Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thung Lũng Điện Tử Khai Tử Các Tiệc Liên Hoan

12/11/200100:00:00(Xem: 3073)
SAN FRANCISCO (KL) - Theo bản tin của Jon Swartz và Jim Hopkins đăng trên báo USA TODAY, sở quảng cáo của công ty thương mại điện tử Campsix đã khai sinh ra những hoa quả lúc khởi đầu cho vùng Thung lũng Hoa vàng hết xẩy như : Giá lương hậu hĩ, Xoa bóp và Bữa ăn trưa không phải trả tiền.

Ngày nay công ty này đang chết ngất. Cô Davies, trạc 30, bị thất nghiệp, đang ngóng nhìn xin việc làm nơi chính phủ. Hàng ngày cô bỏ ra để đọc tin tức về Trung Đông.

"Những gì xẩy ra từ nhạc điệu Romper Room đi tới cơn ác mộng. Cứù sáu tháng công ty của chúng tôi lại cho tung ra tiệc liên hoan khoảng 50 ngàn Mỹ kim, bây giờ tôi và các bạn của tôi không tìm được việc làm," theo lời của cô Davies.

Thung lũng Hoa vàng đang nằm sự đi xuống thê thảm của 50 năm lịch sử. Thung lũng này chưa chết hẳn. Nhưng thung lũng đang nói lên sự đi xa đối với dĩ vãng huy hoàng của nền kinh tế Hoa kỳ. Nạn thất nghiệp của thung lũng này lên nhanh hơn so với các vùng thành phố đông dân cư khác tại Hoa kỳ. Việc tài trợ hợp doanh, một nguồn sữa mẹ khi thung lũng ra đời, nay sụt xuống 71% trong vòng một năm. Tháng chín là tháng đầu tiên trong 25 năm đi qua không có bất cứ loại dâng hiến ban đầu nào của nhà nước, như những loại kỹ thuật cấp cao từng đúc nhiều công ty thành một triệu phú mang hình ảnh của Thung lũng Hoa vàng.

Bất động sản tại thung lũng này đã bay cao lơ lửng trên trời xanh lơ hồi năm 1990, làm cho vùng này thành một vùng nhà có giá nhất tại Hoa kỳ. Giá nhà tại thung lũng ngày nay đang lao thẳng xuống đất. Nạn phá sản vọt lên. Các nhà giám đốc quản trị đang vội bán đí các nhà của mình, cùng với những đồ đạc sang trọng.

Kinh tế đi xuống, quá gay gắt, bởi vì thung lũng đã vọt lên bay quá cao với chiếc bong bóng Internet được thổi phòng, nâng các thị trường chứng khoán và nền kinh tế Hoa kỳ lên cao, làm cho vùng này đồng nghĩa với các sự giầu sang tức tốc, nhưng không có hứa hẹn nào khác.

"Các công ty đã từng lên cao nhất … lao xuống thấp hơn cả cái thấp nhất chỉ trong vòng có hai năm," theo lời của Ben Horowitz, tổng giám đốc điều hành của công ty thung lũng phần mềm Loudcloud.

Nhà tiên phong kỹ thuật cao cấp Fred Hoar, người đã lập công ty Fairchild Camera và Instrument tại thung lũng năm 1969, ông lưu ý, thung lũng này đi suốt qua tình trạng ế ẩm, kinh tế suy thoái hay đổi chiều để đi xuống cho từng chục năm một. "Nhưng kỳ này đi sâu hơn bất cứ kỳ nào có trước đây. Tờ giấy bạc giá trị hàng tỷ đã trở thành tờ bạc giấy hàng triệu và hàng ngàn," theo như lời của ông Hoar.

Cái đau của vùng thung lũng này là một cú đá của Hoa kỳ. Thung lũng Hoa vàng là nhà sản xuất ra các bằng sáng chế tột đỉnh vào năm 1999, khi nền kinh tế bị kích cho chạy quá tốc lực. Năm đó, các nhà phát minh tại thung lũng được lãnh giải thưởng gần 7% trong số 84 ngàn bằng phát minh tại Hoa kỳ, chiếm gấp hai lần bằng sáng chế đưa ra hồi năm 1990.

Việc canh tân như thế đã giúp để đẩy lãnh vực kỹ thuật của Hoa kỳ trôi đi. Lãnh vực này đã tăng trưởng nhanh gấp bốn lần theo như so với kinh tế toàn quốc hồi năm 1990. Lãnh vực này đã chiếm khoảng một phần ba việc tăng trưởng kinh tế trong khoảng năm 1995-99. Nó đã đóng góp vào tổng sản luợng trong nước 8,3% hồi năm ngoái, và đã ngóc lên từ dưới 6% của năm 1990.

Ngày nay vai trò dần đầu đang bị hăm dọa. Có trên 80% tiền vốn hợp doanh (VC money), cốt yếu cho các xí nghiệp trẻ, đang tập trung vào để giữ cho các xí nghiệp hiện có được sống sót. Theo hãng VentureOne nghiên cứu, số vốn đầu tư đó còn thấp hơn con số 38% của năm 1999.

Các nhân viên khá về kỹ thuật đang cho cắt giảm theo những con số nguyên. Công ty Cisco Systems sa thải 8000 nhân viên. Công ty Hewlett-Packard chặt đứt thẳng 7000 công việc làm. Trong 62 năm lịch sử của Thung lũng Hoa vàng, người ta chưa từng thấy có những vụ cắt giảm nhân công trên vài trăm ngàn như hiện nay. Công nghiệp này đã bị vùi ngập vào hàng kho thặng dư. Riêng Cisco phải tự thanh toán lấy 2,2 tỷ Mỹ kim hàng tồn kho ứ động. Tuần này công ty đã cho phế thải 450 triệu hàng tồn kho và số hàng trị giá 32 triệu chỉ bán được có bốn triệu Mỹ kim.

Chỉ số chứng khoán Nasdaq của kỹthuật nhà giầu đã mất 64% giá trị cao tột đỉnh hồi tháng ba năm 2000, xóa bỏ hẳn 4,1 ngàn tỷ của cái thị trường vốn phong phú. Quốc phòng Hoa kỳ đang chi tiền ra vì cuộc chiến tranh theo chủ trương khủng bố, số tiền chi ra có thể đẩy các xí nghiệp tại Thung lũng Hoa vàng lên mạnh. Nhưng khốn nỗi, hầu hết các nhà thầu lớn về hàng quốc phòng, như Lockheed Martin và Boeing lại không nằm trong Thung lũng Hoa vàng. Phần lớn các xí nghiệp về kỹ thuật sinh học cũng nằm ở ngoài vùng này như Celera Genomics và Human Genome Sciences, cả hai đều thuộc loại Md. Plus của Rockville. Hãy còn quá sớm để cho biết liệu việc chống khủng bố sẽ tạo ra thị trường đi lên vĩnh cử hay không, theo lời Larry Kubal của công ty Labrador Ventures tại Palo Alto, Cali.

Việc phiền toái đang lên.
Giáo sư Dwight Jaffee chuyên về khoa tài chánh của đại học University of California tại Berkeley, ông so sánh việc vật loan của Thung lũng Hoa vàng với sự đi xuống của công nghiệp quốc phòng, sự đi xuống này đã làm cho vùng Nam Cali chìm vào sự suy thoái kinh tế nặng hồi năm 1990. Vùng này chưa bao giờ hồi phục hoàn toàn nhờ vào chính sức mạnh của mình.

"Tới khi bị ảnh hưởng của kinh tế suy thoái, người ta vẫn chưa tin là nó đang xẩy ra. Một khi nó xẩy ra, người ta còn lâu lắm mới có thể rũ nó ra được," theo lời giáo sư .

Nan tại Thung lũng Hoa vàng hiện giờ :
Nạn Thất nghiệp lên cao. Tỷ số thất nghiệp ngay tại quân Santa Clara, tâm điểm của Thung lũng Hoa vàng, đã vọt lên tới 5,5% hồi tháng chín, cao nhất trong bẩy năm, và cao gấp ba lần tỷ số của năm 2000. nạn thất nghiệp này còn lên cao hơn nữa.

Giống như hàng ngàn công nhân hi-tech khác, Steve Brien, trạc 38 tuổi, bị mất việc hồi tháng giêng khi làm nhà thầu phát triển phần mềm cho đại công ty môi giới Charles Schwab tại San Francisco. Sau đó anh đã tiếp súc với hàng trăm chủ nhân tại vùng Bay của San Francisco và không tìm ra cái may mắn nào cả. Anh phải di chuyển tới Florida để làm nghề dạy lặn dưới nước bằng bình không khí nén.

Sáu tháng trước khi mất việc, Brien đã co cơ hội làm cho công ty Schwab toàn giờ. Nhưng Brein xưa nay kiếm ra 135 ngàn Mỹ kim hàng năm, hắn đã nghĩ rằng hắn có thể kiếm hơn thế bằng cách làm nghề tự do. "Tôi đã tìm cách hốt bạc. Tôi không nghĩ rằng tôi phải làm công việc này lâu. Tôi cứ tưởng việc kiếm tiền này vẫn còn. Nhưng 6 tháng sau, nó đã đi đâu mất," Brien đã nói ra với giọng hung dữ

Các vụ phá sản nhẩy ra. Trong sáu tháng, được dứt điểm hồi tháng chín, có 9.845 vụ phá sản mới tại Thung lũng Hoa vàng đã khai. Vụ phá sản lên tới 3, 3% vào cùng thời gian này hồi năm ngoái. Riêng tại San Jose, vụ phá sản đang leo thang cao hơn 4,2%.

Trong số người khai phá sản, có John Hamilton, 34 tuổi, từng có những năm đi lên, mở tiệc liên hoan để khoản đãi cho cả 600 người. Khi thị trường chứng khoán Nasdaq lên cao tột đỉnh, cổ phiếu của Inktomi có giá 230 Mỹ kim một cổ phần, Hamilton đã rút ra được 120 ngàn Mỹ kim hàng năm. Halmilton cho biết : "Lúc đó có nhiều mảnh data tha hồ mơ mộng. Tiền chảy vào không ngưng ngớt."

Nhưng các tiệc liên hoan đã khô cạn khi các công ty dot-com bị suy sụp. Lợi tức hàng năm của Hamilton sụp xuống còn 30 ngàn Mỹ kim. Cổ phiếu của Inktomi xuống còn có 4, 57 Mỹ kim. Bây giờ Hamilton phải làm việc cho một xí nghiệp tiếp thị có các thân chủ như Sun Microsystems và IBM, anh cho biết các xí nghiệp này có sư ổn định hơn nhiều.

Các bất động sản chịu ảnh hưởng. Các căn nhà tại vùng Thung lũng Hoa vàng đã xuống giá còn 32% hồi tháng chín so với giá cách đây một năm, so với giá nhà sụt xuống trên toàn cõi Hoa kỳ là 12%. Các văn phòng dành cho thương mại cũng bị ảnh hưởng, các văn phòng này đã bỏ trống 14% hiện nay theo như so sánh sự bỏ trống 2% cách đây một năm. Các khu dành cho tài vụ, giá cho thuê sụt xuống còn 38%, khoảng 51 Mỹ kim cho một square foot.

Ảnh hưởng bắt đầu. Các giám đốc làm bộ mặt lạ, hai năm trước đây họ được các nhà tư bản theo hợp doanh tài trợ, các giám đốc này phải làm mặt lạ để sa thải công nhân vì tiền mặt của công ty đã cạn. Tổng giám đốc Marc Benioff của công ty Saleforce.com cho biết, các công đang nằm trong kinh hoàng. "Có nhiều công ty đang tìm cách để cắt giảm các ngân qũy."

Hãng phát triển phần mềm tại vùng Bay đã nhất trí rút 120 nhân công xuống còn 22 người hồi tháng giêng. Ông John Corshen được đưa vào công ty cách đây 5 tháng, ông này cứu đưộc công ty khi không còn có người muốn mua bằng cách lập ra vốn hợp doanh vào đúng 11 giờ đêm trước khi công ty bước sang ngày khác.

Vốn hợp doanh là như coi chủ đất hay nhà có phần hùn trong công ty để không lấy tiền thuệ nhà hay đất nữa, nếu công ty phát triển được chủ nhà hay chủ đất được toàn quyền làm gì với phần hùn họ có trong công ty. Công ty khai phá sản hay bỏ đi, chủ nhà hay chủ đất còn phải chịu thiệt nhiều hơn nữa trườc tình trạng kinh tế đang bị suy thoái.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chính phủ Đức đã "phản ứng" luật an ninh China cho Hồng Kông bằng cách mời đại sứ China tới một cuộc họp tại Bộ Ngoại giao. Thứ trưởng Ngoại giao Đức, Miguel Berger một lần nữa giải thích vị trí của chính phủ liên bang Đức, từ Bộ Ngoại giao cho biết hôm thứ Sáu. Chính phủ liên bang Đức đã nhiều lần bị cáo buộc là quá "thận trọng" về luật pháp của Bắc Kinh. Canada và Úc đã đình chỉ, trong đó có các thỏa thuận dẫn độ của họ với Hồng Kông như một dấu hiệu của sự chỉ trích.
Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Mark Esper hôm Thứ Năm, 9 tháng 7 năm 2020, xác nhận rằng ông đã được báo cáo về tin liên quan đến Nga trả tiền cho Taliban, có vẻ thừa nhận rằng việc hỗ trợ của Nga đối với nhóm dân quân tại Afghanistan không phải là “tin vịt,” như TT Trump đã nói, theo bản tin của CNN cho biết. Tuy nhiên, ông Esper cũng nói rõ rằng ông đã không thấy tin tình báo chứng thực rằng lính Mỹ đã bị giết là kết quả của tiền “thưởng,” đi một đường ranh giữa việc thừa nhận mối đe dọa được biết và tiềm năng đụng độ với Tổng Thống.
Tổng Thống Brazil Jair Bolsonaro, người đã đùa giỡn với những hiểm nguy của vi khuẩn, đã tuyên bố thử nghiệm dương tính trong lúc ông phát biểu trên truyền hình toàn quốc hôm Thứ Ba, 7 tháng 7. Ông là nhà lãnh đạo thứ hai trên thế giới, sau Thủ Tướng Anh Boris Johnson, xác nhận bị truyền nhiễm vi khuẩn. Với hơn 1.6 triệu trường hợp bị lây vi khuẩn được xác nhận tính tới Thứ Ba, Brazil là nước bị lây lan nhiều thứ hai trên thế giới, sau Hoa Kỳ. Hơn 65,000 người đã thiệt mạng vì các biến chứng liên quan tới Covid-19 – cũng là nước có số tử vong cao thứ hai trên toàn cầu chỉ sau Mỹ. Các nhà nghiên cứu Brazil tin rằng con số thực sự còn nhiều hơn, cao hơn con số chính thức công bố.
Tổng Thống Donald Trump đã chính thức rút Hoa Kỳ ra khỏi Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO), theo bản tin của BBC tiếng Anh cho biết hôm 7 tháng 7 năm 2020. Tổng thống đã làm rõ điều này vào cuối tháng 5, cáo buộc WHO về việc bị TQ khống chế trong đại dịch vi khuẩn corona. Bất kể lời kêu gọi từ Liên Âu và những nước khác, ông Trump nói ông rút khỏi tổ chức này và lấy tài trợ đem cho nơi khác. Hôm nay ông Trump đã thông báo với Liên Hiệp Quốc và Quốc Hội về quyết tâm của ông, dù tiến trình này có thể mất ít nhất một năm.
Viện Kinh tế Đức (IW) đã phân tích cho nhật báo "Spiegel" khi nào bạn chính thức được coi là giàu có ở Đức và do đó là một phần trong mười phần trăm hàng đầu của dân số. Viện IW đã kiểm tra thu nhập và cơ cấu gia đình của tổng số 16.000 gia đình. Kết quả: Tất cả những người kiếm được hơn 3.529 € một tháng (tính ra khoảng 3990 USD !) đã trừ thuế (net income) đều thuộc hạng giàu có - chắc chắn ít hơn nhiều người nghĩ. Tuy nhiên, nghiên cứu đã kiểm tra không chỉ các tài sản tài chính, mà tổng thu nhập. Điều này cũng bao gồm bất động sản hoặc cổ phiếu.
Hải Quân Hoa Kỳ đưa 2 hàng không mẫu hạm và nhiều tàu chiến tháp tùng tới Biển Đông trong những ngày kế tiếp để tham dự một cuộc tập trận, theo các viên chức Hải Quân Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Sáu, 3 tháng 7 năm 2020. Cuộc tập trận đã định từ lâu nhưng đến cùng lúc các cuộc tập trận của TQ gần Quần Đảo Hoàng Sa, mà đã bị Hoa Kỳ và nhiều nước khác chỉ trích. Báo The Wall Street Journal tường trình đầu tiên về việc các hàng không mẫu hạm tham dự vào cuộc tập trận sắp tới. “Mỹ đồng ý với các nước bạn hữu Đông Nam Á rằng: Cuộc tập trận của Trung Quốc trong các vùng biển tranh chấp của Biển Đông là khiêu khích cao độ. Chúng tôi chống lại các tuyên bố chủ quyền phi pháp của Bắc Kinh,” theo Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ Mike Pompeo viết Twitter cho biết hôm Thứ Sáu.
Các nỗ lực để ngăn chận Đảng Cộng Sản cai trị TQ không áp đặt thêm uy quyền lên Hong Kong đã không có hiệu quả. Giờ đây TQ đã đưa ra luật an ninh quốc gia mới cho lãnh thổ này, các cường quốc thế giới đang tìm cách trừng phạt Bắc Kinh. Cựu thực dân của Hong Kong là Anh Quốc, đang dọn đường cho hơn 3 triệu người Hong Kong có thể định cư tại Anh và xin nhập tịch. Úc đang xem xét việc cung cấp thiên đường an toàn cho cư dân Hong Kong. Và Đài Loan đã mở cửa văn phòng mới để giúp người Hong Kong chạy trốn. Tại Thủ Đô Washington, Quốc Hội đã đệ trình dự luật trong tuần này để nới lỏng cho người Hong Kong được xếp hạng tị nạn và được phép vào Hoa Kỳ.
Các chỉ huy Taliban đã xác nhận rằng Nga đã cung cấp tiền và ủng hộ vật chất để các thành viên của họ trao đổi bằng cách tấn công các căn cứ Hoa Kỳ tại Afghanistan, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm 1 tháng 7 năm 2020. Điều này đã được báo The New York Times tường trình trước tiên hôm Thứ Sáu tuần rồi, mà đã trích thuật tin từ các viên chức tình báo Hoa Kỳ. Tổng Thống Donald Trump từ đó đã mạnh mẽ bác bỏ rằng ông đã được báo cáo về tin tình báo này và ông đã tấn công vào sự khả tín của nó, mô tả việc Nga thưởng tiền là giả mạo. Nhưng 3 nguồn tin Taliban khác nhau đã nói với Insider là họ đã biết về việc Nga thưởng tiền.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin đã chiến thắng trong đợt cá cược của ông để tiếp tục nắm quyền cho đến giữa thập niên tới, khi người Nga đã bỏ phiếu áp đảo để chứng thực hiện trạng chính trị của quốc gia, theo các kết quả sơ khởi cho thấy, theo CNN cho hay hôm 1 tháng 7 năm 2020. Người Nga đi bầu hôm Thứ Tư để bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý toàn quốc về các tu chính hiến pháp. Cuộc bỏ phiếu dọn đường cho Putin, người đã cai trị 2 thập niên, vẫn sẽ làm tổng thống tới năm 2036.
Hong Kong đang đối diện với một thực tại mới hôm Thứ Tư, 1 tháng 7 năm 2020, sau khi chính quyền trung ưng TQ đã thông qua luật an ninh quốc gia vào đêm trước mà các chí trích nói rằng đã tước đi quyền tự trị và các quyền tự do xã hội và dân sự quý giá của nó, và siết chặt sự cai trị độc đoán của Bắc Kinh đối với lãnh thổ, theo tin CNN cho biết. Hàng trăm người đã xuống đường biểu tình chống luật tại địa hạt mua sắm sầm uất của Causeway Bay nhưng đã đối diện với lực lượng an ninh dày đặc. Cảnh sát chống bạo loạn đã bắn hơi cay vào đám đông, đã giải tán người biểu tình, và đặt vòi rồng xịt nước.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.