Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hồn al-Qaida Đã Tan Hết

06/10/201100:00:00(Xem: 9324)
Hồn al-Qaida Đã Tan Hết 

Sơn Điền Nguyễn Viết Khánh
Osama bin Laden đã chết. Bin Laden đệ nhị cũng không có. Nhưng hồn ma Chủ tướng đoàn quân khủng bố al-Qaida có vẻ vẫn còn và ở ngay một nơi rất quan trọng cho tình hình Trung Đông là nước Yemen miền Nam của bán đảo Á rập.
Vậy mà cuối tuần trước một tin hấp dẫn là chính cái hồn ma quái đản đã bỏ trần thế mà xuống bị nhốt ở địa ngục, trong một trận đánh lớn ở Yemen.
Hồn ma là một người như mọi người, hắn chỉ xuất hiện trên mạng lưới toàn cầu Internet để điều khiển quân khủng bố al-Qaida tấn công quân đội của chính phủ Yemen. Tên hắn là al-Awlaki, từ mạng lưới Internet hắn hô hào người đạo Hồi ở Yemen cũng như mọi người Hồi giáo trên khắp thế giới phải tiếp tục “jihad” tức thánh chiến để trừ khử những kẻ nào chống lại đạo Hồi kể cả những người không theo đạo Hồi.
Và quái đản hơn nữa, al-Awlaki là công dân Mỹ, có quốc tịch Mỹ và đã đi học ở Mỹ. Hắn năm nay 40 tuổi, có cha mẹ gốc Á rập định cư ở Mỹ nên sinh ra con tự nhiên được có quốc tịch Mỹ. Vụ này CIA Mỹ đã biết từ lâu. Sự can thiệp của quân đội Mỹ vào cuộc xung đột ở Yemen có giới hạn, nhưng phần lớn sử dụng một võ khí tối tân là “drone” tức phi cơ không người lái. Chính một chiếc drone của Mỹ bay trên trời đã bắn một hỏa tiễn vào một chiếc xe hơi có 3 người ở ngay gần mặt trận giao tranh giữa quân chính phủ và quân al-Qaida. Chiếc xe nổ tung và cả 3 người, trong đó có Al-Awlaki đều chết.
Chiếc “drone” của CIA đã cất cánh từ một căn cứ bí mật của Mỹ trên bán đảo Á rập và từ đó bay đến Yemen. Lúc lâm trận ở Yemen chiếc drone bắn ra một loạt những phi đạn tối tân là Hellfire. Cái chết của Al-Awlaki đến vào đúng lúc cuộc khủng hoảng chính trị ở Yemen đã trở thành gay go nhất. Yemen là nước nghèo nhất trong thế giới Á rập, nơi đây Tổng Thống Ali Abdullah Saleh đã nhiều lần chống lại những lời yêu cầu đòi ông nên từ chức. Saleh cãi lại rằng ông là yếu tố cần thiết để Mỹ tăng nỗ lực đánh bọn al-Qaida ở Yemen, nhưng các giới chức Mỹ nói không có sự liên hệ gì giữa việc Saleh đột nhiên trở về Yemen từ Á rập Sê-út nơi ông đang dưỡng những vết thương do một mưu toan ám sát ông tuần trước.
Sự căng thẳng hiện nay, ngoài vụ al-Qaida ở Yemen là mối bất hòa giữa các thành phần chính trị ở trong nước. Đó là vấn đề xây dựng dân chủ. Trong thế giới Á rập ngày nay nói chung, người ta phải hiểu một thực tế là con đuờng xây dựng dân chủ là một con đường dài đầy rẫy khó khăn, hiểm trở, không phải dễ dàng như người ta tưởng.

Trong thế giới Á rập đã có những cuộc bầu cử tự do như Tunisia và Ai Cập. Trong khi họ đang đi vào việc xây dựng những cơ cấu dân chủ, nhiều sự chua chát đã xẩy ra ở nhiều nước khác.
Tờ New York Times đã nêu ra một tựa đề lớn: “Phản kháng mọc ra khắp hoàn cầu trong khi niềm tin vào lá phiếu tàn dần”. Báo nêu ra những thí dụ như ở Ấn Độ, Israel, Bahrain và Tây Ban Nha. Ngoài ra cũng có chuyện bực bội về lá phiếu bầu như ở Nga và Iraq. Tại Iraq, nguời ta đã thấy một sự khích động lớn trong dân chúng về cuộc bầu cử đầu tiên năm 2005. Vậy mà kế tiếp sau đó những cuộc chém giết và các vụ tham nhũng khổng lồ diễn ra khiến người dân mất hết tin tuởng vào bầu cử.
Michael Mandelbaum, một nhà bác học về chính trị ghi nhận: “Các nước đã tham gia vào sự thức tỉnh của thế giới Á rập, vẫn hi vọng rất nhiều về sức mạnh của lá phiếu. Nếu bạn không có tự do, bạn đừng có coi thường về tương lai. Những nước tranh đấu gay go để loại trừ những người lãnh đạo độc đoán như ở Tunisia, Ai Cập và Libya – và những người còn tranh đấu ở Yemen, Bahrain và Syria, mong ước được tự chọn lấy người lãnh đạo của họ”. 
Người ta đã thấy ở nước nào không có một lịch sử về dân chủ đều có mong ước cao và rồi cũng có thất vọng thấm thía. Dân trong các nước đang phát triển tin rằng chế độ dân chủ sẽ bảo đảm cho một mức sống cao ở trong nước họ. Tại nước Nga sau khi chế độ Cộng sản hết thời, dân Nga tin rằng chế độ dân chủ sẽ đem lại cho họ một mức sống cao. Vào khoảng cuối Thế kỷ 20, dân Nga rất mừng được có quyền đi bầu một chế độ dân chủ. Nhưng chỉ đến đầu Thế kỷ 21, họ thấy bất ổn vì những tranh chấp bè phái làm hại đến phát triển kinh tế, kể cả nạn tham nhũng lan rộng.
Để được ổn định họ lại mong có một chế độ độc đoán với một số tự do cá nhân. Họ có thể chấp nhận cả tham nhũng nữa nếu họ được chia phần những quyền lợi về các giếng dầu. Tất cả những thay đổi về lập trường và suy tư như vậy có gì lạ"
Chúng tôi thiết nghĩ loài người chúng ta trên Trái Đất này đã đi đến năm thứ 11 của Thế kỷ 21. So với những thời từ nhiều thế kỷ trước, bộ óc của chúng ta càng ngày càng tiến mau và tiến mạnh. Chỉ trong một hay hai Thế kỷ tới, sự sống của con người sẽ khác hẳn ngày nay.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
"Tôi nhìn ông ta (George Floyd) và tôi thật sự nghĩ người đó đã có thể là tôi." Đó là điểu mà vị Surgeon General (Y sĩ trưởng) Jerome Adams nói về Floyd. Tại sao vi bác sĩ đứng đầu ngành Y chính phủ liên bang Hoa Kỳ, một nhân vật cấp cao từng đứng chung sân khấu với TT Trump trong những buổi họp báo về coronavirus, lại tự so sánh mình với Floyd, một người tiền án tiền sự đầy một danh sách?
Trong khi nhiều người Trung Quốc nhờ công dân Việt Nam đứng tên lập công ty, bơm tiền mua nhà đất ào ạt tại các thành phố du lịch ven biển, xem như đầu tư bất động sản và xây khu nghỉ dưỡng… một số công ty khác lặng lẽ thâu tóm, mua lại nhiều công ty Việt Nam để nắm chặt cổ họng nền kinh tế Việt…
Hồng Kông bầu cử vừa xong, các ứng cử viên khuynh hướng dân chủ thắng lớn, trong khi phe thân Bắc Kinh thua thê thảm. Bầu cử này còn được xem như trưng cầu dân ý để xem đa số người dân đứng về phía những người biểu tình đòi dân chủ trong nửa năm qua hay không.
Nước Mỹ đang có vấn đề về chủ nghĩa dân tộc. Hoa Kỳ từ lâu được mô tả là một cái nồi súp thập cẩm đa dạng phong phú, một quốc gia của những di dân và Miền Đất Hứa.
Trong những năm gần đây Trung Quốc đẩy mạnh việc xâm chiếm Biển Đông qua nhiều hành động như tự tuyên bố chủ quyền trên hầu hết diện tích Biển Đông qua ‘đường lưỡi bò’, tự bồi đắp, xây dựng và quân sự hóa ít nhất 7 đảo nhân tạo trên Biển Đông, lấn áp và đe dọa các nước có tranh chấp chủ quyền Biển Đông như Việt Nam, Phi Luật Tân, Mã Lai Á, Brunei, Đài Loan.
Mới mấy hôm trước, súng lại nổ tại Nam California… Hiện tượng này dẫn tới câu hỏi, làm cách nào để giảm bạo lực súng.
Trong khi cuộc chiến vì tự do dân chủ tại Hồng Kông ngày một suy yếu, hai chính phủ Trung Quốc và Nam Hàn bắt tay nhau về quốc phòng, gây lo ngại TQ sẽ dễ dàng hơn trong việc ức hiếp Việt Nam và Đài Loan.
California là vùng đất của giấc mơ vàng đã trở thành cơn ác mộng nhà cửa tồi tệ nhất của nước Mỹ. Những trận cháy rừng gần đây chỉ nâng cao giá nhà đối với một tiểu bang có vẻ không thể xây cất đủ nhà mới.
Trước khi trời sáng hẳn vào hôm Thứ Hai 18/11/2019, cảnh sát dã chiến đã vượt chướng ngại vật do sinh viên dựng lên quanh đại học Polytechnic University và bắt hàng loạt, trong khi các tiếng nổ rải rác khắp khuôn viên trường.
Thời sự và sự kiện. Tin buồn và tội nghiệp. Đài phát thanh Mỹ VOA ngày 8-11- 2019 có tin, “Ngày 8/11, Bộ Công an Việt Nam và cảnh sát hạt Essex, Anh, công bố danh tính 39 nạn nhân thiệt mạng trong xe container đông lạnh, gồm 10 người Hà Tĩnh, 21 người Nghệ An, và một số người Quảng Bình, Hải Phòng, Hải Dương và Thừa Thiên-Huế.’
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.