Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Bác Đề Luật Tài trợ Ngắn Hạn, Công Sở Nguy Cơ Đóng Cửa

23/09/201100:00:00(Xem: 2121)
Bác Đề Luật Tài trợ Ngắn Hạn, Công Sở Nguy Cơ Đóng Cửa

WASHINGTON - Hạ Viện biểu quyết với tỉ số phiếu 195/230 đề luật duy trì tài trợ công sở hoạt động sau ngày hết hạn ngân sách là 30-9 cho đến ngày 18-11, là thất bại của chủ tịch John Boehner trong ý định tìm kiếm tiền cứu trợ thiên tai kèm theo các cắt giảm công chi - có đến 48 dân biểu CH đứng về phe DC để chống biện pháp ấy, trong khi 6 dân biểu DC tán đồng.
Cuộc biểu quyết thất bại không chỉ gây bối rối nhóm lãnh đạo CH Hạ Viện mà còn làm giảm thời gian tránh nguy cơ đóng cửa công sở vì cạn quỹ. Theo kế hoạch, 2 Viện bắt đầu nghỉ 1 tuần từ Thứ Sáu - nếu không có gì thay đổi, Lập Pháp chỉ còn 2 ngày để tìm giải pháp.
2 phe của khối dân biểu CH đã có vấn đề khi biểu quyết - 1 phe muốn tăng các cắt giảm công chi, trong khi phe của các tiểu bang thiên tai không vui với điều kiện buộc giảm chi của chương trình tín dụng về hiệu quả nhiên liệu ngang bằng tiền cứu trợ 1500 tỉ. 1 phụ tá lập pháp CH tiết lộ : các thủ lãnh trông đợi có hậu thuẫn mạnh hơn từ phiá đảng DC.
Theo dân biểu Gary Peters (DC-Michigan), các thủ lãnh CH ước luợng sai sức chống đối chủ trương giảm tiền cho vay của dự án xe sạch - ông Peters giải thích "Họ nhắm chương trình tạo ra việc làm - họ cũng không thể điều khiển từ hướng thái cực, họ cần biết thỏa hiệp".
Trong lúc tranh luận, phiá DC đã chống lại sự ràng buộc tiền cứu trợ với các biện pháp giảm chi - dân biểu Keith Ellison (DC-Minnesota) phát biểu "Đây là hình thức đại biểu dân thiển cận, hèn kém tôi chưa từng thấy".
Phiá CH cãi lại rằng họ định cấp tiền cứu trợ 3.65 tỉ, là gấp đôi đề nghị của TT Obama.
Trong khi đó, thủ lãnh thiểu số DC Nancy Pelosi ra tuyên bố tán dương tính lưỡng đảng trong việc chống lại cứu trợ có điều kiện và đe dọa việc làm. Tuyên bố ghi "Thay vì tạo việc làm, là ưu tiên số 1 với công dân, đề luật này làm mất những công viêäc lương khá, là lý do khối dân biểu DC bác bỏ".

Một bản tin khác cho biết Chủ Tịch Hạ Viện Boehner trấn an dân chúng đừng lo công sở đóng cửa. Bản tin viết như sau.
WASHINGTON - Chủ tịch Hạ Viện John Boehner đã hạ thấp nguy cơ đóng cửa công sở vì đề luật về công chi kèm theo quỹ cứu trợ thiên tai không thông qua đuợc tối Thứ Tư - các thủ lãnh CH Hạ Viện cảnh báo các nhà lập pháp có thể làm việc qua cuối tuần để cấp tiền cho các hoạt động của chính phủ trong tuần lễ đầu của ngân sách mới bắt đầu ngày 1-10. Nhưng, ông Boehner cả quyết với nhà báo là có thể thỏa thuận - ông nói "Không có mối đe dọa đóng cửa công sở - chúng tôi tiếp tục họp và đề ra các phương án chọn lựa để quyết định hướng tới".
Thượng Viện do đảng DC kiểm soát bất đồng với khối CH Hạ Viện về tài trợ hậu quả thiên tai bị ràng buộc bởi các giảm chi ở nơi khác. Trong thông điệp gửi các đồng viện CH, thủ lãnh Eric Cantor cho hay đề luật chi tiêu tạm thời có thể đuợc xét lại hôm Thứ Năm, và các dân biểu nên dự kiến họp tiếp qua cuối tuần - nhưng, ông Boehner hy vọng không phải họp cuối tuần.
Các thủ lãnh CH Hạ Viện cả quyết đòi cân bằng tài trợ thiên tai khẩn cấp bằng căt giảm tài trợ 1.5 tỉ MK với các chương trình tín dụng cấp cho các dự án xe tiết kiệm nhiên liệu. Sự thiếu khả năng thuyết phục của dân biểu Cantor và các thủ lãnh CH phô bày hiện tình chính trị bất ổn trong khi phe DC hầu như đồng thuận trong sự đề kháng - 48 dân biểu CH đứng về phiá phản đối thực sự là nan đề, mặc dù chủ tịch Boehner cả quyết "Không thông qua đề luật tạm cấp có nghĩa là tiêu tiền nhiều hơn".
Với dân biểu Stony Hoyer (DC-Maryland), thất bại của đề luật tạm cấp theo chủ trương của đảng CH là nỗ lực vận động để làm mọi việc theo tinh thần lưỡng đảng - ông nói rõ "Nếu họ mong đợi lá phiếu của chúng tôi, phải làm việc với chúng tôi".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
* Trump và MAGA Cộng Hòa lo ngại thế chiến thứ III với Nga nếu Mỹ tiếp tục trợ giúp Ukraine bảo vệ lãnh thổ chống Nga xâm lược. * Nhiều thành viên Cộng Hòa trong Quốc Hội chống các dự luật viện trợ cho Ukraine vì e ngại tổn phí của Mỹ cho chiến tranh Ukraine ảnh hưởng đến Hoa Kỳ với lạm phát cao và kinh tế trì trệ. * Từ một đảng có chính sách ngoại giao diều hâu, Đảng Cộng Hòa đã biến thành một đảng bồ câu, đặc biệt dưới thời Donald Trump, cô lập hóa nước Mỹ với thế giới. * Mục tiêu của Trump và MAGA Cộng Hòa là một nước Mỹ da trắng phát xít theo chủ nghĩa White Christian Nationalism, tương tự như chính sách dân tộc Nga của Putin...
Đảng Dân chủ có thể sẽ mất đa số trong cả hai viện của Quốc hội, nhưng đảng Cộng hòa đã không đạt được một chiến thắng vang dội như các cuộc thăm dò đã dự kiến. Kết quả này cũng làm cho cựu Tổng thống Donald Trump thất vọng và cần phải dè dặt hơn trong mọi dự định sắp tới...
Trong cuộc bầu cử vừa qua tại California, cử tri trên toàn California đã quyết định trên một số dự luật quan trọng. Mặc dầu cuộc đếm phiếu vẫn tiếp tục, kết quả hiện nay đã rõ ràng và không có dấu hiệu là bất cứ dự luật nào có thể thay đổi...
Khi mới đến Mỹ định cư, cuối thập niên 1970 tôi gặp một cựu chiến binh Mỹ từng phục vụ tại Việt Nam. Anh Mark khi đó tuổi chưa đến 30, nhập ngũ đầu thập niên 1970 theo lệnh động viên, có hai năm đóng quân ở Cần Thơ, Biên Hoà. Hết hạn nghĩa vụ, anh về làm việc ở thư viện Đại học Berkeley và tôi gặp anh ở đó, khi còn là sinh viên...
Sáu năm qua nước Mỹ đã rơi vào một cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài và ngày càng căng thẳng giữa hai chính đảng Dân chủ và Cộng hoà. Với việc Donald Trump được bầu làm lãnh đạo trong bầu cử tháng 11 năm 2016, Hoa Kỳ đã có một tổng thống với chủ trương dân túy, lo cho nước Mỹ trước hết, đưa nước Mỹ hùng cường trở lại. Chính sách đó làm thay đổi sinh hoạt chính trị đối nội và đối ngoại có ảnh hưởng cả thế giới...
Vào ngày 8 tháng 11 năm 2022 tới đây, các cử tri Mỹ sẽ đi bầu quốc hội vào giữa nhiệm kỳ của Tổng thống Joe Biden và được gọi chung là Midterm Elections. Kết quả bầu cử này sẽ là thước đo về thành quả trong hai năm vừa qua và tiên đoán về triển vọng trong hai năm sắp tới của Tổng thống Joe Biden...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.