Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bác sĩ Nguyễn Ý Đức với ‘Cẩm Nang Sức Khỏe Cao Niên’

22/09/201100:00:00(Xem: 9065)
Bác sĩ Nguyễn Ý Đức với ‘Cẩm Nang Sức Khỏe Cao Niên’

Phan
Tôi có mặt trong buổi Đại hội Thời Báo Toronto 2011, cảm thấy vinh dự khi nghe cô MC giới thiệu Bác sĩ Nguyễn Ý Đức đến từ Dallas vì mình cũng người Dallas. Sau đó, bác sĩ Nguyễn Ý Đức có ký tặng tôi quyển sách được ra mắt ngay trong đại hội Thời Báo 2011, quyển "Cẩm Nang Sức Khỏe Cao Niên". Tôi chỉ có thời giờ mở ra xem khi ngồi trên máy bay bay về lại Dallas. Quyển sách có 5 phần tôi đọc hơi bị sớm vì thuộc về sức khoẻ cao niên, nên chỉ đọc lướt lướt để có khái niệm. Tôi đọc kỹ phần 6 vì biết bác sĩ đã lâu, từng đọc qua những trang thầy lang với văn phong ý nhị, một chút mỉm cười làm bớt khô khan những trang viết về chuyên môn y khoa.
Nhưng phần 6 trong quyển Cẩm Nang Sức Khỏe Cao Niên như gợi lại một thời kỳ lịch sử.
Thảm cảnh tù cải tạo ở Việt Nam sau 1975 được tái tạo qua con chữ không phải dễ vì ít nhiều định kiến của người viết sẽ can thiệp vào lịch sử qua chủ quan của ngòi bút. Nhưng ở tác phẩm này, bác sĩ Nguyễn Ý Đức đã giữ đúng lời hứa: "Ghi lại để mà tránh tái diễn". Ghi chép thì ai cũng có thể, nhưng ghi lại sự thật, trung thực với lịch sử thì không đơn giản như đã nói ở trên về lăng kính người viết, đòi hỏi hội đủ sự bình tĩnh và kiến thức.
Điều đó có thể chứng minh qua thái độ tác giả ở đây không phê phán, chỉ nhắc nhở người anh em bên kia vĩ tuyến đã quá tự đắc với chiến thắng quân cờ chứ không phải người chơi ván cờ. Chiến thắng do xu thế, chiến thắng được định đặt từ những thế lực quốc tế nhưng đã ảo tưởng về chiến thắng bằng hào quang giả dối để trả thù những người lính miền nam.
Việc trình bày trong chương "Hậu quả của hành hạ, tù đầy lên sức khỏe" trong quyển "Cẩm Nang Sức Khỏe Cao Niên" của bác sĩ Nguyễn Ý Đức, không chỉ là trình bày từ kiến thức chuyên môn, tác giả đã nhắc tới một thời kỳ đen tối trong lịch sử hậu chiến Việt Nam. Nhắc đến những nhân chứng hiện là những vị cao niên cựu tù cải tạo vẫn còn sống rải rác khắp địa cầu. Những người tỵ nạn chính trị hàng ngày đang đối diện với nhiều khó khăn hội nhập vào một nền văn hóa mới lạ, nếp sống mới lạ, ngôn ngữ mới lạ... Những nạn nhân sống sót sau tù đầy, tra tấn, tẩy não… đang chống chọi với những hệ lụy nghiêm trọng của nhà tù cộng sản về sức khoẻ và tinh thần. Những biểu hiện cảm xúc bất thường giữa phẫn nộ và hờn tủi sẽ đeo bám, ám ảnh họ tới hết đời. Những ảnh hưởng tồn đọng trong tinh thần chi phối đến đời sống cá nhân và gia đình.

Về thể lực suy nhược vì thiếu ăn, lao động khổ sai trong môi trường khủng bố đã khiến nhiều cựu tù suy nhược tinh thần, giảm khả năng hội nhập đời sống mới qua việc học chữ hay học nghề, thi vào quốc tịch…Thì "Cẩm Nang Sức Khỏe Cao Niên" chính là người bạn đồng hành với các cựu tù, người cao tuổi trước cuộc đời đã xế chiều.
Người viết chỉ giữ vai trò người bạn đồng hành, chia sẻ kiến thức về dấu hiệu nhói đau ở chân; cảm giác bất ổn ở ngực; bước chân hụt hẫng, âm thanh nhạt nhòa... Hay một thoáng buồn rầu chán nản. Vị bác sĩ đồng hành của người cao niên sẽ giả thích bằng ngôn từ giản dị, dễ hiểu hơn những thuật ngữ y khoa khô khan.
Theo những dòng chữ giản đơn, ýnhị của bác sĩ Nguyễn Ý Đức trong "Cẩm Nang Sức Khỏe Cao Niên" sẽ dể dàng nhận ra lối viết đơn giản hóa tối đa để đạt mục đích truyền tải lớn nhất tới mọi giới, mọi người những kiến thức cơ bản về cơ thể học và tâm lý học. Hóa giải những âu lo về sức khoẻ, buồn chán về tinh thần bằng ngôn từ giản dị, vài câu thơ quen thuộc làm dễ nhớ… đã trở thành những bài tập thể dục không chỉ cho cơ thể mà cả cho tinh thần người cao niên đạt được bình an trên nền tảng tự tại là chính.
"Cẩm Nang Sức Khỏe Cao Niên" của bác sĩ Nguyễn Ý Đức là tác phẩm thứ 11 về chuyên đề sức khoẻ cộng đồng. Bác sĩ Nguyễn Ý Đức đã và đang cộng tác với nhiều nhật báo, tập san, truyền thanh (RFI, RFA, VOA, Vietnam Hải ngoại, VAB 1600 AM, Dallas Radio, Lạc Việt Radio-Canada), Đài truyền hình VAN-TV55.2 , SBTN Toronto, các website trong và ngoài Việt Nam trong các tiết mục y tế xã hội, lao động, dinh dưỡng.
Ông tốt nghiệp Đại Học Y Dược Sài Gòn. Hành nghề tại Việt Nam và Hoa Kỳ gần 40 năm.
Biên khảo các vấn đề Y tế, Dinh Dưỡng Xã hội, Lao động.
Về mảng viết sách, đã xuất bản những tác phẩm: Thuốc Mỹ Chữa Bệnh Ta, An Hưởng Tuổi Vàng, Sức Khỏe và Đời Sống, Người Cao Tuổi Việt Nam trên Đất Mỹ, Dinh Dưỡng và An Toàn Thực Phẩm, Bệnh Người Cao tuổi, Câu Chuyện Thầy Lang. Ngoài ra, ông còn tham gia chương trình Vấn Đáp Sống Khỏe của Hội Con Rồng Cháu Tiên VN Canada. Về ông, có thể tham khảo thêm trên website: http://www.bsnguyenyduc.com/
Trở lại với phần 6 trong tác phẩm vừa xuất bản: "Cẩm Nang Sức Khỏe Cao Niên" của bác sĩ Nguyễn Ý Đức. Người đọc sẽ hiểu thêm một khía cạnh khác về hậu quả của chiến tranh trên sức khoẻ con người. Nghiêm trọng hơn ở mức độ trả thù thâm độc của những người anh em bên kia giới tuyến.
Dallas 20 tháng 9, 2011
Phan

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Đông y, còn được gọi là y học cổ truyền Trung Quốc, là một hệ thống y tế lâu đời nhất được biết đến trên thế giới. Không như Tây y, Đông y tập trung vào một sinh lực gọi là “Khí” (hay chi) lưu chuyển trong cơ thể, và khi bị tổn thương, cơ thể sẽ dễ mắc bệnh. Các bác sĩ tìm hiểu căn cơ dẫn đến sự mất cân bằng về tinh thần và thể chất, sau đó thực hiện một cách tiếp cận toàn diện để chữa lành và phục hồi khí cho bệnh nhân.
Thường thường phải có thời gian trung bình là từ ba tới sáu tháng để một móng mọc ra từ gốc tới đầu của móng.Hướng mọc của móng được một lớp da mỏng mọc theo chiều cong ở đáy của móng. Miễn là nơi này của móng không bị tiêu hủy, các thương tích của móng có khuynh hướng kích thích sự tăng trưởng cho tới khi nó lành trở lại.
Theo Thiền sư Munindra (1915- 2003), tỉnh thức không phải là điều huyền bí nhưng đó là một một trạng thái bình thường mà chúng ta ai cững có thể thực hiện được bất cứ lúc nào hết. Nên hành thiền trong mọi hoàn cảnh và cho mọi sự việc: lúc ăn, lúc uống, lúc thay quần áo, lúc thấy, lúc nghe, lúc ngửi, lúc nếm, lúc sờ mó, lúc suy nghĩ…
Vị bác sĩ có ảnh hưởng y học trong suốt thế kỷ thứ 15 được sinh ra tại một thị trấn trước đây thuộc Hy Lạp Pergamum (ngày nay là Bergama, Thổ Nhĩ Kỳ) vào khoảng 129 AD. Claudius Galenus hoặc Galen là một thần đồng, viết ba cuốn sách lúc mới 13 tuổi. Sau khi đã hoàn tất toán học, canh nông, thiên văn học, và triết học, anh ta trở lại học y khoa và, trong 12 năm (thời đó học quá lâu) tại thành phố của mình và tại Smyrna, Corinth và quan trọng hơn, tại Alexandria.
“Năm 2008, thế giới có 115 nước trồng lúa và sản xuất khoảng gần 700 triệu tấn thóc mỗi năm…Lúa gạo là thức ăn căn bản của 36 quốc gia và cung cấp từ 20 đến 70% nguồn năng lượng quan trọng cho hơn phân nửa dân thế giới, đặc biệt tại nhiều nước Á Châu…“…Hiện nay lúa gạo ngày càng trở nên phổ biến sâu rộng ở các lục địa khác, như châu Mỹ, Trung Đông và nhất là châu Phi, vì loại thực phẩm này được xem như thức ăn bổ dưỡng lành mạnh cho sức khỏe và thích hợp cho đa dạng hóa thức ăn hàng ngày…” (Trần V. Đạt Ph.D)
Mỗi ngày ta hít thở khoảng 18,925 lít không khí. Thở có hai nhiệm vụ: Thứ nhất là nó cung cấp cho cơ thể dưỡng khí cần để đốt thực phẩm và cho dưỡng khí. Thứ hai là nó thải ra thán khí là chất không cần của đời sống. Dưỡng khí là chất hơi chiếm khoảng 20 phần trăm không khí mà ta hít vào phổi. Không khí thở ra chứa nhiều thán khí. Mặc dù thở là không tự chủ, tuy nhiên ta có thể du di nó một phần nào. Thí dụ ta có thể lấy hơi thật lớn trước khi lặn ở dưới nước.Ta cũng có thể ngưng thở nhưng đừng ngưng lâu quá; phản ứng không tự chủ bắt con người thở quá mạnh khiến ta không thể tự tử bằng cách ngưng thở.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.