Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

‘Occupy’ Chiếm Thủ Đô, Ăn Vạ Được Obama, Dân Chủ Ủng hộ

11/10/201100:00:00(Xem: 4330)

‘Occupy’ Chiếm Thủ Đô, Ăn Vạ Được Obama, Dân Chủ Ủng hộ

Chính Giới Dân Chủ Định Làm Chủ Phong Trào Occupy Wall Street

WASHINGTON - Chiếm đóng có thể đưa tới sự làm chủ - sự lan rộng của phong trào Occupy Wall Street đuợc đáp ứng bằng sự do dự buổi đầu của cả 2 đảng.

Đó là phản ứng thích hợp, nhất là vì các mục tiêu và sự dàn trải khác nhau của những người biểu tình - nhưng, đã có sự đồng tình đang nổi lên trong giới chính khách DC, theo đó Occupy là phong trào đáng để vận dụng, kể cả hỗ trợ và dự phần trong 1 số trường hợp.

Thủ lãnh DC Hạ Viện Nancy Pelosi tuyên bố với ABC "Tôi ủng hộ thông điệp gửi hạ tầng cơ sở - thay đổi phải xẩy ra. Chúng ta không thể tiếp tục như là không xẩy ra, là không thich hợp với cuộc sống của họ. Dân chúng nổi giận".

Đối với các chính khách DC muốn "môn thuôc cấp tiến" giúp sinh lực của Tea Party đã nâng đảng CH lên thế đa số trong năm qua tại Hạ Viện, các cuộc biểu tình Occupy là có sức cám dỗ để đón nhận.

Trong trọng tâm mở rộng nhất, các đám đông Occupy cung cấp thái độ giận dữ thẳng thắn mà đảng DC muốn khơi dậy trong năm trước bầu cử - Bạch Ốc duới quyền ông Obama đang tìm kiếm hậu thuẫn cho gói tạo việc làm và kế hoạch giảm thiếu hụt ngân sách, đòi hỏi nguời giàu và công ty lớn phia phần đóng góp lớn hơn, cũng là những mục tiêu mà Occupy chia sẻ.

Tuần qua, khi đuợc hỏi về Occupy trong 1 buổi họp báo tại Bạch Ốc, ông Obama nói "Họ mang lại tiếng nói cho 1 thành phần dân chúng rộng lớn hơn về sự hoang mang với các vận hành của hệ thống tài chính".

Có thể phong trào Occupy sẽ đóng vai trò ở phe tả trong khi Tea Party tranh đấu cho phe hữu - nhưng đảng CH có lợi thế hơn khi làm chủ "hiện tượng Tea Party" bởi họ đứng ngoài quyền lực khi phong trào bắt rễ.

Với Occupy, ít nhất 1 số trong các quy trách về sự thiếu trách nhiệm của doanh nghiệp là có liên quan với chính quyền DC - phe chỉ trich cấp tiến từng thân gần Wall Street và sự thiếu vắng hành động để sửa chữa kinh tế sau 8 năm cầm quyền của TT Bush.

Với ý nghĩa đó, Occupy có thể nêu lên các chia rẽ trong nội bộ đảng DC hơn là vận động sự trung thành với đảng. Nhưng Tea Party đối diện các rạn nứt nội bộ (trong sự ấu trĩ của nó), gồm 1 số hầu như chắc sẽ làm mất 1 số ghế nghị sĩ đã giành đuợc trong năm qua.

Đa số rạn nứt ấy đã đuợc hàn gắn khi Tea Party làm việc phối hợp với đảng CH với viễn ảnh đánh bại TT Obama như là 1 thế lực đoàn kết.

Mặt khác, Tea Pary gây ra 1 số quan ngại đủ để chính khách CH bắt đầu lùi ra - như thủ lãnh CH Hạ Việc Eric Cantor nói về những đám đông ngày càng lớn "đem người Mỹ chống lại người Mỹ".

Khi tính nhân số, Occupy chưa xứng với Tea Party, hay về các mục tiêu, tuy rằng không bên nào có thể tự khoa trương là "đại chúng".

Dân biểu CH Paul Brown tuần qua gọi Occupy là cuộc tấn công quyền tự do và ám chỉ các nghiệp đoàn đã "cướp" phong trào để hỗ trợ viễn ảnh thắng cử của ông Obama - ông Brown nói qua 1 chương trình của ABC "Những người biểu tình không biết vì sao họ tới đây".

Ý kiến bạn đọc
11/10/201110:31:42
Khách
Cứ cái cơ mực này mà tăng tiến thì những ai muốn xứ Mỹ thêm chia rẽ, thêm nợ nần, thêm xáo trộn, thêm lụn bại... nhiều mặt... hầu hết mọi mặt là khác thì cứ tiếp tục ủng hộ và dồn phiếu cho O3hoa thêm nhiệm kỳ nữa và dồn phiếu cho đảng dân chủ nắm đa số ở cả 2 viện quốc hội .

'' Quá sửa thành chiết ! '' . Uốn sửa quá tay nên cái cây cong queo thành gãy... rụn ra nhiều khúc !
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bỏ phiếu theo thủ tục mở ra tranh luận về dự luật đã được ủng hộ bởi 50 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và bị chống đối bởi 50 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa. Dự luật sẽ tạo dễ dãi cho người dân bỏ phiếu bằng việc đòi hỏi bỏ phiếu sớm 15 ngày và bỏ phiếu vắng mặt không lý do, cho phép cử tri ghi danh cùng ngày bỏ phiếu và nhận lá phiếu không hạn chế, cho phép ghi danh tự động đối với các cuộc bầu cử liên bang và hạ thấp các đòi hỏi chứng minh giấy tờ.
Khoảng 36 triệu gia đình người Mỹ vào ngày 15 tháng 7 sẽ bắt đầu nhận hàng tháng các ngân phiếu từ Sở Thuế, như một phần của Tín Dụng Thuế Trẻ Em (CTC) được gia hạn, theo bản tin của Đài CBS News tường thuật hôm Thứ Ba, 22 tháng 6 năm 2021. Các gia đình hội đủ điều kiện sẽ nhận $1,800 tiền mặt cho tới tháng 12 – tuy nhiên, tín dụng thuế có phức tạp là có thể khiến một số gia đình từ chối.
Ngay trong những tháng bắt đầu nhiệm kỳ, chính quyền Tổng Thống Joe Biden đã lên kế hoạch cải tổ mở rộng hệ thống giáo dục của Hoa Kỳ, trong đó có chính sách hỗ trợ chi phí giữ trẻ cho các gia đình Mỹ có con nhỏ.
Cựu Tổng Thống Donald Trump cân nhắc liệu những người Mỹ thử nghiệm dương tính Covid lan rộng có thể được gửi tới Vịnh Guantanamo vào những ngày đầu của đại dịch, theo cuốn sách sắp trình làng bởi 2 ký giả của báo Washington Post cho biết qua tường thuật của báo Business Insider hôm Thứ Hai, 21 tháng 6 năm 2021. “Chẳng phải chúng ta có một đảo mà chúng ta làm chủ hay sao?” theo Trump tra vấn các viên chức tụ tập trong Phòng Situation Room trong tháng 2 năm 2020 khi Covid-19 đã xé tung Châu Á và Châu Âu. “Còn Guantanamo là gì?” Khi Trump giải thích điều đó với viên chức của ông, theo cuốn sách: “Chúng ta nhập cảng điều tốt… Chúng ta sẽ không nhập cảng vi khuẩn.”
Một ngôi chùa Phật Giáo tại thành phố Fremont, Miền Bắc California, đang kiện thành phố vì kỳ thị chủng tộc, bác bỏ tự do tôn giáo và xâm nhập tư gia qua “cuộc bố ráp” có vũ trang vào nơi bị cáo buộc đã tới nhà của người chủ và đã không tha bộ trang điểm của bà, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 21 tháng 6 năm 2021.
Gần 60 Dân Biểu Dân Chủ tại Hạ Viện đang kêu gọi các giám mục Công Giáo ngưng “vũ khí hóa” của Lễ Ban Thánh Lễ và thúc giục họ ngừng tấn công Dân Chủ là những người ủng hộ việc phá thai là không xứng đáng với bí tích Thánh Thể, theo bản tin của Fox News tường thuật hôm Thứ Bảy, 19 tháng 6 năm 2021.
Ba mươi phần trăm (30%) cử tri Cộng Hòa nói rằng họ tin cựu Tổng Thống Trump sẽ “có khả năng” được phục hồi chức vụ trong năm nay, theo thăm dò mới của Hill-HarrisX cho thấy qua bản tin của The Hill hôm Thứ Sáu, 18 tháng 6 năm 2021. Các kết quả là tương tự với thăm dò khác từ Politico-Morning Consult được công bố trong tháng này cho thấy gần ba phần mười (3/10) người Mỹ tin Trump sẽ được phục hồi chức vụ.
Biden, một người cổ võ quyền phá thai là tổng thống Hoa Kỳ Công Giáo đầu tiên trong gần 60 năm, là tổng thống có niềm tin tôn giáo cởi mở nhất kể từ thời Jimmy Carter. Hành động này được thúc đẩy bởi cánh cực kỳ bảo thủ của Giáo Hội Công Giáo. Được hỏi vào cuối bài phát biểu hồi xế trưa Thứ Sáu tại Bạch Ốc về cuộc bỏ phiếu, Biden trả lời rằng, “Đó là vấn đề riêng tư và tôi không nghĩ nó sẽ xảy ra.” Pew thăm dò cho thấy hơn một nửa tín đồ Công Giáo Hoa Kỳ ủng hộ quyền phá thai và hầu hết tín đồ Công Giáo Mỹ không tin Biden nên bị từ chối sự hiệp thông.
Trong khoảng thời gian 90 phút, một người đàn ông với một khẩu súng đã bắn vào nhiều người – dường như ngẫu nhiên – tại nhiều thành phố ở West Valley, khiến cho một người chết và 12 người khác bị thương, theo cảnh sát nói qua tường thuật của Đài ABC15 hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021.
Juneteenth, hay 19 tháng 6, đang tham gia vào các ngày lễ liên bang như Lễ Chiến Sĩ Trận Vong, Lễ Giáng Sinh và các ngày lễ khác, theo bản tin của báo Sacramento Bee tường thuật hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021. Hầu hết nhân viên liên bang sẽ nghỉ ngày Thứ Sáu, nhưng ảnh hưởng tức thì đối với công chức California thì có thể không rõ ràng trong một thời gian. Lưỡng Viện Quốc Hội Hoa Kỳ trong tuần này đã thông qua dự luật đặt Ngày Độc Lập Quốc Gia Juneteenth thành ngày lễ liên bang mới nhất toàn quốc, lần đầu tiên kể từ khi Ngày Lễ Mục Sư Martin Luther King Jr. được chấp nhận vào năm 1983. Tổng Thống Joe Biden đã ký thành luật vào trưa xế Thứ Năm. Hiệu quả thực sự tức thì của luật mới bắt đầu vào Thứ Sáu này, hầu hết các nhân viên liên bang sẽ được nghỉ Lễ Juneteenth có lương. Khoảng 170,000 nhân viên liên bang làm việc tại California, theo Phòng Quản Trị Nhân Sự cho biết. California đã thừa nhận Juneteenth như ngày lễ kể từ năm 2003, dù nó không phải là một trong 11 ngày lễ có
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.