Bác sĩ Nguyễn Ý Đức với ‘Cẩm Nang Sức Khỏe Cao Niên’

22/09/201100:00:00(Xem: 9585)
Bác sĩ Nguyễn Ý Đức với ‘Cẩm Nang Sức Khỏe Cao Niên’

Phan
Tôi có mặt trong buổi Đại hội Thời Báo Toronto 2011, cảm thấy vinh dự khi nghe cô MC giới thiệu Bác sĩ Nguyễn Ý Đức đến từ Dallas vì mình cũng người Dallas. Sau đó, bác sĩ Nguyễn Ý Đức có ký tặng tôi quyển sách được ra mắt ngay trong đại hội Thời Báo 2011, quyển "Cẩm Nang Sức Khỏe Cao Niên". Tôi chỉ có thời giờ mở ra xem khi ngồi trên máy bay bay về lại Dallas. Quyển sách có 5 phần tôi đọc hơi bị sớm vì thuộc về sức khoẻ cao niên, nên chỉ đọc lướt lướt để có khái niệm. Tôi đọc kỹ phần 6 vì biết bác sĩ đã lâu, từng đọc qua những trang thầy lang với văn phong ý nhị, một chút mỉm cười làm bớt khô khan những trang viết về chuyên môn y khoa.
Nhưng phần 6 trong quyển Cẩm Nang Sức Khỏe Cao Niên như gợi lại một thời kỳ lịch sử.
Thảm cảnh tù cải tạo ở Việt Nam sau 1975 được tái tạo qua con chữ không phải dễ vì ít nhiều định kiến của người viết sẽ can thiệp vào lịch sử qua chủ quan của ngòi bút. Nhưng ở tác phẩm này, bác sĩ Nguyễn Ý Đức đã giữ đúng lời hứa: "Ghi lại để mà tránh tái diễn". Ghi chép thì ai cũng có thể, nhưng ghi lại sự thật, trung thực với lịch sử thì không đơn giản như đã nói ở trên về lăng kính người viết, đòi hỏi hội đủ sự bình tĩnh và kiến thức.
Điều đó có thể chứng minh qua thái độ tác giả ở đây không phê phán, chỉ nhắc nhở người anh em bên kia vĩ tuyến đã quá tự đắc với chiến thắng quân cờ chứ không phải người chơi ván cờ. Chiến thắng do xu thế, chiến thắng được định đặt từ những thế lực quốc tế nhưng đã ảo tưởng về chiến thắng bằng hào quang giả dối để trả thù những người lính miền nam.
Việc trình bày trong chương "Hậu quả của hành hạ, tù đầy lên sức khỏe" trong quyển "Cẩm Nang Sức Khỏe Cao Niên" của bác sĩ Nguyễn Ý Đức, không chỉ là trình bày từ kiến thức chuyên môn, tác giả đã nhắc tới một thời kỳ đen tối trong lịch sử hậu chiến Việt Nam. Nhắc đến những nhân chứng hiện là những vị cao niên cựu tù cải tạo vẫn còn sống rải rác khắp địa cầu. Những người tỵ nạn chính trị hàng ngày đang đối diện với nhiều khó khăn hội nhập vào một nền văn hóa mới lạ, nếp sống mới lạ, ngôn ngữ mới lạ... Những nạn nhân sống sót sau tù đầy, tra tấn, tẩy não… đang chống chọi với những hệ lụy nghiêm trọng của nhà tù cộng sản về sức khoẻ và tinh thần. Những biểu hiện cảm xúc bất thường giữa phẫn nộ và hờn tủi sẽ đeo bám, ám ảnh họ tới hết đời. Những ảnh hưởng tồn đọng trong tinh thần chi phối đến đời sống cá nhân và gia đình.

Về thể lực suy nhược vì thiếu ăn, lao động khổ sai trong môi trường khủng bố đã khiến nhiều cựu tù suy nhược tinh thần, giảm khả năng hội nhập đời sống mới qua việc học chữ hay học nghề, thi vào quốc tịch…Thì "Cẩm Nang Sức Khỏe Cao Niên" chính là người bạn đồng hành với các cựu tù, người cao tuổi trước cuộc đời đã xế chiều.
Người viết chỉ giữ vai trò người bạn đồng hành, chia sẻ kiến thức về dấu hiệu nhói đau ở chân; cảm giác bất ổn ở ngực; bước chân hụt hẫng, âm thanh nhạt nhòa... Hay một thoáng buồn rầu chán nản. Vị bác sĩ đồng hành của người cao niên sẽ giả thích bằng ngôn từ giản dị, dễ hiểu hơn những thuật ngữ y khoa khô khan.
Theo những dòng chữ giản đơn, ýnhị của bác sĩ Nguyễn Ý Đức trong "Cẩm Nang Sức Khỏe Cao Niên" sẽ dể dàng nhận ra lối viết đơn giản hóa tối đa để đạt mục đích truyền tải lớn nhất tới mọi giới, mọi người những kiến thức cơ bản về cơ thể học và tâm lý học. Hóa giải những âu lo về sức khoẻ, buồn chán về tinh thần bằng ngôn từ giản dị, vài câu thơ quen thuộc làm dễ nhớ… đã trở thành những bài tập thể dục không chỉ cho cơ thể mà cả cho tinh thần người cao niên đạt được bình an trên nền tảng tự tại là chính.
"Cẩm Nang Sức Khỏe Cao Niên" của bác sĩ Nguyễn Ý Đức là tác phẩm thứ 11 về chuyên đề sức khoẻ cộng đồng. Bác sĩ Nguyễn Ý Đức đã và đang cộng tác với nhiều nhật báo, tập san, truyền thanh (RFI, RFA, VOA, Vietnam Hải ngoại, VAB 1600 AM, Dallas Radio, Lạc Việt Radio-Canada), Đài truyền hình VAN-TV55.2 , SBTN Toronto, các website trong và ngoài Việt Nam trong các tiết mục y tế xã hội, lao động, dinh dưỡng.
Ông tốt nghiệp Đại Học Y Dược Sài Gòn. Hành nghề tại Việt Nam và Hoa Kỳ gần 40 năm.
Biên khảo các vấn đề Y tế, Dinh Dưỡng Xã hội, Lao động.
Về mảng viết sách, đã xuất bản những tác phẩm: Thuốc Mỹ Chữa Bệnh Ta, An Hưởng Tuổi Vàng, Sức Khỏe và Đời Sống, Người Cao Tuổi Việt Nam trên Đất Mỹ, Dinh Dưỡng và An Toàn Thực Phẩm, Bệnh Người Cao tuổi, Câu Chuyện Thầy Lang. Ngoài ra, ông còn tham gia chương trình Vấn Đáp Sống Khỏe của Hội Con Rồng Cháu Tiên VN Canada. Về ông, có thể tham khảo thêm trên website: http://www.bsnguyenyduc.com/
Trở lại với phần 6 trong tác phẩm vừa xuất bản: "Cẩm Nang Sức Khỏe Cao Niên" của bác sĩ Nguyễn Ý Đức. Người đọc sẽ hiểu thêm một khía cạnh khác về hậu quả của chiến tranh trên sức khoẻ con người. Nghiêm trọng hơn ở mức độ trả thù thâm độc của những người anh em bên kia giới tuyến.
Dallas 20 tháng 9, 2011
Phan

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Năm Quý Mão đã đến! Để đảm bảo trái cây họ cam quýt mà quý vị tặng người thân trong dịp Tết Nguyên đán này là hiện thân của phúc lộc, may mắn và thịnh vượng, Chương Trình Phòng Chống Sâu Bệnh & Dịch Bệnh Gây Hại Giống Cây Cam Quýt (CPDPP) đề xuất các biện pháp thực hành tốt nhất sau đây để bảo vệ giống cây cam quýt quý hóa của California trong nhiều năm tới.
Blue Shield of California Promise Health Plan (Chương Trình Bảo Hiểm Y Tế Hứa Hẹn của Blue Shield of California) đang giới thiệu Wellvolution, là chương trình bảo hiểm y tế và sức khỏe tâm thần kỹ thuật số theo lối sống có thể được lập riêng để giải quyết các nhu cầu và ưu tiên sức khỏe cá nhân.
Sau 13 năm, cuối cùng thì Bác sĩ David Sinclair và các đồng nghiệp đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi: Điều gì thúc đẩy quá trình lão hóa? Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Cell vào ngày 12 tháng 1 năm 2023, Sinclair, giáo sư di truyền học và đồng giám đốc của Paul F. Glenn Center for Biology of Aging Research tại Trường Y Harvard (Harvard Medical School), đã phác họa ra một chiếc đồng hồ lão hóa, khi ta vặn chiều kim là có thể đẩy nhanh hoặc đảo ngược quá trình lão hóa của các tế bào.
Gần đây, một số bạn bè gởi cho tôi qua e-mail một bài viết bằng tiếng Việt không rõ xuất xứ cảnh báo về một loại biến chủng của virus COVID mới rất nguy hiểm, rất lây lan mà lại không có triệu chứng thông thường báo trước, không phát hiện được bằng các test hiện có và không có thuốc chữa. Những “tin tức” này có vẻ không có cơ sở thực tế và có thể gây hoảng hốt không cần thiết. Hôm nay tôi xin phỏng dịch và chú thích thêm cho dễ hiểu một bài báo của CNN (1) trả lời một số câu hỏi về biến thể phụ mới nhất đang lan tràn ở Mỹ và đã có mặt tại Việt Nam.
Chúng ta đã cảm thấy hân hoan khi đón chào năm mới Quý Mão 2023 sắp đến. Mọi người chắc hẳn sẽ cùng bên nhau ăn uống. Hút thuốc và uống rượu là những điều thường được làm khi đoàn tụ với người thân và bằng hữu để đón Tết. Thế nhưng việc hút thuốc cùng nhau hay mời nhau điếu thuốc có thật sự cần thiết để đón mừng năm mới không? Tiến sĩ Shu-Hong Zhu, Giáo sư Y Học Gia Đình và Sức Khoẻ Cộng Đồng tại Đại học California, San Diego (UCSD) cho biết: “Khói thuốc lá có hơn 7.000 loại hóa chất và khoảng 70 chất trong số đó được biết là gây ung thư. Hít phải khói thuốc lá do người khác hút có thể tác hại như là tự hút và cũng có thể gây hại cho thú cưng. Cách tốt nhất để ăn mừng là tránh những nơi hút thuốc, không mời mọc thuốc lá và bỏ hút thuốc."
Người dân California gần đây đã phản đối ngành công nghiệp thuốc lá và bầu chấm dứt việc bán hầu hết các sản phẩm thuốc lá có hương vị, bao gồm thuốc lá bạc hà và thuốc lá điện tử. Các cử tri đã ủng hộ Dự luật Thượng viện (SB) 793 bằng cách bỏ phiếu “Có” cho Dự luật (Prop) 31, điều này ngăn cản những tiệm lẻ bán các sản phẩm này và khiến Big Tobacco (Nhóm Thuốc Lá Lớn) khó săn mồi và kiếm lợi từ trẻ em và nhắm vô nhiều cộng đồng khác.
Năm mèo, theo thông lệ chúng ta hãy bàn về con mèo trong y khoa. Một phần ba gia đình ở Mỹ có nuôi mèo. Trước hết là hai bệnh có thể tránh được mà mèo có thể truyền qua người, bệnh “mèo quào” do vi khuẩn và bệnh do ký sinh mà qua phân mèo có thể truyền qua người, nhất là người có thai và gây những triệu chứng nguy hiểm ở trẻ sơ sinh; và sau cùng là một bệnh di truyền làm đứa trẻ sơ sinh có tiếng khóc giống tiếng mèo kêu với nhiều dị tật quan trọng.
Hầu hết phụ nữ trải qua thời kỳ mãn kinh đều đã quá quen thuộc với các cơn bốc hỏa mặt (hay những cơn nóng bừng khó chịu – hot flashes). Những cơn nóng bừng khó chịu đột ngột kéo đến và nhiệt độ tăng nhanh, thường kèm theo đổ mồ hôi, tim đập nhanh, chóng mặt, mệt mỏi và/hoặc lo lắng. Chúng khiến cho các bà, các mẹ bị mệt mỏi, suy nhược hơn nhiều chứ không ‘chớp nhoáng’ như tên gọi của chúng (flashes).
Tôi là bác sĩ Niall Campbell, một bác sĩ tâm lý có hơn 40 năm kinh nghiệm. Tôi từng làm việc với tư cách là cố vấn cho Sở Y Tế Quốc Gia Anh (National Health Service) cho đến năm 2002. Sau đó, tôi là trưởng ban cố vấn về chứng nghiện ngập và là bác sĩ tâm thần tại The Priory Roehampton, một bệnh viện tâm thần tư nhân ở phía tây nam London trong hai thập niên qua. Bệnh nhân của tôi phần lớn là những người trên 18 tuổi và thường thuộc nhóm khá giả; khoảng một nửa trong số họ có mua bảo hiểm y tế tư nhân, một số khác thì tự thanh toán bằng tiền túi. Về vấn đề nghiện ngập, khoảng 85% công việc tôi làm có liên quan đến rượu, bia. Nhiều bệnh nhân bị trầm cảm của tôi thường có vấn đề về bia rượu, ban đầu họ không tiết lộ, nhưng dần dà sẽ lộ ra.
Đêm dài ngày ngắn và nhiệt độ lạnh giá trong mùa đông có thể khiến nhiều người cảm thấy mệt mỏi, uể oải, không muốn hoạt động chỉ muốn ngủ vùi. Nhưng tại sao mùa màng lại ảnh hưởng đến mức năng lượng của chúng ta? Guy Meadows, một nhà nghiên cứu về giấc ngủ và đồng sáng lập của The Sleep School cho biết: "Mùa đông đến kéo theo một số thách thức tiềm ẩn cho giấc ngủ, bao gồm việc giảm tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, nhiệt độ mát hơn, thay đổi đồng hồ và khả năng miễn dịch giảm", theo một trang mạng trực tuyến cung cấp các thông tin hỗ trợ dựa trên cơ sở khoa học về giấc ngủ. "Tất cả những [yếu tố] này làm rối loạn giấc ngủ, khiến bạn khó thức dậy hơn vào buổi sáng."
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.