Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chuẩn Bị Rời Afghanistan, Quân Đội Mỹ Xác Định Lại Các Ưu Tiên:Trung Quốc Sẽ Là Đe Dọa Hàng Đầu Của Mỹ Tương Lai

08/10/201100:00:00(Xem: 3034)

Chuẩn Bị Rời Afghanistan, Quân Đội Mỹ Xác Định Lại Các Ưu Tiên:Trung Quốc Sẽ Là Đe Dọa Hàng Đầu Của Mỹ Tương Lai

Mỹ Tập Trung Bỏ Chiến Tranh Quy Ước, Quay Sang Chống Nổi Dậy

WASHINGTON - Binh lực Hoa Kỳ tự điều chỉnh để đánh lại cuộc nổi dậy tại Afghanistan trong 1 thập niên, bắt đầu với cuộc tiến đánh Taleban đúng 10 năm trước tính đến Thứ Sáu 07-10.

Đã tập trung nỗ lực đánh quân nổi dậy và khủng bố không là hải lục không quân truyền thống, các nhà lãnh đạo quân sự Hoa Kỳ sắp quay sang các mối đe dọa rộng lớn hơn, kể cả xung đột tiềm ẩn với Trung Quốc. Họ sẽ có ít tiền hơn, nhưng sở hữu 1 lực lượng đã quen với chiến trận và các cấp chỉ huy ý thức đuợc rằng cuộc chiến kế tiếp không bao giờ giống trước nữa. Tại cả Iraq và Afghanistan, binh lực Hoa Kỳ hầu như không bị thách thức bằng không quân - cũng không có những trận tấn công quy mô bằng phi đạn hay bằng mạng tin học, thay vào đó là bom ven đường, các hoạt động bắt cóc và phản tuyên truyền.

Nhìn tới, các nhà chiến lược dự kiến hàng loạt đe dọa khác nhau, đặc biệt từ phiá Trung Quốc đang hiện đại hoá các quân chủng và sẽ đe dọa cả quyền chế ngự không gian của Hoa Kỳ.

Một minh họa về sự tham chiến kéo dài của Hoa Kỳ là chiến đấu cơ Tomcat F-14 dự phần đánh đổ chính quyền Taleban tại Kabul đã bị phế bỏ từ 5 năm - mẫu hạm USS Emterprise là căn cứ nổi của F-14 sắp về vườn năm tới, 1 năm trước thời hạn giải kết của NATO tại Afghanistan.

Các mối đe dọa tương lai đòi hỏi quân đội Hoa Kỳ điều chỉnh việc huấn luyện và đặt kế hoạch - gây phưc tạp thêm nỗ lực này, ở mức chưa thấy 6 tháng trước, là ngân sách Ngũ Giác Đài sẽ bị cắt bớt rất nhiều.

Cuộc chiến Afghanistan cộng thêm căng thẳng tại Iraq trong nhiều năm, gây ra sự trải mỏng lực lượng sẽ giảm dần, giữa lúc cuộc vận động giảm quân phí sẽ đưa tới cạnh tranh giữa 4 quân chủng - nhỏ nhất là TQLC, đang vận động để tự tái lập vai trò của mình như là lực lượng biệt phái hải ngoại. Không Quân và Hải Quân đang hợp tác với chủ thuyết "không-hải chiến" với mục tiêu là hành động phối hợp hiệu quả hơn trong vùng châu Á - Thái Bình Dương. Lục Quân cảm thấy áp lực của thích ứng - trong hầu hết thập niên vừa qua, Lục Quân chú trọng vào việc chống nổi dậy, chiến sĩ ít có thời gian nghỉ ngơi giữa 2 nhiệm kỳ.

Hôm Thứ Ba, Tướng Richard Cody, tham mưu phó Lục Quân đã nghỉ hưu, báo cáo tại Hạ Viện "Chúng tôi là một Lục Quân mệt mỏi" - ông nói "Lục quân và TQLC đã mòn mỏng, nên đuợc chừa ra các cắt giảm ngân sách".

Tướng Mark Hertling, chỉ huy Lục Quân tại châu Âu, nói "Các hệ thống của Lục Quân đã rỉ sét", hàm ý : cần cải tiến về huấn luyện và siết chặt kỷ luật. Theo lời ông, nếu không chấn chỉnh lâu ngày, sẽ là ung thư.

Nhà báo nhắc lại: chiến cuộc Afghanistan đưa tới 2 tổn thất, là Tướng David McKiernan mất chức tư lệnh chiến trường năm 2009 - gần 1 năm sau, đến lượt Tướng Stanley McChrystal bị cách chức vì những lời bình luận đăng báo.

Chiêán trường Afghanistan bắt đầu gây tổn thất gia tăng từ năm 2009 - tính đến nay, 2/3 trong 1700 tử thương của Hoa Kỳ đuợc ghi nhận trong thời gian ấy. Lực lượng Hoa Kỳ sẽ không rút đột ngột nếu kế sách hiện hành duy trì Tướng TQLC John Allen ở vai trò tư lệnh liên quân.

Mới đây, Tướng Allen tuyên bố: tuy lực lượng bản xứ dẫn đầu trách nhiệm an ninh sau năm 2014, chính quyền Obama sẽ không bỏ rơi Afghanistan. Dù thế, giới quân sự Hoa Kỳ đang nhìn tới các ưu tiên hậu chiến.

Trong diễn văn đọc tại buổi lễ từ giã vai trò tham mưu trưởng liên quân, đề đốc Mike Mullen tuyên bố "Tính khẩn cấp trong các sứ mạng Iraq và Afghanistan để lại một số ĐIỂM MỀM đáng lo ngại trong quân đội" - ông giải thích : Hoa Kỳ trở thành lực lượng chống nổi dậy và vì thế bỏ qua các khả năng quy ước.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ngày Lễ Chiến Sĩ Trận Vong năm 2020 đưa ra một mảng trái ngược khi một số người Mỹ ở trong nhà, những người khác tràn ra các bãi biển và hồ tắm, và các nhà lãnh đạo chính trị quốc gia đã vinh danh các thế hệ hy sinh vì chiến tranh, với cựu phó tổng thống Joe Biden đeo khẩu trang và TT Trump không đeo gì cả.
Vụ nổ súng hôm Thứ Năm, 21 tháng 5 tại Căn Cứ Naval Air Station Corpus Christi tại Texas có liên hệ tới khủng bố, theo các viên chức FBI cho biết, theo CNN tường trình. Các viên chức trước đó nói rằng tay sung là “độc lập,” nhưng có thể có người thứ hai vẫn còn tại đào, theo viên chức FBI Leah Greeves cho biết trong cuộc họp báo ngắn gọn. Nhân viên này đã không cung cấp thêm thông tin. Tay súng đã bị giết chết, theo Greeves cho hay.
Nhiều ngàn cư dân tại miền trung Michigan đã bị buộc phải di tản ra khỏi nhà sau khi nước dâng nhanh từ Sông Tittabawassee từ 2 con đập bị bể đe dọa ngập lụt nhiều vùng của Quận Midland, khiến mực nước lụt cao tới 9 feet. Cơn lụt đang diễn ra được dự đoán là “lịch sử,” theo Thống Đốc Gretchen Whitmer cho biết.
Các nhà Dân Chủ tại Quốc Hội hôm Thứ Bảy tuyên bố rằng họ yêu cầu tất cả hồ sơ và văn bản liên quan đến quyết định của TT Trump sa thải Tổng Thanh Tra Bộ Ngoại Giao Steve Linick, là viên chức giám sát chính phủ thứ 4 mà Trump đã sa thải hay tìm cách đuổi đi trong 6 tuần lễ qua. “Chúng tôi chống lại việc sa thải vì động cơ chính trị đối với các vị tổng thanh tra và việc Trump đuổi đi những chức vụ quan trọng này,” theo Dân Biểu New York Eliot Engel, chủ tịch Ủy Ban Ngoại Vụ Hạ Viện, và Thượng Nghị Sĩ New Jersey Robert Mendedez, nhà Dân Chủ lãnh đạo Ủy Ban Đối Ngoại Thượng Viện, đã viết như thế trong lá thư gửi tới thứ trưởng ngoại giao.
Thống Đốc California Gavin Newsom tuyên bố hôm Thứ Sáu, 8 tháng 5 rằng ông đã ký sắc lệnh hành pháp để gửi lá phiếu bầu cử tới cho 20.6 triệu cử tri đã ghi danh của tiểu bang, cho rằng bởi vì các nguy cơ sức khỏe tiềm ẩn do đại dịch vi khuẩn corona đang tiếp diễn. “Có nhiều hào hứng trong cuộc bầu cử tháng 11 này về việc đảm bảo rằng bạn có thể tự mình thực hiện một cách an toàn và đảm bảo sức khỏe của bạn được bảo vệ,” theo ông Newsom cho biết hôm Thứ Sáu.
Hôm Thứ Năm, công tố viên thủ đô Hoa Thịnh Đốn, Timothy Shea, đã lập hồ sơ bãi bỏ việc truy tố cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn, người mà, trong vụ điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Mueller, đã nhận tội khai man với FBI nhưng sau đó đã rút lại lời nhận tội. Sự thay đổi đến nhiều giờ sau khi trưởng công tố, Brandon Van Grack, rút ra khỏi vụ kiện, trao nó vào tay cho một trong những cựu cố vấn hàng đầu của Bộ Truởng Tư Pháp William Barr. Tổng Thống Donald Trump đã thúc đẩy nhiều năm qua nhiều twitter của ông, qua các tuyên bố công khai, và can thiệp cá nhân với các viên chức đứng đầu Bộ Tư Pháp đối với vụ kiện của Flynn để được bãi bỏ, theo bản tin của https://slate.com cho biết hôm 7 tháng 5 năm 2020.
Joe Biden đã đưa ra tuyên bố hôm Thứ Sáu, 1 tháng 5 bác bỏ cáo buộc của cựu phụ tá nói rằng ông đã tấn công tình dục lúc cô 27 năm trước, nói rằng sự cáo buộc của Tara Reade là “Điều này đã không bao giờ xảy ra,” theo CNN cho biết. Tuyên bố hôm Thứ Sáu là phản ứng chi tiết đầu tiên từ Biden đối với cáo buộc của Reade và đến khi áp lực tạo ra đối với sự đề cử của Đảng Dân Chủ để giải quyết vấn đề cá nhân.
3 videos ngắn cho thấy “hiện tượng xuất hiện trong không gian không xác định” đã được công bố bởi Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ. Các video, đã được phổ biến trước đây bởi một công ty tư nhân, cho thấy cái gì đó trông giống các vật bay không xác định di chuyển nhanh trong khi được thu hình bởi các máy thu hồng ngoại tuyến, theo CNN tường trình cho biết. 2 trong 3 video, các quân nhân có thể nghe được sự phản ứng các vật bay nhanh như thế nào. Một giọng nói cho thấy nó có thể là một chiếc robot.
Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump đã ký sắc lệnh hành pháp để tạm thời đỉnh chỉ việc chấp thuận một số thẻ xanh. Sắc lệnh, gồm nhiều miễn trừ, kéo dài 60 ngày và rồi có thể gia hạn, theo ông Trump cho biết. Ông Trump nói rằng sắc lệnh được đặt ra để bảo vệ việc làm của công nhân Mỹ trong nền kinh tế co cụm vì vi khuẩn corona.
Hứa phiếu dầu thô Hoa Kỳ đã sụp đổ dưới $0 hôm Thứ Hai, 20 tháng 4 là lần đầu tiên trong lịch sử, giữa lúc dư thừa mức cung do vi khuẩn corona gây ra, kết thúc một ngày ở mức giá – 37.63 một thùng khi các nhà buôn tuyệt vọng trả tiền để thoát khỏi dầu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Tư (27/05/2020), Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern cho biết một dự thảo kế hoạch chi tiết về việc bắt đầu mở cửa du lịch an toàn giữa New Zealand và Úc sẽ được trình bày cho cả hai chính phủ vào đầu tháng 06/2020.
Hôm thứ Ba (26/05/2020), bốn sĩ quan cảnh sát ở bang Minnesota đã bị sa thải sau một đoạn clip lan truyền trên mạng cho thấy một người đàn ông da đen không có vũ trang bị cảnh sát đè chân lên cổ.
Các mã QR theo dõi sức khỏe của Trung Quốc, vốn đóng vai trò quan trọng trong công cuộc ngăn chặn thành công Covid-19, giờ đây dường như lan rộng hơn trong cuộc sống hàng ngày khi chính quyền địa phương muốn hướng tới tận dụng công nghệ mới.
Thứ Ba (26/052020), nhiều người Mỹ tìm cách rời Brazil chỉ ít giờ trước khi lệnh cấm nhập cảnh của Trump với người đến từ Brazil có hiệu lực.
Thứ Tư (27/05/2020), hàng trăm cảnh sát chống bạo động được triển khai trong và xung quanh khu tài chính Hong Kong khi Hội đồng Lập pháp Hong Kong chuẩn bị thảo luận về dự luật quốc ca Trung Quốc.