Hôm nay,  

Bác sĩ Nguyễn Ý Đức với ‘Cẩm Nang Sức Khỏe Cao Niên’

22/09/201100:00:00(Xem: 10258)
Bác sĩ Nguyễn Ý Đức với ‘Cẩm Nang Sức Khỏe Cao Niên’

Phan
Tôi có mặt trong buổi Đại hội Thời Báo Toronto 2011, cảm thấy vinh dự khi nghe cô MC giới thiệu Bác sĩ Nguyễn Ý Đức đến từ Dallas vì mình cũng người Dallas. Sau đó, bác sĩ Nguyễn Ý Đức có ký tặng tôi quyển sách được ra mắt ngay trong đại hội Thời Báo 2011, quyển "Cẩm Nang Sức Khỏe Cao Niên". Tôi chỉ có thời giờ mở ra xem khi ngồi trên máy bay bay về lại Dallas. Quyển sách có 5 phần tôi đọc hơi bị sớm vì thuộc về sức khoẻ cao niên, nên chỉ đọc lướt lướt để có khái niệm. Tôi đọc kỹ phần 6 vì biết bác sĩ đã lâu, từng đọc qua những trang thầy lang với văn phong ý nhị, một chút mỉm cười làm bớt khô khan những trang viết về chuyên môn y khoa.
Nhưng phần 6 trong quyển Cẩm Nang Sức Khỏe Cao Niên như gợi lại một thời kỳ lịch sử.
Thảm cảnh tù cải tạo ở Việt Nam sau 1975 được tái tạo qua con chữ không phải dễ vì ít nhiều định kiến của người viết sẽ can thiệp vào lịch sử qua chủ quan của ngòi bút. Nhưng ở tác phẩm này, bác sĩ Nguyễn Ý Đức đã giữ đúng lời hứa: "Ghi lại để mà tránh tái diễn". Ghi chép thì ai cũng có thể, nhưng ghi lại sự thật, trung thực với lịch sử thì không đơn giản như đã nói ở trên về lăng kính người viết, đòi hỏi hội đủ sự bình tĩnh và kiến thức.
Điều đó có thể chứng minh qua thái độ tác giả ở đây không phê phán, chỉ nhắc nhở người anh em bên kia vĩ tuyến đã quá tự đắc với chiến thắng quân cờ chứ không phải người chơi ván cờ. Chiến thắng do xu thế, chiến thắng được định đặt từ những thế lực quốc tế nhưng đã ảo tưởng về chiến thắng bằng hào quang giả dối để trả thù những người lính miền nam.
Việc trình bày trong chương "Hậu quả của hành hạ, tù đầy lên sức khỏe" trong quyển "Cẩm Nang Sức Khỏe Cao Niên" của bác sĩ Nguyễn Ý Đức, không chỉ là trình bày từ kiến thức chuyên môn, tác giả đã nhắc tới một thời kỳ đen tối trong lịch sử hậu chiến Việt Nam. Nhắc đến những nhân chứng hiện là những vị cao niên cựu tù cải tạo vẫn còn sống rải rác khắp địa cầu. Những người tỵ nạn chính trị hàng ngày đang đối diện với nhiều khó khăn hội nhập vào một nền văn hóa mới lạ, nếp sống mới lạ, ngôn ngữ mới lạ... Những nạn nhân sống sót sau tù đầy, tra tấn, tẩy não… đang chống chọi với những hệ lụy nghiêm trọng của nhà tù cộng sản về sức khoẻ và tinh thần. Những biểu hiện cảm xúc bất thường giữa phẫn nộ và hờn tủi sẽ đeo bám, ám ảnh họ tới hết đời. Những ảnh hưởng tồn đọng trong tinh thần chi phối đến đời sống cá nhân và gia đình.

Về thể lực suy nhược vì thiếu ăn, lao động khổ sai trong môi trường khủng bố đã khiến nhiều cựu tù suy nhược tinh thần, giảm khả năng hội nhập đời sống mới qua việc học chữ hay học nghề, thi vào quốc tịch…Thì "Cẩm Nang Sức Khỏe Cao Niên" chính là người bạn đồng hành với các cựu tù, người cao tuổi trước cuộc đời đã xế chiều.
Người viết chỉ giữ vai trò người bạn đồng hành, chia sẻ kiến thức về dấu hiệu nhói đau ở chân; cảm giác bất ổn ở ngực; bước chân hụt hẫng, âm thanh nhạt nhòa... Hay một thoáng buồn rầu chán nản. Vị bác sĩ đồng hành của người cao niên sẽ giả thích bằng ngôn từ giản dị, dễ hiểu hơn những thuật ngữ y khoa khô khan.
Theo những dòng chữ giản đơn, ýnhị của bác sĩ Nguyễn Ý Đức trong "Cẩm Nang Sức Khỏe Cao Niên" sẽ dể dàng nhận ra lối viết đơn giản hóa tối đa để đạt mục đích truyền tải lớn nhất tới mọi giới, mọi người những kiến thức cơ bản về cơ thể học và tâm lý học. Hóa giải những âu lo về sức khoẻ, buồn chán về tinh thần bằng ngôn từ giản dị, vài câu thơ quen thuộc làm dễ nhớ… đã trở thành những bài tập thể dục không chỉ cho cơ thể mà cả cho tinh thần người cao niên đạt được bình an trên nền tảng tự tại là chính.
"Cẩm Nang Sức Khỏe Cao Niên" của bác sĩ Nguyễn Ý Đức là tác phẩm thứ 11 về chuyên đề sức khoẻ cộng đồng. Bác sĩ Nguyễn Ý Đức đã và đang cộng tác với nhiều nhật báo, tập san, truyền thanh (RFI, RFA, VOA, Vietnam Hải ngoại, VAB 1600 AM, Dallas Radio, Lạc Việt Radio-Canada), Đài truyền hình VAN-TV55.2 , SBTN Toronto, các website trong và ngoài Việt Nam trong các tiết mục y tế xã hội, lao động, dinh dưỡng.
Ông tốt nghiệp Đại Học Y Dược Sài Gòn. Hành nghề tại Việt Nam và Hoa Kỳ gần 40 năm.
Biên khảo các vấn đề Y tế, Dinh Dưỡng Xã hội, Lao động.
Về mảng viết sách, đã xuất bản những tác phẩm: Thuốc Mỹ Chữa Bệnh Ta, An Hưởng Tuổi Vàng, Sức Khỏe và Đời Sống, Người Cao Tuổi Việt Nam trên Đất Mỹ, Dinh Dưỡng và An Toàn Thực Phẩm, Bệnh Người Cao tuổi, Câu Chuyện Thầy Lang. Ngoài ra, ông còn tham gia chương trình Vấn Đáp Sống Khỏe của Hội Con Rồng Cháu Tiên VN Canada. Về ông, có thể tham khảo thêm trên website: http://www.bsnguyenyduc.com/
Trở lại với phần 6 trong tác phẩm vừa xuất bản: "Cẩm Nang Sức Khỏe Cao Niên" của bác sĩ Nguyễn Ý Đức. Người đọc sẽ hiểu thêm một khía cạnh khác về hậu quả của chiến tranh trên sức khoẻ con người. Nghiêm trọng hơn ở mức độ trả thù thâm độc của những người anh em bên kia giới tuyến.
Dallas 20 tháng 9, 2011
Phan

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Dave Lovos là một nhạc sĩ và nghệ nhân làm đàn guitar, và đã quá quen với những âm thanh ồn ào. Trong năm nay, có một đêm Lovos bất ngờ nghe thấy tiếng nổ mạnh trong đầu khi đang lơ mơ chìm vào giấc ngủ. Tiếng nổ bất ngờ khiến ông tỉnh ngủ hẳn. Lovos kể lại: “Tôi nghe thấy một âm thanh rất lớn trong đầu, gần vùng đỉnh hộp sọ,” và cùng với tiếng nổ chói tai, hình ảnh một vụ tông xe vụt qua trong não. “Cả hai thứ xảy ra gần như là đồng thời.”
Mổ cườm mắt (Cataract, bệnh đục thủy tinh thể, hay còn gọi là Đục nhãn mắt, Cườm mắt) là một trong những loại phẫu thuật phổ biến và được thực hiện nhiều nhất trên thế giới. Đa số bệnh nhân sau khi mổ đều có kết quả tích cực và ít bị biến chứng. Ở Hoa Kỳ, hơn một nửa số người cao niên dưới 80 tuổi bị cườm mắt, và có gần 4 triệu ca phẫu thuật được thực hiện mỗi năm.
Vào những năm 1990, sau khi tốt nghiệp trung học ở Bồ Đào Nha, công việc đầu tiên của Ricardo Da Costa là vận động viên ba môn phối hợp (triathlete) chuyên nghiệp – bao gồm bơi lội, đạp xe, và điền kinh. Trong quá trình tham gia các cuộc thi, một trong những vấn đề lớn nhất mà anh và các vận động viên khác phải đối mặt là các vấn đề về tiêu hóa, nhưng không có ai để tâm hoặc tìm cách giải quyết vấn đề này.
Aspirin nổi tiếng với khả năng giảm đau từ các cơn đau cơ và đau đầu; giúp giảm sốt; và liều lượng thấp có thể làm loãng máu, giảm nguy cơ đông máu gây đột quỵ và đau tim. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới phát hiện ra rằng Aspirin cũng có thể giúp ngăn chặn sự phát triển của ung thư ruột kết
Tháng 4 năm 2024, một phụ nữ ở Sacramento, California, Mỹ bị ngộ độc chì nghiêm trọng và tử vong sau khi sử dụng thuốc mỡ trị trĩ của Việt Nam có tên “Cao Bôi Trĩ Cây Thầu Dầu”. Thử nghiệm thuốc mỡ bôi trĩ này cho thấy nó chứa 4% chì (cứ 100 gram thuốc thì có 4 gram chì), đây là lượng rất nguy hiểm. Chì là một chất kim loại nặng độc hại cho cơ thể. Tiếp xúc với bất kỳ lượng chì nào cũng có thể gây hại cho sức khỏe.
Rụng tóc (alopecia) thường xảy ra trên da đầu, nhưng cũng có thể xảy ra ở bất kỳ nơi nào trên cơ thể. Rụng tóc là một tình trạng phổ biến và không phải là vấn đề đáng lo ngại. Ở Úc, khoảng một nửa đàn ông ở độ tuổi 50 thường có dấu hiệu hói đầu, và hơn 1/4 phụ nữ trong cùng độ tuổi cho biết tóc họ bị thưa đi. Thường thì vấn đề này là do di truyền. Nếu thấy mình đang bị rụng tóc và đang lo lắng về điều đó, quý vị nên đi khám hoặc hỏi ý kiến bác sĩ để được chẩn đoán trước khi thử bất kỳ phương pháp điều trị nào. Rất nhiều sản phẩm được quảng cáo là có khả năng đảo ngược tình trạng rụng tóc, nhưng lại có rất ít sản phẩm đã được kiểm nghiệm khoa học về hiệu quả.
Hàm răng của bệnh nhân có vẻ như được chăm sóc khá tốt, nhưng nha sĩ James Mancini, giám đốc lâm sàng của Trung Tâm Nha Khoa Meadville ở Pennsylvania, cảm thấy phần nướu có vấn đề. Tình cờ, Mancini có quen biết với bác sĩ của bệnh nhân đó nên đã liên lạc để chia sẻ sự lo ngại – và rồi họ ‘lần’ ra bệnh thật! Mancini cho biết: “Thực ra, Bob mắc bệnh ung thư bạch cầu (leukemia). Dù ông ấy không thấy mệt mỏi hay có các triệu chứng khác, nhưng vấn đề xuất hiện ở phần răng miệng. Khi bác sĩ của Bob biết được tình trạng, Bob đã được điều trị ngay lập tức.”
Thời nay, nhiều người thường bị đau cổ vai gáy, lại còn kèm theo cả đau đầu. Nỗi đau này có thể gây ra thêm nỗi đau khác, không chỉ về mặt vật lý mà còn về mặt tâm sinh lý. Xét về mặt sinh lý, ngày càng có nhiều nghiên cứu chứng minh rằng những cơn đau ở cổ thường khiến cho người ta bị thêm chứng đau đầu. Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí The Journal of Headache and Pain là nghiên cứu đầu tiên cung cấp những dấu hiệu khách quan về sự liên quan của cơ bắp với tình trạng đau nhức đầu.
Một nghiên cứu mới cho thấy thiếu ngủ không chỉ ảnh hưởng đến tâm trạng và hiệu suất làm việc trong ngày, mà còn có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí JAMA Network Open, so với những người ngủ từ 7 đến 8 tiếng mỗi ngày, những người ngủ ít hơn 6 tiếng/ngày có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2 cao hơn khi về già.
Khi nói đến việc giữ cho xương khỏe mạnh, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến vitamin D, chất dinh dưỡng giúp cơ thể hấp thụ lượng canxi cần thiết để giúp cho bộ xương chắc khỏe. Nhưng dù rằng vitamin D đúng là một chất dinh dưỡng thiết yếu, trong những năm gần đây, các nhà nghiên cứu đã nhận thấy tầm quan trọng của các loại vitamin khác trong việc chống gãy xương (fractures) và bệnh loãng xương, hay bệnh xương xốp (osteoporosis).
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.