Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

GIỌT SẦU BAN MAI - CINDY NGUYỄN HỮU CHINH

24/09/201100:00:00(Xem: 7741)

GIỌT SẦU BAN MAI - CINDY NGUYỄN HỮU CHINH

cindy_nguyen_-1-large-contentHình ảnh cô Cindy Chinh.

Đỗ Vẫn Trọn

Mùa thu về, theo lá đổi

Bạn tôi kia, góc tím cả chân trời

Giữa đêm qua, co quắp xác thân người

Trong mất mác, miền tử sinh vô vọng

Sáng nay buồn… âm thanh tắt lịm

Cánh cửa hờ, đưa tiễn một hương linh

Tôi thắp nến, nguyện cầu trong cõi khác

Khấp đất trời, tôi hỏi mãi trong tôi"

Đem ai oán, chờ tin nhau phép lạ

Đổi điều gì, cứu lấy bạn tôi đây"

Đến giờ tôi vẫn không tin. Cindy Nguyễn đã chết. Đã bị một tên sát nhân người Mễ, Paul Ray Castillo, bắt cóc và bắn chết vào trưa thứ Sáu ngày 16 tháng 9 năm 2011 tại bãi đậu xe ở The Plant Shopping Center, San Jose.

Tôi không tin, buổi trưa thứ Sáu là một định mệnh tàn nhẫn mà tử thần đã cướp đi người bạn thân thiết của tôi. Tôi phẫn nộ thú tính con người. Tôi phẫn nộ với những diễn biến xung quanh, và tôi, muốn gào thét trong tận cùng mất mác.

Tôi biết Cindy Nguyễn hơn 20 năm, lúc Cindy Nguyễn còn làm việc ở văn phòng du lịch. Cảm nhận đầu tiên của tôi, đó là một người phụ nữ giỏi, đảm đang, hiền và vui vẻ. Bẵng đi một thời gian, Cindy Nguyễn dọn về nơi nào tôi không biết. Tôi nhắn tin trên truyền hình, mong muốn Cindy Nguyễn cộng tác trong ngành du lịch.

Bặt vô âm tín. Mãi đến đầu năm 2000 thì tôi gặp lại Cindy Nguyễn với một công việc mới là chuyên viên địa ốc. Cindy khá thành công trong lĩnh vực này. Đầu tư địa ốc khắp nơi, thời hưng thịnh đã có trên 300 người cộng tác. Sinh nhật của Công ty được tổ chức tại khách sạn The Mirrage sang trọng ở Las Vegas, với tất cả chi phí vé máy bay, ăn, ở được chủ nhân Lakami Real Estate - Cindy Nguyễn đài thọ. Nhân viên, người cộng tác, ai cũng hãnh diện về chủ nhân Cindy.

Ngoài việc ưu đãi cho nhân viên, Cindy Nguyễn còn cúng dường cho rất nhiều ngôi chùa ở San Jose và Việt Nam. Những tổ chức hội đoàn - truyền thông nhờ giúp, Cindy không bao giờ từ chối. Lúc đó, Hội Giúp Người Mù của chúng tôi và Cindy Nguyễn đã khơi nguồn ánh sáng cho rất nhiều người mù nghèo tại Việt Nam, và dự định sẽ làm nhiều việc hướng thiện nữa.

Năm 2005 thì Công ty Lakami dọn về chung với Building của Viên Thao ở đường Quinn. Một thời gian thì Cindy Nguyễn mua một building rất lớn ở đường số 10th rồi dọn về đó. Công việc mỗi lúc mỗi phát đạt. Lakami được xem như là Công ty địa ốc tầm cỡ nhất của người Việt ở Vùng Vịnh. Sự nghiệp của Cindy Nguyễn phát triển nhanh chóng. Bỗng cơn địa chấn địa ốc vỡ vụn năm 2008, nhiều nhà đầu tư mất trắng, Cindy Nguyễn không thoát khỏi số phận đó. Thu nhập lao đao, tiền mortgage trả building thiếu hụt, trăm bề khó khăn.

Giữa năm 2009, Cindy Nguyễn quyết định về Việt Nam làm địa ốc, mở ra một hướng khác. Cindy chấp nhận mọi thử thách, vật vã với môi trường mới nhưng cũng không đạt được ý định, đành trở về lại San Jose vào mùa hè năm 2010. Tôi khuyến khích và giúp đỡ Cindy trở lại ngành địa ốc.

Cindy Nguyễn quả là một người có nghị lực, kiên trì và chịu khó làm việc. Cindy không mệt mỏi với thời gian, làm việc cả ngày lẫn đêm.

Tháng 2 năm 2011, tôi mời Cindy cộng tác trong chương trình phát thanh Ban Mai và Dạ Thanh trên làn sóng AM 1290. Tuy công việc làm truyền thông Cindy mới nhập cuộc, nhưng nhờ giọng đọc và tài ứng trí nhanh nhẹn nên chỉ hai tháng sau lượng thính giả đón nghe chương trình của Cindy Nguyễn thật đông. Từ đó, Cindy Nguyễn trở thành một xướng ngôn viên chuyên nghiệp và là một giọng nói mỗi buổi sáng được đón nhận nhiều nhất.

Cách đây mấy ngày, Cindy cho biết tin vui là Công ty địa ốc mới - PN Real Estate của Cindy và mấy người bạn đang có dấu hiệu đi lên. Tôi vỗ vai Cindy thân ái chúc mừng. Nhiều lần tôi nói với Cindy: “Quả thật, Chinh là một người phi thường, có tất cả rồi mất tất cả mà vẫn thản nhiên, vẫn siêng năng làm việc”.

Giữa tôi và Cindy có một thứ tình gì đó không giải thích được. Rất tự nhiên như hai người đàn ông nói chuyện - tâm sự. Tửu lượng Cindy thuộc loại khá nên chúng tôi thường hay “nhâm nhi” với nhau. Tôi hay nói: “Muốn thử đàn ông là lúc uống rượu và đánh bài, còn muốn thử đàn bà là lúc đánh ghen và đếm tiền”. Nhiều đêm sau giờ làm việc, chúng tôi hay hội họp với nhau, Cindy lúc nào cũng đến muộn vì phải làm xong chương trình phát thanh Dạ Thanh và lo bài tập cho cô con gái út. Cháu lúc nào cũng lẽo đẽo bên cạnh mẹ, ngay cả trong lúc Cindy đang làm việc hay lúc gặp chúng tôi. Cindy thương con hơn cả bản thân mình. Cô con gái lớn làm việc cùng văn phòng với Cindy, còn người con trai thì đang học ở Chicago.

Mỗi lần chúng tôi ngồi với nhau, Cindy là niềm vui cho mọi người. Anh Chín Hương Lan, Phong Trần, Nguyễn Thanh Tòng, Cao Sơn, Hùng Senter, Cao Mạnh Cương, Nguyễn Trung Quang, Tony Hải, Nguyễn Tính, Trần Hữu Định, Trần Bá Thành, Nguyễn Cữ, … ai cũng rất mực thương mến Cindy. Chúng tôi thường hẹn Cindy ở nhà hàng Nha Trang. Những ly rượu vang ân tình cùng nâng ly. Tình thân đậm đà hơn trong ly rượu, đượm tình hơn trong lời nói. Tiệc tàn, rượu thấm, Cindy lúc nào cũng dành phần đưa tôi về. Có những đêm ăn tối muộn, tôi, Cindy và Xuân Hồng ngồi tâm sự với nhau về công việc, về những ý hướng tốt đẹp cho xã hội, cho người nghèo khổ, cho những hoài bão sau này.

Nhớ đến khuôn mặt hiền từ vui vẻ của Cindy, nhớ nụ cười rạng rỡ của Cindy sau những lần talkshow với Kimberly, với Xuân Hồng. Nhớ những buổi sáng sớm, những đêm khuya khoắt, Cindy mở cửa Viên Thao đầu tiên và đóng cửa sau cùng. Nhớ những ngày ở Việt Nam, chúng tôi hẹn nhau ở một quán nhỏ bên lề đường Duy Tân, ngồi uống café nhìn những chiếc lá me bay bay, những con đường đã đổi tên, nhớ lại một góc nhỏ thiên đường của tuổi thơ đã đánh mất, trôi dạt… Những tình cảm đậm đà mà chúng tôi có với nhau. Nghĩ tới đó, lòng tôi buồn vô hạn. Tôi cảm thấy mất mác vô cùng khi một người thân, một người bạn, một đồng nghiệp đã ra đi, đã bị thảm sát. Tôi nhớ giọt nước mắt của Cầm, giọt lệ tức tưởi của Định – cô em gái cận kề của Cindy. Tôi lặng người khi có ai gọi thăm hỏi về Cindy. Tôi cố giữ niềm đau như chực muốn òa vỡ. Tôi thương xót khi nhìn đứa con út của Cindy, cháu thơ thẩn mang một nỗi buồn vô tận. Tôi sợ những ngày tới, cháu sẽ rất bơ vơ trong tình thương vô bờ mà mẹ cháu đã dành cho.

Tôi không tin đây là sự thật, Cindy Nguyễn Hữu Chinh, người bạn nhân ái của tôi, của nhiều người đã nằm xuống, đã tức tưởi chết trên vũng máu bầm còn loang lỗ đau thương. Phát súng lạnh lùng của kẻ sát nhân vứt bỏ một mạng người, một mạng sống nơi mặt thềm đường trống trải tanh hôi.

Tôi đau đớn vô ngần, thương xót cho một tình thân đã ra đi. Tôi chôn sâu hình ảnh Cindy Chinh trong lòng như ôm ấp một kỷ niệm, một tình bạn đã có nhau trên 20 năm. Giọt lệ rướm máu, trái tim tôi đau buốt. Tôi khóc thương vĩnh biệt Cindy Nguyễn Hữu Chinh. Và cũng từ đây, chúng ta đã vĩnh viễn thiếu vắng giọng nói mỗi buổi sáng, mỗi buổi tối của Cindy.

Hãy ngủ yên. Hãy tìm vui ở một cõi khác yên bình và êm đềm hơn nha Cindy Nguyễn Hữu Chinh – Giọt Sầu Ban Mai, giọt sầu của tôi từ đây và mãi mãi.

Vĩnh biệt Cindy Nguyễn Hữu Chinh. Vĩnh biệt người bạn thân thiết của tôi.

Đỗ Vẫn Trọn 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Có lẽ, chả ai mong đợi hay hy vọng là “chính quyền” này “được lâu dài” cả – kể luôn những ông lãnh đạo: Trọng, Chính, Huệ, Phúc … Được lúc nào hay lúc đó thôi. Tuy thế, bao giờ mà cái nhà nước (thổ tả) hiện hành vẫn còn tồn tại ở Việt Nam thì nó vẫn còn là lực cản đáng kể cho mọi diễn biến tâm lý hướng thượng ở đất nước này.
Sự trổi dậy của Trung Quốc đang buộc Mỹ phải tập trung vào Đông Nam Á, khiến Mỹ không còn dồi dào nguồn lực để đầu tư vào nền an ninh Âu châu. Với Mỹ, kịch bản tồi tệ nhất là một cuộc chiến tranh với hai mặt trận cùng lúc với Trung Quốc và Nga, trong khi đó, nền an ninh của Âu châu thì cũng sẽ bị ảnh hưởng nặng nề khi hai cường quốc này xích lại với nhau.
Điều làm tôi khâm phục và ngưỡng mộ anh hơn hết là ý chí và niềm đam mê văn chương của anh rất mạnh mẽ. Stroke thì mặc stroke, anh ráng tự tập luyện bàn tay và trí óc bằng cách gõ những bài văn thơ trên phím chữ của máy vi tính thay vì những cách tập therapy thông thường mà các bác sĩ và y tá ở bệnh viện yêu cầu.
Nguyễn Công Trứ không chỉ là một con người có tài văn và võ mà ông còn là một người có tài kinh bang tế thế (trị nước cứu đời). Được vua cử làm Dinh điền sứ (1828), ông đã có sáng kiến chiêu mộ dân nghèo, di dân lập ấp, khai khẩn đất hoang, đắp đê lấn biển, lập lên hai huyện mới Tiền Hải (thuộc tỉnh Thái Bình) và Kim Sơn (thuộc tỉnh Ninh Bình).
Một số chuyên gia lập luận rằng chúng ta đang "hiện diện trong việc thành lập" một kiến trúc an ninh mới cho Ấn Độ -Thái Bình Dương, bằng cách dựa vào tên cuốn hồi ký của Dean Acheson, một trong những kiến trúc sư chiến lược của Hoa Kỳ nhằm ngăn chặn vào những năm của thập niên 1940. Có lẽ chúng ta cũng như cả khối AUKUS và hội nghị thượng đỉnh của bộ Tứ (Quad) cũng đều không giúp chúng ta tiến rất xa trên con đường đó. Trong khi cả hai đều báo hiệu sự phản kháng ngày càng tăng đối với lập trường ngày càng quyết đoán của Bắc Kinh, nhưng vẫn còn những khoảng trống đáng kể trong nỗ lực nhằm khai thông các tham vọng của Trung Quốc.
Thông tin chống đảng trên Không gian mạng (KGM) đang làm điên đầu Lãnh đạo Việt Nam. Tuy điều này không mới, nhưng thất bại chống “tự diễn biến” và “tự chuyển hóa” trong Quân đội, Công an và trong đảng của Lực lượng bảo vệ đảng mới là điều đáng bàn.
Có anh bạn đồng hương và đồng nghiệp trẻ, sau khi tình cờ biết rằng tôi là dân thuộc bộ lạc Tà Ru (tù ra) bèn nhỏ nhẹ khen: Không thấy ai đi “cải tạo” về mà vẫn lành mạnh, bình thường như chú! Chưa chắc đó đã là lời chân thật, và dù thật thì e cũng chỉ là câu khen trật (lất) thôi! Nói tình ngay, tôi không được “bình thường” hay “lành mạnh” gì lắm. Tôi ít khi đề cập đến những năm tháng lao tù của mình, giản dị chỉ vì nó rất ngắn ngủi và vô cùng nhạt nhẽo.
Trước hết nói về thị trường địa ốc ở Trung Quốc hiện chiến 25-30% GDP – so với 9% GDP ở Mỹ năm 2006 tức là vào lúc cao điểm trước cuộc khủng hoảng địa ốc 2007-08. Nhà đất chiếm 80% tài sản của dân Tàu (so với 40% ở Mỹ). Người Hoa không có nhiều cơ hội đầu tư vào cổ phiếu hay trái phiếu như ở Hoa Kỳ nên để dành tiền mua nhà nhất là khi giá nhà tăng liên tục từ 30 năm nay (trừ những lúc giá cả khựng lại trong ngắn hạn như vào năm 2014.) Ngành địa ốc ở Trung Quốc nếu suy sụp trong một khoảng thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến GDP, và trực tiếp tác động lên dân chúng vốn dựa vào giá nhà như khoảng đầu tư lớn nhất trong đời chuẩn bị cho cưới hỏi, hưu trí hay gia tài để lại con cháu. Cho nên Bắc Kinh vô cùng thận trọng quản lý khủng hoảng địa ốc để không nổ bùng trở thành bất mãn xã hội như trường ở Mỹ năm 2007 vốn dẫn đến Donald Trump và Bernie Sander năm 2016 và 2020. Khủng hoảng kinh tế nguy hiểm ở chỗ từ một đốm lửa nhỏ trong chớp mắt lây lan thành trận cháy rừng, lý do nơi tâm lý
Lời người dịch: Chủ nhật vừa qua, Chủ tịch Tập Cận Bình đã kêu gọi Đài Loan gia nhập Cộng hòa Nhân dân Trung Quốc, điều mà Tổng thống Thái Anh Văn đã bác bỏ rõ ràng. Vào tuần trước đó, Trung Quốc đã nhiều lần điều máy bay chiến đấu đến vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan. Hiện nay, Lầu Năm Góc đã thừa nhận rằng các giảng viên Mỹ đang bí mật huấn luyện cho quân đội Đài Loan.
Trước khi đội Việt Nam gặp đội Tàu China trong giải đấu chọn đội đại diện Châu Á dự World Cup Qatar 2022 ở bảng B ngày 7 tháng 10 năm 2021 thì báo chí quốc tế đưa ra nhiều nhận xét nhưng tổng quát là trình độ 2 đội coi như ngang ngửa nhau. Đội nào cũng có cơ hội thắng đội kia.Tuy vậy, cũng có vài ý kiến lo ngại rằng yếu tố chính trị sẽ xen vào chuyện thể thao- một trận đấu mang nhiều ý nghĩa danh dự của quốc gia.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.