Ask NAPCA (National Asian Pacific Center on Aging): Có cần mua Medigap Phần C"

11/10/201100:00:00(Xem: 3679)

Ask NAPCA (National Asian Pacific Center on Aging): Có cần mua Medigap Phần C"

Chúng tôi là một trung tâm bảo vệ quyền lợi của những người cao niên Châu-Á ở nước Mỹ, về sức khỏe để cho sinh hoạt phẩm chất tốt hơn. Mỗi hai tuần chúng tôi có đăng một mục trên báo, để quý vị hiểu nhiều hơn những quyền lợi về bảo hiểm sức khỏe, và lợi ích. Chúng tôi sẽ trả lời qúy vị những câu hỏi miễn phí. Xin quý vị gửi cái địa chỉ sau đây (qúy vị không cần kèm theo một bao thơ có tem, nhưng cần ghi rõ cái địa chỉ của qúy vị, để chúng tôi gửi thư trả lời): Ask NAPCA Mục Riêng Biệt, 1511 Third Ave, Suite 914, Seattle, WA 98101-1667

Câu hỏi:

Tôi năm nay 67 tuổi vẫn còn đi làm. Tôi hiện nay có bảo hiểm nơi sở làm và tôi cũng có Phần A nữa. Tôi tính về hưu vào nửa năm cuối của năm 2012, và sẽ xin Phần B, tôi được biết cả hai Phần A và Phần B không bao trả toàn phần. Tôi có mấy câu hỏi sau đây xin được chỉ dẫn.

(1) Tôi hiện đang dùng vài lọai thuốc như Lipitor và Allopurinol. Nhưng tôi không bị tiểu đường. Vậy tôi có phải mua tất cả các phần của Medigap như Phần C và Phần D không"

(2) Tôi rất cám ơn quý vị giới thiệu giúp tôi một chưong trình tốt và hợp với khả năng của tôi để họ giúp trả một phần cho Phần A và Phần B.

(Độc giả ở Tiểu Bang Illinois)

Trả lời:

Cám ơn lá thư của qúy vị. Chúng tôi sẽ trả lời như sau đây:

(1) Như qúy vị đã biết Medicare Phần A và Phần B không bao trả toàn phần, cho nên những người hửơng Medicare thường phải mua Medicare Supplement Insurance (còn gọi là Medigap) của một công ty tư nhân, hoặc Medicare Advantage Plan (Medicare Phần C). Điều kiện cần thiết phải có Medicare Phần A và Phần B. Qúy vị phải chọn một trong hai chương trình Medigap hoặc Medicare Advantage Plan, nhưng không thể có cả hai. Số tiền lệ phí hàng tháng tùy theo qúy vị chọn chương trình nào.

Medicare Phần D bảo hiểm mua thuốc theo toa được giảm giá. Điều kiện cần thiết là qúy vị phải có Phần A và/hoặc Phần B, vấn đề mua là tự ý không bắt buộc. Trong trường hợp qúy vị không mua trong thời hạn ấn định, sau này mua sẽ bị phạt và lệ phí sẽ cao hơn. Nếu Medigap hoặc Phần C không bao cho thuốc mua theo toa, qúy vị phải ghi danh vào Phần D. Ngay cả khi họ bao trả cho thuốc mua theo toa nhưng phầi tốt ngang hay tốt hơn Phần D của Medicare (gọi là creditable), nếu không qúy vị phải ghi danh vào Phần D để tránh khỏi bị phạt vì ghi danh trễ. Lệ phí cũng tùy theo chưong trình nào qúy vị chọn. Ghi danh vào Phần D ở văn phòng Centers for Medicare & Medicaid Services (CMS). NAPCA chúng tôi có thiết lập đường giây điện thoại tiếng Việt miễn phí 1-800-582-4336, để giúp quý vị cao niên hội đủ điều kiện để xin Phần D, nếu qúy vị có lợi tức thấp, NAPCA giúp qúy vị xin tiền trợ giúp (LIS) cho Phần D. Nếu qúy vị có những câu hỏi gì về Phần D xin vui lòng gọi số điện thoại miễn phí trên. Thành viên chúng tôi sẽ tận tâm giúp quý vị.

(2) Trên thị trường nhiều công ty bảo hiểm có nhưng chương trình Medigap và Phần C, và chúng tôi không rõ tình trạng nơi qúy vị cư trú. Chúng tôi rất tiếc không thể giới thiệu một công ty bảo hiểm cho qúy vị được. Chúng tôi đề nghị qúy vị liên lạc với Senior Health Insurance Program (SHIP) nhờ họ giúp. Số điện thoại là 1-800-548-9034 hoặc (217) 785-9021.

Còn về Phân D, nếu cần, như đã trình bầy ở trên, xin vui lòng gọi số điện thoại tiếng Việt miễn phí 1-800-582-4336, chúng tôi cố gắng tìm một chương trình thích hợp với qúy vị. 

Lời ghi chú: Nếu qúy vị là người thu nhập thấp (low income) và tài sản ít, đã hưởng bảo hiểm y-tế (Medicare), thì cũng có thể xin được tiền phụ thêm (Low Income Subsidy) của chính phủ tiểu bang, họ giúp đỡ cho một số tiền về mua thuốc theo toa. Nếu qúy vị nào đã đủ tư cách mà chưa xin bảo hiểm y-tế Phần D (bảo hiểm mua thuốc theo toa), nếu qúy vị đã được chấp nhận thì sẽ không bị phạt. Đồng thời qúy vị đã có Medicare và Medicaid, trong trừơng hợp cần thì qúy vị có thể thay đổi chương trình khác, mỗi tháng chỉ được đổi một lần. Nếu qúy vị có gì thắc mắc, cứ xin vui lòng gọi cho NAPCA số điện thọa nói tiếng Việt miễn phí này:

1-800-582-4336 để được hướng dẫn và giúp đỡ.

(NAPCA xin trả lời qúy vị)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hội Chợ Tết lần thứ 41 Với chủ đề “Hướng Về Quê Hương” do Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam tổ chức, đã diễn ra tưng bừng trong ba ngày từ 27 đến 29 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày mùng 7,8,9 Tháng Giêng năm Quý Mão 2023 tại OC Fair & Event Center với hàng chục ngàn người tham dự.
Như thông lệ hằng năm, tại Tượng Đài Vua Quang Trung, góc đường Euclid và đường Emperor Quang Trung, thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 29 tháng 1 năm 2023, Hội Ái Hữu Tây Sơn Bình Định Nam California do BS. Nguyễn Chí Vỹ làm Hội Trưởng, đã long trọng tổ chức Lễ Kỷ Niệm Chiến Thắng Đống Đa năm Kỷ Dậu 1789 và Tưởng Niệm Đại Đế Quang Trung
Tại Tượng Đài Đức Thánh Trần vào lúc 10 giờ sáng thứ Bảy, ngày 28 tháng 1, 2023, Hội Đồng Quản Trị Đền Thờ Đức Trần Hưng Đạo và Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản &Tay Sai đã tổ chức Lễ Thượng Kỳ đầu năm Quý Mão 2023 trước tượng đài Đức Trần Hưng Đạo trên đại lộ Bolsa Avenue (đại lộ Trần Hưng Đạo
Sky River Casino ăn Tết Nguyên Đán thật hào hứng với chương trình 'Quẹt & Trúng - Swipe & Win*'!
Trên Đại Lộ Bolsa (Đại Lộ Trần Hưng Đạo) vào sáng Chủ Nhật 22 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày Mùng Một Tết Quý Mão, hàng ngàn đồng hương đã tham dự cuộc diễn hành Tết do Thành Phố Westminster tổ chức với chủ đề “Xuân Hy Vọng”.
Nhờ ngày Tết rơi vào các ngày nghỉ cuối tuần ở Hoa Kỳ, không khí đón Tết tưng bừng và rầm rộ diễn ra tại các cơ sở tôn giáo, các chùa, nhà thờ, thánh thất, hội quán… Trong khi một số cơ sở tôn giáo trang nghiêm làm nghi thức đón Tết, một số chùa tổ chức văn nghệ Xuân và trực tiếp truyền hình, và một số nơi đốt pháo rền vang trước sân chùa, sân nhà thờ, thánh thất, hội quán… Phóng viên Việt Báo đã đi viếng Tết nhiều chùa để ghi nhận bầu không khí Tết trang nghiêm đậm đà hồn dân tộc.
Bất cứ nơi nào trên trái đất này, lòng mộ đạo của con nguời vẫn đầy ắp trong tim dù mưa hay nắng, dù mùa Đông hay mùa Xuân. Mọi người sinh ra là đã có sự tín ngưỡng ở trong lòng, vì thế dù gặp khó khăn thế nào con người cũng vượt qua. Người nghèo hay người giàu cũng có lúc gặp khó khăn trong cuộc sống, người nào có lòng tín ngưỡng và cầu nguyện một cách nhiệt thành sẽ được phù hộ, sẽ được ban phước lành.
Chùa Phật Tổ trân trọng thông báo mùng 1 Tết tức ngày 22 tháng 1 và rằm tháng giêng tức ngày 5 tháng 2 năm 2023 Quý Phật Tử có thể đậu xe tại Long Beach City College Pacific Coast Campus 1305 E Pacific Coast Highway, Long Beach 90806 ( lệ phí cho mỗi chiếc xe $2 trả cho college ) sẽ có xe đưa đón về Chùa Lễ Phật và dùng cơm chay. Kính chúc quý Phật tử gần xa năm Quý Mão thân tâm Thường An Lạc. A di dà Phật.
Mở lịch Việt Nam ra, thấy đề ngày tết Nguyên Đán sắp tới là ngày Chủ Nhật, 22 tháng 1, 2023. Thử xét lại xem có thật đúng như vậy không, ngộ nhỡ năm nay cũng rơi vào trường hợp Tết Việt Nam đến trước Tết Trung Hoa một ngày như đã có lần xảy ra trước đây. Biết đâu chừng năm nay mùng Một Tết Trung Hoa lại là Chủ Nhật January 22, nhưng Tết Việt Nam là thứ Bảy January 21? Quyển lịch đang dùng biết là nó được tính theo múi giờ Trung Hoa hay múi giờ Việt Nam? Xin mời nhìn vào cách các nhà soạn Âm lịch xác định ngày Tết tùy theo múi giờ địa phương. (Quy Ước: Dưới đây, các tháng Âm lịch viết bằng chữ, như tháng Hai, Ba, hay Giêng, Chạp. Các tháng Dương lịch viết bằng số, như tháng 2, 3, hay January, December).
Trên thế giới chỉ có dân tộc Việt Nam nói riêng và nói chung là dân Á Đông (Tầu, Nhật, v.v…) là yêu mến ngày Tết và trọng mùa xuân hơn cả. Mùa xuân là mùa đem lại sức sống mới cho vạn vật: cây cối đâm chồi nẩy nụ, rồi hoa đua nở, cầm thú vui tươi và người người như trẻ ra. Người ta sửa soạn đón xuân ăn Tết với niềm vui rộn rã tràn ngập tâm hồn. Và người Việt Nam ăn Tết lâu hơn mọi dân tộc khác.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.