Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Phóng sự địa phương Dallas: LM Nguyễn Văn Khải, 8406 Nói Chuyện Về Quê Nhà...

22/09/201100:00:00(Xem: 5693)
Phóng sự địa phương Dallas: LM Nguyễn Văn Khải, 8406 Nói Chuyện Về Quê Nhà...

lm_nguyen_van_khai_lth-nck-hhttbcdallas-large-contentLinh mục Nguyễn Văn Khải, gs Lại Thế Hùng, gs Nguyễn Chính Kết, chụp ảnh lưu niệm với Hiệp hội Truyền thông Baó chí Dallas và anh Vàng Nguyễn.

Phan

Những ngày cuối tuần ở Dallas đã hạ nhiệt về khí hậu nhưng không khí sinh hoạt cộng đồng lại rộ lên với sự viếng thăm thành phố Dallas, Texas của giáo sư Lại Thế Hùng, Chủ tịch Cộng đồng Người Việt Quốc Gia Âu châu, đến từ Paris, và giáo sư Nguyễn Chính Kết - thành viên của Khối 8406 và đặc biệt là của linh mục Nguyễn Văn Khải nguyên phát ngôn viên giáo xứ Thái Hà, Hà Nội, vừa từ Roma qua Hoa Kỳ và đến Dallas.
Chuyến du thuyết của linh mục Khải và hai vị giáo sư đi vận động tự do dân chủ cho Viêt Nam và Hiệp thông cầu nguyện cho linh mục Nguyễn Văn Lý đang bị cầm tù trong nước, đã bắt đầu từ châu Âu cả tháng nay. Trạm dừng chân đôi ngày tại Dallas, vị linh mục trẻ (sinh năm 1970) và hai vị giáo sư đã dùng cơm trưa với giới truyền thông báo chí Dallas do anh Vàng Nguyễn khoản đãi vào chiều ngày 09 tháng 09 năm 2011. Tiếp theo là buổi gặp gỡ giới truyền thông Dallas và đồng hương trong vùng tại Trung tâm Sinh hoạt Cao niên Garland vào sáng hôm sau.

lm_nguyen_van_khai_hinh_2_-_quang_canh_buoi_hop_bao-large-contentQuang cảnh họp báo tại Trung tâm Sinh hoạt Cao niên Garland.

Cha Khải đã để lại nhiều tình cảm tốt đẹp với đồng hương Dallas sau buổi trò chuyện thân tình với đồng hương. Đặc biệt là 6 luận điểm có bằng chứng cụ thể của cha Khải đã chứng minh rõ ràng được Công hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam hoàn toàn không có tự do dân chủ; không có tự do tôn giáo như tuyên truyền của nhà cầm quyền CSVN.
Hầu như chưa có buổi họp báo nào ở Dallas mà đồng hương phát biểu ý kiến, đặt câu hỏi và thăm hỏi diễn giả nhiều như buổi nói chuyện sáng ngày 10 tháng 09 năm 2011 tại Trung tâm Sinh hoạt Cao niên Garland. Những chia sẻ của cha Khải về khổ nạn của người giáo dân, người dân trong nước đã làm đồng hương hải ngoại rất ngậm ngùi. Cha Khải đã nhiều năm phục vụ tại Giáo xứ Thái Hà, Hà Nội, là nơi thường bị nhà cầm quyền Hà Nội quan tâm đàn áp. Cha Nguyễn Văn Khải đã thay mặt Giáo xứ Thái Hà phổ biến nguyện vọng của giáo dân do ngài chăn dắt với đồng bào hải ngoại. Cha Khải đã nói về những thủ đoạn của nhà cầm quyền vô thần đối với giáo dân Thái Hà nói riêng, giáo dân trên cả nước nói chung. Vị linh mục trẻ đã làm xúc động mọi người bằng những bằng chứng hiển nhiên về việc vi phạm tự do tôn giáo của nhà cầm quyền và cả vì thái độ thành kính và cảm thông của ngài đối với Đại lão Hoà thượng Thích Quảng Độ, đối với các tôn giáo khác trong nước đang bị bách hại như Giáo hội Hòa Hảo và Giáo hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất.
Có lẽ vị linh mục trẻ nên có tầm nhìn thoáng hơn về tự do dân chủ và tự do tôn giáo cho mọi người, mọi tôn giáo trong nước. Với riêng người viết bài này, xin mời độc giả theo dõi đoạn trao đổi tóm tắt với linh mục Nguyễn Văn Khải.

lm_nguyen_van_khai_hinh_3_-_cha_khai_lang_nghe_cau_hoi_cua_ba_le_lam_ngoc-large-contentLinh mục Nguyễn Văn Khải lắng nghe câu hỏi của bà Lê Lam Ngọc, Chủ tịch Cộng đồng người Việt Dallas.

Phóng viên (PV): Thưa cha, sau chuyến du thuyết này, cha có dự trù trở lại Việt nam hay tỵ nạn ở hải ngoại, sau khi cha đã nói ra những điều mà nhà cầm quyền Hà nội cố gắng bưng bít"
Linh mục Nguyễn Văn Khải (LMK): Thưa anh, chúng tôi là tu sĩ trong Dòng, chúng tôi được Nhà Dòng gửi đi du học. Tôi đi là để về. Chúa dẫn tôi đi ngài sẽ đưa tôi về. Tôi tin thế.
PV: Cảm ơn cha đã khẳng khái nói ra lập trường can đảm. Xin cha cho biết tình hình giới trẻ trong nước bây giờ có quan tâm đến những vấn đề tự do dân chủ, tự do tôn giáo như cha không"

LMK: Theo tôi thấy thì từ mấy năm nay càng ngày càng có nhiều người trẻ quan tâm và dấn thân hơn cho tự do dân chủ, cho tự do tôn giáo. Đấy là điều đáng mừng.
PV: Theo cha, người Việt hải ngoại có thể làm được gì thiết thực nhất để tiếp tay với các phong trào đòi tự do dân chủ, tự do tôn giáo trong nước"
LMK: Tôi thấy đồng bào hải ngoại có lòng yêu nước nồng nàn, tha thiết, lại có tiềm năng trí thức và kinh tế to lớn. Rất lớn. Với những lợi thế đó, đồng bào có một vài trò quan trọng hàng đầu trong sự phát triển của đất nước Việt Nam, chứ không chỉ đơn thuần là trợ giúp các phong trào đòi tự do dân chủ trong nước. Tôi không biết người Việt hải ngoại có thể làm được gì thiết thực như anh hỏi. Điều đấy thì đồng bào hải ngoại biết rõ hơn tôi. Nhưng khi ở Thái Hà, mỗi khi thấy đồng bào Hải ngoại hậu thuẫn Thái Hà, thắp nến cầu nguyện cho Thái Hà hay ký tên ủng hộ Thái Hà, thì chúng tôi thấy ấm lòng và thấy được tiếp thêm sức mạnh.
PV: Cảm ơn cha đã cho biết suy nghĩ của mình. Nếu có thể, xin cha kể một ví dụ về đấu tranh của giáo dân, người dân trong nước, để đồng bào hải ngoại hiểu rõ hơn về sự nham hiểm của nhà cầm quyền CSVN và sự nguy hiểm của người đấu tranh…
LMK: Chế độ cộng sản luôn chủ trương dùng bạo lực. Hiện nay họ sử dụng bạo lực để đàn áp dân lành chứ không phải để bảo vệ tổ quốc và nhân dân. Họ chuyên nghề gắp lửa bỏ tay người. Chẳng hạn họ xịt hơi cay, rồi lại đổ tội cho giáo dân Thái Hà. Họ cho quần chúng tự phát vào phá đám, khiêu khích, rồi lại đổ tội cho giáo dân Thái Hà gây rối trật tự công cộng. Tuy nhiên, giáo dân luôn ứng xử một cách hòa bình. Họ không bạo ngôn và bạo hành. Họ chỉ cầu nguyện, hát thánh ca và đối thoại với nhà cầm quyền. Nhưng như thế không có nhĩa là họ yếu. Chúng tôi rất khâm phục và tự hào về họ. Họ luôn hiên ngang, can đảm đối diện với bạo lực của nhà cầm quyền một cách hòa bình. Ở đâu thấy nguy hiểm thì chạy đi, chứ ở Hà Nội, nếu nơi nào có giáo dân bị đàn áp lập tức giáo dân lại càng chạy lại đông hơn.
Giáo dân cũng khôn ngoan nữa. Chẳng hạn, trong những lúc sự kiện Thái Hà đang nóng bỏng, mỗi giáo dân hiểu rằng mình cần phải là một nhà báo công dân. Khi đi đâu nếu có máy quay phim, chụp ảnh, điện thoại di động nên mang theo. Nếu buổi tối, nên mang theo cả đèn pin nhỏ. Để hễ có kẻ nào trà trộn vào cộng đoàn rồi bạo ngôn, bạo hành, quấy rối, thì lập tức giáo dân xung quanh ghi âm, chụp ảnh quay phim để làm bằng chứng bảo vệ mình. Chẳng hạn như khi truyền thông nhà nước vu cáo, quy chụp cho chúng tôi xịt hơi cay giáo dân, thì chúng tôi đã có ảnh chụp được công an đang cầm bình xịt hơi cay đối diện với giáo dân, khi truyền thông nhà nước nói nhà nước không tấn công và đàn áp giáo dân, thì giáo dân đã chụp được ảnh cảnh sát cơ động đang bao vây và đã đánh đập dã man các phụ nữ và trẻ em ở Đồng Chiêm, có cả vũ khí ghi mác sản xuất là của Bộ Công an.Vân vân…Như thế mới có thể bảo vệ được mình. Cái phép như thế người Miền Bắc gọi là "lấy mỡ nó rán nó".
PV: Một câu, "lấy mỡ nó rán nó" của cha đã đủ chứng sinh cha là người sinh ra và lớn lên trong chế độ cộng sản và hiểu khá rõ về chế độ cộng sản.Chúc cha và toàn thể giáo dân Thái Hà, tín đồ của các tôn giáo khác và người dân trong nước sớm đi đến thắng lợi. Kính chúc cha sức khoẻ và luôn mạnh mẽ để phụng sự Chúa và cống hiến cho dân tộc.
LMK: Xin cám ơn anh và tôi cũng xin cám ơn cám toàn thể quý vị độc giả. Xin kính chào toàn thể quý vị và kính chúc quý vị luôn bình an, mạnh khỏe, thành công và hạnh phúc trong tình yêu thương nhau và trong tình yêu quê hương đất nước và giáo hội của mình.
PV: Cảm ơn cha
Phan
Tường trình và phỏng vấn từ Dallas 10 tháng 09 nama 2011

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Yaamava’ Resort & Casino at San Manuel đã khánh thành tụ điểm vui chơi mới nhất, 909 Food Hall, nơi dừng chân cho những tín đồ “sành ăn, yêu bia và cuồng nhiệt với các môn thể thao”.
Vì Vi-rút Hợp Bào Đường Hô Hấp (RSV), bệnh cúm, và COVID-19 tiếp tục ảnh hưởng đến người dân California sớm hơn thường lệ trong năm nay, nên Nhà Dịch Tễ Học của tiểu bang, cũng chính là bác sĩ Erica Pan, kêu gọi mọi người trên toàn tiểu bang bảo vệ bản thân và gia đình của họ trước nhiều loại vi-rút đang hoành hoành.
Anthem Blue Cross hợp tác với Allied Pacific IPA từ năm 2021 để phục vụ cộng đồng người Mỹ gốc Hoa. Năm nay, Anthem Blue Cross hợp tác với Korean American Medical Group nhằm cung cấp các dịch vụ ghi danh bằng tiếng Hàn cho cộng đồng người Mỹ gốc Hàn, đồng thời tăng cường các nỗ lực tiếp cận trực tiếp cộng đồng người Mỹ gốc Việt ở Nam California.
Vào sáng Chủ Nhật ngày 26 tháng 11 năm 2022 tại Linh Đài Đức Mẹ La Vang trong khuôn viên Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kito, Garden Grove, CA 92840.
Theo thông lệ hằng năm, liên tục trong 22 năm qua, ngoại trừ những năm đại dịch Covid-19, cứ vào dịp Lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) Hội đồng hương Quảng Nam Đà Nẵng đều tổ chức dạ tiệc mừng Lễ Tạ Ơn gây qũy giúp thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa tại Quảng Nam Đà Nẵng.
Một nghiên cứu mới cho thấy những người tin rằng đại dịch COVID-19 là một trò lừa bịp có xu hướng tin vào tất cả các loại thuyết âm mưu khác. Các nhà nghiên cứu đã công bố phát hiện của họ vào ngày 26 tháng 10 trên tạp chí PLOS One, cho rằng việc nghĩ rằng số ca tử vong do COVID-19 đã bị phóng đại hoặc Trung Quốc đã cố tình phát tán hoặc chế tạo vi-rút cho các mục đích bất chính, là một loại thuốc cửa ngõ dẫn đến niềm tin vào các thuyết âm mưu khác.
Nhân dịp Lễ Tạ Ơn, ban Giám Đốc và toàn thể nhân viên văn phòng RMI-USA kính chúc toàn thể quý vị và quý quyến một mùa lễ an lành và đoàn viên với thân nhân tại Hoa Kỳ. Không có gì nghi ngờ rằng Fentanyl là một vấn đề lớn ở Hoa Kỳ. Trong thập kỷ qua, Fentanyl đã gây ra sự gia tăng số ca tử vong do dùng thuốc quá liều ở Mỹ. Năm 2021, gần 90% số ca tử vong do sử dụng quá liều thuốc giảm đau gây nghiện nhóm Opioid, là Fentanyl.
Tại nhà Hàng Dimond Seafood Restaurant trên đường Lampson, Thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa chủ Nhật ngày 20 tháng 11 năm 2022, Hội Ái Hữu Quân Trường Đồng Đế Nha Trang đã tổ chức “Đại Hội Mùa Thu”, ra mắt Tân Ban Chấp Hành nhiệm kỳ 2022-2024.
Tại hội trường Trung Tâm Công Giáo VN, 1538 Century Blvd, Santa Ana vào lúc 11 giờ trưa Thứ Bảy ngày 19 tháng 11 năm 2022, Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam Tại Hoa Kỳ (HDLT) đã tổ chức Lễ Tạ Ơn và Ra Mắt tân Ban Thường Vụ nhiệm kỳ 2022 -2024.
Tại Hội trường Thành Phố Westminster, Nam California, vào lúc 2 giờ chiều ngày 20 tháng 11 năm 2022. Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam đã long trọng tổ chức buổi tiếp tân đánh dấu 25 năm hoạt động (1997-2022)
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.