Đại Sứ Mỹ: 40% Tới Phi Để ‘Du lịch Sex’

08/10/201100:00:00(Xem: 4464)

Đại Sứ Mỹ: 40% Tới Phi Để ‘Du lịch Sex’

Phủ Tổng Thống Phi, Giáo Hội CG Phi, Dân Cử Thượng Viện Phi: Thống Kê 40% ở Đâu Ra...

MANILA, Phi Luật Tân (VB) -- Đại sứ Mỹ tại Phi Luật Tân Harry Thomas Jr. đã nói trong bài diễn văn đọc trước các thẩm phán Tòa Khiếu Tố tuần trước rằng Hoa Kỳ sẽ hỗ trợ Phi Luật Tân truy tố bọn tội phạm sex cũng như giúp cứu các nạn nhân tình dục, “Tôi đã nói với Bộ Trưởng Tư Pháp Phi Luật Tân Leila de Lima rằng bất kỳ người Mỹ nào bị bắt về tội phạm tình dục trẻ em hay là cácc tội sex qua mạng Internet đều sẽ bị truy tố.”

Đại sứ Thomas thêm rằng ông ước tính “khoảng 40% đàn ông du khách ngoại quốc vào Phi là để du lịch sex... Chúng tôi biết hết những chuyện như thế khi chúng tôi đi bộ trên phố Roxas Blvd., chúng tôi thấy các hàng quán, chúng tôi biết ai là chủ các nơi đó, ai hưởng lợi, ai cho phép tiếp tục như thế. Chúng tôi sẽ không để chuyện này xảy ra.”

Bây giờ thì, sóng gió khởi dậy liên tục cả tuần qua, trên báo giới tại Phi Luật Tân và cả các vị dân cử cũng thắc mắc, không biết ông Đaị Sứ Mỹ đã lấy đâu ra con số 40% nam du khách vào Phi Luật Tân là để du lịch sex. Và hình ảnh này cũng làm cả Giáo Hội Công Giáo Phi Luật Tân phải quan tâm, đưa các thông tin này lên cả trang web của Giáo Hội tại quốc gia có đại đa số là giáo dân.

Ngay cả Phủ Tổng Thống Phi Luật Tân cũng thắc mắc: báo The Philippne Star ghi lời Edwin Lacierda, phát ngôn nhân Tổng Thống Phi, nói rằng Phủ Tổng Thống muốn biết Đaị Sứ Thomas dựa vào nguồn khảo sát nào để nói rằng 40% nam du khách vào Phi là để du lịch sex, “Hiển nhiên, ông ta nói rằng ông ta có vài cơ sở. Đó là lý do tại sao ông Đaị Sứ nói trong bài diễn văn như thế. Điều chúng tôi muốn biết là căn cứ đó tới từ đâu.”

Nhưng Lacierda nói trong buổi họp báo hôm 6-10-2011 rằng chưa nên đưa ra bản văn phản đối ngoaị giao, vì như thế còn quá sớm, và vì chính phủ Phi muốn xem nguồn thông tin nào mà Đạị Sứ Mỹ dựa vào để nói 40% nam du khách vào Phi là để du lịch sex.

Lacierda nói, “Chúng tôi chờ trả lời từ Đại Sứ Thomas.”

Bộ Trưởng Tư Pháp Phi là De Lima nói rằng thông tin của Đạị Sứ Thomas không phải là từ Bộ Tư Pháp, vì Bộ Tư Pháp Phi không có nhiệm vụ phải hỏi du khách vào Phi rằng có phải họ tới Phi để “du lịch sex hay không,” và do vậy Bộ không hề có thống kê nào như thế.

Lacierda nói, Bộ Trưởng De Lima đã viết thư tới Đại Sứ Thomas “để hỏi đại sứ về căn bản” của con số 40% nam du khách vào Phi để “du lịch sex.”

Phát ngôn nhân Phủ Tổng Thống Lacierda nói, “Sau khi được sự giải thích cụ thể, chúng ta sẽ để cho Bộ Ngoại Giao Phi quyếtd 9ịnh xem nên làm gì.”

Đại sứ Thomas đã bac1 bỏ các lời yêu cầu ông xin lỗi về con số ông nói rằng 40% nam du khách vào Phi là tìm sex với đàn bà và trẻ em Phi.”

Đaị sứ Thomas nói trong cuộc phỏng vấn tại tư gia ở Forbes Parks moơi đây, “Tôi sẽ không xin lỗi. Tôi sẽ không bao giờ xin lỗi khi tìm cách chống lại nạn sex trẻ em. Tôi sẽ không bao giờ xin lỗi khi tìm cách chống lại nạn trẻ em bị ép làm lao động.”

Ông nói rằng ông có cơ sở hồ sơ về nạn buôn sex và buôn trẻ em thực hiện bởi các nhân viên FBI (Cảnh sát Liên Bang Mỹ) làm việc chung với NBI (Sở Điều Tra Quốc Gia).

Trong các dân cử Phi chỉ trích lời của Đại Sứ Thomas có Chủ Tịch Thượng viện Phi Juan Ponce Enrile, các Thượng nghị sĩ Panfilo và Miriam Santiago.

Trong khi đó, nhiều viên chức Vùng Davao, thủ phủ đạo Mindanao, thuộc phía Nam Phi Luật Tân, nơi nổi tiếng về du lịch quốc tế nhờ cảnh đẹp, di sản văn hóa phong phú, nhiều thương xá cao cấp và là nơi tổ chức nhiều hôäi nghị quốc tế, đã nói rằng, Vùng Davao hoàn toàn không có chuyện “du lịch sex.”

Jason Magnaye, Trưởng Ty Du Lịch Davao City, nói lời của Đạị sứ Thomas có thể có phần nào sự thật, “nhưng Davao City là ngoạị lệ,” và không hề có chuyện đó ở đảo này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.