Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Kinh Tế Gia Đoán Kế Hoạch 447 Tỉ Của Obama: Sẽ Tạo 1.9 Triệu Việc, Giảm Thất Nghiệp 1%

12/10/201100:00:00(Xem: 4230)

Kinh Tế Gia Đoán Kế Hoạch 447 Tỉ Của Obama: Sẽ Tạo 1.9 Triệu Việc, Giảm Thất Nghiệp 1%

Thượng Viện Sẽ Bác Đề Án Tạo Việc Của Obama 

WASHINGTON - Đề luật tạo việc làm của TT Obama, sắp bị trắc nghiệm tại Thượng Viện, chắc là sẽ chết dưới tay các nhà lập pháp CH, vì là chi tiêu kích cầu và gồm đề nghị tăng thuế với triệu phú.

Trong nhiều tuần lễ, ông Obama đã tung nỗ lực như vận động tranh cử để tìm kiếm hậu thuẫn cho kế hoạch tạo việc làm bằng 447 tỉ. Kế hoạch này gồm giảm thuế luơng cho công nhân và doanh nghiệp, kèm theo dự chi 175 tỉ để xây sửa cầu đuờng, trường học, giúp các địa phương không phải sa thải bớt nhà giáo, cảnh sát và cứu hỏa.

Không giống các gói kích cầu, đề án tạo vịêc làm sẽ lấy tài trợ từ tăng thuế 5.6% với lợi tức trên 1 triệu để lấy trên 450 tỉ trong 10 năm.

Để có sức thuyết phục, Bạch Ốc kể ra nhận xet của các kinh tế gia như Mark Zandi của Moody's Analytic tiên đoán tăng trưởng sẽ đạt mức 2%, tạo ra 1.9 triệu việc làm, và làm giảm tỉ lệ thất nghiệp 1%.

Các nhà lập pháp CH nhắc lại các tiên đoán lạc quan về gói kích cầu 2009 không biến thành hiện thực, và tỉ lệ thất nghiệp vẫn là trên 9% - họ nói đề án tạo việc làm sẽ giống vậy.

Trong bài nói chuyện phat thanh hàng tuần vừa qua, TT Obama nhấn mạnh "Nay không phải là lúc để đùa hay bế tắc chính trị - nghị sĩ nào định bỏ phiếu chống phải giải thích tại sao phản đối điều mà chúng tôi tin là sẽ cải thiện kinh tế". 

Trong lúc ủng hộ ý kiến giảm thuế lương trong năm qua và gia hạn giảm thuế cho doanh nghiệp đầu tư phương tiện sản xuất, phe CH không cho chi thêm và báo động tăng thuế sẽ ảnh hưởng các doanh nghiệp nhỏ có sức tuyển dụng 300,000 thợ.

Thủ lãnh CH Thượng Viện Mitch McConnell nói đề án tạo việc làm là 1 loại kích cầu - ông tuyên bố trong tuần qua với Fox News "Tôi không nghĩ rằng đề án này sẽ được thông qua, vì không nên".

Tại Hạ Viện, các thủ lãnh CH nói sẽ không đưa ra hội nghị khoáng đại để thảo luận - ở phe DC, đồng thuận là không chắc.

Cuộc biểu quyết hôm Thứ Ba tại Thượng Viện là có bỏ hay không thủ tục filibuster để chỉ đơn giản bắt đầu thảo luận.

Không thảo luận đòi hỏi tối thiểu 60 phiếu. Nếu phe DC (gồm 53 ghế) thất bại như dự đoán, 1 cuộc quy trách nhiệm lẫn nhau giữa 2 phe sẽ bắt đầu.

Trong khi đó, tuần này 2 Viện lập pháp định tập trung giải quyết 3 thương ước ký với Panama, Colombia và Nam Hàn, là 1 trong vài lãnh vực mà đảng CH thỏa thuận đuợc với Bạch Ốc để kích thích kinh tế.

Ý kiến bạn đọc
12/10/201113:09:45
Khách
Chi 447 tỉ để tạo ra 1.9 triệu công việc làm. Bài toán đơn giản của học sinh bậc trung học là tốn $235,263 để tạo ra 1 việc làm. Kích cầu cái kiểu Obama thiệt đáng nản!!! Ông này đáng bị trừng phạt vào mùa bầu cử năm sau vì cái tội nói nhiều mà làm chẳng bao nhiêu...
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
Thống Đốc Gavin Newsom đã đặt 41 trong số 58 quận của tiểu bang trong tình trạng khẩn cấp tiểu bang vì hạn hán, chiếm khoảng 30% dân số California, theo một thông cáo báo chí được công bố từ văn phòng thống đốc cho biết. Vào đầu tuần này, các viên chức địa phương tại Quận Santa Clara đã tuyên bố tình trạng thiếu nước khẩn cấp, công bố các hạn chế nước đối với 2 triệu cư dân của quận.
Một nhóm 10 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và Cộng Hòa đã thỏa thuận điều họ gọi là “khung sườn thỏa hiệp thực tế để hiện đại hóa hạ tầng cơ sở và các kỹ thuật năng lượng của quốc gia,” theo một tuyên bố chung được công bố hôm Thứ Năm bởi TNS Kyrsten Sinema, Dân Chủ-Arizona, cho biết. Kế hoạch “sẽ chi trả toàn bộ cho và không gồm việc tăng thuế,” theo các thượng nghị sĩ cho biết thêm.
Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã đối diện với áp lực phải đi thăm biên giới Hoa Kỳ-Mexico, khi bà giải quyết sự gia tăng di dân kỷ lục trong chuyến công du hải ngoại chính thức đầu tiên của bà, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021. Bà Harris đã có một cuộc trao đổi đầy thử thách với một nhà báo là người đã hỏi bà tại sao không đến biên giới phía nam của Hoa Kỳ.
Thượng Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật lưỡng đảng hiếm có hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021, nhằm mục đích chống lại sự ảnh hưởng đang gia tăng của Trung Quốc bằng cách đầu tư hơn 200 tỉ đô la vào kỹ thuật, khoa học và nghiên cứu của Mỹ, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba. Cuộc bỏ phiếu cuối cùng với tỉ số phiếu 68-32. Thượng Nghị Sĩ Độc Lập Bernie Sanders của Vermont là lá phiếu duy nhất của nhóm Dân Chủ chống lại dự luật. 9 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa đã tham gia với Dân chủ để bỏ phiếu thông qua.
Băng thu âm chưa bao giờ được nghe trước đây, mà CNN độc quyền có được, cho thấy cách cố vấn trong thời gian dài của cựu Tổng Thống Donald Trump là Rudy Giuliani đã liên tục áp lực và dụ dỗ chính quyền Ukraine trong năm 2019 để điều tra những âm mưu không có chứng cứ về ứng cử viên Joe Biden, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021.
Các viên chức Kiểm Soát Xa Lộ California (CHP) hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021, nói rằng họ tin là họ đã khám phá khẩu súng được dùng để bắn chết Aiden Leos 6 tuổi trên Xa Lộ 55 vào tháng trước, cũng như chiếc xe mà một người hành khách đã nổ súng giết người, theo bản tin của Báo Los Angeles Times tường thuật hôm Thứ Hai.
Bộ Trưởng Tài Chánh Hoa Kỳ Janet Yellen nói rằng kế hoạch chi tiêu 4,000 tỉ đô la của Tổng Thống Joe Biden sẽ là tốt cho Hoa Kỳ, ngay cả nó góp phần vào việc lạm phát tăng và đưa tới lãi suất cao hơn, theo Bloomberg News qua tường thuật của Reuters được đăng trên trang mạng Yahoo.com hôm Chủ Nhật, 6 tháng 6 năm 2021.
Chuyến đi đầu tiên của Phó Tổng Thống Kamala Harris ra hải ngoại tới Guatemala và Mexico đã gặp khó khăn lúc khởi đầu hôm Chủ Nhật, 6 tháng 6 năm 2021, khi vấn đề kỹ thuật đã làm cho máy bay phải hạ cánh sau khoảng 30 phút bay, theo bản tin của báo USA Today tường thuật hôm Chủ Nhật.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.