Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Nepal Bạo Loạn, Tân Vương Lên Ngôi

05/06/200100:00:00(Xem: 3733)
Có phải cô Devyani Rana là nguyên nhân dẫn đến cuộc thảm sát trong hoàng gia Nepal" Đó là điều dân chúng Nepal ngờ vực.

Hoàng Thái Tử Dipendra của Nepal đã nổ súng đêm Thứ Sáu, giết Vua Cha Birendra, Hoàng Hậu Aiswarya và nhiều người trong hoàng tộc đang họp lại trong bữa ăn tối để bàn về hôn lễ cho Dipendra. Các nguồn tin thân cận gia đình nói là hoàng tư muốn cưới cô Devyani Rana, con gái một đại biểu quốc hội Nepal và là cựu bộ trưởng, nhưng bị mẹ là hoàng hậu từ chối. Nhưng rồi sau đó, tin chính thức đưa ra là súng liên thanh tự cướp cò làm chết nhiều người hoàng gia.

Bạo loạn đã bùng nổ tại thủ đô Nepal hôm Thứ Hai vài giờ sau khi tân vương nhậm chức. Cảnh sát vũ trang đã dùng lựu đạn cay và gậy để giải tán các đám đông giận dữ đang tiến về hoàng cung để tìm xem tại sao Vua Birenda, Hoàng Hậu Aishwarya và 6 người thân nhất của họ bị giết đêm Thứ Sáu.

Cảnh sát đã ban lệnh giới nghiêm trong đêm, và cảnh cáo là cảnh sát sẽ bắn bất kỳ ai vi phạm lệnh này.

Mặc dù Tân Vương Gyanendra hứa sẽ điều tra kỹ càng, dân Nepal nói là họ giận dữ vì không ai đưa ra lời giải thích thỏa đáng về cuộc thảm sát. Họ không tin là Hoàng Thái Tử Dipendra giết bố mẹ, và cũng không tin là súng cướp cò. Nhiều dân bạo loạn nói là họ không hài lòng về người con Paras của Tân Vương Gyanendra; Paras là ngừơi có nếp sống hoang đàng, và bây giờ nhiều phần sẽ đứng đầu danh sách nối ngôi Gyanendra.

Hoàng Thúc Gyanendra đã trở thành tân vương của tiểu quốc Nepal vùng Hi Mã Lạp Sơn sau vụ tắm máu tại Hoàng Cung, thủ đô giới nghiêm vì thần dân biểu tình bạo động đòi biết nguyên nhân cái chết của Vua Birendra, Hoàng Hậu và 6 người thân nhất trong gia đình đêm Thứ 6 tuần qua.

Hoàng Thân Gyanendra 54 tuổi, ở xa vào lúc xẩy ra tấn thảm kịch trong Hoàng Tốc, đã được tấn phong trước khi ngự xe ngựa do 6 bạch mã kéo, dẫn đầu bằng ban quân nhạc và đội kỵ mã mặc quân phục đỏ.

Bạo động bùng nổ sau khi đoàn xe vào khỏi cửa Hoàng Thành. Theo những tin tức ban đầu, vụ thảm sát bị quy trách cho Hoàng Thái Tử du học Anh quốc 29 tuổi, mới lên ngôi 2 ngày, vì sự lựa chọn cô dâu tên Devyani Rana bị hoàng tộc phản đối. Đức Vua Birendra được thần dân yêu mến vì Ngài thuận nhường quyền hành theo thể chế quân chủ lập hiến kiểu Anh năm 1990.

Giới phân tích nhận thấy sứ mạng của tân vương Gyanendra rất khó khăn trong việc tái lập vai trò của vị quân vương như là trụ cột của ổn định tại đất nước Nepal 22 triệu dân.

Hiện thời, nữ nhân sắc nước, khuynh trời Rana đang ẩn náu tại Ấn độ. Devyani Rana, quý nữ của một trong những gia đình vương gia, gia đình chính trị hàng đầu của xứ Nepal, được biết đã bay từ thủ đô Kathmandu của Nepal sang thủ đô New Delhi của Ấn độ chiều ngày thứ bẩy ngay sau vụ tàn sát trong hoàng gia Nepal xẩy ra.

Mối tình giữa nữ quý tử này với Hoàng tử lên ngôi Prince Dipendra mọi người đều biết tại cái xứ Nepal , nơi mà qúy nữ đang sống với phụ mẫu trong một lầu tráng lệ trong vùng thanh nhã Maharajganj của thủ đô Kathmandu.

Tuy nhiên vào tối chủ nhật các vệ binh đã từ chối để mở các cổng có cánh cửa sắt mũi giáo mang tiêu ngữ riêng của vương gia này hoặc tiết lộ chuyện trong nhà của vương gia.

Cha của nữ quý là Pashupati Rana, một kỹ nghệ gia giầu có tại Nepal và cũng là thành phần của nghị viện Nepal. Mẹ quý nữ là Usha Raje Scindia thuộc dòng dõi Maharajas của Gwalior trước đây được mang danh hoàng tử tại Ấn độ, danh xưng này đã bị hủy bỏ khi Ấn độ được độc lập.

Cô Rana được đi học ở Ấn độ trong trường trung học nữ Welham Girls H.S. tại Dehra Dun, một trường tư thục nổi tiếng của xứ Ấn độ. Rana là một nữ sinh viên tốt về môn kinh tế học.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...
Sáng thứ Hai 10/10/22 vùa qua, phải chăng Putin đã thay đổi bản chất cuộc chiến ở Ukraine khi phóng 83 hỏa tiễn nhằm thẳng 11 cơ sở vật chất dân sự và nhà cửa dân chúng? Putin đã áp dụng đúng lý thuyết chiến tranh của cộng sản là tiêu diệt sự sống xã hội của quốc gia địch khi mục tiêu không đạt được. Nhưng có người cho rằng oanh tạc Ukraine hôm thứ Hai thực chất không phải Putin thay đổi chiến thuật mà đó chỉ để vớt vát thể diện trước dân chúng Nga và thế giới sau nhiều thất bại liên tiếp ở Ukraine và, đau đớn hơn nữa, « cầu Putin » (Kertch) bị đặc công Ukraine phá hỏng...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.