Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

VN Mừng Quốc Khánh TQ"

25/09/201100:00:00(Xem: 6101)
VN Mừng Quốc Khánh TQ"

Trần Khải
Có phải Trung Quốc đã tiến hành đồng hóa Việt Nam từ lâu rồi" Có phải nhà nước Hà Nội đã một cách tinh vi giúp đàn anh Bắc Kinh đẩy nhanh tốc độ sáp nhập phương nam về nhiều phương diện" Đối với nhiều nhà trí thức, tiến trình đồng hóa đã xảy ra rồi.
Nhưng tới mức như Thành Phố Lào Cai mới là lộ liễu, khi chính quyền nơi này cưỡng bức dân chúng phải treo cao đèn lồng đỏ kiểu Tàu.
Bản tin trên báo Giáo Dục Việt Nam hôm Thứ Sáu 23-9-2011 viết:
“Nhân dịp 20 năm tái lập tỉnh Lào Cai, TP Lào Cai khởi động chương trình "đèn lồng đỏ treo cao" tại hàng loạt tuyến phố...
Theo báo Lào Cai, nhân dịp kỷ niệm 20 năm tái lập tỉnh Lào Cai (1/10/1991 - 1/10/2011), thành phố Lào Cai đã bắt đầu khởi động chương trình chỉnh trang đô thị, trong đó có việc thắp đèn lồng tại các công sở và nhà dân trên một số tuyến phố...
... Tổ 14 có 65 hộ dân nằm dọc tuyến đường Lý Công Uẩn. Trong buổi họp tổ (16/9/2011) để lấy ý kiến nhân dân về thực hiện chủ trương của thành phố treo đèn lồng nhân kỷ niệm 20 năm ngày tái lập tỉnh Lào Cai thì hầu hết các hộ dân không đồng tình vì cho rằng treo đèn lồng là không phù với văn hóa người Việt Nam cũng như cảnh quan, không gian, kiến trúc ở tổ dân phố nên dễ gây phản cảm.”(hết trích)
Bản tin báo Giáo Dục VN không nói cụ thể phản cảm thế nào, nhưng chỉ nhìn những tấm ảnh trên báo, ai cũng thấy rõ đây là đèn lồng kiểu Tàu. Có phải Lào Cai là một nơi để công khai chiến dịch Hán Hóa nước Việt" Hay chỉ là nơi lộ liễu nhất trong khi những nơi khác tại Việt Nam được đồng hóa khéo léo hơn"
Đài RFA trong bài “Trung Quốc khống chế Việt Nam trên lãnh vực Văn Hóa” đã ghi lại lời các trí thức quốc nội, cho thấy một phương diện mới: tiến trình đồng hóa VN đã xúc tiến từ lâu rồi.
Bài tường thuật của Mặc Lâm, biên tập viên RFA, ngày 20-9-2011 ghi nhận:
“Ai cũng có thể thấy rõ là trên các kênh truyền hình của đài truyền hình trung ương cũng như các địa phương, thời lượng phát sóng dày đặc các phim của Trung Quốc. Bây giờ đang là mùa trung thu, cũng như suốt cả năm đồ chơi trẻ con phải nói 80% là của Trung Quốc.
Nhận xét vừa rồi của TS Nguyễn Xuân Diện, một chuyên gia Hán nôm và cũng là người am hiểu văn hoá Trung Quốc cho thấy một vấn đề thật sự cần nhìn lại không những của những người cán bộ làm văn hoá mà còn của cả xã hội để dần dần thoát ra khỏi hệ luỵ này...
...GSTS Nguyễn Đăng Hưng, mặc dù xa tổ quốc bao nhiêu năm nhưng khi trở vê ông vẫn muốn sinh viên của ông phải biết rõ lịch sử nước nhà hơn bất cứ điều gì khác, ông kể:
-Nay tôi về sống tại Việt Nam thì tôi lại thấy ảnh huởng của văn hoá Trung Quốc nhất là qua phim ảnh nó lại rất tràn lan và dữ dội, tôi cho rằng đây là điều không bình thường...”(hết trích)
Và thê thảm nhất là, theo lời HSTS Nguyễn Đăng Hưng trên làn sóng RFA, “...Tôi rất buồn các bạn trẻ Việt Nam đã có bằng kỹ sư rồi, đã học bốn năm năm đại học rồi thế mà hiểu biết rất ít về lịch sử Việt Nam nhất là lịch sử dân tộc. Nhiều khi họ cho tôi cảm giác là họ hiểu lịch sử Trung Quốc rõ hơn qua các phim ảnh Trung Quốc. Họ hiều rất rõ nhà Thanh, họ hiều rất rõ những chuyện các anh hùng Trung Quốc trong khi những anh hùng của Việt Nam thì rất kém...”
Và sau đây là lời của Kỹ sư Vi Toàn Nghĩa qua RFA: “Bây giờ xu hướng của họ là tư tưởng đại hán bành trướng. Tôi cảm thấy bây giờ nó bắt đầu như thời gian 1.000 năm Bắc thuộc nhưng bây giờ thì kiểu khác. Nó bắt đầu rồi chứ không phải là manh nha nữa. Bắt đầu bằng những chính sách của họ và ngay bản thân những chính sách của mình nữa đã thể hiện rằng thời kỳ Bắc thuộc đã bắt đầu nhưng dưới hình thức khác.”
Nếu nhìn lại bản tin Thành Phố Lào Cai cưỡng ép dân phải treo lồng đèn kiểu Tàu, chúng ta thấy rằng lễ kỷ niệm 20 năm táí lập tỉnh Lào Cai sẽ khởi sự ngày 1/10/2011. Vấn đề cần suy nghĩ nơi đây: ngày 1/10/2011 cũng là Ngày Lễ Quốc Khánh Trung Quốc.
Các bản tin trong nước không nói minh bạch, nhưng thông tin này dễ dàng nhận biết nếu người ta chịu khó vận dụng trí nhớ: Cộng Hòa Nhân Dân Trung Quốc thành lập ngày 1/10/1949.

Nếu không dò ra từ trí nhớ, người ta cũng có thể thấy nhiều Phố Tàu ở Hoa Kỳ đã rục rịch lễ hội, những tiệm ăn đã đặt tiệc, và các mạng điện thư Anh Ngữ cũng như Hoa Ngữ đã thấy có thư mời hay thông báo về các lễ hội Quốc Khánh Trung Quốc.
Tại sao Lào Cai không nói rõ rằng treo lồng đèn là để mừng Quốc Khánh Trung Quốc"
Chúng ta có thể dễ dàng tìm các bản tin Trung Quốc sẽ mừng Quốc Khánh 2011 tới 7 ngày, chính thức là từ ngày Thứ Bảy 1/10/2011 cho tới ngày Thứ Sáu 7/10/2011.
Những tour du lịch Trung Quốc trong mùa lễ này đã quảng cáo với giá đặc biệt từ lâu rồi.
Theo nhà viết blog Vũ Đông Hà trên danlambaovn.blogspot.com, ngày tái lập tỉnh Lào Cai chính là 10/10/1991, nhưng có phải đã bị sửa lại để phục vụ âm mưu Hán Hóa"
Vũ Đông Hà viết, trích:
"Từ đâu xuất hiện ngày 1 tháng 10 là ngày tái lập tỉnh Lào Cai" Tại sao không phải là ngày 10 tháng 10 theo quyết định của kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa VIII vào năm 1991"
Từ ngày thành lập tình chuyển sang ngày tái lập tỉnh, từ 10 tháng 10 âm thầm chuyển qua 1 tháng 10. Tại sao"
Ngày 1 tháng 10 phải là ngày tái lập tỉnh Lào Cai.
Ngày 1 tháng 10 cũng đã phải là ngày khai mạc Đại Lễ Ngàn Năm Thăng Long năm 2010.
Ngày 1 tháng 10 cũng là ngày Quốc Khánh của Trung Quốc.
Chỉ là nô lệ văn hóa đèn lồng hay thật ra là những âm mưu âm thầm, đen tối, từng bước dọn đường mở lối cho thời kỳ Bắc thuộc lần thứ 5""(hết trích)
Và có phải một cách ‘tình cờ,’ một số sinh hoạt tưng bừng cũng được tổ chức ở Hà Nội"
Trang báo quốc nội 24h có bản tin nói về sự kiện 1/10/2011 tại sân Mỹ Đình ở Hà Nội, viết:
“Sao Việt “ngóng chờ” Westlife
Thứ Năm, ngày 22/09/2011, 08:56
Sự kiện: Westlife đến Việt Nam vào ngày 1/10
Uyên Linh, Lưu Hương Giang, Elly Trần… chia sẻ cảm xúc về Westlife và chờ đợi đêm diễn tới.
Sự kiện nhóm Westlife sang Việt Nam không những đã thu hút sự quan tâm của đông đảo giới truyền thông, người hâm mộ mà các sao Việt cũng đang rất ngóng chờ đêm diễn Gravity Tour của boyband Ireland tại sân vận động Mỹ Đình tối 1/10 tới. Bên cạnh những clip ngắn về cảm nghĩ của các ca sỹ nổi tiếng như Hồ Ngọc Hà, Ngô Thanh Vân, 365, Noo Phước Thịnh… nhiều sao khác như Uyên Linh, Hứa Vĩ Văn, Elly Trần, Dương Thùy Linh… cũng đã bày tỏ sự mong đợi được thấy các chàng trai của Westlife trên sân khấu Gravity Tour tới đây"....”(hết trích)
Có phải là tình cờ trùng hợp, hay có sắp xếp nào nơi đây cho Westlife về thời điểm Quốc Khánh TQ"
Và còn những sự kiện hay lễ hội nào khác tại Việt Nam để đón mừng Quốc Khánh TQ"
Chưa hết.
Báo tỉnh Hòa Bình cũng cho biết, qua bản tin nhan đề “Hướng tới ngày lễ kỷ niệm với những hoạt động thiết thực nhất” đăng hôm Thứ Sáu 16/9/2011 cho biết tỉnh Hòa Bình cũng tưng bừng lễ vào đầu tháng 10/2011.
Lý do là vì, “Cuối tháng 9, đầu tháng 10 tới đây, tỉnh ta sẽ tổ chức lễ kỷ niệm 125 năm thành lập tỉnh, 20 năm tái lập tỉnh và lễ hội văn hóa cồng chiêng tỉnh lần thứ I năm 2011.”
Trong bản tin, phóng viên Báo Hoà Bình đã phỏng vấn ông “Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng ban tổ chức lễ kỷ niệm xung quanh các nội dung có liên quan.”
Và được ông Bùi Văn Cửu giải thích:
“Lễ kỷ niệm 125 năm thành lập tỉnh, 20 năm tái lập tỉnh và Lễ hội văn hoá cồng chiêng tỉnh Hoà Bình lần thứ I năm 2011 (gọi tắt là các sự kiện kỷ niệm và lễ hội của tỉnh Hòa Bình năm 2011)... xúc tiến các phần việc liên quan đến cơ sở vật chất phục vụ cho buổi lễ; liên hệ, tạo sự phối hợp, ủng hộ của một số cơ quan T.ư và các tỉnh bạn tham gia Lễ hội văn hoá cồng chiêng tỉnh Hoà Bình lần thứ I năm 2011. Mọi nỗ lực, cố gắng của các cấp, ngành và toàn dân đều hướng tới sự thành công, có ý nghĩa của sự kiện kỷ niệm và lễ hội của tỉnh chính thức từ ngày 30/9 - 2/10/2011.” (hết trích)
Như thế, có nghĩa là, tỉnh Lào Cai và tỉnh Hòa Bình thi đua mừng Quốc Khánh TQ vào ngày 1/10/2011"
Trời ạ, sao các ‘đồng chí nàm nộ niễu’ tới như thế" Tại sao nhà nước lại nịnh đàn anh phương Bắc rất mực như thế" Còn tỉnh nào thi đua dịp này nữa hay không, thì làm liền đi chứ, lộ hàng cả rồi, đâu cần gì giấu nữa"

Ý kiến bạn đọc
24/09/201122:42:35
Khách
Lồng bào không cần phải no , có mấy ngài việt lam của ngài "o 3 ma" no zo^`i !!! Ngài thánh cú zo^?i lày đã gài người anh em cùng chai,khác lọ ở pên chung cuốc lâu zo^`i , mai lày sẽ nổi lình bình nên nật đổ tụi tàu phù !!! đừng no , đừng no , yên chí nớn đi lày , yên chí nớn đi nhé . cả thế giái , cả Mỹ cuốc mà ngài " o 3 ma " còn không coi za gì thì chuyện đồng qá Việt Nam nà nẻ tẻ thui , nẻ tẻ thui !!! Ngài "o 3 ma " dà tay chân hạ bộ no zo^`i , no zo^`i , no zo^`i ...
24/09/201122:36:30
Khách
Phim trung quốc kể cả Hàn quốc là một xã hội hoàn toàn khác biệt với VN. Đãng CS đã dùng cách đưa cuộc sống người dân xuống càng thấp và cùng lúc đưa những cãnh tượng xa hoa trong phim bộ để biến con người VN làm mọi cách để có tiền...và được sống như phim bộ kể cả trộm cướp. Đãng CSVN đã nhận chỉ thị của đảng CS trung quốc...cho toàn dân VN ăn bánh vẻ...cùng lúc bắt người vô cớ để chứng minh rằng sự khác biệt giữa bánh vẻ và vào tù ngồi...chọn cả hai thì trước sau cũng chết. Từ những năm 1983, người Việt hãi ngoại cũng lãnh qua bánh vẻ này như những phim anh hùng xạ điêu vv.. những tưỡng chĩ là những tác phẫ của Kim dung.. nên không quan tâm lắm...từ đó chúng bắt đầu qua những phim bộ xã hội..cho đến ngày hôm nay. Nói tóm lại tất cả chúng ta đều bị chúng cho ăn bánh vẽ..không ngoài mục đích đồng hoá. Bất hạnh cho dân tộc Việt Nam là cấp lãnh đạo hoàn toàn là việt cộng ngu dốt hay cố tình để nhận tiền của bọn tàu lưu manh. Bạn đã nhìn ra bức tranh để giải cứu đất nước VN chưa? không khó lắm đâu..dĩ độc trị độc.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.