Hôm nay,  

ĐẠI LỄ KHÁNH THÀNH THIỀN VIỆN CHÂN NGUYÊN

24/09/201100:00:00(Xem: 7920)

ĐẠI LỄ KHÁNH THÀNH THIỀN VIỆN CHÂN NGUYÊN

chan_nguyen_tvcn-dhbd__180-large-contentchan_nguyen_tvcn-dhbd__163-large-contentHình ảnh trong Đại Lễ.

chan_nguyen_tvcn-dhbd__061-large-content


Phổ Nghĩa Võ Thiện Hiếu

Ngày chủ nhật 18-9-2011 vừa qua, tại Thiền Viện Chân Nguyên, Adelanto có tổ chức lễ Khánh thành Đại Hùng Bửu Điện, tức chánh điện của ngôi Tam Bảo được sự quang lâm chứng minh của trên 200 chư Tôn Thiền Đức Tăng Ni khắp nơi và được sự tham dự của gần 7500 đồng hương, đồng bào Phật tử và quan khách, có những Phật tử từ các tiểu bang xa như New Jersy, Washington State, Virginia, Mississipi, Michigan, Arizona, Nevada, Oregan…… cùng các Viện chủ và đạo tràng của các chùa và tự viện như đạo tràng chùa Pháp Hoa, ở Elmonte, đạo tràng chùa A di đà ở Westminster, đạo tràng tịnh thất Chân Như ở San Diego, đạo tràng tịnh thất Thiền Đàm ở San José, đạo tràng Thiền Viện Vô Ưu ở San José, các phật tử Riverside, Los Angeles, San Diego và đông đảo nhất vẫn là Phật tử ở Orange County.

Sau phần tác bạch cung thỉnh Chư Tôn Thiền Đức quang lâm xuất phát từ hậu tổ của Thiền Viện đi nhiễu một vòng chánh điện qua đài Dược Sư Cát, Tôn tượng Quán Thế Âm và qua đài Địa Tạng Cát. Các Chư Tôn Giáo Phẩm vừa đi vừa niệm chú như để thanh sạch không gian của chư Thiên và trở về lễ đài được đặt trước tiền sảnh của chánh điện. Ban tổ chức thiết trí một lá đại kỳ Phật giáo khổ 30x50 feet làm lễ đài chánh với 5 màu rực rỡ trong ánh nắng chan hòa của buổi sáng trời trong và tĩnh lặng.

Đúng 11 giờ, buổi lễ được khai mạc với nghi thức vừa Tôn giáo vừa lễ nghi quân cách thật trang nghiêm và cảm động. Kỳ đài với 3 trụ cờ cao vút, điều làm cho mọi người chú ý là không như những nghi thức chào cờ thông thường mà là một buổi lễ thượng kỳ, cờ Hoa kỳ được kéo bởi 2 quân nhân Mỹ, cờ Việt Nam Cộng Hòa được kéo bởi 2 quân nhân Viện Nam tất cả đều quân phục chỉnh tề và cờ Phật giáo được kéo bởi 2 vị đạo hữu với áo tràng và hai hàng chào kính do 20 em thanh thiếu niên của Gia đình Phật tử Bảo Quang đồng phục GĐPT với cà vạt và găng tay trắng đứng hai bên kỳ đài. Quốc kỳ Hoa kỳ được kéo lên theo thủ tục khai quân hiệu của quân đội Mỹ cùng với quốc ca Hoa Kỳ, quốc kỳ VNCH được kéo lên vang theo lời ca của bản Quốc thiều Việt Nam Cộng Hòa, và sau đó là Phật Giáo kỳ, Cuối cùng là phút nhập từ Bi Quán với giọng đọc của người điều khiển, vừa trầm buồn vừa dõng dạc oai nghiêm “ … Phút nhập Từ Bi Quán để tưởng nhớ đến công lao của các Chư Vị Tiền Hiền Liệt Nữ tôn thần, Chư vị Khai quốc tôn thần đã dày công dựng nước và giữ nước Việt Nam trên 4500 năm Văn Hiến.

Tưởng nhớ đến các chư Thánh tử vì Đạo, chư Tôn Giáo Phẩm và chư anh linh đồng bào Phật tử trong và ngoài nước đã xả thân hi hiến cho Đạo pháp mãi mãi được trường tồn.

Tưởng nhớ đến chư Anh Linh các anh hùng chiến sĩ quân lực Việt Nam Cộng Hòa đã Vị Quốc Vong Thân vì chính nghĩa Quốc Gia Dân Tộc.

Tưởng nhớ đến chư hương linh Cửu Huyền Thất Tổ, Ông Bà Cha Mẹ Nội Ngoại nhiều đời đã quá vãng được siêu sanh Tịnh Độ.

Tưởng nhớ đến các oan hồn uổng tử xa cây xa cội xa nguồn, lênh đênh đầu ghềnh cuối bãi không nơi nương tựa, chư hương linh đồng bào vượt biên, vượt biển…. đã vùi thây nơi rừng sâu núi thẳm hay đắm chìm dưới đáy biển Đông trên con đường vượt thóat tìm Tự Do.” 

Kế tiếp là phần tuyên bố lý do của Ban Tổ chức với MC Thượng tọa Thích Chân Tôn:

“…. Dâng cành sen thắm hương đưa,

Mừng ngôi Tam Bảo nắng vừa vàng hoa.

Nam Mô Đức Phật Thích Ca.

Niềm vui đã thấy đóa Liên Hoa diệu thường.

Quả thật như vậy, với chí nguyện có được một ngôi già lam rộng rãi tiện nghi, đó là ước mong của hàng Tăng Ni Phật tử chúng con tại hải ngọai này để có nơi tu học và sinh hoạt đời sống tâm linh.

Sau gần 3 năm nỗ lực xây dựng, từ một nơi hoang sơ xa xôi nhiều nắng gió cùng thời tiết khắc nghiệt của vùng sa mạc Mojavie, Adelanto, nhưng nhờ được sự trợ duyên của chư Tôn Thiền Đức Tăng Ni khắp nơi và sự thành tâm đóng góp tịnh tài và hỗ trợ tích cực của tòan thể phật tử gần xa trên tòan thế giới, nên ngôi Đại Hùng Bửu Điện nay cũng đã thành tựu. Giờ đây đối trước chư Tôn Thiền Đức Tăng Ni và tòan thể quý liệt vị, hàng Phật tử chúng con ở hải ngọai cảm thấy hạnh phúc vô bờ, xin chân thành tri ân và cảm niệm công đức vô lượng của toàn thể quý chư liệt vị”. Sau đó là phần giới thiệu thành phần tham dự. Về phần chư tôn Giáo Phẩm do Thượng tọa Chân Tôn giới thiệu có Hòa Thượng Thích Trí Tuệ, chứng minh đạo sư, Hòa Thượng Thích Hạ Viên, Hòa Thượng Thích Quảng Thanh, Hòa Thượng Thích Pháp Tánh, Hòa Thượng Thích Giác Sĩ, Hòa Thượng Thích Tâm Vân, Hòa Thượng Thích Thông Hải, Hòa Thượng Thích Minh Mẫn, Hòa Thượng Thích Như Minh và ngòai ra còn có trên 200 vị chư Thượng Tọa Đại Đức Tăng, Chư Ni Trưởng, chư Ni Sư, chư Đại Đức Ni từ khắp nơi và các tiểu bang trên tòan nước Mỹ quang lâm tham dự. Về phía quan khách do MC Phổ Nghĩa giới thiệu có Bác sĩ Trần Ngọc Ninh, cựu Tổng bộ tưởng bộ Văn Hóa Giáo Dục và Thanh Niên thời VNCH, Bác sĩ Mạc Biền và Bác sĩ Quách Đào, MB Laser Clinic, ở Fountain Valley. Bác sĩ Nguyễn Hữu Như ở Orange County, Giáo sư Nguyễn Hữu Thuận, Bác sĩ Võ Hùng Sơn ở Los Angeles, các anh chị Huynh Trưởng đại diện Ban Hướng Dẫn Trung Ương GĐPTVN tại Hoa Kỳ, Ban Hướng dẫn miền Quảng Đức. Huynh Trưởng Tâm Chánh Đạo và Ban Điều Hành Trung Tâm Huấn Luyện và tu Học Thích Quảng Đức cùng phái đoàn Đạo tràng San Bernadino. Phái đoàn Phật Giáo Hòa Hảo Trung Ương gồm các ông Huỳnh Kim, Hội trưởng, Bác sĩ Võ Thạnh Thời, Cố vấn; Thẩm phán Bùi Văn Thanh, ở Geneve, Thuỵ Sĩ. Phái đoàn của Hội Ái Hữu Đại Học Vạn Hạnh, do ông Lê Văn Thạnh làm trưởng Đoàn, ông cũng là Tổng Thư Ký của Linh Sơn Foundation mà ngay từ bước đầu đã đóng góp công sức rất nhiều cho việc xây dựng và hoàn thành Thiền Viện Chân Nguyên. Ngoài ra còn có nhiều đại diện các báo Việt ngữ như Người Việt, Việt Báo, Viễn Đông, Thời Báo, Văn Hóa, ở Orange County, Người Đưa Tin ở Ontario và báo Trống Đồng ở Pomona., Đại diện của Viện Việt Học và Giải Khuyến Học Nam California. Đại diện các Đài truyền Hình VN Nam Cali như Ông Bà Du Miên Menager Director Đài VNA-TV, Anh Thảo Nguyễn Editer Reporter của Đài VHN-TV, anh Nguyễn Minh Phúc Camaramen của Đài SBTN, đài Sàigòn TV, Anh chị Trọng Nghĩa Mộng Lan đại diện đài Globle TV, chị Thanh Hương Account Excutive, đại diện đài Radio VNCR và trên 7500 đồng hương và đồng bào Phật tử với 20 xe bus từ Los Angeles, San Jose, San Francisco, San Dieogo và dĩ nhiên đông đảo nhất là 18 xe bus từ Orange County. Số lượng trên 1000 xe nhà Phật tử tự lái đi đã tràn ngập cả parking 10 mẫu của Thiền Viện và được Police bảo vệ cho phép tạm thời đậu cả luôn ngoài vòng rào của Thiền Viện dọc theo Highway 395.

Phần kế là diễn văn khai mạc và báo cáo tiến trình xây dựng của Thượng tọa Thích Đăng Pháp, Viện Chủ Thiền viện Chân Nguyên , “…. một sự cố gắng liên tục nhờ vào sự phát tâm cúng dường của chư Phật tử gần xa cùng sự trợ duyên của tòan thể chư Tôn Thiền Đức Tăng Ni khắp nơi mà ngôi Tam Bảo mới nhanh chóng thành tựu.” Thầy cũng không quên cảm niệm công đức của toàn thể chư Phật tử phát tâm cúng dường cũng như giới thiệu 22 em bé được “cầu tự” tại Thiền Viện Chân Nguyên được Thầy đặt tên. Bằng vào niềm tin, sự tín tâm của những cặp hiếm muộn tin vào sự linh ứng mầu nhiệm của Tôn tượng Quán Thế Âm Bồ Tát tại Thiền viện Chân Nguyên và được toại nguyện. Tiếp sau là phần cảm niệm công đức của các Phật tử đã thường xuyên đóng góp công sức kể cả tịnh tài và thời giờ, hằng tuần đến làm công quả cho Thiền viện. Kế đến là phần phát biểu cảm tưởng của vị đại diện Phật tử, gây sự xúc động và chú ý của toàn thể đạo tràng. “….Con tên Diệu Liêm Thuy Minh Hồng, hôm nay được hân hạnh lên đây phát biểu cảm tưởng nhân ngày lễ “Khánh Thành Đại Hùng Bửu Điện Thiền Viện Chân Nguyên.”

Là phật tử, không ai có thể ngăn được sự xúc động dâng trào và nỗi vui mừng khôn tả khi thấy một ngôi Tam Bảo tại hải ngoại rất uy nghi ngự trị giữa vùng sa mạc hoang vu với khí hậu nóng cháy của mùa hè và buốt lạnh vào mùa đông. Với niềm cảm xúc chân thành này, chúng con không thể không cảm niệm sâu xa công đức và hạnh nguyện của Thầy trụ trì Thiền Viện Chân Nguyên, đã kiên trì, quyết tâm và dũng mãnh đối mặt với bao khắc nghiệt của thiên nhiên và bao khó khăn túng thiếu về mọi tiện nghi cần thiết của buổi ban đầu để đến nay đã hình thành ngôi Tam Bảo trang nghiêm này.

Những Phật tử nào đã từng trải qua những ngày bảo cát nóng bỏng của vùng đất sa mạc này hay chịu đựng những trận bão tuyết buốt giá mới cảm nhận được sự thành tựu vượt bực của ngôi Tam Bảo này và thán phục sức chịu đựng bền bỉ của Thầy trụ trì Thiền Viện Chân Nguyên.

Trong niềm cảm xúc này, con cũng không quên nghĩ đến công sức của các Phật tử đến làm công qủa hằng tuần tại Thiền Viện và các Phật tử khắp nơi trên thế giới, kẻ công người của, kẻ ít người nhiều, nhưng tín tâm và công đức như nhau, tận tâm tận lực để hòan thành ngôi chánh điện trang nghiêm thanh tịnh này. Qua sự đóng góp ấy, chắc chắn chúng ta đã hưởng được sự an lạc trong tâm thức vì đã tự nhận thấy sự thành tâm cúng dường của mình cũng đã góp một phần nào cho việc bảo tồn Đạo Pháp và phát huy truyền thống Văn Hóa Dân Tộc tại xứ người như trong câu thơ của Thiền Sư Mãn Giác:

“Mái chùa che chở Hồn Dân Tộc,

Nếp sống muôn đời của Tổ Tông.”

Trên từng bước Thiền hành hay Tam bộ nhất bái trong khuôn viên đạo tràng Thiền Viện Chân Nguyên, chúng ta đã, đang và sẽ cảm nhận bằng một tâm thức thật an lạc vì chỉ nơi đây Ta và Người hòa nhập là Một dưới ánh hào quang của Mẹ hiền Quán Thế Âm và tư tưởng tuyệt vời mầu nhiệm của Đạo Phật. Một ngôi Tam Bảo trang nghiêm, sừng sửng những tôn tượng oai nghi thanh thoắt giửa vùng không gian thanh tịnh với những hàng cây xanh che mát lối thiền hành, chắc chắn sẽ là nơi tu tập thiết thực cho hàng Phật tử chúng con và thuận lợi cho sự hoằng pháp độ sanh viên mãn của chư Tôn Thiền Đức Tăng Ni.

Nhân đây, Phật tử chúng tôi cũng bày tỏ tấm lòng tri ân sâu xa đối với chính quyền địa phương Adelanto, đã cho phép và hổ trợ để việc xây cất được thuận tiện. Và tôi cũng không quên chân thành cám ơn các cơ quan truyền thông, báo chí, truyền hình đã phổ biến rộng rải về sự hình thành và phát triển của Thiền Viện Chân Nguyên đến đồng hương và đồng bào Phật tử gần xa cũng như đi sâu vào dòng chính của Hoa Kỳ và lan tỏa khắp nơi trên trên thế giới.

Trước khi dứt lời, kính chúc chư Tôn Thiền Đức Tăng Ni pháp thể khinh an, chúng sanh dị độ. Kính chúc quý quan khách, quý đồng hương và chư Phật tử Bồ Đề Tâm kiên cố, chí tu học vửng bền, thân tâm thường lạc, sức khỏe dồi giàu, gia đình hạnh phúc.

Sau cùng xin nguyện cầu chư Phật gia hộ cho Thầy Trụ trì có đủ sức khỏe và đầy đủ thuận duyên để tiếp tục và hoàn mãn các công tác Phật sự, hòan tất công trình ngôi Tam Bảo Thiền Viện Chân Nguyên được thành tựu viên mãn như hạnh nguyện của Thầy mong ước.”

Tiếp theo là phần ban Đạo từ của Hòa Thượng chứng minh.Ngài không ngớt cảm niệm công đức và hạnh nguyện của Thầy trụ trì và sự ủng hộ nhiệt tình của Phật tử gần xa nên Thiền viện Chân Nguyên nhanh chóng thành tựu. “…..dòng sinh mệnh của Đạo Phật luôn tự bao đời vẫn gắng liền với truyền thống Dân Tộc, bất kỳ thời nào và bất kỳ ở đâu.Truyền thống Văn Hóa, tinh thần Dân Tộc và xiển dương Chánh pháp là 3 yếu tố để làm cho đời sống tâm linh luôn được phát triển. Sự tín tâm và an lạc rất cần trước một cuộc sống luôn chạy theo kỹ thuật văn minh vật chất, thì nhu cầu tâm linh không thể thiếu, tại nơi đây,vùng sa mạc xa xôi nóng bức có một ngôi Tam Bảo uy nghiêm, thanh tịnh để thỏa mãn nhu cầu đời sống lâm linh là điều tất yếu. Thiền viện Chân Nguyên gói ghém được Thiền, Tịnh, Mật…đã tổng hợp mọi môn phái và pháp môn tu tập để phật tử tuỳ duyên mà tự tìm cho mình một đời sống tâm linh an lạc…bước vào Thiền viện Chân Nguyên không còn cảm thấy cái nóng bức ban ngày của sa mạc cũng như cái giá buốc khắc nghiệt về đêm nhất là mùa đông, mà nơi đây vùng đất linh điạ này sẽ hóa giải tất cả mọi cái nóng và cái lạnh mà chỉ còn là sự ấm áp của tâm an lạc, thanh tịnh và hạnh phúc cho đời sống tâm linh của mọi người….”.

Kế đến là phần cảm tạ của Ban Tổ chức do đạo hữu Phổ Nghĩa Võ Thiện Hiếu, trưởng ban tổ chức “Thay mặt Ban Tổ Chức chúng con thành kính đảnh lễ và tri ân chư Tôn Hòa Thượng, chư Thượng Tọa Đại Đức Tăng Ni. Quý Ngài thương tưởng chúng con, không quản ngại đường xá xa xôi, quang lâm về Thiền Viện Chân Nguyên chứng minh cho buổi lễ, ân đức của quý Ngài chúng con nguyện khắc cốt ghi tâm. Tình thương ấy chúng con nguyện sẽ ghi nhớ mãi bên lòng và xin cố gắng tinh tấn tu học làm cho đất tâm ngày thêm tươi tốt, hạt giống Từ bi và Trí tuệ ngày một đơm hoa. 

Chúng tôi cũng không quên cãm tạ quý quan khách và quý đồng hương, cảm niệm ân đức của Hòa Thượng Thích Quảng Thanh, Viện Chủ chùa Bảo Quang kiêm cố vấn Giáo hạnh Gia Đình Phật Tử Bảo Quang, đã tạo điều kiện thuận lợi cho các em Huynh Trưởng và Đoàn sinh GĐPT Bảo Quang làm công tác Phật sự cho Thiền Viện Chân Nguyên thật hoàn mãn, cám ơn các Huynh Trưởng và các em Đoàn sinh Gia Đình Phật tử Bảo Quang ở Orange County, đại diện Ban Hướng Dẫn GĐPT các miền và Trung Ương. Các cơ quan truyền thông, báo chí như Việt báo, Viển Đông, Người Việt, Trống Đồng của anh Nguyễn Chương, Người Đưa Tin của anh Lê Hồng Đa, Tuần báo Văn Hóa của anh Lý Kiến Trúc, tuần báo Thời Báo của anh Du Miên, tuần báo Đông Phương của anh Đông Võ ở Oregan và nguyệt san Phượng Hoàng của chị Nam Phương ở Arizona, các đài truyền hình Nam Cali như đài VNA-TV, đài VHN-TV, đài Sài Gòn TV, đài Globle TV, đài truyền hình Hoa Kỳ và các cơ quan truyền thông địa phương như Los Angeles, San Bernadino, Riverside….đã phổ biến rộng rãi đến đồng hương và đồng bào Phật tử khắp nơi cũng như cho người Hoa Kỳ biết đến Thiền Viện Chân Nguyên.

Cảm tạ tiệm bánh Đông Hưng Viên Bakery ở Orange County, tiệm bánh Mai’s Bakery ở Los Angeles, tiệm hoa Kim Anh Flower ở Garden Grove, nhà in Printing Technic ở Anahiem, tiệm nước mía Viển Đông, Garden Grove.

Cảm tạ các anh chị em ca sĩ, nhạc sĩ cùng các nghệ sĩ trình diển, đặc biệt anh Chánh Phúc Hải Michael Nguyễn đã điều hợp các ca nhạc sĩ, cảm ơn các anh trong ban trang trí Lễ đài và vô vàng cảm tạ các anh chị trong Ban Trai Soạn của Thiền Viện Chân Nguyên gồm quý phật tử ở Los Angeles, San Diego, Riverside, Orange County và các nơi đã nấu thức ăn cúng dường trai tăng cũng như cung cấp thực phẩm chay cho buổi lễ hôm nay.

Sau cùng và thân thiết nhất, xin chân thành gửi đến toàn thể quý đồng hương và chư Phật tử gần xa hiện diện hôm nay, lời tán dương và cảm niệm công đức vô lượng. Nguyện cầu mười phương chư Phật, chư Bồ Tát luôn gia hộ cho toàn thể quý vị và gia đình luôn sống trong ánh hào quang của chư Phật. Thành tâm kính chúc Chư Tôn Giáo Phẩm Pháp thể khinh an, chúng sanh dị độ, Bồ đề Tâm kiên cố để dìu dắt chúng con trên con đường tu tập. Kính chúc tòan thể chư liệt vị cùng bửu quyến thân tâm thường lạc, vạn sự kiết tường như ý.

Trong suốt thời gian tiến hành buổi lễ chắc chắn không tránh khỏi những thiếu sót, và sơ suất trong việc cung nghinh chư Tôn Giáo Phẩm, tiếp đón phục vụ quý vị chưa được chu đáo và có những sai sót lổi lầm, chúng con xin thành tâm sám hối. Ngưỡng mong chư Tôn Thiền Đức Tăng Ni và toàn thể chư liệt vị niệm tình hoan hỉ cho.”

Tiếp tục là vũ khúc DOLNA của đoàn vũ Hoa Sen do các em Phương Thảo, Mai Linh và Trúc Thanh của Gia Đình Phật tử Bảo Quang trình diển, nói về các cô thiếu nữ vui tươi trong ngày lễ hội, đi xuống dòng sông Hằng múc nước về dâng cúng Phật. Bài vũ theo nhịp điệu vui tươi sôi nổi gây không ít chú ý và khen thưởng nồng nhiệt của mọi người. Kế đến là phần chính thức của chương trình là Niệm hương bạch Phật và cắt băng Khánh Thành. Hòa Thượng chủ Lễ niệm hương cùng lời tụng niệm “Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật” của toàn thể đạo tràng vang xa giữa sa mạc, 4 vị Hòa Thượng chứng minh, Hòa thượng chủ sám, Thượng tọa Viện chủ, Hòa Thượng Thích Thông Hải và Kiến trúc sư Ong Phát, người vẽ bản thiết kế đồ họa của Thiền viện Chân Nguyên tiến đến tiền sảnh của Chánh điện, một chiếc băng màu vàng gold với 8 nơ vàng được 8 em oanh vũ Gia Đình Phật tử Bảo Quang trang trọng dâng lên. Cùng một lúc khi băng khánh thành được cắt thì 500 con chim hòa bình được Thượng Tọa Thích Linh Quang, viện phó Thiền viện Chân Nguyên, chú nguyện và phóng sanh đồng loạt với hằng trăm chùm bong bóng ngũ sắc mang màu cờ Phật giáo tung bay rợp trời trong không gian của vùng sa mạc Mojavie, Adelanto hòa cùng tiếng vỗ tay hân hoan của toàn thể chư Phật tử hiện diện, niềm vui mừng này cũng được 2 viên cảnh sát giữ an ninh trật tự trong ngày bày tỏ “…lần đầu tiên thành phố Adelanto chứng kiến một cộng đồng tôn giáo Á châu huy tụ một số lượng gần 7500 người tập họp về đây trong một event ceremony đông đảo nhất từ trước tới nay mà trong suốt buổi lễ không có điều gì đáng tiếc xảy ra.” Quý Chư tôn Giáo Phẩm tiến vào chánh điện được trải thảm đỏ từ cửa chánh vào tận chánh Điện. 3 tôn tượng Thích Ca, Quán Âm và Địa Tạng uy nghi to lớn, chánh điện với sức chứa 1000 người nhưng ngay lúc đó ước lượng gần 2000 Phật tử đứng chen chút nhau để chiêm bái và cầu nguyện trong chính giây phút trang trọng này. Sự đông đúc đến nổi ngoài sự kiểm soát của Ban tổ chức nhưng cũng nói lên được tấm lòng và niềm tin bất thối của toàn thể chư Phật tử trong niềm hoan hỉ an lạc.

Trước khi các vị Chư Tôn Đức khai kinh là một điệu múa dâng hoa cúng Phật do các em oanh vủ Gia Đình Phật tử Bảo Quang trình diễn. Buổi lễ kết thúc với phần cúng dường trai tăng cho hơn 200 chư tôn giáo phẩm được thết đãi trong hậu tổ của chánh điện.

BÀN THỜ TỔ QUỐC VIỆT NAM CỘNG HÒA:

Bước vào hậu tổ rộng rãi, điều làm cho mọi người ngạc nhiên là ngoài bàn thờ Lục Tổ Huệ Năng và các linh vị của người quá vãng như những ngôi chùa khác thì Thiền viện Chân Nguyên có thiết trí một bàn thờ Tổ Quốc bên cạnh bàn Tổ với hàng chữ TỔ QUỐC GHI ƠN màu đỏ viền vàng bên dưới là 8 chữ ANH HÙNG CHIẾN SĨ VỊ QUỐC VONG THÂN và bản đồ Việt Nam màu vàng sậm nổi giữa lá cờ vàng Tổ Quốc tung bay màu vàng tươi rực rỏ bởi nền màu đen đục với 2 dòng thư pháp SANH VI TƯỚNG, TỬ VI THẦN đối xứng hai bên di ảnh linh vị của 5 vị tướng lãnh anh hùng của quân sử Việt Nam Cộng Hòa tuẩn tiết ngay ngày 30-4-1975 không khuất phục quân thù đó là: Tướng TRẦN VĂN HAI, tướng LÊ NGUYÊN VỸ, tướng PHẠM VĂN PHÚ, tướng LÊ VĂN HƯNG và tướng NGUYỄN KHOA NAM, gây không ít ngậm ngùi và xúc động cho người chiêm bái.

Theo Ban tổ chức cho biết là Thầy trụ trì Thượng tọa Thích Đăng Pháp và Thầy phó trụ trì là Thượng tọa Thích Linh Quang đều là những sĩ quan cao cấp của Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa. Tuy hai thầy đã đi tu, ly gia cắt ái, nhưng lúc nào cũng canh cánh bên lòng sự cảm niệm và tri ân sâu xa không bao giờ quên, đó là ơn Tổ Quốc là ơn đầu của Tứ Ân, luôn nhắc nhớ đến các Anh hùng Chiến sĩ đã hi sinh xương máu cho Tổ Quốc và cho sự sống còn của chúng ta. “Mình còn sống là mình còn mang nặng ơn các anh hùng chiến sĩ đã nằm xuống….” như Thầy trụ trì cũng như Thầy phó trụ trì thường nhắc nhở. Do vậy một bàn thờ Tổ Quốc trang trọng trong thiền viện Chân Nguyên vùng sa mạc Mojavie, Adelanto là điều đáng trân trọng và cảm phục.

Được hỏi về ý nguyện của Thầy trụ trì, tuy nay đã “thất thập cổ lai hi”, nhưng dũng khí và lòng từ bi vẫn miên man trong lòng không ít nên ước nguyện của cả hai Thầy là khi thuận duyên và có điều kiện cho phép nhất là được sự đồng tình hỗ trợ của toàn thể Quân Cán Chính Việt Nam Cộng Hoà và đồng hương tại Hải ngoại, Thiền viện Chân Nguyên sẽ lập một đài Chiến Sĩ Trận Vong, trong khuôn viên Thiền Viện với một tháp 7 tầng cao và có sức chứa các hủ tro cốt của khoảng 20 ngàn linh vị người quá vãng cho toàn thể gia đình quân cán chính và đồng hương không phân biệt tôn giáo hay đảng phái tại hải ngọai mà gia đình thân nhân người quá cố muốn ký gửi nấm tro tàn tại Thiền viện Chân Nguyên hầu hương linh người quá vãng ngày đêm nghe câu kinh tiếng kệ để siêu thoát mà không lấy một chi phí nào. Ngồi đàm đạo với hai Thầy về điều ước nguyện này, người viết cảm thấy thật nhẹ nhàng, vừa vui mừng vừa xúc động vì hai Thầy đa đoan với công việc xây cất chưa hoàn tất vì còn phải có Tăng xá cho tăng sinh và phật tử đến ở để tu tập, rồi Thiền đường và Thư viện cũng như khu sinh hoạt, nhà trù….biết bao nhiêu điều còn cần làm nhưng lúc nào cũng nghĩ tới tình “Huynh Đệ Chi Binh”, lo cho thân nhân của anh em chiến sĩ Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa và đồng hương dù xa quê hương, xa đất tổ nhưng cũng còn một mảnh đất sau cùng cho cuộc sống tâm linh khi đi vào cõi vỉnh hằng, đó là Thiền Viện Chân Nguyên, Adelanto.

Bàn thờ Tổ Quốc này cũng đã nói rõ về quan điểm và lập trường của hai Thầy sáng lập ngôi Tam Bảo này để đánh tan mọi điều gây ngộ nhận không được lành mạnh hoặc có chủ đích của một ít dư luận, dù không đáng kể, cho rằng Thiền viện Chân Nguyên Adelanto chỉ trong vòng vài năm mà nhanh chóng thành tựu chánh điện ngôi Tam Bảo “do bởi tiền từ đâu mà có nếu không phải là từ trong nước"!” hoặc là có dư luận cho rằng “do bởi sự mê hoặc "!” xin thưa không và nhất định là không. Để giải tỏa điều này, thay mặt Ban tổ chức, người viết cũng xin nói rỏ là kể từ ngày hai Thầy mua miếng đất sa mạc 15 mẫu này từ tiền túi của hai Thầy vào năm 2005 không một bóng cây, không một bóng người với một chiếc mobilhome cũ kỹ, không điện, không nước và thiếu thốn mọi nhu cầu cần thiết và hầu như không phật tử nào biết đến, nhưng từ ngày 27-11-2007 an vị được ngôi Tôn tượng Quán Thế Âm Bồ Tát cao 12 mét lộ thiên giữa sa mạc có nhiều điều linh ứng từ Tôn tượng Quán Thế Âm ngay ngày lễ an vị mà rất nhiều Phật tử đến dự lễ đều cãm nhận được những điều linh ứng và phật tử từ đó cúng dường tịnh tài càng nhiều để đến tháng 10-2008 lễ an vị 18 Tôn tượng A La Hán, 4 đài Dược Sư Cát, Địa Tạng Cát, đài Thích Ca và Di Lặc lộ thiên thì Phật tử lại cảm nhận và có thêm nhiều điều linh ứng và mầu nhiệm mà chính Phật tử thật sự có được mỗi khi cần cầu vào những lúc có sự khó, sự khổ hay đau yếu bệnh tật, họ tìm đến sự cứu khổ của Quán Thế Âm Bồ Tát là họ đều được thật sự cảm ứng và toại nguyện, đó là sự thật từ Phật tử không thể chối cãi. Như ta đã biết Quán Thế Âm là một vị cổ Phật từ bao ngàn năm nay với hạnh nguyện sẽ đến cứu khổ hết tất cả mọi chúng sanh khi ta cần cầu và kêu cứu đến Ngài bằng lòng thành và niềm tin, Ngài sẽ đến với mình từ chính tâm thành của mình và cảm nhận được sự linh ứng mầu nhiệm từ sự tín tâm đó như trong kinh: “Quán Âm cứu hết tai nàn. Độ đời an lạc mười phương thái bình”. Từ đó tiếng lành đồn xa khắp nơi trên thế giới mọi người đều biết đến Thiền Viện Chân Nguyên nhờ vậy mà nhanh chóng thành tựu ngôi chánh điện.

Buổi lễ Khánh thành được kết thúc bằng một bữa trai soạn tuy đơn sơ nhưng thắm tình đạo vị. Một chương trình văn nghệ thật phong phú, đặc sắc và vui tươi được điều khiển bởi MC duyên dáng là Giáng Ngọc cùng Trong Nghĩa, Mộng Lan với những bản Tâm ca, Đạo ca và Thiền ca được trình diễn bởi các ca sĩ thành danh như Tâm Đoan, Phượng Hoàng, Tiến Dũng, Thành Lễ, Nguyễn Đức Đạt, Mộng Lan, Trọng Nghĩa…….và nhiều ca sĩ nổi tiếng khác cùng sự phối trí âm thanh chuyên nghiệp của hai nghệ sĩ Vi Anh và anh Michael Nguyễn. Buổi văn nghệ được kết thúc lúc 4 giờ chiều cùng ngày. Phật tử ra về trong niềm hân hoan vui vẻ và tạm biệt Chân Nguyên với cổng chào có hàng chữ : “Thiền Viện Chân Nguyên kính chúc quý quan khách, chư Phật tử và quý đồng hương TÂM THANH TỊNH - SỐNG AN LẠC - ĐỜI HẠNH PHÚC”.

“Xin kính dâng với tất cả lòng thành đến Chư Anh Linh các Anh hùng Chiến sĩ QLVNCH đã Vị Quốc Vong Thân”

Phổ Nghĩa Võ Thiện Hiếu

20-09-2011 _ PL. 2555

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Chiều Thứ Bảy 18-5-2024, nhằm ngày mười một tháng tư âm lịch, tại chùa Viên Giác thành phố Oklahoma, tiểu bang Oklahoma, mấy trăm đồng hương và Phật tử tề tựu mừng Phật Đản, Phật lịch 2568, trong một ngày thời tiết khá nóng. Giống như lễ mừng Phật đản tại các chùa, với nghi lễ tụng kinh, Hòa thượng Thích Giác Đồng nói về ý nghĩa Phật Đản, Thượng tọa Thích Nguyên Nguyện đọc đạo từ của Giáo Hội Việt Nam Thống Nhất tại Hoa Kỳ, lễ dâng hoa cúng Phật, lễ Tắm Phật.
Harrah’s Resort Southern California chính thức chào đón nghệ sĩ hài kiêm diễn viên nổi tiếng Martin Short với tư cách là vị thị trưởng mới nhất của Funner, California hôm nay, kế nhiệm các cựu thị trưởng Jane Lynch, Rob Riggle và David Hasselhoff. Thị trưởng Marty, trong bộ vest màu tím và thắt nơ đặc trưng của mình, đã tuyên thệ nhậm chức trước sự ủng hộ tích cực của người dân Funner, California và xa hơn.
‘Bít-tết thượng hạng’. Trứng cá Caviar. Thịt bò Wagyu. Tôm hùm. Chỉ riêng tên gọi những món này nghe cũng đã thấy ngon rồi. Tuy vậy, khi đem phối hợp với một khung cảnh hiện đại, hoàn toàn mới, và trên 200 loại rượu vang bên trong nhà hàng Great Oak Steakhouse được tân trang toàn bộ này, thực khách sẽ có được một trải nghiệm ẩm thực để nhớ mãi và để trở lại. Pechanga Resort Casino hãnh diện giới thiệu lại nhà hàng đặc trưng của mình, The Great Oak Steakhouse, sau một công trình tân trang toàn diện kéo dài bảy tháng. Từ mặt tiền phía trước tới nhà bếp phía sau, cả không gian rộng 8,000 sqft này đã được làm mới lại hoàn toàn.
Nhân ngày Mother's Day, ca sĩ Kim Khuyến đã tổ chức buổi ca nhạc vào lúc 6 giờ chiều Thứ Bảy ngày 11 tháng 5 năm 2024 tại Golden Sea Restaurant & Banquet, 9802 Katella Ave, Anaheim, CA 92804. Đông đảo các người con đã đưa cha mẹ đến tham dự buổi ca nhạc đặc biệt này. Trong số quan khách có Dân Biểu Tạ Đức Trí và phu nhân, cựu Phó Thị Trưởng Garden Grove, cô Thu Hà Nguyễn. Niên trưởng Trần Quan An và phu nhân, ông bà Hứa Trung Lập, cô Huỳnh Trâm Anh, phu quân và hai con gái. Các ca sĩ đến tham dự có Châu Ngọc Hà, Thiên Tôn, Như Mai, Kim Khuyến, Hoàng Tuấn, Yên Thư, Thanh Sang, Quỳnh Trâm, Quỳnh Thúy, Huy Tuấn, Ngọc Hồ, Thành Lễ, Vân Khanh,, Đoàn Múa của Trường Múa Ballet, Ban Vũ của Vũ đoàn Việt Cầm. Ngoài ra còn có ban hợp ca của Hội Đồng Hương Bà Rịa – Phước Tuy và nhiều thân hữu đến giúp vui. Đặc biệt có song thân của cô Amanda Nguyễn, người con gái Việt Nam đầu tiên sắp bay vào quỹ đạo sẽ đến tham dự.
Vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 11 tháng 5 năm 2024, tại hội trường Thư Viện Việt Nam số 10872 Westminster Ave, Suite 214 & 215, Garden Grove, CA 92843, Thư Viện Việt Nam đã tổ chức buổi tiếp tân Kỷ Niệm 25 Năm Thành Lập. Điều hợp chương trình do nhà báo Du Miên. Tham dự buổi kỷ niệm ngoài quý vị nhân sĩ các thành viên, các thiện nguyện viên, các vị mạnh thường quân còn có quý vị đại diện cộng đồng, hội đoàn, đoàn thể, một số quý vị dân cử, quý cơ quan truyền thông và đồng hương.
Cử tri phụ nữ da màu hãy sử dụng lá phiếu của mình để chọn ra những vị dân cử ủng hộ những giá trị mà mình theo đuổi, có những chính sách phục vụ cho quyền lợi của cá nhân, gia đình và cộng đồng.
Vào năm 2020 có 719,700 cư dân California trên 65 tuổi mắc bệnh, chiếm 12% dân số tiểu bang. Đáng lưu ý là tỉ lệ phụ nữ bị ảnh hưởng đặc biệt nặng nề bởi căn bệnh này, kể cả là bệnh nhân hay người chăm sóc.
Cơ quan IRCC/Viet Museum/ Dân Sinh Media - Thành lập Ủy ban 25 tại San Jose, Bắc CA. - Ghi dấu nửa thế kỷ người Việt tại Hoa Kỳ. - Sinh hoạt, Hội thảo, Chiếu Phim, Triển lãm, Văn Nghệ - Thời gian: Từ 1 đến 30 tháng tư 2025.
Sở Cơ Hội Kinh Tế của Quận Hạt Los Angeles vừa ra mắt các chương trình thuộc Đạo Luật Kế Hoạch Giải Cứu Người Mỹ, cung cấp hỗ trợ cho các doanh nghiệp nhỏ, rất nhỏ, và các tổ chức phi vụ lợi hội đủ điều kiện.
Giữa những bất ổn của đại dịch năm 2020, Krak Boba (https://www.krakboba.com/) đã dũng cảm mở cửa hàng đầu tiên. Được thúc đẩy bởi niềm đam mê và quyết tâm, những người sáng lập Tin, Shirlynn và Vân đã bất chấp mọi khó khăn, biến ước mơ của họ thành hiện thực. Giờ đây, với 10 địa điểm đang phát triển mạnh và 18 địa điểm khác sắp mở cửa, hành trình của họ là minh chứng cho tinh thần và khả năng vượt khó của những người khởi nghiệp. Krak Boba phát sinh từ niềm khao khát thoát khỏi những khuôn mẫu bình thường trong nghiệp đi làm công. Tín Đỗ, từng dấn thân vào thế giới ngân hàng đầu tư; và Shirlynn Vuong từng sống bằng nghề kỹ thuật viên vệ sinh răng; cả hai đều từng sống với những ngành nghề ổn định và kiếm nhiều tiền. Tuy nhiên, một khoảnh khắc minh định quan trọng đã xảy ra: "Cuộc sống phải có nhiều điều hơn thế này."
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.