Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nội Các Lâm Thời Iraq Sắp Ra: Đang Tuyển 26 Bộ Trưởng

17/05/200400:00:00(Xem: 4031)
Sẽ Còn Nhờ Quân Mỹ Giữ An Ninh; Powell Xin Lỗi Vụ Hành Hạ Tù
KUWAIT - Trả lời phỏng vấn tại thủ đô lân bang Kuwait, Ngoại Trưởng Iraq cho biết chính phủ lâm thời Iráq sẽ có TT, hai PTT và Thủ Tướng, thành phần nội cac sẽ được biết trong 2 tuần tới.
Tiếp phóng viên bên lề 1 cuộc hội thảo về tương lai khu vực, Ngoại Trưởng Zebari nói đặc sứ LHQ Lakhdar Brahimi đang xúc tiến cac tham khảo rộng rãi với cac chính đảng cũng như với HĐ Cai Trị và thẩm quyền liên quân.
Theo lời ông, 26 Bộ Trưởng sẽ được tuyển chọn trên căn bản có năng lực và lương thiện. Về câu hỏi TT tương lai sẽ là người của phe nào, ông đáp "Chưa quyết định".
Ngoại Trưởng Zebari nhận rằng tiến trình chính trị là rất phức tạp. Tổng tuyển cử được trù định vào đầu năm 2005 để bầu QH thường trực có nhiệm vụ soạn thảo hiến pháp chính thức.
Mặc dù tình hình an ninh chưa ổn định, Ngọai Trưởng Zebari nhận thấy có cac tiến triễn khả quan về tái thiết hạ tàng cơ sở, tạo việc làm, ổn cố tiền tệ và lương bổng.
Ông nói : Hoa Kỳ nên cương quyết với dân quân của giáo sĩ cực đoan al-Sadr đang giữ 2 thành phố Kerbala và Najaf làm con tin - ông Zebari nói rõ "Phòng trào al-Sadr gây thiệt hại cac quyền lợi căn bản của tín đồ hệ phái Shi'ites".
BỘ TRƯỞNG IRAQ TIÊN ĐOÁN TÂN CHÍNH PHỦ SẼ NHỜ QUÂN MỸ GIỮ AN NINH
BAGHDAD - Ông Samir Sumaidy, Bộ Trưởng nội vụ Iraq, trả lời phỏng vấn rằng chính phủ lâm thời chắc sẽ không yêu cầu quân Mỹ về nước - lực lượng Mỹ sẽ được phép giải quyết cac đe dọa an ninh mà không cần xin phép mỗi lần hành động.
Ông Sumaidi nói "Sẽ không có cảnh mỗi lần có đe dọa về an ninh phải thông qua cac thủ tục ngoại giao và giấy tờ".
Cuộc bao vây tấn công Fallujah gây phẫn nộ rộng lớn và phát ra những lời kệu gọi đòi chính phủ mới dùng quyền phủ quyết với cac cuộc hành quân của Hoa Kỳ.
Trả lời phỏng vấn chiếu Thứ 7, Bộ Trưởng Sumadi nói: sự yếu kém và thiếu tin cậy của cac lực lượng an ninh Iraq có nghĩa là họ không thể làm chủ tình thế sau ngày bàn giao chủ quyền.
Ngoại Trưởng Colin Powell dự báo tân chính phủ Iraq sẽ yêu cầu lực lượng Mỹ ở lại, và Hoa Kỳ sẽ ở lại 1 thời gian cần thiết.
Bộ Trưởng Sumaidi cho biết gần 80,000 cảnh sát đang được huấn luyện cấp tốc để tăng cường cho lực lượng an ninh đã tuyển dụng nặng về số lượng hơn là phẩm chất - ông nhận rằng đa số cảnh sát ở Najaf và Fallujah đã đào nhiệm khi du kich nổi dậy trong Tháng Tư.
Khỏang 2/3 đã trở lại nhiệm vụ, nhưng vài người cầm súng đánh Mỹ.
Ông Sumadi loan báo cảnh sát trưởng Najaf đã bị thay thế - theo ông, hàng ngũ lãnh đạo cảnh sát đang được chấn chỉnh.
Bộ Trưởng Sumaidi báo trước rằng sau ngày nhận bàn giao chủ quyền, sẽ có luật khẩn cấp cho phép bắt tình nghi khủng bố không cần truy tố. Điều này không dự liệu trong hiến pháp tạm mà chính phủ chuyển tiếp sử dụng để cai trị cho tới ngày tổng tuyển cử bầu ra cac cơ chế chính thức.
COLIN POWELL XIN LỖI
BAGHDAD - 45 ngày trước thời hạn bàn giao chủ quyền Iraq, không có dấu hiệu chấm dứt bạo động chống Mỹ và thái độ thù nghịch với quân chiếm đóng trong dân chúng Iraq.
Công du lân bang Jordan hôm Chủ Nhật, Ngoại Trưởng Hoa Kỳ ngỏ lời xin lỗi về cac lạm dụng tù nhân. Ông nói "Chúng tôi sẽ bàn giao chủ quyền để khơng còn là quân chiếm đóng. Đó là những gì chúng tôi đang nỗ lực để làm, và để hoàn tất vào cuối Tháng 6". Nhưng, ông Powell tiếp "Họ cần đến lực lượng Mỹ 1 thời gian".
Về tai tiếng lạm dụng tù nhân Iraq, ông Powell nói "Chúng tôi rất ân hận về những gì đã xẩy ra ở khám đường Abu Ghraib - chúng tôi xin lỗi những người đã bị lạm dụng theo cach khủng khiếp như thế".
Ít nhất 4 trong 7 quân nhân Mỹ bị truy tội về tội lạm dụng tù nhân sẽ ra tòa trong ngày Thứ Tư và Thứ 5. Trong khi đó, tuần báo Newsweek công bố kết quả thăm dò dư luận mới nhất cho thấy 42% cử tri chấp nhận TT Bush, trong khi 57% không tán thành chính sách về Iraq.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hôm Thứ Hai, 6 tháng 4, Hoa Kỳ đã cảnh báo Trung Cộng không lợi dụng đại dịch vi khuẩn corona để dùng sức mạnh tại Biển Đông sau khi Việt Nam nói rằng Bắc Kinh đã đâm chìm một tàu đánh cá, theo AFP cho biết. Giữa lúc toàn cầu tập trung chống COVID-19, TC đã tăng tốc các trạm nghiên cứu và cho máy by quân sự đặc biệt đáp xuống vùng biển tranh chấp, theo Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cho biết.
Trung Quốc đã được chỉ định vào một uỷ ban trong Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc đầy tranh cãi, dù nước này có hồ sơ nhiều thập niên về lạm dụng nhân quyền có hệ thống mà Hoa Kỳ nói là đã thúc đẩy đưa tới đại dịch vi khuẩn corona.
Hoa Kỳ đã thực hiện các cuộc không kích hôm Thứ Năm nhắm đích các căn cứ dân quân được Iran hỗ trợ, theo Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ cho biết, được CNN tường thuật và cập nhật hôm 13 tháng 3.
Khắp thế giới, các nhóm tôn giáo thiểu số đang đối diện với bạo hành bởi vì những niềm tin của họ, theo www.theconversation.com cho biết. Lưu ý rằng các cuộc tấn công vào các nơi thờ tự đã tăng lên, năm 2019 Liên Hợp Quốc tuyên bố ngày 22 tháng 8 là Ngày Quốc Tế Tưởng Niệm Các Nạn Nhân Của Hành Động Bạo Lực Dựa Trên Tôn Giáo Và Tín Ngưỡng.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin, nhà lãnh đạo phục vụ lâu nhất của nước Nga kể từ Josef Stalin cai trị Liên Bang Sô Viết, đã chấm dứt tất cả nghi ngờ về tương lai chính trị của ông bằng việc ủng hộ một tu chính án – đã nhanh chóng được thông qua bởi Viện Duma – sẽ cho phép ông Putin nắm quyền lực cho đến năm 2036.
Taliban đã reo mừng và la ó “Thượng Đế Vĩ Đại” chi trong giây lát sau khi các lãnh đạo của họ đã ký một thỏa thuận mà có thể đưa tới việc Hoa Kỳ rút quân ra khỏi Afghanistn sau hơn 18 năm chiến tranh.
Bắc Hàn đã bắn 2 phi đạn liên lục địa tầm ngắn trong cuộc thử vũ khí đầu tiên của năm mới.
Khu trục hạm Trung Cộng đã dùng vũ khí laser để bắn một máy bay do thám P-8A của Hải Quân Hoa Kỳ lúc đó đang bay trên không phận Thái Bình Dương vào tuần trước, theo Hạm Đội Thái Bình Dương Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Năm.
Liệu virút này có tiềm năng gây đại dịch? Hoàn toàn có. Chúng ta đã tới mức đó chưa? Theo đánh giá của chúng tôi, chưa.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Đài Loan đã yêu cầu người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới WHO phải đưa ra một lời xin lỗi, sau khi ông cáo buộc chính quyền đảo dẫn đầu công chúng công kích cá nhân ông và phản ứng của WHO đối với đại dịch Covid-19.
Đài truyền hình cộng đồng NHK cho biết, Tổng số ca nhiễm Covid-19 mới của Nhật Bản đã vượt qua 5,000 ca vào thứ Năm (09/04/2020), không có dấu hiệu chậm lại mặc dù tình trạng khẩn cấp được ban bố tại Tokyo và sáu khu vực khác.
Tối thứ Tư (08/04/2020), Trung Quốc đã công bố các biện pháp mới để phát hiện và ngăn chặn đợt bùng phát Covid-19 thứ hai nguy hiểm hơn với các “vật chủ thầm lặng” – những người mang mầm bệnh mà không hề có triệu chứng.
Khoảng giữa tháng 04/2020, một số nguồn tin cho biết, Surface Neo, chiếc máy màn hình kép của Microsoft, chạy hệ điều hành Windows 10X mới, sẽ bỏ lỡ ngày phát hành dự kiến vào mùa lễ năm 2020.
Tiểu bang New York, tâm chấn của cuộc khủng hoảng coronavirus (Covid-19) ở Mỹ, ghi nhận số ca tử vong đạt mức kỷ lục trong ngày thứ Tư (08/04/2020), khi các bác sĩ và y tá kỳ cựu cũng bị sốc về tốc độ chuyển xấu và tử vong của bệnh nhân