Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bác sĩ Nguyễn Ý Đức với ‘Cẩm Nang Sức Khỏe Cao Niên’

22/09/201100:00:00(Xem: 8516)
Bác sĩ Nguyễn Ý Đức với ‘Cẩm Nang Sức Khỏe Cao Niên’

Phan
Tôi có mặt trong buổi Đại hội Thời Báo Toronto 2011, cảm thấy vinh dự khi nghe cô MC giới thiệu Bác sĩ Nguyễn Ý Đức đến từ Dallas vì mình cũng người Dallas. Sau đó, bác sĩ Nguyễn Ý Đức có ký tặng tôi quyển sách được ra mắt ngay trong đại hội Thời Báo 2011, quyển "Cẩm Nang Sức Khỏe Cao Niên". Tôi chỉ có thời giờ mở ra xem khi ngồi trên máy bay bay về lại Dallas. Quyển sách có 5 phần tôi đọc hơi bị sớm vì thuộc về sức khoẻ cao niên, nên chỉ đọc lướt lướt để có khái niệm. Tôi đọc kỹ phần 6 vì biết bác sĩ đã lâu, từng đọc qua những trang thầy lang với văn phong ý nhị, một chút mỉm cười làm bớt khô khan những trang viết về chuyên môn y khoa.
Nhưng phần 6 trong quyển Cẩm Nang Sức Khỏe Cao Niên như gợi lại một thời kỳ lịch sử.
Thảm cảnh tù cải tạo ở Việt Nam sau 1975 được tái tạo qua con chữ không phải dễ vì ít nhiều định kiến của người viết sẽ can thiệp vào lịch sử qua chủ quan của ngòi bút. Nhưng ở tác phẩm này, bác sĩ Nguyễn Ý Đức đã giữ đúng lời hứa: "Ghi lại để mà tránh tái diễn". Ghi chép thì ai cũng có thể, nhưng ghi lại sự thật, trung thực với lịch sử thì không đơn giản như đã nói ở trên về lăng kính người viết, đòi hỏi hội đủ sự bình tĩnh và kiến thức.
Điều đó có thể chứng minh qua thái độ tác giả ở đây không phê phán, chỉ nhắc nhở người anh em bên kia vĩ tuyến đã quá tự đắc với chiến thắng quân cờ chứ không phải người chơi ván cờ. Chiến thắng do xu thế, chiến thắng được định đặt từ những thế lực quốc tế nhưng đã ảo tưởng về chiến thắng bằng hào quang giả dối để trả thù những người lính miền nam.
Việc trình bày trong chương "Hậu quả của hành hạ, tù đầy lên sức khỏe" trong quyển "Cẩm Nang Sức Khỏe Cao Niên" của bác sĩ Nguyễn Ý Đức, không chỉ là trình bày từ kiến thức chuyên môn, tác giả đã nhắc tới một thời kỳ đen tối trong lịch sử hậu chiến Việt Nam. Nhắc đến những nhân chứng hiện là những vị cao niên cựu tù cải tạo vẫn còn sống rải rác khắp địa cầu. Những người tỵ nạn chính trị hàng ngày đang đối diện với nhiều khó khăn hội nhập vào một nền văn hóa mới lạ, nếp sống mới lạ, ngôn ngữ mới lạ... Những nạn nhân sống sót sau tù đầy, tra tấn, tẩy não… đang chống chọi với những hệ lụy nghiêm trọng của nhà tù cộng sản về sức khoẻ và tinh thần. Những biểu hiện cảm xúc bất thường giữa phẫn nộ và hờn tủi sẽ đeo bám, ám ảnh họ tới hết đời. Những ảnh hưởng tồn đọng trong tinh thần chi phối đến đời sống cá nhân và gia đình.

Về thể lực suy nhược vì thiếu ăn, lao động khổ sai trong môi trường khủng bố đã khiến nhiều cựu tù suy nhược tinh thần, giảm khả năng hội nhập đời sống mới qua việc học chữ hay học nghề, thi vào quốc tịch…Thì "Cẩm Nang Sức Khỏe Cao Niên" chính là người bạn đồng hành với các cựu tù, người cao tuổi trước cuộc đời đã xế chiều.
Người viết chỉ giữ vai trò người bạn đồng hành, chia sẻ kiến thức về dấu hiệu nhói đau ở chân; cảm giác bất ổn ở ngực; bước chân hụt hẫng, âm thanh nhạt nhòa... Hay một thoáng buồn rầu chán nản. Vị bác sĩ đồng hành của người cao niên sẽ giả thích bằng ngôn từ giản dị, dễ hiểu hơn những thuật ngữ y khoa khô khan.
Theo những dòng chữ giản đơn, ýnhị của bác sĩ Nguyễn Ý Đức trong "Cẩm Nang Sức Khỏe Cao Niên" sẽ dể dàng nhận ra lối viết đơn giản hóa tối đa để đạt mục đích truyền tải lớn nhất tới mọi giới, mọi người những kiến thức cơ bản về cơ thể học và tâm lý học. Hóa giải những âu lo về sức khoẻ, buồn chán về tinh thần bằng ngôn từ giản dị, vài câu thơ quen thuộc làm dễ nhớ… đã trở thành những bài tập thể dục không chỉ cho cơ thể mà cả cho tinh thần người cao niên đạt được bình an trên nền tảng tự tại là chính.
"Cẩm Nang Sức Khỏe Cao Niên" của bác sĩ Nguyễn Ý Đức là tác phẩm thứ 11 về chuyên đề sức khoẻ cộng đồng. Bác sĩ Nguyễn Ý Đức đã và đang cộng tác với nhiều nhật báo, tập san, truyền thanh (RFI, RFA, VOA, Vietnam Hải ngoại, VAB 1600 AM, Dallas Radio, Lạc Việt Radio-Canada), Đài truyền hình VAN-TV55.2 , SBTN Toronto, các website trong và ngoài Việt Nam trong các tiết mục y tế xã hội, lao động, dinh dưỡng.
Ông tốt nghiệp Đại Học Y Dược Sài Gòn. Hành nghề tại Việt Nam và Hoa Kỳ gần 40 năm.
Biên khảo các vấn đề Y tế, Dinh Dưỡng Xã hội, Lao động.
Về mảng viết sách, đã xuất bản những tác phẩm: Thuốc Mỹ Chữa Bệnh Ta, An Hưởng Tuổi Vàng, Sức Khỏe và Đời Sống, Người Cao Tuổi Việt Nam trên Đất Mỹ, Dinh Dưỡng và An Toàn Thực Phẩm, Bệnh Người Cao tuổi, Câu Chuyện Thầy Lang. Ngoài ra, ông còn tham gia chương trình Vấn Đáp Sống Khỏe của Hội Con Rồng Cháu Tiên VN Canada. Về ông, có thể tham khảo thêm trên website: http://www.bsnguyenyduc.com/
Trở lại với phần 6 trong tác phẩm vừa xuất bản: "Cẩm Nang Sức Khỏe Cao Niên" của bác sĩ Nguyễn Ý Đức. Người đọc sẽ hiểu thêm một khía cạnh khác về hậu quả của chiến tranh trên sức khoẻ con người. Nghiêm trọng hơn ở mức độ trả thù thâm độc của những người anh em bên kia giới tuyến.
Dallas 20 tháng 9, 2011
Phan

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Theo truyền thông Hoa kỳ, ông Trump đang được chữa trị với nhiều thứ thuốc cho bệnh COVID-19. Ba thuốc trong danh sách hôm nay 2 tháng 10, 2020 là Regeneron, famotidine, và aspirin. Chúng tôi xin lược sơ một cách tổng quát lý do mà ba thứ thuốc này được bác sĩ dùng cho ông Trump.
Một trăm năm qua đã có nhiều phát minh, sáng kiến tuyệt hảo để chẩn bệnh, trị bệnh, phòng bệnh. Tuổi thọ trung bình 45 tuổi ở năm 1900 đã được nâng lên 76,5 tuổi vào cuối thế kỉ, cái gọi là thất thập cổ lai hy đã trở nên chuyện bình thường, trường thọ đã là một trong nhiều quà tặng của nền y khoa tiến bộ trong thế kỉ 20 dành cho nhân loại.
Tại Canada, từ tháng 4 tới tháng 7 hằng năm là mùa tôm hùm (homard, lobster). Đây là một loại tôm biển. Nên phân biệt tôm hùm lobster với một loại tôm hùm nước ngọt tương tự mà người ta gọi là crawfish hay crayfish có rất nhiều tại vùng Kentucky và Louisiana.
Bệnh dại còn được gọi là bệnh chó điên vì trong thực tế thường do chó điên cắn phải… Bệnh dại vẫn còn là một vấn đề trọng đại tại các vùng Đông Nam Á, Ấn độ, Châu Phi và Châu Mỹ La Tinh. Hằng năm, số tử vong vì bệnh chó dại cắn được ước đoán vào khoảng trên 50.000 người khắp thế giới…
Nói đến tuổi già thì ai mà không băn khuăn, lo nghĩ. Già có nghĩa là ốm yếu, bệnh hoạn, xấu xí, mất năng lực, không còn hữu dụng, mất khả năng, phải trong cậy vào người khác, nghèo khó, buồn nãn, cô đơn trong căn phòng hiu quạnh ngày nầy qua ngày nọ để chờ đến lúc ra đi theo ông theo bà...
Ngày nay tại hải ngoại, đạp xe máy hay cỡi ‘ngựa sắt’ là một cái mode xê dịch rất ư là phổ thông, vừa duỡng sanh, rất tốt cho sức khỏe, lý thú cho mọi lứa tuổi kể cả các cụ ông lẫn cụ bà “chưa quá rệu” và vẫn còn ham sống ham vui…
Biết rằng hệ tiêu hóa của chúng ta chứa thường trực trên 400 loại vi khuẩn khác nhau với tổng số trên 100 000 tỉ vi khuẩn. Đây là những vi khuẩn có ích cho cơ thể. Chúng tạo thành hệ vi sinh đường ruột (intestinal flora). Các vi khuẩn nầy giúp ích trong việc làm lên men vài loại glucid như chất cellulose mà cơ thể không hấp thụ được. Cellulose là một chất trong các loài thực vật.
Khi các trường hợp bị nhiễm vi khuẩn corona gia tăng trở lại, có thể là khó khăn đối với những người lớn tuổi để nhìn thấy bất cứ sự chấm dứt nào đối với nhu cầu cách ly xã hội và vì vậy sự cô đơn có thể đến. Cách nay nhiều tháng, họ đã thực hiện theo lời khuyên sức khỏe công cộng để giảm nguy cơ bị lây nhiễm bằng cách ở nhà, biết rằng việc truyền nhiễm có thể có nhiều biến chứng đe dọa tính mạng. Nhưng việc ở trong nhà cũng có nghĩa là cách biệt với gia đình, bạn bè và những nơi họ hoạt động và tham gia.
Hằng năm thành phố Montreal, Canada đều có tổ chức nhiều cuộc lễ hội quốc tế về thể thao. Marathon International de Montreal là một môn chạy dua dai sức quy tụ cả ngàn người đến từ khắp thế giới. Từ người trẻ tuổi đến các cụ ông cụ bà còn gân đều có thể tham dự. . .
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.