Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Giã Từ Thiên Tài Điện Toán Steve Jobs

08/10/201100:00:00(Xem: 4775)

Giã Từ Thiên Tài Điện Toán Steve Jobs

Bài Học Nào Cho Giới Trẻ Việt Nam

Trần Củng Sơn

Sáng ngày 5-10-2011, tin cựu giám đốc điều hành hãng điện toán Apple là Steve Jobs qua đời làm giới điện toán ngậm ngùi. Mặc dù người ta biết là tình trạng sức khỏe của ông suy kém vì mang chứng bệnh ung thư tuyến tụy nhiều năm, hình ảnh ốm yếu xuất hiện trước công chúng khi từ chức giám đốc điều hành cách đây hai tháng; nhưng cái chết của một người được coi là thiên tài, là huyền thoại trong ngành sản xuất máy điện toán ở tuổi 56 trong lúc sự nghiệp đang ở đỉnh cao vẫn để lại sự suy gẫm miên man về kiếp người.

Báo chí truyền hình Hoa Kỳ phổ biến nhiều tin tức về Steve Jobs, nào là lời chia buồn của tổng thống Obama coi ông là một trong những nhà sáng chế vĩ đại của nước Mỹ, thị trưởng New York là Bloomberg nói là người ta sẽ nhớ về ông cùng với Einstein và Edison. Ông Steve Woniak, người bạn cùng sáng lập hãng Apple thời tuổi trẻ đã so sánh sự ra đi của ông giống như là thế giới vừa mất nhạc sĩ John Lennon (Beattle).

Bên cạnh sự thành công và sự đóng góp to tát vào kỹ nghệ máy điện toán, Steve Jobs còn được nhớ tới nhiều với phong cách sống giản dị cùng bài diễn văn nói về cuộc đời của mình tại đại học Stanford năm 2005. Đây được coi là một trong những bài diễn văn hay nhất mọi thời cho sinh viên tại trường đại học nổi tiếng thế giới này, đã được dịch sang Việt ngữ và phổ biến cho cư dân mạng Internet.

Ba chủ đề mà thiên tài Steve Jobs đề cập tới là sự nối kết các dấu chấm, tình yêu và sự mất mát, cái chết.

Trong chủ đề đầu tiên, kể chuyện ba má của ông lúc còn sinh viên sinh ra ông nuôi không nổi đành phải đem cho người khác. Khi lớn lên, ông phải bỏ học đại học vì không đủ tiền và chỉ học mấy tháng về nghệ thuật viết chữ đẹp tại trường Reed College. Nhờ đó mà sau này khi ông chế ra máy điện toán Macintosh có những kiểu chữ rất đẹp. Nếu ông không bỏ học đại học thì đã không học lớp nghệ thuật viết chữ đẹp đó, và không có lớp này thì đã không có hệ thống chữ phong phú như hiện nay. Ông kết luận là các dấu chấm trong máy điện toán giống như là các sự kiện xảy ra trong quá khứ, chúng nối kết lại và ảnh hưởng đến tương lai cuộc đời.

Chủ đề thứ hai, ông kể chuyện cùng với Steve Woniak năm 1976 thành lập hãng Apple trong một căn phòng đậu xe lúc 20 tuổi và trong 10 năm trở thành công ty trị giá 2 tỉ đô la cùng 4000 nhân viên. Nhưng sau đó chính ông lại bị chính công ty mình đẻ ra sa thải lúc 30 tuổi vì bất đồng ý kiến về đường lối với viên giám đốc do chính ông mướn về. Dù đau buồn vì mất mát nhưng ông quyết chí làm lại từ đầu và đã thành lập công ty khác là NeXT rất thành công và gặp được tình yêu với người vợ tuyệt vời là Laurene. Cuối cùng hãng Apple mua lại công ty NeXT và mời Steve Jobs trở lại điều hành hãng này. Câu kết luận là đừng bao giờ mất niềm tin, phải đam mê và yêu thích công việc mình làm. Nếu chưa tìm được thì hãy cố tìm kiếm, đừng dừng lại.

Chủ đề thứ ba là cái chết. Ông luôn tâm đắc với câu hỏi : “ Nếu hôm nay là ngày cuối của cuộc đời mình, mình có muốn làm những gì định làm ngày hôm nay hay không"” Luôn luôn nghĩ đến cái chết giúp ông có những quyết định lớn trong đời. Ông kể chuyện bị bệnh ung thư tuyến tụy, cảm giác đối diện với cái chết cận kề và từ đó rút ra lời khuyên là thời gian của bạn không còn nhiều, đừng lãng phí bằng cách sống cuộc đời của người khác, đừng nghe lời giáo điều, đừng để những ý kiến ồn ào lấn át tiếng nói nội tại của bạn.

Kết thúc bài diễn văn cho lớp sinh viên tuổi trẻ là “ Hãy luôn khao khát. Hãy luôn dại khờ” (Stay Hungry. Stay Foolish).

Những điều Steve Jobs phát biểu được đúc kết từ kinh nghiệm sống phong phú của ông. Một đứa con hoang, nghèo không đủ tiền học đại học, dù không có bằng đại học nhưng có hãng điện toán trị giá bạc tỉ đô la lúc chưa tới ba mươi tuổi, rồi bị chính hãng của mình đuổi, không nản chí làm lại từ đầu, có lúc tưởng như tay trắng nhưng rồi thành công trở lại, rồi bị bệnh nan y, đối diện với cái chết trong nhiều năm, rồi cố gắng làm việc và trở thành một thiên tài đóng góp nhiều cho xã hội.

Giã từ cuộc đời để lại tài sản trị giá khoảng 6 tỉ đô la cho vợ và bốn đứa con cũng là phần thưởng cho sự sáng tạo trong kinh doanh sản xuất điện toán của ông. Có một điều mà người ta vẫn thắc mắc là mặc dù có triết lý sống được nhiều người ngưỡng mộ nhưng Steve Jobs không mặn mà với việc đóng góp cho từ thiện xã hội. Khi tỉ phú Bill Gates cống hiến phần lớn tài sản của mình cho từ thiện cũng giống như tỉ phú Warren Buffet, Bill Gates có yêu cầu Steve Jobs cùng làm như vậy nhưng bị từ chối.

Giã từ thiên tài điện toán Steve Jobs, một thiên tài sinh ra ở Bắc Cali và thành công ở vùng thung lũng điện tử San Jose nơi có cộng đồng người Việt Nam với hàng chục ngàn công nhân và chuyên viên điện tử điện toán gốc Việt đã đóng góp cho sự phát triển của vùng này.

Người ta mãi nhớ y phục giản dị của ông giám đốc hãng Apple với quần Jean áo thun khi đứng trước công chúng. Những doanh nhân sản xuất, những kỹ nghệ gia đã tham gia vào sự phát triển kinh tế của đất nước Hoa Kỳ. Sự thành công của họ gắn liền với sự phát triển của xứ sở, sự giàu có của họ đi lên cùng sự giàu có của cả xã hội, ông chủ giàu có và nhân viên trong hãng cũng sung túc thêm. Cho nên người dân Mỹ nể trọng những người giàu có với sự đóng góp cho xã hội như vậy, ít ra họ cũng đóng nhiều thuế cho chính phủ để có những chương trình trợ cấp người nghèo.

Nghĩ về Steve Jobs bỗng nghĩ tới hoàn cảnh đất nước Việt Nam bây giờ. Đa số những tay làm giàu là do tham nhũng, đầu cơ tích trữ, mua đi bán lại chứ không phải do sản xuất và dĩ nhiên sự giàu có của họ tỉ lệ nghịch với cuộc sống của dân chúng. Giới tư bản đỏ chỉ biết ăn chơi, khoe khoang sự giàu có một cách hợm hĩnh và ít có người hoạt động từ thiện, san xẻ chút ít hạnh phúc của mình cho đồng bào.

Nghĩ về Việt Nam, nhớ lại thời trước năm 1975 tại miền Nam có một số nhà kinh doanh sản xuất, kỹ nghệ gia đóng góp cho sự phát triển kinh tế và sản xuất của đất nước. Khi Việt Cộng chiếm Miền Nam, họ đã triệt tiêu tầng lớp này với chiến dịch đánh tư sản, đổi tiền và công hữu mọi tư liệu sản xuất. Vì thế hôm nay, khi Việt Nam muốn đổi mới, muốn hòa nhập vào dòng giao thương với thế giới thì Việt Nam trở nên lạng quạng, lúng túng vì cơ sở quốc doanh thì quan liêu, tham nhũng, còn tư doanh thì chỉ mới bắt đầu ló dạng, non nớt thiếu kinh nghiệm.

Nhớ lại năm 2006, Hà Nội mở tiệc đón tiếp các nhà lãnh đạo thế giới trong hội nghị APEC thì trong thực đơn phải có các món ăn quốc hồn quốc túy và món rượu mà Hà Nội dọn ra là rượu dâu làm tại Đà Lạt. Cũng may là lúc đó có nhà kinh doanh tư nhân sản xuất thứ này, chứ nếu không thì xấu hổ cho cả chế độ.

Giã từ Steve Jobs, chợt nhớ câu hát có câu “kiếp nhân sinh ôi không dài” để phụ họa với lời phát biểu về cái chết trong bài diễn văn nổi tiếng của ông. Hi vọng những tư liệu về cuộc đời ông sẽ là tấm gương cho giới trẻ Việt Nam trong nước với phong cách sống giản dị, đam mê làm việc mình thích, đừng nghe những giáo điều, hãy suy nghĩ độc lập và đóng góp cho xã hội.

San Jose- 7-10-2011

Ý kiến bạn đọc
08/10/201111:26:51
Khách
Những nhân tài tỉ phú về ngành điện toán tại Hoa kỳ như Steve Jobs của Apple , Bill Gates của Microsoft , Mark Zurkenberg của Facebook v.v.. thật đáng cho ta ngưỡng mộ . Họ là những người tạo nên sự nghiệp của mình từ hai bàn tay trắng , từ việc học hành dở dang nhưng là những thiên tài xứ Cờ Hoa lừng danh cả thế giới nầy . Không một quốc gia nào mà không sử dụng những sản phẩm điện toán lẫy lừng của họ , cho dẫu cái quốc gia ấy có phát triển về kỹ nghệ vượt bậc đến đâu đi chăng nữa thì cũng vẫn lệ thuộc vào các chương trình như Microsoft , iOS , Android trong những phần mềm điện toán và điện thoại thông minh của mình . Cho nên khi Steve Jobs vừa mới từ trần , tên tuổi của ông đều được cả thế giới đều biết và thương tiếc cho sự ra đi của ông , hơn cả những lãnh tụ của các cường quốc thời đại . Ông thật xứng đáng là vĩ nhân của thời đại ngày nay .
Cũng cần nói thêm rằng , nếu không có sản phẩm Ipad mà người viết đang sử dụng , chắc có lẽ kẻ nầy cũng phải chật vật lắm với máy điện toán cá nhân của mình khi muốn viết nhiều và viết chóng vánh những dòng bình luận nầy bằng Việt ngữ tiếng nước nhà .
09/10/201109:43:51
Khách
SO SÁNH ,ông bill gates và ông steven jobs thì ông bill gates mới đúng là một người ,từ người nghèo cho đến người giàu ờ trên trái đất này điều biết và kính nể ông bill gates .những sản phẩm của ông bill gates ai cũng có
thể mua được vì vừa túi tiền . còn sản phẩm của ông steven jobs vừa đắt tiền lại khg được tốt lắm .ông steven
từ một học sinh nghèo nhưng khi thành công thì khg thấy làm việc từ thiện cho xã hội như ông [ bill gates ] đã
làm .những việc làm của ông steven jobs trong thời gian qua chỉ là những việc làm cho cá nhân ông ta và công ty
của ông ta mà thôi .tôi đón lý do tại sao ông steven jobs lại khg tích làm việc thiện , có thể từ lúc còn là học sinh
nghèo trả có ai giúp đở ,phải đi bộ 13 km đi đến nhà thờ ăn ké học ké cho nên sao này khi giàu rồi thì ông ta có
[ ý ] nghỉ cái gì cũng do tự mình làm ra đâu có ai cho mình đâu cho nên ông ta khg muốn làm việc thiện có thể là
lý do đó .nếu ông ta nghỉ như thế là sai rồi ,ông trời đã cho ông một chí óc thông minh và một nghị lực siêu phàm
để vược qua mọi việc khó .khi thành công nên làm việc thiện giúp đở những trẻ em có cùng cảnh ngộ như mình
và làm những việc thiện như ông [ bill gates ] đã làm , thì sao này chính mình và con cháo của mình sẽ được hưởng công đức vô lượng .rất tiếc là ông steven jobs lại khg làm được những việc từ thiện như ông bill gates đã
làm .riêng tôi suy nghĩ ông [ steven jobs ] trả có gì đặc biệt ông ta là một [ CEO ] kiếm nhiều tiền về cho cá nhân ông ta và công ty ông ta mà thôi .
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Câu nói phổ biến với dân Mỹ được trích từ ý của Benjamin Franklin thường được nhiều người nhắc là, "thế giới này chẳng có gì chắc chắn, ngoại trừ cái chết và thuế". Dù nói thật hay đùa thì quả là vậy.
Theo như công bố từ Tổng Thống Donald Trump vào cuối tuần qua, nữ thẩm phán Amy Coney Barrett đã chính thức được đề cử vào Tối Cao Pháp Viện và sẽ đệ trình lên Thượng Viện Hoa Kỳ để bắt đầu quá trình chuẩn thuận
Nhà văn Võ Hồng ví von: “Bụng to như bụng xe đò.” Nhận xét của ông, rõ ràng (và hoàn toàn) không… trật! Xe đò thường đầy khách mới chịu rời bến nhưng trên đường đi tài xế vẫn luôn dừng bánh “hốt” thêm mấy con nhạn là đà để kiếm thêm chút đỉnh. Khách lên sau thì ngồi ghế súp.
Cuộc Họp Thường Niên lần thứ 75 của Liên Hiêp Quốc năm nay diễn ra trong hoàn cảnh chưa từng thấy trong lich sử do tác động của đại dịch Covid-19. Các hội trường, các cơ sở của LHQ ở New York vắng hoe ngay trong thời điểm diễn ra buổi họp khoáng đại thường niên kể từ ngày 21-9-đến ngày 02-10-2020.
Chủ Nhật, 27 tháng 9, năm 2020 – Gần 200 người Mỹ gốc Việt và đồng minh đủ mọi lứa tuổi đã tổ chức trên mạng một buổi họp rầm rộ để vận động cho cuộc bầu cử có khả năng quyết định đường hướng tương lai của Hoa Kỳ.
Việc qua đời của Thẩm Phán Ruth Ginsberg và Tổng Thống Donald Trump đề cử Tân Thẩm Phán Amy Coney để được Thượng Nghị Viện (với đa số thuộc đảng Cộng Hòa) gấp rút thông qua không đầy 40 ngày trước bầu cử đã khiến báo chí và dư luận nổi lên làn sóng tranh luận gay gắt gọi đây là cuộc chiến văn hóa sống còn trong nước Mỹ. CNN hôm 09/26/2020 chạy hàng đầu bài bình luận rằng đây là cuộc đão chánh do phe bảo thủ chuẩn bị từ nửa thế kỷ nay [1]. Bài viết này sẽ tìm hiểu giữa Tòa Án Tối Cao lại có liên hệ gì đến cuộc chiến văn hóa vốn âm ỷ trong suốt 50 năm nhưng nay bùng nổ làm rạn nứt xã hội Hoa Kỳ, không kém gì cuộc Cách Mạng Văn Hóa tại Trung Quốc vào thập niên 70. Nhưng trước cả cuộc chiến văn hóa của thập niên 60 còn có cuộc chiến kinh tế từ thập niên 30. Sau Đại Khủng Hoảng 1929 Tổng Thống Franklin Roosevelt đưa ra chương New Deal bảo vệ công đoàn và quyền lợi người lao động theo mô hình Dân Chủ Xã Hội do John M. Keynes đề xướng. Ngược lại không ít dân Mỹ chủ trương tiếp tục tư bản
Ở Việt Nam, một tờ báo được cung cấp 3 thẻ phóng viên quân đội. Cục An Ninh Quân Đội điều tra rất cẩn thận, từ cá nhân ký giả, cha mẹ, ông nội bà nội, có ai vào theo Việt Cộng không? Có ông bà, cha mẹ đi vào rừng với Mặt Trận giải phóng miền Nam hay không?
Hơn hai phần ba thế kỷ qua, chế độ toàn trị và bạo ngược hiện hành ở Việt Nam chưa hề mang lại an bình hay phúc lợi cho bất cứ ai (ngoài đám lãnh đạo) nên cứ “yên tâm đi” và “đừng lo lắng quá” e không phải là thái độ tương thích để có thể sống với cái nhà nước tráo trở này.
Năm nay, 2020, cháy rừng không những tại California mà còn bùng phát tại cả chục tiểu bang ở Miền Tây nước Mỹ làm hàng triệu mẫu tây đất rừng bị thiêu rụi. Tình trạng cháy rừng ngày càng trầm trọng. Trong cuộc họp với Tổng Thống Donald Trump hôm 14 tháng 9 năm 2020, Thống Đốc California Gavin Newsom và nhiều lãnh đạo Miền Tây khác đều nói rằng cháy rừng sở dĩ ngày càng dữ dội là do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu. Trong khi đó TT Trump cho rằng các tiểu bang Miền Tây đã không dọn sạch bụi cây và gỗ mục để cho cây cỏ dễ cháy chất đống trong rừng. “Khi cây ngã xuống sau một thời gian ngắn, khoảng 18 tháng, chúng sẽ biến thành cây rất khô. Chúng trở thành những que diêm… các bạn biết đó, không có nước đổ xuống và chúng trở nên rất, rất – chúng dễ bị cháy,” theo Trump phát biểu tại California hôm 14 tháng 9. Phụ Tá Giáo Sư dạy về Lịch Sử tại Đại Học Oregon là Steven C. Beda, cũng là sử gia về môi trường đã nghiên cứu về các khu rừng tại Bở Biển Thái Bình Dương cho biết
Trước tình trạng dịch Vũ Hán lây lan mạnh trở lại, riêng ở Pháp trong vài ngày qua, cứ mỗi 24 giờ, có tới trên dưới 10000 trường hợp bị nhiễm, tuy chánh quyền chưa chánh thức thừa nhận đợt 2 dẫng tới, bổng xuất hiện «phong trào chống mang mặt-nạ» phòng bịnh, chống đóng cửa.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.