Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cheney: Không Có Biện Pháp Giảm Giá Xăng Hè Này

20/05/200100:00:00(Xem: 3487)
ASHINGTON (KL) - Phó Tổng Thống Dick Cheney, người đứng đầu chính sách năng lượng của chính phủ Bush, vừa cho biết sẽ không có giải pháp ngắn hạn để hạ giá xăng trong mùa hè này, đồng thời, ông hô hào việc kích thích việc sản xuất năng lượng nguyên tử bằng cách cho canh tân luật pháp miễn cho các công ty phải chịu trách nhiệm vô hạn định đối với các tai nạn xẩy ra.

Trong lời bình luận rất rộng đối với năng lượng nguyên tử của thời nay, ông Cheney đã cho biết trong một cuộc phỏng vấn của Reuters, quan tâm quá về sự an toàn, Hoa kỳ đã làm mất đi năng lượng hạch nhân nguyên tử vì tai nạn năm 1979 của nhà máy điện Three Mile Island.

Ông Cheney đã cho biết, ủy ban đặc biệt của ông Bush về năng lượng sẽ đề nghị xử dụng các kỹ thuật nào đó để giải quyết vấn đề chất thải của lò hạch nhân, khi nói tới chất thải này ông Cheney đã nói ra việc đầu tư vào năng lượng nguyên tử có trở ngại. Ông đã cho biết, bản tường trình không đề cập tới tên, nhưng cơ sở lưu trữ chất nguyên tử Yucca Mountain tại Nevada đã được đề nghị để đưa ra, theo như ông cho biết.

"Chúng tôi thích nhìn thấy trong số bách phân về điện năng được phát sinh ra có năng lượng nguyên tử," ông Cheney người đứng đầu trong ủy ban đặc biệt về năng lượng cho biết "Năng lượng này an toàn, kỹ thuật tiến tới chỗ khá hơn. Năng lượng có cái lợi lớn là không thải thán khí CO2 hay bất cứ khí nào thêm vào bầu không khí thuộc loại 'green house' (nhà kính để trồng cây)" theo như ông đã cho biết. Hoa kỳ có 103 nhà máy điện nguyên tử , các nhà máy này hiện nay đang cung cấp 20% số điện năng của Hoa kỳ.

Ủy ban đặc biệt sẽ đề nghị tái tân điều luật Price-Anderson để miễn các công ty năng lượng nguyên tử khỏi chịu trách nhiệm vộ hạn định về các tai biến nguyên tử, vì theo lời của ông, nếu không "Chẳng có ma nào sẽ đầu tư vào nhà máy phát điện dùng nguyên tử năng."

Ông Cheney cũng cho biết, hội đồng sẽ không đưa ra đường lới ngắn hạn để chống giá xăng lên cao trong mùa hè. Ông cho biết, ông Bush sẽ yêu cầu Bộ trưởng Vận chuyển Norman Mineta cho duyệt lại cái có thể để nêu ra tiêu chuẩn tiết kiệm nhiên liệu cho các loại xe cộ theo cách bảo vệ thiên nhiên, căn cứ theo bản tường trình sẽ được đưa ra vào tháng bẩy của Viện Hàn Lâm Khoa Học Quốc Gia.

Ông Bush cũng sẽ yêu cầu Christine Todd Whitman, nhà cai quản Cơ quan Bảo vệ Môi sinh để đánh giá nội trong 90 ngày các luật lệ môi sinh trong việc duyệt xét các nguồn mới để chi phối cải thiện các nhà máy điện và các nhà máy lọc dầu, xét xem các nhà máy này có cho giới hạn quá đáng khả năng gia tăng.

Giảm thuế xăng của Liên bang là cái mà ông Trent Lott lãnh tụ Cộng hòa tại Thượng nghị viện đã cho biết có thể được quan tâm chung với chương trình năng lượng của ông Bush, thuế này có thể có những hậu quả ngược lại trong giai đoạn lâu dài và ảnh hưởng trong thời hạn rất ngắn, theo như ông Cheney đã cho biết.

Giảm thuế liên bang thu nhờ xăng bán có thể làm cho giảm giá xăng cao trong thời gian ngắn, nhưng cũng có thể có những hậu quả nghịch về lâu về dài, trong đó có sự giảm tiền tại trợ sửa sang xa lộ liên bang đang nhờ vào thuế này, theo như lời của ông Cheney.

"Nó cho phép giảm nào đó trong thời gian ngắn ngaỳ hôn nya, nhưng các ngài có thể có những trở ngại lâu dài vì hậu quả của nó," theo như lời của ông Cheney. Ông cho biết, vả lại không bảo đảm giá xăng lại vọt lên cao nữa theo sự cắt giảm thuế.

Ông cũng cho biết, đang cố gắng thuyết phục các quốc gia sản xuất dầu nằm trong OPEC cho hạ giá dầu thô của họ, sự hạ giá này có ảnh hưởng tí ti trong vấn đề giá xăng, nó chỉ làm nản lòng trong sự đầu tư vào việc phát triển năng lượng tại các quốc gia không nằm trong khối OPEC, nơi có chi phí sản xuất cao hơn như Canada.

Ám chỉ TT Clinton, ông Phó Cheney nói "Nếu người nào đó đã đưa vần đề này ra cách đây ba hay bốn năm để có đủ xăng cung ứng với giá chịu đựng được, chúng ta sẽ không có vấn đề như ngày hôm nay."

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trung Quốc leo thang căng thẳng tại Biển Đông khi lần đầu tiên ra luật cho phép cảnh sát biểu của nước họ có quyền bắn vào các tàu nước ngoài, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết trong bản tin phát về VN hôm 23 tháng 1 năm 2021.
Là người quan tâm sâu xa tới khủng hoảng sinh thái trên mặt địa cầu của chúng ta, tôi rất hoan hỷ rằng ngài đang nâng cao vấn đề biến đổi khí hậu thành ưu tiên cao nhất của ngài và rằng Hoa Kỳ đang tham gia trở lại Hiệp Ước Khí Hậu Paris. Hâm nóng toàn cầu là mối đe đọa khẩn cấp đối với toàn thế giới và đối với sự sống còn của chủng loại của chúng ta.
Người chỉ trích Điện Kremlin hàng đầu của Nga là Alexey Navalny, đã bị bắt bởi công an tại Moscow hôm Chủ Nhật, 17 tháng 1 năm 2021, ngay sau khi ông này trở lại đất nước Nga và 5 tháng sau khi ông bị đầu độc với chất độc thần kinh Novichok, theo bản tin của CNN cho biết hôm Chủ Nhật.
Tại đại hội đảng CDU, Thống đốc Armin Laschet của tiểu bang Nordrhein-Westfalen (North Rhine-Westphalia) đã thắng thế trước các đối thủ và kế nhiệm bà Annegret Kramp-Karrenbauer. Chúng tôi đưa ra một cái nhìn tổng quan về những phản ứng đầu tiên trên mạng xã hội.
Chính phủ Trump hôm Thứ Hai, 11 tháng 1 năm 2021, đã tái chỉ định Cuba như là “nhà nước bảo trợ của khủng bố,” áp đặt thêm các trừng phạt mới mà có thể làm què quặt cam kết của Tổng Thống đắc cử Joe Biden để làm mới lại mối quan hệ với đảo quốc cộng sản, theo bản tin AP cho biết hôm Thứ Hai.
“Rõ ràng là Luật An Ninh Quốc Gia đang được sử dụng để loại bỏ giới bất đồng chính kiến và các quan điểm chính trị đối lập,” theo tuyên bố chung đọc được từ Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mikie Pompeo, Ngoại Trưởng Úc Marise Payne, Ngoại Trưởng Anh Dominic Raab, và Ngoại Trưởng Canada Francois-Philippe Champagne. “Chúng tôi kêu gọi các viên chức Hong Kong và Trung Quốc hãy tôn trọng các quyền được luật pháp bảo vệ và sự tự do của người dân Hong Kong không phải sợ hãi bị bắt và bị bỏ tù.”
Thủ Tướng Nicola Sturgeon nói rằng tổng thống Hoa Kỳ sẽ không được phép thăm viếng đất nước Tô Cách Lan, nơi ông đã làm chủ một sân golf từ năm 2004, bởi vì các hạn chế cấm đi lại không quan trọng vì Covid-19.
Vào lúc 0 giờ, Anh, Iceland và Iceland đã rung chuông đón mừng năm 2021. Đối với Anh Quốc, đây là ngày đầu tiên ra khỏi Liên Âu theo sau cuộc bỏ phiếu Brexit vào năm 2016. Trong thông điệp Năm Mới gửi qua video, Thủ Tướng Anh Boris Johnson gọi sự ra đi của Anh Quốc khỏi Liên Âu là “một khoảnh khắc kỳ diệu đối với đất nước này.” Trong thông điệp video gửi tới quốc dân, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố rằng, “Chung nhau, trong hài hòa… hãy cùng hướng tới tương lai… 2021 sẽ đánh dấu sự bắt đầu của một bình minh mới của nước Pháp, của sự phục hưng Châu Âu. Chúng ta hãy duy trì sự thống nhất, trong đoàn kết, và vinh hạnh về lịch sử, những giá trị và văn hóa của Pháp – hãy tự tin vào tương lai.”
Ít nhất 22 người đã bị giết chết và hơn 50 người bị thương trong một cuộc tấn công tại phi trường ở thành phố Aden thuộc miền nam Yemen, theo các viên chức cho biết qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Tư, 30 tháng 12 năm 2020. Có ít nhất một vụ nổ ngay sau khi một chiếc máy bay chở chính phủ mới thành lập của đất nước bị tàn phá vì chiến tranh từ lân bang Saudi Arabia tới.
Trung Quốc đã leo thang chiến dịch để kềm chế đế chế kỹ thuật rộng lớn được kiểm soát bởi Jack Ma, đồng sáng lập của Alibaba và là một trong những người giàu nhất của nước Tàu, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm Thứ Hai, 28 tháng 12 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,