Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đấu Tranh Giai Cấp Mới ở Mỹ"

11/10/201100:00:00(Xem: 5895)

Đấu Tranh Giai Cấp Mới ở Mỹ"

Vũ Linh

...Obama cũng chỉ là một sản phẩm của giới tài phiệt, do giới tài phiệt đưa lên...

Trong vài tuần qua, nước Mỹ đã chứng kiến một hiện tượng mới.

Một số người biểu tình, ăn vạ, ngăn chận đường xá và các cầu lớn tại trung tâm thành phố Nữu Ước để chống lại giới tài phiệt tư bản. Sau đó, phong trào tự phát này đã lan ra cả chục thành phố khác. Phong trào lấy tên Occupy Wall Street hay OWS – Chiếm Giữ Phố Wall Street. Wall Street là con đường có trụ sở của thị trường chứng khoán Nữu Ước và nhiều đại công ty tài chánh, là biểu tượng của tư bản Mỹ.

Nói đến phong trào này là người ta lên tưởng đến Phong Trào Tea Party ngay. Cũng là một phong trào quần chúng tự phát, không có tổ chức, không có lãnh đạo, không có chương trình kế hoạch gì, nổi lên vì sự bất mãn của quần chúng, chỉ biết chống chứ không có đề nghị xây dựng gì.

Nhưng sự tương đồng chỉ đến đây thôi. Đi xa hơn, đây là hai phong trào hoàn toàn khác nhau, có thể nói là hoàn toàn đối lập nhau.

Trước hết là sức mạnh và thành phần. Trong khi Phong Trào Tea Party lôi cuốn được cả triệu người trên khắp nước, Phong Trào OWS này vì mới manh nha, nên chỉ thu hút được vài ngàn người ở Nữu Ước và vài chục hay vài trăm người ở các thành phố khác. Thành phần tham gia phong trào cũng khác. Qua hình ảnh của truyền hình, ta thấy tham gia Tea Party phần lớn là dân da trắng, lớn tuổi, ăn mặc sạch sẽ với con cháu đi cùng, có vẻ tiêu biểu cho giới trung lưu Mỹ, phất cờ Mỹ, mang biểu ngữ yêu nước, chống TT Obama. Phong trào OWS thì phần lớn trẻ hơn, có vẻ hippies, ăn mặc lôi thôi xanh đỏ đủ màu, râu ria bờm xờm, cờ Mỹ lác đác, ít hơn khẩu hiệu đả kích tài phiệt, và vài khẩu hiệu… cộng sản của thập niên 60 được mang ra xài lại.

Làm thiên hạ nhớ lại hình ảnh các cuộc biểu tình thiên tả chống chiến tranh Việt Nam vào thập niên 60-70!

Rồi đến nguyên nhân, đối tượng và phong cách.

Tea Party thường được coi như một sự nổi dậy của giới trung lưu da trắng nhắm vào Nhà Nước để chống sưu cao thuế nặng, trong khi OWS được mô tả như một sự nổi loạn của “nhà nghèo” chống giai cấp tài phiệt, chống chế độ tư bản. Một chi tiết khác có được báo chí nhắc tới: phong trào Tea Party đi biểu tình con nít, trong trật tự và khi hoàn tất thì dọn sạch vệ sinh tại nơi tụ tập. Phong trào OWS thì "phóng khoáng" hơn, nên phóng rác tự nhiên mà không thèm dọn! Thị trưởng New York là Michael Bloomberg, vốn dĩ ôn hoà và độc lập, đã than phiền là sau mấy tuần biểu tình, công viên thành phố nay là bãi rác và gây khủng hoảng về vệ sinh!

Đến thái độ của chính quyền và truyền thông dòng chính.

Trong khi Tea Party bị PTT Biden gọi là “khủng bố” thì OWS lại được một số chính khách đảng Dân Chủ ve vãn. TT Obama lên tiếng “cảm thông” với phong trào OWS khiến nhiều người hiểu ngay là tổng thống gián tiếp cổ võ cuộc nổi loạn. Truyền thông dòng chính bôi bác Tea Party bao nhiêu thì bây giờ thổi OWS lên trời bấy nhiêu. Hai nhà báo chuyên nghiệp còn “tình nguyện” giúp thành lập trang mạng của OWS.

Bây giờ còn quá sớm để thẩm định phong trào OWS sẽ đi về đâu, lớn mạnh như thế nào. Các chính khách của đảng Dân Chủ chắc chắn sẽ nuôi dưỡng và khai thác phong trào. Có nhiều hy vọng phong trào này sẽ có tiếng nói lớn trong cuộc bầu cử năm tới. Chiêu bài chống tài phiệt luôn luôn là chiêu bài ăn khách mặc dù nặng mùi mỵ dân.

Chuyện này vài tháng nữa mới biết được.

Hiện giờ thì chỉ biết là chung quanh phong trào OWS này có nhiều chuyện đáng nói vì đáng suy gẫm.

Truyền thông cấp tiến cố gắn nhãn hiệu “phong trào của nhà nghèo nổi loạn chống nhà giàu”. Chống nhà giàu thì có lẽ đúng, nhưng nói đây là phong trào của những người nghèo thì có vẻ hơi gượng ép. Nhìn kỹ các hình ảnh trên truyền hình, ta thấy không thiếu gì dân biểu tình ôm điện thoại iPhone, hay đánh đọc tin qua các bảng iPad. Dân nghèo mà xài mấy thứ xa xỉ này" Hơn nữa, ai cũng phải nhìn nhận phong trào tự phát này lớn mạnh và gây tiếng vang nhanh chóng qua các phương tiện truyền thông hiện đại như internet, facebook, twitter, v.v… Bao nhiêu người trong giai cấp “nhà nghèo” thường xuyên sử dụng những phương tiện ấy"

Hiển nhiên, đây là một phong trào của sinh viên trí thức thiên tả, và dân trung lưu bất mãn vì thất nghiệp, kiếm không ra được việc làm, hay bị hãng sa thải trong khi các tổng giám đốc vẫn lãnh lương và tiền thưởng ngập đầu.

Một điều đáng chú ý nữa là phong trào OWS đã được hậu thuẫn và cổ võ mạnh mẽ của các nghiệp đoàn và tổ chức cấp tiến cực đoan.

Tình hình nghiệp đoàn ở Mỹ không sáng sủa lắm. Số thành viên càng ngày càng giảm, ảnh hưởng và thực quyền giảm theo. Họ tung người và tiền vào yểm trợ OWS chống lại giới chủ nhân. Một cơ hội lấy lại uy tín và ảnh hưởng cho nghiệp đoàn. Phong trào cũng được yểm trợ tài chánh mạnh mẽ của các tổ chức cấp tiến và phản chiến như MoveOn.org, là tổ chức chuyên vận động tranh cử cho các chính khách cấp tiến nhất bên đảng Dân Chủ, được tỷ phú George Soros tài trợ. Một số nguồn tin còn khui ra rằng OWS được một tờ báo Canada phát động và tờ báo này do ông Soros yểm trợ ở đằng sau!

Thành ra nói đây là phong trào tự phát của dân nghèo là hơi bóp méo vấn đề, hay không hiểu rõ vấn đề.

Trong khi phong trào Tea Party nổi lên chống lại một chính sách – chính sách của Nhà Nước tiêu xài quá mức dựa trên sưu cao thuế nặng – thì phong trào OWS lại nổi lên chống lại một giai cấp –giai cấp nhà giàu và tài phiệt.

Hai hiện tượng Tea Party và OWS hoàn toàn tương phản với chủ trương của TT Obama. Ta còn nhớ TT Obama khi còn tranh cử, đã lấy chiêu bài đại đoàn kết dân tộc làm chủ trương lớn, và ông đắc cử một phần lớn nhờ chủ trương này, khi mà dân Mỹ đã quá ngao ngán cái mà ông Obama luôn miệng đả kích khi đi vận động: chính sách phân hoá của TT Bush. Đa số dân Mỹ đã hưởng ứng và tin vào lời hứa đoàn kết của Obama.

Bây giờ thì TT Obama đã thành một tổng thống tạo phân hoá lớn nhất lịch sử cận đại Mỹ. Chắc còn phân hoá hơn thời các tổng thống Johnson và Nixon vì các mâu thuẫn do chiến tranh Việt Nam gây ra. Ít ra, dưới thời hai vị tổng thống này, quốc hội không có những cuộc bỏ phiếu kiểu một bên ủng hộ 100%, một phe chống đối 100%. Ngay cả dưới thời TT Bush cũng không có chuyện này. Các dự luật lớn của TT Bush như luật an ninh Patriot Act, luật giáo dục No Child Left Behind, luật giảm thuế, và luật Medicare, đều được thông qua với phiếu của cả hai đảng, không nhiều thì ít.

Trong khi đó, trong hai năm 2009-2010 khi đảng Dân Chủ kiểm soát Nhà Trắng và Quốc Hội, các dự luật đều được thông qua với đối lập Cộng Hoà hoặc là chống hoàn toàn hoặc là chỉ cho hai hay ba phiếu. Năm nay, sau khi Cộng Hoà chiếm đa số tại Hạ Viện thì không còn luật nào được thông qua nữa.

Trong quần chúng, chưa bao giờ nước Mỹ lại chứng kiến cảnh tự nhiên có hai phong trào cực đoan nổi lên ờ ngoài rìa như bây giờ. Một bên là phong trào Tea Party thiên hữu cực đoan, và một bên là phong trào OWS thiên tả cực đoan. Một bên chủ trương chống Nhà Nước, một bên chống một giai cấp.

Người ta không thể không đặt vấn đề trách nhiệm của TT Obama đến mức nào" Tea Party là hậu quả trực tiếp của chính sách kinh tế của TT Obama. Còn đối với phong trào OWS không ai có thể nói TT Obama đã phát động phong trào này, nhưng chắc chắn là những tuyên bố liên tục đả kích “nhà giàu”, đòi tăng thuế nhà giàu của TT Obama đã có tác dụng gián tiếp. Nói cách khác, có thể chính TT Obama là người đã gián tiếp xách động cuộc đấu tranh giai cấp tân thời tại Mỹ này.

Từ chủ trương chống giai cấp nhà giàu, đến phương thức xách động đấu tranh giai cấp, TT Obama làm cho mọi người nhớ lại những tố giác ông là người có chủ trương xã hội chủ nghĩa – socialist.

Nhưng vấn đề không giản dị như vậy.

Trong khi TT Obama luôn luôn lớn tiếng đả kích “nhà giàu”, hô hào tăng thuế “nhà giàu” thì sự thật lại khác xa.

Trước hết, TT Obama đắc cử nhờ đã vận động được hơn 700 trăm triệu mỹ kim để “mua” Nhà Trắng. Chuyện TT Obama vận động được số tiền này từ những người nghèo thấp cổ bé họng, qua những đóng góp lắt nhắt vài chục, vài trăm, vài ngàn đô, là một huyền thoại đã bị phá vỡ từ khi các chi tiết kết toán đóng góp được công bố.

Hơn hai phần ba số tiền ông thu được là từ các nghiệp đoàn bắt buộc các nhân công đóng bằng cách trừ thẳng vào lương, và phần lớn hơn nữa là từ các đại gia. Những đại gia này đã đóng hàng trăm triệu cho cuộc tranh cử tổng thống năm 2008, hai phần ba số tiền này đã được đưa cho ứng viên Dân Chủ Obama, trong khi ứng viên Cộng Hoà McCain, tuy mang tiếng là ứng viên của nhà giàu, chỉ nhận được chưa tới một phần ba.

Nhìn và danh sách 10 đại công ty đóng góp nhiều nhất vào cuộc tranh cử tổng thống năm 2008 của ứng viên Obama, ta sẽ thấy có bốn ngân hàng lớn nhất Wall Street: Goldman Sachs, JP Morgan, Citigroup, và UBS. Ngoài ra còn có ba trường đại học lớn như UC Berkeley, Harvard và Stanford; có truyền thông Time Warner (tuần báo Time và đài CNN), Googles và Microsoft. Không kể ba trường đại học, tất cả đều là đại đại gia, đối tượng của phong trào “nhà nghèo” OWS.

Cuộc tranh cử năm nay có triệu chứng cho thấy cũng không khác gì. Cách đây không lâu, TT Obama đi ăn tiệc gây qũy tại Nữu Ước: sơ sơ có 70.000 đô một phần ăn. Không phải đại đại gia, làm sao có thể đóng góp một số tiền lớn như vậy"

Nói nôm na ra, bất kể những hô hào, diễn văn chống các đại gia, hoặc “cảm thông” với những người biểu tình, TT Obama cũng chỉ là một sản phẩm của giới tài phiệt, do giới tài phiệt đưa lên, không hơn không kém. Những người tin rằng TT Obama thật sự là người của dân nghèo có chủ trương chống tài phiệt có lẽ cần nhìn xa hơn lý tưởng màu hồng của họ.

Chính vì là người của tài phiệt đưa lên, sau khi đắc cử, TT Obama đã chẳng dám làm gì chống lại khối đó. Trái lại, khi các tài phiệt gặp nạn, TT Obama đã là người nhanh nhẹn tung hàng tỷ bạc cứu nguy, từ các đại ngân hàng, đại công ty bảo hiểm, đến các đại công ty sản xuất xe hơi.

Ta cũng còn nhớ trong hai năm 2009-2010, TT Obama và các đồng minh Dân Chủ nắm trọn quyền sinh sát qua đa số tuyệt đối tại cả Thượng Viện lẫn Hạ Viện, muốn thông qua luật gì cũng được. Nhưng trái với lời hứa khi tranh cử, TT Obama đã không hề hủy bỏ luật giảm thuế của TT Bush, trái lại, cuối năm 2010 còn ký luật gia hạn giảm thuế đó, kể cả việc gia hạn giảm thuế cho nhà giàu. Chỉ hai tháng sau, qua năm 2011, sau khi Cộng Hoà nắm đa số tại Hạ Viện, thì TT Obama mau mắn trở cờ quay qua hô hào tăng thuế nhà giàu, để rồi có dịp xách động quần chúng chống nhà giàu, và đổ thừa đảng Cộng Hoà đã không chịu tăng thuế nhà giàu. Các tài phiệt hiểu rõ vấn đề hơn ai hết.

TT Obama muốn đả kích, muốn đòi tăng thuế, cứ việc, họ vẫn ủng hộ, trả 70.000 đô đi ăn với tổng thống. Tất cả chỉ là một xảo thuật chính trị thô thiển mà không thiếu người không nhìn ra, vẫn ca tụng TT Obama là người bênh vực dân nghèo chống tài phiệt tư bản bóc lột.

Một điểm “lạ” nữa là khối dân này nổi lên chống những lạm dụng, bất công, của giới tài phiệt ngân hàng Mỹ. Không sai, nên làm và cần làm. Các đại ngân hàng sáng chế đủ mánh khóe cột dân chúng vào các món nợ khổng lồ để thu tiền lãi, tiền lương, tiền thưởng. Đến khi đi quá đà, mọi sự bị đe dọa xụp đổ toàn diện thì cả Cộng Hoà Bush lẫn Dân Chủ Obama đều bơm cả tỷ vào cứu.

Nhưng như vậy thì câu hỏi đặt ra là tình trạng hiện nay không khác gì tình trạng tệ hại dưới thời Clinton-Bush hay sao" Cách đây gần hai năm, TT Obama đã ra bộ luật vĩ đại cải tổ hệ thống tài chánh rồi mà" Sao bây giờ dân chúng lại nổi lên chống các đại ngân hàng" Tại vì bộ luật được quảng bá rầm rộ đó chẳng có tác dụng gì hết" Hay là các đại gia ngân hàng vẫn lộng hành như trước khiến người dân bất mãn, nổi loạn"

Đúng vậy, các tổng giám đốc vẫn lãnh lương bạc triệu trong khi vẫn tăng đủ mọi lệ phí ngân hàng và sa thải cả chục ngàn nhân viên. Dân chúng muốn vay tiền bây giờ là cả một vấn đề, khó khăn tầy trời, trong khi nhà cửa vẫn bị ngân hàng xiết, kéo. Các đại ngân hàng vẫn là đại ngân hàng mà nếu bị đe dọa xập tiệm một lần nữa vì lòng tham, làm ăn cẩu thả, Nhà Nước vẫn phải lấy tiền thuế của dân để cứu vì những ngân hàng này vẫn quá lớn, không thể để xụp đổ được vì sẽ kéo theo cả hệ thống tài chánh xuống vực. Bộ luật vĩ đại cải tổ tài chánh của TT Obama tóm lại chỉ là trống rỗng kêu to, chẳng thay đổi được gì và chẳng có tác dụng gì.

Cuộc nổi loạn của phong trào OWS, cũng như các cuộc biểu tình của phong trào Tea Party trước đây, khiến thiên hạ phải lo ngại về viễn tượng tương lai. Chuyện gì sẽ xẩy ra" Có phải nước Mỹ với những khó khăn kinh tế chồng chất mà chính quyền Obama không giải quyết được hay đang tạo ra, đang đi vào con đường Âu Châu" Với dân chúng bất mãn vì khó khăn kinh tế, xuống đường biểu tình phản đối hàng loạt khắp nơi"

Nếu đúng như thì những màn biểu tình của phong trào OWS trong mấy tuần qua chỉ mới là màn mở đầu, sẽ kéo dài và lan tràn ra cả nước. Chưa ai đoán được hậu quả trên cuộc bầu cử tổng thống tháng 11 năm tới sẽ như thế nào. (9-10-2011)

Quý độc giả có thể liên lạc với tác giả để góp ý qua email: Vulinh11@gmail.com. Bài của tác giả được đăng mỗi Thứ Ba trên Việt Báo.

Ý kiến bạn đọc
17/10/201120:51:15
Khách
"Wall Street" là một biểu tượng của Tư-bản chủ-nghia từ nhiều thập niên nay. Hoa-kỳ, ngay từ ngày lâp quốc, đã quảng bá và xử dụng Chủ-nghĩa Tư-bản như là một loại vủ-khí lợi hại chông lại sự bành trướng của Chủ-nghĩa Cộng-Sản trên toàn thế giới. Đến nay, trước nguy cơ sụp đổ nền Tài-chinh thế-giới, các Ngài Chính-trị-gia, trong đó có Ngài Tt Obama, thấy thời thế đã chín mùi cho một cuộc Cách-Mạng Vô-Sản , nên đã "nhẹ tay " phát động quần chúng đấu tranh chống "Bọn" được gọi là "Wall Street"hay nói rõ hơn là "Bọn cường hào ác bá",bóc lột dân Nghèo, nhưng chính Ông TT nhà ta (Obama) lại sẵn sàng " cứu giúp"Wall streetvà sẵn sàng "Nhận quả" của các Ngài Đại-gia, tỷ như Ngài So-ro, ngài Buffets hay các Ngài Đại gia Wall Street. Thật tội nghiệp cho giới "Nghèo", ngày đêm nằm quằn quại trong lều, ăn Hambergurs, phóng uế trên đường phố, khản cổ la hét chẳng hưởng gì hết, ngoại trừ vài ba lon nước hay vài bọc kẹo Ha-la-wen .Ôi thời thế đảo điên !?Thế mà còn lắm kẻ theo tán dương.Vubinh
14/10/201101:05:05
Khách
Phong trào Chiếm phố Wall tại Mỹ dường như đang trên đường “toàn cầu hoá” khi có tin những người bất mãn vì tác động của khủng hoảng kinh tế đang chuẩn bị tổ chức biểu tình tại ít nhất 25 nước và đã có không dưới 8 thành phố tại Canada hưởng ứng.

Theo điều tra của một số tờ báo Mỹ và Pháp, ngày mai, những người bất mãn vì tác động của khủng hoảng tài chính và kinh tế, bất mãn trước bất lực của chính quyền để khắc phục khủng hoảng, bất mãn vì các ngân hàng làm giàu trên mồ hôi nước mắt của người khác … đang chuẩn bị tổ chức biểu tình tại ít nhất 25 quốc gia và đã có không dưới 8 thành phố tại Canada hưởng ứng phong trào bắt nguồn từ New York.

Trên các mạng xã hội, người ta đã đọc thấy những khẩu hiệu như là “Chiếm lấy Sydney, Chiếm lấy Madrid, hay Chiếm lấy thị trường tài chính London”.

Từ ngày 17/9, hàng trăm người đã cắm trại tại công viên Zuccotti tại New York tiếp theo đó là các cuộc tuần hành thu hút hàng nghìn, hàng chục nghìn người để nói lên sự công phẫn của 99 % dân Mỹ phản đối 1 % còn lại đang thâu tóm tất cả mọi quyền lực và của cải.

Từng bước, cả một “ngôi làng phản kháng” đã được dựng lên không xa biểu tượng giới tư bản Mỹ là Sở chứng khoáng New York.

Ngôi làng xuất hiện ngay trong lòng New York này được tổ chức đâu ra đấy: một bên là khu nhà bếp để phục vụ cho người biểu tình, bên kia là một khu giữ trẻ cho các bậc phụ huynh yên tâm hoạt động, ở một khu khác là chỗ để viết áp phích, phát hành áo phông, gây quỹ cho phong trào …

Đáng chú ý, ban đầu, phong trào phản kháng xuất phát từ nước Mỹ đã ít được chú ý nhưng trong ba tuần qua, “Chiếm phố Wall” đã bắt đầu được hàng chục tổ chức công đoàn, chính giới và báo chí quan tâm.

Một số nhân vật nổi tiếng đã dừng chân trước công viên Zuccotti tạo thêm uy tín cho phong trào. Trong số đó phải kể đến các ngôi sao điện ảnh như Michael Moore hay Susan Sarandon.

Hôm 12/10, ông Lech Walesa, cựu Tổng thống Ba Lan, tuyên bố sẽ lên đường đi New York để ủng hộ phong trào. Ông Walesa nói với tờ báo Ba Lan Dziennik Wschodni rằng ông đã nhận được lời mời của ông Matthew Blair, người tổ chức biểu tình.

Ông nói hàng nghìn người tụ tập tại New York vì lo lắng về tương lai của họ và đất nước, và đó là điều mà ông “có thể thông cảm”.

12/10/201111:28:20
Khách
Khó kiếm tiền của bàn dân thiên hạ ngoài đường... nên anh-chị-em trong nhà quay ra kiếm tiền / tranh đoạt gia tài lẫn nhau.

Bọn cướp cũng thế ! Không còn thể đi cướp đoạt của thiên hạ thì quay ra cướp đoạt lẫn nhau !
13/10/201115:03:47
Khách
Tăng thuế nhà giàu để xoá bỏ bất công??
Trong thời gian tranh cử TT, ngài thượng nghị sĩ Obama hô hào tăng thuế từ gia đình có thu nhập từ 250.000 trở nên và được đa số quần chúng ủng hộ bởi tầng lớp dưới 250000 là đại đa số trong xã hội Mỹ; nhưng không có nghĩa là họ là thành phần nghèo bởi nếu xã hội nghèo quá thì ai muốn tới Mỹ lập nghiệp!

Nhưng khi đắc cử TT và hai viện Quốc hội với đa số, tại sao TT Obama không thực hiện việc tăng thuế như đã hứa?? Có phải ngài TT thiếu tầm nhìn hay chỉ là xảo thuật của chính trị??

Nếu có thời gian, chúng ta thử lái xe đi vòng vòng những trung tâm thương mại gần nhà.. Ta thấy phố sá buồn-ảm đạm.. nhiều cửa hàng đã phải đóng cửa và nhiều cái phải tạm cầm cự qua cơn khó khăn bởi nếu đóng họ sẽ làm gi?

Điều chúng ta nhận thấy là chưa tăng thuế là các doanh nghiêp nhỏ hay những nhà sản xuất nhỏ đã phá sản hay lụn bại, nếu tăng thuế thì điều tệ hại nào nữa sẽ xảy ra?? Chúng ta phải biết những doanh nghiệp nhỏ và sản xuất nhỏ cũng tạo ra rất nhiều công việc cho xã hội này, nên tăng thuế là điều bất khả thi trong tình trạng kinh-tế hiên nay và TT Obama biết điều đó nên ông và đảng Dân-chủ không thực hiên thời gian trước đây.

Bây giờ khi Công-hoà nắm Hạ-viên thì TT Obama tái kế hoạch tăng thuế và phát động quần chúng đấu tranh giai cấp! Để làm gì?? Kiếm phiếu tầng lớp bình dân và đẩy trái banh " Bảo vệ nhà giàu" cho đảng CH vì biết chắc việc tăng thuế không được thông qua bởi Hạ-viện?

Tôi nhớ một bài viết của ông VL có dùng từ "tháu cáy" để lột-tả những ma mãnh, thủ đoạn chính trị của ngài TT Obama tới trình độ siêu việt khi đẩy qua banh " Tăng thuế" cho CH.

Kế hoạch cứu nguy kinh tế và việc làm 447 tỉ chẳng có gì mới và hiệu quả, chỉ làm cho nợ Quốc gia thêm chồng chât. Điều quan trọng TT Obama phải tìm ra thị trường tiêu thụ cho hàng hoá Mỹ không chỉ ở Mỹ mà toàn thế giơi. Đây không phải là chuyện dễ dàng khi hàng hoá Mỹ quá đắt, lương cao và lại tăng thuế!!

Vài điều trao đổi cùng Độc giả. Cám ơn
11/10/201122:43:17
Khách
Đọc những câu bình luận của mấy ông mấy bà độc giả thấy toàn là những câu liếm gót nâng bi vung vít bốc thơm sư phụ nói quấy nói càn , làm thằng tui đây thấy mà mắc cỡ giùm cho mấy đấng nhai lại bã thừa mà kẻ khác thải ra cho để nhào vô bốc hốt . Những hạng nô dịch tư tưởng nầy nên về lại Việt nam xã nghĩa để nâng bi liếm gót mấy ông lãnh tụ chóp bu Việt cọng thì mới xứng mới hợp cho những kẻ vô liêm sĩ nầy .
11/10/201109:14:51
Khách
No Comment ! Chỉ ghi nhận :

'' Nhưng như vậy thì câu hỏi đặt ra là tình trạng hiện nay không khác gì tình trạng tệ hại dưới thời Clinton-Bush hay sao? Cách đây gần hai năm, TT Obama đã ra bộ luật vĩ đại cải tổ hệ thống tài chánh rồi mà? Sao bây giờ dân chúng lại nổi lên chống các đại ngân hàng? Tại vì bộ luật được quảng bá rầm rộ đó chẳng có tác dụng gì hết? Hay là các đại gia ngân hàng vẫn lộng hành như trước khiến người dân bất mãn, nổi loạn? ''

Có thể là 'bộ luật vĩ đại cải tổ hệ thống tài chánh' chưa có tác dụng hay mang lại hiêu quả 'vĩ đại' cao vì quá mới mẻ, hoặc giới tài phiệt, ngân hàng thực tập chưa xong, chứ hổng lẽ giới lập pháp, hành pháp Mỹ dư thời giờ, công sức, tiền thuế của dân để chỉ soạn thảo, bàn cãi và thông qua những bộ luật lịch sử ruồi bu 'vĩ đại' sao ?!
11/10/201112:10:42
Khách
Cám ơn bài viết của ô.VL, nó cho chúng ta thấy được mặt tối, mặt sáng của chính trường Mỹ hiện nay.. Điều rất nguy hiểm là vì chủ nghĩa cá nhân, vì T/Thống thêm nhiệm kỳ, TT Obama đã và đang kich động đấu tranh giai cấp.. đang làm phân hoá xã-hội Mỹ hiên nay. Chúng ta cần những bài viết hay của những nhà phân tich gia để cộng đồng chung ta thấy được những bịp bợm của chính tri.

Cám ơn ô.VL.
11/10/201118:03:56
Khách
Chúng ta là những người tị nạn Cộng sản, chúng ta đã hiểu rõ đảng bốc lột, đảng Cộng sản chính là đảng Cộng hoà, dân Mỹ giờ đây mới biết.

Tạo của cải cho số ít cá nhân, dựa trên sự phá hủy sinh thái và sự bất công xã hội triền miên, không thể là nền tảng cho một xã hội văn minh. Chỉ có Cộng sản mời làm như thế

Không thể lấy tài sản của mọi người dân đóng thuế vào để cung cấp welfare trợ cấp cho tỉ phú nữa, cái thời đó đã qua rồi với 8 năm lãnh đạo của Đảng Cộng hoà do Bush con đã thực hiện nay đã chấm dứt. Chúng ta không thể theo đuồi chế độ Cộng Sản mãi, lấy của dân đem dâng hiến cho nhà giàu nữa.


Đảng viên ứng cử đảng Cộng hoà như Romney, Cain … đều lên án nhóm “ Occupy Wall Street “. Đài Fox news nói lảm nhảm và lên án nhóm này và đảng Cộng hoà giờ đây rất là lo lắng khi nhóm này phát triển quá nhanh trên khắp các thành phố lớn ở Mỹ và được toàn dân Mỹ ủng hộ. Chủ trương của nhóm này là “WE ARE 99%”, “ JOBS NOT CUT, TAX THE RICH”

1. Xin ông Vu Linh hãy đến thành phố ông ở hiện có nhóm Occupy Wall Street, ông làm ơn giải thích cho họ “ LẠI TĂNG THUẾ cho Tư Bản sao?” trong khi Tư bản lại đóng thuế nhiều nhất mà ông cứ lảm nhảm từ nhiều năm qua.

2. Bà Luu vong Hanh làm ơn tới chỗ Occupy Wall Street hỏi họ: “ Có phải là tay chân bộ hạ của Obama phải không đi nhé.

3. Ông Chau Nguyen đến đó hỏi: “ Có phải uống nước đường của Obama không? “ Nhóm Occupy Wall Street thà theo Obama có nước đường uống, còn theo đảng Cộng hoà theo Bush con chỉ có uống THUỐC ĐỘC, nó ăn cắp 18 tỉ, nuôi KHỦNG BỐ để kéo dài chiến tranh, đưa lính qua Iraq, Afghanistan làm bia đỡ đạn cho chúng.

11/10/201114:24:18
Khách
Bất hạnh lớn nhất của HK là việc obama làm tổng thống !!! 1 tên vô lại làm lãnh đạo khiến người có học thật sự không ủng hộ hay tôn trọng dù là tổng tư lệnh ! còn những trí thức khác bám theo obama vì kiếm ăn mà phải nhắm mắt bịt mũi trong vòng " mùi hoa lan , hoa huệ " . Hơn nữa tỷ mỹ kim tan biến theo công ty năng lượng Solar mà dân chúng sẽ phải trả và bao nhiêu chảy ngựoc về túi obama và bọn tay chân hạ bộ ? Không rõ bao nhiêu kẻ bênh vực obama trên trang mạng này có biết rằng thu nhập sau khi trở thảnh tt của obama là 4 đến 5 triệu đôla 1 năm không ? coi lại bản thân mình, bạn bè , gia đình làm được bao nhiêu tiền rồi thì cứ tiếp tục bưng bô , thổi ... kèn cho tổng thống obama nhà nghèo nhé !
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cuộc Họp Thường Niên lần thứ 75 của Liên Hiêp Quốc năm nay diễn ra trong hoàn cảnh chưa từng thấy trong lich sử do tác động của đại dịch Covid-19. Các hội trường, các cơ sở của LHQ ở New York vắng hoe ngay trong thời điểm diễn ra buổi họp khoáng đại thường niên kể từ ngày 21-9-đến ngày 02-10-2020.
Chủ Nhật, 27 tháng 9, năm 2020 – Gần 200 người Mỹ gốc Việt và đồng minh đủ mọi lứa tuổi đã tổ chức trên mạng một buổi họp rầm rộ để vận động cho cuộc bầu cử có khả năng quyết định đường hướng tương lai của Hoa Kỳ.
Việc qua đời của Thẩm Phán Ruth Ginsberg và Tổng Thống Donald Trump đề cử Tân Thẩm Phán Amy Coney để được Thượng Nghị Viện (với đa số thuộc đảng Cộng Hòa) gấp rút thông qua không đầy 40 ngày trước bầu cử đã khiến báo chí và dư luận nổi lên làn sóng tranh luận gay gắt gọi đây là cuộc chiến văn hóa sống còn trong nước Mỹ. CNN hôm 09/26/2020 chạy hàng đầu bài bình luận rằng đây là cuộc đão chánh do phe bảo thủ chuẩn bị từ nửa thế kỷ nay [1]. Bài viết này sẽ tìm hiểu giữa Tòa Án Tối Cao lại có liên hệ gì đến cuộc chiến văn hóa vốn âm ỷ trong suốt 50 năm nhưng nay bùng nổ làm rạn nứt xã hội Hoa Kỳ, không kém gì cuộc Cách Mạng Văn Hóa tại Trung Quốc vào thập niên 70. Nhưng trước cả cuộc chiến văn hóa của thập niên 60 còn có cuộc chiến kinh tế từ thập niên 30. Sau Đại Khủng Hoảng 1929 Tổng Thống Franklin Roosevelt đưa ra chương New Deal bảo vệ công đoàn và quyền lợi người lao động theo mô hình Dân Chủ Xã Hội do John M. Keynes đề xướng. Ngược lại không ít dân Mỹ chủ trương tiếp tục tư bản
Ở Việt Nam, một tờ báo được cung cấp 3 thẻ phóng viên quân đội. Cục An Ninh Quân Đội điều tra rất cẩn thận, từ cá nhân ký giả, cha mẹ, ông nội bà nội, có ai vào theo Việt Cộng không? Có ông bà, cha mẹ đi vào rừng với Mặt Trận giải phóng miền Nam hay không?
Hơn hai phần ba thế kỷ qua, chế độ toàn trị và bạo ngược hiện hành ở Việt Nam chưa hề mang lại an bình hay phúc lợi cho bất cứ ai (ngoài đám lãnh đạo) nên cứ “yên tâm đi” và “đừng lo lắng quá” e không phải là thái độ tương thích để có thể sống với cái nhà nước tráo trở này.
Năm nay, 2020, cháy rừng không những tại California mà còn bùng phát tại cả chục tiểu bang ở Miền Tây nước Mỹ làm hàng triệu mẫu tây đất rừng bị thiêu rụi. Tình trạng cháy rừng ngày càng trầm trọng. Trong cuộc họp với Tổng Thống Donald Trump hôm 14 tháng 9 năm 2020, Thống Đốc California Gavin Newsom và nhiều lãnh đạo Miền Tây khác đều nói rằng cháy rừng sở dĩ ngày càng dữ dội là do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu. Trong khi đó TT Trump cho rằng các tiểu bang Miền Tây đã không dọn sạch bụi cây và gỗ mục để cho cây cỏ dễ cháy chất đống trong rừng. “Khi cây ngã xuống sau một thời gian ngắn, khoảng 18 tháng, chúng sẽ biến thành cây rất khô. Chúng trở thành những que diêm… các bạn biết đó, không có nước đổ xuống và chúng trở nên rất, rất – chúng dễ bị cháy,” theo Trump phát biểu tại California hôm 14 tháng 9. Phụ Tá Giáo Sư dạy về Lịch Sử tại Đại Học Oregon là Steven C. Beda, cũng là sử gia về môi trường đã nghiên cứu về các khu rừng tại Bở Biển Thái Bình Dương cho biết
Trước tình trạng dịch Vũ Hán lây lan mạnh trở lại, riêng ở Pháp trong vài ngày qua, cứ mỗi 24 giờ, có tới trên dưới 10000 trường hợp bị nhiễm, tuy chánh quyền chưa chánh thức thừa nhận đợt 2 dẫng tới, bổng xuất hiện «phong trào chống mang mặt-nạ» phòng bịnh, chống đóng cửa.
Tại Thượng Viện, được xem là tay chiến lược gia lão luyện của phe Cộng Hòa, McConnell được bầu làm lãnh đạo khối thiểu số khi Thượng Viện rơi vào tay Đảng Dân Chủ năm 2006 rồi trở thành lãnh đạo khối đa số tại Thượng Viện trong sáu năm qua, khi đảng Cộng Hòa giành lại phần thắng vào năm 2014.
Là vị vua thứ ba của nhà Trần, thái tử Trần Khâm con trưởng của vua Thánh Tông và thái hậu Nguyên Thánh sinh ngày 11 tháng 11 năm Mậu Ngọ, niên hiệu Nguyên Phong thứ 8, năm 1258. Khi còn trẻ, nhà vua học thông tam giáo và hiểu sâu Phật điển, ngay cả thiên văn, lịch số, binh pháp, y thuật, âm luật, không thứ gì là không mau chóng nắm được sâu sắc.
Cuối tháng 11 năm 1967, Đại đội 17 – Khóa 25 Sinh viên sĩ quan Thủ Đức chúng tôi được vinh dự làm Đại đội dàn chào, khánh thành Đài Tử Sĩ của Nghĩa trang quân đội Biên Hòa vừa được Công binh xây dựng.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.