Thiên An Môn 12 Năm Sau: Các Bà Mẹ Hỏi Tội Lý Bằng

05/06/200100:00:00(Xem: 4058)
BẮC KINH (Reuters) - 12 năm sau khi quân đội Trung Quốc tiến vào đàn áp các sinh viên biểu tình phản kháng ở Thiên an môn, ký ức về cuộc tàn sát hung bạo này đã mờ dần trong dân chúng Trung Quốc nhưng nó vẫn tiếp tục làm khổ các nhà lãnh đạo Bắc Kinh.

Ngày kỷ niệm trôi qua êm đềm hôm thứ hai 4-6, không thấy mong manh có biểu tình phản kháng công khai, trừ các vụ kêu gọi như mọi năm của thân nhân các nạn nhân, yêu cầu chính quyền điều tra về vụ giết chóc.

Nhưng các bóng ma của ngày 4-6-1989 đã trở lại ám ảnh các nhà lãnh đạo năm nay sau khi có một cuốn sách xuất bản về những tài liệu liên quan đến những cuộc tranh luận trong nội bộ đảng đưa đến lệnh đàn áp. Trong khi Bắc Kinh đang đánh bóng hình ảnh của mình để vận động được đăng cai Thế vận hội 2008, nhà cầm quyền Trung Quốc đang nỗ lực tìm cách chôn vùi biến cố nói trong cuốn sách.

Tuần trước, chế độ đã bắt giam 6 nhân vật phản kháng, cảnh cáo họ không được tham dự những buổi lễ kỷ niệm Thiên an môn. Tin của Trung tâm Nhân quyền và Dân chủ tại Hong Kong loan báo như vậy.

Hôm chủ nhật một quan chức bộ Ngoại giao điện thoại cho các tổ chức báo chí ngoại quốc, cảnh cáo họ không được “làm tin bất hợp pháp” - đặc biệt về tình hình trước Thiên an môn và những cuộc phỏng vấn không được cho phép trước. Và hôm thứ hai các lời bình luận chính trị đã bị bôi bỏ mau lẹ trong các phòng đàm thoại Internet cùng với các bản tin trên lưới.

Những người phụ trách vận động cho Bắc Kinh đăng cai Thế vận hội cũng kỷ niệm ngày này bằng cách đưa các ký giả đi vòng vòng coi những sân vận động tổ chức các cuộc tranh tài Thế vận. Họ muốn đánh lạc hướng báo chí trước ngày Thế Vân hội bỏ thăm vào tháng 7 sắp tới để chọn nơi tranh tài năm 2008.

Các bà mẹ phản kháng
Những sự phản kháng duy nhất ở Hoa lục xuất phát từ những bà mẹ có con bị giết ở Thiên an môn năm 1989.

Các bà đã nhắc lại lời kêu gọi đòi hỏi chính quyền phải điều tra vai trò của Lý Bằng, lúc đó là Thủ tướng và hiện làm Chủ tịch Quốc hội, nhân vật số 2 của chế độ. Nhóm các bà Mẹ Thiên an môn viết trong một bức thư ngỏ: “Tên tuổi của các kẻ tội phạm chịu trách nhiệm về cuộc đàn áp đẫm máu ở Thiên an môn phải được công bố cho dân chúng biết: tên của chúng sẽ tồn tại mãi mãi như biểu tượng của một sự xấu xa ô nhục trong lịch sử”.

Nhóm này, dưới sự lãnh đạo của bà Ding Zilin, một giáo sư hồi hưu có con bị giết trong cuộc đàn áp, đã vận động từ nhiều năm qua có một cuộc đều tra chính thức về biến cố Thiên an môn, nhưng họ vẫn không được chính quyền đáp ứng.

Bức thư ngỏ đã được phổ biến bởi Tổ chức Nhân quyền Trung Quốc, có trụ sở ở New York. Trong thư có đoạn viết: “Chúng tôi phản kháng việc chính quyền viện cớ duy trì ổn định không chịu xét lại phong trào Thiên an môn và biến cố ngày 4-6”.

Hàng trăm người, nếu không là hàng ngàn, đã bị giết chết khi chính quyền Bắc Kinh đưa xe thiết giáp đến Thiên an môn và quân đội đã nổ súng vào những người biểu tình không võ trang.
Trung Quốc không chịu xét lại bản án quy tội những người đòi dân chủ là “làm loạn”.

Các bà Mẹ Thiên an môn đã ngỏ lời cám ơn những người đã thâu thập tài liệu để soạn thành cuốn sách “Tài liệu Thiên an môn” đưa đến tranh luận sôi nổi. Cuốn sách này đã rọi thêm những tia sáng vào vụ Thiên an môn năm 1989.

Trong một cuộc phỏng vấn được CNN phổ biến hôm chủ nhật 3-6, một người chỉ được biết qua tên giả là Zhang Liang, đã tố cáo Bắc Kinh có thủ đoạn “tàn độc, vô nhân đạo” trong việc truy lùng những nguồn cung cấp tài liệu cho cuốn sách.

Bắc Kinh bác bỏ cuốn sách, gọi đó là âm mưu của các thế lực chống Trung Quốc ở Hoa Kỳ, nhằm làm mất ổn định đất nước và phá hoại chế độ Cộng sản. Cuốn sách có in biên bản của các cuộc họp mật cho thấy có sự rạn nứt giữa phe ôn hòa do Triệu Tử Dương lãnh đạo và phe cứng rắn trong đó có Lý Bằng.

Một số nhà phân tích cho rằng cuốn sách là một phần của cuộc vận động chính trị do các nhân vật chủ trương cải cách tung ra trước đại hội đảng năm tới. Người ta cho rằng lúc đó các nhân vật cấp cao, kể cả Giang Trạch Dân sẽ về hưu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.