Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trung Sĩ Nghiêm Nguyễn Và Kỷ Niệm Vui Buồn Đời Lính Bộ Binh

10/10/201100:00:00(Xem: 6155)
Trung Sĩ Nghiêm Nguyễn Và Kỷ Niệm Vui Buồn Đời Lính Bộ Binh

army_nguyen_nghiem_in_viet_bao_bb-large-contentTrung Sĩ Nghiêm Nguyễn ghé thăm tòa soạn Việt Báo.

Trung Sĩ Nghiêm Nguyễn năm nay 28 tuổi, đã có 7 năm phục vụ trong binh chủng Bộ Binh Hoa Kỳ (U.S Army). Anh cùng gia đình sang định cư ở Hoa Kỳ từ năm 1997, sinh sống tại thành phố El Monte. Anh học ở đại học cộng đồng được 02 năm rồi mới đăng ký gia nhập Bộ Binh vào năm 2004.
Vì sao lại chọn Bộ Binh" Trung Sĩ Nghiêm Nguyễn cho biết anh đã thích đi lính từ hồi còn bé. Khi quyết định theo con đường binh nghiệp, anh quyết định cho Bộ Binh đầu tiên là vì anh cảm nhận được “The Army Strong”. Binh chủng Bộ Binh Hoa Kỳ được công nhận vị trí số một trên khắp thế giới. Bộ Binh Hoa Kỳ được trang bị kỹ thuật công nghệ hiện đại để bảo vệ chiến binh của mình. Thí dụ như hệ thống định vị bằng vệ tinh giúp cho các đơn vị hành quân chính xác. Một hệ thống khác có tên là Blue Force Tracker, giúp các đơn vị tác chiến biết rõ vị trí của các đơn vị đồng đội trên chiến trường, từ đó có thể có kế hoạch phối hợp tác chiến hay kêu gọi hỗ trợ tối ưu.
Lý do thứ hai, anh Nghiêm tin rằng tham gia bộ binh anh sẽ có cơ hội đi nhiều nơi trên thế giới, được trực tiếp thăm viếng đất nước và con người của nhiều quốc gia.
Lý do thứ ba là vì binh chủng Bộ Binh có nhiều chương trình hỗ trợ cho việc học vấn, cũng như hỗ trợ công ăn việc làm cho chiến binh sau khi giải ngũ. Họ được tham gia khóa huấn luyện chuẩn bị resume, các kỹ năng cần thiết để đi xin việc. Army có chương trình Partnership Youth Success, liên kết với nhiều công ty trên nước Mỹ, sẵn sàng phỏng vấn, tạo cơ hội việc làm cho binh sĩ đã trở về đời sống dân sự.
Trong Army có hơn một trăm công việc khác nhau, trong đó chỉ có khoảng 10 nhiệm vụ phải trực tiếp tham chiến. Anh Nghiêm Nguyễn đã từng làm nhiệm vụ quân cảnh, hiện nay phụ trách khâu tuyển dụng. Đối với anh, đã làm lính mà không được ra chiến trường thì… chán lắm. Anh đã sang chiến trường Iraq 2 lần trong khoảng thời gian 2006 -2008. Anh kể có lần đi huấn luyện cảnh sát Iraq thì bị đột kích, phải gọi giải vây.


army_nguyen_nghiem___iraq_kids-large-contentTrung Sĩ Nguyễn Nghiêm và trẻ em tại một làng Iraq.

Những kỷ niệm nào đáng nhớ trong đời binh ngũ" Trung Sĩ Nghiêm Nguyễn nhớ lại ngày đầu tiên minh bước vào lính. Trước đó anh hăng hái đăng ký, nóng lòng chờ ngày vào trại huấn luyện. Vậy mà đúng vào cái ngày anh bước lên máy bay để sang tiểu bang Missouri để vào trại huấn luyện Leonard Wood Fort, khi máy bay vừa cất cánh tự nhiên anh thấy bồn chồn, lo lắng. “Chết rồi! Không biết mình quyết định có đúng không" Rồi chuyện gì sẽ xảy ra đây"...”. Nhưng rồi cảm giác lo sợ này cũng dần dần trôi đi khi anh đã nhập cuộc.
Một kỷ niệm khó quên nữa là khi anh và đồng đội đóng quân ở gần một ngôi trường làng Iraq. Nhìn thấy các em học sinh và dân làng quá nghèo, thiếu thốn đủ mọi thứ, anh viết thư về Mỹ nhờ bạn bè gởi tập vở, viết chì, thú nhồi bông… sang để giúp đỡ các em học sinh có điều kiện học hành. Kể từ đó, cả làng biết ơn người lính Mỹ, đón tiếp anh Nghiêm và đồng đội thật chân tình. Qua kinh nghiệm này, anh mới thực sự hiểu rằng chiến thắng trong một cuộc chiến mà không dùng súng đạn mới là chiến thắng bền vững nhất!
Hiện nay, anh Nghiêm Nguyễn vẫn còn dự định tiếp tục phục vụ trong Army thêm một thời gian dài nữa. Anh cũng sẽ hoàn thành bằng đại học 4 năm chuyên ngành Criminal Justice trong thời gian tại ngũ.
Thông điệp của anh Nghiêm Nguyễn đối với các bạn trẻ ở độ tuổi còn đi học: đừng xem binh nghiệp như là một lựa chọn cuối cùng, đừng chỉ gia nhập quân đội khi không còn biết phải làm gì. Bởi vì binh nghiệp thực sự là một sự nghiệp đáng trân trọng, mở ra nhiều cơ hội trong đời sống của người công dân Hoa Kỳ. Và ngay cả khi đã nhập ngũ, cũng nên tiếp tục kế hoạch học vấn của mình, bởi vì quân đội tạo nhiều điều kiện thuận lợi để ta nâng cao trình độ học vấn, và chính học vấn cũng giúp người lính thăng tiến nhanh hơn trong binh nghiệp.
VB

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sau cơn đại dịch Covid -19, Ngày Quân Lực 19-6 năm 2021 đã được Liên Hội Cựu Chiến Sĩ long trọng tổ chức vào lúc 4 giờ chiều Thứ Bảy ngày 19 tháng 6 năm 2021 tại tượng đài Chiến Sĩ Việt Mỹ. Tham dự buổi lễ đông đủ các Niên trưởng, các hội đoàn thuộc các quân binh chủng, cảnh sát Quấc gia, Tập Thể Chiến Sĩ Tây nam Hoa Kỳ, các Hội Đồng Hương Quảng nam Đà Nẵng, Hội Tây Sơn Bình Định, Hội Quân cán Chính Hải Ninh … Hậu Duệ Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, Đoàn xe Jeep Quân Đội, các cơ quan truyền thông và đồng hương.
Trung tâm chăm sóc thai nhi dị tật Nam California (Fetal Care Center of Southern California) cung cấp dịch vụ chẩn đoán, giáo dục và điều trị cho thai nhi dành cho các gia đình có sản phụ sắp sinh ở Quận Cam đang gặp phải các vấn đề liên quan đến dị tật bẩm sinh
Khi tịnh tâm chiêm quán Mạn Đà La mới thấy đây không chỉ là một tác phẩm nghệ thuật Phật Giáo độc đáo mà còn là một phương thức tu tập Giới, Định, và Tuệ viên mãn, bởi vì người chiêm ngưỡng Mạn Đà La nếu không ở trong trạng trái an tịnh của thân tâm (giới và định) và nếu không nhìn tỉ mỉ (tuệ) thì không thể cảm nhận được vẻ đẹp tuyệt trần của nó. Khi nhìn sâu vào từng đường nét, màu sắc và cách phối trí toàn diện của Mạn Đà La, chúng ta sẽ thấy được sự hiện hữu vi tế và vi diệu của từng hạt cát rất nhỏ nằm chỉnh tề trong ngôi vị bất khả chuyển dịch của chúng để phô diễn sự bao dung vô hạn của lòng từ bi và sự rực sáng phân minh của trí tuệ siêu việt của Đức Phật và chư vị Đại Bồ Tát.
Vào ngày 14 tháng 6 vừa qua, Thượng Nghị Sĩ Thomas J. Umberg đã đệ trình và thông qua trước Thượng viện Quốc Hội SCR 3 công nhận và vinh danh Ngày Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa.
Với việc gỡ bỏ mọi hạn chế xã hội về COVID-19 ở Quận Los Angeles ngày hôm qua – và với ngày Lễ Độc Lập và những ngày nghỉ hè cận kề, CORE (Community Organized Relief Effort) nêu lên tầm quan trọng chưa từng có của việc tiêm chủng ngừa để bảo vệ bản thân và người khác trước khi cư dân “Angelenos” có thể cùng bạn bè và người thân đón lễ một cách an toàn. Cho đến hôm nay, chỉ 47% người lớn ở quận Los Angeles đã chích ngừa đầy đủ, và việc chích ngừa tiếp tục duy trì ở mức thấp kém đối với các cộng đồng da màu.
Chị Minh Đức Hoài Trinh mới mất đây mà đã 4 năm, nhưng gia đình và bằng hữu vẫn nhớ đến chị, làm lễ tưởng niệm chị. Buổi tưởng niệm được tổ chức ở nhà hàng Diamond Seafood, thành phố Westminster sau dịch cúm vô cùng cảm động. Ba thế hệ tham gia buổi lễ tưởng niệm, đồng thời cũng nhân ngày của Cha.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave., Garden Grove, CA 92841, điện thoại (714) 636-7725. do Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Phó Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm viện chủ đã long trọng tổ chức lễ giỗ lần Thứ 12 cố Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Quảng Liên là sư phụ của Hòa Thượng Viện Chủ, nhân dịp nầy chùa cũng đã tổ chức lễ Hiệp Kỵ Chư Liệt Đại Tổ Sư.
Tuần trước, Dự Luật Hạ Viện AB 22, mà Dân Biểu Janet Nguyễn là đồng tác giả, đã thông qua Hạ Viện Tiểu Bang. Dự luật này cho phép tất cả trẻ em 4 tuổi ở California được học chương trình dự bị mẫu giáo (TK Education).
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.