Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phiếm Luận Chính Trị: Tréo Cẳng Ngỗng!

29/09/201100:00:00(Xem: 5330)
Phiếm Luận Chính Trị: Tréo Cẳng Ngỗng!

bieu_tinh_germany_132084-dp_bt_3_chi_em-400-large-contentBiểu tình ở Đức với cờ vàng VNCH.

Phạm Quang Anh Vũ

Bạn bè và người quen liên lạc, có thắc mắc là ở Việt Nam và tại hải ngoại đều biểu tình chống Trung Cộng (TC) thế thì tại sao lại có sự phê phán sự biểu tình CHỈ chống TC ở nước ngoài" Và tại sao có người đi về VN du lịch và ra ngoài này cũng chống cộng, thậm chí còn xuyên tạc nếu không muốn nói là chụp mũ (chưa rõ với tư cách gì) những người từ sau 1975 cho đến nay liên tục chống csVN và chưa từng về VN du lịch là "thân cộng" (còn họ thì không đâu nha!) này nọ lung tung". Cuối cùng câu hỏi được thu gọn: "Tại sao lại có chuyện "trống đánh xuôi, kèn thổi ngược", hết sức nghịch đời và vô lý như vậy"
Lợi dụng cơ hội này tôi mạo muội ghi ra đây vài nhận xét thô thiển không ngoài mục đích "phân tích" lần nữa, giải thích chung chung như có thể thắc mắc đã được nêu ra và chỉ cô đọng những gì liên quan đến chuyện biểu tình chống TC (đã có nhiều bài tham luận viết về sự kiện chụp mũ hay phân tách rõ ràng đâu là "Làn Ranh Quốc-Cộng" (nếu không lầm của một luật sư ở California) nên người viết không đề cập đến vấn đề mà tôi nghĩ ai cũng nhận thấy rằng "rất khôi hài và nghịch lý" nếu ai đó từng du lịch VN nhiều lần để cho VC xoa đầu mà lại ngang ngược "đâm thọc" người tỵ nạn chính trị vì không chấp nhận cộng sản chưa từng về VN kể từ sau 30-04-1975!. Ngoài ra cũng xin nói thêm, tôi không phải là chính trị gia, trình độ tiếng Việt và sự hiểu biết lại càng giới hạn hơn vì vậy sơ sót là điều khó tránh khỏi cho nên sẳn sàng đón nhận cao kiến với những dẫn chứng cụ thể của các bậc thức giả.
Nhận thấy câu hỏi nêu trên rất ngộ ngĩnh nên người viết ghi vội vài ý nghĩ chợt đến. Rất tiếc là phải nhắc lại vài dữ kiện (dù không muốn) "thuộc về quá khứ" mà quý độc giả đã biết, lý do chỉ muốn dẫn chứng bởi lẽ các dữ kiện đó phản ảnh chuyện Tréo Cẳng Ngỗng thật sự nên mong quý vị hoan hỷ cho. "Tréo Cẳng Ngỗng" vì vậy được sử dụng làm tít cho bài phiếm luận này.
Trước hết, hoan nghinh việc biểu tình đã, đang được tổ chức tại Việt Nam (VN) chống Trung Cộng. Tuy nhiên hoàn cảnh đồng hương chúng ta ở VN không giống như NVTNCS tại hải ngoại. Người viết cũng chẳng muốn bàn sâu vào các cuộc biểu tình ở VN xảy ra từ tháng 05-2011 tại quê nhà để tránh tranh luận làm mất thì giờ của quý độc giả nên không đề cập thêm.
Theo tin phổ biến trên liên mạng, riêng tại Đức đã có vài cuộc biểu tình CHỈ chống TC. Ở Bá Linh và Hamburg. Điều mà từ Âu, sang Úc, Mỹ ai cũng thấy là họ biểu tình và cờ csVN đã được phô trương tại Đức. Nhiều Webs đăng hình ảnh hai cuộc biểu tình này như là một quảng cáo. Riêng ở Munich, cũng theo Internet thì lại lạ hơn nữa và như quý vị biết, đã biểu tình vào ngày 17.09.2011 chống TC NHƯNG không cờ Vàng mà cũng chẳng cờ đỏ (sic). Trong khi đó thì ngược lại từ Âu, sang Mỹ, Úc, Nhật hay Gia Nã Đại, NVTNCS biểu tình chống TC luôn với cờ Vàng và KHÔNG bao giờ quên lên án csVN bán nước, hèn với TC nhưng ác với dân là những người đồng chủng. Đây là một sự khác biệt đáng lưu ý.
Quý độc giả muốn so sánh có thể vào xem các cuộc biểu tình chống TC tại Âu, Mỹ, Úc... Links:
http://www.congdongnguoiviet.fr/SinhHoatCD2/1109BieuTinhChongVC&TCh.htm
http://thongtinberlin.de/congdong/bieutinhtaidanmach.htm
http://www.flickr.com/photos/trianhly/sets/72157627678544038/
http://www.hennhausaigon2015.com/"p=6888
Biểu tình là một đặc quyền của các quốc gia tự do dân chủ, trong đó phải nói rằng nước Đức luôn đề cao quyền tự do ngôn luận, rất tôn trọng quyền biểu tình. Ai muốn tổ chức biểu tình đều có thể xin, chẳng gặp khó khăn nào cả mà còn được cảnh sát giữ gìn an ninh trật tự, dọn đường cho chúng ta tuần hành nữa là khác. Chỉ nói một điều, theo nhận xét riêng - khác với Ba Lan hay Đông Đức trước đây - thời điểm tại Việt Nam có lẽ chưa được "chín mùi lắm" trong lúc này nên bước đầu phải tổ chức những cuộc biểu tình "nhỏ" chống TC trước. Một việc làm rất đúng, rất đáng hoan nghinh so với thái độ hèn nhác, im lặng của nhóm chóp bu VC và công an đàn áp biểu tình mà chúng ta đã thấy phổ biến trên liên mạng. Qua đó cũng đủ hiểu rằng nhóm chóp bu cộng sản Việt Nam (csVN) và tay sai đã không thuộc vào "khối dân tộc", gọi nôm na vậy đi. Lý do đơn giản vì NẾU họ thật sự thuộc vào "khối dân tộc yêu nước thương" nòi thì chính họ PHẢI đứng về phía nhân dân, phải đứng về phía những người biểu tình chống TC đang gây khó khăn cho ngư phủ VN ở biển Đông. Họ đã hoàn toàn làm ngược lại!
Có phải là chuyện "Tréo Cẳng Ngỗng" nếu bảo rằng họ yêu nước đứng về phía Dân Tộc"
Như chúng ta thấy qua hình ảnh được phổ biến, csVN đã tìm cách ngăn chận và đàn áp những người biểu tình trong tất cả các cuộc xuống đường bất bạo động tại VN thì làm sao có thể nói họ làm thuộc vào đại khối dân tộc được". Chúng ta phải khấu trừ số người này đi nếu ai đó đã lạm dụng hô hào ủng hộ biểu tình chống TC vì Dân Tộc.
Chúng ta cũng có thể nhận thấy vì tình thế bắt buộc, vì lẽ "chẳng đặng đừng" nên những người biểu tình vì sự mất còn của VN trước nạn Hán hóa đã phải hành xữ như chúng ta thấy ở VN hiện tại. Với sự hiểu biết của quý vị thế nào cũng đã nhận ra rõ vấn đề, thế nào là "phương tiện" và đâu là "cưú cánh" rồi. Chỉ hy vọng rằng, những cuộc biểu tình sau này tại VN sẽ không nằm ở đó trong tương lai.
Chúng tôi nghĩ rằng VC chắc chắn đã lo sợ sau khi toàn bộ khối cộng sản Đông Âu sụp đổ nhanh chóng và csVN lại càng hoảng hốt và lo sợ hơn nữa khi nhìn thấy hiện tại các cuộc "cách mạng" đang bùng nổ lớn tại Bắc Phi và Trung Đông. Lần lược những nhà độc tài bỏ chạy hay từ chức.
Kẻ sau hơn 40 năm độc tài cai trị Lybia là Muammar al-Gaddafi rồi đây chắc chắn cũng phải ra đi mà thôi, không còn bao lâu nữa đâu. Mà nguyên nhân là Lybia bị cô lập trên chính trường thế giới, chưa kể đến sự hỗ trợ vũ lực cho phe đối lập nổi dậy chống Gaddafi của vài quốc gia Âu Châu. Một ngày "đẹp trời" nào đó không chừng số phận của nhóm chóp bu csVN sẽ theo đường của cộng sản Đông Âu hay những nhà độc tài như Ben Ali, Mubarak … cuốn gói ra đi! VC nhìn rõ điều này nên có lẽ chúng muốn tìm cách thay đổi "bộ mặt chính trị" của chúng ở hải ngoại theo cái nhìn của chúng tôi. Biết đâu đó chính là nguyên nhân đưa đến những cuộc biểu tình "chỉ chống TC" đang xảy ra ở hải ngoại do tay sai của chúng tổ chức và biết đâu là do sự chỉ đạo của đại diện csVN ở hải ngoại hầu đánh bóng cho rằng chúng cũng yêu nước thương dân. Đây chì lả giả thuyết người viết nêu ra, chờ xem vì một ngày nào đó chắc chắn sự thật (") sẽ được phơi bày!

Nhiều chính trị gia đã phân tích. Chúng ta sống trên đất nước tự do nên chẳng ai phản đối chuyện tổ chức biểu tình. Và theo cái nhìn khách quan của người viết, biểu tình lên án csVN nhượng lãnh hãi cho TC và chống âm mưu xâm lược, đàn áp ngư dân VN ...của TC là một việc làm cần phải thực hiện, đúng đắn và trung thực nhất. Tuy nhiên tôi cũng đóng góp thiển ý là NẾU một cá nhân hay đoàn thể nào không đồng ý với tiêu chuẩn đã được ban tổ chức vạch ra thì đâu cần phải đi họp và lại càng tránh chuyện ký tên ủng hộ. Giống như chuyện nhóm trí thức hải ngoại ký tên thư ngỏ gởi nhóm chóp bu csVN mà chúng ta nghe. Nếu anh không đồng tình thì ở xứ tự do này ai bắt anh ký chứ". Đã ký tên ủng hộ thì sau đó dù có viết emails, có biện hộ này kia chắc gì thiên hạ tin vì sự phân bua thiếu hẳn sự xác tín. Còn nếu nhận thấy mình nhầm thì rút tên. NVTNCSHN tuy là một thực thể "âm thầm ít lên tiếng" nhưng đừng vội đánh giá "thấp" sự nhận xét và trình độ chính trị của khối "thầm lặng này". Xa hơn nữa, nếu mục đích chỉ biểu tình chống TC (là DIỆN) mà "vô tình lờ" vụ csVN ký dâng (đây mới chính là ĐIỂM) cho người ta qua công hàm 14-09-1958 của PvĐ thì dù có ngụy trang dưới hình thức nào cũng không phản ảnh đúng sự thật phủ phàng. Chúng ta hãy nhìn rõ vấn đề, đừng ngụy biện qua các tài liệu được bạch hoá sau đây (theo Giáo sư Trần Gia Phụng):
* Thứ nhất là “Hiệp ước về biên giới trên đất liền giữa Việt Nam – Trung Cộng” ngày 30-12-1999 (mất ải Nam Quan)
* và thứ hai là “Hiệp ước phân định lãnh hải” ngày 25-12-2000 (mất khoảng 10,000 Km2 mặt biển Vịnh Bắc Việt).
* Công hàm hiến dâng lãnh hải do Phạm văn Đồng ký ngày 14-09-1958.
Quá rõ ràng là với chứng cớ rành rành nêu trên csVN "dâng tặng cho TC" mà. Nếu chỉ chống TC và bảo rằng TC chiếm những gì csVN "cống hiến" cho họ trên nguyên tắc không đúng. Vì ưu tư đến sự mất còn của Việt Nam, chúng tôi cố gắng tìm hiểu lịch sử liên quan đến Hoàng Sa (HS) & Trường Sa (TS), để thấy rằng nhiều tài liệu nói HS+TS là của VN. Tiếc thay đã bị bán mất rồi dựa theo công hàm của Phạm văn Đồng (đã được phổ biến rộng rãi trên Internet)!
Nếu chống Tàu cộng tàn ác với ngư phủ Việt, xâm lăng VN thì cá nhân người viết hoàn toàn tán đồng. Tuy nhiên vì csVN đã nhượng lãnh hải cho TC và giả thử NẾU Trung Cộng phao vu ngư phủ VN vi phạm lãnh hãi "được csVN tặng cho" thì chúng, từ cái nhìn phía TC cũng có quyền làm khó dễ vậy và đó là chuyện dễ hiểu thôi. Trên lãnh vực pháp lý mình khó biện minh!
Đơn cử một ví dụ nhỏ, anh/chị được tặng đất cho và nếu ai từ đâu tới đó dựng lều chẳng hạn thì anh/chị có quyền đuổi đi chứ. Xâm phạm đất của tôi mà, trừ khi được mời hay anh cho phép. CSVN dâng đất, biển cho TC thì csVN là thủ phạm, chưa nói đến tội phản quốc. Nếu biểu tình chống TC mà hoàn toàn không đả động gì đến VC thì "vô tình" biểu lộ sự đồng tình chấp nhận việc csVN ký kết nhượng đất lãnh hải cho TC là đúng hoặc vô tội hay sao """.
Dĩ nhiên chúng tôi không chấp nhận ngoại xâm và lên án gắt gao sự kiện này nhưng thật tình không hiểu gì hết. Kẻ đem cho thì chẳng biểu tình chống lại, đàng này lại chống người nhận nghĩa là chỉ biểu tình chống TC (trừ việc chống TC ác ôn thì hoàn toàn hợp lý) và lờ VC như vài cuộc biểu tình đã xảy ra thì đó mới là điều lạ, mới là vấn để để bàn luận. Đúng là kẻ đáng chống thì lại không (dám) chống ("), một chuyện hết sức "Tréo Cẳng Ngỗng!".
Vậy thì mục đích CHỈ biểu tình chống TC, quên kết tội csVN dù chỉ tổ chức biểu tình chống TC thôi của nhóm tổ chức bất cứ ở đâu có dụng ý hay ẩn ý gì ". Cho đến nay chưa ai có thể tìm ra được một câu trả lời hay một sự giải thích cụ thể (logic), nghe êm tai!
Qua dữ kiện trên, câu hỏi người ta đặt ra là phải chăng muốn tô son điểm phấn cho chế độ csVN để chúng, sau khi đàn áp những cuộc biểu tình ở VN mà thế giới đều có thể xem được qua hình ảnh không bị cô lập trên chính trường bởi các quốc gia Âu Mỹ". Đây chỉ là giả thuyết thôi, phải đợi thời gian chứng minh xem giả thuyết đúng sai! Và như đã trình bày, người đáng chống, kẻ thủ phạm thì "vô tình" lờ đi chẳng nhắc tới gì ráo, lại đi chống người nhận được quà do nhóm chóp bu csVN dâng hiến. Chuyện lạ bốn phương. Đúng là "Tréo Cẳng Ngỗng!"
Vâng, vì đất nước đang lâm nguy mà nguyên nhân chính do csVN gây ra nên đã đến lúc chúng ta từ quốc nội cho đến hải ngoại "XUỐNG ĐƯỜNG" để "ĐÁP LỜI SÔNG NÚÍ", chống ngoại xâm, một chuyện cần phải làm và nên làm liên tục nếu có thể, NHƯNG đừng quên tội PvĐ và csVN!
Cũng đã đến lúc chúng ta không thể im lặng giống nhà cầm quyền csVN được mà hãy có hành động cụ thể như nhạc sĩ Lê Minh Bằng nhắc nhỡ:
…. " Đừng im tiếng mà PHẢI LÊN TIẾNG khi quân thù vào cướp Quê Hương. Đoàn kết lại tiêu diệt bá quyền thâm độc vô biên. Đừng im tiếng mà PHẢI LÊN TIẾNG khi quân thù giết hại quân ta, giòng máu Việt đã đổ chan hoà trên biển nước ta " !
Cho nên, dựa vào công hàm bán nước của Phạm văn Đồng với sự đồng tình của nhóm chóp bu csVN ký ngày 14-09-1958, có thể nói là ngày khai mào mang lại đau thương cho Dân Tộc Việt Nam, từ đó có thể đưa đến nạn Hán hoá và đưa đến hiểm hoạ mất nước, NVTNCS chúng ta ở hải ngoại, lợi dụng quyền tự do dân chủ nếu có thể Hội Đoàn, Ủy Ban, Đảng Phái ... nên tổ chức liên tục các cuộc biểu tình trước lãnh sự quán, toà đại sứ VC lên án bán nước (xem công hàm PvĐ) đồng thời chống Trung Cộng hay tổ chức những buổi Meeting tương tự lên án csVN bán nước và ý đồ xâm lăng của Trung Cộng tại trung tâm các thành phố lớn có nhiều người bản xứ và du khách qua lại để tranh thủ nhân tâm, sự ủng hộ của họ như bao nhiêu tổ chức và hội đoàn đã làm trên toàn thế giới, đặc biệt tại Úc, Hoa Kỳ từ bao nhiêu năm qua. Theo thiển ý, chúng ta không nhất thiết phải cần nhiều người tham dự, quan trọng hơn là sự trường kỳ và liên tục, hết tháng này qua tháng nọ tại những nơi có lãnh sự quán hay toà đại sứ VC và TC, gây sự chú ý đối với người bản xứ để có được sự hậu thuẩn từ họ và của chính giới quốc gia chúng ta đang định cư trên phương diện đối ngoại.
Như đã nói, chúng ta được phép biểu tình, đặc quyền của của xứ tự do mà. Ấn định sao tùy ban tổ chức. Tuy nhiên câu hỏi, thắc mắc rất dân chủ dành cho hội đoàn X, nhóm Y hay cá nhân Z tổ chức biểu tình mà bất cứ ai trong chúng ta cũng có thể đặt ra là tại sao tổ chức mà chỉ khơi khơi chống Trung Cộng, quên thủ phạm chính là csVN"""
Và thắc mắc khác có lẽ cũng phải được nêu ra: KHI NÀO có thể nói IM LẶNG LÀ ĐỒNG LÕA căn cứ vào công hàm bán nước của Phạm văn Đồng ký ngày 14-09-1958 """ Dựa trên tinh thần học hỏi và cầu tiến, mong được sự chỉ giáo của bình luận gia hay bậc thức giả qua hình thức bài tham luận!
Nhiều chính trị gia đã cảnh giác NVTNCS rồi, coi chừng kẻo bị csVN và tay sai đánh lừa. Nghề của cộng sản mà. Qua Internet chúng tôi đã biết trong quá khứ có người nghe csVN dụ dỗ về VN làm ăn, xây chùa v.v... rồi cuối cùng hoặc bị "tịch thu", hoặc sau đó bị "xem ra rià". CSVN đưa người khác lên điều hành, rốt cuộc phải bỏ của chạy lấy người. Những bài học này không thiếu mà quý vị độc giả đã nghe biết bởi vậy người viết lo sợ rằng chuyện tương tự trong tương lai có thể xảy ra cho những ai dễ tin, vì lòng yêu nước nhiệt thành vô tình góp phần vào sự đánh bóng cho csVN qua những cuộc biểu tình chỉ chống TC mà thôi, nên chỉ muốn lưu ý (nhấn mạnh chỉ lưu ý!) quý đồng hương hãy thận trọng.
Chính Cựu Tổng bí thư đảng cộng sản Liên xô, ông Gorbachev còn nói :
"Tôi đã bỏ một nửa cuộc đời cho lý tưởng CS. Ngày hôm nay tôi phải đau buồn mà nói rằng: Đảng CS chỉ biết tuyên truyền và dối trá"!.

Vâng, cộng sản dụ dỗ, mua chuộc và tuyên truyền rất khéo! Vì vậy đề nghị hãy cẩn thận, nếu không coi chừng có ngày từ " Tréo cẳng Ngỗng " sẽ thành "TRỐNG… CẲNG… NGOẺO"!
* Phạm Quang Anh Vũ (27-09-2011)
* Tài liệu tham khảo: Trung Quốc và phản quốc của Gs Trần gia Phụng, tin góp nhặt từ Internet.

Ý kiến bạn đọc
02/10/201116:23:52
Khách
Một bài viết cực kỳ khó đọc,khó hiểu
29/09/201122:02:10
Khách
Bài viết này thêm 1 lần nữa xác quyết rằng việt cộng là kẻ thù chính của toàn dân Việt Nam . Khi người dân Việt ( như tại Libya ) vùng lên dẹp tan việt cộng thì mọi người cùng 1 lòng đoàn kết đuổi sạch bọn trung cộng dễ dàng thôi. Xin hãy dùng thuốc trị dứt căn bệnh mà đừng uống thuốc giảm đau nữa .
29/09/201121:58:51
Khách
Tôi nhớ hồi tôi còn là một học sinh trung học , tôi và các bạn học sinh cùng lớp tham dự cuộc biểu tình chống Trung cộng sau cuộc hải chiến Hoàng sa vào tháng giêng năm bẩy tư . Lúc ấy đồng bào mình tại Sài gòn bao gồm các tầng lớp sỹ nông công thương và quân nhân cán chính đi biểu tình đả đảo bọn Tầu cộng đông đảo lắm ! Và những hình ảnh mà tôi còn nhớ mãi đến bây giờ là các anh các chú Cảnh Sát Quốc Gia cùng đi theo chúng tôi để giữ an ninh trật tự , họ cũng giơ cao những nắm tay để hô đả đảo bọn Tầu cộng và nét mặt người nào người nấy bừng bừng khí thế chống giặc ngoại xâm . Hỡi ôi , những người quân nhân và những chiến sĩ Cảnh Sát Quốc Gia năm ấy nay còn đâu ! Thật là căm phẫn khi thấy bọn công an Việt cộng bây giờ có những lối hành xử thô bạo đối với những người dân yêu nước thương nòi , đã can đảm tuần hành để nêu cao tinh thần dân tộc trước bọn bá quyền bá đạo Bắc kinh . Cái chính nghĩa Quốc gia Dân tộc thời Việt nam Cộng hoà được đề cao chính ở chỗ đó vậy !
29/09/201118:17:24
Khách
"...đừng lên tiếng mà phải im tiếng khi quân tàu cặp sát bên hông, ngộ với nị ai thì cũng dzậy ta dzọt cho xong..."
đáng lẽ đang lúc đồng bào biểu tình thì đảng cs phải cử công an nhân dân đứng bên kia đường hát lại để đối kháng thay vì đi bắt bớ người ta trông mất thẫm mỹ.

Ghi chú: xin được mượn lời ca của nhạc sỉ Anh Bằng để nói lên sự thật của đãng cộng sản VN.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ VOA: Trên cương vị tổng thống, ông Trump đôi khi chia sẻ thông tin, bất kể mức độ nhạy cảm của nó. Ông ngẫu hứng cung cấp thông tin bảo mật cấp độ cao cho bộ trưởng ngoại giao Nga ✱ VOA: Những tài liệu này cần được bảo mật là việc rất nghiêm trọng- đặc biệt là đối với Mar-a-Lago, những khách nước ngoài ở đó - tạo ra một mối đe dọa đến an ninh quốc gia ✱ VOA: John Kelly khởi động một nỗ lực để cố gắng hạn chế những người có quyền tiếp cận ông Trump tại Mar-a-Lago, nhưng nỗ lực này thất bại khi Trump từ chối hợp tác...
Hôm thứ Sáu 23-9 trên tạp chí Project-Syndicate, nhà báo Laurence Tubiana cho rằng không có gì là hay, là tốt một khi châu Âu theo đuổi chính sách đa phương hóa theo tiêu chuẩn hai mặt (double standard) trong cuộc chiến Ukraine, vì cộng đồng Âu còn nhiều vấn đề ưu tiên giải quyết...
Đại Hội Đồng Liên Hiêp Quốc lần thứ 77 đã khai mạc tại New York hôm 20-9-2022, trong bối cảnh thế giới đối mặt với hàng loạt khủng hoảng, đang bị chia rẽ vì nhiều vấn đề: Cuộc chiến Ukraine, khủng hoảng khí hậu, mất an ninh lương thực, khủng hoảng năng lượng, và nạn dịch Covid-19 vẫn chưa chấm dứt...
Truyện dài chống tham nhũng, lãng phí ở Việt Nam đã được thi hành từ Trung ương xuống địa phương, nhưng tham nhũng cứ trơ ra là vì sao? Thắc mắc này không phải đến thời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mới có mà từ khuya lắm rồi, ít nhất cũng từ khóa đảng VII thời ông Đỗ Mười làm Tổng Bí thư (28 tháng 6 năm 1991 - 26 tháng 12 năm 1997). Nhưng tại sao tình trạng này cứ kéo dài mãi và không có dấu hiệu suy giảm mà còn biến chứng, lan nhanh mặc dù nhà nước đã tung ra nhiều biện pháp phòng ngừa và chữa trị...
Tôi đã trót có dăm ba lời về nón cối, mũ cối, và dép râu nên (lỡ trớn) cũng xin được thưa luôn, đôi câu, về cái nón tai bèo...
Bạn ơi, -Kẻ trí tuệ ít lỗi lầm và khi phạm lỗi thì nhận biết và tu sửa. Kẻ ngu si không biết lỗi lầm và khi nhận biết thì biện minh mà không hề tu sửa. -Kẻ trí tuệ trước mọi sự việc đều tìm hiểu và phân tích lợi-hại. Còn kẻ ngu si chỉ nhìn thấy lợi mà không thấy hại. -Kẻ trí tuệ biết đo lường thời thế. Còn kẻ ngu si thì làm bừa, khi thất bại lại đổ lỗi cho Trời. Tức khí nhảy ra đâm chém dễ. Nhẫn nhục chờ thời khó, “Khảng khái cần vương dị. Thung dung tựu nghĩa nan.” (Lý Trần Quán Tiến Sĩ đời Lê Trung Hưng)
Theo VOA Tiếng Việt hôm 9-9-2022 bà Aler Grubbs, giám đốc Quốc gia USAID Mỹ tại Việt Nam và ông Nguyễn Kim Sơn, Bộ trưởng GD&ĐT-VN đã ký kết bản ghi nhớ nâng cao chất lượng giáo dục Đại học và thúc đẩy xây dựng một nền Đại Học Tự Trị tại Việt Nam...
Trận đánh tái chiếm cổ thành Quảng Trị kéo dài 81 ngày trong mùa Hè đỏ lửa 1972 là một trong những trận đánh dài và khốc liệt nhất trong chiến tranh Việt Nam. Trong tạp chí tháng Tư trên trang mạng khảo cứu lịch sử historynet năm nay, Thiếu Tướng hồi hưu John D. Howard, một sĩ quan West Point và cựu cố vấn tại chiến trường Việt Nam vào năm 1972 đã kể lại diễn biến toàn bộ chiến dịch và trận tái chiếm lịch sử này. Xin giới thiệu lại bài viết này nhân kỷ niệm 50 năm trận tái chiếm cổ thành kết thúc vào ngày 16 tháng 9 năm 1972...
Vào giữa tháng 3, chưa đầy một tháng sau khi Nga xâm lăng Ukraine, nhà khoa học chính trị Francis Fukuyama đã đưa ra một dự đoán nổi bật: Ukraine sẽ chiến thắng. Sáu tháng sau, Ukraine đang trên đà tấn công và tái chiếm lãnh thổ quan trọng giữa nhiều dấu hiệu là quyết tâm của Nga đang suy yếu. Các bản tường thuật chỉ ra rằng vũ khí và thông tin tình báo do Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh khác cung cấp đang mang lại cho cuộc phản công của Ukraine một sự thúc đẩy nghiêm trọng. Liên minh NATO vẫn bền vững và đoàn kết đứng sau Ukraine, bất chấp nỗ lực của Nga nhằm làm suy yếu sự thống nhất đó bằng cách hạn chế xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang châu Âu...
Đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN) đã “cạn kiệt” các vấn đề quốc kế dân sinh hay sao mà lại đem những chuyện cũ ra thảo luận tại Hội nghị Trung ương 6 vào tháng 10?
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.