Hôm nay,  
Việt Báo Online

Nepal Bạo Loạn, Tân Vương Lên Ngôi

05/06/200100:00:00(Xem: 3313)
Nepal Bạo Loạn, Tân Vương Lên Ngôi
Có phải cô Devyani Rana là nguyên nhân dẫn đến cuộc thảm sát trong hoàng gia Nepal" Đó là điều dân chúng Nepal ngờ vực.

Hoàng Thái Tử Dipendra của Nepal đã nổ súng đêm Thứ Sáu, giết Vua Cha Birendra, Hoàng Hậu Aiswarya và nhiều người trong hoàng tộc đang họp lại trong bữa ăn tối để bàn về hôn lễ cho Dipendra. Các nguồn tin thân cận gia đình nói là hoàng tư muốn cưới cô Devyani Rana, con gái một đại biểu quốc hội Nepal và là cựu bộ trưởng, nhưng bị mẹ là hoàng hậu từ chối. Nhưng rồi sau đó, tin chính thức đưa ra là súng liên thanh tự cướp cò làm chết nhiều người hoàng gia.

Bạo loạn đã bùng nổ tại thủ đô Nepal hôm Thứ Hai vài giờ sau khi tân vương nhậm chức. Cảnh sát vũ trang đã dùng lựu đạn cay và gậy để giải tán các đám đông giận dữ đang tiến về hoàng cung để tìm xem tại sao Vua Birenda, Hoàng Hậu Aishwarya và 6 người thân nhất của họ bị giết đêm Thứ Sáu.

Cảnh sát đã ban lệnh giới nghiêm trong đêm, và cảnh cáo là cảnh sát sẽ bắn bất kỳ ai vi phạm lệnh này.

Mặc dù Tân Vương Gyanendra hứa sẽ điều tra kỹ càng, dân Nepal nói là họ giận dữ vì không ai đưa ra lời giải thích thỏa đáng về cuộc thảm sát. Họ không tin là Hoàng Thái Tử Dipendra giết bố mẹ, và cũng không tin là súng cướp cò. Nhiều dân bạo loạn nói là họ không hài lòng về người con Paras của Tân Vương Gyanendra; Paras là ngừơi có nếp sống hoang đàng, và bây giờ nhiều phần sẽ đứng đầu danh sách nối ngôi Gyanendra.

Hoàng Thúc Gyanendra đã trở thành tân vương của tiểu quốc Nepal vùng Hi Mã Lạp Sơn sau vụ tắm máu tại Hoàng Cung, thủ đô giới nghiêm vì thần dân biểu tình bạo động đòi biết nguyên nhân cái chết của Vua Birendra, Hoàng Hậu và 6 người thân nhất trong gia đình đêm Thứ 6 tuần qua.

Hoàng Thân Gyanendra 54 tuổi, ở xa vào lúc xẩy ra tấn thảm kịch trong Hoàng Tốc, đã được tấn phong trước khi ngự xe ngựa do 6 bạch mã kéo, dẫn đầu bằng ban quân nhạc và đội kỵ mã mặc quân phục đỏ.

Bạo động bùng nổ sau khi đoàn xe vào khỏi cửa Hoàng Thành. Theo những tin tức ban đầu, vụ thảm sát bị quy trách cho Hoàng Thái Tử du học Anh quốc 29 tuổi, mới lên ngôi 2 ngày, vì sự lựa chọn cô dâu tên Devyani Rana bị hoàng tộc phản đối. Đức Vua Birendra được thần dân yêu mến vì Ngài thuận nhường quyền hành theo thể chế quân chủ lập hiến kiểu Anh năm 1990.

Giới phân tích nhận thấy sứ mạng của tân vương Gyanendra rất khó khăn trong việc tái lập vai trò của vị quân vương như là trụ cột của ổn định tại đất nước Nepal 22 triệu dân.

Hiện thời, nữ nhân sắc nước, khuynh trời Rana đang ẩn náu tại Ấn độ. Devyani Rana, quý nữ của một trong những gia đình vương gia, gia đình chính trị hàng đầu của xứ Nepal, được biết đã bay từ thủ đô Kathmandu của Nepal sang thủ đô New Delhi của Ấn độ chiều ngày thứ bẩy ngay sau vụ tàn sát trong hoàng gia Nepal xẩy ra.

Mối tình giữa nữ quý tử này với Hoàng tử lên ngôi Prince Dipendra mọi người đều biết tại cái xứ Nepal , nơi mà qúy nữ đang sống với phụ mẫu trong một lầu tráng lệ trong vùng thanh nhã Maharajganj của thủ đô Kathmandu.

Tuy nhiên vào tối chủ nhật các vệ binh đã từ chối để mở các cổng có cánh cửa sắt mũi giáo mang tiêu ngữ riêng của vương gia này hoặc tiết lộ chuyện trong nhà của vương gia.

Cha của nữ quý là Pashupati Rana, một kỹ nghệ gia giầu có tại Nepal và cũng là thành phần của nghị viện Nepal. Mẹ quý nữ là Usha Raje Scindia thuộc dòng dõi Maharajas của Gwalior trước đây được mang danh hoàng tử tại Ấn độ, danh xưng này đã bị hủy bỏ khi Ấn độ được độc lập.

Cô Rana được đi học ở Ấn độ trong trường trung học nữ Welham Girls H.S. tại Dehra Dun, một trường tư thục nổi tiếng của xứ Ấn độ. Rana là một nữ sinh viên tốt về môn kinh tế học.

22/05/2019(Xem: 256)
GENEVA - Phòng Nhân Quyền của LHQ hô hào nhà chức trách Hoa Kỳ bảo đảm khả năng tiếp cận phá thai an toàn của phụ nữ, và nhắc nhở: luật cấm sẽ đưa tới sự tìm kiếm dịch vụ phá thai trái phép, là không an toàn, đe dọa sinh mạng của thai phụ.
22/05/2019(Xem: 187)
LONDON - Thủ Tướng Theresa May trình bày đề nghị mới nhắm phá vỡ tiến trình Brexit bế tắc từ nhiều tháng, sau các kết quả biểu quyết chống của Hạ Viện.
22/05/2019(Xem: 214)
KUMARAKAPAY - Bằng chứng video cho thấy lính của chế độ Maduro xả súng tàn sát dân thiểu số Pemon gần biên giới hồi cuối Tháng 2.
22/05/2019(Xem: 288)
BEIJING - Bộ Ngoại Giao Trung Cộng khẳng định, giới đầu tư tiếp tục cảm thấy hấp dẫn về các điều kiện của thị trường Hoa Lục, nên không di chuyển sản xuất sang nước khác như phát biểu của TT Trump, vì Mỹ tăng thuế nhập cảng với hàng hóa sản xuất tại Hoa Lục.
22/05/2019(Xem: 281)
LONDON - Đại công ty điện tử Huawei giới thiệu dòng sản phẩm mới là điện thoại di động Honor tại thủ đô Anh Quốc ngày Thứ Ba 21-5, nhưng không nói tới khả năng ngưng quan hệ với Google.
22/05/2019(Xem: 192)
Khoảng giữa tháng 05/2019, Thượng viện Đức đã bỏ phiếu và chính thức thông qua luật về việc sử dụng xe scooter điện ở nơi công cộng. Theo đó, scooter điện (e-scooter) có thể di chuyển ở cả đường dành riêng cho xe đạp và dưới lòng đường, tuy nhiên sẽ không chạy trên lề đường.
21/05/2019(Xem: 1204)
WASHINGTON - Phi cơ không người lái (UAV) sản xuất tại Hoa Lục có thể là công cụ trong hoạt động trộm cắp dữ liệu điện toán, theo thông điệp báo động từ Bộ Nội An (DHS).
21/05/2019(Xem: 289)
PARIS - Tháp Eiffel tạm ngưng tiếp đón du khách, sau khi có người mưu toan leo lên đỉnh kiến trúc cao hơn 300 mét (bằng cao ốc 81 tầng) giữa thủ đô Pháp hôm Thứ Hai 20/05.
21/05/2019(Xem: 207)
KIEV - Tân TT Ukraine nguyên là kịch sĩ Volodymur Zelensky loan báo ưu tiên trong chính sách của ông là diệt tham nhũng.
21/05/2019(Xem: 432)
TEHRAN - Vào ngày Chủ Nhật 19/05, chủ nhân Bạch Ốc đã twit rằng: Iran muốn chiến tranh, sẽ chính thức bị diệt vong.
21/05/2019(Xem: 199)
NEW DEHLI - Kết quả tổng tuyển cử tại Ấn Độ sẽ là thắng lợi của liên hiệp cầm quyền, với tỉ lệ ủng hộ Thủ Tướng Modi cao hơn.
21/05/2019(Xem: 253)
JAKARTA - BBC vào ngày 20/05 đưa tin: Félix Dorfin, là công dân Pháp 35 tuổi, đã bị Indonesia tuyên án tử hình về tội buôn lậu ma túy tới đảo Lombok.
21/05/2019(Xem: 814)
BEIJING - Trong lúc dư luận bàn tán về “đất hiếm” có thể là vũ khí trong chiến tranh thương mại chủ tịch Tập Cận Bình đến thăm khu mỏ của loại khoáng sản hiếm là 1 trong các sản phẩm không là đối tượng của thuế suất phạt hàng xuất cảng của Hoa Lục của chính quyền Trump.
21/05/2019(Xem: 202)
SHANGHAI - Hối suất nội tệ của Trung Cộng hiện nay là 7 yuan đổi 1 MK, là thấp về tâm lý. Giám đốc của cơ quan hối đoái nhà nước cho biết: hối suất hợp lý và cân bằng này sẽ đuợc duy trì trong thời gian thương lượng mậu dịch với Hoa Kỳ tiếp diễn, ít nhất đến giữa năm 2019, theo ước lượng của giới phân tích.
21/05/2019(Xem: 296)
BEIJING - Thành viên của Ban thường vụ Bộ chính trị thuộc đảng CS Trung Cộng ước lượng chiến tranh thương mại có thể làm giảm 1% GDP của Hoa Lục, nhưng tư bản Taiwan chớ vội chuyển đầu tư vì Hoa Lục vẫn cung cấp nhiều cơ hội lớn.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 05/2019, Ngân hàng Trung ương Nepal tuyên bố cấm cửa ví điện tử Alipay và WeChat Pay tại Nepal.
Tháng 05/2019, chính quyền ông Donald Trump đã ra lệnh cấm các công ty Mỹ hợp tác với Huawei. Tuân thủ chính sách mới, Google đã chính thức rút giấy phép sử dụng Android của Huawei và một loạt công ty Mỹ khác như Qualcomm, Intel cũng yêu cầu nhân viên tạm ngừng hợp tác với Huawei.
Khoảng cuối tháng 05/2019, Facebook chia sẻ rằng hãng đang giúp đỡ các tổ chức y tế cộng đồng chống lại các dạng dịch bệnh bằng cách chia sẻ cho họ 3 dạng bản đồ số có chứa các thông tin liên quan đến nhân khẩu học, cách thức di chuyển và khả năng truy cập Internet của người dùng mạng xã hội.
Xung đột thương mại Mỹ - Trung leo thang lên một bước mới khi vào ngày 10/05/2019, tổng thống Trump chính thức nâng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc, từ 10% lên 25%. Điều này đang làm các nhà đầu tư vào Apple và chuỗi cung cấp của họ lo lắng hơn bao giờ hết. Ngay cả người luôn lạc quan vào Trung Quốc như nhà đầu tư lớn Thornburg Investment Management cũng đang rút vốn ra khỏi Apple và các công ty thuộc chuỗi cung ứng của họ, khi lo ngại rằng việc Mỹ áp đặt thuế quan có thể gây ra các tác động nghiêm trọng đến hệ sinh thái công nghệ.
Tại thời điểm tế bào khỏe mạnh bị căng thẳng, nó có thể chọn một trong hai con đường: hoặc là kích hoạt một quá trình tự hủy rồi chết, hoặc trở thành tế bào zombie
Khoảng giữa tháng 05/2019, Thượng viện Đức đã bỏ phiếu và chính thức thông qua luật về việc sử dụng xe scooter điện ở nơi công cộng.
Khoảng giữa tháng 05/2019, một số nguồn tin cho biết, người thừa kế Samsung, Lee Jae-yong, đã gặp gỡ quan chức từ các nhà mạng di động hàng đầu Nhật Bản để thảo luận về khả năng hợp tác trong công nghệ 5G
Khoảng giữa tháng 05/2019, trích lời phó chủ tịch Samsung Ji Hyun-ki, hãng tin Tân Hoa Xã của Trung Quốc đưa tin rằng công ty Hàn Quốc sẽ đầu tư hơn 14 tỷ USD vào nhà máy NAND tại Xian, Trung Quốc. Tuy nhiên, sau đó Samsung đã phủ nhận thông tin trên trang Reuters. Hãng không hoàn toàn bác bỏ khả năng đầu tư nhưng cho biết chưa có quyết định nào được đưa ra.
Khoảng giữa tháng 05/2019, sau khi bị Google ngừng cấp phép sử dụng hệ điều hành Android và các dịch vụ, Huawei cũng đã có phản hồi chính thức. Lời đầu tiên đó là khẳng định những chiếc smartphone Huawei và Honor hiện tại sẽ vẫn nhận được các bản cập nhật mới.
Hồi năm 2016, một loạt các đồng minh và công ty tư nhân của Mỹ ở Châu Âu và Châu Á bị tấn công mạng. Theo công ty an ninh mạng Synmantec, Trung Quốc đứng sau các vụ tấn công. Nhưng điều bất ngờ lớn nhất là các công cụ hack được sử dụng lại chính là tài sản của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA), đã bị các nhân viên tình báo Trung Quốc mua lại và tái sử dụng. Điều này cho thấy một thực tế khá phũ phàng là Mỹ đã mất quyền kiểm soát các phần quan trọng trong kho vũ khí an ninh mạng của chính mình.
Tháng 04/2019, người dùng Windows 10 gặp sự cố khi bản cập nhật Windows 10 April "Patch Tuesday" khiến hệ thống treo cứng ngay trong quá trình cài đặt chính nó, và tệ hơn là khiến nhiều người dùng khác không thể khởi động lại máy sau đó.
Khoảng giữa tháng 05/2019, theo nguồn tin riêng gửi tới trang Reuters, Google đã cắt đứt quan hệ kinh doanh với Huawei, sau khi tổng thống Donald Trump ký sắc lệnh ban bố tình trạng khẩn cấp, cấm tất cả các nhà mạng viễn thông Mỹ sử dụng trang thiết bị của Huawei hay các tập đoàn đến từ “các quốc gia thù địch”.
Ngày 20/05/2019 không chỉ là ngày đo lường quốc tế đo lường (World Metrology Day) mà còn sẽ cột mốc đánh dấu sự kiện: khái niệm 1kg sẽ hoàn toàn thay đổi so với những gì mà chúng ta biết trong 130 năm qua.
Lượng CO2 trong khí quyển đang chạm ngưỡng kỷ lục, con số đã chạm ngưỡng 415 phần triệu (ppm). Nồng độ CO2 cao trong khí quyển là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra biến đổi khí hậu và làm Trái Đất nóng lên do ngăn cản cơ chế thoát nhiệt và làm mát tự nhiên
Đôi khi còn được gọi là cầu vồng lửa vì vẻ ngoài giống như ngọn lửa của nó, một vòng cung hình tròn nằm song song với đường chân trời.