Hôm nay,  

Nhà Thơ Transtromer: Giải Nobel Văn Chương 2011,

07/10/201100:00:00(Xem: 3081)
Nhà Thơ Transtromer: Giải Nobel Văn Chương 2011, Thơ ông đầy hình ảnh, cảm xúc, bất ngờ, tiếp cận tươi mới với thực tại

STOCKHOLM - Giải Nobel văn chương 2011 được quyết định trao tặng thi sĩ Tomas Transtromer của Thụy Điển - những thi phẩm siêu thực về các bí ẩn của tâm hồn con người đã giúp ông được công nhận như là nhà thơ bán đảo Scandinavia có ảnh hưởng nhất trong mấy thập niên qua, và “bởi vì xuyên qua những hình ảnh cô đọng và mơ hồ của thơ ông, ông đã cho chúng ta một tiếp cận tươi mới với thực tại.”
Với óc tưởng tượng mạnh mẽ, thơ của ông Transtromer thường đuợc xây dựng từ những kinh nghiệm riêng, phụ họa với lòng yêu thích âm nhạc và thiên nhiên - những tác phẩm sau này đen tối hơn, nêu lên các nghi vấn về sinh, tử, bệnh. Thơ ông đầy hình ảnh và cảm xúc, nhưng cũng dàn trải đầy bất ngờ.
Là 1 chuyên gia tâm lý và 1 dương cầm thủ tài tử nay 80 tuổi, từng bị tai biến mạch máu não năm 1990 gây bán liệt, nói năng khó khăn, nhưng ông Trranstromer vẫn sáng tác. Ông còn xuất bản thêm 2 cuốn trước khi tính là nghỉ viết năm 1996, nhưng thực tế ông vẫn làm thơ và ấn hành qua đầu thập niên 2000s, và nghỉ viết từ năm 2004.
Nhà thơ Transtromer đuợc mô tả như là bậc thầy chuyển hoá, thêu dệt hình ảnh vào thơ không khó khăn.
Bản tuyên bố tặng giải Nobel ghi rằng các tuyển tập thơ của ông đuợc định tính bằng kinh tế -- Chữ “kinh tế” nơi đây có nghĩa là “ít chữ nhưng nhiều hình ảnh và ý nghĩa,” hay kiểu dân Việt thường gọi là “kiệm lời.”
Ông viết trong phần tựa của cuốn "The Great Enigma", tuyển tập sau cùng, "Thức dậy là nhảy dù từ các giấc mơ - thoát khỏi sự ngộp thở của gió lộng, du khách chìm vào vùng xanh của buổi sáng".
Ông từng đuợc báo giới mong đợi là người chiếm giải Nobel - từ vài năm, ký giả chờ bên ngoài căn nhà chúng cư của ông, mong đợi ngày giải thưởng trị giá 10 triệu kronor đuợc công bố.
Phát ngôn viên của nhà xuất bản loan báo hôm Thứ Năm "Ông quá vui - ông nói đuợc 2 tiếng RẤT TỐT".
Thủ Tướng Fredrik Reinfeldt nhận là vui và hãnh diện, và hy vọng giải này giúp thế giới lưu ý đến nền văn chương Thụy Điển.
Trước giờ, Viện Hàn Lâm Thụy Điển bị phê bình là quá chú tâm vào châu Âu, bỏ qua các tác giả của những nơi khác - 7 trong 10 giải văn chương trước đuợc trao cho các thi văn hào châu Âu.
Nếu tính luôn Giải Nobel 2011, thì Transtromer là người Châu Âu thứ 8 tháng giải văn chương này trong 10 năm qua.
Nếu chỉ tính trong 5 năm qua, Transtromer là nhà văn Châu Âu thứ 4 tháng giải Nobel Văn Chương trong 5 năm qua.

Đó cũng là lý do nhiều nhà bình luận Hoa Kỳ nêu lên rằng Giải Nobel Văn Chương phần lớn chỉ là thị hiếu riêng của các nhà chấm điểm Thụy Điển.
Một phần nữa, theo nhà bình luận Philip Hensher của báo Telegraph, đây là lần thứ 9 trong 110 năm Giải Nobel Văn Chương trong cho một nhà văn Thụy Điển, mà những nhà văn kia không gây được tiếng vang nào ngoài Thụy Điện tuy là được dịch ra nhiều thứ tiếng.
Là người khiêm tốn, thi sĩ Transtromer luôn đứng ngoài chính trị và tránh sự nhòm ngó của công chúng. Thơ của ông đăng trên 5, 6 tạp chí trước khi tập "17 bài thơ" đuợc xuất bản năm 1954, lúc 23 tuổi, bắt đầu gây chú ý.
Tên đầy đủ là Tomas Gosta Transtromer, nhà thơ sinh ngày 15-4-1931 tại Stockholm, có tac1 phẩm từng dịch ra hơn 60 ngôn ngữ.
Ông được nuôi trưởng thành bởi bà mẹ, một nhà giáo, sau khi bà ly dị cha ông. Transtromer làm thơ từ khi học trung học đệ nhất cấp (nghĩa là học cấp 2).
Tốt nghiệp Đại Học Stockholm về tâm lý học năm 1956, với môn phụ về lịch sử, tôn giáo và văn chương. Từ năm 1960 tới 1966, Transtromer chia thời gian ra làm việc trong vai trò tâm lý gia tại nhà tù thiếu niên Roxtuna, và sáng tác thi ca.
Bị đột quỵ năm 1990, làm ông tê liệt bán phần, nói không được, nhưng vẫn làm thơ và ấn hành thơ cho tới năm 2004, khi in tác phẩm cuối cùng là The Great Enigma và ngưng viết luôn.
Theo cuộc thăm dò trên báo Daily Telegraph ở Anh, có 88% người trả lời nói là chư abao giờ đọc thơ Transtromer.
Khi trả lời phỏng vấn của truyền thông sáng Thứ Năm 6/10/2011 tại nhà ở Stockholm, nhà thơ hầu hết trả lời bằng một chữ còn thì để vợ ông là bà Monica nói giùm các chi tiết.
Sau đây là một bài thơ của Transtromer đăng trên báo Vancouver Sun sáng Thứ Năm 6/10/2011, nhan đề “Sau Một Cái Chết,” dịch ra Anh Văn bởi Robert Bly, và được Việt Báo dịch ra tiếng Việt.
Sau Một Cái Chết
Một thời, có một cú chấn động
đã để lại phía sau một đuôi sao chổi dài, chập chờn sáng.
Nó giữ chúng ta ở bên trong nhà. Nó làm hình ảnh máy truyền hình chớp trắng như tuyết.
Nó đọng xuống những giọt lạnh trên các dây điện thoại.
Người ta có thể đi chậm rãi trên skis trong nắng mùa đông
xuyên qua bụi cây nơi chỉ còn vài lá.
Chúng trông như những trang giấy xé từ cuốn niên giám điện thoại cũ.
Những cái tên bị nuốt vào cơn lạnh.
Vẫn còn tuyệt đẹp để nghe tiếng tim đập
nhưng thường thì bóng người như dường có thực hơn là thân xác người.
Chàng võ sĩ đạo trông như vô nghĩa
bên cạnh bộ áo giáp của chàng trang trí những hình rồng đen.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.