Hôm nay,  

Thiền Đường Từ Ân: Nơi Tu Học Tổ Sư Thiền

24/09/201100:00:00(Xem: 8350)

Thiền Đường Từ Ân: Nơi Tu Học Tổ Sư Thiền

tu_an_thien_duong_thay_minh_ngoc-large-contentThầy Thích Minh Ngọc trong Từ Ân Thiền Đường.(Photo VB)

tu_an_tu_trai_dong_nghia_tam_ngoc_dieu_cam_dong_thanh_truyen_lien-large-contentTừ trái, các vị tập thiền hàng ngày ở Từ Ân Thiền Đường: Đồng Nghĩa, Tâm Ngọc, Diệu Cẩm, Đồng Thanh, Truyền Liễn. (Photo VB)

Cư Sĩ Nguyên Giác

Bạn đang cư ngụ ở Quận Cam, và muốn bước vào một ngôi chùa để ngồi thiền vào lúc 5 giờ sáng hàng ngày" Bạn muốn tìm một ngôi chùa để có chỗ cho bạn ngồi thiền vào lúc 7:45 giờ đêm mỗi ngày" Không có ngôi chùa Mỹ, Nhật, Trung Quốc, Miến Điện... nào mở cửa các giờ như thế đón nhận thiền sinh và người tham học, chỉ trừ một ngôi chùa Việt Nam ở Quận Cam.

Nơi duy nhất mở cửa đón nhận người vào ngồi thiền vào những giờ như thế chỉ duy nhất ở Từ Ân Thiền Đường, nơi mọi người muốn học thiền đều được đón nhận và hướng dẫn tận tâm. Cũng là nơi bạn có thể thỉnh kinh sách, hay thỉnh vấn các vấn đề trong kinh sách. Và là nơi tu học miễn phí.

Hiện thời, bạn có thể tới ngồi thiền từ 5 giờ sáng tới 8 giờ đêm mỗi ngày hàng tuần tại Từ Ân Thiền Đường, 4310 W. 5th Street, Santa Ana, CA 92703. Phone: 714-265-2357.

Hàng ngày Từ Ân Thiền Đường đều có thời khóa Thiền như sau:

BUỔI SÁNG: 5:00AM – 7:00AM: Tọa hương và đi hương;

9:00AM – 12:00PM: Tọa hương và đi hương

BUỔI CHIỀU: 2:00PM – 5:00PM: Tọa hương và đi hương

BUỔI TỐI: 7:00PM – 8:00PM: Tọa hương và đi hương.

Tôi đã tới thăm Từ Ân Thiền Đường hôm Thứ Ba 20-9-2011, thỉnh vấn Thầy Thích Minh Ngọc, trụ trì đương nhiệm, và một số vị thiền hữu trong chùa -- tất cả, từ Thầy Minh Ngọc cho tới các vị đều từng tu thiền nhiều thập niên theo pháp môn tham thoại đầu của Thiền Sư Thích Duy Lực.

Đặc biệt, qua cuộc phỏng vấn được biết Thầy Thích Minh Ngọc đã xuất gia năm 1980 tại Sài Gòn, năm mới lên 12 tuổi, và về sau đã có cơ duyên nghe pháp trực tiếp từ Thiền Sư Duy Lực tại nhiều chùa ở VN.

Cũng cần nhắc một nhân duyên rằng, bản thân tôi có một kỷ niệm với Chùa Từ Ân nơi Chợ Lớn, và tuần trước tôi đã kể lại với Thầy Minh Ngọc: năm 1982, nghe bạn hữu đồn rằng Chùa Từ Ân vừa mới in một cuốn sách về Trung Phong Ngữ Lục. Bấy giờ, ở Việt Nam đang trải qua một thời kỳ gay gắt, chùa chiền bị nhà nước kiểm soát gắt gao, và kinh sách không được phép in ấn. Tôi đã tìm tới Chùa Từ Ân lúc đó, thấy đa số là Phật Tử gốc Hoa đứng cầm nhang, khói hương mù mịt. Hỏi nhiều người không ai biết về cuốn sách quý giá đó. Sau được một người chỉ lên lầu hai, thì được một vị cư sĩ đưa cuốn in bằng roneo, do Thầy Duy Lực dịch ra. Đó là một thời tu học rất khó khăn.

Thầy Thích Minh Ngọc kể lại rằng, Thầy Duy Lực chỉ mở khóa dạy Thiền được vài lần trong năm 1981, nhưng vài năm sau thì bị công an cấm. Có lẽ vì nghi ngờ về vấn đề người Hoa, một chuyện mà Thầy Duy Lực không bao giờ quan tâm, vì tất cả chúng sinh đều bình đẳng và theo nghiệp thọ sinh, thì đâu có gì mà gây thêm nghiệp cõi này làm chi.

Hôm Thứ Ba, tôi tới Từ Ân Thiền Đường ở Santa Ana để ngồi vấn an Thầy Minh Ngọc và các thiền hữu từng gặp nhiều năm – trong đó có các bác mà tôi từng có cơ duyên quen biết gần 2 thập niên như Truyền Liễn, Đồng Thanh, Diệu Cẩm, Tâm Ngọc, Đồng Nghĩa...

Đặïc biệt, bác Truyền Liễn là người mà tôi có cơ duyên gặp từ khi Thầy Duy Lực mới về Quận Cam, trụ ở Anaheim... Và lúc đó trong những người tôi thường xuyên gặp còn có đạọ hữu Tâm Diệu, chị Nhật Tiến, và vân vân.

Thầy Minh Ngọc kể rằng đã từng gặp Thầy Thích Tịch Chiếu tại Việt Nam, một kỷ niệm lúc đó Thầy Tịch Chiếu còn rất là khỏe, đã vòng tay bá vai Thầy Minh Ngọc kéo vào hỏi chuyện.

Thầy Minh Ngọc cũng kể về cơ duyên nhiều lần thân cận với Thầy Thích Đồng Nguyên ở Đại Tùng Lâm trong thập niên 1980s.

À... tôi nhớ rồi. Thầy Đồng Nguyên. Tôi thưa với Thầy Minh Ngọc rằng, tôi có cơ duyên quen cả ba mẹ anh em Thầy Đồng Nguyên, vì học chung với em Thầy ở Đạị Học Văn Khoa. Từ lúc Thầy Đồng Nguyên ở Chùa Tây Tạng (Bình Dương), tới khi sau 1975 phảỉ về nhà ở một thời gian, rồi về Chùa Quán Thế Âm ở Phú Nhuận vài tháng, rồi ra ở Đạị Tùng Lâm, rồi vào sâu trong núi khai khẩn lập chùa và nuôi cả trăm chú tiểu nhỏ... Thời kỳ nào tôi cũng tới thăm Thầy Đồng Nguyên, thưa hỏi về kinh sách. Làm sao mà quên những ngày ngồi giữa sân vắng ở Đại Tùng Lâm, tôi nghe từng lời của vị sư huynh Thích Đồng Nguyên.

Biết bao nhiêu là kỷ niệm.

Từ Ân Thiền Đường ở Santa Ana hiện hướng dần thiền theo pháp Tham Thoại Đầu do cố Thiền Sư Duy Lực hoằng bá.

Bản thân Thầy Duy Lực có nhiều nhân duyên với Phật Tử Quận Cam, lúc đầu có tự viện ở Anaheim, sau dời tới một trú xứ khác, lập Thiền Viện ở Garden Grove, và cuối cùng về điạ chỉ đường số 5 ở Santa Ana. Sau đây là tiểu sử Thầy Duy Lực, rút gọn theo trang web của Từ Ân Thiền Đường.

Thầy Duy Lực họ La húy Dũ, sanh ngày 05 tháng 05 năm 1923 tại làng Long Tuyền, huyện Bình Thủy tỉnh Cần Thơ, Việt Nam. Cha là cụ ông La Xương và mẹ là cụ bà Lưu Thị, làm nghề nông.

Năm lên 7 tuổi, theo cha về quê sống tại làng Long Yên, huyện Phong Thuận phủ Triều Châu tỉnh Quảng Đông Trung Quốc. Sau khi tốt nghiệp trường tiểu học, thì Sư phải nghỉ học theo cha trở lại Việt Nam sinh sống, lúc đó Sư được 16 tuổi (1938). Trú tại tỉnh Cần Thơ.

Sư thường tranh thủ tự học trong lúc rỗi rảnh. Đến năm 26 tuổi (1948), thi đậu bằng giáo viên Hoa văn, từng cộng tác biên soạn cho tờ báo Viễn Đông tiếng Hoa tại Chợ Lớn và được mời dạy ở các trường tiểu học tỉnh Tà –Keo, Cao Miên (Nay là Campuchia), trường Khải Trí ở Cần Thơ, Trường Cái Vồn ở Vĩnh Long trong thời gian 10 năm. Năm 1958, sau khi thi lấy bằng Đông y sĩ cấp 1, Sư được mời làm đông y sĩ cho tiệm thuốc Tế Ngươn Đường Cà mau, Minh Nguyệt Cư Sĩ Lâm tỉnh Cần Thơ để khám bệnh miễn phí cho dân trong thời gian 8 năm. Trong tủ sách của Cư Sĩ Lâm có bộ Kinh Tục Tạng gồm 150 quyển, lúc đầu Sư định đọc hết toàn bộ, nhưng trải qua một năm chỉ xem được 7 quyển, sau quyết định chỉ xem phần Thiền tông. Lúc đó Sư theo Pháp sư DIỆU DUYÊN tham học Tổ Sư Thiền (Ngài Diệu Duyên đã nhiều năm thân cận Lai Quả Thiền Sư và Hư Vân Thiền Sư, và Ngài tịch vào năm 1976 tại Chùa Thảo Đường, Phú Lâm, Sài Gòn).

Vào Mùng 08 tháng 02 năm 1973, Sư được Hòa Thượng HOẰNG TU cho xuất gia tu học tại Chùa Từ Ân Quận 11, Chợ Lớn. Tháng 05 năm 1974, Sư thọ giới Tam Đàn Cụ Túc tại Chùa Cực Lạc Malaysia. Từ đó Sư chuyên tham câu thoại đầu “Khi chưa có trời đất ta là cái gì” trải qua nhiều năm, một hôm do đọc quyển Trung Quán Luận đến câu “Do có nghĩa KHÔNG nên thành tựu tất cả pháp” đốn ngộ ý chỉ “TỪ KHÔNG HIỂN DỤNG”, lại tỏ ngộ câu “KHÔNG sanh nơi đại giác, như biển nổi hòn bọt, vô số nước hữu lậu, đều từ KHÔNG sanh khởi“ trong Kinh Lăng Nghiêm, với ý “Lấy VÔ TRỤ làm gốc” của Ngài Lục Tổ; “Từ gốc VÔ TRỤ lập tất cả pháp” của Ngài Duy Ma Cật vốn cùng một ý chỉ, VÔ TRỤ tức TÁNH KHÔNG, thể Chơn Như vốn KHÔNG mà tự hiển bày sự dụng; thể và dụng của Chư Phật với chúng sanh vốn chẳng hai chẳng khác, cùng khắp không gian thời gian, nơi thánh chẳng thêm, nơi phàm chẳng bớt, dù là phàm phu mà sức dụng của Phật Tánh chẳng kém hơn Phật, cũng chẳng từng gián đoạn, chỉ vì chúng sanh ứng dụng hàng ngày mà chẳng tự biết.

Ngày mùng 02 tháng 04 năm 1977, thừa lệnh Hòa Thượng Bổn sư (Hòa Thượng Thích Hoằng Tu). Sư ra hoằng pháp Tổ Sư Thiền tại Chùa Từ Ân, đường Hùng Vương, Quận 11, TP. Sài Gòn. Đến năm 1983, tứ chúng qui tụ ngày càng đông, Phật tử theo tu học pháp Tổ Sư Thiền hơn 4000 người, mỗi lần tham dự thiền thất đều vượt trên 300 người. Từ những năm 1990, Sư thường đi giảng Thiền ở nhiều nơi trên thế giới. Đến thiền đường học đạo có người Tây, Âu và Á Châu, trong đó người Việt Nam là đông nhất. Những năm cuối đời, Sư thường được thỉnh đến giảng tại các nước trên thế giới như: Chùa Chánh Giác ở Toronto, Canada, Chùa Quan Âm ở Brisbane, Australia, Tịnh xá Đại Bi ở Đài Loan và một số chùa ở Hồng Kông. Nhất là các thiền đường ở Mỹ để giảng dạy pháp Tổ Sư Thiền và thính chúng lui tới tu học đông đảo.

Thiền Sư Thích Duy Lực đã dịch, chú giải và trứơc tác hàng chục kinh sách, tác phẩm về Thiền Tông. Thiền Sư viên tịch ngày 8-1-2000, giờ Việt Nam, trụ thế 77 năm.

Các tác phẩm của Thiền Sư Thích Duy Lực hiện lưu trữ ở http://www.tosuthien.org hoặc: http://www.tuanthienduong.org.

Xin nhắc lại, Từ Ân Thiền Đường ở Santa Ana là ngôi chùa duy nhất mở cửa từ 5 giờ sáng tới 8 giờ tối hàng ngày để đón nhận người tu thiền. Và hướng dẫn thiền miễn phí.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Giải thích về tình trạng thanh thiếu niên gốc Việt trong nhiều năm qua gặp nhiều vấn đề về sức khỏe tinh thần, bà Tricia cho rằng một phần nguyên nhân là vì những xung đột về văn hóa thường có trong một gia đình gốc Việt.
Chiều Thứ Bảy 18-5-2024, nhằm ngày mười một tháng tư âm lịch, tại chùa Viên Giác thành phố Oklahoma, tiểu bang Oklahoma, mấy trăm đồng hương và Phật tử tề tựu mừng Phật Đản, Phật lịch 2568, trong một ngày thời tiết khá nóng. Giống như lễ mừng Phật đản tại các chùa, với nghi lễ tụng kinh, Hòa thượng Thích Giác Đồng nói về ý nghĩa Phật Đản, Thượng tọa Thích Nguyên Nguyện đọc đạo từ của Giáo Hội Việt Nam Thống Nhất tại Hoa Kỳ, lễ dâng hoa cúng Phật, lễ Tắm Phật.
Harrah’s Resort Southern California chính thức chào đón nghệ sĩ hài kiêm diễn viên nổi tiếng Martin Short với tư cách là vị thị trưởng mới nhất của Funner, California hôm nay, kế nhiệm các cựu thị trưởng Jane Lynch, Rob Riggle và David Hasselhoff. Thị trưởng Marty, trong bộ vest màu tím và thắt nơ đặc trưng của mình, đã tuyên thệ nhậm chức trước sự ủng hộ tích cực của người dân Funner, California và xa hơn.
‘Bít-tết thượng hạng’. Trứng cá Caviar. Thịt bò Wagyu. Tôm hùm. Chỉ riêng tên gọi những món này nghe cũng đã thấy ngon rồi. Tuy vậy, khi đem phối hợp với một khung cảnh hiện đại, hoàn toàn mới, và trên 200 loại rượu vang bên trong nhà hàng Great Oak Steakhouse được tân trang toàn bộ này, thực khách sẽ có được một trải nghiệm ẩm thực để nhớ mãi và để trở lại. Pechanga Resort Casino hãnh diện giới thiệu lại nhà hàng đặc trưng của mình, The Great Oak Steakhouse, sau một công trình tân trang toàn diện kéo dài bảy tháng. Từ mặt tiền phía trước tới nhà bếp phía sau, cả không gian rộng 8,000 sqft này đã được làm mới lại hoàn toàn.
Nhân ngày Mother's Day, ca sĩ Kim Khuyến đã tổ chức buổi ca nhạc vào lúc 6 giờ chiều Thứ Bảy ngày 11 tháng 5 năm 2024 tại Golden Sea Restaurant & Banquet, 9802 Katella Ave, Anaheim, CA 92804. Đông đảo các người con đã đưa cha mẹ đến tham dự buổi ca nhạc đặc biệt này. Trong số quan khách có Dân Biểu Tạ Đức Trí và phu nhân, cựu Phó Thị Trưởng Garden Grove, cô Thu Hà Nguyễn. Niên trưởng Trần Quan An và phu nhân, ông bà Hứa Trung Lập, cô Huỳnh Trâm Anh, phu quân và hai con gái. Các ca sĩ đến tham dự có Châu Ngọc Hà, Thiên Tôn, Như Mai, Kim Khuyến, Hoàng Tuấn, Yên Thư, Thanh Sang, Quỳnh Trâm, Quỳnh Thúy, Huy Tuấn, Ngọc Hồ, Thành Lễ, Vân Khanh,, Đoàn Múa của Trường Múa Ballet, Ban Vũ của Vũ đoàn Việt Cầm. Ngoài ra còn có ban hợp ca của Hội Đồng Hương Bà Rịa – Phước Tuy và nhiều thân hữu đến giúp vui. Đặc biệt có song thân của cô Amanda Nguyễn, người con gái Việt Nam đầu tiên sắp bay vào quỹ đạo sẽ đến tham dự.
Vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 11 tháng 5 năm 2024, tại hội trường Thư Viện Việt Nam số 10872 Westminster Ave, Suite 214 & 215, Garden Grove, CA 92843, Thư Viện Việt Nam đã tổ chức buổi tiếp tân Kỷ Niệm 25 Năm Thành Lập. Điều hợp chương trình do nhà báo Du Miên. Tham dự buổi kỷ niệm ngoài quý vị nhân sĩ các thành viên, các thiện nguyện viên, các vị mạnh thường quân còn có quý vị đại diện cộng đồng, hội đoàn, đoàn thể, một số quý vị dân cử, quý cơ quan truyền thông và đồng hương.
Cử tri phụ nữ da màu hãy sử dụng lá phiếu của mình để chọn ra những vị dân cử ủng hộ những giá trị mà mình theo đuổi, có những chính sách phục vụ cho quyền lợi của cá nhân, gia đình và cộng đồng.
Vào năm 2020 có 719,700 cư dân California trên 65 tuổi mắc bệnh, chiếm 12% dân số tiểu bang. Đáng lưu ý là tỉ lệ phụ nữ bị ảnh hưởng đặc biệt nặng nề bởi căn bệnh này, kể cả là bệnh nhân hay người chăm sóc.
Cơ quan IRCC/Viet Museum/ Dân Sinh Media - Thành lập Ủy ban 25 tại San Jose, Bắc CA. - Ghi dấu nửa thế kỷ người Việt tại Hoa Kỳ. - Sinh hoạt, Hội thảo, Chiếu Phim, Triển lãm, Văn Nghệ - Thời gian: Từ 1 đến 30 tháng tư 2025.
Sở Cơ Hội Kinh Tế của Quận Hạt Los Angeles vừa ra mắt các chương trình thuộc Đạo Luật Kế Hoạch Giải Cứu Người Mỹ, cung cấp hỗ trợ cho các doanh nghiệp nhỏ, rất nhỏ, và các tổ chức phi vụ lợi hội đủ điều kiện.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.