Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

San Jose: Hội Văn Hóa Chàm Ra Sách Vương Quốc Champa

24/09/201100:00:00(Xem: 6255)

San Jose: Hội Văn Hóa Chàm Ra Sách Vương Quốc Champa

Ngậm Ngùi Dấu Tích Chiêm Quốc Xa Xưa

bai_tran_chi_phuc_madison_hoi_cham-large-contentDịch giả Từ Công Thu, bà Lê Ngọc Ánh, Madison Nguyễn và các vị trong ban tổ chức ra mắt sách.

bai_tran_chi_phuc_nguoi_dep_champa_nguoidepchampa-large-contentCô gái Chiêm Thành và cuốn Vương Quốc Champa.

San Jose (TCS)- Trưa chủ nhật 18/9/2011 tại phòng sinh hoạt của Tòa Thị Chính San Jose đã có buổi ra mắt cuốn sách Vương Quốc Champa- Địa dư, Dân cư và Lịch sử do Hội Văn Hóa Xã Hội Champa tổ chức với sự tham dự của nhiều quan khách gồm người Việt Nam và người Việt gốc Chàm.

Cuốn sách này dịch từ nguyên bản tiếng Pháp Le Champa- Geographie- Population- Histoire của giáo sư Pierre Bernrd Lafont do nhà xuất bản Les Indes Savantes, Paris phát hành năm 2007.

Người dịch ra tiếng Việt Nam là ông Từ Công Thu (anh ruột của nhạc sĩ Từ Công Phụng) với tên gốc Chàm là Hassan Poklaun.

Phó Thị Trưởng Madison Nguyễn đại diện Hội Đồng Thành Phố San Jose trao tặng bằng khen có chữ ký của các nghị viên và thị trưởng cho vị đại diện của ban tổ chức và chụp hình chung với những người Việt gốc Chàm.

Madison Nguyễn nói rằng cô sinh ra tại Nha Trang và nơi đây có Tháp Bà nổi tiếng, một dấu tích của văn hóa Champa.

Bà Lê Ngọc Ánh, phu nhân của giáo sư Lafont ( đã mất) từ Paris sang dự đã xúc động nhận quà kỷ niệm từ ban tổ chức.

Trong diễn văn của vị đại diện Hội Văn Hóa Xã Hội Champa có đoạn nói rằng văn hóa của Champa đã trở thành một di sản văn hóa của người Việt Nam.

Có một màn vũ dân tộc Champa mở đầu cho buổi ra mắt sách. Và sau đó là phần hội thảo về văn hóa Champa với sự góp mặt của giáo sư Trương Bổn Tài, nhiếp ảnh gia Nguyễn Tâm đã chụp những bức hình về các tháp cổ của Chiêm Thành xưa và nay và một số diễn giả khác.

Cuốn sách Vương quốc Champa- Địa dư –Dân cư và Lịch sử dày hơn 200 trang là công trình nghiên cứu của giáo sư Lafont, trình bày tổng quát về một vương quốc Champa, còn gọi là nước Chiêm Thành nay đã không còn bởi sự Nam tiến của dân tộc Việt Nam.

Những Tháp Chàm ( Ninh Thuận), Tháp Bà ( Nha Trang), Tháp Nhạn ( Tuy Hòa), các tháp ở khu Mỹ Sơn ( Quảng Nam), Tháp Chàm ( Bình Định)... là dấu tích văn hóa còn lại của dân tộc Chiêm Thành, còn gọi là dân Hời, dân Chàm.

Nhạc sĩ Xuân Tiên có bài hát nổi tiếng Hận Đồ Bàn: “ Về kinh đô, ngàn thớt voi uy hiếp quân giặc thù. Triền sóng xô, muôn lớp quân Chiêm tiến như tràn bờ. Tiệc liên hoan, nhạc tấu vang trên xứ thiêng Đồ Bàn. Dạ yến ban, cung nữ dâng lên khúc về Chàm”.

Thi sĩ Chế Lan Viên nổi danh năm 1937 với tập thơ Điêu Tàn có những câu :

“Đây những tháp gầy vì mong đợi. Những đền xưa đổ nát dưới thời gian. Những sông vắng lê mình trong bóng tối. Những tượng Chàm lở lói rỉ rên than.

Nhạc sĩ Châu Kỳ có bài hát Tiếng Hát Dân Chàm âm điệu thê lương: “Ngồi nhìn trăng xế, sương khói mờ ngập tràn non nước Chàm, cuộn nhạt màu trong bóng ngàn. Thuyền về đâu, thuyền tan trên sóng, nhắc chi điêu tàn lòng chạnh nao ý hoài hương, gợi thêm tiếng hờn oan.”

Nhạc sĩ Minh Kỳ trong bài Nha Trang có câu : “ Còn đâu Tháp Bà êm mơ, còn đâu Đá Chồng bơ vơ, còn đâu bền Cầu Đá nên thơ.”

Nhạc sĩ Trần Chí Phúc trong bản Tuy Hòa Quê Anh có câu : “ Tháp Nhạn nên thơ , đứng im quanh năm, ngậm ngùi dấu tích Chiêm Quốc xa xưa, Đà Rằng tên quen nhịp cầu hăm mốt nỗi sầu hăm hai.”

Một số tháp cổ của Chiêm Thành hiện thời đã bị “ làm mới” bởi sự cẩu thả và tham nhũng của cán bộ văn hóa Hà Nội khi sử dụng quỹ văn hóa Liên hiệp quốc tài trợ để bảo tồn các di tích này. Những nét rêu phong cổ kính giá trị qua năm tháng đã biến mất, được thay thế bằng những viên gạch mới không phù hợp với nét kiến trúc độc đáo thời xưa.

Muốn mua sách, xin liên lạc email: champaka@club-internet.fr hay vào www.champaka.org

Dự buổi ra mắt sách, cầm trong tay cuốn Vương Quốc Champa mà lòng bồi hồi quá khứ lịch sử. Nhìn cô gái gốc Chàm dễ thương ngồi bán sách chợt nhớ tới vương phi Mỵ Ê trầm mình xuống biển khi bị nước mất nhà tan và thưởng thức vẻ đẹp của thiếu nữ Champa trên xứ người.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhớ những người đã mất, chia sẽ những mất mát, cám ơn những con người tận tụy với thiên chức và sứ mạng của họ bảo vệ con người và cộng đồng: Chúng ta đốt những ngọn nến hôm nay và bỏ phiếu cho những thay đổi tốt đẹp ngày mai của đất nước này.
Tại Thư Viện Westminster, 8180 13Th Street, Westminster, CA 92683, vào lúc 4 giờ chiều ngày 20 tháng 10 năm 2020 Giám Sát Viên Andrew Đỗ Họp Báo thông báo Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW), với sự tham dự của một số báo chí Việt, Mỹ, một số cư dân cư ngụ trong Thành Phố Westminster. Mở đầu buổi họp báo Giám Sát Viên Andrew Đỗ cho biết Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW) mới của Quận Cam sẽ mang lại kết nối băng thông rộng (broadband) miễn phí cho những khu phố có nhu cầu nhiều nhất.
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Cộng đồng sẽ tổ chức một cuộc gặp và trò chuyện cùng cộng đồng vào Thứ Bảy, ngày 7 tháng 11, từ 8 giờ sáng đến 11 giờ trua, tại Công viên Kiwanisland, địa chỉ là 9840 Larson Avenue.
Tại Chánh Điện Chùa Bát Nhã, 4717W. First ST, Santa Ana do HT, Thích Nguyên Trí, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTN/HK làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Lễ Đại Tường Cố HT. Thích Nguyên Trực (là Bào Huynh của HT. Thích Nguyên Trí).
Quận Cam là nơi có đông cư dân người Việt Nam nhất trong Hoa Kỳ. MOMS Orange County là một tổ chức bất-vụ-lợi lớn nhất tại quận Cam chuyên về các dịch vụ chăm lo sức khoẻ cho thai kỳ và trẻ sơ sinh. Các dịch vụ nhằm vào việc giúp những phụ nữ luôn được khỏe mạnh trong thời kỳ đang mang thai đồng thời hỗ trợ cho gia đình của họ trong suốt năm đầu tiên của con họ.
Dân biểu liên bang Lou Correa (CA-46) và Alan Lowenthal (CA-47), cùng với các đồng viện đã gửi một lá thư đến Ngoại trưởng Mike Pompeo để bày tỏ mối lo ngại về việc nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam bắt giam blogger, nhà báo độc lập, nhà hoạt động dân chủ Phạm Đoan Trang.
Tại Viện Bảo Tàng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa (Museum of the Republic of Vietnam) tại số 9842 Bolsa Ave, Sute #205, Thành Phố Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 11 tháng 10, 2020 nhạc sĩ Xuân Điềm cùng Ban Tù Ca Xuân Điềm đã tổ chức buổi lễ trao tặng kỷ vật gồm một cây đàn Guitare của cố nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông và cây đàn Banjo của nhạc sĩ Xuân Điềm cho cho Bác Sĩ Nguyễn Hoàng Quân, Giám Đốc Bảo Tàng Viện QLVNCH.
THỨ BẢY ngày 31 tháng 10 năm 2020 từ 9g sáng đến 8g tối: Khóa tu một ngày - CHỦ NHẬT ngày 01 tháng 11 năm 2020 từ 9h sáng đến 1h chiều: Lễ Vía Quan Thế Âm Bồ Tát (ngày 19 tháng 09 âm lịch)
Vào lúc 12 giờ trưa Thứ Sáu ngày 9 tháng 10 năm 2020, Nghị Viên Thành Phố Garden Grove ông Phát Bùi, cũng là Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, đang ra tranh cử chức Thị Trưởng Thành Phố Garden Grove, cùng phu nhân đã đến thăm Tòa Soạn Việt Báo trên đường Garden Grove, Thành Phố Garden Grove.
Trong một lá thư gởi Ngoại Trưởng Mike Pompeo ghi ngày 14 tháng 10 2020, ba Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda, Alan Lowenthal, Lou Correa đã dẫn đầu cùng 12 đồng viện khác bày tỏ sự lo ngại sâu sắc về những phản ứng đầy bạo lực của chính quyền CSVN đối với vụ tranh chấp đất đai với người dân xã Đồng Tâm,
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.