Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chuẩn Bị Rời Afghanistan, Quân Đội Mỹ Xác Định Lại Các Ưu Tiên:Trung Quốc Sẽ Là Đe Dọa Hàng Đầu Của Mỹ Tương Lai

08/10/201100:00:00(Xem: 3120)

Chuẩn Bị Rời Afghanistan, Quân Đội Mỹ Xác Định Lại Các Ưu Tiên:Trung Quốc Sẽ Là Đe Dọa Hàng Đầu Của Mỹ Tương Lai

Mỹ Tập Trung Bỏ Chiến Tranh Quy Ước, Quay Sang Chống Nổi Dậy

WASHINGTON - Binh lực Hoa Kỳ tự điều chỉnh để đánh lại cuộc nổi dậy tại Afghanistan trong 1 thập niên, bắt đầu với cuộc tiến đánh Taleban đúng 10 năm trước tính đến Thứ Sáu 07-10.

Đã tập trung nỗ lực đánh quân nổi dậy và khủng bố không là hải lục không quân truyền thống, các nhà lãnh đạo quân sự Hoa Kỳ sắp quay sang các mối đe dọa rộng lớn hơn, kể cả xung đột tiềm ẩn với Trung Quốc. Họ sẽ có ít tiền hơn, nhưng sở hữu 1 lực lượng đã quen với chiến trận và các cấp chỉ huy ý thức đuợc rằng cuộc chiến kế tiếp không bao giờ giống trước nữa. Tại cả Iraq và Afghanistan, binh lực Hoa Kỳ hầu như không bị thách thức bằng không quân - cũng không có những trận tấn công quy mô bằng phi đạn hay bằng mạng tin học, thay vào đó là bom ven đường, các hoạt động bắt cóc và phản tuyên truyền.

Nhìn tới, các nhà chiến lược dự kiến hàng loạt đe dọa khác nhau, đặc biệt từ phiá Trung Quốc đang hiện đại hoá các quân chủng và sẽ đe dọa cả quyền chế ngự không gian của Hoa Kỳ.

Một minh họa về sự tham chiến kéo dài của Hoa Kỳ là chiến đấu cơ Tomcat F-14 dự phần đánh đổ chính quyền Taleban tại Kabul đã bị phế bỏ từ 5 năm - mẫu hạm USS Emterprise là căn cứ nổi của F-14 sắp về vườn năm tới, 1 năm trước thời hạn giải kết của NATO tại Afghanistan.

Các mối đe dọa tương lai đòi hỏi quân đội Hoa Kỳ điều chỉnh việc huấn luyện và đặt kế hoạch - gây phưc tạp thêm nỗ lực này, ở mức chưa thấy 6 tháng trước, là ngân sách Ngũ Giác Đài sẽ bị cắt bớt rất nhiều.

Cuộc chiến Afghanistan cộng thêm căng thẳng tại Iraq trong nhiều năm, gây ra sự trải mỏng lực lượng sẽ giảm dần, giữa lúc cuộc vận động giảm quân phí sẽ đưa tới cạnh tranh giữa 4 quân chủng - nhỏ nhất là TQLC, đang vận động để tự tái lập vai trò của mình như là lực lượng biệt phái hải ngoại. Không Quân và Hải Quân đang hợp tác với chủ thuyết "không-hải chiến" với mục tiêu là hành động phối hợp hiệu quả hơn trong vùng châu Á - Thái Bình Dương. Lục Quân cảm thấy áp lực của thích ứng - trong hầu hết thập niên vừa qua, Lục Quân chú trọng vào việc chống nổi dậy, chiến sĩ ít có thời gian nghỉ ngơi giữa 2 nhiệm kỳ.

Hôm Thứ Ba, Tướng Richard Cody, tham mưu phó Lục Quân đã nghỉ hưu, báo cáo tại Hạ Viện "Chúng tôi là một Lục Quân mệt mỏi" - ông nói "Lục quân và TQLC đã mòn mỏng, nên đuợc chừa ra các cắt giảm ngân sách".

Tướng Mark Hertling, chỉ huy Lục Quân tại châu Âu, nói "Các hệ thống của Lục Quân đã rỉ sét", hàm ý : cần cải tiến về huấn luyện và siết chặt kỷ luật. Theo lời ông, nếu không chấn chỉnh lâu ngày, sẽ là ung thư.

Nhà báo nhắc lại: chiến cuộc Afghanistan đưa tới 2 tổn thất, là Tướng David McKiernan mất chức tư lệnh chiến trường năm 2009 - gần 1 năm sau, đến lượt Tướng Stanley McChrystal bị cách chức vì những lời bình luận đăng báo.

Chiêán trường Afghanistan bắt đầu gây tổn thất gia tăng từ năm 2009 - tính đến nay, 2/3 trong 1700 tử thương của Hoa Kỳ đuợc ghi nhận trong thời gian ấy. Lực lượng Hoa Kỳ sẽ không rút đột ngột nếu kế sách hiện hành duy trì Tướng TQLC John Allen ở vai trò tư lệnh liên quân.

Mới đây, Tướng Allen tuyên bố: tuy lực lượng bản xứ dẫn đầu trách nhiệm an ninh sau năm 2014, chính quyền Obama sẽ không bỏ rơi Afghanistan. Dù thế, giới quân sự Hoa Kỳ đang nhìn tới các ưu tiên hậu chiến.

Trong diễn văn đọc tại buổi lễ từ giã vai trò tham mưu trưởng liên quân, đề đốc Mike Mullen tuyên bố "Tính khẩn cấp trong các sứ mạng Iraq và Afghanistan để lại một số ĐIỂM MỀM đáng lo ngại trong quân đội" - ông giải thích : Hoa Kỳ trở thành lực lượng chống nổi dậy và vì thế bỏ qua các khả năng quy ước.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trump đã nói với các cố vấn rằng ông quyết tâm bứng ghế các đảng viên Cộng Hòa nào ủng hộ việc luận tội ông và những người khác trong đảng Cộng Hòa mà ông xem là không trung thành, gồm Thống Đốc Tiểu Bang Georgia Brian Kemp, người đã bị ông cáo buộc không làm đủ để cản trở việc điếm phiếu của tiểu bang năm 2020.
Hàng loạt vụ tấn công người Mỹ gốc Á đang bùng lên từ bờ Đông sang bờ Tây trong một năm đại dịch. Vào tháng 1, một người di dân từ Thái Lan 84 tuổi ở San Francisco đã chết sau khi ông bị xô ngã xuống đất trong lúc ông đi bộ buổi sáng. Vào đầu tháng này, một phụ nữ Việt Nam bị tấn công và đánh cướp $1,000 tại San Jose và một người đàn ông Phi Luật Tân đã bị chém bằng máy cắt hộp trên xe điện tại Thành Phố New York.
Các nhà lập pháp tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn đã bước thêm một bước nữa tới gần việc chấp thuận tiền kích cầu $1,400 cho hàng triệu người Mỹ, theo bản tin của CNBC tường thuật hôm Thứ Sáu, 26 tháng 2 năm 2021. Lần này, một nhóm rất lớn có thể trở thành đủ điều kiện cho lần đầu tiên: những người ăn theo từ 17 tuổi trở lên.
“Chúng tôi biết rằng các thành viên của nhiều nhóm dân quân mà đã có mặt hôm 6 tháng 1 đã nói lên ước muốn của họ rằng họ muốn nổ tung Điện Capitol và giết chết nhiều thành viên nếu có thể với mối quan hệ tới diễn văn Tình Trạng Liên Bang, mà chúng tôi biết rằng ngày vẫn chưa được xác định,” theo bà nói với các nhà lập pháp Hạ Viện trong cuộc điều trần hôm Thứ Năm về sự thất bại trong việc bảo vệ an ninh liên quan tới ngày 6 tháng 1.
Hạ Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật rộng lớn hôm Thứ Năm, 25 tháng 2 năm 2021, để cấm việc kỳ thị chống lại người dựa vào khuynh hướng tính dục và xác nhận giới tính, đem lại sự chiến thắng rất lớn đối với cộng đồng đồng tính nam và nữ, lưỡng tính, chuyển giới (LGBTQ) – trong khi lộ ra sự rạn nứt trong Đảng Cộng Hòa, theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Năm.
Hệ thống tiệm bán đồ điện tử Fry's Electronics bất ngờ đóng cửa tất cả các cửa tiệm của họ đêm qua, kết thúc việc làm ăn buôn bán gần 40 năm, theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Tư, 24 tháng 2 năm 2021.
Murphy, 42 tuổi, đã đắc cử 3 nhiệm kỳ tại một trong những địa hạt quốc hội cạnh tranh nhất tại Orlando, và là người đầu tiên thắng ghế dân biểu bằng cách đánh bại Dân Biểu Cộng Hòa 12 nhiệm kỳ John Mica trong khi có ít người nghĩ bà có thể làm được điều đó. Đó là một hành động giết người to lớn mà Dân Chủ hy vọng bà có thể lập lại nếu bà nhắm vào Rubio, một thượng nghị sĩ đương nhiệm được cho là khó đánh bại.
Denny Kim, 27 tuổi, bị bầm đen một con mắt và gãy sống mũi sau khi ông ấy bị đánh gục xuống đất trong một cuộc tấn công trên đường Kenmore Avenue vào tuần trước, theo NBC Los Angeles. Kim kể ông bị gọi là “ching chong,” có nghĩa là “vi khuẩn Tàu,” trong số những thứ khác. Cảnh sát hiện đang điều tra vụ này như là tội phạm thù ghét với các đe dọa tội hình sự.
Một người đàn ông 30 tuổi ở Bắc California đang bị bệnh tâm thần đã chết vài ngày sau khi các cảnh sát đè đầu gối lên phía sau cổ của ông trong gần 5 phút để khuất phục ông, theo các luật sư đại diện cho gia đình của ông cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Ba, 23 tháng 2 năm 2021. Angelo Quinto đã “bị bệnh lo lắng, trầm cảm, và hoang tưởng qua vài tháng trước,” theo các luật sư của gia đình ông cho biết trong một đơn kiện oan sai được nộp vào ngày 18 tháng 2.
Huyền thoại môn golf Tiger Woods đã bị thương nặng ở chân và bị mắc kẹt trong xe nhưng vẫn còn tỉnh táo khi những người cấp cứu đến hiện trường tai nạn lật xe của anh trên một con đường ở California nổi tiếng với tốc độ nhanh và nhiều tai nạn, theo các viên chức thẩm quyền cho hay hôm Thứ Ba, 23 tháng 2 năm 2021 qua bản tin của CNN hôm Thứ Ba.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.