Hội Thảo Về Chương Trình Điều Trị Cuối Đời (Hospice) Đem Lại Nhiều Quyền Lợi Quan Trọng

03/10/201100:00:00(Xem: 5268)
Hội Thảo Về Chương Trình Điều Trị Cuối Đời (Hospice) Đem Lại Nhiều Quyền Lợi Quan Trọng

hoi_thao_hospice_1-large-contentTrong buổi hội thảo.

Chu Tất Tiến

Ngày thứ Bẩy 24 tháng 9 vừa qua, một buổi hội thảo về Chương Trình Điều Trị Cuối Đời (Hospice) tại Viện Việt Học, thành phố Westminster, do những thiện nguyện viên thuộc Hội Cựu Sinh Viên Quốc Gia Hành Chánh Nam California tổ chức đã đem lại nhiều ngạc nhiên cho hơn 50 người tham dự. Trong tinh thần phục vụ cộng đồng, đặc biệt về các quyền lợi y tế, Hội Cựu Sinh Viên Quốc Gia Hành Chánh Nam California đã mời Trung Tâm Hospice New Haven, do ông Ramon Viray làm Giám Đốc và cô Hoàng Thị Phương Hằng là Y Tá Điều Dưỡng của trung tâm, đến để trình bầy cùng cộng đồng những lợi ích thiết thực mà chương trình Hospice mang lại.
Để mở đầu, ông Trần Ngọc Thiệu, Chủ Tịch Hội Cựu Sinh Viên Quốc Gia Hành Chánh Nam California ngỏ lời cám ơn ông Ramon và cô Phương Hằng đã nhận lời đến trình bầy về Hospice, một chương trình đem lại những lợi ích không nhỏ cho cộng đồng. Tiếp đó, cô Phương Hằng, Y Tá Điều Dưỡng thuộc New Haven, đã trình bầy về chương trình Hospice với những “slide show” đã được chuẩn bị kỹ lưỡng. Một điều quan trọng mà cô Phương Hằng cho biết là mặc dù chương trình này đã được các chương trình y tế của chính phủ hỗ trợ từ giữa thập niên 1970 nhưng cho đến nay, đa số những người Việt sống trên đất Mỹ đều không biết, không nghe nói gì về chương trình này. Hỏi một số tham dự viên đã và đang là nhân viên chính phủ từ tiểu bang đến liên bang, nhiều người cũng lắc đầu vì không từng để ý đến. Cô cho biết chương trình này nhằm giúp cho những ai gặp các căn bệnh bất trị mà bác sĩ đã bó tay được những ngày tháng thoải mái về tinh thần cũng như vật chất, và đón nhận sự ra đi như là một kết quả tất yếu của cuộc đời. Chương trình này không nhằm kéo dài cũng như không làm ngắn lại sự sống, mà chỉ chú trọng nâng cao giá trị và phẩm chất của những tháng ngày còn lại tại tư gia hay tại các nhà hưu dưỡng (Nursing home). Cô cũng cho biết là theo nghiên cứu, chỉ có khoảng 25% người bệnh mất tại nhà, trong khi đó có tới 70% người khi được hỏi, đã cho biết là họ mong muốn được ra đi tại tư gia, dưới sự chăm sóc của các người thân trong gia đình. Vì thế chương trình điều trị cuối đời được thành lập nhằm đáp ứng các nguyện vọng ấy. “Hospice” sẽ cung cấp một hệ thống dịch vụ gồm: chăm sóc sức khỏe, cho uống thuốc theo toa bác sĩ, các phương tiện cho người bệnh, sự hướng dẫn tinh thần có tính chất tôn giáo, và các thiện nguyện viên.

“Hospice” sẽ gửi y tá đến theo dõi tình hình sức khỏe vài lần một tuần, theo dõi việc uống thuốc và những thay đổi bệnh trạng. Các y tá của chương trình sẽ trực 24 giờ một ngày và bất cứ khi nào có đột biến, gia đình có thể gọi để bác sĩ để tìm phương cách chữa trị, nhất là làm giảm các cơn đau khủng khiếp của căn bệnh cuối đời. Nếu cần có các phương tiện y khoa, “hospice” sẽ cung cấp theo đúng đề nghị của bác sĩ. Ngoài Y Tá, còn có những người đến để tắm rửa, thay quần áo cho bệnh nhân, giúp cho người bệnh không bị lở loét vì nằm một chỗ. Khi người bệnh cần đến những an ủi tinh thần có tính chất tôn giáo, “hospice” sẽ gửi đến nhà những vị tu sĩ, tùy theo tôn giáo của người bệnh. Các chuyên viên cố vấn sẽ giúp cho người bệnh hiểu là việc ra đi một tiến trình tự nhiên, vì thế người bệnh sẽ cảm thấy thoải mái và bình an hơn. Trong khi đó, các chuyên viên xã hội (social workers) sẽ giúp mọi vấn đề liên quan đến hành chánh và làm thề nào để có được các cơ quan y tế của chính phủ tài trợ mọi phí tổn về chương trình này. Nếu cần thiết, các chuyên viên sẽ giúp cố vấn cho gia đình tìm hiểu về các dịch vụ an táng, cho đến sau khi người bệnh đã ra đi, “hospice” vẫn còn liên lạc với gia đình cả năm nữa, nhằm mang lại những an ủi thiết thực cho gia đình của người quá cố.
Về các địa điểm mà chương trình điều trị cuối đời này sẽ đến để phục vụ, cô Phương Hằng cho biết là ngoài các cơ sở của “Hospice”, chương trình cũng được áp dụng ngay tại nhà ở, các nhà hưu dưỡng, các trung tâm điều trị cho những người bệnh không thể tự chăm sóc (Assisted Living Facilities), tại nhà tù, và tại chỗ dành cho người không nhà (Homeless center).
Về vấn đề chi trả cho chương trình “hospice” này, cô Phương Hằng cho biết những người có các loại bảo hiềm sau đây sẽ được gia nhập vào chương trình mà không phải phụ trả một phí tổn nào: Medicare Part A, Medical, Cal Optima, Bảo hiểm tư (tùy loại), và thân nhân (nếu người bệnh không có bất cứ loại nào như trên).
Để được hưởng những quyền lợi của chương trình “Hospice” này, gia đình hoặc chính người bệnh sẽ gọi cho một trung tâm Hospice, nơi này sẽ cử người đến giám định hồ sơ. Nếu đủ điều kiện, Hospice sẽ tiến hành làm thủ tục giấy tờ, trong khi người bệnh và thân nhân không phải di chuyển đi đâu cả, trừ trường hợp người bệnh đang ở các trung tâm hưu dưỡng (Nursing Home) mà muốn về nhà, hoặc muốn đến một cơ sở của Hospice, hay ngược lại.
Buổi hội thảo đã diễn tiến tốt đẹp với thật nhiều các câu hỏi từ các tham dự viên và đã được trả lời đầy đủ. Sau gần 3 tiếng đồng hồ thảo luận, cuộc hội thảo đã chấm dứt trong lời cám ơn của tất cả người tham dự.
Việc thụ hưởng các quyền lợi từ chương trình điều trị cuối đời này rất quan trọng cho cuộc sống của người bị bệnh bất trị. Cộng đồng Việt Nam từ trước vẫn hầu như từ khước các quyền lợi này, hoặc là do sự thiếu thông tin, hay là vì các niềm tin không căn cứ. Vì thế hầu như đa số các bệnh nhân ung thư vào giai đoạn chót, bệnh Alzheimer hay Parkinson đã phát triển đến thời kỳ cuối… mà chúng ta biết, đều đã ra đi trong sự thiếu sót một điều gì…
Vì hầu như mọi cơ quan Hospice đều do người Mỹ quản lý và nói tiếng Anh, những thiện nguyện viên xã hội và y tế rất mong nhận được các câu hỏi của bất cứ ai quan tâm đến vấn đề này. Xin gọi 714-398-3678 để biết thêm chi tiết cụ thể về từng trường hợp.
Chu Tất Tiến

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hội Chợ Tết lần thứ 41 Với chủ đề “Hướng Về Quê Hương” do Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam tổ chức, đã diễn ra tưng bừng trong ba ngày từ 27 đến 29 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày mùng 7,8,9 Tháng Giêng năm Quý Mão 2023 tại OC Fair & Event Center với hàng chục ngàn người tham dự.
Như thông lệ hằng năm, tại Tượng Đài Vua Quang Trung, góc đường Euclid và đường Emperor Quang Trung, thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 29 tháng 1 năm 2023, Hội Ái Hữu Tây Sơn Bình Định Nam California do BS. Nguyễn Chí Vỹ làm Hội Trưởng, đã long trọng tổ chức Lễ Kỷ Niệm Chiến Thắng Đống Đa năm Kỷ Dậu 1789 và Tưởng Niệm Đại Đế Quang Trung
Tại Tượng Đài Đức Thánh Trần vào lúc 10 giờ sáng thứ Bảy, ngày 28 tháng 1, 2023, Hội Đồng Quản Trị Đền Thờ Đức Trần Hưng Đạo và Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản &Tay Sai đã tổ chức Lễ Thượng Kỳ đầu năm Quý Mão 2023 trước tượng đài Đức Trần Hưng Đạo trên đại lộ Bolsa Avenue (đại lộ Trần Hưng Đạo
Sky River Casino ăn Tết Nguyên Đán thật hào hứng với chương trình 'Quẹt & Trúng - Swipe & Win*'!
Trên Đại Lộ Bolsa (Đại Lộ Trần Hưng Đạo) vào sáng Chủ Nhật 22 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày Mùng Một Tết Quý Mão, hàng ngàn đồng hương đã tham dự cuộc diễn hành Tết do Thành Phố Westminster tổ chức với chủ đề “Xuân Hy Vọng”.
Nhờ ngày Tết rơi vào các ngày nghỉ cuối tuần ở Hoa Kỳ, không khí đón Tết tưng bừng và rầm rộ diễn ra tại các cơ sở tôn giáo, các chùa, nhà thờ, thánh thất, hội quán… Trong khi một số cơ sở tôn giáo trang nghiêm làm nghi thức đón Tết, một số chùa tổ chức văn nghệ Xuân và trực tiếp truyền hình, và một số nơi đốt pháo rền vang trước sân chùa, sân nhà thờ, thánh thất, hội quán… Phóng viên Việt Báo đã đi viếng Tết nhiều chùa để ghi nhận bầu không khí Tết trang nghiêm đậm đà hồn dân tộc.
Bất cứ nơi nào trên trái đất này, lòng mộ đạo của con nguời vẫn đầy ắp trong tim dù mưa hay nắng, dù mùa Đông hay mùa Xuân. Mọi người sinh ra là đã có sự tín ngưỡng ở trong lòng, vì thế dù gặp khó khăn thế nào con người cũng vượt qua. Người nghèo hay người giàu cũng có lúc gặp khó khăn trong cuộc sống, người nào có lòng tín ngưỡng và cầu nguyện một cách nhiệt thành sẽ được phù hộ, sẽ được ban phước lành.
Chùa Phật Tổ trân trọng thông báo mùng 1 Tết tức ngày 22 tháng 1 và rằm tháng giêng tức ngày 5 tháng 2 năm 2023 Quý Phật Tử có thể đậu xe tại Long Beach City College Pacific Coast Campus 1305 E Pacific Coast Highway, Long Beach 90806 ( lệ phí cho mỗi chiếc xe $2 trả cho college ) sẽ có xe đưa đón về Chùa Lễ Phật và dùng cơm chay. Kính chúc quý Phật tử gần xa năm Quý Mão thân tâm Thường An Lạc. A di dà Phật.
Mở lịch Việt Nam ra, thấy đề ngày tết Nguyên Đán sắp tới là ngày Chủ Nhật, 22 tháng 1, 2023. Thử xét lại xem có thật đúng như vậy không, ngộ nhỡ năm nay cũng rơi vào trường hợp Tết Việt Nam đến trước Tết Trung Hoa một ngày như đã có lần xảy ra trước đây. Biết đâu chừng năm nay mùng Một Tết Trung Hoa lại là Chủ Nhật January 22, nhưng Tết Việt Nam là thứ Bảy January 21? Quyển lịch đang dùng biết là nó được tính theo múi giờ Trung Hoa hay múi giờ Việt Nam? Xin mời nhìn vào cách các nhà soạn Âm lịch xác định ngày Tết tùy theo múi giờ địa phương. (Quy Ước: Dưới đây, các tháng Âm lịch viết bằng chữ, như tháng Hai, Ba, hay Giêng, Chạp. Các tháng Dương lịch viết bằng số, như tháng 2, 3, hay January, December).
Trên thế giới chỉ có dân tộc Việt Nam nói riêng và nói chung là dân Á Đông (Tầu, Nhật, v.v…) là yêu mến ngày Tết và trọng mùa xuân hơn cả. Mùa xuân là mùa đem lại sức sống mới cho vạn vật: cây cối đâm chồi nẩy nụ, rồi hoa đua nở, cầm thú vui tươi và người người như trẻ ra. Người ta sửa soạn đón xuân ăn Tết với niềm vui rộn rã tràn ngập tâm hồn. Và người Việt Nam ăn Tết lâu hơn mọi dân tộc khác.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.