Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Kỷ Niệm 10 Năm Cuộc Chiến Afghanistan: 90% Dân Mỹ Cảm Thấy Hãnh Diện Về Quân Đội Hoa Kỳ

06/10/201100:00:00(Xem: 2780)
Kỷ Niệm 10 Năm Cuộc Chiến Afghanistan: 90% Dân Mỹ Cảm Thấy Hãnh Diện Về Quân Đội Hoa Kỳ

WASHINGTON - Tuần này đánh dấu kỷ niệm năm thứ 10 chiến cuộc Afghanistan, dài nhất lịch sử Hoa Kỳ - kể từ khi những chiến binh Hoa Kỳ đầu tiên đến vùng núi và thung lũng Hindu Kush hồi Tháng 10-2001, Hoa Kỳ can dự 1 cuộc chiến hải ngoại khác, tại Iraq.
Ông Paul Taylor, 1 trong các tác giả của phúc trình của Pew, nói "Hai cuộc chiến, và thời kỳ ấy, là độc đáo trong lịch sử Hoa Kỳ - đó là thời kỳ xung đột dài nhất trong lịch sử của chúng ta".
Trong lúc công dân tiếp tục hậu thuẫn quân đội (chỉ bằng 0.5% dân số trong 1 thập niên qua), chiều dài thời gian của xung đột vũ trang đã tái định hình thái độ của công chúng về chiến tranh và hy sinh - Pew ghi nhận: 90% xã hội cảm thấy hãnh diện về quân lực Hoa Kỳ và 75% ghi ơn chiến sĩ. Nhưng 45% nhận thấy không cuộc chiến nào sau biến cố 11-9 là đáng so với chi phí. Chỉ 25% thường xuyên theo dõi tin tức về 2 cuộc chiến. Khoảng 50% công dân đánh giá 2 cuộc chiến là đưa tới không bao nhiêu thay đổi trong cuộc sống của họ.

Cựu binh nhận rằng họ tự hào về sự phục vụ, giúp họ trưởng thành hơn và tự tin hơn - 40% cựu binh cho Pew biết họ có khó khăn trong việc điều chỉnh cuộc sống khi trở về dân sự. Ngoài ra, 84% cựu binh nghĩ rằng đa số dân thường không hiểu những khó khăn như núi mà họ và gia đình phải chịu đựng vì xa cách lâu ngày, thương tổn thể chất và tinh thần. 71% thường dân đồng ý. 83% xã hội công nhận chiến sĩ và gia đình đã hy sinh rất nhiều - 1 số quân nhân đi Iraq hay Afghnanistan từ 4 đến 5 chuyến.
Ông Taylor cho biết sự kéo dài của 2 cuộc chiến và áp lực của nhiều nhiệm kỳ đóng 1 vai trò đáng kể trong việc định hình ý kiến, với cả quân nhân và thường dân.
Gần 90% cựu chiến binh tán thành chủ trương dùng phi cơ không người lái như trận không tập tiêu diệt giáo sĩ theo khủng bố al-Awlaki tại Yemen mới đây. Khoảng 68% thường dân đồng ý. Mặt khác, trên 80% cựu binh và 74% thường dân không đồng ý tái lập chế độ quân dịch.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
Thống Đốc Gavin Newsom đã đặt 41 trong số 58 quận của tiểu bang trong tình trạng khẩn cấp tiểu bang vì hạn hán, chiếm khoảng 30% dân số California, theo một thông cáo báo chí được công bố từ văn phòng thống đốc cho biết. Vào đầu tuần này, các viên chức địa phương tại Quận Santa Clara đã tuyên bố tình trạng thiếu nước khẩn cấp, công bố các hạn chế nước đối với 2 triệu cư dân của quận.
Một nhóm 10 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và Cộng Hòa đã thỏa thuận điều họ gọi là “khung sườn thỏa hiệp thực tế để hiện đại hóa hạ tầng cơ sở và các kỹ thuật năng lượng của quốc gia,” theo một tuyên bố chung được công bố hôm Thứ Năm bởi TNS Kyrsten Sinema, Dân Chủ-Arizona, cho biết. Kế hoạch “sẽ chi trả toàn bộ cho và không gồm việc tăng thuế,” theo các thượng nghị sĩ cho biết thêm.
Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã đối diện với áp lực phải đi thăm biên giới Hoa Kỳ-Mexico, khi bà giải quyết sự gia tăng di dân kỷ lục trong chuyến công du hải ngoại chính thức đầu tiên của bà, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021. Bà Harris đã có một cuộc trao đổi đầy thử thách với một nhà báo là người đã hỏi bà tại sao không đến biên giới phía nam của Hoa Kỳ.
Thượng Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật lưỡng đảng hiếm có hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021, nhằm mục đích chống lại sự ảnh hưởng đang gia tăng của Trung Quốc bằng cách đầu tư hơn 200 tỉ đô la vào kỹ thuật, khoa học và nghiên cứu của Mỹ, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba. Cuộc bỏ phiếu cuối cùng với tỉ số phiếu 68-32. Thượng Nghị Sĩ Độc Lập Bernie Sanders của Vermont là lá phiếu duy nhất của nhóm Dân Chủ chống lại dự luật. 9 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa đã tham gia với Dân chủ để bỏ phiếu thông qua.
Băng thu âm chưa bao giờ được nghe trước đây, mà CNN độc quyền có được, cho thấy cách cố vấn trong thời gian dài của cựu Tổng Thống Donald Trump là Rudy Giuliani đã liên tục áp lực và dụ dỗ chính quyền Ukraine trong năm 2019 để điều tra những âm mưu không có chứng cứ về ứng cử viên Joe Biden, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021.
Các viên chức Kiểm Soát Xa Lộ California (CHP) hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021, nói rằng họ tin là họ đã khám phá khẩu súng được dùng để bắn chết Aiden Leos 6 tuổi trên Xa Lộ 55 vào tháng trước, cũng như chiếc xe mà một người hành khách đã nổ súng giết người, theo bản tin của Báo Los Angeles Times tường thuật hôm Thứ Hai.
Bộ Trưởng Tài Chánh Hoa Kỳ Janet Yellen nói rằng kế hoạch chi tiêu 4,000 tỉ đô la của Tổng Thống Joe Biden sẽ là tốt cho Hoa Kỳ, ngay cả nó góp phần vào việc lạm phát tăng và đưa tới lãi suất cao hơn, theo Bloomberg News qua tường thuật của Reuters được đăng trên trang mạng Yahoo.com hôm Chủ Nhật, 6 tháng 6 năm 2021.
Chuyến đi đầu tiên của Phó Tổng Thống Kamala Harris ra hải ngoại tới Guatemala và Mexico đã gặp khó khăn lúc khởi đầu hôm Chủ Nhật, 6 tháng 6 năm 2021, khi vấn đề kỹ thuật đã làm cho máy bay phải hạ cánh sau khoảng 30 phút bay, theo bản tin của báo USA Today tường thuật hôm Chủ Nhật.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.