Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thiên An Môn 12 Năm Sau: Các Bà Mẹ Hỏi Tội Lý Bằng

05/06/200100:00:00(Xem: 3829)
BẮC KINH (Reuters) - 12 năm sau khi quân đội Trung Quốc tiến vào đàn áp các sinh viên biểu tình phản kháng ở Thiên an môn, ký ức về cuộc tàn sát hung bạo này đã mờ dần trong dân chúng Trung Quốc nhưng nó vẫn tiếp tục làm khổ các nhà lãnh đạo Bắc Kinh.

Ngày kỷ niệm trôi qua êm đềm hôm thứ hai 4-6, không thấy mong manh có biểu tình phản kháng công khai, trừ các vụ kêu gọi như mọi năm của thân nhân các nạn nhân, yêu cầu chính quyền điều tra về vụ giết chóc.

Nhưng các bóng ma của ngày 4-6-1989 đã trở lại ám ảnh các nhà lãnh đạo năm nay sau khi có một cuốn sách xuất bản về những tài liệu liên quan đến những cuộc tranh luận trong nội bộ đảng đưa đến lệnh đàn áp. Trong khi Bắc Kinh đang đánh bóng hình ảnh của mình để vận động được đăng cai Thế vận hội 2008, nhà cầm quyền Trung Quốc đang nỗ lực tìm cách chôn vùi biến cố nói trong cuốn sách.

Tuần trước, chế độ đã bắt giam 6 nhân vật phản kháng, cảnh cáo họ không được tham dự những buổi lễ kỷ niệm Thiên an môn. Tin của Trung tâm Nhân quyền và Dân chủ tại Hong Kong loan báo như vậy.

Hôm chủ nhật một quan chức bộ Ngoại giao điện thoại cho các tổ chức báo chí ngoại quốc, cảnh cáo họ không được “làm tin bất hợp pháp” - đặc biệt về tình hình trước Thiên an môn và những cuộc phỏng vấn không được cho phép trước. Và hôm thứ hai các lời bình luận chính trị đã bị bôi bỏ mau lẹ trong các phòng đàm thoại Internet cùng với các bản tin trên lưới.

Những người phụ trách vận động cho Bắc Kinh đăng cai Thế vận hội cũng kỷ niệm ngày này bằng cách đưa các ký giả đi vòng vòng coi những sân vận động tổ chức các cuộc tranh tài Thế vận. Họ muốn đánh lạc hướng báo chí trước ngày Thế Vân hội bỏ thăm vào tháng 7 sắp tới để chọn nơi tranh tài năm 2008.

Các bà mẹ phản kháng
Những sự phản kháng duy nhất ở Hoa lục xuất phát từ những bà mẹ có con bị giết ở Thiên an môn năm 1989.

Các bà đã nhắc lại lời kêu gọi đòi hỏi chính quyền phải điều tra vai trò của Lý Bằng, lúc đó là Thủ tướng và hiện làm Chủ tịch Quốc hội, nhân vật số 2 của chế độ. Nhóm các bà Mẹ Thiên an môn viết trong một bức thư ngỏ: “Tên tuổi của các kẻ tội phạm chịu trách nhiệm về cuộc đàn áp đẫm máu ở Thiên an môn phải được công bố cho dân chúng biết: tên của chúng sẽ tồn tại mãi mãi như biểu tượng của một sự xấu xa ô nhục trong lịch sử”.

Nhóm này, dưới sự lãnh đạo của bà Ding Zilin, một giáo sư hồi hưu có con bị giết trong cuộc đàn áp, đã vận động từ nhiều năm qua có một cuộc đều tra chính thức về biến cố Thiên an môn, nhưng họ vẫn không được chính quyền đáp ứng.

Bức thư ngỏ đã được phổ biến bởi Tổ chức Nhân quyền Trung Quốc, có trụ sở ở New York. Trong thư có đoạn viết: “Chúng tôi phản kháng việc chính quyền viện cớ duy trì ổn định không chịu xét lại phong trào Thiên an môn và biến cố ngày 4-6”.

Hàng trăm người, nếu không là hàng ngàn, đã bị giết chết khi chính quyền Bắc Kinh đưa xe thiết giáp đến Thiên an môn và quân đội đã nổ súng vào những người biểu tình không võ trang.
Trung Quốc không chịu xét lại bản án quy tội những người đòi dân chủ là “làm loạn”.

Các bà Mẹ Thiên an môn đã ngỏ lời cám ơn những người đã thâu thập tài liệu để soạn thành cuốn sách “Tài liệu Thiên an môn” đưa đến tranh luận sôi nổi. Cuốn sách này đã rọi thêm những tia sáng vào vụ Thiên an môn năm 1989.

Trong một cuộc phỏng vấn được CNN phổ biến hôm chủ nhật 3-6, một người chỉ được biết qua tên giả là Zhang Liang, đã tố cáo Bắc Kinh có thủ đoạn “tàn độc, vô nhân đạo” trong việc truy lùng những nguồn cung cấp tài liệu cho cuốn sách.

Bắc Kinh bác bỏ cuốn sách, gọi đó là âm mưu của các thế lực chống Trung Quốc ở Hoa Kỳ, nhằm làm mất ổn định đất nước và phá hoại chế độ Cộng sản. Cuốn sách có in biên bản của các cuộc họp mật cho thấy có sự rạn nứt giữa phe ôn hòa do Triệu Tử Dương lãnh đạo và phe cứng rắn trong đó có Lý Bằng.

Một số nhà phân tích cho rằng cuốn sách là một phần của cuộc vận động chính trị do các nhân vật chủ trương cải cách tung ra trước đại hội đảng năm tới. Người ta cho rằng lúc đó các nhân vật cấp cao, kể cả Giang Trạch Dân sẽ về hưu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thành lập liên minh an ninh mới Ấn Độ-Thái Bình Dương với Anh và Úc mà sẽ cho phép chia xẻ các khả năng phòng thủ lớn lao hơn – gồm giúp trang bị các tàu ngầm nguyên tử lực cho Úc, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường trình hôm Thứ Tư. Đó là một hành động có thể đào sâu thêm cái hố sâu trong các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Chủ tịch nước Việt Nam, Nguyễn Xuân Phúc sẽ tới New York để tham dự Khóa Họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc khai mạc vào ngày 20 tháng 9 này và có thể Ông Phúc sẽ chính thức thăm Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) và Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật vào ngày 14 và 13 tháng 9 năm 2021.
Biến đổi khí hậu có thể đẩy hơn 200 triệu người rời bỏ nhà cửa của họ trong 3 thập niên tới và tạo ra những điểm nóng di dân nếu không có hành động khẩn cấp nào được thực hiện để giảm khí thải toàn cầu và khỏa lấp sự cách biệt phát triển, theo báo cáo của Ngân Hàng Thế Giới (WB) cho thấy, qua bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Phần thứ hai của phúc trình Groundswell được phổ biến hôm Thứ Hai đã kiểm tra cách mà những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu diễn ra chậm như khan hiếm nước, giảm sản lượng mùa màng và tăng cao mực nước biển có thể khiến nhiều triệu người mà phúc trình mô tả là “những di dân khí hậu” vào năm 2050 dưới 3 hoàn cảnh khác nhau với các mức độ khác nhau của hành động và phát triển khí hậu.
Tay vợt người Nga Daniil Medvedev đã đánh bại tay vợt Novak Djokovic, người hy vọng đạt được số giải lớn nhiều nhất trong Giải Tennis hàng năm của Mỹ, để nhận chức vô địch giải lớn đầu tiên tại Giải US Open năm 2021 trong trận đấu chung kết vào Chủ Nhật, 12 tháng 9 năm 2021 tại New York, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Chủ Nhật. Medvedev, 25 tuổi, đã thua 2 trận chung kết Grand Slam trước đây nhưng kỳ này đã thắng với tỉ số 6-4, 6-4 và 6-4. Tay quần vợt số một thế giới Djokovic đã thắng các Giải Australian Open, French Open và Wimbledon trong năm nay. Djokovic, 34 tuổi, người Serb cũng chạy đua để đạt kỷ lục tay vợt nam thắng Grand Slam thứ 21.
Một hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi vào Biển Đông trong tuần này mang theo các chiến đấu cơ tối tân F-35 lần đầu tiên đưa vào phục vụ, theo bản tin của Business Insider được đăng trên Yahoo News hôm Thứ Năm, 9 tháng 9 năm 2021. Hàng Không USS Mẫu Hạm Carl Vinson đã khởi hành từ San Deigo vào đầu tháng, đánh dấu lần đầu tiên nó đi vào Thái Bình Dương. Vào lúc đó, chiếc hàng không mẫu hạm lớp Nimitz có tên USS Carl Vinson trở thành hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đầu tiên bố trí các chiến đấu cơ thế hệ thứ 4 F/A-18 Super Hornets và thế hệ thứ năm F-35C Lightning II Joint Strike Fighters.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.