Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Đánh Thuế Người Giàu,Kiếm Phiếu Người Nghèo

24/09/201100:00:00(Xem: 6201)

Đánh Thuế Người Giàu,Kiếm Phiếu Người Nghèo

Vi Anh

Trong thời điểm còn mười mấy tháng nữa là bầu cử lại tổng thống, tất cả dân biểu và một phần ba số nghị sĩ,Tổng Thống Obama tung ra một độc chiêu trên phương diện tranh cử: đánh thuế nặng người giàu. Không cần phải những chiến lược gia tranh cử, người bình dân bận với mưu sinh hàng ngày đã và đang khó khăn cũng thấy thâm ý của dự án là muốn hốt phiều người nghèo.

Một thoáng thời sự. Ngày 19 tháng 9, TT Obama tuyên bố người giàu và công ty lớn phải trả phần thuế một cách công bình, tức kiếm nhiều thì trả thuế nhiều.. Lời tuyên bố này coi như là lời tuyên chiến công khai của Ông với những dân biểu, nghị sĩ Cộng Hòa từ lâu kiên định lập trường không đồng ý tăng thuế đối với những thành phần này để những người này có phương tiện tăng đầu tư, sản xuất, tạo thêm công ăn việc làm trong thời kinh tế khó khăn, thất nghiệp cao.

Đứng trên phương diện công luận và tâm lý xã hội, trong thời kỳ chuẩn bị cuộc bầu cử quan trọng bốn năm một lần, một cách đại tổng và biểu kiến lời tuyên bố của TT Obama rất có lợi cho TT Obama và hại cho Cộng Hòa. Nó họp với huyền thọai hay nói Dân chủ đi với người nghèo, Cộng Hòa đi với người giàu. Mà người nghèo lúc nào cũng đông hơn người giàu ở bất cứ xã hội nào.

Cộng Hòa muốn đỡ đòn này cũng hao hơi tổn sức lắm. Nhứt là với TT Obama là một người hùng biện, nói rất hay, có sức lôi cuốn quần chúng. Tài này Ông đã chứng tỏ trong cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng, từ một thượng nghị sĩ lục lục thường tình, da màu lại đen, Ông lại vọt qua Bà Hillary Clinton từng là Đệ Nhứt Phu Nhân, vợ của một tổng thống Clinton Dân Chủ hai nhiệm kỳ, nữ nghị sĩ đại diện cho tiểu bang New York có thành phố lơn nhứt Mỹ, thủ đô kinh tế của Mỹ. Việc vọt qua mặt của TNS Obama làm cho Bà Hillary người từng nở nụ cười lạnh như tiểu bang Alsaka để cứu chồng TT Clinton khỏi cuộc điều tra của Quốc Hội khi ông chồng gặp nạn vì bay bướm với một người đẹp tập sự ở Phủ Tổng Thống, súyt khóc trong cuộc bầu cử sơ bộ chọn ứng cử viên cho đảng Dân Chủ năm 2008.

Nhưng nói khác với làm. Một tổng thống hùng biện chưa hẵn là một tổng thống hay khi phải đi vào thực tế, hành động giải quyết việc nước chuyện dân. Ông nói “chúng ta không thể cho phép đánh thuế quá thấp đối với người giàu (...), khi chúng ta bị khiếm hụt quá lớn. Ông không muốn kéo dài món quà thuế khóa cho người giàu quá cuối năm 2012. Ông còn ví von “Đó không phải là cuộc đấu tranh giai cấp, đó là tóan học”. Ông nói thế để ám chỉ đối thủ và đối lập thường phê bình, chỉ trích Ông từ khi Ông chủ trương cải tổ ý tế, “bao cấp” cho tòan dân kể cả những nguời nhập cư lậu, gồm thâu việc chăm sóc sức khỏe vào tay nhà nước, có người bực tức gọi Ông là “xã hội chủ nghĩa”, một danh từ không tốt dưới cái nhìn chánh trị của người Mỹ.

TT Obama tuyên bố người giàu và công ty lớn phải trả phần thuế lớn một cách công bình. Nghe qua thì thật là hay, nhưng nghĩ lại chẳng giải quyết được việc gì nhiều. Nó chẳng giảm được bao nhiêu số khiếm hụt ngân sách 3,000 tỷ trong 10 năm mà Ông nói sẽ dùng phần thuế đánh thêm từ người giàu để bù đắp.

TT Obama xác quyết người trung lưu đóng nhiều hơn triệu phú – rõ ràng, chính xác, không thể nói khác được. Kế họach này và lời TT Obama nói dựa theo “Qui luật Buffett". Buffett là tên của một nhà tỷ phú. Ông này nói trên báo New York Times, trước khi TT Obama tuyên bố kế họach đánh thuế nặng người giàu. Theo Ô. Buffett, số thuế của những triệu phú đóng chỉ bằng 0,3% tổng số thuế liên bang, chỉ có 450,000 người triệu phú khai thuế trong tổng số 144 triệu người khai thuế trong năm 2010. Ông nhấn mạnh một nghịch lý những người Mỹ quá giàu tỷ lệ đóng thuế liên bang thấp hơn những người lương trung bình.

TT Obama còn cảnh báo những người Cộng Hòa Ông sẽ phủ quyết mọi cắt giảm kinh phí y tế, an sinh xã hội nếu Cộng Hòa không đồng ý tăng thuế cho người giàu và công ty lớn.

O bế người nghèo đa số như vậy thì TT Obama và Đảng Dân Chủ có vẻ sẽ hốt phiếu trong cuộc bầu cử vào cuối năm 2012.

Nhưng chuyện làm và thực tế không dễ và giống như lời nói êm tai đâu. Chắc chắn Cộng Hòa không đồng ý tô suất thuế cao đối với người giàu theo qui luật Buffet mà TT Obama đưa ra trong lời tuyên bố đâu. Cộng Hòa lo ngại những người giàu, những đại công ty bị đánh thuế nặng sẽ không có tiền để tăng đầu tư, sản xuất, tạo thêm công ăn việc làm cho người lao động Mỹ và sẽ nản chí những nhà kinh doanh lo thuế ở Mỹ quá nặng sẽ chuyển cơ sở sang các nước khác, Mỹ sẽ mất thuế và mất việc làm. Cộng hòa có cái lý của họ chớ không phải như nhiều người bị tuyên truyền tưởng là Cộng Hòa là ủng hộ tư bản, tài phiệt giàu.

Dĩ nhiên Cộng Hòa biết TT Obama lợi dụng việc giảm khiếm hụt ngân sách, nợ nằn quốc gia để nhơn danh công bình hô hào đánh thuế nặng ngươi giàu để Ông và Đảng Dân Chủ hốt phiếu người nghèo trong mùa bầu cử 2012. Trên báo Wall Street Journal, nhà bình luận của báo này John D. McKinnon, nói đánh thuế những người giàu không công dụng gì ví chỉ thu được 19 tỷ mỗi năm. Trên truyền hình CNN, Thượng Nghị sĩ Lindsay Graham tố cáo dự án của TT Obama là một “má nốp chánh trị”, một “cuộc đấu tranh giai cấp”. Trên truyền hình Fox, dân cử Cộng Hòa Paul Ryan tố cáo dự án của TT Obama làm hại đầu tư, sản xuất, tạo công ăn việc làm. Trên báo Washington Post, John Boehner, chủ tịch Hạ Viện, thẳng thừng chống những biện pháp như vậy. Trên NBC, TNS Mitch McConnell, Trưởng Khồi Cộng Hòa đối lập nhắc nhớ rằng những biện pháp như thế đã từng bị bác bỏ, chánh yếu bởi những người Dân Chủ.

Nói chung dân biểu nghị sĩ Cộng Hòa cho rằng dự án đánh thuế nặng người giàu sẽ chết trong trứng nước. Sự ủng hộ của Cựu TT Bill Clinton và tỷ phú Warren Buffet không cứu nổi dự án này.

Thực tế cho thấy đánh thuế người giàu cùng lắm là thu được 19 tỷ mổi năm, quá ít không giảm được bao nhiêu cho nợ nần của ngân sách. Nhưng nó có thể làm cho tỷ lệ thất nghiệp, nạn người nghèo bị siết nhà tăng vì đầu tư, sản xuất đình đốn vì người giàu mới có phương tiện đầu tư, sản xuất. Người dân Mỹ thêm mất niềm tin vào sự phục hồi kinh tế.

Thăm dò cho thấy -- khiến người viết bình luận của báo chuyên về chánh trị Mỹ là Politico viết cứ 4 người Mỹ thì có 3 người tin là việc điều hành kinh tế của TT Obama đi sai đường, chệch hướng. Tỷ lệ được lòng dân của Ông sút giảm, quá thấp so với các tổng thống trong cùng thời điêm chuẩn bị tái ứng cử nhiệm kỳ hai như lúc này.

Chính cố vấn trưởng của TT Obama là David Plouffe cũng lo ngại và nói với nhà báo Dan Balz của báo Washington Post vào ngày Chủ nhụt sau khi TT Obanma tuyên bố đánh thuê nặng thêm người giàu, rằng “Chúng tôi biết hòan cảnh hiểm nguy mà chúng tôi đang ở trong đó”.

Những người giàu mà TT Obama đòi đánh thuế nặng thêm đó, không biết Ông có biết không trong đó có những nhà làm kỹ nghệ nông nghiệp, mà Ông tài trợ mỗi năm một số tiền rất lớn. Đánh thêm thuế họ, thì nông phẩm sẽ tăng giá, người Mỹ sẽ khó khăn với thực phẩm và nông phẩm Mỹ giá cao không thể cạnh tranh với ngọai quốc.

Và trong những người giàu và cơ sở giàu này có nhiều công ty, tập đòan tài chánh mà TT Obama đã lấy ngân sách liên bang gần cả 1000 tỷ để cứu trợ, mà có ai trả lại đồng nào cho ngân sách vốn là tiền thuế của dân đã đóng góp để TT Obama lấy đó giúp cho những cơ sổ giàu này.

Đúng, TT Obama nói lời hay ý đẹp, nghe rất sứơng lổ tai, rằng “Thật là sai lầm ở Mỹ, một giáo viên, một y tá, hay một công nhân xây cất lãnh $50,000 [năm] phải trả thuế cao hơn người kiếm 50 triệu.”

Nhưng xét kỹ, luật giảm thuế từ thời TT Bush mà TT Obama muốn bỏ đâu phải chỉ có người giàu mới dược hưởng. Mà nghèo cũng như giàu đều được hưởng. Theo luật này hơn phân nửa tổng số gia đình Mỹ dược miễn trả thuế lợi tức vì luật quan niệm những người này không kiếm đủ lợi tức. Và tầng lớp trung lưu được miễn nhiều món thuế qua việc trừ tiền trả tiển nhà, xe, chi phí làm việc.

Luật này còn miển thuế cho nhiều lọai người nữa. Năm rồi miễn trừ $1.08 ngàn tỷ thuế. Trong đó miễn trừ cho công ty chỉ có 8%, phần còn lại là cho các gia đình tư nhân, đại đa số là thành phần thượng trung lưu.

Trước những thất bại kinh tế, TT Obama hơn ai hết biết sẽ là đề tài Cộng Hòa tấn công Ông. Sau khi đổ tội thất bại kinh tế là do dân biểu nghị sĩ Cộng Hòa ngăn cản những dự án của Ông ở Quốc hội, nay Ông dùng đòn tấn công trực tiếp là đánh thuế người giàu. Người ta tin rằng từ đây cho tới ngày bầu cử tổng thống vào tháng 11 năm 2012, TT Obama một nhà hùng biện còn nội lực thâm hậu, qua lời hay ý đẹp, giọng nói truyền cảm của mình để chuyên chở những độc chiêu chống Cộng Hòa nữa. Chờ xem những lục mạch thần kiếm, những hàn phong chưởng mà Cộng Hòa và Dân Chủ ly kỳ đấu đá và hóa giải với nhau. Để cử tri Mỹ, trong đó có người Mỹ gốc Việt, sử dụng nhứt dương chỉ qua lá phiếu của mình cho chính xác hầu làm ra những đại diện dân cử vì dân của dân và do dân, hết lòng yêu nước, thương dân Mỹ, phục vụ cho đất nước và nhân dân Mỹ./.

Ý kiến bạn đọc
04/10/201102:35:54
Khách
Cuộc biểu tình bước sang tuần thứ 3 liên tiếp giữa trung tâm của các đại gia tư bản Mỹ- nơi khởi nguồn của cuộc khủng khoảng tài chính, kinh tế toàn cầu năm 2008- được dư luận thế giới đặc biệt quan tâm.
Từ hai tuần trước, người biểu tình phố Wall bắt đầu chiếm giữ một công viên nhỏ ở Hạ Manhattan nhằm phản đối kế hoạch giải cứu các tập đoàn tư bản và ảnh hưởng của các định chế tài chính trong nền chính trị Mỹ.

Sau thời gian xuống đường, ngày 2/10, những người biểu tình “Hãy chiếm phố Wall” xuất bản một ấn phẩm với tên gọi Occupy Wall Street Journal (Tạp chí Chiếm phố Wall) với số lượng lên đến 50.000 bản.

Tờ báo có bốn trang, ra đời nhờ hai nhà báo độc lập ở New York dùng diễn đàn Kickstarter gây quỹ trên mạng. Arun Gupta, một trong hai lãnh đạo chủ chốt của cuộc biểu tình đã viết bài được đưa lên trang nhất với tiêu đề: “Cuộc cách mạng bắt đầu ở quê nhà”, một bài viết khác của cựu phóng viên chiến tranh của tờ New York Times Chris Hedges kêu gọi nhân dân xuống đường, và “Tuyên bố chiếm đóng” được thông qua trong một cuộc họp của những người biểu tình vào ngày 29/9. Dự kiến cuộc tuần hành tiếp theo sẽ diễn ra vào chiều ngày 5/10
Cuộc biểu tình nhằm yêu cầu Tổng thống Mỹ Barack Obama thành lập một ủy ban chấm dứt sự chi phối của phố Wall đến các vấn đề chính trị. Tháng trước, ngay sau khi xảy ra cuộc biểu tình đầu tiên chiếm giữ phố Wall, Tổng thống Mỹ đưa ra đề xuất tăng thuế đối với người giàu nhằm bảo đảm những triệu phú sẽ đóng một mức thuế tối thiểu là bằng với tầng lớp trung lưu hay còn gọi là thuế “Buffett” do tỷ phú Warren Buffett đề xuất.

Ông Buffett cho rằng, hệ thống thuế như hiện nay làm tăng khoảng cách giàu-nghèo khi bản thân ông cũng chỉ phải đóng mức thuế thu nhập là 17,4%.

Những định chế tài chính hiện tại của nước Mỹ được đánh giá là chỉ mang lại lợi ích cho người giàu và đẩy gánh nặng thuế má sang những người thuộc tầng lớp trung lưu và nghèo khó. Tuy nhiên, theo phần lớn công chúng Mỹ, để giảm được khoảng cách giàu nghèo này, trên thực tế việc tăng thuế thu nhập của giới nhà giàu Mỹ là chưa đủ.

Sự bất bình đẳng nghiêm trọng nhất tại Mỹ không phải là thu nhập mà là tài sản. Nhóm 1% những người giàu nhất nước Mỹ chiếm tương đương 21% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) nhưng lại sở hữu tới 35% tổng tài sản quốc gia.

Thống kê trên phạm vi toàn cầu còn cho thấy, khoảng hơn 200 công ty khổng lồ xuyên quốc gia ở Mỹ và Tây Âu đang chiếm giữ 30% GDP của thế giới, thu hút 70% vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), chiếm 70% mậu dịch quốc tế và trên 70% các hợp đồng chuyển nhượng kỹ thuật - công nghệ của thế giới.

Vì thế, người biểu tình cho rằng, chính quyền Mỹ cần áp thuế đánh trực tiếp lên tài sản của giới nhà giàu. Họ cho rằng, ngay từ năm 2008 các nước: Pháp, Na Uy, Thụy Sĩ và 5 quốc gia khác thuộc Tổ chức Hợp tác kinh tế và phát triển (OECD) cũng áp dụng loại thuế này.
Những người biểu tình nói: "Chúng tôi không phải là những kẻ vô Chính phủ. Chúng tôi không phải là những kẻ côn đồ. Chúng tôi phản đối tình trạng bất bình đẳng và khoảng cách giàu nghèo gia tăng trong xã hội”. Và họ cũng nhấn mạnh: "Đây không phải là một cuộc biểu tình chống lại cảnh sát New York (NYPD). Đây là một cuộc biểu tình của 99% chống lại quyền lực bất cân bằng của 1%".

27/09/201120:22:24
Khách
Tạo của cải cho số ít cá nhân, dựa trên sự phá hủy sinh thái và sự bất công xã hội triền miên, không thể là nền tảng cho một xã hội văn minh.

Không thể lấy tài sản của mọi người dân đóng thuế vào để cung cấp welfare trợ cấp cho tỉ phú nữa, cái thời đó đã qua rồi với 8 năm lãnh đạo của Đảng Cộng hoà do Bush con đã thực hiện nay đã chấm dứt. Chúng ta không thể theo đuồi chế độ Cộng Sản mãi, lấy của dân đem dâng hiến cho nhà giàu nữa.

Đảng Dân chủ sẽ lãnh đạo và làm Tổng thống thêm 12 năm nữa, để tiêu diệt Đảng Cộng Hoà, đảng Cộng sản bốc lột dân
27/09/201121:41:43
Khách
Đừng nghe những gì ngài Obama nói mà hãy nhìn và xét những gì ngài Obama đã làm.
Ngài chỉ được cái nỏ mồm,nói cùng hứa tùm lum.Nhất là cái bản chất của 1-thầy cãi. Thử xét xem từ ngày ngài ngự trị trên ngôi báu tới giờ những thành quả ngài đã làm được gì cho nước Mỹ??? Hay chỉ có cái tài đánh bóng cá nhân bằng hình thức đi lòng vòng thế giới gập người khom lưng apologies tùm lum làm mất đi uy lực của 1-cường quốc. Về đối nội thì tiêu xài thẳng cánh, khiến cho nước Mỹ nợ nần chồng chất.Hơn 30-năm sống trên đất nước Mỹ này tôi chưa thấy 1-ngài tông tông nào như ngài này. *Dùng tài hùng biện.Nói nhiều,hứa nhiều.Nhưng kết quả thì chả là bao nhiêu.Cái điều tệ hại và "Hèn" cũng như mị dân bằng cách là:Những việc gì ngài làm không xong thì lại cứ hay đổ vấy cho người tiền nhiệm.Chẳng hạn như kinh tế xuông ầm ập thì ngài cùng với các cận thần của ngài nói là: Tại người tiền nhịêm trước.
*Thật là vô trách nhiệm,nếu không muốn nói thêm là:Thiếu khí khái của 1- lãnh tụ.
Đâu có ai ấn cái ngôi vị & trách nhiệm cao chót vót vào bắt ngài làm đâu!??? Vậy mà ngon thì toe toét, sượng thì lại đỗ lỗi cớ này lẽ kia. Rõ khổ cho cho dân nhẹ dạ vì những lời hứa về "Phúc Lợi".
*Hãy thực tế cùng khách quan công bằng chút đi. Nếu đất nước Mỹ này ai cũng cứ trông vào cái quỹ phúc lợi hết thì sản lượng quốc gia sẽ ra sao? Bản thân tôi là 1-tên nghèo rớt mồng tơi tay làm hàm nhai,rất ngại khi những công ty & hãng xưởng đóng cửa bớt vì lý do thuế đánh quá cao...
27/09/201100:17:08
Khách
Obama chỉ là 1 tên xạo và láu cá. Khả năng không có mà cứ hưá bưà để đắc cử rồi đổ thưà hết Bush đến thiên tai, xui xẻo. Xử dụng cái miệng để bịp cử tri khờ khạo, 2012 cử tri sẽ đuổi y về Chicago chăn vịt.
25/09/201101:53:13
Khách
"Thực tế cho thấy đánh thuế người giàu cùng lắm là thu được 19 tỷ mổi năm, quá ít không giảm được bao nhiêu cho nợ nần của ngân sách".

Điều này sai hoàn toàn. Không bớt thuế nhà giàu ít nhất thu trên 100 tỉ một năm.

1. Dang Cong Hoa nắm đa số ở Quoc hoi, nhưng chằng có làm công việc gì để tạo thêm job cho dân chúng, dang Cong hoa chỉ làm một việc là bớt thuế cho Tu bản tỉ phú, trong khi tất cả job tu bản My đem hết qua Trung Cong.

2. Dưới thời TT Bush bớt thuế cho nhà giàu 8 năm làm cho kinh tế Mỹ bị đưa đến khủng hoảng nhất trong lịch sử nước Mỹ và 2 năm của TT Obama bơt thuế cho nhà giàu bởi vì nếu không bớt sẽ cắt tiền thất nghiệp của dân và cũng đưa nước Mỹ tới thất nghiệp nhiều hơn nữa. Vì thế bớt thuế cho nhà giàu là sai lầm, bởi vì càng bớt thuế càng thất nghiệp cao.

3 Tại sao không nên bớt thuế cho TU BAN bởi vì Tư bản mang jobs qua Trung Công và Ấn độ, đáng lý ra Tư bản phải nói chính phủ Trung công và Ấn độ bớt thuế cho Tư bản bởi vì Tư bản kiếm job cho chúng. Tại sao lại phải kêu chính phủ Mỹ bớt thuế cho Tư bản.

4. Cộng sản cướp tiền dân, nhưng chỉ lấy tiền của những ngưởi có tiền, giàu có, còn đảng Cộng hoà là cha của Cộng sản lấy hết tiền của mọi người dân, 98% dân Mỹ đóng thuế vào, đem bớt thuế và bail out cho nhà giàu, thành phần 2%. Đảng Cộng hoà cướp tiền dân có bằng cấp và công khai còn hơn Cộng sản nhiều. TƯ BẢN VÀ ĐẢNG CỘNG HOẢ BỐC LỘT ĐÚNG NGHĨA TRONG SÁCH VỞ VÀ THỰC TẾ NGOÀI ĐỜI

5. Như vậy đảng Cong hoa chỉ đại diện cho TU BAN 2%, sữa luật bớt thuế cho nhà giàu BOI TT BUSH ĐƯA KINH TẾ ĐẾN KHỦNG HOẢNG, trong khi thời TT BILL CLINTON KHÔNG BỚT THUẾ CHO NHÀ GIÀU KINH TẾ PHÁT TRIỂN MẠNH và giai cấp trung lưu thịnh vượng. Như vậy bớt thuế cho nhà giàu LÀ HOÀN TOÀN SAI LẦM
24/09/201120:23:53
Khách
Ngạc nhiên bài viết này lại thủ bút bởi bác Vi Anh.
Không biết đại lão Sơn Điền Nguyễn Viết Khánh, và bác Đào Như đã có cơ hội đọc bài chưa?. Nên xem cho biết, ít ra cũng nỡ bề ngang. Dĩ nhiên sẽ hiểu thên về tổ hợp đầu tư Bershire Hathaway của tỷ phú Warren Buffett, và biệt tài trốn thuế của ngài..... Tởm.
Tất cả MSNBC, CBS, CNN, FOX, PBC.... đều trực tiếp thu hình minh quân Obama đọc diễn văn trước lưỡng viện hai tuần trước về tình hình kinh tê và quản bá "America Job Act"... Thế chúng ta thấy được những gì nào?. Quả thực đây là cơ hội để mọi người hiểu rẳng cây kim không thể nào dấu mãi trong túi được........ Trông mặt Obama sầng sộ, tam bành y hệt như Mike Tyson lúc chuẩn bị cắn tai Evan...... Cử tri Mỹ u mê, những chính khách CH sẽ lại phạm sai lầm, nhưng chắc chắn tất cả sẽ thức tỉnh. nền dân chủ có cái đặc tính kỳ diệu ấy. Đủng đỉnh mà thưởng thức những "Cho đời bày cuộc vui" ngoạn mục kế tiếp. Mong thay.
24/09/201106:02:10
Khách
Thuyết các nhà Tư Bản sẽ tạo nên công ăn việc làm khi họ được giảm thuế đã không còn đứng vững trong thời đại Kinh tế toàn cầu. Ngày nay, các nhà Tư Bản đã thu lợi nhuận gấp nhiều lần bằng cách "xuất cảng công việc" qua các nược thứ ba (Trung Cộng, Nam Dương, Ấn Độ ... ) vì lao động rew. Điều này khiến cho nước Mỹ mất đi hàng chục triệu công ăn viẹc làm.

Ta có thể thấy rõ điều này qua thời kỳ suy thoái vừa qua: các CEO của những đại công ty đều lãnh lương bổng hàng chục triệu Đô La do lợi nhuận tăng liên tục .... Trong khi đó nạn thất nghiệp tại Mỹ vẫn tăng chứ không hề giảm.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.