Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bác Đề Luật Tài trợ Ngắn Hạn, Công Sở Nguy Cơ Đóng Cửa

23/09/201100:00:00(Xem: 1895)
Bác Đề Luật Tài trợ Ngắn Hạn, Công Sở Nguy Cơ Đóng Cửa

WASHINGTON - Hạ Viện biểu quyết với tỉ số phiếu 195/230 đề luật duy trì tài trợ công sở hoạt động sau ngày hết hạn ngân sách là 30-9 cho đến ngày 18-11, là thất bại của chủ tịch John Boehner trong ý định tìm kiếm tiền cứu trợ thiên tai kèm theo các cắt giảm công chi - có đến 48 dân biểu CH đứng về phe DC để chống biện pháp ấy, trong khi 6 dân biểu DC tán đồng.
Cuộc biểu quyết thất bại không chỉ gây bối rối nhóm lãnh đạo CH Hạ Viện mà còn làm giảm thời gian tránh nguy cơ đóng cửa công sở vì cạn quỹ. Theo kế hoạch, 2 Viện bắt đầu nghỉ 1 tuần từ Thứ Sáu - nếu không có gì thay đổi, Lập Pháp chỉ còn 2 ngày để tìm giải pháp.
2 phe của khối dân biểu CH đã có vấn đề khi biểu quyết - 1 phe muốn tăng các cắt giảm công chi, trong khi phe của các tiểu bang thiên tai không vui với điều kiện buộc giảm chi của chương trình tín dụng về hiệu quả nhiên liệu ngang bằng tiền cứu trợ 1500 tỉ. 1 phụ tá lập pháp CH tiết lộ : các thủ lãnh trông đợi có hậu thuẫn mạnh hơn từ phiá đảng DC.
Theo dân biểu Gary Peters (DC-Michigan), các thủ lãnh CH ước luợng sai sức chống đối chủ trương giảm tiền cho vay của dự án xe sạch - ông Peters giải thích "Họ nhắm chương trình tạo ra việc làm - họ cũng không thể điều khiển từ hướng thái cực, họ cần biết thỏa hiệp".
Trong lúc tranh luận, phiá DC đã chống lại sự ràng buộc tiền cứu trợ với các biện pháp giảm chi - dân biểu Keith Ellison (DC-Minnesota) phát biểu "Đây là hình thức đại biểu dân thiển cận, hèn kém tôi chưa từng thấy".
Phiá CH cãi lại rằng họ định cấp tiền cứu trợ 3.65 tỉ, là gấp đôi đề nghị của TT Obama.
Trong khi đó, thủ lãnh thiểu số DC Nancy Pelosi ra tuyên bố tán dương tính lưỡng đảng trong việc chống lại cứu trợ có điều kiện và đe dọa việc làm. Tuyên bố ghi "Thay vì tạo việc làm, là ưu tiên số 1 với công dân, đề luật này làm mất những công viêäc lương khá, là lý do khối dân biểu DC bác bỏ".

Một bản tin khác cho biết Chủ Tịch Hạ Viện Boehner trấn an dân chúng đừng lo công sở đóng cửa. Bản tin viết như sau.
WASHINGTON - Chủ tịch Hạ Viện John Boehner đã hạ thấp nguy cơ đóng cửa công sở vì đề luật về công chi kèm theo quỹ cứu trợ thiên tai không thông qua đuợc tối Thứ Tư - các thủ lãnh CH Hạ Viện cảnh báo các nhà lập pháp có thể làm việc qua cuối tuần để cấp tiền cho các hoạt động của chính phủ trong tuần lễ đầu của ngân sách mới bắt đầu ngày 1-10. Nhưng, ông Boehner cả quyết với nhà báo là có thể thỏa thuận - ông nói "Không có mối đe dọa đóng cửa công sở - chúng tôi tiếp tục họp và đề ra các phương án chọn lựa để quyết định hướng tới".
Thượng Viện do đảng DC kiểm soát bất đồng với khối CH Hạ Viện về tài trợ hậu quả thiên tai bị ràng buộc bởi các giảm chi ở nơi khác. Trong thông điệp gửi các đồng viện CH, thủ lãnh Eric Cantor cho hay đề luật chi tiêu tạm thời có thể đuợc xét lại hôm Thứ Năm, và các dân biểu nên dự kiến họp tiếp qua cuối tuần - nhưng, ông Boehner hy vọng không phải họp cuối tuần.
Các thủ lãnh CH Hạ Viện cả quyết đòi cân bằng tài trợ thiên tai khẩn cấp bằng căt giảm tài trợ 1.5 tỉ MK với các chương trình tín dụng cấp cho các dự án xe tiết kiệm nhiên liệu. Sự thiếu khả năng thuyết phục của dân biểu Cantor và các thủ lãnh CH phô bày hiện tình chính trị bất ổn trong khi phe DC hầu như đồng thuận trong sự đề kháng - 48 dân biểu CH đứng về phiá phản đối thực sự là nan đề, mặc dù chủ tịch Boehner cả quyết "Không thông qua đề luật tạm cấp có nghĩa là tiêu tiền nhiều hơn".
Với dân biểu Stony Hoyer (DC-Maryland), thất bại của đề luật tạm cấp theo chủ trương của đảng CH là nỗ lực vận động để làm mọi việc theo tinh thần lưỡng đảng - ông nói rõ "Nếu họ mong đợi lá phiếu của chúng tôi, phải làm việc với chúng tôi".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một học khu California tuyệt vọng đang gửi các tờ rơi tới nhà qua những họp thức ăn trưa của học sinh, nói với các bậc phụ huynh rằng họ đang “tuyển người,” theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021. Những nơi khác, các hiệu trưởng đang tuyển các bảo vệ hướng dẫn học sinh nơi ngả tư đường, các giáo viên được đề nghị ký tặng thưởng và trường học đang trở lại học online. Hiện nay nhiều trường đã chào đón học sinh trở lại lớp học, họ đối diện một thách thức mới: thiếu giáo viên và nhân viên nhà trường điều mà một số học khu nói là họ chưa bao giờ thấy.
3 giờ sau khi được tự do từ trại di dân lớn dưới cầu quốc tế, Mackenson Veillard đứng bên ngoài một trạm xăng và xem xét vận may bất ngờ của ông khi ông và người vợ đang mang thai chờ xe buýt Greyhound chở tới nhà một người anh em tại thành phố San Antonio, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021. Cặp vợ chồng này đã ở trong trại với hàng ngàn người qua một tuần dưới cầu tại Del Rio, Texas, ngủ trên xi măng và sống bằng bánh mì và nước chai. “Tôi cảm thấy rất căng thẳng,” Veillard, 25 tuổi, nói trong tuần này. “Nhưng bây giờ, tôi cảm thấy khá hơn. Nó giống như tôi đang bắt đầu một cuộc sống mới.”
Bạch Ốc đang đối diện sự lên án gắt gao từ các nhà Dân Chủ đối với việc giải quyết lượng người di dân Haiti tràn ngập tại biên giới phía nam của Hoa Kỳ, sau khi các hình ảnh của các nhân viên Kiểm Soát Biên Giới Mỹ ngồi trên lưng ngựa sử dụng các chiến thuật quá đáng được phát tán trong tuần này, theo Hãng Tin AP tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021.
Tính đến nay, năm 2021 là năm tồi tệ nhất đối với bạo động súng trong nhiều thập niên, vượt xa các mức cao trong năm ngoái, theo CNN tường thuật hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021. Theo Gun Violence Archive (GVA), từ ngày 1 tháng 1 tới ngày 15 tháng 9, có tổng cộng 14,516 người bị bắn chết vì bạo động súng tại Hoa Kỳ. Đó là hơn 1,300 người trong cùng thời gian vào năm 2020, tăng 9%. Thảm sát tập thể cũng gia tăng. Cho đến ngày 15 tháng 9, có 498 vụ nổ súng giết người tập thể trên khắp Hoa Kỳ, hay trung bình 1.92 vụ mỗi ngày. Đó là 15% cao hơn năm ngoài, khi cố tổng cộng 611 vụ, trung bình 1.67 vụ mỗi ngày, theo tài liệu từ GVA cho biết.
Các du khách được cho xem phim và thỉnh thoảng nghe đối đáp với việc kiểm soát chuyến bay SpaceX bên trong phi thuyền hoàn toàn tự động của họ trước khi nó bắt đầu tiến trình quay trở lại bầu khí quyển của Trái Đất. Sau khi đi du lịch ở vận tốc hơn 17,000 dặm một giờ, chiếc phi truyền đã sử dụng bức màng không khí dày của chính Trái Đất để làm chậm tốc độ xuống của nó, với bên ngoài phi thuyền có nhiệt độ hơn 3,500 độ F trong chuyến bay về. Chiếc phi thuyền Crew Dragon, được thiết kế không để cho nhiệt độ cao hơn 85 độ trong chỗ ngồi, đã dùng tấm chắn nhiệt để bảo vệ phi hành đoàn chống lại sức nóng quá mức và sự tích tụ plasma khi nó lao xuống biển.
Các lính cứu hỏa tiếp tục chiến đấu các trận cháy rừng tại California mà đã cháy vào trong một số lùm cây của rừng cây cổ thụ Sequoia, loại cây lớn nhất thế giới, theo bản tin của báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Bảy, 18 tháng 9 năm 2021. Cơ Quan Thời Tiết Quốc Gia (NWS) đã đưa ra bản theo dõi thời tiết cho các điều kiện hỏa hoạn nghiêm trọng tại Công Viên Quốc Gia Sequoia tại Sierra Nevada, nơi ngọn lửa Colony đã cháy cách Rừng Giant Forest một dặm, là khu rừng của 2,000 cây cổ thụ Sequoias.
Khi đảng Cộng Hòa và những người ủng hộ nhiệt thành hơn của Donald Trump làm việc để viết lại câu chuyện về vụ cố tình đảo chánh, những người ủng hộ của những người bị bắt đó cố tìm cách biến nó từ vấn đề chính trị sang nhân quyền với cuộc tập họp có tên “Công Lý Cho J6” gần Tòa Nhà Quốc Hội hôm Thứ Bảy. Nếu tính như một cuộc biểu tình thì đó là thất bại. Số người xuống đường chỉ ở một nửa của 700 người được các nhà tổ chức phỏng đoán, mà tự nó đã ít hơn rất nhiều so với hàng ngàn người tràn vào Quốc Hội trong tháng 1. Người tổ chức sự kiện hôm Thứ Bảy, Matt Braynard, nhà hoạt động cho ban vận động cũ của ông Trump, đổ lỗi về sự tham dự quá ít ỏi vì sự đe dọa của chính phủ và sự hù dọa của báo chí.
Với việc hạ bút ký, Thống Đốc California Gavin Newsom đã chính thức kết thúc tai họa kéo dài 100 năm của việc phân vùng chỉ cho một gia đình ở tại California, theo bản tin của VOX tường thuật hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021. Luật phân vùng chỉ cho một gia đình ở làm cho việc xây cất bất cứ thứ gì trên mảnh đất đặc biệt dành cho một gia đình ở đều trở thành bất hợp pháp. Bây giờ (với ít ngoại trừ như đối với các vùng dễ xảy ra hỏa hoạn) việc xây thêm nhà trên mảnh đất cho một gia đình ở trở thành hợp pháp.
Một chánh án liên bang hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021 đã ra lệnh rằng chính phủ Hoa Kỳ phải ngưng sử dụng sắc lệnh sức khỏe công cộng thời Trump để nhanh chóng trục xuất các di dân có trẻ em là những người bị bắt dọc theo biên giới Mỹ-Mễ, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Năm. Chánh Án Tòa Khu Vực Hoa Kỳ Emmet Sullivan đã cho chính quyền 2 tuần để ngưng việc thực hiện mà các nhà chống đối nói là không cần thiết và không đúng để dựa vào mối đe dọa do Covid-19 để tước đi quyền tìm kiếm tị nạn tại Hoa Kỳ.
Người đoạt giải huy chương vàng Thế Vận Hội Simone Biles nói với Quốc Hội trong cuộc điều trần mạnh mẽ hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, rằng các viên chức thực thi luật pháp liên bang và thể dục dụng cụ đã “làm ngơ” đối với việc lạm dụng tình dục cô và hàng trăm phụ nữ khác của bác sĩ của nhóm Lực Sĩ Thể Dục Dụng Cụ Hoa Kỳ là Larry Nassar, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Biles khai với Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện rằng “đã đủ rồi” khi cô và 3 nữ thể dục dụng cụ Hoa Kỳ khác đã phát biểu bằng những từ ngữ xúc động mạnh mẽ về thiệt hại kéo dài mà sự phạm tội của Nassar đã tạo ra trên cuộc đời của họ. Đáp lại, Giám Đốc FBI Christopher Wray nói rằng ông “xin lỗi một cách sâu xa” về những trì trệ trong việc truy tố Nassar và sự đau đớn do điều đó gây ra.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.