Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đại Sứ Mỹ: 40% Tới Phi Để ‘Du lịch Sex’

08/10/201100:00:00(Xem: 4182)

Đại Sứ Mỹ: 40% Tới Phi Để ‘Du lịch Sex’

Phủ Tổng Thống Phi, Giáo Hội CG Phi, Dân Cử Thượng Viện Phi: Thống Kê 40% ở Đâu Ra...

MANILA, Phi Luật Tân (VB) -- Đại sứ Mỹ tại Phi Luật Tân Harry Thomas Jr. đã nói trong bài diễn văn đọc trước các thẩm phán Tòa Khiếu Tố tuần trước rằng Hoa Kỳ sẽ hỗ trợ Phi Luật Tân truy tố bọn tội phạm sex cũng như giúp cứu các nạn nhân tình dục, “Tôi đã nói với Bộ Trưởng Tư Pháp Phi Luật Tân Leila de Lima rằng bất kỳ người Mỹ nào bị bắt về tội phạm tình dục trẻ em hay là cácc tội sex qua mạng Internet đều sẽ bị truy tố.”

Đại sứ Thomas thêm rằng ông ước tính “khoảng 40% đàn ông du khách ngoại quốc vào Phi là để du lịch sex... Chúng tôi biết hết những chuyện như thế khi chúng tôi đi bộ trên phố Roxas Blvd., chúng tôi thấy các hàng quán, chúng tôi biết ai là chủ các nơi đó, ai hưởng lợi, ai cho phép tiếp tục như thế. Chúng tôi sẽ không để chuyện này xảy ra.”

Bây giờ thì, sóng gió khởi dậy liên tục cả tuần qua, trên báo giới tại Phi Luật Tân và cả các vị dân cử cũng thắc mắc, không biết ông Đaị Sứ Mỹ đã lấy đâu ra con số 40% nam du khách vào Phi Luật Tân là để du lịch sex. Và hình ảnh này cũng làm cả Giáo Hội Công Giáo Phi Luật Tân phải quan tâm, đưa các thông tin này lên cả trang web của Giáo Hội tại quốc gia có đại đa số là giáo dân.

Ngay cả Phủ Tổng Thống Phi Luật Tân cũng thắc mắc: báo The Philippne Star ghi lời Edwin Lacierda, phát ngôn nhân Tổng Thống Phi, nói rằng Phủ Tổng Thống muốn biết Đaị Sứ Thomas dựa vào nguồn khảo sát nào để nói rằng 40% nam du khách vào Phi là để du lịch sex, “Hiển nhiên, ông ta nói rằng ông ta có vài cơ sở. Đó là lý do tại sao ông Đaị Sứ nói trong bài diễn văn như thế. Điều chúng tôi muốn biết là căn cứ đó tới từ đâu.”

Nhưng Lacierda nói trong buổi họp báo hôm 6-10-2011 rằng chưa nên đưa ra bản văn phản đối ngoaị giao, vì như thế còn quá sớm, và vì chính phủ Phi muốn xem nguồn thông tin nào mà Đạị Sứ Mỹ dựa vào để nói 40% nam du khách vào Phi là để du lịch sex.

Lacierda nói, “Chúng tôi chờ trả lời từ Đại Sứ Thomas.”

Bộ Trưởng Tư Pháp Phi là De Lima nói rằng thông tin của Đạị Sứ Thomas không phải là từ Bộ Tư Pháp, vì Bộ Tư Pháp Phi không có nhiệm vụ phải hỏi du khách vào Phi rằng có phải họ tới Phi để “du lịch sex hay không,” và do vậy Bộ không hề có thống kê nào như thế.

Lacierda nói, Bộ Trưởng De Lima đã viết thư tới Đại Sứ Thomas “để hỏi đại sứ về căn bản” của con số 40% nam du khách vào Phi để “du lịch sex.”

Phát ngôn nhân Phủ Tổng Thống Lacierda nói, “Sau khi được sự giải thích cụ thể, chúng ta sẽ để cho Bộ Ngoại Giao Phi quyếtd 9ịnh xem nên làm gì.”

Đại sứ Thomas đã bac1 bỏ các lời yêu cầu ông xin lỗi về con số ông nói rằng 40% nam du khách vào Phi là tìm sex với đàn bà và trẻ em Phi.”

Đaị sứ Thomas nói trong cuộc phỏng vấn tại tư gia ở Forbes Parks moơi đây, “Tôi sẽ không xin lỗi. Tôi sẽ không bao giờ xin lỗi khi tìm cách chống lại nạn sex trẻ em. Tôi sẽ không bao giờ xin lỗi khi tìm cách chống lại nạn trẻ em bị ép làm lao động.”

Ông nói rằng ông có cơ sở hồ sơ về nạn buôn sex và buôn trẻ em thực hiện bởi các nhân viên FBI (Cảnh sát Liên Bang Mỹ) làm việc chung với NBI (Sở Điều Tra Quốc Gia).

Trong các dân cử Phi chỉ trích lời của Đại Sứ Thomas có Chủ Tịch Thượng viện Phi Juan Ponce Enrile, các Thượng nghị sĩ Panfilo và Miriam Santiago.

Trong khi đó, nhiều viên chức Vùng Davao, thủ phủ đạo Mindanao, thuộc phía Nam Phi Luật Tân, nơi nổi tiếng về du lịch quốc tế nhờ cảnh đẹp, di sản văn hóa phong phú, nhiều thương xá cao cấp và là nơi tổ chức nhiều hôäi nghị quốc tế, đã nói rằng, Vùng Davao hoàn toàn không có chuyện “du lịch sex.”

Jason Magnaye, Trưởng Ty Du Lịch Davao City, nói lời của Đạị sứ Thomas có thể có phần nào sự thật, “nhưng Davao City là ngoạị lệ,” và không hề có chuyện đó ở đảo này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thành lập liên minh an ninh mới Ấn Độ-Thái Bình Dương với Anh và Úc mà sẽ cho phép chia xẻ các khả năng phòng thủ lớn lao hơn – gồm giúp trang bị các tàu ngầm nguyên tử lực cho Úc, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường trình hôm Thứ Tư. Đó là một hành động có thể đào sâu thêm cái hố sâu trong các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.