Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bác Đề Luật Tài trợ Ngắn Hạn, Công Sở Nguy Cơ Đóng Cửa

23/09/201100:00:00(Xem: 1641)
Bác Đề Luật Tài trợ Ngắn Hạn, Công Sở Nguy Cơ Đóng Cửa

WASHINGTON - Hạ Viện biểu quyết với tỉ số phiếu 195/230 đề luật duy trì tài trợ công sở hoạt động sau ngày hết hạn ngân sách là 30-9 cho đến ngày 18-11, là thất bại của chủ tịch John Boehner trong ý định tìm kiếm tiền cứu trợ thiên tai kèm theo các cắt giảm công chi - có đến 48 dân biểu CH đứng về phe DC để chống biện pháp ấy, trong khi 6 dân biểu DC tán đồng.
Cuộc biểu quyết thất bại không chỉ gây bối rối nhóm lãnh đạo CH Hạ Viện mà còn làm giảm thời gian tránh nguy cơ đóng cửa công sở vì cạn quỹ. Theo kế hoạch, 2 Viện bắt đầu nghỉ 1 tuần từ Thứ Sáu - nếu không có gì thay đổi, Lập Pháp chỉ còn 2 ngày để tìm giải pháp.
2 phe của khối dân biểu CH đã có vấn đề khi biểu quyết - 1 phe muốn tăng các cắt giảm công chi, trong khi phe của các tiểu bang thiên tai không vui với điều kiện buộc giảm chi của chương trình tín dụng về hiệu quả nhiên liệu ngang bằng tiền cứu trợ 1500 tỉ. 1 phụ tá lập pháp CH tiết lộ : các thủ lãnh trông đợi có hậu thuẫn mạnh hơn từ phiá đảng DC.
Theo dân biểu Gary Peters (DC-Michigan), các thủ lãnh CH ước luợng sai sức chống đối chủ trương giảm tiền cho vay của dự án xe sạch - ông Peters giải thích "Họ nhắm chương trình tạo ra việc làm - họ cũng không thể điều khiển từ hướng thái cực, họ cần biết thỏa hiệp".
Trong lúc tranh luận, phiá DC đã chống lại sự ràng buộc tiền cứu trợ với các biện pháp giảm chi - dân biểu Keith Ellison (DC-Minnesota) phát biểu "Đây là hình thức đại biểu dân thiển cận, hèn kém tôi chưa từng thấy".
Phiá CH cãi lại rằng họ định cấp tiền cứu trợ 3.65 tỉ, là gấp đôi đề nghị của TT Obama.
Trong khi đó, thủ lãnh thiểu số DC Nancy Pelosi ra tuyên bố tán dương tính lưỡng đảng trong việc chống lại cứu trợ có điều kiện và đe dọa việc làm. Tuyên bố ghi "Thay vì tạo việc làm, là ưu tiên số 1 với công dân, đề luật này làm mất những công viêäc lương khá, là lý do khối dân biểu DC bác bỏ".
Một bản tin khác cho biết Chủ Tịch Hạ Viện Boehner trấn an dân chúng đừng lo công sở đóng cửa. Bản tin viết như sau.
WASHINGTON - Chủ tịch Hạ Viện John Boehner đã hạ thấp nguy cơ đóng cửa công sở vì đề luật về công chi kèm theo quỹ cứu trợ thiên tai không thông qua đuợc tối Thứ Tư - các thủ lãnh CH Hạ Viện cảnh báo các nhà lập pháp có thể làm việc qua cuối tuần để cấp tiền cho các hoạt động của chính phủ trong tuần lễ đầu của ngân sách mới bắt đầu ngày 1-10. Nhưng, ông Boehner cả quyết với nhà báo là có thể thỏa thuận - ông nói "Không có mối đe dọa đóng cửa công sở - chúng tôi tiếp tục họp và đề ra các phương án chọn lựa để quyết định hướng tới".
Thượng Viện do đảng DC kiểm soát bất đồng với khối CH Hạ Viện về tài trợ hậu quả thiên tai bị ràng buộc bởi các giảm chi ở nơi khác. Trong thông điệp gửi các đồng viện CH, thủ lãnh Eric Cantor cho hay đề luật chi tiêu tạm thời có thể đuợc xét lại hôm Thứ Năm, và các dân biểu nên dự kiến họp tiếp qua cuối tuần - nhưng, ông Boehner hy vọng không phải họp cuối tuần.
Các thủ lãnh CH Hạ Viện cả quyết đòi cân bằng tài trợ thiên tai khẩn cấp bằng căt giảm tài trợ 1.5 tỉ MK với các chương trình tín dụng cấp cho các dự án xe tiết kiệm nhiên liệu. Sự thiếu khả năng thuyết phục của dân biểu Cantor và các thủ lãnh CH phô bày hiện tình chính trị bất ổn trong khi phe DC hầu như đồng thuận trong sự đề kháng - 48 dân biểu CH đứng về phiá phản đối thực sự là nan đề, mặc dù chủ tịch Boehner cả quyết "Không thông qua đề luật tạm cấp có nghĩa là tiêu tiền nhiều hơn".
Với dân biểu Stony Hoyer (DC-Maryland), thất bại của đề luật tạm cấp theo chủ trương của đảng CH là nỗ lực vận động để làm mọi việc theo tinh thần lưỡng đảng - ông nói rõ "Nếu họ mong đợi lá phiếu của chúng tôi, phải làm việc với chúng tôi".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đông đảo cử tri sắp thành nhiều hàng dài và những đề phòng vi khuẩn corona tại các trung tâm bỏ phiếu tại 4 tiểu bang hôm Thứ Sáu, 18 tháng 9 năm 2020 để bỏ phiếu trong cuộc bầu cử năm 2020, mô tả chọn lựa bỏ phiếu sớm và trực tiếp của họ như là cần thiết trong năm nay, theo CNN tường thuật hôm Thứ Sáu.
Thẩm Phán Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ Ruth Bader Ginsburg, là người đã được chẩn đoán bị bệnh ung thư đại tràng vào năm 1999, đã qua đời hôm Thứ Sáu, 18 tháng 9 năm 2020, hưởng thọ 87 tuổi, theo TCPV tuyên bố trong một thông báo, theo bản tin của Yahoo News tường thuật.
Hạ Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Năm, 17 tháng 9 năm 2020 đã thông qua dự luật lên án làn sóng kỳ thị chủng tộc chống lại người gốc Á được tác động bởi đại dịch Covid-19 và đã được đổ dầu một phần bởi bầu khí nóng kỳ thị chủng tộc từ Tổng Thống Donald Trump, theo bản tin của báo HuffPost cho biết hôm Thứ Năm.
Giám Đốc FBI Christopher Wray hôm Thứ Năm, 17 tháng 9 năm 2020, nói rằng các cơ quan Nga đã nỗ lực để phá hoại ứng cử viên tổng thống Đảng Dân Chủ Joe Biden trước cuộc bầu cử tháng 11, theo bản tin của báo The Hill cho biết hôm Thứ Năm.
Một chánh án Hoa Kỳ hôm Thứ Năm, 17 tháng 9 năm 2020, đã chận đứng những thay đổi gây nhiều tranh cãi của Bưu Điện mà đã làm chậm việc giao thư trên toàn quốc, gọi đó là “một vụ tấn công có động cơ chính trị đối với hiệu quả của Bưu Điện” trước ngày bầu cử tháng 11, theo bản tin của NBC News cho biết hôm Thứ Năm.
Học Khu Garden Grove đã đảo ngược kế hoạch tái mở cửa trường học của họ, theo bản tin của Đài KABC cho biết hôm Thứ Năm, 17 tháng 9 năm 2020.
Thống Đốc California Gavin Newsom đã phát biểu hôm Thứ Tư, 16 tháng 9 năm 2020 về tình trạng của vô số vụ khẩn cấp của tiểu bang, gồm đại dịch vi khuẩn corona và trận cháy rừng lịch sử thiêu đốt nhiều phần của khu vực, theo bản tin của Deadline.com cho biết hôm Thứ Tư.
Một phần của cây cầu đã bị sập tại thành phố Pensacola thuộc tiểu bang Florida khi trận mưa và bão trút 30 inches nước biến đường phố thành sông hôm Thứ Tư, 16 tháng 9 năm 2020 sau khi trận Bão Sally đã đổ bộ vào bờ biển Vùng Vịnh, theo bản tin của báo USA Today cho biết.
Số tháng 10 của tạp chí Scientific American sẽ đăng những gì chưa bao giờ được thấy trong các trang của tạp chí có tuổi thọ 175 năm: ủng hộ ứng cử viên tổng thống, theo bản tin của báo The Washington Post cho biết hôm Thứ Ba, 15 tháng 9 năm 2020.
Khói dữ dội từ các trận cháy rừng lịch sử đưa tới số người vào phòng cấp cứu đông nghẹt tại Bờ Biển Miền Tây hiện bầu trời mây mù bao trùm lên cả nước Mỹ, theo bản tin của báo USA Today cho biết hôm Thứ Ba, 15 tháng 9 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.