Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

GIỌT SẦU BAN MAI - CINDY NGUYỄN HỮU CHINH

24/09/201100:00:00(Xem: 7876)

GIỌT SẦU BAN MAI - CINDY NGUYỄN HỮU CHINH

cindy_nguyen_-1-large-contentHình ảnh cô Cindy Chinh.

Đỗ Vẫn Trọn

Mùa thu về, theo lá đổi

Bạn tôi kia, góc tím cả chân trời

Giữa đêm qua, co quắp xác thân người

Trong mất mác, miền tử sinh vô vọng

Sáng nay buồn… âm thanh tắt lịm

Cánh cửa hờ, đưa tiễn một hương linh

Tôi thắp nến, nguyện cầu trong cõi khác

Khấp đất trời, tôi hỏi mãi trong tôi"

Đem ai oán, chờ tin nhau phép lạ

Đổi điều gì, cứu lấy bạn tôi đây"

Đến giờ tôi vẫn không tin. Cindy Nguyễn đã chết. Đã bị một tên sát nhân người Mễ, Paul Ray Castillo, bắt cóc và bắn chết vào trưa thứ Sáu ngày 16 tháng 9 năm 2011 tại bãi đậu xe ở The Plant Shopping Center, San Jose.

Tôi không tin, buổi trưa thứ Sáu là một định mệnh tàn nhẫn mà tử thần đã cướp đi người bạn thân thiết của tôi. Tôi phẫn nộ thú tính con người. Tôi phẫn nộ với những diễn biến xung quanh, và tôi, muốn gào thét trong tận cùng mất mác.

Tôi biết Cindy Nguyễn hơn 20 năm, lúc Cindy Nguyễn còn làm việc ở văn phòng du lịch. Cảm nhận đầu tiên của tôi, đó là một người phụ nữ giỏi, đảm đang, hiền và vui vẻ. Bẵng đi một thời gian, Cindy Nguyễn dọn về nơi nào tôi không biết. Tôi nhắn tin trên truyền hình, mong muốn Cindy Nguyễn cộng tác trong ngành du lịch.

Bặt vô âm tín. Mãi đến đầu năm 2000 thì tôi gặp lại Cindy Nguyễn với một công việc mới là chuyên viên địa ốc. Cindy khá thành công trong lĩnh vực này. Đầu tư địa ốc khắp nơi, thời hưng thịnh đã có trên 300 người cộng tác. Sinh nhật của Công ty được tổ chức tại khách sạn The Mirrage sang trọng ở Las Vegas, với tất cả chi phí vé máy bay, ăn, ở được chủ nhân Lakami Real Estate - Cindy Nguyễn đài thọ. Nhân viên, người cộng tác, ai cũng hãnh diện về chủ nhân Cindy.

Ngoài việc ưu đãi cho nhân viên, Cindy Nguyễn còn cúng dường cho rất nhiều ngôi chùa ở San Jose và Việt Nam. Những tổ chức hội đoàn - truyền thông nhờ giúp, Cindy không bao giờ từ chối. Lúc đó, Hội Giúp Người Mù của chúng tôi và Cindy Nguyễn đã khơi nguồn ánh sáng cho rất nhiều người mù nghèo tại Việt Nam, và dự định sẽ làm nhiều việc hướng thiện nữa.

Năm 2005 thì Công ty Lakami dọn về chung với Building của Viên Thao ở đường Quinn. Một thời gian thì Cindy Nguyễn mua một building rất lớn ở đường số 10th rồi dọn về đó. Công việc mỗi lúc mỗi phát đạt. Lakami được xem như là Công ty địa ốc tầm cỡ nhất của người Việt ở Vùng Vịnh. Sự nghiệp của Cindy Nguyễn phát triển nhanh chóng. Bỗng cơn địa chấn địa ốc vỡ vụn năm 2008, nhiều nhà đầu tư mất trắng, Cindy Nguyễn không thoát khỏi số phận đó. Thu nhập lao đao, tiền mortgage trả building thiếu hụt, trăm bề khó khăn.

Giữa năm 2009, Cindy Nguyễn quyết định về Việt Nam làm địa ốc, mở ra một hướng khác. Cindy chấp nhận mọi thử thách, vật vã với môi trường mới nhưng cũng không đạt được ý định, đành trở về lại San Jose vào mùa hè năm 2010. Tôi khuyến khích và giúp đỡ Cindy trở lại ngành địa ốc.

Cindy Nguyễn quả là một người có nghị lực, kiên trì và chịu khó làm việc. Cindy không mệt mỏi với thời gian, làm việc cả ngày lẫn đêm.

Tháng 2 năm 2011, tôi mời Cindy cộng tác trong chương trình phát thanh Ban Mai và Dạ Thanh trên làn sóng AM 1290. Tuy công việc làm truyền thông Cindy mới nhập cuộc, nhưng nhờ giọng đọc và tài ứng trí nhanh nhẹn nên chỉ hai tháng sau lượng thính giả đón nghe chương trình của Cindy Nguyễn thật đông. Từ đó, Cindy Nguyễn trở thành một xướng ngôn viên chuyên nghiệp và là một giọng nói mỗi buổi sáng được đón nhận nhiều nhất.

Cách đây mấy ngày, Cindy cho biết tin vui là Công ty địa ốc mới - PN Real Estate của Cindy và mấy người bạn đang có dấu hiệu đi lên. Tôi vỗ vai Cindy thân ái chúc mừng. Nhiều lần tôi nói với Cindy: “Quả thật, Chinh là một người phi thường, có tất cả rồi mất tất cả mà vẫn thản nhiên, vẫn siêng năng làm việc”.

Giữa tôi và Cindy có một thứ tình gì đó không giải thích được. Rất tự nhiên như hai người đàn ông nói chuyện - tâm sự. Tửu lượng Cindy thuộc loại khá nên chúng tôi thường hay “nhâm nhi” với nhau. Tôi hay nói: “Muốn thử đàn ông là lúc uống rượu và đánh bài, còn muốn thử đàn bà là lúc đánh ghen và đếm tiền”. Nhiều đêm sau giờ làm việc, chúng tôi hay hội họp với nhau, Cindy lúc nào cũng đến muộn vì phải làm xong chương trình phát thanh Dạ Thanh và lo bài tập cho cô con gái út. Cháu lúc nào cũng lẽo đẽo bên cạnh mẹ, ngay cả trong lúc Cindy đang làm việc hay lúc gặp chúng tôi. Cindy thương con hơn cả bản thân mình. Cô con gái lớn làm việc cùng văn phòng với Cindy, còn người con trai thì đang học ở Chicago.

Mỗi lần chúng tôi ngồi với nhau, Cindy là niềm vui cho mọi người. Anh Chín Hương Lan, Phong Trần, Nguyễn Thanh Tòng, Cao Sơn, Hùng Senter, Cao Mạnh Cương, Nguyễn Trung Quang, Tony Hải, Nguyễn Tính, Trần Hữu Định, Trần Bá Thành, Nguyễn Cữ, … ai cũng rất mực thương mến Cindy. Chúng tôi thường hẹn Cindy ở nhà hàng Nha Trang. Những ly rượu vang ân tình cùng nâng ly. Tình thân đậm đà hơn trong ly rượu, đượm tình hơn trong lời nói. Tiệc tàn, rượu thấm, Cindy lúc nào cũng dành phần đưa tôi về. Có những đêm ăn tối muộn, tôi, Cindy và Xuân Hồng ngồi tâm sự với nhau về công việc, về những ý hướng tốt đẹp cho xã hội, cho người nghèo khổ, cho những hoài bão sau này.

Nhớ đến khuôn mặt hiền từ vui vẻ của Cindy, nhớ nụ cười rạng rỡ của Cindy sau những lần talkshow với Kimberly, với Xuân Hồng. Nhớ những buổi sáng sớm, những đêm khuya khoắt, Cindy mở cửa Viên Thao đầu tiên và đóng cửa sau cùng. Nhớ những ngày ở Việt Nam, chúng tôi hẹn nhau ở một quán nhỏ bên lề đường Duy Tân, ngồi uống café nhìn những chiếc lá me bay bay, những con đường đã đổi tên, nhớ lại một góc nhỏ thiên đường của tuổi thơ đã đánh mất, trôi dạt… Những tình cảm đậm đà mà chúng tôi có với nhau. Nghĩ tới đó, lòng tôi buồn vô hạn. Tôi cảm thấy mất mác vô cùng khi một người thân, một người bạn, một đồng nghiệp đã ra đi, đã bị thảm sát. Tôi nhớ giọt nước mắt của Cầm, giọt lệ tức tưởi của Định – cô em gái cận kề của Cindy. Tôi lặng người khi có ai gọi thăm hỏi về Cindy. Tôi cố giữ niềm đau như chực muốn òa vỡ. Tôi thương xót khi nhìn đứa con út của Cindy, cháu thơ thẩn mang một nỗi buồn vô tận. Tôi sợ những ngày tới, cháu sẽ rất bơ vơ trong tình thương vô bờ mà mẹ cháu đã dành cho.

Tôi không tin đây là sự thật, Cindy Nguyễn Hữu Chinh, người bạn nhân ái của tôi, của nhiều người đã nằm xuống, đã tức tưởi chết trên vũng máu bầm còn loang lỗ đau thương. Phát súng lạnh lùng của kẻ sát nhân vứt bỏ một mạng người, một mạng sống nơi mặt thềm đường trống trải tanh hôi.

Tôi đau đớn vô ngần, thương xót cho một tình thân đã ra đi. Tôi chôn sâu hình ảnh Cindy Chinh trong lòng như ôm ấp một kỷ niệm, một tình bạn đã có nhau trên 20 năm. Giọt lệ rướm máu, trái tim tôi đau buốt. Tôi khóc thương vĩnh biệt Cindy Nguyễn Hữu Chinh. Và cũng từ đây, chúng ta đã vĩnh viễn thiếu vắng giọng nói mỗi buổi sáng, mỗi buổi tối của Cindy.

Hãy ngủ yên. Hãy tìm vui ở một cõi khác yên bình và êm đềm hơn nha Cindy Nguyễn Hữu Chinh – Giọt Sầu Ban Mai, giọt sầu của tôi từ đây và mãi mãi.

Vĩnh biệt Cindy Nguyễn Hữu Chinh. Vĩnh biệt người bạn thân thiết của tôi.

Đỗ Vẫn Trọn 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dư âm cuộc cách mạng Mùa Xuân Ả Rập năm 2010 ở Trung Đông, Bắc Phi châu và sự tan rã của Thế giới Cộng sản ở Nga năm 1992, đang là mối lo hàng đầu của đảng CSVN, sau hơn 35 năm đổi mới. Dưới lăng kính bảo vệ an ninh quốc gia, nhà nước Cộng sản Việt Nam (CSVN) coi mọi phản ứng của dân trong cuộc sống, kể cả các hoạt động đòi dân chủ, tự do và nhân quyền v.v… đều là “diễn biến hòa bình” nhằm phát triển “cách mạng mầu” để lật đổ đảng CSVN...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
Vậy bằng cách nào mà cuốn tạp chí BK, số cuối cùng (phát hành vào ngày 20 tháng 4 năm 1975) đã không bị ném vào mồi lửa, không trở thành giấy gói xôi, không bị thu hồi, tịch thu, tiêu hủy” và vẫn có thể xuất hiện “nguyên con” trên trang web của Tạp Chí Thế Kỷ 21 vào ngày 2 tháng 4 năm 2017? Đây là câu hỏi mà qúi vị lãnh đạo của chính phủ hiện hành ... cần “suy ngẫm” để có thể ban hành những nghị quyết, hay nghị định đỡ ngớ ngẩn (và lạc hậu) hơn chút xíu...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Nhiều người nghĩ ngay đến con số 18 tỷ kiều hối USD chuyển về Việt Nam năm 2021. Đó thật ra không phải là điều nên mất thời gian bàn tính vì đó là một thực thể không thay đổi được. Những người gởi có những lý do riêng không ai lay chuyển được và người Việt trong nước đều muốn nhận những đồng tiền gởi về. Nhưng còn những món tiền khổng lồ khác từ những chương trình viện trợ đủ mọi kiểu cho dân VN từ những chính phủ Âu-Mỹ mà người dân không hay biết, những nguồn tài trợ đã từ lâu bị thất thoát, hoặc cả biến mất mà không ai đặt câu hỏi. Đây là một địa hạt cần soi giọi.
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Họ sống thêm được bao lâu nữa thì chỉ có Trời mới biết. Và chắc ngay cả đến Trời cũng không thể trả lời câu hỏi (thượng dẫn) của nhà văn Thận Nhiên: Sao sau bao nhiêu xương máu đổ xuống nơi này mà người dân Q.B vẫn phải lặn hụp mò ốc (dưới ao) cứ như thể là họ vẫn còn đang sống trong cảnh tối tăm, giữa Đêm Trường Trung Cổ vậy?
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.