Hôm nay,  

HOUSTON: Hơn 10 Tôn Giáo, Hội Đoàn Gây Quỹ Giúp Hội VAHF

23/09/201100:00:00(Xem: 3484)
HOUSTON: Hơn 10 Tôn Giáo, Hội Đoàn Gây Quỹ Giúp Hội VAHF

houston_noi_chuyen_voi_tuoi_tre-large-contentPhái đòan các chị tình nguyện viên, ngồi, chụp hình lưu niệm với một số các hội viên trẻ của hội VAHF và cũng là hội viên uNAVSA, đứng, từ trái, Phạm Hoài, chuyên viên kỹ thuật, Paul Khang Nguyễn, đại diện của VAHF với uNAVSA, Lê Nguyễn, giám đốc chương trình 500 Lịch sử Truyền khẩu, và Roger Lê, chuyên viên trang mạng của hội VAHF. (Hình Trùng Dương)

Triều Giang

Dạ Tiệc -Triển Lãm -Văn Nghệ “Hành Trìnhh Viễn Xứ” Đáp Ứng Nguyện Vọng Tha Thiết Của Giới Trẻ
• Đại tá Nhảy dù Hoa kỳ Lương Xuân Việt diễn giả danh dự
• Cuộc Triển lãm về người Việt tị nạn lớn nhất của hội VAHF.
Trong cái nóng rát bỏng của một mùa hè rực lửa với trên 70 ngày nhiệt độ trên 100 độ F tại thành phố Houston, đại diện của 11 tổ chức tôn giáo và hội đoàn đã có những buổi họp liên tiếp tại Trung tâm Nhà Việt, để chuẩn bị cho việc tổ chức buổi Triển lãm-Văn Nghệ-Dạ tiệc-Dạ vũ gây quỹ sẽ được tổ chức vào ngày 21 tháng 10 sắp tới tại nhà hàng Kim Sơn, trên đường Bellaire thuộc khu thương mại Houston., để giúp hội Bảo Tồn Lịch Sử và Văn Hoá Người Mỹ Gốc Việt (VAHF) có đủ kinh phí hoàn thành chương sử của người Mỹ gốc Việt để đưa vào học đường Hoa Kỳ.
Hơn 10 tổ chức cùng nắm tay đáp ứng nguyện vọng của giới trẻ
Buổi gây quỹ sẽ bao gồm một cuộc triển lãm lớn nhất từ trước tới nay của hội VAHF “Di SảnVăn Hoá Người Mỹ Gốc Việt”, một chương trình văn nghệ đặc sắc với chủ đề “Hành Trình Viễn Xứ” với sự góp mặt của các MC, nhạc sĩ, ca sĩ chuyên nghiệp cũng như tài tử như:Nam Lộc, Thanh Lan, Thái Hà, Ngọc Long, Kim Khánh, Phương Nga, Mimi Nguyễn và đặc biệt là những màn trình diễn văn nghệ cổ truyền của Ban Đàn Tranh Hương Xưa, Ban Hợp ca Quan Họ Bắc Ninh.
Ngoài các vị lãnh đạo tinh thần của bốn tôn giáo trong vai trò cố vấn như Hoà Thượng Huyền Việt, trụ trì chùa Liên Hoa, Thượng Toạ Thích Giác Đẳng, chùa Pháp Luân, Linh mục, y sĩ Phạm Hữu Tâm, nhà thờ Ngôi Lời, Cư sĩ Nguyễn Anh Dũng, Hoà Hảo Houston, Mục sư Nguyễn Đình Di, Hội Thánh Tin Lành Liên Hiệp Việt Nam, còn có sự tiếp tay của các hội Cựu Nữ Sinh Gia Long, Gia đình Trưng Vương , Câu Lạc bộ Luật Khoa, Nhóm Cựu Sinh viên Kiến Trúc tại Houston, Trung Tâm Nhà Việt, và Hội Văn Hoá Khoa Học .
Đại tá Nhảy dù Hoa kỳ Lương Xuân Việt, diễn giả danh dự
Đặc biệt, Đại tá Nhảy Dù Quân Lực Hoa Kỳ Lương Xuân Việt cũng vừa thông báo cho Ban Tổ chức biết: Quân đội Hoa kỳ vừa phê chuẩn lời yêu cầu của ông về Houston để tham dự buổi gây quỹ cho hội VAHF. Ông sẽ về và mặc quân phục để làm diễn giả danh dự với đề tài “Những Hành Trình Tuyệt Vời Của Người Mỹ Gốc Việt” (Celebration of Amazing Journeys). Vị Đại tá Nhảy dù người Mỹ gốc Việt, 46 tuổi, thuộc thế hệ một rưỡi, cũng sẽ nói về hành trình của chính ông và gia đình ông, hành trình của một thiếu niên ti nạn Việt Nam, có cha là một cựu Thiếu tá trong binh chủng Thuỷ Quân Lục Chiến của Quân Lực VNCH, đến Hoa kỳ năm 1975 và bắt đầu cuộc đời từ một khu phố nghèo nàn tại vùng Los Angeles. Hơn 30 năm sau đã trở thành một Đại tá tác chiến trong ngành nhảy dù với những thành tích lẫy lừng làm hãnh diện cho cộng đồng người Việt và làm gương sáng cho giói trẻ.
Đại tá Việt nói với người viết qua qua cuộc điện đàm viễn liên: “ Mặc dù rất bận vì mới nhập học về ngoại giao và chính trị tại Đại học Stanford , nhưng tôi cố gắng để tham dự một số sinh hoạt quan trọng của cộng đồng như việc gây quỹ giúp thương phế binh của Quân lực VNCH trong tháng 8 vừa qua tại Nam California, và bây giờ là việc gây quỹ giúp kinh phí cho hội VAHF hoàn thành chương sử của người Mỹ gốc Việt và đưa vào học đường Hoa kỳ. Trong dịp này, tôi cũng vui mừng được gặp gỡ đồng hương tại Houston, đặc biệt là quý vị từng phục vụ trong quân lực VNCH”
Ước vọng thiết tha của giới trẻ
Nina Lu, sinh viên cao học ngành xã hội chính trị học, đại diện Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam tại Hoa kỳ và Canada (uNAVSA), tổ chức đã bảo trợ và hợp tác với hội VAHF qua chương trình 500 Lịch Sử Phỏng Vấn, cũng sẽ có mặt để cám ơn các bậc cha anh đã hy sinh cho họ có đới sống hiện tại và còn nỗ lực để lại một chương sử giá trị để các em có thể học hỏi và hãnh diện về nguồn gốc của mình. uNAVSA hiện có 119 chi hội trên toàn nước Mỹ và Canada. Khi uNAVSA quyết định bảo trợ cho chương trình, các em đã đưa ra 3 mục tiêu:
1- Để thay thế sự thực của lịch sử vào tài liệu sai sót đang giảng dạy trong học đường.
2- Để san bằng xa cách giữa thế hệ người lớn và tuổi trẻ bằng cách học hỏi những gì họ đã trải qua để cho các em có đời sống hôm nay.
3- Để đem lại sự gần gũi giữa 119 hội Sinh Viên VN trên toàn quôc vì hiểu biết được rằng chúng ta cùng một nguồn gốc.
Và để đạt được 3 mục tiêu đó, các em đã đi rửa xe, bán phở, làm văn nghệ để gây quỹ trong gần một năm trời. Kết quả các em đã quyên góp được gần $60 ngàn đô la để giúp hội VAHF thực hiện trên 500 cuộc phỏng vấn tại 6 thành phố trên nước Mỹ trong hơn một năm qua. uNAVSA cũng đã cử các sinh viên tham dự các buổi phỏng vấn, lo việc quay phim và kỹ thuật cho hội VAHF.
Trong Đại hội 8 của uNAVSA tại Denver vào cuối tháng 7 vừa qua, hội VAHF đã triển lãm những kết quả mà hai hội đã đạt được. Gần 500 sinh viên VN đên từ 36 tiểu bang và thành phố khác nhau ngồi im phăng phắc để lắng nghe tường trình và xem một số đoạn phim trích từ 514 cuộc phỏng vấn. Khi đèn bật sáng, tràng pháo tay vang dội không dứt, nhưng những cặp mắt đỏ hoe đã khóc vì xúc động. Các em sau đó đã trở về trường và viết trong bản góp ý cho ban tổ chức đại hội uNAVSA 8 những giòng chũ còn mang đầy xúc cảm: “ Trong 3 ngày Đai hội, bài tường trình của hội VAHF đem lại nhiều xúc động cho em nhất”, “ Em cảm thấy hãnh diện vì mình là người Mỹ gốc Việt”, “Em thấy thương cha mẹ mình nhiều hơn bao giờ hết!”.
Nina tâm sự:
“Em học hỏi rất nhiều qua các cuộc phỏng vấn. Trước đây em chỉ là một sinh viên ham chơi và rất hời hợt trước cuộc sống. Sau khi làm việc với hội VAHF và đi phỏng vấn một số người. Cái nhìn về cuộc sống của em đã hoàn toàn thay đổi Em nghĩ rằng thế hệ cha mẹ đã hy sinh thật nhìều, em muốn ghi lại những kinh nghiệm đau khổ họ để trải qua để trả ơn họ. Em nghĩ rằng các bạn trẻ của em hầu hết cũng cùng một suy nghĩ như em. Chúng em thiết tha muốn học hỏi về cha anh của mình”.
Đại diện Đại học Texas (UT) Austin gặp cộng đồng

houston_thien_nguyen_vien-large-contentBuổi thuyết trình của VAHF về thành quả cuả chương trình 500 Lịch sử Phỏng vấn, trước gần 500 sinh viên đến từ 36 tiểu bang và thành phố tại Denver. (Hình Trùng Dương)

Cũng trong dịp này, đại diện của Viện Á Châu Học (CAAS), thuộc Đại học Texas (UT) tại Austin sẽ đến để trình bày với cộng đồng người Việt về vấn đề mà nhiều người đang mong đợi, đó là chương trình làm việc của họ trong việc xử dụng những tài liệu của hội VAHF đã sưu tầm trong gần 7 năm qua. Bà Madeline Hsu, Giám đốc CAAS cho biết mặc dù UT cũng ở trong hoàn cảnh bị cắt giảm ngân sách trầm trọng, UT quyết định vẫn tiếp tục giúp hội VAHF, UT sẽ mướn một Tiến sĩ Giáo sư Sử học trong 3 năm để viết những tài liệu đã thu thập được thành sách giáo khoa từ lớp mẫu giáo tới đại học và sẽ giới thiệu tới các trung tâm giáo dục khác. UT mong mỏi cộng đồng người Mỹ gốc Việt tiếp tay để công việc được hoàn tất một cách tốt đẹp.
Nhu cầu cấp bách của VAHF
Bà Nancy Bùi Hội trưởng hội VAHF cho biết: hội đã hoàn tất phần phỏng vấn, phần còn lại là phần chuyển ngữ và phiên dịch để đưa lên thư viện điện tử và làm phìm tài liệu Việt Story. Kinh phí dự trù là khoảng $250 ngàn, hội đã quyên góp trên $80 ngàn, phần thiếu hụt là $160 ngàn. Bà cũng bày tỏ lòng biết ơn các vị lãnh đạo các tôn giáo, các hội đoàn, các cơ quan truyền thông, cơ sở thương mại, và tất cả mọi người đã và đang nỗ lực giúp hội qua mọi hình thức, công sức, tài chánh. Bà phát biểu:
“Nhiều người trong đó có tôi thường nghĩ rằng, thật khó để có sự đoàn kết trong công dồng người Việt, nhưng qua nỗ lực này, tôi tin tưởng rằng, cộng đồng chúng ta vẫn có thể đoàn kết được, một khi mọi người nhìn thấy sự cần thiết và ích lợi lâu dài.. Đây chính là niềm vui và hy vọng của chúng ta và tấm gương sáng cho giới trẻ. Các em luôn mong ước cha anh đoàn kết và bắt tay nhau làm những công việc tốt cho ích lợi chung”.
Bà Nancy Bùi còn cho biết: theo bản tường trình của Vietnam Center tại Đại học Texas Tech tại Lubbock sau hơn 3 năm được khánh thành, ngoài hàng ngàn người người đến xem và tìm hiểu, đã và đang có 17 sinh viên Mỹ, Thuỵ Điển, Canada và ngay cả từ Việt Nam đã và đang xử dụng Bộ sưu Tập Tù nhân Chính trị Việt Nam của hội VAHF đang được lưu trữ tại đây. Và hiện có 5 sinh viên theo học ngành Á Châu học đang xử dụng tài liệu của chương trình 500 Lịch Sử Phỏng Vấn cho các luân án cao học và tiến sĩ của họ.
Bà cũng cho biết hội cũng đã tạo thuận tiện cho các vị ân nhân muốn đóng góp bằng PayPall, xin vào trang nhà: www.vietnameseamerican.org và nhấn vào nút “Donate”.
Tiếp tay cho chương trình hữu ích, lâu dài
Một công tác nặng nề
Người viết đã liên lạc với một số quý vị trong Ban Tổ chức, và các nhà bảo trợ để hỏi lý do họ nỗ lực tham gia và đóng góp để hỗ trợ cho hội VAHF. Dưới đây là những ý kiến cuả họ:
Linh Mục Phạm Hữu Tâm: “Có ba lý do khiến tôi đồng ý tham gia vận động cho buổi gây quỹ giúp hội Bảo Tồn Lịch Sử và Văn Hoá Người Mỹ Gốc Việt: (VAHF): thứ nhất là hội đang thực hiện một công tác có giá trị thời gian; thứ hai là qua sự ghi chép để phản ảnh trung thực những sự kiện xảy ra trong một thời gian quan trọng của lịch sử để giới trẻ có cơ hội nghiên cứu học hỏi. Và lý do sau cùng là để tiếp tay với những người đang đóng góp thực hiện một chương trình hữu ích cho cộng đồng”
Hoà Thượng Huyền Việt: “ Tất cả những chuyện làm hướng về một mục đích chung đều cần có sự hỗ trợ của mọi người. Hội VAHF đã đứng ra lãnh nhận một công tác nặng nề, chúng tôi dù bận với bao nhiêu nghĩa vụ khác, nhưng chúng tôi không thể không tích cực đóng góp một bàn tay. Chúng tôi rất lấy làm vui vì buổi gây quỹ lần này được tổ chức tại Houston là thành phố nhà nên chúng tôi có cơ hội để đóng góp một cách thiết thực. Chúng tôi kêu gọi tất cả quý vị Phật tử và đồng hương, trong điều kiện có được xin hãy đến với buổi gây quỹ để xem cuộc triển lãm với những hình ảnh, tài liệu hiếm quý. Hội cũng đang cần tài chánh để hoàn thành công việc, nên mỗi người chúng ta hãy đóng góp một chút cho công việc bảo tồn văn hoá Việt Nam”.
Góp phần cho thế hệ một rưỡi và thứ hai
Cư sĩ Nguyễn Anh Dũng: “Xuyên qua quá trình hoạt động của hội VAHF, hội đã thực hiện những cuộc phỏng vấn rất công phu, ghi lại bằng hình ảnh để ghi lại những dữ kiện lịch sử, những quá trình hy sinh và đóng góp của thế hệ thứ nhất. Hội có cả những người trẻ thuộc thế hệ một rưỡi và thế hệ thứ hai đang nhiệt thành ghi nhận những sự đóng góp của cha anh như những tấm gương để các em noi theo và tiếp tục đóng góp vào đất nưóc này như một lời cám ơn tới thế hệ cha anh và cám ơn đời, cám ơn người.”
Ông Huỳnh Công Tử cũng là một đạo hữu Phật giáo Hoà Hảo, ông cư ngụ vùng vịnh Houston. Tuy ở không gần, nhưng lúc nào ông cũng nhiệt tình trợ giúp. Ông tâm sự:
”Mình nhất quyết phải làm cho được trang sử này. Tôi sẽ kêu gọi các đạo hữu Hoà Hảo khắp nơi, rồi bà con sinh sống dưới vùng biển, mỗi người một tay. Phải lo cho được phần tài chánh để giúp giới trẻ.”
Bà Mục sư Nguyễn Đình Di: “ Bất cứ việc gì có lợi cho cộng đồng, đặc biệt là các giới trẻ là có chúng tôi. Chúng tôi vừa làm lễ kỷ niệm 100 năm Hội Thánh Tin Lành Việt Nam. Từ giờ tói ngày tổ chức của buổi gây quỹ 21 tháng 10, chúng tôi cũng có những buổi tổ chức khác nhưng vì đây là việc chung, chúng tôi sẽ dành thì giờ và công sức để đóng góp”.

Kiến trức sư Nguyễn Thu Tiên: ”Nhóm Kiến trúc tụ họp bao nhiêu năm qua với mục đích tương trợ giữa những người từng học một ngành nghề. Chúng tôi ít khi tham gia những sinh hoạt của cộng đồng, mặc dù các anh chị em trong nhóm cũng có những sinh hoạt cộng đồng riêng, dưới những hội đoàn tổ chức khác. Nhưng sau khi nghe trình bấy về chương trình thì chúng tôi thấy rằng đây là một chương trình quá hay, quá quan trọng và cấp thiết, chương trình cần phải có sự giúp sức của mọi người, nên chúng tôi hăng hái tham gia. Nhóm kiến trúc đã bảo trợ một bàn danh dự, chúng tôi tiếp tục kêu gọi các anh chị em tham gia gởi điện thư, gọi điện thoai để kêu gọi mọi người xin góp một bàn tay.”
“Góp gió thành bão”
Luật sư Nguyễn Văn Thắng, bút hiệu Thiện Ý: Lý do Câu Lạc Bộ Luật Khoa (VILAS) cùng đứng chung với các tổ chức hội đoàn khác để bảo trợ cho bữa cơm gây quỹ này là vì việc làm của hội VAHF là vô cùng hữu ích và cần thiết cho việc để lại tư liệu cho con cháu chúng ta sau này. Vì qua đó các thế hệ con cháu chúng ta sẽ biết rõ căn cước của thế hệ cha, chú, ông bà,lý do và bằng phương tiện nào họ đã đến đây, đã trải qua những khó khăn hay thuận tiện nào, đã phấn đấu vươn lên và thất bại ra sao, đã nhận ân huệ gì từ xứ sở Hoa Kỳ này và đã có những đóng góp gì cho sự hưng thịnh của Hoa kỳ. Khi nhận lời bảo trợ, VILAS đã có một chương trình làm việc bao gồm gửi thư mời qua internet, truyền thanh, báo chí đến cựu sinh viên Luật khoa khắp nơi tham gia. Nếu vì lý do nào đó mà các cựu sinh viên trường Luật không tham gia trực triếp cũng có thể đóng góp một chục, hai chục, góp gió thành bão và gửi chi phiếu về VILAS, số 4607 Dove Springs Dr. Houston, TX. 77066. Chi phiếu xin đề VAHF. Riêng Liên Hội Đồng Thường Vụ Đại Hội và Hội Đồng Điều Hành VILAS ủng hộ một bàn.
houston_vahf_11x17_houston_event_viet-large-contentÔng Đỗ Kim Bảng, phó ngoại vụ của Villas: “Tôi thấy việc tổ chức rất chu đáo, nhiệt thành. Chúng tôi sẽ kêu gọi các thân hữu đi càng nhiều, càng tốt và mỗi người chúng tôi sẽ vận động thêm người tham dự. Cá nhân tôi sẽ mua vé và mời một số bạn hữu mà tôi nghĩ họ cũng đã và đang quan tâm đến lịch sử và văn hoá đã và đang giảng dạy trong trường học Hoa kỳ ra sao. Họ sẽ đến như những khách bình thường để quan sát và để đóng góp ý kiến hoặc để tiếp tay nếu họ thấy đây là một chương trình hữu ích.
Bảo tồn văn nghệ cổ truyền VN
Chị Nguyên Linh, hội trưởng hội Cựu Học Sinh Gia Long tại Houston: “Tôi được làm quen với hội từ tháng 3 vừa qua khi hội đến Houston. Sau đó tôi theo hội đi Denver cho chuyến phỏng vấn vào tháng 7 vừa qua. Tôi thấy các anh các chị và các em làm việc thật tích cực cho việc bảo tồn văn hoá Việt Nam. Tôi thật cảm động và muốn dành thời gian để giúp họ một tay. Được bầu làm Phó nội vụ trong Ban Tổ chức, làm liên lạc viên, kêu gọi các chị cựu học sinh Gia Long, đi tìm các nhà bảo trợ, phân phối vé tới quý vị muốn tham gia hoặc làm bất kỳ chuyện gì để giúp hội thành công trong đợt gây quỹ tại thành phố Houston”.
Chị Ngọc Sương, cựu nữ sinh Gia Long, người đại diện của Ban Đàn Tranh Hương Xưa:” Người sáng lập Ban Đàn tranh Hương Xưa là một người rất yêu âm nhạc cổ truyền Việt Nam. Hội lập ra với mục đích gìn giữ âm nhạc cổ truyền của quê hương Việt Nam tại quê hương thứ hai này. Hội hiện có 12 chị thuộc đủ mọi thành phần; họ là Dược sĩ, kỹ sư, chuyên viên,...Khi được nghe mục đích của hội Bảo Tồn Lịch Sử và Văn Hoá qua việc thực hiện một kỷ yếu của 500 người tị nạn để lưu lại cho thế hệ sau, chúng tôi nghĩ rằng đây là một việc làm cần thiết và cao quý, nên chúng tôi rất vui mừng muốn được đóng góp vào chương trình văn nghệ, cũng như tiếp sức với hội kêu gọi mọi người tham gia.”
Chị Loan Nguyễn, thành viên của Ban Quản trị và Giám đốc Thư viện Nhà Việt: “Ngoài việc em là thành viên của hội VAHF từ trước khi cộng tác với Nhà Việt, mục đích của hội VAHF cũng có những điểm tương tự vói Nhà Việt đó là góp phần làm mạnh cộng đồng của mình qua văn hoá và tạo cơ hội liên kết giữa người Việt để giúp đỡ lẫn nhau về mọi mặt.”
Chị Nguyễn Phúc Anh Lan:” Hội Văn Hoá Khoa Học (VCSA) và Hội VAHF đều hoạt động trong lãnh vực văn hoá và lấy giới trẻ làm mục tiêu. Trong khi hội VCSA thì nhắm vào việc giúp các bạn trẻ hiểu biết về văn hoá VN, và giúp các em xây dựng kỹ năng lãnh đạo, hội VAHF cung cấp cho các em kiến thức về lịch sử và văn hoá, người Mỹ gốc việt, từ đó các em hiểu biết và hãnh diện về nguồn gốc của mình để các em có niềm tự tin và định hướng tốt cho cuộc sống. Chúng tôi đã làm việc với nhau qua nhiều dự án. Lần này được cùng với các hội đoàn khác gây quỹ giúp hội VAHF có đủ tài chánh để hoàn thành dự án lớn và đây ý nghĩa này là một điều rất vui cho hội VCSA.” 
Gia đình Trưng Vương có số người đông đảo nhất trong Ban Tổ chức từ việc tổ chức tới tiếp thị và vận động. Các chị Tuyết Mai, Ấu Oanh, Diệu Loan, Ngân Khánh, Quỳnh Hoan, Ngọc Tân, Nga Dung,.. mỗi người giúp một công việc từ đóng góp cho chương trình văn nghệ, lẫn vấn đề tổ chức, vận động, bán vé, liên lạc,..Chị Dương Ấu Oanh phát biểu:
“Chúng tôi hết lòng ủng hộ bởi vì người đứng đầu chương trình là một cựu học sinh Trưng Vương. Mục đích của chương trình lại rất tốt đẹp. Khi hoàn thành sẽ soi sáng lịch sử của người Việt chúng ta tại Hoa kỳ và đem lại lợi ích lâu dài, mãi mãi. Chúng tôi kêu gọi các thế hệ Trưng Vương, già cũng như trẻ trong tình TV hãy hỗ trợ mua vé, đóng góp tài chánh, nếu các bạn có cơ sở thương mãi, hãy đăng quảng cáo trên cuốn chương trình. Tất cả những điều đó là những tiếp tay thiết thực nhất.
Nếu chúng ta không làm, thì ai sẽ làm thay cho chúng ta"
Tiến sĩ Đặng Thiệu, một thành viên trong Hội đồng quản trị của hội VAHF được các hội đoàn bầu làm trưởng Ban tổ chức đã tâm sự: “ Chúng tôi cũng đã sinh hoạt với hội từ những ngày đầu. Những chương trình của hội đưa ra đều được thực hiện nghiêm chỉnh và hiệu quả tốt. Nhất là sau này có sự tham gia của lớp trẻ đông đảo. Các em của 119 trường đại học đã quyên được số tiền gần 60 ngàn đô la để giúp hội vào năm ngoái. Nhờ vào số tiền này mà hội đã thực hiện được trên 500 cuộc phỏng vấn. Họ đã đi quá nửa đường, không lẽ chúng ta làm ngơ, không tiếp tay để chương trình phải bỏ dở vì thiếu ngân khoản thì còn có gì đáng buồn hơn" Tôi rất mong mỏi các bậc phụ huynh, các ông bà hãy đến để tiếp tay với con cháu. Hãy đóng góp thiết thực bằng tài chánh để con cháu chúng ta có phương tiện hoàn tất những trang sử đầy đau thương nhưng cũng đầy hào hùng để làm món quà quý giá cho con cháu mình trong tương lai sau này. Món quà quý giá này sẽ không mất đi dù mai đây, chúng ta không còn nữa. Nếu chúng ta không làm, thi ai sẽ làm thay cho chúng ta"
Chúng tôi rất vui và mang ơn những vị đã hiểu đuợc ước vọng chính đáng của những trẻ nên đã nhiệt tình đáp ứng: ông bà Stevphen Lê, Tổng Giám đốc của công ty địa ốc Greatland Investment, đã nhận là nhà bảo trợ vàng (Gold sponsor) cho buổi gây quỹ. Hệ thống truyền thanh, truyền hình Sàigòn Net Work, và Truyền hình SBTN-DC là những cơ quan truyền thông luôn sát cánh và yểm trợ hội dưới nhiều hìng thức từ những ngày đầu. Ngoài ra, một số sự hỗ trợ nhiệt thành của giới truyền thông như: Báo Ngày Nay, Việt Báo, Báo Trẻ, Người Việt Dallas, Việt Tribune, Báo Sàigòn Houston Cuối Tuần. Hệ thống truyền thanh Người Việt Hải Ngoại, Đài phát thanh Tiếng Nước Tôi,..Nhưng chi phí buổi tổ chức cũng rất cao, chúng tôi mong mỏi sẽ có thêm nhiều nhà hảo tâm bảo trợ, cùng đồng hương hãy mua vé tham gia đông đảo!”
Giúp một bàn tay cho những kẻ dấn thân
Ông Stephen Lê, nhà bảo trợ Vàng của buổi gây quỹ đã tặng hội $3,000 đô la và mua một bàn danh dự với giá $1,000 đô đã phát biểu:
“Như chị đã biết, lần đầu tiên được gặp chị, chị cho biết lý do và mục đích của Hội Bảo Tồn Lịch Sử và Văn Hoá, chúng ta là những người Việt di dân, nhưng chúng ta chưa có một tài liệu chính xác nào để chọ bộ Văn khố của Hoa Kỳ biết được về cuộc hành trình cuả người di dân chúng ta,… Bên cạnh đó, chúng ta cần phải có một tài liệu trong Library để lại cho con em chúng ta sau này… Sự dấn than của chị và của hội khiến công ty chúng tôi muốn giúp một bàn tay. Trong tương lai, nếu Hội vẫn làm những điều hữu ích cho cộng đồng, với điều kiện cho phép, công ty chúng tôi luôn hỗ trợ cho hội, cũng như Công ty Greatland đã từng ủng hộ cho Hội Văn Hoá Khoa Học hơn 10 năm nay, và cùng với nhiều hội đoàn khác,..”
Những tấm lòng từ hải đảo xa ngàn dặm
Và khi bài báo này sắp sửa lên khuôn, hội VAHF nhận được điện thư của Bà Kim Cho Botcher từ vùng đất xa xôi của hải đảo Guam; nơi hội VAHF đã đưa một phái đoàn 17 người đến thăm lại hải đảo là nơi mà hơn 36 năm về trước, gần 200,000 người tị nạn đã đến đây, thật bơ vơ, thật khổ đau trong cảnh nước mất, nhà tan. Hầu hết mọi ngưòi đã được đi định cư khắp nới trên 50 tiểu bang, nhưng đã có một số người ở lại và xin nhận Guam là quê hương thứ hai, trong đó có bà Kim Chi và những người trong cộng đồng người Việt ở đây, những người đã đón tiếp phái đoàn VAHF như những người thân ruột thịt của mình. Và từ ngày đó bà Kim Chi và bà con Việt tại Guam vẫn giữ liên hệ mật thiết với hội. Điện thư của bà Kim Chi viết như sau:
“Mình có nhận được thư mời của chị gởi sang. Mình đã trình lên cho các cô, các bác, anh chị em trong ban hội đồng của hội VN ở đây. Dù cho Guam có xa vạn dậm, các anh chị, cô bác trong cộng đồng ở đây sẽ gây qũy và đóng góp một phần vào công cuộc bảo tồn văn hóa và lịch sử VN cho thế hệ con em của chúng ta sau này. Cộng đồng ở Guam xin chúc mừng hội đã thành công một bước quan trọng trong sứ mạng này. Của ít lòng nhiều, hội Việt Nam ở đảo Guam sẽ chuyển đến chị một chi phiếu trong một hay hai tuần nữa.”
Luồng gió từ hải đảo xa xôi đã làm mát lòng những người đang cố gắng vận đông cho buổi gây quỹ. Độ nóng tại Houston có lẽ cũng vì thế mà đã dịu xuống. Một niềm hy vọng đang dâng lên trước sự nắm tay đòan kết của người Việt Houston và cả những người Việt từ những hải đảo xa xôi cho một công trình lợi ích cho giới trẻ hôm nay và mãi mãi.
Cũng nên nhắc lại hội VAHF được thành lập tù năm 2004, với mục đích sưu tầm, gìn giữ, quảng bá và biểu dương văn hoá và lịch sử người Mỹ gốc Việt. Mục tiêu và môi trường hoạt động của hội là học đường Hoa kỳ. Hội đã hoàn thành đưọọc hai bộ sư tập; Bước chân đầu tiên của người Việt tại Guam (2006), Tù Nhân Chính Trị VN (2008) đang lưu trữ tại Việt Nam Center, đại học Texas Tech, tại Lubbock. Xin vào trang mạng sau đây để tham khảo: http://www.vietnam.ttu.edu/vahp/fvppa.htm . Và hội đang hợp tác với Đại học UT, Austin và Tổng hội Sinh Viên VN tại Hoa kỳ và Canada để thực hiện bộ sưu tập lớn nhất bao gồm tất cả các đợt di dân của người Việt vào Mỹ; bộ sưu tập 500 Lịch Sử Phỏng Vấn. Hội đã hoàn thành trên 500 cuộc phỏng vấn tại 6 thành phố nơi có những người Việt tụ họp đông đảo. Hội đang cần sự trợ giúp về tài chánh để hoàn tất việc chuyển ngữ, phiên dịch, đưa các tài liệu lên thư viện điện tử, viết thành sách, và làm một phim tài liệu để giới thiệu tới người Mỹ và các cộng đồng bạn về lịch sử và văn hóa của người Mỹ gốc Việt.
Mọi liên lạc, đóng góp xin thư về:
VAHF
P.O. Box: 29534
Austin, Texas. 78734
Email: info@vietnameseamerican.org
Quý vị muốn đóng góp trên mạng, xin vào trang nhà: www.vietnameseamerican.org và nhân vào nút “Donate.”
Triều Giang
09/11

Ý kiến bạn đọc
23/09/201114:13:24
Khách
Xin dùng dùng nhũng nguòi sông duói xã hôi chủ nghĩa viêt-công , nêu không ... nôi-tuyên tran-ngâp ... lúc dó
trỏ tay không kip . Xin Cám-on
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Cúm gia cầm và biến thể mới của Covid-FLiRT là hai loại dịch bệnh có khả năng lây lan đang được các chuyên gia y tế quan tâm.
Lễ Phật Đản ở các chùa Miền Nam California qua phóng sự bằng hình
Trường Cao Đẳng Cộng Đồng California Đang Giúp Tôi Vươn Tới Ước Mơ Của Mình—Và Bạn Cũng Sẽ Được Như Vậy!
Các chuyên gia trình bày việc thu thập dữ liệu đầy đủ, cụ thể hơn sẽ giúp sử dụng các nguồn lực liên bang nhiều hơn cho các cộng đồng sắc tộc hiện đang phải đối mặt với những thách thức lớn về sức khỏe.
Westminster, CA – Học Khu Westminster hân hoan tổ chức mừng lễ tốt nghiệp của các học sinh đầu tiên trong chương trình Song Ngữ Tiếng Việt (VDLI) tiên phong của học khu. Đây là khóa học sinh đầu tiên ra trường và các em sẽ được ghi nhận tại buổi lễ tốt nghiệp đặc biệt được tổ chức vào thứ Ba, ngày 28 tháng Năm, lúc 6:00 giờ chiều tại phòng Gymnasium của Trường Trung Cấp Warner (14171 Newland St, Westminster, CA 92683).
Tháng 5 là một tháng thú vị đối với cộng đồng người Mỹ gốc Á và đảo Thái Bình Dương (AAPI). Tháng Di sản AAPI tháng 5 không chỉ là một lễ kỷ niệm kéo dài một tháng nhằm tri ân các thế hệ AAPI đã định hình nên lịch sử đất nước chúng ta, mà còn là lúc chúng ta tôn vinh và ghi nhận thế hệ cha ông đã dũng cảm hy sinh cho tự do của chúng ta. Khi chúng ta kỷ niệm Ngày Chiến Sĩ Trận Vong, kỷ niệm những gì cộng đồng của chúng ta đã đạt được và hy sinh, tôi khuyến khích tất cả chúng ta ngay tại California này hãy góp phần tôn vinh cộng đồng của mình bằng cách giữ cho cộng đồng không có rác và sạch đẹp.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave, Thành phố Garden Grove do Đại Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Đại Lễ Phật Đản Phật Lịch 2568-DL.2024 vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 19 Tháng 5 năm 2024, với sự tham dự của hàng trăm đồng hương Phật tử. Chư tôn đức chứng minh ngoài Đại Lão HT. Thích Chơn Thành còn có Hòa Thượng Thích Tâm Vân cùng một số chư tôn đức Tăng, chư tôn đức Ni đến từ các chùa và tu viện tại Miền Nam California.
Trung Tâm Việt Ngữ Hồng Bàng đã tổ chức lễ mãn khóa niên học 2023 - 2024 vào lúc 1 giờ trưa Chủ Nhật ngày 19 tháng 5 năm 2024, tại hội trường Jordan Intermediate School, 9821 Woodbury road, Garden Grove
Giải thích về tình trạng thanh thiếu niên gốc Việt trong nhiều năm qua gặp nhiều vấn đề về sức khỏe tinh thần, bà Tricia cho rằng một phần nguyên nhân là vì những xung đột về văn hóa thường có trong một gia đình gốc Việt.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.