Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phóng sự địa phương Dallas: LM Nguyễn Văn Khải, 8406 Nói Chuyện Về Quê Nhà...

22/09/201100:00:00(Xem: 5529)
Phóng sự địa phương Dallas: LM Nguyễn Văn Khải, 8406 Nói Chuyện Về Quê Nhà...

lm_nguyen_van_khai_lth-nck-hhttbcdallas-large-contentLinh mục Nguyễn Văn Khải, gs Lại Thế Hùng, gs Nguyễn Chính Kết, chụp ảnh lưu niệm với Hiệp hội Truyền thông Baó chí Dallas và anh Vàng Nguyễn.

Phan

Những ngày cuối tuần ở Dallas đã hạ nhiệt về khí hậu nhưng không khí sinh hoạt cộng đồng lại rộ lên với sự viếng thăm thành phố Dallas, Texas của giáo sư Lại Thế Hùng, Chủ tịch Cộng đồng Người Việt Quốc Gia Âu châu, đến từ Paris, và giáo sư Nguyễn Chính Kết - thành viên của Khối 8406 và đặc biệt là của linh mục Nguyễn Văn Khải nguyên phát ngôn viên giáo xứ Thái Hà, Hà Nội, vừa từ Roma qua Hoa Kỳ và đến Dallas.
Chuyến du thuyết của linh mục Khải và hai vị giáo sư đi vận động tự do dân chủ cho Viêt Nam và Hiệp thông cầu nguyện cho linh mục Nguyễn Văn Lý đang bị cầm tù trong nước, đã bắt đầu từ châu Âu cả tháng nay. Trạm dừng chân đôi ngày tại Dallas, vị linh mục trẻ (sinh năm 1970) và hai vị giáo sư đã dùng cơm trưa với giới truyền thông báo chí Dallas do anh Vàng Nguyễn khoản đãi vào chiều ngày 09 tháng 09 năm 2011. Tiếp theo là buổi gặp gỡ giới truyền thông Dallas và đồng hương trong vùng tại Trung tâm Sinh hoạt Cao niên Garland vào sáng hôm sau.

lm_nguyen_van_khai_hinh_2_-_quang_canh_buoi_hop_bao-large-contentQuang cảnh họp báo tại Trung tâm Sinh hoạt Cao niên Garland.

Cha Khải đã để lại nhiều tình cảm tốt đẹp với đồng hương Dallas sau buổi trò chuyện thân tình với đồng hương. Đặc biệt là 6 luận điểm có bằng chứng cụ thể của cha Khải đã chứng minh rõ ràng được Công hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam hoàn toàn không có tự do dân chủ; không có tự do tôn giáo như tuyên truyền của nhà cầm quyền CSVN.
Hầu như chưa có buổi họp báo nào ở Dallas mà đồng hương phát biểu ý kiến, đặt câu hỏi và thăm hỏi diễn giả nhiều như buổi nói chuyện sáng ngày 10 tháng 09 năm 2011 tại Trung tâm Sinh hoạt Cao niên Garland. Những chia sẻ của cha Khải về khổ nạn của người giáo dân, người dân trong nước đã làm đồng hương hải ngoại rất ngậm ngùi. Cha Khải đã nhiều năm phục vụ tại Giáo xứ Thái Hà, Hà Nội, là nơi thường bị nhà cầm quyền Hà Nội quan tâm đàn áp. Cha Nguyễn Văn Khải đã thay mặt Giáo xứ Thái Hà phổ biến nguyện vọng của giáo dân do ngài chăn dắt với đồng bào hải ngoại. Cha Khải đã nói về những thủ đoạn của nhà cầm quyền vô thần đối với giáo dân Thái Hà nói riêng, giáo dân trên cả nước nói chung. Vị linh mục trẻ đã làm xúc động mọi người bằng những bằng chứng hiển nhiên về việc vi phạm tự do tôn giáo của nhà cầm quyền và cả vì thái độ thành kính và cảm thông của ngài đối với Đại lão Hoà thượng Thích Quảng Độ, đối với các tôn giáo khác trong nước đang bị bách hại như Giáo hội Hòa Hảo và Giáo hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất.
Có lẽ vị linh mục trẻ nên có tầm nhìn thoáng hơn về tự do dân chủ và tự do tôn giáo cho mọi người, mọi tôn giáo trong nước. Với riêng người viết bài này, xin mời độc giả theo dõi đoạn trao đổi tóm tắt với linh mục Nguyễn Văn Khải.

lm_nguyen_van_khai_hinh_3_-_cha_khai_lang_nghe_cau_hoi_cua_ba_le_lam_ngoc-large-contentLinh mục Nguyễn Văn Khải lắng nghe câu hỏi của bà Lê Lam Ngọc, Chủ tịch Cộng đồng người Việt Dallas.

Phóng viên (PV): Thưa cha, sau chuyến du thuyết này, cha có dự trù trở lại Việt nam hay tỵ nạn ở hải ngoại, sau khi cha đã nói ra những điều mà nhà cầm quyền Hà nội cố gắng bưng bít"
Linh mục Nguyễn Văn Khải (LMK): Thưa anh, chúng tôi là tu sĩ trong Dòng, chúng tôi được Nhà Dòng gửi đi du học. Tôi đi là để về. Chúa dẫn tôi đi ngài sẽ đưa tôi về. Tôi tin thế.
PV: Cảm ơn cha đã khẳng khái nói ra lập trường can đảm. Xin cha cho biết tình hình giới trẻ trong nước bây giờ có quan tâm đến những vấn đề tự do dân chủ, tự do tôn giáo như cha không"

LMK: Theo tôi thấy thì từ mấy năm nay càng ngày càng có nhiều người trẻ quan tâm và dấn thân hơn cho tự do dân chủ, cho tự do tôn giáo. Đấy là điều đáng mừng.
PV: Theo cha, người Việt hải ngoại có thể làm được gì thiết thực nhất để tiếp tay với các phong trào đòi tự do dân chủ, tự do tôn giáo trong nước"
LMK: Tôi thấy đồng bào hải ngoại có lòng yêu nước nồng nàn, tha thiết, lại có tiềm năng trí thức và kinh tế to lớn. Rất lớn. Với những lợi thế đó, đồng bào có một vài trò quan trọng hàng đầu trong sự phát triển của đất nước Việt Nam, chứ không chỉ đơn thuần là trợ giúp các phong trào đòi tự do dân chủ trong nước. Tôi không biết người Việt hải ngoại có thể làm được gì thiết thực như anh hỏi. Điều đấy thì đồng bào hải ngoại biết rõ hơn tôi. Nhưng khi ở Thái Hà, mỗi khi thấy đồng bào Hải ngoại hậu thuẫn Thái Hà, thắp nến cầu nguyện cho Thái Hà hay ký tên ủng hộ Thái Hà, thì chúng tôi thấy ấm lòng và thấy được tiếp thêm sức mạnh.
PV: Cảm ơn cha đã cho biết suy nghĩ của mình. Nếu có thể, xin cha kể một ví dụ về đấu tranh của giáo dân, người dân trong nước, để đồng bào hải ngoại hiểu rõ hơn về sự nham hiểm của nhà cầm quyền CSVN và sự nguy hiểm của người đấu tranh…
LMK: Chế độ cộng sản luôn chủ trương dùng bạo lực. Hiện nay họ sử dụng bạo lực để đàn áp dân lành chứ không phải để bảo vệ tổ quốc và nhân dân. Họ chuyên nghề gắp lửa bỏ tay người. Chẳng hạn họ xịt hơi cay, rồi lại đổ tội cho giáo dân Thái Hà. Họ cho quần chúng tự phát vào phá đám, khiêu khích, rồi lại đổ tội cho giáo dân Thái Hà gây rối trật tự công cộng. Tuy nhiên, giáo dân luôn ứng xử một cách hòa bình. Họ không bạo ngôn và bạo hành. Họ chỉ cầu nguyện, hát thánh ca và đối thoại với nhà cầm quyền. Nhưng như thế không có nhĩa là họ yếu. Chúng tôi rất khâm phục và tự hào về họ. Họ luôn hiên ngang, can đảm đối diện với bạo lực của nhà cầm quyền một cách hòa bình. Ở đâu thấy nguy hiểm thì chạy đi, chứ ở Hà Nội, nếu nơi nào có giáo dân bị đàn áp lập tức giáo dân lại càng chạy lại đông hơn.
Giáo dân cũng khôn ngoan nữa. Chẳng hạn, trong những lúc sự kiện Thái Hà đang nóng bỏng, mỗi giáo dân hiểu rằng mình cần phải là một nhà báo công dân. Khi đi đâu nếu có máy quay phim, chụp ảnh, điện thoại di động nên mang theo. Nếu buổi tối, nên mang theo cả đèn pin nhỏ. Để hễ có kẻ nào trà trộn vào cộng đoàn rồi bạo ngôn, bạo hành, quấy rối, thì lập tức giáo dân xung quanh ghi âm, chụp ảnh quay phim để làm bằng chứng bảo vệ mình. Chẳng hạn như khi truyền thông nhà nước vu cáo, quy chụp cho chúng tôi xịt hơi cay giáo dân, thì chúng tôi đã có ảnh chụp được công an đang cầm bình xịt hơi cay đối diện với giáo dân, khi truyền thông nhà nước nói nhà nước không tấn công và đàn áp giáo dân, thì giáo dân đã chụp được ảnh cảnh sát cơ động đang bao vây và đã đánh đập dã man các phụ nữ và trẻ em ở Đồng Chiêm, có cả vũ khí ghi mác sản xuất là của Bộ Công an.Vân vân…Như thế mới có thể bảo vệ được mình. Cái phép như thế người Miền Bắc gọi là "lấy mỡ nó rán nó".
PV: Một câu, "lấy mỡ nó rán nó" của cha đã đủ chứng sinh cha là người sinh ra và lớn lên trong chế độ cộng sản và hiểu khá rõ về chế độ cộng sản.Chúc cha và toàn thể giáo dân Thái Hà, tín đồ của các tôn giáo khác và người dân trong nước sớm đi đến thắng lợi. Kính chúc cha sức khoẻ và luôn mạnh mẽ để phụng sự Chúa và cống hiến cho dân tộc.
LMK: Xin cám ơn anh và tôi cũng xin cám ơn cám toàn thể quý vị độc giả. Xin kính chào toàn thể quý vị và kính chúc quý vị luôn bình an, mạnh khỏe, thành công và hạnh phúc trong tình yêu thương nhau và trong tình yêu quê hương đất nước và giáo hội của mình.
PV: Cảm ơn cha
Phan
Tường trình và phỏng vấn từ Dallas 10 tháng 09 nama 2011

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sáng Chủ Nhật ngày 17 tháng 10 năm 2021, Tu Viện Linh Ứng, tọa lạc tại số 11401 Mac Street, Garden Grove, CA 92841 do Thượng Tọa Thích Minh Hạnh làm viện chủ đã long trọng tổ chức Lễ Vía Bồ Tát Quan Thế Âm và Lễ Kỷ Niệm Bảy Năm Thành Lập Tu Viện Linh Ứng.
Vào sáng ngày Chủ Nhật 24/10/2021, Tu Viện Lộc Uyển đã tổ chức lễ tưởng niệm 20 năm ngày giỗ của Thầy Giác Thanh, vị trụ trì đầu tiên khi tu viện này được thành lập.
Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg hợp tác cùng thành phố Garden Grove, Orange County Employee Association và H. Louis Lake Senior Center tổ chức buổi chích ngừa COVID-19 bao gồm các loại vaccine Pfizer, Moderna và Johnson&Johnson cho lần đầu hay chích mũi tăng cường (booster).
Những quyết định an toàn, khôn ngoan và cẩn trọng về đèn cầy, đồ trang trí, và trang phục là cần thiết để phòng các tai nạn về điện và cháy nổ.
Dân Biểu Janet Nguyễn phát biểu: “Điều quan trọng trong thế giới chúng ta đang sống ngày nay đối với người lớn và trẻ em là đươc hướng dẫn những phương pháp để ứng phó với những tình huống xấu. Tôi hy vọng rằng mọi người tham gia cuộc Hội Thảo Hướng Dẫn vừa qua sẽ cảm thấy tự tin để tự vệ tốt hơn và bảo vệ những người thân yêu của họ khi gặp nguy hiểm”.
Một chính khách, một quan chức cao cấp của Việt Nam Cộng Hòa, một học giả và nhà văn hóa tầm cỡ của Việt Nam được quý trọng là Cựu Đại Sứ VNCH tại Hoa Kỳ Ông Bùi Diễm đã qua đời vào sáng Chủ Nhật, ngày 24 tháng 10 năm 2021 tại nhà riêng ở thành phố Rockville, tiểu bang Maryland, Hoa Kỳ, hưởng thọ 98 tuổi, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) trích thuật tin từ gia đình Ông Bùi Diễm cho biết.
Cựu Chủ Biên Ban Việt Ngữ Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) là Ông Lê Văn đã qua đời hôm Thứ Bảy, 23 tháng 10 năm 2021, hưởng thọ 84 tuổi, theo bản tin của của Đài VOA tường thuật hôm Thứ Bảy. Bản tin Đài VOA cho biết thêm như sau. “Lê Văn, phát thanh viên kỳ cựu của ban Việt ngữ Đài Tiếng nói Hoa Kỳ với giọng nói thân thuộc với hàng triệu thính giả Việt Nam suốt nhiều thập niên, qua đời ngày thứ Bảy, 23 tháng 10, thọ 84 tuổi. Ông ra đi thanh thản trong giấc ngủ và sau hai năm mắc bệnh ung thư, vợ của ông cho biết. Bà không cho biết thêm chi tiết về bệnh tình của chồng.”
Lớp cách nhiệt chân không tạo nên sự khác biệt giữa Bình Thủy Điện Dòng VE Hybrid với các sản phẩm bình thủy điện khác. Công nghệ này giúp sản phẩm tiêu thụ ít điện năng hơn trong quá trình giữ ấm nhờ có thêm một ống bọc cách nhiệt chân không bao quanh bình chứa. Ví dụ: khi cài đặt giữ ấm ở nhiệt độ 195°F, điện năng tiêu thụ bình quân đạt mức tiết kiệm năng lượng 25 watt. Mẫu bình thủy điện này còn có chế độ giữ ấm không dùng điện, ngừng cấp điện cho bộ phận làm nóng và chỉ giữ nước ấm nhờ vào lớp cách nhiệt chân không. Sản phẩm cũng hoạt động mạnh mẽ hơn khi được trang bị bộ phận làm nóng công suất 930 watt, giúp đun nước đạt đến nhiệt độ mong muốn nhanh hơn. Hệ thống kiểm soát nhiệt độ điện toán hóa giúp duy trì nhiệt độ 160ºF, 175ºF, 195ºF hoặc 208ºF, các mức nhiệt này được lập trình sẵn để pha nhiều loại trà khác nhau. Ngoài ra, còn có chế độ tùy chọn Quick Temp, đun nước đến nhiệt độ đã chọn trong thời gian ngắn mà không cần phải đạt đến nhiệt độ sôi trước. Bộ hẹn giờ của mẫu này
Dựa trên các kết quả từ số liệu để phân chia vùng chính trị từ Thống Kê Dân Số 2020, dân số người Mỹ gốc Á đã gia tăng đáng kể. Hơn 24 triệu người (7.2% trong tổng thể dân số) nhận diện là “người châu Á toàn phần hoặc một phần”. “Người châu Á toàn phần” (“Asian alone”) được dùng để nhận diện những người chỉ chọn là người châu Á và không có chọn các chủng tộc nào khác. “Người châu Á toàn phần hoặc một phần” (“Asian alone or in combination”) bao gồm những người đã chọn là người châu Á, cho dù họ có chọn các chủng tộc khác hay không.
Tôi dạy tại trường trung học Inderkum, nơi sử dụng 36 ngôn ngữ khác nhau, hơn 60 phần trăm học sinh đủ điều kiện nhận bữa trưa miễn phí hoặc giảm giá, và nhiều hộ gia đình đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch. Tôi lo lắng về tác động của sự cô lập đối với kết quả học tập cùng với sức khỏe tinh thần của các em, và việc COVID-19 có thể đã đảo lộn cuộc sống gia đình của các em như thế nào.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.