NY: Mật Vụ Theo Dõi Học Sinh Để Truy Tìm Khủng Bố Hồi Giáo

12/10/201100:00:00(Xem: 3560)

NY: Mật Vụ Theo Dõi Học Sinh Để Truy Tìm Khủng Bố Hồi Giáo

Cảnh Sát NY Nhận Diện 31 Nhóm Sinh Viên Hồi Giáo Năm 2006

NEW YORK - Trường cao đẳng Brooklyn có tháp chuông quét vôi trắng đứng giữa các sân cỏ và các ngôi nhà kiểu Georgia giống như 1 mảnh của nước Mỹ thế kỷ thứ 18 rơi rớt lại ở thành phố New York hiện đại - nhưng, từ nhiều năm, cảnh sát New York sợ rằng môi trường này có thể ẩn giấu 1 bí mật tội lỗi, là sự phát sinh khủng bố Hồi Giáo nằm vùng.

Các nhà điều tra xâm nhập các nhóm sinh viên Hồi Giáo của trường cao đẳng Brooklyn và các trường khác, theo dõi các liên lạc internet của họ, và gài người vào trong lớp, theo tài liệu mà phóng viên có đuợc.

Các chuyên gia pháp lý nói: hoạt động này có thể đã phá vỡ thỏa thuận từ 19 năm giữa cảnh sát và nhà trường, xâm phạm quyền riêng tư, đe dọa hàng triệu MK về nghiên cứu và tài trợ sinh viên.

Xâm nhập là 1 phần trong chương trình thu thập tin tình báo của Sở cảnh sát New York (NYPD), theo dõi tất cả các cộng đồng Hồi Giáo - cảnh sát chụp ảnh các nhà hàng và chợ thực phẩm cung cấp cho người Hồi Giáo, xây dựng kho dữ liệu về những nơi lui tới mua sắm, hớt tóc, cầu nguyện của nguời Hồi Giáo. Đa số các trường hợp khủng bố Hồi Giáo có liên quan với giới trẻ - cảnh sát xâm nhập trường học để tiếp cận thành phần ấy.

Giáo sư dạy tiếng Anh Mustafa Bayoumi nói "Chính quyền, thông qua cảnh sát, đang làm việc theo cách riêng để hủy diệt cuộc sống riêng tư của công dân Hồi Giáo".

Tuâàn qua, các giáo sư tại khoa luật của trường đại học thành phố New York ra tuyên cáo báo động rằng hoạt động do thám tại khuôn viên của trường là vi phạm dân quyền. HĐ Khoa của trường cao đẳng Brooklyn đã thông qua 1 nghị quyết tương tự.

Bên ngoài phòng cầu nguyện của câu lạc bộ Hồi Giáo trong khuôn viên trường Brooklyn, sinh viên của Hội Sinh Viên Hồi Giáo lo rằng họ bị theo dõi suốt đời, trong danh sách tình nghi khủng bố hay sổ đen của cảnh sát.

Tiếp theo các tố cáo về các hoạt động do thám rộng lớn, Thứ Năm tuần qua, HĐ Thành Phố yêu cầu ủy viên cảnh sát Raymond Kelly giải thích - ông Kelly nói: cảnh sát đã chuyển hoá sau trận tấn công khủng bố 11-9, cảnh sát chỉ theo dõi các đầu mối, không nhắm riêng tôn giáo nào. Ông Kelly khẳng định "Giá trị mà chúng ta đặt vào quyền riêng tư và các bảo vệ khác của hiến pháp là 1 phần sức đẩy trong công việc chống khủng bố.

Theo viên chức ẩn danh, ban đầu bộ phận tình báo của NYPD chú ý tới các trường cao đẳng sau khi có thông tin cho hay 1 sinh viên muốn là "kẻ tuẫn đạo" - nhưng, cảnh sát không bao giờ tìm ra, và không lập hồ sơ tố cáo sinh viên Hồi Giáo huấn luyện khủng bố. Viên chức tiết lộ: cảnh sát chìm của đơn vị hoạt vụ dự các sinh hoạt do sinh viên Hôà Giáo tổ chức, bên cạnh đội viên của đơn vị cảnh sát thường phục gốc Arap. Ngoài ra, đơn vị theo dõi mạng của NYPD dùng những người nói tiếng Arap, tiếng Persian và ngôn ngữ khác để theo dõi các trang mạng của sinh viên Hồi Giáo - họ cũng trò chuyện trên mạng với sinh viên Hồi Giáo.

Các tài liệu ghi : năm 2006, cảnh sát nhận diện 31 nhóm sinh viên Hồi Giáo, trong số này 7 nhóm là đối tượng câàn quan tâm. Theo hồ sơ, cảnh sát lưu ý tới mọi dấu hiệu của Salafism, 1 dòng Hồi Giáo thủ cựu - các diễn giả đuợc Salafism mời cũng bị chú ý. Cảnh sát tin rằng nhóm Hồi Giáo tại trường cao đẳng Queens có liên lạc với thành viên của Al-Muhajiroun, 1 nhóm Hồi Giáo bị cấm tại Saudi Arabia và Anh-quốc. Trong vài trường hợp, NYPD tìm đến cảnh sát của trường để xin giúp đỡ, bắt đầu với việc chống ma túy hay băng đảng để lấy cớ tiếp cận hồ sơ.

Phát ngôn viên của Bộ giáo dục cho hay chưa nghe biết chương trình xâm nhập của NYPD - nhưng, nói chung, trường học bị cấm cung cấp cảnh sát, trừ phi có trát của toà án.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14..
✱ Washington Examiner: FBI đã thu thập đủ bằng chứng để buộc tội Hunter Biden với các tội danh liên quan đến gian lận thuế - Bộ trưởng Garland: "Sẽ không có sự can thiệp với bất kỳ hình thức chính trị không phù hợp nào vào công việc của «công tố viên» Weiss”. ✱ Grassley Senate gov: Nếu ông «Weiss» tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ và hoàn chỉnh, ông nên sở hữu những hồ sơ này. Trong trường hợp ông không có và không sở hữu những hồ sơ này, chúng tôi khuyên ông nên xem xét chúng một cách chi tiết. ✱ New York Post: Cuộc điều tra đã mở rộng vào năm 2018 để xem xét các giao dịch kinh doanh quốc tế của Hunter có ảnh hưởng như thế nào đến sự nghiệp chính trị của Tổng thống Biden. ✱ BBC News: Hunter Biden có thể bị buộc tội trốn thuế - Đảng Cộng hòa tuyên bố sẽ điều tra anh ta tại Hạ viện nếu họ giành được đa số ghế trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ vào tháng tới.
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
* Trump và MAGA Cộng Hòa lo ngại thế chiến thứ III với Nga nếu Mỹ tiếp tục trợ giúp Ukraine bảo vệ lãnh thổ chống Nga xâm lược. * Nhiều thành viên Cộng Hòa trong Quốc Hội chống các dự luật viện trợ cho Ukraine vì e ngại tổn phí của Mỹ cho chiến tranh Ukraine ảnh hưởng đến Hoa Kỳ với lạm phát cao và kinh tế trì trệ. * Từ một đảng có chính sách ngoại giao diều hâu, Đảng Cộng Hòa đã biến thành một đảng bồ câu, đặc biệt dưới thời Donald Trump, cô lập hóa nước Mỹ với thế giới. * Mục tiêu của Trump và MAGA Cộng Hòa là một nước Mỹ da trắng phát xít theo chủ nghĩa White Christian Nationalism, tương tự như chính sách dân tộc Nga của Putin...
Đảng Dân chủ có thể sẽ mất đa số trong cả hai viện của Quốc hội, nhưng đảng Cộng hòa đã không đạt được một chiến thắng vang dội như các cuộc thăm dò đã dự kiến. Kết quả này cũng làm cho cựu Tổng thống Donald Trump thất vọng và cần phải dè dặt hơn trong mọi dự định sắp tới...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.