Trung Sĩ Nghiêm Nguyễn Và Kỷ Niệm Vui Buồn Đời Lính Bộ Binh

10/10/201100:00:00(Xem: 6600)
Trung Sĩ Nghiêm Nguyễn Và Kỷ Niệm Vui Buồn Đời Lính Bộ Binh

army_nguyen_nghiem_in_viet_bao_bb-large-contentTrung Sĩ Nghiêm Nguyễn ghé thăm tòa soạn Việt Báo.

Trung Sĩ Nghiêm Nguyễn năm nay 28 tuổi, đã có 7 năm phục vụ trong binh chủng Bộ Binh Hoa Kỳ (U.S Army). Anh cùng gia đình sang định cư ở Hoa Kỳ từ năm 1997, sinh sống tại thành phố El Monte. Anh học ở đại học cộng đồng được 02 năm rồi mới đăng ký gia nhập Bộ Binh vào năm 2004.
Vì sao lại chọn Bộ Binh" Trung Sĩ Nghiêm Nguyễn cho biết anh đã thích đi lính từ hồi còn bé. Khi quyết định theo con đường binh nghiệp, anh quyết định cho Bộ Binh đầu tiên là vì anh cảm nhận được “The Army Strong”. Binh chủng Bộ Binh Hoa Kỳ được công nhận vị trí số một trên khắp thế giới. Bộ Binh Hoa Kỳ được trang bị kỹ thuật công nghệ hiện đại để bảo vệ chiến binh của mình. Thí dụ như hệ thống định vị bằng vệ tinh giúp cho các đơn vị hành quân chính xác. Một hệ thống khác có tên là Blue Force Tracker, giúp các đơn vị tác chiến biết rõ vị trí của các đơn vị đồng đội trên chiến trường, từ đó có thể có kế hoạch phối hợp tác chiến hay kêu gọi hỗ trợ tối ưu.
Lý do thứ hai, anh Nghiêm tin rằng tham gia bộ binh anh sẽ có cơ hội đi nhiều nơi trên thế giới, được trực tiếp thăm viếng đất nước và con người của nhiều quốc gia.
Lý do thứ ba là vì binh chủng Bộ Binh có nhiều chương trình hỗ trợ cho việc học vấn, cũng như hỗ trợ công ăn việc làm cho chiến binh sau khi giải ngũ. Họ được tham gia khóa huấn luyện chuẩn bị resume, các kỹ năng cần thiết để đi xin việc. Army có chương trình Partnership Youth Success, liên kết với nhiều công ty trên nước Mỹ, sẵn sàng phỏng vấn, tạo cơ hội việc làm cho binh sĩ đã trở về đời sống dân sự.
Trong Army có hơn một trăm công việc khác nhau, trong đó chỉ có khoảng 10 nhiệm vụ phải trực tiếp tham chiến. Anh Nghiêm Nguyễn đã từng làm nhiệm vụ quân cảnh, hiện nay phụ trách khâu tuyển dụng. Đối với anh, đã làm lính mà không được ra chiến trường thì… chán lắm. Anh đã sang chiến trường Iraq 2 lần trong khoảng thời gian 2006 -2008. Anh kể có lần đi huấn luyện cảnh sát Iraq thì bị đột kích, phải gọi giải vây.


army_nguyen_nghiem___iraq_kids-large-contentTrung Sĩ Nguyễn Nghiêm và trẻ em tại một làng Iraq.

Những kỷ niệm nào đáng nhớ trong đời binh ngũ" Trung Sĩ Nghiêm Nguyễn nhớ lại ngày đầu tiên minh bước vào lính. Trước đó anh hăng hái đăng ký, nóng lòng chờ ngày vào trại huấn luyện. Vậy mà đúng vào cái ngày anh bước lên máy bay để sang tiểu bang Missouri để vào trại huấn luyện Leonard Wood Fort, khi máy bay vừa cất cánh tự nhiên anh thấy bồn chồn, lo lắng. “Chết rồi! Không biết mình quyết định có đúng không" Rồi chuyện gì sẽ xảy ra đây"...”. Nhưng rồi cảm giác lo sợ này cũng dần dần trôi đi khi anh đã nhập cuộc.
Một kỷ niệm khó quên nữa là khi anh và đồng đội đóng quân ở gần một ngôi trường làng Iraq. Nhìn thấy các em học sinh và dân làng quá nghèo, thiếu thốn đủ mọi thứ, anh viết thư về Mỹ nhờ bạn bè gởi tập vở, viết chì, thú nhồi bông… sang để giúp đỡ các em học sinh có điều kiện học hành. Kể từ đó, cả làng biết ơn người lính Mỹ, đón tiếp anh Nghiêm và đồng đội thật chân tình. Qua kinh nghiệm này, anh mới thực sự hiểu rằng chiến thắng trong một cuộc chiến mà không dùng súng đạn mới là chiến thắng bền vững nhất!
Hiện nay, anh Nghiêm Nguyễn vẫn còn dự định tiếp tục phục vụ trong Army thêm một thời gian dài nữa. Anh cũng sẽ hoàn thành bằng đại học 4 năm chuyên ngành Criminal Justice trong thời gian tại ngũ.
Thông điệp của anh Nghiêm Nguyễn đối với các bạn trẻ ở độ tuổi còn đi học: đừng xem binh nghiệp như là một lựa chọn cuối cùng, đừng chỉ gia nhập quân đội khi không còn biết phải làm gì. Bởi vì binh nghiệp thực sự là một sự nghiệp đáng trân trọng, mở ra nhiều cơ hội trong đời sống của người công dân Hoa Kỳ. Và ngay cả khi đã nhập ngũ, cũng nên tiếp tục kế hoạch học vấn của mình, bởi vì quân đội tạo nhiều điều kiện thuận lợi để ta nâng cao trình độ học vấn, và chính học vấn cũng giúp người lính thăng tiến nhanh hơn trong binh nghiệp.
VB

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ (CLBTNS) tổ chức Kỷ Niệm 13 Năm thành lập vào Chiều Chủ Nhật, 26 tháng 3, 2023 lúc 5:00 pm tại nhà hàng Paracel Seafood, Westminster, CA 92683.
Hội Chợ Tết lần thứ 41 Với chủ đề “Hướng Về Quê Hương” do Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam tổ chức, đã diễn ra tưng bừng trong ba ngày từ 27 đến 29 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày mùng 7,8,9 Tháng Giêng năm Quý Mão 2023 tại OC Fair & Event Center với hàng chục ngàn người tham dự.
Như thông lệ hằng năm, tại Tượng Đài Vua Quang Trung, góc đường Euclid và đường Emperor Quang Trung, thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 29 tháng 1 năm 2023, Hội Ái Hữu Tây Sơn Bình Định Nam California do BS. Nguyễn Chí Vỹ làm Hội Trưởng, đã long trọng tổ chức Lễ Kỷ Niệm Chiến Thắng Đống Đa năm Kỷ Dậu 1789 và Tưởng Niệm Đại Đế Quang Trung
Tại Tượng Đài Đức Thánh Trần vào lúc 10 giờ sáng thứ Bảy, ngày 28 tháng 1, 2023, Hội Đồng Quản Trị Đền Thờ Đức Trần Hưng Đạo và Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản &Tay Sai đã tổ chức Lễ Thượng Kỳ đầu năm Quý Mão 2023 trước tượng đài Đức Trần Hưng Đạo trên đại lộ Bolsa Avenue (đại lộ Trần Hưng Đạo
Sky River Casino ăn Tết Nguyên Đán thật hào hứng với chương trình 'Quẹt & Trúng - Swipe & Win*'!
Trên Đại Lộ Bolsa (Đại Lộ Trần Hưng Đạo) vào sáng Chủ Nhật 22 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày Mùng Một Tết Quý Mão, hàng ngàn đồng hương đã tham dự cuộc diễn hành Tết do Thành Phố Westminster tổ chức với chủ đề “Xuân Hy Vọng”.
Nhờ ngày Tết rơi vào các ngày nghỉ cuối tuần ở Hoa Kỳ, không khí đón Tết tưng bừng và rầm rộ diễn ra tại các cơ sở tôn giáo, các chùa, nhà thờ, thánh thất, hội quán… Trong khi một số cơ sở tôn giáo trang nghiêm làm nghi thức đón Tết, một số chùa tổ chức văn nghệ Xuân và trực tiếp truyền hình, và một số nơi đốt pháo rền vang trước sân chùa, sân nhà thờ, thánh thất, hội quán… Phóng viên Việt Báo đã đi viếng Tết nhiều chùa để ghi nhận bầu không khí Tết trang nghiêm đậm đà hồn dân tộc.
Bất cứ nơi nào trên trái đất này, lòng mộ đạo của con nguời vẫn đầy ắp trong tim dù mưa hay nắng, dù mùa Đông hay mùa Xuân. Mọi người sinh ra là đã có sự tín ngưỡng ở trong lòng, vì thế dù gặp khó khăn thế nào con người cũng vượt qua. Người nghèo hay người giàu cũng có lúc gặp khó khăn trong cuộc sống, người nào có lòng tín ngưỡng và cầu nguyện một cách nhiệt thành sẽ được phù hộ, sẽ được ban phước lành.
Chùa Phật Tổ trân trọng thông báo mùng 1 Tết tức ngày 22 tháng 1 và rằm tháng giêng tức ngày 5 tháng 2 năm 2023 Quý Phật Tử có thể đậu xe tại Long Beach City College Pacific Coast Campus 1305 E Pacific Coast Highway, Long Beach 90806 ( lệ phí cho mỗi chiếc xe $2 trả cho college ) sẽ có xe đưa đón về Chùa Lễ Phật và dùng cơm chay. Kính chúc quý Phật tử gần xa năm Quý Mão thân tâm Thường An Lạc. A di dà Phật.
Mở lịch Việt Nam ra, thấy đề ngày tết Nguyên Đán sắp tới là ngày Chủ Nhật, 22 tháng 1, 2023. Thử xét lại xem có thật đúng như vậy không, ngộ nhỡ năm nay cũng rơi vào trường hợp Tết Việt Nam đến trước Tết Trung Hoa một ngày như đã có lần xảy ra trước đây. Biết đâu chừng năm nay mùng Một Tết Trung Hoa lại là Chủ Nhật January 22, nhưng Tết Việt Nam là thứ Bảy January 21? Quyển lịch đang dùng biết là nó được tính theo múi giờ Trung Hoa hay múi giờ Việt Nam? Xin mời nhìn vào cách các nhà soạn Âm lịch xác định ngày Tết tùy theo múi giờ địa phương. (Quy Ước: Dưới đây, các tháng Âm lịch viết bằng chữ, như tháng Hai, Ba, hay Giêng, Chạp. Các tháng Dương lịch viết bằng số, như tháng 2, 3, hay January, December).
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.