Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Kinh Tế VN Tệ Nhất 20 Năm: Nợ Hơn 100% Tổng Sản Lượng

03/10/201100:00:00(Xem: 4384)
Kinh Tế VN Tệ Nhất 20 Năm: Nợ Hơn 100% Tổng Sản Lượng; Có Tới 48.704 Doanh Nghiệp Giải Thể Trong 9 Tháng Đầu 2011

HANOI (VB) -- Kinh tế Việt Nam đang tới mức quan ngại nhất trong vòng 20 năm qua, theo lời của Tiến Sĩ Lê Đăng Doanh -- đặc biệt là nợ nước ngoài và nợ do chính phủ bảo lãnh đã vượt hơn 100% tổng sản lượng quốc dân (GDP) -- qua cuộc phỏng vấn trên báo VNeconomy.
Trong khi đó, báo Người Lao Động ghi lời của một Bộ Trưởng cho biết đã có gần 50.000 doanh nghiệp giải thể -- chính xác, lời Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh nói rằng có 48.704 doanh nghiệp giải thể trong 9 tháng đầu năm 2011.
Báo Tuổi Trẻ trong khi tường thuật lời Bộ trưởng Bùi Quang Vinh còn “nói rằng “nhìn thẳng vào sự thật” thì tình hình kinh tế VN giai đoạn 2011-2015 chứa đựng nhiều khó khăn, bất trắc.”
Báo VNeconomy đã nêu một số câu hỏi với TS Lê Đặng Doanh và: “Hỏi T.S có bi quan quá không khi nói rằng: “không nghi ngờ gì nữa, tình hình KT-XH nước ta đang ở tình trạng xấu nhất từ năm 1991 đến nay”, ông liền hỏi lại, “thế bạn thấy có ai phản đối không"”...”
Lời TS Lê Đăng Doanh cụ thể đã giải thích như sau:
“...Xét về tất cả các tiêu chí kinh tế vĩ mô như lạm phát, bội chi ngân sách, thâm hụt thương mại, cán cân thanh toán quốc tế, nợ nước ngoài và nợ công, tỷ giá đồng tiền Việt Nam cũng như sự giảm sút niềm tin của người dân, nhà đầu tư trong nước và ngoài nước… đều đang ở mức trầm trọng.
Đáng chú ý là sức khỏe của hệ thống ngân hàng bộc lộ nhiều vấn đề, tỷ lệ nợ xấu tăng lên. Mức tín nhiệm của Việt Nam bị các công ty nước ngoài hạ thấp đến mức B-, tức là mức thấp nhất trước mức C.
Xếp hạng năng lực cạnh tranh của Việt Nam bị giảm 6 bậc trong năm 2011, xuống vị trí 65 trên 142 nền kinh tế. Tích lũy từ nội bộ kinh tế liên tục giảm sút, để duy trì mức đầu tư cao, nước ta đã tăng vay mượn nước ngoài, không chỉ qua nguồn ODA mà còn cả qua các kênh bán trái phiếu chính phủ trên thị trường tài chính quốc tế và bảo lãnh cho doanh nghiệp nhà nước vay mượn thương mại với lãi suất cao. Số nợ của khu vực doanh nghiệp nói chung, kể cả doanh nghiệp tư nhân kinh doanh bất động sản cũng tăng cao rồi.

Nợ nước ngoài lên đến 42% GDP, cao nhất từ 1998 đến nay. Nếu tính thêm nợ của các doanh nghiệp nhà nước mà chính phủ bảo lãnh và phải trả nợ thay khi doanh nghiệp chưa trả được, như trường hợp xi măng Đồng Bành vừa qua, thì tổng số nợ đã vượt quá 100% GDP...”
Mặt khác, báo Người Lao Động ghi lời Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh công bố sáng Thứ Bảy 1-10-2011, với các thông tin về 9 tháng đầu 2011:
“Trong đó, có hơn 5.800 doanh nghiệp tuyên bố giải thể, 11.421 doanh nghiệp đã ngừng hoạt động và 31.477 doanh nghiệp đã dừng nộp thuế nhưng chưa tuyên bố phá sản.
Số lượng doanh nghiệp giải thể của 9 tháng đầu năm nay đã tăng 21,8% so với cả năm ngoái do những tác động bất lợi từ nền kinh tế. Khó khăn lớn nhất của các doanh nghiệp trong nước hiện nay là lãi suất cao và khó tiêu thụ sản phẩm.
Bộ trưởng Bùi Quang Vinh cho biết số liệu này được cập nhật tại 63 tỉnh, thành trong cả nước đến hết tháng 9.”
Trong khi đó, báo Tuổi Trẻ cho biết chính phủ cũng cạn vốn đầu tư, khi so với nhu cầu. Bản tin này có nhan đề “Tiếp tục cắt giảm đầu tư” ghi rằng:
“Bộ trưởng Bộ Kế hoạch - đầu tư Bùi Quang Vinh nói rằng “nhìn thẳng vào sự thật” thì tình hình kinh tế VN giai đoạn 2011-2015 chứa đựng nhiều khó khăn, bất trắc.
Nhu cầu vốn đầu tư từ trái phiếu chính phủ lên tới 500.000 tỉ đồng trong khi khả năng đáp ứng chỉ là 225.000 tỉ đồng. Nhiều dự án đầu tư sẽ phải cắt giảm, giãn do thiếu vốn.
Đó là một trong những nội dung tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội năm 2011, phương hướng năm 2012 và kế hoạch phát triển 2011-2015 diễn ra ngày 1-10.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.