Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhiệm Kỳ Mới Của Tối cao Pháp Viện: Sẽ Xét Luật Cải Tổ Y Tế

03/10/201100:00:00(Xem: 2441)
Nhiệm Kỳ Mới Của Tối cao Pháp Viện: Sẽ Xét Luật Cải Tổ Y Tế; 26 Tiểu Bang Mỹ Lập Hồ Sơ Kiện Luật Cải Tổ Y Tế Của Obama

WASHINGTON - Hồ sơ kiện luật y tế cải tổ của chính phủ Obama đứng đầu lịch làm việc của Tối Cao Pháp Viện nhiệm kỳ mới bắt đầu ngày Thứ Hai 03-10 sau 3 tháng nghỉ ngơi, và đuợc tin là sôi nổi nhất từ nhiều thập niên.
Các vấn đề lớn khác là quyền theo dõi bằng kỹ thuật của cảnh sát, khám truồng trong nhà tù, giải quyết thách thức về quyền tự do ngôn luận của các cơ sở truyền thanh truyền hình chống lại lệnh cấm của chính phủ không cho nói về khỏa thân và làm mờ hình ảnh ti-vi. Ngoài ra là các vấn đề tiếp nhận của trường cao đẳng, luật di trú của Arizona, quyền nhận con nuôi của các cặp đồng tính.
Tại Constitutional Accountability Center, 1 tổ chức cấp tiến bản doanh Washington D.C., cố vấn trưởng Elizabeth Wydra nhận xét "Từ nay đến giữa năm 2012, nhiệm kỳ mới của TCPV sẽ tỏ ra là sôi nổi nhất trong mấy thập niên gần đây".
Luật gọi là ObamaCare, thành tựu dấu ấn gây tranh luận nhiều nhất của ông Obama, cũng là đề tài tranh cử năm 2012, che mờ các vấn đề khác. Luật này đem lại chăm sóc sức khoẻ cho khoảng 30 triệu dân không có bảo hiểm y tế, làm hãm tốc độ tăng chi phí, ảnh huởng từ các hãng bảo hiểm cho đến các duợc viện, bệnh viện và nhà sản xuất y cụ.

Các luật gia nói là không thể tiên đoán TCPV sẽ quyết định thế nào - các chuyên gia khác đoán phán quyết của toà tối cao 9 thành viên, gồm 5 vị quan toà bảo thủ, sau cùng sẽ tùy thuộc quyết định của chánh án John Roberts hay thẩm phán Anthony Kennedy, là 2 lá phiếu thường có ý nghĩa quyết định.
Hiện có 26 tiểu bang lập hồ sơ riêng để kiện chống lại ObamaCare và chính phủ Obama chống án. Toà phúc thẩm liên bang tại Atlanta đã bác bỏ điều luật buộc mọi công dân mua bảo hiểm, nhưng duy trì tất cả phần còn lại.
Trong cuộc chống án tại TCPC, Bạch Ốc xác quyết luật cải tổ y tế rộng lớn nhất 50 năm là hợp hiến. Luật sư của Bạch Ốc, ông Donald Verrilli, giải thích: Lập Pháp thông qua luật ấy để giải quyết cuộc khủng hoảng toàn quốc làm cho chi phí bảo hiểm y tế ngoài tầm tay của hàng triệu người, và hàng triệu người khác bị từ chối.
Tranh biện của các phe bắt đầu đuợc tổ chức vào Tháng 2 hay Tháng 3, và 9 quan toà có thể quyết định vào Tháng 6, là lúc các hoạt động tranh cử đang nóng lên.
Quyết định thuận lợi với ông Obama sẽ là vấn đề lớn với các ứng viên TT của đảng CH, bởi tất cả chống lại.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Juneteenth, rơi vào ngày 19 tháng 6, đánh dấu ngày cuối cùng những người Mỹ gốc Phi Châu bị nô lệ được cho tự do. Vào này đó trong năm 1865, các binh sĩ Liên Minh được lãnh đạo bởi Tướng Gordon Granger đã tới thành phố ven biển Galvaston, Texas, để tuyên đọc Lệnh Số 3 chính thức chấm dứt chế độ nô lệ trong tiểu bang.
Các nhà lập pháp Dân Chủ đã ấn định thời gian hôm Thứ Tư để tiến tới dự luật hạ tầng cơ sở và việc làm mà sẽ không đòi hỏi sự ủng hộ của Cộng Hòa, làm rõ rằng họ tin việc thương lượng lưỡng đảng sẽ không đáp ứng đủ các ưu tiên lập pháp hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden, theo NBC News tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2921.
Đợt nóng nguy hiểm đang tràn khắp Miền Tây từ California tới Utah, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Nhiệt độ được dự đoán lên tới 105 độ F tại Thành Phố Salt Lake, 118 độ tại Phoenix và 123 độ tại Needles, California vào Thứ Ba.
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
Thống Đốc Gavin Newsom đã đặt 41 trong số 58 quận của tiểu bang trong tình trạng khẩn cấp tiểu bang vì hạn hán, chiếm khoảng 30% dân số California, theo một thông cáo báo chí được công bố từ văn phòng thống đốc cho biết. Vào đầu tuần này, các viên chức địa phương tại Quận Santa Clara đã tuyên bố tình trạng thiếu nước khẩn cấp, công bố các hạn chế nước đối với 2 triệu cư dân của quận.
Một nhóm 10 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và Cộng Hòa đã thỏa thuận điều họ gọi là “khung sườn thỏa hiệp thực tế để hiện đại hóa hạ tầng cơ sở và các kỹ thuật năng lượng của quốc gia,” theo một tuyên bố chung được công bố hôm Thứ Năm bởi TNS Kyrsten Sinema, Dân Chủ-Arizona, cho biết. Kế hoạch “sẽ chi trả toàn bộ cho và không gồm việc tăng thuế,” theo các thượng nghị sĩ cho biết thêm.
Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã đối diện với áp lực phải đi thăm biên giới Hoa Kỳ-Mexico, khi bà giải quyết sự gia tăng di dân kỷ lục trong chuyến công du hải ngoại chính thức đầu tiên của bà, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021. Bà Harris đã có một cuộc trao đổi đầy thử thách với một nhà báo là người đã hỏi bà tại sao không đến biên giới phía nam của Hoa Kỳ.
Thượng Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật lưỡng đảng hiếm có hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021, nhằm mục đích chống lại sự ảnh hưởng đang gia tăng của Trung Quốc bằng cách đầu tư hơn 200 tỉ đô la vào kỹ thuật, khoa học và nghiên cứu của Mỹ, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba. Cuộc bỏ phiếu cuối cùng với tỉ số phiếu 68-32. Thượng Nghị Sĩ Độc Lập Bernie Sanders của Vermont là lá phiếu duy nhất của nhóm Dân Chủ chống lại dự luật. 9 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa đã tham gia với Dân chủ để bỏ phiếu thông qua.
Băng thu âm chưa bao giờ được nghe trước đây, mà CNN độc quyền có được, cho thấy cách cố vấn trong thời gian dài của cựu Tổng Thống Donald Trump là Rudy Giuliani đã liên tục áp lực và dụ dỗ chính quyền Ukraine trong năm 2019 để điều tra những âm mưu không có chứng cứ về ứng cử viên Joe Biden, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.