Hôm nay,  
Việt Báo Online

“ma” Rượu Trên Đỉnh Núi

21/09/200100:00:00(Xem: 3332)
“ma” Rượu Trên Đỉnh Núi
Bạn,
Theo báo Tuổi Trẻ, tỉnh Kontum có một xã nhỏ ở trên đỉnh núi Ngọc Linh nổi tiếng về nhậu dù đời sống cư dân trong xã rất nghèo. Đó là xã Măng Măng cách thị trấn Dakto hơn 50 km đường rừng. Cả xã chỉ có 444 gia đình với 2,444 người, trong đó có hơn 200 gia đình thuộc thành phần thiếu ăn quanh năm. Thế nhưng, mỗi làng trong xã tiêu thụ mỗi ngày tới hàng trăm lít rượu. Mới đây, một phóng viên báo TT đến thăm xã này và phải giật mình về những “ma” rượu ở đây.

Báo TT kể lại rằng do giữa chốn rừng sâu không có nhà khách, nên phải xin nghỉ trọ lại quán tạp hóa, và tại đây phóng viên này đã chứng kiến những cảnh tượng như sau: bà chủ quán đong rượu bán đắt đến kinh sợ. Một đóng can nhựa toàn loại bự cỡ mấy chục lít đựng đầy rượu chất kín cả góc quán, nhưng thoát chút buổi chiều đã vơi hẳn. Nhưng hình như cái túi đựng tiền của bà chủ quán không đầy thêm, mà chỉ có cuốn sổ ký nợ là chi chít hơn và cái góc quán là chật ra bởi đủ thứ linh tinh của dân nhậu vác đến đổi rượu. Từ món quý hiếm như sâm Ngọc Linh đào được ở rừng đến gà què, heo con, rau cỏ. Giữa đêm khuya, núi rừng đã chìm trong màn đêm tịch mịch, lại có một đám trai làng chuệnh choạng đến đập cửa đòi mua rượu thêm. Bà chủ quán mắt nhắm mắt mở vừa đong rượu vừa cười trừ càu nhàu đòi trả tiền liền, nhưng chỉ nhận được nụ cười trừ và những chữ ký.

Phóng viên TT kể tiếp: Làng nghèo nên nhậu cũng nghèo. Nhiều người đi rừng về chỉ kêu mấy xị rượu rồi ngồi bệt ngay tại chỗ uống một mình như giải khát. Nhiều người vác về can rượu 5 lít, 7 lít, nhưng chỉ mua nổi gói mì tôm loại 800 đồng làm mồi. MNăm thì mười họa mới có trái trứng luộc, gói mì hoặc khúc cá khô mặn. Còn thường chỉ là măng luộc, rau rác chấm muối ớt. Thậm chí nhiều chầu chỉ độc chai rượu với mấy điếu thuốc lá có đầu lọc. Rượu tới vòng khà xong liền rít một hơi...đưa cay rồi lại dụi tắt để đành chờ vòng khác. Uống ly không đã họ đổ ra chén ăn cơm. Mỗi người một hơi cạn sạch như nước húp canh. Vừa xỉn ói mửa lung tung, nằm bẹp sàn nhà, có người chuệnh choạng cắp nách chai rượu đến khêu chân lại bật dậy chơi tiếp. Lát sau, bạn bè đi rừng về thấy đông vui sáp vô thế là lại bắt đầu gầy độ thứ ba. Có người mấy ngày liền không thấy được ánh mặt trời vì cứ ngồi lỳ trong nhà để “nhậu-xỉn-thức-nhậu-xỉn” từ lúc mặt trời lên đến lúc mặt trời xuống rồi mặt trời lại lên.

Bạn,
Cũng theo ghi nhận củ a phóng viên TT, không chỉ có dân mà các viên chức ủy ban xã, các trưởng ấp, công an, du kích xã đều là “ma nhậu”. Chủ tịch xã nhiều buổi sáng lận khuôn dấu đi làm, nhưng chưa đến nơi đã xỉn gục dọc đường vì bạn nhậu gọi vào. Nơi ít dân, lại ở nơi rừng núi không có nhiều việc, nên chuyện mấy ông xã sau xỉn sáng chiều cũng chẳng ai thèm để ý. Xã có gì gấp, nhân viên trực chạy tìm các sếp ở tụ nhậu là chuyện quá bình thường. Thậm chí mọi việc có thể giải quyết ngay tại chỗ nếu như sếp còn tỉnh với khuôn dấu luôn luôn lận lưng hoặc bằng miệng rồi có gì tính sau. Cứ mười thanh niên ở đây thì phải có đến tám, chín người biết nhậu, kể cả đám choai choai mới lớn. Đất lúa làm không đủ ăn, dân xã bỏ lên rừng săn thú, hái lan, đào sâm. Những thứ này giờ đây trở nên quá hiếm hoi, và trong nghèo khó, cả xã lại quanh năm rượu chè nên đời sống càng khốn khổ hơn.

21/02/2019(Xem: 146)
Vậy là bóng đá Việt Nam cũng kiếm được một vị trí đáng kiêng nể, tuy là chưa lên chức vô địch thiên hạ...
20/02/2019(Xem: 192)
Bản tin TTXVN kể về lễ tưởng niệm một nhà thơ lớn: Ngày 19/2 (tức ngày Rằm tháng Giêng năm Kỷ Hợi), tại Từ đường Nguyễn Khuyến, thôn Vị Hạ, xã Trung Lương, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam, đã diễn ra Lễ dâng hương tưởng niệm 110 năm ngày mất nhà thơ Nguyễn Khuyến.
19/02/2019(Xem: 265)
Lư hương trước tượng đài Đức Thánh Trần Hưng Đạo bị dọn đi... Để dân chúng khỏi tới biểu tình, thắp hương, phản đối Trung Quốc trước tượng đài?
18/02/2019(Xem: 358)
Có thiệt là Thần Tài giúp người cúng kiếng hay không? Hay chỉ là tấm lòng với cõi vô hình thôi, chứ thực tế không có vị nào giúp mình cõi này kiếm tiền?
17/02/2019(Xem: 265)
Bản tin báo Thanh Niên ghi rằng vào sáng ngày 15.2-2019, khi trao đổi với phóng viên Báo Thanh Niên, PGS-TS Trần Hoàng Hải, Phó hiệu trưởng phụ trách Trường ĐH Luật TP.SG, thông tin cấu trúc đề thi bài kiểm tra năng lực năm nay sẽ giống với năm 2018. Theo đó, bài thi sẽ gồm 100 câu trắc nghiệm, thời gian làm bài 75 phút trên giấy, thang điểm 30.
16/02/2019(Xem: 417)
Ngày Lễ Tình Nhân tưng bừng khắp các nhà nghỉ... Có phải các cặp tình nhân rủ nhau vào nhà nghỉ để mời nhau uống trà và ngâm thơ? Bởi vậy, mới có nhiều thai nhi bị khước từ vì ba mẹ lỡ lầm.
15/02/2019(Xem: 328)
Vậy là xóa bỏ quy định nữ sinh viên thi vào sư phạm cần chiều cao ít nhất 1,50 m trở lên... Vậy là, các cô thấp hơn vẫn có quyền xin thi tuyển sư phạm.
14/02/2019(Xem: 407)
Tưng bừng đi chùa... Ngôi chùa được nói sẽ là ngôi chùa lớn nhất thế giới... Báo Dân Trí kể: Hàng nghìn người đổ về ngôi chùa chưa xây xong ở Hà Nam... Tuy công trình chưa được xây dựng xong, công trường còn ngổn ngang nhưng người dân vẫn ùn ùn kéo về chùa Tam Chúc huộc huyện Kim Bảng (Hà Nam) để thăm quan, du xuân.
13/02/2019(Xem: 444)
Vậy là xóa lằn ranh Nam-Bắc, trước và sau 1975, nhạc đỏ và nhạc vàng… trong tương lai gần.
12/02/2019(Xem: 406)
Tết vui tưng bừng... tuy nhiên, có rất nhiều màn đi quá đà, như nhậu, hát, kẹt xe, tai nạn xe... Bản tin TTXVN kể: Ngày 10/2 (tức mùng 6 Tết), dòng người từ các tỉnh miền Tây, miền Trung bắt đầu trở lại TP SG để làm việc và học tập khiến các tuyến đường vào cửa ngõ thành phố kẹt xe nghiêm trọng.
11/02/2019(Xem: 503)
Nghề lái taxi đầy gian nan... trong thời đại công nghệ tiện lợi. Báo Dân Trí kể: Lãi “bốc hơi” hơn một nửa, Vinasun tiếp tục giảm trên 350 nhân viên năm 2018.
10/02/2019(Xem: 465)
Trong khi các tiệm tạp hóa, chợ búa, siêu thị mở cửa sớm ngày xuân... nhiều người dân vẫn còn tưng bừng du lịch...
09/02/2019(Xem: 456)
Vậy là tròn 230 năm Vua Quang Trung dẫn quân Tây Sơn đánh tan giặc phương Bắc.
08/02/2019(Xem: 406)
Vẫn còn Tết... nhiều lễ hội vẫn còn tưng bừng, nhưng các siêu thị đã mở cửa trở lại ngày mùng 2 Tết.
07/02/2019(Xem: 873)
Vậy là thượng đỉnh Mỹ-Bắc Hàn họp tại VN... Nhà nước Việt Nam rất mực hài lòng...
Tin công nghệ
Nằm giữa quầng thiên thể yên bình đẹp đẽ, vdB 9 màu xanh xinh đẹp là đối tượng thứ 9 trong danh mục tinh vân phản chiếu năm 1966 của Sidney van den Bergh. Nó phân chia trường quan sát trong ảnh thiên văn, có kích thước gấp đôi trăng tròn, với những ngôi sao và đám mây bụi tối tăm che khuất trong chòm sao Cassiopeia phía bắc.
Hiện nay, hầu như toàn bộ hệ thống tự lái trên xe hơi đều chưa hoàn thiện và mang tính hỗ trợ cho lái xe, chưa hoàn toàn thay thế được cho lái xe. Tuy nhiên, theo nhà sáng lập kiêm CEO của hãng xe điện tự lái Tesla, điều này có thể thay đổi trong tương lai gần.
Khoảng giữa tháng 02/2019, cuối sự kiện Unpacked, Samsung đã giới thiệu cả chiếc S10 5G - chiếc smartphone 5G đầu tiên của hãng. S10 5G sẽ có pin lớn hơn, màn hình lớn hơn so với S10 Plus. Máy sẽ được bán ra từ nửa đầu năm 2019 và chưa có giá bán chính thức.
Lần đầu được nhá hàng hồi tháng 11/2018 tại sự kiện dành cho lập trình viên, ngày hôm nay tại sự kiện Galaxy Unpacked 2019, Samsung đã chính thức trình làng smartphone màn hình gập đầu tiên mang tên Galaxy Fold.
Đã từ lâu phím Bixby (nằm dưới phím tăng giảm âm lượng) vốn chỉ có một chức năng là kích hoạt trợ lý ảo Bixby của Samsung mà không hề có thêm bất kỳ tính năng nào khác. Tuy nhiên, với Galaxy S10, người dùng đã có thể gán các ứng dụng vào phím bấm Bixby.
Tháng 01/2019, Bộ Tư pháp Mỹ buộc tội Huawei đánh cắp bí mật thương mại, gian lận ngân hàng. Khoảng giữa tháng 02/2019, trang The Information đã đăng tải bài viết hé lộ các chiêu trò đánh cắp bí mật thương mại của Huawei, một số nhằm vào Apple.
Khoảng giữa tháng 02/2019, Qualcomm đã ra mắt modem Snapdragon X55 hỗ trợ 5G hoàn toàn mới với hiệu năng tốt hơn thế hệ trước. X55 có thể đạt tốc độ download lên tới 7 Gbps và tốc độ upload lên tới 3 Gbps
Eta Carinae có thể sắp sửa nổ tung. Nhưng không ai biết khi nào - có thể là năm sau, cũng có thể là một triệu năm nữa. Khối lượng của Eta Carinae - lớn hơn Mặt trời khoảng 100 lần - khiến nó trở thành một ứng cử viên xuất sắc cho siêu tân tinh toàn diện. Các ghi chép lịch sử cho thấy khoảng 170 năm trước, Eta Carinae đã trải qua một vụ nổ bất thường, khiến nó trở thành một trong những ngôi sao sáng nhất trên bầu trời phía nam.
Trong thời gian qua, giới công nghệ đã liên tục được thấy những hình ảnh và thông tin đồn đoán của bộ ba Galaxy S10 sắp được Samsung ra mắt. Tuy nhiên, có một thiết bị bí ẩn mà chúng ta chưa một lần được thấy hình ảnh thật sự - chiếc smartphone màn hình gập Galaxy Fold.
Khoảng giữa tháng 02/2019, GlobalFoundries, hãng gia công chip bán dẫn lớn thứ 3 thế giới sau TSMC và Samsung, đang được rao bán bởi các nhà đầu tư. GlobalFoundries đã thất bại trong việc phát triển dây chuyền sản xuất 7 nm và đang bị bỏ rơi bởi chính đối tác lớn nhất của họ là AMD.
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, những công nghệ như theo dõi dây đeo tay, giám sát video và robot phát hiện ma túy đang được sử dụng thử nghiệm trong nhà tù tại Hồng Kông.
Khoảng giữa tháng 02/2019, trong một cuộc phỏng vấn công khai đầu tiên kể từ khi con gái ông – CFO của Huawei - Meng Wanzhou (Mạnh Vãn Châu) bị bắt vào tháng 12/2018. Ông Nhậm chia sẻ với BBC rằng các cáo buộc và cáo trạng hình sự của chính phủ Mỹ bao gồm gian lận và ăn cắp bí mật thương mại sẽ chẳng bao giờ có thể “đè bẹp” Huawei.
Razer là một hãng sản xuất gaming gear nổi tiếng, nhưng lại có tham vọng lấn sân sang mảng smartphone với dòng sản phẩm Razer Phone. Được quảng bá là smartphone chơi game hàng đầu, nhưng Razer Phone vẫn vấp phải sự cạnh tranh gay gắt từ những chiếc smartphone flagship cao cấp
Các công cụ điều hướng trong Android 9 Pie đã loại bỏ sự cần thiết của nút bấm gọi lên “các ứng dụng gần đây” (Recent Apps). Do đó, cấu hình điều hướng mặc định của Android Q được giảm xuống chỉ còn hai nút: biểu tượng Home và nút Back, chỉ hiện lên khi cần thiết.
Việc những chiếc điện thoại phát nổ không còn là thông tin quá xa lạ, nhưng không có nghĩa là các công ty có thể quên đi những tai nạn đã từng xảy ra trước đây. Apple là một ví dụ điển hình, công ty đang bị một người phụ nữ khởi kiện vì chiếc iPad bốc cháy và gây nên cái chết của người chồng.