Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

FBI Bắt Vụ Mua Phi Cơ Robot: Chở Bom Để Tấn Công Hoa Kỳ

30/09/201100:00:00(Xem: 6099)
FBI Bắt Vụ Mua Phi Cơ Robot: Chở Bom Để Tấn Công Hoa Kỳ

WASHINGTON - Vụ bắt giữ 1 người đàn ông Massachusetts mưu toan dùng phi cơ điều khiển từ xa chở chất nổ C-4 phóng xuống Ngũ Giác Đài và toà nhà Capitol tại thủ đô Hoa Kỳ cho thấy chính quyền Washington đang chú trọng đến mức nào mối đe dọa gọi là "sói cô đơn" và "khủng bố nội địa."
Theo hồ sơ của thám tử FBI Gary Cacade, công dân Hoa Kỳ 26 tuổi Rezwan Ferdaus định tổ chức 1 trận tấn công ngoạn mục chống lại mục tiêu mà y gọi là "nước Mỹ tội lỗi". Hồ sơ của FBI cho biết âm mưu của 6 người tạo thành 1 tổ đặc công toan tính nổ súng vào đám đông chạy ra khỏi Điện Capitol và Ngũ Giác Đài sau khi nổ phi cơ chở C-4. FBI biết đuợc vì thám tử cải trang dự 5, 6 buổi họp với Ferdaus. Hồ sơ không ghi rõ nghi can Ferdaus có liên lạc với al-Qaeda hay không. Y đuợc biết có ý muốn giết người và có kỹ năng.
Ferdaus đang học khoa vật lý tại trường đại học Northeastern, ngả theo khuynh hướng cực đoan thông qua 1 trang mạng jihad. Y làm bộ phận kích hoả chế từ máy điện thoại di động cung cấp cho thám tử cải trang là đội viên khủng bố hưá sẽ gửi sang Iraq. Trong các trò chuyện với thám tử cải trang, y nói tới kế hoạch chế phi cơ điều khiển từ xa như là việc đơn giản.
Khủng bố nội địa không có liên lạc với al-Qaeda, và "sói cô đơn" nhiễm tuyên truyền như giáo sĩ al-Awlaki là đặc biệt khó để khám phá và bắt.
Ferduas bắt đầu bị lưu ý trong năm qua, sau khi có mật báo viên phát tín hiệu và nhận công tác thu âm các cuộc tiếp xúc của Ferdaus - dĩ nhiên, FBI không luôn luôn may mắn có mật báo viên như thế.
Trong khi đó một bản tin khác cho biết rằng nghi can Reawan Ferdaus đã tìm mua loại máy bay F-86 thời chiến tranh Nam-Bắc Hàn để tấn công các mục tiêu tại Hoa Thịnh Đốn. Bản tin viết như sau.

WASHINGTON - Chiến đấu cơ F-86 Sabre đóng 1 vai trò quan trọng trong chiến cuộc nam-bắc Hàn.
Nay, kiểu mẫu chiều dài 5 feet 6 inches của nó chất đầy thuốc nổ là vũ khí tấn công của nghi can khủng bố Reawan Ferdaus để đánh các mục tiêu biểu tượng tại thủ đô Hoa Kỳ.
Phóng viên báo cáo : chiếc F-86 thu nhỏ có thể tìm mua qua mạng phục vụ khách hàng yêu thích máy bay với giá chỉ 200 MK.
Theo hồ sơ trong vụ truy tố Ferdaus, 1 phi cơ mẫu F-86 đã đuợc giao hàng tới kho mà Ferdaus thuê ở Framingham (Massachusetts) trong tháng qua. Y thuê kho này với tên giả để cất dụng cụ và chế tạo phi cơ điều khiển từ xa trong âm mưu tấn công khủng bố.
Ferdaus định chế 3 chiếc, phóng từ bờ đông sông Potomac và hướng dẫn bằng kỹ thuật định vị toàn cầu (GPS). Ý định dùng phi cơ mẫu không là khác thường, cũng không là mới.
Nhà báo nhắc lại : nghi can Christopher Paul (cư dân Columbus, Ohio) năm 2008 đã nhận tội mưu toan tấn công khủng bố tại Hoa Kỳ và châu Âu.
Theo hồ sơ toà án, năm 2006 Christopher bắt đầu nghiên cứu hàng loạt dụng cụ điều khiển từ xa, gồm 1 mẫu trực thăng dài 5 feet. Y bị tố cáo gia nhập al-Qaeda từ đầu thập niên 1990. Trực thăng điều khiển từ xa giá bán lẻ 10,000 MK đuợc mô tả có sức chở 20 pound có thể gắn camera để quan sát mục tiêu.
Năm 2006, một nhà giáo gốc Pakistan ở Maryland bị truy tố về ý định mua hệ thống điều khiển phi cơ mẫu cho nhóm khủng bố Lashkar e-Tayba ở Pakistan.
Năm 2007, nghị sĩ Charles Schumer (DC-New York) đã đặt vấn đề kiểm soát các mua bán phi cơ mô hình - trước đó, năm 2006, dân biểu John Mica (CH-Florida) đã nêu quan ngại như thế.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Theo Business Insider, hôm Thứ Năm 31/03, Hạ Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật mang tên “Affordable Insulin Now Act”, đặt giá tối đa cho insulin (thuốc tiểu đường) là $35/tháng đối với những hãng bảo hiểm y tế tư nhân hay Medicare
Cựu tổng thống Trump đã khen ngợi tổng thống Nga Putin là “khôn ngoan” khi chính thức đem quân Nga vào hai tỉnh ly khai của Ukraine do Nga hậu thuẫn là Donetsk và Luhansk.
Nhóm các luật sư ‘nặng ký’ về pháp lý, bao gồm các cựu luật sư Tòa Bạch Ốc và các cựu luật sư hàng đầu của Bộ Tư Pháp, từng phục vụ dưới thời các tổng thống của Đảng Cộng hòa, đã lập luận trong bản tóm tắt cố vấn pháp lý rằng, sự khẳng định của Trump về đặc quyền hành pháp đối với những hồ sơ về chính quyền của ông không thể “vượt trội hơn” cuộc điều tra của Ủy ban đối với các sự kiện quanh vụ bạo loạn lấy cảm hứng từ chính ông ta.
Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cho biết, Hoa Kỳ sẽ cho phép các viên chức lãnh sự miễn phỏng vấn trực tiếp đối với những công dân nước ngoài xin chiếu khán H-1B và một số loại chiếu khán không phải di dân khác trong năm 2022 để giúp giảm thời gian chờ đợi chiếu khán, theo trang Reuters đưa tin ngày Thứ Năm, 23 tháng 12 năm 2021.
Tổng thống Biden nói: “Hiện nay, dù chúng ta đang trong đợt phục hồi việc làm mạnh nhất, nhưng chúng tôi biết rằng hàng triệu sinh viên vay nợ vẫn còn đang phải đương đầu với những tác động của đại dịch và cần thêm một thời gian nữa để có thể tiếp tục trả nợ. Sau khi cân nhắc, chính quyền của tôi tuyên bố sẽ gia hạn tạm hoãn việc trả tiền vay mượn đi học của liên bang thêm 90 ngày - đến hết ngày 1 tháng 5 năm 2022.”
Ủy ban Đặc biệt Hạ viện điều tra vụ bạo loạn ngày 6 tháng 1 năm 2021 của Quốc hội Hoa Kỳ đã yêu cầu một cuộc phỏng vấn với Dân biểu Cộng hòa ở Ohio Jim Jordan, một trong những đồng minh thân cận nhất của cựu Tổng thống Donald Trump, theo trang APnews đưa tin ngày Thứ Tư, 22 tháng 12 năm 2021.
Charles Lieber, 62 tuổi, cựu Khoa Trưởng Khoa Hóa Học và Sinh Hóa trường Harvard, đã không nhận hai tội danh khai thuế không chính xác, hai tội khai báo gian dối và hai tội che giấu tài khoản ngân hàng ở Trung Quốc. Bồi thẩm đoàn tại tòa án ở Boston đã cân nhắc trong khoảng 2 tiếng 45 phút trước khi công bố phán quyết.
“Ông không chỉ khiến cuộc sống của đứa trẻ bị đe dọa mà còn tước bỏ niềm tự hào của một bậc cha mẹ khi phải bất lực nhìn con mình. Tôi không có đùa! Tưởng tượng mà coi! Làm cha làm mẹ, phải bất lực nhìn đứa con mà mình không lo nổi cho nó. Nhà thì không có để mà thế chấp. Tiền tiết kiệm lại càng không. Sai trái! Tất cả những điều trong Dự luật sẽ giúp giảm giá cả và chi phí cho những người thuộc tầng lớp trung lưu và lao động.”
Trong một tuyên bố, bà James cho biết: “Trump Organization đã liên tục tìm cách trì hoãn cuộc điều tra về các giao dịch kinh doanh của họ, và bây giờ, Donald Trump và công ty cùng tên của ông ta, đệ đơn kiện ngược lại cuộc điều tra đó. Nói cho rõ, cả ông Trump và Trump Organization đều không thể ra lệnh nên hay không và nơi nào họ sẽ trả lời các hành động của họ. Cuộc điều tra của chúng tôi sẽ tiếp tục và không hề nao núng, vì không ai có quyền đứng trên luật pháp, kể cả ai đó có tên Trump.”
Công đoàn lưu ý rằng dự luật bao gồm việc gia hạn quỹ phúc lợi cho các thợ mỏ bị bệnh phổi đen (Black Lung Disease – Bệnh bụi phổi ở thợ mỏ than do hít phải bụi than), sẽ hết hạn vào cuối năm nay. UMWA cũng chỉ ra rằng các ưu đãi thuế sẽ khuyến khích các nhà sản xuất xây dựng thêm các cơ sở tại các mỏ than, và có thể thuê hàng nghìn thợ mỏ thất nghiệp.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.