Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Obama: Kinh Tế Mỹ Suy Yếu Từ Đầu Năm

07/10/201100:00:00(Xem: 2794)
Obama: Kinh Tế Mỹ Suy Yếu Từ Đầu Năm; Obama: Khủng Hoảng Âu Châu Ảnh Hưởng Thật Sự Kinh Tế Mỹ

WASHINGTON - Họp báo tại Bạch Ốc sáng Thứ Năm, TT Obama hô hào Lập Pháp hành động về kế hoạch tạo việc làm của ông để đưa kinh tế Hoa Kỳ trở lại đúng hướng và giúp hàng triệu gia đình khó khăn vì đình đốn kéo dài.
Ông nhấn mạnh: vị dân cử nào nghĩ đến việc bỏ phiếu chống phải giải thích tại sao chống. Ông khẳng định "Có quá nhiều người đang đau khổ vào lúc này để chúng ta không làm gì - chính trị không nên ngăn trở việc giúp đỡ những người thất nghiệp". Ông giải thích "Các đề nghị trong đề án tạo việc làm là những biện pháp chúng ta phải làm nếu muốn xây dựng 1 nền kinh tế bền vững - những biện pháp ấy là cần để cạnh tranh việc làm với các nước". Ông cảnh báo "Khủng hoảng tại châu Âu có thể gây ảnh hưởng rất thật với kinh tế Hoa Kỳ", và rằng nay không là lúc để bế tắc chính trị.
Lãnh đạo Hành Pháp Hoa Kỳ nhận xét: sẽ là khó để châu Âu thoát khó khăn - nhưng ông tin rằng các nhà lãnh đạo sẽ có kế hoạch hành động thích ứng khi G-20 mở hội nghị thượng đỉnh trong tháng tới. Ông xác nhận : sẵn sàng và tích cực làm việc với các nhà lập pháp và hiện không thấy những ý kiến hay để kích thích kinh tế tăng trưởng.

Cũng nhân dịp này, ông Obama chỉ trích nghị sĩ Mitch McConnell, thủ lãnh CH Thượng Viện - ông nói "Tôi đang đối phó với thủ lãnh CH nói rằng mục tiêu số 1 của ông ta là đánh bại tôi". Ông giải thích "Tôi phải ra ngoài, nói chuyện với dân thường, để thấy ông ấy có lắng nghe ý kiến của công dân nếu không nghe ý kiến của tôi". Khi đuợc hỏi ông có định chống lại một Viện không làm gì, ông trả lời "Nếu Lập Pháp làm gì đó, tôi không thể vận động chống lại 1 Viện không làm gì". Ông Obama tiếp lời "Nếu Lập Pháp không làm gì, tôi nghĩ rằng người dân sẽ đuổi họ ra khỏi tỉnh."
Ông công nhận kinh tế đang trì trệ, yếu hơn hồi đầu năm, khi dân chúng cảm thấy lạc quan hơn. Ông nhắc lại : các khó khăn phát sinh từ trước khủng hoảng, khi các gia đình lao động thấy luơng không tăng trong lúc vật giá leo thang. Ông nêu ra nhu cầu bảo vệ công dân chống lại các lạm dụng của lãnh vực tài chính - theo lời ông : phải có hệ thống tài chính hiệu quả để kinh tế phát triển.
TT Obama nhắc lại ý kiến tăng thuế với nhà giàu, bao gồm trong đề án tạo việc làm của các nghị sĩ DC đưa ra tối Thứ Tư. Thủ lãnh DC Harry Reid đề nghị tăng thuế 5.6% với lợi tức trên 1 triệu MK, là đủ tài trợ kế hoạch Obama trong 10 năm. Tăng thuế sẽ bắt đầu năm 2013, thay vì năm tới. 1 phụ tá lập pháp tại Thượng Viện nói : tăng thuế với triệu phú từ năm 2013 là phù hợp với ý định của TT Obama là không tăng thuế trong năm tới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đợt nóng nguy hiểm đang tràn khắp Miền Tây từ California tới Utah, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Nhiệt độ được dự đoán lên tới 105 độ F tại Thành Phố Salt Lake, 118 độ tại Phoenix và 123 độ tại Needles, California vào Thứ Ba.
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
Thống Đốc Gavin Newsom đã đặt 41 trong số 58 quận của tiểu bang trong tình trạng khẩn cấp tiểu bang vì hạn hán, chiếm khoảng 30% dân số California, theo một thông cáo báo chí được công bố từ văn phòng thống đốc cho biết. Vào đầu tuần này, các viên chức địa phương tại Quận Santa Clara đã tuyên bố tình trạng thiếu nước khẩn cấp, công bố các hạn chế nước đối với 2 triệu cư dân của quận.
Một nhóm 10 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và Cộng Hòa đã thỏa thuận điều họ gọi là “khung sườn thỏa hiệp thực tế để hiện đại hóa hạ tầng cơ sở và các kỹ thuật năng lượng của quốc gia,” theo một tuyên bố chung được công bố hôm Thứ Năm bởi TNS Kyrsten Sinema, Dân Chủ-Arizona, cho biết. Kế hoạch “sẽ chi trả toàn bộ cho và không gồm việc tăng thuế,” theo các thượng nghị sĩ cho biết thêm.
Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã đối diện với áp lực phải đi thăm biên giới Hoa Kỳ-Mexico, khi bà giải quyết sự gia tăng di dân kỷ lục trong chuyến công du hải ngoại chính thức đầu tiên của bà, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021. Bà Harris đã có một cuộc trao đổi đầy thử thách với một nhà báo là người đã hỏi bà tại sao không đến biên giới phía nam của Hoa Kỳ.
Thượng Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật lưỡng đảng hiếm có hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021, nhằm mục đích chống lại sự ảnh hưởng đang gia tăng của Trung Quốc bằng cách đầu tư hơn 200 tỉ đô la vào kỹ thuật, khoa học và nghiên cứu của Mỹ, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba. Cuộc bỏ phiếu cuối cùng với tỉ số phiếu 68-32. Thượng Nghị Sĩ Độc Lập Bernie Sanders của Vermont là lá phiếu duy nhất của nhóm Dân Chủ chống lại dự luật. 9 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa đã tham gia với Dân chủ để bỏ phiếu thông qua.
Băng thu âm chưa bao giờ được nghe trước đây, mà CNN độc quyền có được, cho thấy cách cố vấn trong thời gian dài của cựu Tổng Thống Donald Trump là Rudy Giuliani đã liên tục áp lực và dụ dỗ chính quyền Ukraine trong năm 2019 để điều tra những âm mưu không có chứng cứ về ứng cử viên Joe Biden, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021.
Các viên chức Kiểm Soát Xa Lộ California (CHP) hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021, nói rằng họ tin là họ đã khám phá khẩu súng được dùng để bắn chết Aiden Leos 6 tuổi trên Xa Lộ 55 vào tháng trước, cũng như chiếc xe mà một người hành khách đã nổ súng giết người, theo bản tin của Báo Los Angeles Times tường thuật hôm Thứ Hai.
Bộ Trưởng Tài Chánh Hoa Kỳ Janet Yellen nói rằng kế hoạch chi tiêu 4,000 tỉ đô la của Tổng Thống Joe Biden sẽ là tốt cho Hoa Kỳ, ngay cả nó góp phần vào việc lạm phát tăng và đưa tới lãi suất cao hơn, theo Bloomberg News qua tường thuật của Reuters được đăng trên trang mạng Yahoo.com hôm Chủ Nhật, 6 tháng 6 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.