Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trung Sĩ Nghiêm Nguyễn Và Kỷ Niệm Vui Buồn Đời Lính Bộ Binh

10/10/201100:00:00(Xem: 6024)
Trung Sĩ Nghiêm Nguyễn Và Kỷ Niệm Vui Buồn Đời Lính Bộ Binh

army_nguyen_nghiem_in_viet_bao_bb-large-contentTrung Sĩ Nghiêm Nguyễn ghé thăm tòa soạn Việt Báo.

Trung Sĩ Nghiêm Nguyễn năm nay 28 tuổi, đã có 7 năm phục vụ trong binh chủng Bộ Binh Hoa Kỳ (U.S Army). Anh cùng gia đình sang định cư ở Hoa Kỳ từ năm 1997, sinh sống tại thành phố El Monte. Anh học ở đại học cộng đồng được 02 năm rồi mới đăng ký gia nhập Bộ Binh vào năm 2004.
Vì sao lại chọn Bộ Binh" Trung Sĩ Nghiêm Nguyễn cho biết anh đã thích đi lính từ hồi còn bé. Khi quyết định theo con đường binh nghiệp, anh quyết định cho Bộ Binh đầu tiên là vì anh cảm nhận được “The Army Strong”. Binh chủng Bộ Binh Hoa Kỳ được công nhận vị trí số một trên khắp thế giới. Bộ Binh Hoa Kỳ được trang bị kỹ thuật công nghệ hiện đại để bảo vệ chiến binh của mình. Thí dụ như hệ thống định vị bằng vệ tinh giúp cho các đơn vị hành quân chính xác. Một hệ thống khác có tên là Blue Force Tracker, giúp các đơn vị tác chiến biết rõ vị trí của các đơn vị đồng đội trên chiến trường, từ đó có thể có kế hoạch phối hợp tác chiến hay kêu gọi hỗ trợ tối ưu.
Lý do thứ hai, anh Nghiêm tin rằng tham gia bộ binh anh sẽ có cơ hội đi nhiều nơi trên thế giới, được trực tiếp thăm viếng đất nước và con người của nhiều quốc gia.
Lý do thứ ba là vì binh chủng Bộ Binh có nhiều chương trình hỗ trợ cho việc học vấn, cũng như hỗ trợ công ăn việc làm cho chiến binh sau khi giải ngũ. Họ được tham gia khóa huấn luyện chuẩn bị resume, các kỹ năng cần thiết để đi xin việc. Army có chương trình Partnership Youth Success, liên kết với nhiều công ty trên nước Mỹ, sẵn sàng phỏng vấn, tạo cơ hội việc làm cho binh sĩ đã trở về đời sống dân sự.
Trong Army có hơn một trăm công việc khác nhau, trong đó chỉ có khoảng 10 nhiệm vụ phải trực tiếp tham chiến. Anh Nghiêm Nguyễn đã từng làm nhiệm vụ quân cảnh, hiện nay phụ trách khâu tuyển dụng. Đối với anh, đã làm lính mà không được ra chiến trường thì… chán lắm. Anh đã sang chiến trường Iraq 2 lần trong khoảng thời gian 2006 -2008. Anh kể có lần đi huấn luyện cảnh sát Iraq thì bị đột kích, phải gọi giải vây.


army_nguyen_nghiem___iraq_kids-large-contentTrung Sĩ Nguyễn Nghiêm và trẻ em tại một làng Iraq.

Những kỷ niệm nào đáng nhớ trong đời binh ngũ" Trung Sĩ Nghiêm Nguyễn nhớ lại ngày đầu tiên minh bước vào lính. Trước đó anh hăng hái đăng ký, nóng lòng chờ ngày vào trại huấn luyện. Vậy mà đúng vào cái ngày anh bước lên máy bay để sang tiểu bang Missouri để vào trại huấn luyện Leonard Wood Fort, khi máy bay vừa cất cánh tự nhiên anh thấy bồn chồn, lo lắng. “Chết rồi! Không biết mình quyết định có đúng không" Rồi chuyện gì sẽ xảy ra đây"...”. Nhưng rồi cảm giác lo sợ này cũng dần dần trôi đi khi anh đã nhập cuộc.
Một kỷ niệm khó quên nữa là khi anh và đồng đội đóng quân ở gần một ngôi trường làng Iraq. Nhìn thấy các em học sinh và dân làng quá nghèo, thiếu thốn đủ mọi thứ, anh viết thư về Mỹ nhờ bạn bè gởi tập vở, viết chì, thú nhồi bông… sang để giúp đỡ các em học sinh có điều kiện học hành. Kể từ đó, cả làng biết ơn người lính Mỹ, đón tiếp anh Nghiêm và đồng đội thật chân tình. Qua kinh nghiệm này, anh mới thực sự hiểu rằng chiến thắng trong một cuộc chiến mà không dùng súng đạn mới là chiến thắng bền vững nhất!
Hiện nay, anh Nghiêm Nguyễn vẫn còn dự định tiếp tục phục vụ trong Army thêm một thời gian dài nữa. Anh cũng sẽ hoàn thành bằng đại học 4 năm chuyên ngành Criminal Justice trong thời gian tại ngũ.
Thông điệp của anh Nghiêm Nguyễn đối với các bạn trẻ ở độ tuổi còn đi học: đừng xem binh nghiệp như là một lựa chọn cuối cùng, đừng chỉ gia nhập quân đội khi không còn biết phải làm gì. Bởi vì binh nghiệp thực sự là một sự nghiệp đáng trân trọng, mở ra nhiều cơ hội trong đời sống của người công dân Hoa Kỳ. Và ngay cả khi đã nhập ngũ, cũng nên tiếp tục kế hoạch học vấn của mình, bởi vì quân đội tạo nhiều điều kiện thuận lợi để ta nâng cao trình độ học vấn, và chính học vấn cũng giúp người lính thăng tiến nhanh hơn trong binh nghiệp.
VB

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
Chương trình SAC Promise mở rộng, được tài trợ bởi Văn phòng Hiệu trưởng Trường Đại học Cộng đồng California, áp dụng cho học sinh tốt nghiệp trung học Mùa xuân năm 2021 hoặc bất kỳ học sinh năm nhất nào, bất kể họ đã theo học trường trung học nào.
Vào ngày tồi tệ nhất vì cháy do nấu ăn của năm, nhận thức và phòng chống là việc quan trọng cần thiết để tránh các hiểm họa xảy ra khi nấu trên bếp, trong lò nướng và nấu bằng điện.
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
Tịnh Xá Giác An tọa lạc tại số 12811 Dale Street, Garden Grove CA 92841 do Đại Đức Thích Giác Châu Trụ Trì vào tối 22 tháng 11 năm 2020 đã bị kẻ xấu dùng sơn đen đến xịt vào tượng Đức Phật Di Lặc và tượng Đức Quan Thế Âm.
Tại Mile Square Park vào lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy ngày 21 tháng 11 năm 2020 Tổ Chức Người Mỹ Gốc Việt Ủng Hộ Biden (Vienamese Americans for Biden - VAfB) cùng với các nhóm FB chống Trump Ao Sen và Sự Thật Lề Đường đã tổ chức bữa tiệc mừng chiến thắng của Biden, chương trình có phần trình diễn văn nghệ.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 22 tháng 11 năm 2020, tại chánh điện Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ số 1612 N. Spurgeon Street, Santa Ana, CA 92701, Tổng Vụ Pháp Chế HĐĐH/ GHPGVNTN/HK do Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, Tổng Vụ Trưởng đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Lần Thứ Bảy Cố Trung Tướng Tôn Thất Đính.
Trong suốt mấy tháng vừa qua, con em chúng ta đã miệt mài tập hát, tập đọc để tham dự cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ II. Đến nay, vòng Sơ Kết đã chấm dứt, Ban Tổ Chức rất cảm kích trước sự nhiệt tình của quý phụ huynh và sự hăng hái của các thí sinh. Nhờ vào lòng hảo tâm của quý mạnh thường quân, Ban Tổ Chức đã chuẩn bị được rất nhiều phần thưởng cho các thí sinh.
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch sinh hoạt tử nay đến cuối năm 2020. Ngày 20/11/20: Công bố kết quả của kỳ thi Sơ Kết và tài liệu học tập/ thể lệ cuộc thi Chung Kết Ngày 26/11/20: Bắt đầu phát hình các thí sinh của giải HIẾU HỌC Chủ Nhật, 13/12/20, thi Chung Kết qua hình thức trực tuyến.
Nhân mùa Lễ Tạ Ơn, mặc dù trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19 đang tiếp tục lây lan, nhưng để tỏ lòng biết ơn những người đã gắn bó với hội, nhất là những vị mạnh thường quân đã đóng góp công sức để hội có điều kiện duy trì những sinh hoạt trong mấy chục năm qua, Hội Cao Niên Á Mỹ do bà Từ Dung sáng lập và điều hành hơn 30 năm qua, đã tổ chức Lễ Tạ Ơn vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 14 tháng 11 năm 2020 tại Trụ Sở Hội ở địa chỉ 220 Hospital Circle Westminster, CA 92683.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.