Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

LHQ Bàn Về Ðơn Xin Quy Chế Thành Viên Của Palestine

27/09/201100:00:00(Xem: 2301)
LHQ Bàn Về Ðơn Xin Quy Chế Thành Viên Của Palestine
NEW YORK - Yêu cầu lịch sử của Palestine đuợc công nhận như là quốc gia độc lập đuợc nêu ra tại HÐ Bảo An hôm Thứ Hai - cuộc thảo luận này có ý nghĩa tượng trưng vì Hoa Kỳ đã báo trước ý định dùng quyền phủ quyết. Ðại biểu Nawaf Salam của Lebanon, là chủ tịch tháng này, loan báo đã luân lưu đơn của Palestine với tất cả 15 thành viên HÐ Bảo An từ tuần qua.
Hôm chủ nhật, lãnh tụ Mahmoud Abbas tuyên bố tại thủ phủ hành chính Ramallah "Ðã đến lúc để muà xuân Palestine nhập đoàn với muà xuân Arap trong việc tái định hình Trung Ðông - nguyện vọng của dân chúng Palestine là hành xử quyền đuợc thụ hưởng cuộc sống bình thường như toàn thể loài nguời".

Về phần Israel, Thủ Tướng Netanyahu khẳng định "Người Palestine phải làm hoà trước với Israel - hoà bình sẽ đuợc tái lập thông qua giải pháp 2 quốc gia cùng tồn tại. Khi ấy, Israel sẽ công nhận tân quốc gia Palestine trước tiên".
Bộ Tứ bảo trợ lộ đồ hoà bình gồm Hoa Kỳ, Nga, Liên Âu và LHQ ra thông báo hôm Thứ Sáu cho hay yêu cầu của Palestine cần đuợc HÐ Bảo An cứu xét trước.
Dù phiếu phủ quyết của Hoa Kỳ có thể ngăn trở sự công nhận quốc gia Palestine tại HÐ Bảo An, Ðại Hội Ðồng LHQ có thể nâng cấp quy chế của Palestine, hiện nay là quan sát viên không có quyền biểu quyết.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cơ quan Liên Hiệp Quốc về Mậu dịch và Phát triển (UNCTAD) cảnh báo, mức tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ giảm từ 3,6% xuống 2,6% cho năm 2022 và các nước đang phát triển sẽ cần 310 tỷ Mỹ kim để đáp ứng các yêu cầu cho dịch vụ nợ công nước ngoài trong năm nay...
Lần đầu tiên, giới chỉ huy quân sự của Nga tuyên bố nay sẽ tập trung vào “giải phóng hoàn toàn” tỉnh ly khai Donbass thay vì gây chiến trên toàn lãnh thổ Ukraine như trước đây
Số người tị nạn chiến tranh từ Ukraine đến Đức đã vượt qua mức 100.000 (một trăm ngàn) người. Một phát ngôn viên của Bộ Nội vụ Liên bang thông báo rằng có 109.183 người tị nạn đã được ghi nhận vào sáng thứ Sáu 11.3.2022. Nhiều hơn 13.270 người so với hôm thứ Năm. Chính phủ Cộng Hòa liên bang (CHLB) Đức đảm bảo với các tiểu bang về sự hỗ trợ và cố gắng phân phối những người tị nạn tốt hơn.
Trong cuộc xung đột Ukraine, các phản ứng rõ ràng đối với các cuộc tấn công của Putin đang đến từ Đức.
2 tổ chức túc cầu lớn nhất hành tinh là FIFA (Hiệp Hội Túc Cầu Thế Giới) và UEFA (Hiệp Hội Túc Cầu Châu Âu) vào ngày 28/02/2022 đã cấm các đội bóng Nga tham gia vào các trận đấu quốc tế quan trọng sắp tới. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đội tuyển Nga tại giải World Cup sẽ diễn ra vào mùa thu năm nay tại Qatar.
Điểm báo quốc tế, Đỗ Kim Thêm tuyển dịch.
Úc phá vỡ mạng lưới gián điệp Trung Cộng định chi phối bầu cử 2022.
Trong hai tuần qua, biến thể Omicron của Covid– 19 đang làm điên đảo loài người. Tuy nhiên điều đang làm thế giới chú tâm và lo lắng là cuộc khủng hoảng Ukraina chưa biết đi về đâu. Trong tình hình đó, Nhật Ký Biển Đông ghi nhận những diễn biến quan trọng như sau:
Dựa vào nguồn tin từ các báo chí và hãng thông tấn quốc tế, tác giả Đào Văn Bình tổng hợp các thông tin đáng chú ý trên toàn cầu trong năm 2021.
Hai nhà lãnh đạo sẽ thảo luận về “một loạt các chủ đề, bao gồm cả các cam kết ngoại giao sắp tới,” nữ phát ngôn nhân của Hội đồng An ninh Quốc gia, Emily Horne cho biết trong một tuyên bố thông báo về cuộc điện đàm. Các cuộc đàm phán diễn ra khi Hoa Kỳ và các đồng minh phương Tây nhận thấy sự gia tăng ồ ạt của các lực lượng Nga dọc theo biên giới, ước tính đã tăng tới 100.000 người, và làm dấy lên lo ngại rằng Moscow đang chuẩn bị xâm lược Ukraine.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.