Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

NY: Mật Vụ Theo Dõi Học Sinh Để Truy Tìm Khủng Bố Hồi Giáo

12/10/201100:00:00(Xem: 3333)

NY: Mật Vụ Theo Dõi Học Sinh Để Truy Tìm Khủng Bố Hồi Giáo

Cảnh Sát NY Nhận Diện 31 Nhóm Sinh Viên Hồi Giáo Năm 2006

NEW YORK - Trường cao đẳng Brooklyn có tháp chuông quét vôi trắng đứng giữa các sân cỏ và các ngôi nhà kiểu Georgia giống như 1 mảnh của nước Mỹ thế kỷ thứ 18 rơi rớt lại ở thành phố New York hiện đại - nhưng, từ nhiều năm, cảnh sát New York sợ rằng môi trường này có thể ẩn giấu 1 bí mật tội lỗi, là sự phát sinh khủng bố Hồi Giáo nằm vùng.

Các nhà điều tra xâm nhập các nhóm sinh viên Hồi Giáo của trường cao đẳng Brooklyn và các trường khác, theo dõi các liên lạc internet của họ, và gài người vào trong lớp, theo tài liệu mà phóng viên có đuợc.

Các chuyên gia pháp lý nói: hoạt động này có thể đã phá vỡ thỏa thuận từ 19 năm giữa cảnh sát và nhà trường, xâm phạm quyền riêng tư, đe dọa hàng triệu MK về nghiên cứu và tài trợ sinh viên.

Xâm nhập là 1 phần trong chương trình thu thập tin tình báo của Sở cảnh sát New York (NYPD), theo dõi tất cả các cộng đồng Hồi Giáo - cảnh sát chụp ảnh các nhà hàng và chợ thực phẩm cung cấp cho người Hồi Giáo, xây dựng kho dữ liệu về những nơi lui tới mua sắm, hớt tóc, cầu nguyện của nguời Hồi Giáo. Đa số các trường hợp khủng bố Hồi Giáo có liên quan với giới trẻ - cảnh sát xâm nhập trường học để tiếp cận thành phần ấy.

Giáo sư dạy tiếng Anh Mustafa Bayoumi nói "Chính quyền, thông qua cảnh sát, đang làm việc theo cách riêng để hủy diệt cuộc sống riêng tư của công dân Hồi Giáo".

Tuâàn qua, các giáo sư tại khoa luật của trường đại học thành phố New York ra tuyên cáo báo động rằng hoạt động do thám tại khuôn viên của trường là vi phạm dân quyền. HĐ Khoa của trường cao đẳng Brooklyn đã thông qua 1 nghị quyết tương tự.

Bên ngoài phòng cầu nguyện của câu lạc bộ Hồi Giáo trong khuôn viên trường Brooklyn, sinh viên của Hội Sinh Viên Hồi Giáo lo rằng họ bị theo dõi suốt đời, trong danh sách tình nghi khủng bố hay sổ đen của cảnh sát.

Tiếp theo các tố cáo về các hoạt động do thám rộng lớn, Thứ Năm tuần qua, HĐ Thành Phố yêu cầu ủy viên cảnh sát Raymond Kelly giải thích - ông Kelly nói: cảnh sát đã chuyển hoá sau trận tấn công khủng bố 11-9, cảnh sát chỉ theo dõi các đầu mối, không nhắm riêng tôn giáo nào. Ông Kelly khẳng định "Giá trị mà chúng ta đặt vào quyền riêng tư và các bảo vệ khác của hiến pháp là 1 phần sức đẩy trong công việc chống khủng bố.

Theo viên chức ẩn danh, ban đầu bộ phận tình báo của NYPD chú ý tới các trường cao đẳng sau khi có thông tin cho hay 1 sinh viên muốn là "kẻ tuẫn đạo" - nhưng, cảnh sát không bao giờ tìm ra, và không lập hồ sơ tố cáo sinh viên Hồi Giáo huấn luyện khủng bố. Viên chức tiết lộ: cảnh sát chìm của đơn vị hoạt vụ dự các sinh hoạt do sinh viên Hôà Giáo tổ chức, bên cạnh đội viên của đơn vị cảnh sát thường phục gốc Arap. Ngoài ra, đơn vị theo dõi mạng của NYPD dùng những người nói tiếng Arap, tiếng Persian và ngôn ngữ khác để theo dõi các trang mạng của sinh viên Hồi Giáo - họ cũng trò chuyện trên mạng với sinh viên Hồi Giáo.

Các tài liệu ghi : năm 2006, cảnh sát nhận diện 31 nhóm sinh viên Hồi Giáo, trong số này 7 nhóm là đối tượng câàn quan tâm. Theo hồ sơ, cảnh sát lưu ý tới mọi dấu hiệu của Salafism, 1 dòng Hồi Giáo thủ cựu - các diễn giả đuợc Salafism mời cũng bị chú ý. Cảnh sát tin rằng nhóm Hồi Giáo tại trường cao đẳng Queens có liên lạc với thành viên của Al-Muhajiroun, 1 nhóm Hồi Giáo bị cấm tại Saudi Arabia và Anh-quốc. Trong vài trường hợp, NYPD tìm đến cảnh sát của trường để xin giúp đỡ, bắt đầu với việc chống ma túy hay băng đảng để lấy cớ tiếp cận hồ sơ.

Phát ngôn viên của Bộ giáo dục cho hay chưa nghe biết chương trình xâm nhập của NYPD - nhưng, nói chung, trường học bị cấm cung cấp cảnh sát, trừ phi có trát của toà án.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Khi Tổng Thống Joe Biden công bố kế hoạch cải tổ súng của ông vào Thứ Tư, 23 tháng 6 năm 2021, ông đã có một thông điệp cho những tay bán súng đểu giả, những người mà ông gọi là “những con buôn xác chết,” theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Tư. “Chúng tôi sẽ tìm ra bạn và chúng tôi sẽ truy tìm giấy pháp bán súng của bạn,” theo Biden phát biểu trong Phòng Ăn Quốc Gia của Bạch Ốc.
Bỏ phiếu theo thủ tục mở ra tranh luận về dự luật đã được ủng hộ bởi 50 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và bị chống đối bởi 50 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa. Dự luật sẽ tạo dễ dãi cho người dân bỏ phiếu bằng việc đòi hỏi bỏ phiếu sớm 15 ngày và bỏ phiếu vắng mặt không lý do, cho phép cử tri ghi danh cùng ngày bỏ phiếu và nhận lá phiếu không hạn chế, cho phép ghi danh tự động đối với các cuộc bầu cử liên bang và hạ thấp các đòi hỏi chứng minh giấy tờ.
Khoảng 36 triệu gia đình người Mỹ vào ngày 15 tháng 7 sẽ bắt đầu nhận hàng tháng các ngân phiếu từ Sở Thuế, như một phần của Tín Dụng Thuế Trẻ Em (CTC) được gia hạn, theo bản tin của Đài CBS News tường thuật hôm Thứ Ba, 22 tháng 6 năm 2021. Các gia đình hội đủ điều kiện sẽ nhận $1,800 tiền mặt cho tới tháng 12 – tuy nhiên, tín dụng thuế có phức tạp là có thể khiến một số gia đình từ chối.
Ngay trong những tháng bắt đầu nhiệm kỳ, chính quyền Tổng Thống Joe Biden đã lên kế hoạch cải tổ mở rộng hệ thống giáo dục của Hoa Kỳ, trong đó có chính sách hỗ trợ chi phí giữ trẻ cho các gia đình Mỹ có con nhỏ.
Cựu Tổng Thống Donald Trump cân nhắc liệu những người Mỹ thử nghiệm dương tính Covid lan rộng có thể được gửi tới Vịnh Guantanamo vào những ngày đầu của đại dịch, theo cuốn sách sắp trình làng bởi 2 ký giả của báo Washington Post cho biết qua tường thuật của báo Business Insider hôm Thứ Hai, 21 tháng 6 năm 2021. “Chẳng phải chúng ta có một đảo mà chúng ta làm chủ hay sao?” theo Trump tra vấn các viên chức tụ tập trong Phòng Situation Room trong tháng 2 năm 2020 khi Covid-19 đã xé tung Châu Á và Châu Âu. “Còn Guantanamo là gì?” Khi Trump giải thích điều đó với viên chức của ông, theo cuốn sách: “Chúng ta nhập cảng điều tốt… Chúng ta sẽ không nhập cảng vi khuẩn.”
Một ngôi chùa Phật Giáo tại thành phố Fremont, Miền Bắc California, đang kiện thành phố vì kỳ thị chủng tộc, bác bỏ tự do tôn giáo và xâm nhập tư gia qua “cuộc bố ráp” có vũ trang vào nơi bị cáo buộc đã tới nhà của người chủ và đã không tha bộ trang điểm của bà, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 21 tháng 6 năm 2021.
Gần 60 Dân Biểu Dân Chủ tại Hạ Viện đang kêu gọi các giám mục Công Giáo ngưng “vũ khí hóa” của Lễ Ban Thánh Lễ và thúc giục họ ngừng tấn công Dân Chủ là những người ủng hộ việc phá thai là không xứng đáng với bí tích Thánh Thể, theo bản tin của Fox News tường thuật hôm Thứ Bảy, 19 tháng 6 năm 2021.
Ba mươi phần trăm (30%) cử tri Cộng Hòa nói rằng họ tin cựu Tổng Thống Trump sẽ “có khả năng” được phục hồi chức vụ trong năm nay, theo thăm dò mới của Hill-HarrisX cho thấy qua bản tin của The Hill hôm Thứ Sáu, 18 tháng 6 năm 2021. Các kết quả là tương tự với thăm dò khác từ Politico-Morning Consult được công bố trong tháng này cho thấy gần ba phần mười (3/10) người Mỹ tin Trump sẽ được phục hồi chức vụ.
Biden, một người cổ võ quyền phá thai là tổng thống Hoa Kỳ Công Giáo đầu tiên trong gần 60 năm, là tổng thống có niềm tin tôn giáo cởi mở nhất kể từ thời Jimmy Carter. Hành động này được thúc đẩy bởi cánh cực kỳ bảo thủ của Giáo Hội Công Giáo. Được hỏi vào cuối bài phát biểu hồi xế trưa Thứ Sáu tại Bạch Ốc về cuộc bỏ phiếu, Biden trả lời rằng, “Đó là vấn đề riêng tư và tôi không nghĩ nó sẽ xảy ra.” Pew thăm dò cho thấy hơn một nửa tín đồ Công Giáo Hoa Kỳ ủng hộ quyền phá thai và hầu hết tín đồ Công Giáo Mỹ không tin Biden nên bị từ chối sự hiệp thông.
Trong khoảng thời gian 90 phút, một người đàn ông với một khẩu súng đã bắn vào nhiều người – dường như ngẫu nhiên – tại nhiều thành phố ở West Valley, khiến cho một người chết và 12 người khác bị thương, theo cảnh sát nói qua tường thuật của Đài ABC15 hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.