Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hội Thảo Về Chương Trình Điều Trị Cuối Đời (Hospice) Đem Lại Nhiều Quyền Lợi Quan Trọng

03/10/201100:00:00(Xem: 5054)
Hội Thảo Về Chương Trình Điều Trị Cuối Đời (Hospice) Đem Lại Nhiều Quyền Lợi Quan Trọng

hoi_thao_hospice_1-large-contentTrong buổi hội thảo.

Chu Tất Tiến

Ngày thứ Bẩy 24 tháng 9 vừa qua, một buổi hội thảo về Chương Trình Điều Trị Cuối Đời (Hospice) tại Viện Việt Học, thành phố Westminster, do những thiện nguyện viên thuộc Hội Cựu Sinh Viên Quốc Gia Hành Chánh Nam California tổ chức đã đem lại nhiều ngạc nhiên cho hơn 50 người tham dự. Trong tinh thần phục vụ cộng đồng, đặc biệt về các quyền lợi y tế, Hội Cựu Sinh Viên Quốc Gia Hành Chánh Nam California đã mời Trung Tâm Hospice New Haven, do ông Ramon Viray làm Giám Đốc và cô Hoàng Thị Phương Hằng là Y Tá Điều Dưỡng của trung tâm, đến để trình bầy cùng cộng đồng những lợi ích thiết thực mà chương trình Hospice mang lại.
Để mở đầu, ông Trần Ngọc Thiệu, Chủ Tịch Hội Cựu Sinh Viên Quốc Gia Hành Chánh Nam California ngỏ lời cám ơn ông Ramon và cô Phương Hằng đã nhận lời đến trình bầy về Hospice, một chương trình đem lại những lợi ích không nhỏ cho cộng đồng. Tiếp đó, cô Phương Hằng, Y Tá Điều Dưỡng thuộc New Haven, đã trình bầy về chương trình Hospice với những “slide show” đã được chuẩn bị kỹ lưỡng. Một điều quan trọng mà cô Phương Hằng cho biết là mặc dù chương trình này đã được các chương trình y tế của chính phủ hỗ trợ từ giữa thập niên 1970 nhưng cho đến nay, đa số những người Việt sống trên đất Mỹ đều không biết, không nghe nói gì về chương trình này. Hỏi một số tham dự viên đã và đang là nhân viên chính phủ từ tiểu bang đến liên bang, nhiều người cũng lắc đầu vì không từng để ý đến. Cô cho biết chương trình này nhằm giúp cho những ai gặp các căn bệnh bất trị mà bác sĩ đã bó tay được những ngày tháng thoải mái về tinh thần cũng như vật chất, và đón nhận sự ra đi như là một kết quả tất yếu của cuộc đời. Chương trình này không nhằm kéo dài cũng như không làm ngắn lại sự sống, mà chỉ chú trọng nâng cao giá trị và phẩm chất của những tháng ngày còn lại tại tư gia hay tại các nhà hưu dưỡng (Nursing home). Cô cũng cho biết là theo nghiên cứu, chỉ có khoảng 25% người bệnh mất tại nhà, trong khi đó có tới 70% người khi được hỏi, đã cho biết là họ mong muốn được ra đi tại tư gia, dưới sự chăm sóc của các người thân trong gia đình. Vì thế chương trình điều trị cuối đời được thành lập nhằm đáp ứng các nguyện vọng ấy. “Hospice” sẽ cung cấp một hệ thống dịch vụ gồm: chăm sóc sức khỏe, cho uống thuốc theo toa bác sĩ, các phương tiện cho người bệnh, sự hướng dẫn tinh thần có tính chất tôn giáo, và các thiện nguyện viên.

“Hospice” sẽ gửi y tá đến theo dõi tình hình sức khỏe vài lần một tuần, theo dõi việc uống thuốc và những thay đổi bệnh trạng. Các y tá của chương trình sẽ trực 24 giờ một ngày và bất cứ khi nào có đột biến, gia đình có thể gọi để bác sĩ để tìm phương cách chữa trị, nhất là làm giảm các cơn đau khủng khiếp của căn bệnh cuối đời. Nếu cần có các phương tiện y khoa, “hospice” sẽ cung cấp theo đúng đề nghị của bác sĩ. Ngoài Y Tá, còn có những người đến để tắm rửa, thay quần áo cho bệnh nhân, giúp cho người bệnh không bị lở loét vì nằm một chỗ. Khi người bệnh cần đến những an ủi tinh thần có tính chất tôn giáo, “hospice” sẽ gửi đến nhà những vị tu sĩ, tùy theo tôn giáo của người bệnh. Các chuyên viên cố vấn sẽ giúp cho người bệnh hiểu là việc ra đi một tiến trình tự nhiên, vì thế người bệnh sẽ cảm thấy thoải mái và bình an hơn. Trong khi đó, các chuyên viên xã hội (social workers) sẽ giúp mọi vấn đề liên quan đến hành chánh và làm thề nào để có được các cơ quan y tế của chính phủ tài trợ mọi phí tổn về chương trình này. Nếu cần thiết, các chuyên viên sẽ giúp cố vấn cho gia đình tìm hiểu về các dịch vụ an táng, cho đến sau khi người bệnh đã ra đi, “hospice” vẫn còn liên lạc với gia đình cả năm nữa, nhằm mang lại những an ủi thiết thực cho gia đình của người quá cố.
Về các địa điểm mà chương trình điều trị cuối đời này sẽ đến để phục vụ, cô Phương Hằng cho biết là ngoài các cơ sở của “Hospice”, chương trình cũng được áp dụng ngay tại nhà ở, các nhà hưu dưỡng, các trung tâm điều trị cho những người bệnh không thể tự chăm sóc (Assisted Living Facilities), tại nhà tù, và tại chỗ dành cho người không nhà (Homeless center).
Về vấn đề chi trả cho chương trình “hospice” này, cô Phương Hằng cho biết những người có các loại bảo hiềm sau đây sẽ được gia nhập vào chương trình mà không phải phụ trả một phí tổn nào: Medicare Part A, Medical, Cal Optima, Bảo hiểm tư (tùy loại), và thân nhân (nếu người bệnh không có bất cứ loại nào như trên).
Để được hưởng những quyền lợi của chương trình “Hospice” này, gia đình hoặc chính người bệnh sẽ gọi cho một trung tâm Hospice, nơi này sẽ cử người đến giám định hồ sơ. Nếu đủ điều kiện, Hospice sẽ tiến hành làm thủ tục giấy tờ, trong khi người bệnh và thân nhân không phải di chuyển đi đâu cả, trừ trường hợp người bệnh đang ở các trung tâm hưu dưỡng (Nursing Home) mà muốn về nhà, hoặc muốn đến một cơ sở của Hospice, hay ngược lại.
Buổi hội thảo đã diễn tiến tốt đẹp với thật nhiều các câu hỏi từ các tham dự viên và đã được trả lời đầy đủ. Sau gần 3 tiếng đồng hồ thảo luận, cuộc hội thảo đã chấm dứt trong lời cám ơn của tất cả người tham dự.
Việc thụ hưởng các quyền lợi từ chương trình điều trị cuối đời này rất quan trọng cho cuộc sống của người bị bệnh bất trị. Cộng đồng Việt Nam từ trước vẫn hầu như từ khước các quyền lợi này, hoặc là do sự thiếu thông tin, hay là vì các niềm tin không căn cứ. Vì thế hầu như đa số các bệnh nhân ung thư vào giai đoạn chót, bệnh Alzheimer hay Parkinson đã phát triển đến thời kỳ cuối… mà chúng ta biết, đều đã ra đi trong sự thiếu sót một điều gì…
Vì hầu như mọi cơ quan Hospice đều do người Mỹ quản lý và nói tiếng Anh, những thiện nguyện viên xã hội và y tế rất mong nhận được các câu hỏi của bất cứ ai quan tâm đến vấn đề này. Xin gọi 714-398-3678 để biết thêm chi tiết cụ thể về từng trường hợp.
Chu Tất Tiến

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Với tinh thần của mùa Vu Lan Báo Hiếu, chúng tôi mong muốn được đóng góp một phần ý nghĩa qua cuộc thi viết văn để các bạn trẻ có thể biểu lộ cảm xúc, tâm tư tình cảm của riêng mình đối với ông bà cha mẹ ngỏ hầu thu hẹp khoảng cách và sự cảm thông giữa các thế hệ. Chúng tôi tha thiết cần sự giúp đỡ của quý vị để cổ vũ và khích lệ con cháu của chúng ta tham gia vào cuộc thi viết luận này.
Chương trình Phần Thưởng Nhiên Liệu Sạch California trên toàn tiểu bang giảm giá cho người lái xe ở California tối đa tới $1,500 khi mua một chiếc xe EV mới. Khoản giảm giá áp dụng tại chỗ cho những chiếc xe mới được mua hoặc thuê tại các hãng bán xe và nhà bán lẻ có tham gia chương trình trên khắp California.
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Trong Cộng Đồng (Community Emergency Response Team, CERT) sẽ tổ chức một cuộc gặp gỡ và trò chuyện cùng cộng đồng vào ngày Thứ Bảy, 19 tháng Sáu, từ 9:00 giờ sáng đến 11:00 giờ trưa, tại Garden Grove Courtyard Center, địa chỉ là 12732 Main Street. Sẽ có phục vụ bữa ăn sáng nhẹ tại đây.
Nữ Dân Biểu Katie Porter đã đặt câu hỏi về tính trung thực của nữ Dân Biểu Michelle Steel sau khi hai người đã hợp tác dẫn đầu đưa ra nghị quyết lên án tội ác hận thù đối với người gốc Châu Á Thái Bình Dương.
Thứ Sáu, ngày 11 tháng Sáu tới đây là ngày cuối cùng để tham gia khảo sát trực tuyến (online survey) của Thành Phố Garden Grove để cung cấp thông tin về Hạng Mục Công Lý Môi Trường (Environmental Justice Element). Những ý kiến đóng góp của công chúng sẽ giúp một phần của việc điều chỉnh bản Quy Hoạch Chung (General Plan) nhằm giảm thiểu những rủi ro về sức khỏe có thể gây ra bởi nhiều yếu tố
Thành phố Garden Grove mời cộng đồng đến tham dự buổi chiếu phim ngoài trời (outdoor movie) với bộ phim về cuộc phiêu lưu kỳ thú và hấp dẫn ‘Jumanji’ (PG) vào ngày Thứ Năm, 17 Tháng Sáu, tổ chức tại Garden Grove Park, tọa lạc tại 9301 Westminster Boulevard.
Cho đến nay, chương trình đã hỗ trợ cho gần 2,500 doanh nghiệp nhỏ do cộng đồng Người Da Đen, Bản Địa và Da Màu (Black, Indigenous and People of Color, BIPOC) sở hữu, bao gồm các doanh nghiệp thuộc sở hữu của Người Mỹ gốc Tây Ban Nha và Người Mỹ gốc Á, với tư cách là người hưởng lợi của Comcast RISE ở 34 tiểu bang. Quan hệ đối tác mới với Ureeka, một nền tảng trực tuyến dành cho doanh nhân, sẽ cung cấp cho những người nhận tài trợ chương trình huấn luyện kinh doanh và tất cả những người hưởng lợi để có một cộng đồng mạng trực tuyến có quyền truy cập vào các nội dung được tuyển chọn và biên soạn riêng và các tài nguyên giáo dục bổ sung.
Ban Phục Vụ Cộng đồng Thành phố Garden Grove hiện đang nhận đơn cho chương trình Preschool ‘Kare Bears’ và ‘Tiny Tots’ cho niên khoá Mùa Thu 2021 cho các em nhỏ từ 3-4 tuổi, nhằm giúp các em có chuẩn bị trước khi vô học mẫu giáo. Các lớp hiện đã bắt đầu ghi danh. Để đủ điều kiện, trẻ em phải biết tự đi vệ sinh và đủ 3 tuổi trước ngày 1 tháng Chín, 2021.
Tổ Đình Tịnh Xá Giác Lý, tọa lạc tại số 11262 Lampson Ave, Garden Grove, CA 92840 do Hòa Thượng Thích Giác Sĩ, Tổng Vụ Phó Tổng Vụ Hoằng Pháp Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, Viện Chu Tổ Đình Tịnh Xá Giác Lý đã long trọng tổ chức Đại Lễ Phật Đản PL.2565 - 2021 vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 06 tháng 6, 2021, tham dự buổi lễ rất đông chư tôn giáo phẩm, chư tôn đức tăng ni và đồng hương Phật tử, một số quý vị đại diện hội đoàn Phật Giáo, các Huynh Trưởng Gia Đình Phật Tử cùng một số cơ quan truyền thông.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.