Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chuẩn Bị Rời Afghanistan, Quân Đội Mỹ Xác Định Lại Các Ưu Tiên:Trung Quốc Sẽ Là Đe Dọa Hàng Đầu Của Mỹ Tương Lai

08/10/201100:00:00(Xem: 3163)

Chuẩn Bị Rời Afghanistan, Quân Đội Mỹ Xác Định Lại Các Ưu Tiên:Trung Quốc Sẽ Là Đe Dọa Hàng Đầu Của Mỹ Tương Lai

Mỹ Tập Trung Bỏ Chiến Tranh Quy Ước, Quay Sang Chống Nổi Dậy

WASHINGTON - Binh lực Hoa Kỳ tự điều chỉnh để đánh lại cuộc nổi dậy tại Afghanistan trong 1 thập niên, bắt đầu với cuộc tiến đánh Taleban đúng 10 năm trước tính đến Thứ Sáu 07-10.

Đã tập trung nỗ lực đánh quân nổi dậy và khủng bố không là hải lục không quân truyền thống, các nhà lãnh đạo quân sự Hoa Kỳ sắp quay sang các mối đe dọa rộng lớn hơn, kể cả xung đột tiềm ẩn với Trung Quốc. Họ sẽ có ít tiền hơn, nhưng sở hữu 1 lực lượng đã quen với chiến trận và các cấp chỉ huy ý thức đuợc rằng cuộc chiến kế tiếp không bao giờ giống trước nữa. Tại cả Iraq và Afghanistan, binh lực Hoa Kỳ hầu như không bị thách thức bằng không quân - cũng không có những trận tấn công quy mô bằng phi đạn hay bằng mạng tin học, thay vào đó là bom ven đường, các hoạt động bắt cóc và phản tuyên truyền.

Nhìn tới, các nhà chiến lược dự kiến hàng loạt đe dọa khác nhau, đặc biệt từ phiá Trung Quốc đang hiện đại hoá các quân chủng và sẽ đe dọa cả quyền chế ngự không gian của Hoa Kỳ.

Một minh họa về sự tham chiến kéo dài của Hoa Kỳ là chiến đấu cơ Tomcat F-14 dự phần đánh đổ chính quyền Taleban tại Kabul đã bị phế bỏ từ 5 năm - mẫu hạm USS Emterprise là căn cứ nổi của F-14 sắp về vườn năm tới, 1 năm trước thời hạn giải kết của NATO tại Afghanistan.

Các mối đe dọa tương lai đòi hỏi quân đội Hoa Kỳ điều chỉnh việc huấn luyện và đặt kế hoạch - gây phưc tạp thêm nỗ lực này, ở mức chưa thấy 6 tháng trước, là ngân sách Ngũ Giác Đài sẽ bị cắt bớt rất nhiều.

Cuộc chiến Afghanistan cộng thêm căng thẳng tại Iraq trong nhiều năm, gây ra sự trải mỏng lực lượng sẽ giảm dần, giữa lúc cuộc vận động giảm quân phí sẽ đưa tới cạnh tranh giữa 4 quân chủng - nhỏ nhất là TQLC, đang vận động để tự tái lập vai trò của mình như là lực lượng biệt phái hải ngoại. Không Quân và Hải Quân đang hợp tác với chủ thuyết "không-hải chiến" với mục tiêu là hành động phối hợp hiệu quả hơn trong vùng châu Á - Thái Bình Dương. Lục Quân cảm thấy áp lực của thích ứng - trong hầu hết thập niên vừa qua, Lục Quân chú trọng vào việc chống nổi dậy, chiến sĩ ít có thời gian nghỉ ngơi giữa 2 nhiệm kỳ.

Hôm Thứ Ba, Tướng Richard Cody, tham mưu phó Lục Quân đã nghỉ hưu, báo cáo tại Hạ Viện "Chúng tôi là một Lục Quân mệt mỏi" - ông nói "Lục quân và TQLC đã mòn mỏng, nên đuợc chừa ra các cắt giảm ngân sách".

Tướng Mark Hertling, chỉ huy Lục Quân tại châu Âu, nói "Các hệ thống của Lục Quân đã rỉ sét", hàm ý : cần cải tiến về huấn luyện và siết chặt kỷ luật. Theo lời ông, nếu không chấn chỉnh lâu ngày, sẽ là ung thư.

Nhà báo nhắc lại: chiến cuộc Afghanistan đưa tới 2 tổn thất, là Tướng David McKiernan mất chức tư lệnh chiến trường năm 2009 - gần 1 năm sau, đến lượt Tướng Stanley McChrystal bị cách chức vì những lời bình luận đăng báo.

Chiêán trường Afghanistan bắt đầu gây tổn thất gia tăng từ năm 2009 - tính đến nay, 2/3 trong 1700 tử thương của Hoa Kỳ đuợc ghi nhận trong thời gian ấy. Lực lượng Hoa Kỳ sẽ không rút đột ngột nếu kế sách hiện hành duy trì Tướng TQLC John Allen ở vai trò tư lệnh liên quân.

Mới đây, Tướng Allen tuyên bố: tuy lực lượng bản xứ dẫn đầu trách nhiệm an ninh sau năm 2014, chính quyền Obama sẽ không bỏ rơi Afghanistan. Dù thế, giới quân sự Hoa Kỳ đang nhìn tới các ưu tiên hậu chiến.

Trong diễn văn đọc tại buổi lễ từ giã vai trò tham mưu trưởng liên quân, đề đốc Mike Mullen tuyên bố "Tính khẩn cấp trong các sứ mạng Iraq và Afghanistan để lại một số ĐIỂM MỀM đáng lo ngại trong quân đội" - ông giải thích : Hoa Kỳ trở thành lực lượng chống nổi dậy và vì thế bỏ qua các khả năng quy ước.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong khoảng thời gian 90 phút, một người đàn ông với một khẩu súng đã bắn vào nhiều người – dường như ngẫu nhiên – tại nhiều thành phố ở West Valley, khiến cho một người chết và 12 người khác bị thương, theo cảnh sát nói qua tường thuật của Đài ABC15 hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021.
Juneteenth, hay 19 tháng 6, đang tham gia vào các ngày lễ liên bang như Lễ Chiến Sĩ Trận Vong, Lễ Giáng Sinh và các ngày lễ khác, theo bản tin của báo Sacramento Bee tường thuật hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021. Hầu hết nhân viên liên bang sẽ nghỉ ngày Thứ Sáu, nhưng ảnh hưởng tức thì đối với công chức California thì có thể không rõ ràng trong một thời gian. Lưỡng Viện Quốc Hội Hoa Kỳ trong tuần này đã thông qua dự luật đặt Ngày Độc Lập Quốc Gia Juneteenth thành ngày lễ liên bang mới nhất toàn quốc, lần đầu tiên kể từ khi Ngày Lễ Mục Sư Martin Luther King Jr. được chấp nhận vào năm 1983. Tổng Thống Joe Biden đã ký thành luật vào trưa xế Thứ Năm. Hiệu quả thực sự tức thì của luật mới bắt đầu vào Thứ Sáu này, hầu hết các nhân viên liên bang sẽ được nghỉ Lễ Juneteenth có lương. Khoảng 170,000 nhân viên liên bang làm việc tại California, theo Phòng Quản Trị Nhân Sự cho biết. California đã thừa nhận Juneteenth như ngày lễ kể từ năm 2003, dù nó không phải là một trong 11 ngày lễ có
Juneteenth, rơi vào ngày 19 tháng 6, đánh dấu ngày cuối cùng những người Mỹ gốc Phi Châu bị nô lệ được cho tự do. Vào này đó trong năm 1865, các binh sĩ Liên Minh được lãnh đạo bởi Tướng Gordon Granger đã tới thành phố ven biển Galvaston, Texas, để tuyên đọc Lệnh Số 3 chính thức chấm dứt chế độ nô lệ trong tiểu bang.
Các nhà lập pháp Dân Chủ đã ấn định thời gian hôm Thứ Tư để tiến tới dự luật hạ tầng cơ sở và việc làm mà sẽ không đòi hỏi sự ủng hộ của Cộng Hòa, làm rõ rằng họ tin việc thương lượng lưỡng đảng sẽ không đáp ứng đủ các ưu tiên lập pháp hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden, theo NBC News tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2921.
Đợt nóng nguy hiểm đang tràn khắp Miền Tây từ California tới Utah, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Nhiệt độ được dự đoán lên tới 105 độ F tại Thành Phố Salt Lake, 118 độ tại Phoenix và 123 độ tại Needles, California vào Thứ Ba.
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
Thống Đốc Gavin Newsom đã đặt 41 trong số 58 quận của tiểu bang trong tình trạng khẩn cấp tiểu bang vì hạn hán, chiếm khoảng 30% dân số California, theo một thông cáo báo chí được công bố từ văn phòng thống đốc cho biết. Vào đầu tuần này, các viên chức địa phương tại Quận Santa Clara đã tuyên bố tình trạng thiếu nước khẩn cấp, công bố các hạn chế nước đối với 2 triệu cư dân của quận.
Một nhóm 10 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và Cộng Hòa đã thỏa thuận điều họ gọi là “khung sườn thỏa hiệp thực tế để hiện đại hóa hạ tầng cơ sở và các kỹ thuật năng lượng của quốc gia,” theo một tuyên bố chung được công bố hôm Thứ Năm bởi TNS Kyrsten Sinema, Dân Chủ-Arizona, cho biết. Kế hoạch “sẽ chi trả toàn bộ cho và không gồm việc tăng thuế,” theo các thượng nghị sĩ cho biết thêm.
Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã đối diện với áp lực phải đi thăm biên giới Hoa Kỳ-Mexico, khi bà giải quyết sự gia tăng di dân kỷ lục trong chuyến công du hải ngoại chính thức đầu tiên của bà, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021. Bà Harris đã có một cuộc trao đổi đầy thử thách với một nhà báo là người đã hỏi bà tại sao không đến biên giới phía nam của Hoa Kỳ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.