Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nepal Bạo Loạn, Tân Vương Lên Ngôi

05/06/200100:00:00(Xem: 3570)
Có phải cô Devyani Rana là nguyên nhân dẫn đến cuộc thảm sát trong hoàng gia Nepal" Đó là điều dân chúng Nepal ngờ vực.

Hoàng Thái Tử Dipendra của Nepal đã nổ súng đêm Thứ Sáu, giết Vua Cha Birendra, Hoàng Hậu Aiswarya và nhiều người trong hoàng tộc đang họp lại trong bữa ăn tối để bàn về hôn lễ cho Dipendra. Các nguồn tin thân cận gia đình nói là hoàng tư muốn cưới cô Devyani Rana, con gái một đại biểu quốc hội Nepal và là cựu bộ trưởng, nhưng bị mẹ là hoàng hậu từ chối. Nhưng rồi sau đó, tin chính thức đưa ra là súng liên thanh tự cướp cò làm chết nhiều người hoàng gia.

Bạo loạn đã bùng nổ tại thủ đô Nepal hôm Thứ Hai vài giờ sau khi tân vương nhậm chức. Cảnh sát vũ trang đã dùng lựu đạn cay và gậy để giải tán các đám đông giận dữ đang tiến về hoàng cung để tìm xem tại sao Vua Birenda, Hoàng Hậu Aishwarya và 6 người thân nhất của họ bị giết đêm Thứ Sáu.

Cảnh sát đã ban lệnh giới nghiêm trong đêm, và cảnh cáo là cảnh sát sẽ bắn bất kỳ ai vi phạm lệnh này.

Mặc dù Tân Vương Gyanendra hứa sẽ điều tra kỹ càng, dân Nepal nói là họ giận dữ vì không ai đưa ra lời giải thích thỏa đáng về cuộc thảm sát. Họ không tin là Hoàng Thái Tử Dipendra giết bố mẹ, và cũng không tin là súng cướp cò. Nhiều dân bạo loạn nói là họ không hài lòng về người con Paras của Tân Vương Gyanendra; Paras là ngừơi có nếp sống hoang đàng, và bây giờ nhiều phần sẽ đứng đầu danh sách nối ngôi Gyanendra.

Hoàng Thúc Gyanendra đã trở thành tân vương của tiểu quốc Nepal vùng Hi Mã Lạp Sơn sau vụ tắm máu tại Hoàng Cung, thủ đô giới nghiêm vì thần dân biểu tình bạo động đòi biết nguyên nhân cái chết của Vua Birendra, Hoàng Hậu và 6 người thân nhất trong gia đình đêm Thứ 6 tuần qua.

Hoàng Thân Gyanendra 54 tuổi, ở xa vào lúc xẩy ra tấn thảm kịch trong Hoàng Tốc, đã được tấn phong trước khi ngự xe ngựa do 6 bạch mã kéo, dẫn đầu bằng ban quân nhạc và đội kỵ mã mặc quân phục đỏ.

Bạo động bùng nổ sau khi đoàn xe vào khỏi cửa Hoàng Thành. Theo những tin tức ban đầu, vụ thảm sát bị quy trách cho Hoàng Thái Tử du học Anh quốc 29 tuổi, mới lên ngôi 2 ngày, vì sự lựa chọn cô dâu tên Devyani Rana bị hoàng tộc phản đối. Đức Vua Birendra được thần dân yêu mến vì Ngài thuận nhường quyền hành theo thể chế quân chủ lập hiến kiểu Anh năm 1990.

Giới phân tích nhận thấy sứ mạng của tân vương Gyanendra rất khó khăn trong việc tái lập vai trò của vị quân vương như là trụ cột của ổn định tại đất nước Nepal 22 triệu dân.

Hiện thời, nữ nhân sắc nước, khuynh trời Rana đang ẩn náu tại Ấn độ. Devyani Rana, quý nữ của một trong những gia đình vương gia, gia đình chính trị hàng đầu của xứ Nepal, được biết đã bay từ thủ đô Kathmandu của Nepal sang thủ đô New Delhi của Ấn độ chiều ngày thứ bẩy ngay sau vụ tàn sát trong hoàng gia Nepal xẩy ra.

Mối tình giữa nữ quý tử này với Hoàng tử lên ngôi Prince Dipendra mọi người đều biết tại cái xứ Nepal , nơi mà qúy nữ đang sống với phụ mẫu trong một lầu tráng lệ trong vùng thanh nhã Maharajganj của thủ đô Kathmandu.

Tuy nhiên vào tối chủ nhật các vệ binh đã từ chối để mở các cổng có cánh cửa sắt mũi giáo mang tiêu ngữ riêng của vương gia này hoặc tiết lộ chuyện trong nhà của vương gia.

Cha của nữ quý là Pashupati Rana, một kỹ nghệ gia giầu có tại Nepal và cũng là thành phần của nghị viện Nepal. Mẹ quý nữ là Usha Raje Scindia thuộc dòng dõi Maharajas của Gwalior trước đây được mang danh hoàng tử tại Ấn độ, danh xưng này đã bị hủy bỏ khi Ấn độ được độc lập.

Cô Rana được đi học ở Ấn độ trong trường trung học nữ Welham Girls H.S. tại Dehra Dun, một trường tư thục nổi tiếng của xứ Ấn độ. Rana là một nữ sinh viên tốt về môn kinh tế học.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thành lập liên minh an ninh mới Ấn Độ-Thái Bình Dương với Anh và Úc mà sẽ cho phép chia xẻ các khả năng phòng thủ lớn lao hơn – gồm giúp trang bị các tàu ngầm nguyên tử lực cho Úc, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường trình hôm Thứ Tư. Đó là một hành động có thể đào sâu thêm cái hố sâu trong các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.