Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phóng sự địa phương Dallas: LM Nguyễn Văn Khải, 8406 Nói Chuyện Về Quê Nhà...

22/09/201100:00:00(Xem: 5174)
Phóng sự địa phương Dallas: LM Nguyễn Văn Khải, 8406 Nói Chuyện Về Quê Nhà...

lm_nguyen_van_khai_lth-nck-hhttbcdallas-large-contentLinh mục Nguyễn Văn Khải, gs Lại Thế Hùng, gs Nguyễn Chính Kết, chụp ảnh lưu niệm với Hiệp hội Truyền thông Baó chí Dallas và anh Vàng Nguyễn.

Phan

Những ngày cuối tuần ở Dallas đã hạ nhiệt về khí hậu nhưng không khí sinh hoạt cộng đồng lại rộ lên với sự viếng thăm thành phố Dallas, Texas của giáo sư Lại Thế Hùng, Chủ tịch Cộng đồng Người Việt Quốc Gia Âu châu, đến từ Paris, và giáo sư Nguyễn Chính Kết - thành viên của Khối 8406 và đặc biệt là của linh mục Nguyễn Văn Khải nguyên phát ngôn viên giáo xứ Thái Hà, Hà Nội, vừa từ Roma qua Hoa Kỳ và đến Dallas.
Chuyến du thuyết của linh mục Khải và hai vị giáo sư đi vận động tự do dân chủ cho Viêt Nam và Hiệp thông cầu nguyện cho linh mục Nguyễn Văn Lý đang bị cầm tù trong nước, đã bắt đầu từ châu Âu cả tháng nay. Trạm dừng chân đôi ngày tại Dallas, vị linh mục trẻ (sinh năm 1970) và hai vị giáo sư đã dùng cơm trưa với giới truyền thông báo chí Dallas do anh Vàng Nguyễn khoản đãi vào chiều ngày 09 tháng 09 năm 2011. Tiếp theo là buổi gặp gỡ giới truyền thông Dallas và đồng hương trong vùng tại Trung tâm Sinh hoạt Cao niên Garland vào sáng hôm sau.

lm_nguyen_van_khai_hinh_2_-_quang_canh_buoi_hop_bao-large-contentQuang cảnh họp báo tại Trung tâm Sinh hoạt Cao niên Garland.

Cha Khải đã để lại nhiều tình cảm tốt đẹp với đồng hương Dallas sau buổi trò chuyện thân tình với đồng hương. Đặc biệt là 6 luận điểm có bằng chứng cụ thể của cha Khải đã chứng minh rõ ràng được Công hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam hoàn toàn không có tự do dân chủ; không có tự do tôn giáo như tuyên truyền của nhà cầm quyền CSVN.
Hầu như chưa có buổi họp báo nào ở Dallas mà đồng hương phát biểu ý kiến, đặt câu hỏi và thăm hỏi diễn giả nhiều như buổi nói chuyện sáng ngày 10 tháng 09 năm 2011 tại Trung tâm Sinh hoạt Cao niên Garland. Những chia sẻ của cha Khải về khổ nạn của người giáo dân, người dân trong nước đã làm đồng hương hải ngoại rất ngậm ngùi. Cha Khải đã nhiều năm phục vụ tại Giáo xứ Thái Hà, Hà Nội, là nơi thường bị nhà cầm quyền Hà Nội quan tâm đàn áp. Cha Nguyễn Văn Khải đã thay mặt Giáo xứ Thái Hà phổ biến nguyện vọng của giáo dân do ngài chăn dắt với đồng bào hải ngoại. Cha Khải đã nói về những thủ đoạn của nhà cầm quyền vô thần đối với giáo dân Thái Hà nói riêng, giáo dân trên cả nước nói chung. Vị linh mục trẻ đã làm xúc động mọi người bằng những bằng chứng hiển nhiên về việc vi phạm tự do tôn giáo của nhà cầm quyền và cả vì thái độ thành kính và cảm thông của ngài đối với Đại lão Hoà thượng Thích Quảng Độ, đối với các tôn giáo khác trong nước đang bị bách hại như Giáo hội Hòa Hảo và Giáo hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất.
Có lẽ vị linh mục trẻ nên có tầm nhìn thoáng hơn về tự do dân chủ và tự do tôn giáo cho mọi người, mọi tôn giáo trong nước. Với riêng người viết bài này, xin mời độc giả theo dõi đoạn trao đổi tóm tắt với linh mục Nguyễn Văn Khải.

lm_nguyen_van_khai_hinh_3_-_cha_khai_lang_nghe_cau_hoi_cua_ba_le_lam_ngoc-large-contentLinh mục Nguyễn Văn Khải lắng nghe câu hỏi của bà Lê Lam Ngọc, Chủ tịch Cộng đồng người Việt Dallas.

Phóng viên (PV): Thưa cha, sau chuyến du thuyết này, cha có dự trù trở lại Việt nam hay tỵ nạn ở hải ngoại, sau khi cha đã nói ra những điều mà nhà cầm quyền Hà nội cố gắng bưng bít"
Linh mục Nguyễn Văn Khải (LMK): Thưa anh, chúng tôi là tu sĩ trong Dòng, chúng tôi được Nhà Dòng gửi đi du học. Tôi đi là để về. Chúa dẫn tôi đi ngài sẽ đưa tôi về. Tôi tin thế.
PV: Cảm ơn cha đã khẳng khái nói ra lập trường can đảm. Xin cha cho biết tình hình giới trẻ trong nước bây giờ có quan tâm đến những vấn đề tự do dân chủ, tự do tôn giáo như cha không"

LMK: Theo tôi thấy thì từ mấy năm nay càng ngày càng có nhiều người trẻ quan tâm và dấn thân hơn cho tự do dân chủ, cho tự do tôn giáo. Đấy là điều đáng mừng.
PV: Theo cha, người Việt hải ngoại có thể làm được gì thiết thực nhất để tiếp tay với các phong trào đòi tự do dân chủ, tự do tôn giáo trong nước"
LMK: Tôi thấy đồng bào hải ngoại có lòng yêu nước nồng nàn, tha thiết, lại có tiềm năng trí thức và kinh tế to lớn. Rất lớn. Với những lợi thế đó, đồng bào có một vài trò quan trọng hàng đầu trong sự phát triển của đất nước Việt Nam, chứ không chỉ đơn thuần là trợ giúp các phong trào đòi tự do dân chủ trong nước. Tôi không biết người Việt hải ngoại có thể làm được gì thiết thực như anh hỏi. Điều đấy thì đồng bào hải ngoại biết rõ hơn tôi. Nhưng khi ở Thái Hà, mỗi khi thấy đồng bào Hải ngoại hậu thuẫn Thái Hà, thắp nến cầu nguyện cho Thái Hà hay ký tên ủng hộ Thái Hà, thì chúng tôi thấy ấm lòng và thấy được tiếp thêm sức mạnh.
PV: Cảm ơn cha đã cho biết suy nghĩ của mình. Nếu có thể, xin cha kể một ví dụ về đấu tranh của giáo dân, người dân trong nước, để đồng bào hải ngoại hiểu rõ hơn về sự nham hiểm của nhà cầm quyền CSVN và sự nguy hiểm của người đấu tranh…
LMK: Chế độ cộng sản luôn chủ trương dùng bạo lực. Hiện nay họ sử dụng bạo lực để đàn áp dân lành chứ không phải để bảo vệ tổ quốc và nhân dân. Họ chuyên nghề gắp lửa bỏ tay người. Chẳng hạn họ xịt hơi cay, rồi lại đổ tội cho giáo dân Thái Hà. Họ cho quần chúng tự phát vào phá đám, khiêu khích, rồi lại đổ tội cho giáo dân Thái Hà gây rối trật tự công cộng. Tuy nhiên, giáo dân luôn ứng xử một cách hòa bình. Họ không bạo ngôn và bạo hành. Họ chỉ cầu nguyện, hát thánh ca và đối thoại với nhà cầm quyền. Nhưng như thế không có nhĩa là họ yếu. Chúng tôi rất khâm phục và tự hào về họ. Họ luôn hiên ngang, can đảm đối diện với bạo lực của nhà cầm quyền một cách hòa bình. Ở đâu thấy nguy hiểm thì chạy đi, chứ ở Hà Nội, nếu nơi nào có giáo dân bị đàn áp lập tức giáo dân lại càng chạy lại đông hơn.
Giáo dân cũng khôn ngoan nữa. Chẳng hạn, trong những lúc sự kiện Thái Hà đang nóng bỏng, mỗi giáo dân hiểu rằng mình cần phải là một nhà báo công dân. Khi đi đâu nếu có máy quay phim, chụp ảnh, điện thoại di động nên mang theo. Nếu buổi tối, nên mang theo cả đèn pin nhỏ. Để hễ có kẻ nào trà trộn vào cộng đoàn rồi bạo ngôn, bạo hành, quấy rối, thì lập tức giáo dân xung quanh ghi âm, chụp ảnh quay phim để làm bằng chứng bảo vệ mình. Chẳng hạn như khi truyền thông nhà nước vu cáo, quy chụp cho chúng tôi xịt hơi cay giáo dân, thì chúng tôi đã có ảnh chụp được công an đang cầm bình xịt hơi cay đối diện với giáo dân, khi truyền thông nhà nước nói nhà nước không tấn công và đàn áp giáo dân, thì giáo dân đã chụp được ảnh cảnh sát cơ động đang bao vây và đã đánh đập dã man các phụ nữ và trẻ em ở Đồng Chiêm, có cả vũ khí ghi mác sản xuất là của Bộ Công an.Vân vân…Như thế mới có thể bảo vệ được mình. Cái phép như thế người Miền Bắc gọi là "lấy mỡ nó rán nó".
PV: Một câu, "lấy mỡ nó rán nó" của cha đã đủ chứng sinh cha là người sinh ra và lớn lên trong chế độ cộng sản và hiểu khá rõ về chế độ cộng sản.Chúc cha và toàn thể giáo dân Thái Hà, tín đồ của các tôn giáo khác và người dân trong nước sớm đi đến thắng lợi. Kính chúc cha sức khoẻ và luôn mạnh mẽ để phụng sự Chúa và cống hiến cho dân tộc.
LMK: Xin cám ơn anh và tôi cũng xin cám ơn cám toàn thể quý vị độc giả. Xin kính chào toàn thể quý vị và kính chúc quý vị luôn bình an, mạnh khỏe, thành công và hạnh phúc trong tình yêu thương nhau và trong tình yêu quê hương đất nước và giáo hội của mình.
PV: Cảm ơn cha
Phan
Tường trình và phỏng vấn từ Dallas 10 tháng 09 nama 2011

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dân biểu liên bang Lou Correa (CA-46) và Alan Lowenthal (CA-47), cùng với các đồng viện đã gửi một lá thư đến Ngoại trưởng Mike Pompeo để bày tỏ mối lo ngại về việc nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam bắt giam blogger, nhà báo độc lập, nhà hoạt động dân chủ Phạm Đoan Trang.
Tại Viện Bảo Tàng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa (Museum of the Republic of Vietnam) tại số 9842 Bolsa Ave, Sute #205, Thành Phố Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 11 tháng 10, 2020 nhạc sĩ Xuân Điềm cùng Ban Tù Ca Xuân Điềm đã tổ chức buổi lễ trao tặng kỷ vật gồm một cây đàn Guitare của cố nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông và cây đàn Banjo của nhạc sĩ Xuân Điềm cho cho Bác Sĩ Nguyễn Hoàng Quân, Giám Đốc Bảo Tàng Viện QLVNCH.
THỨ BẢY ngày 31 tháng 10 năm 2020 từ 9g sáng đến 8g tối: Khóa tu một ngày - CHỦ NHẬT ngày 01 tháng 11 năm 2020 từ 9h sáng đến 1h chiều: Lễ Vía Quan Thế Âm Bồ Tát (ngày 19 tháng 09 âm lịch)
Vào lúc 12 giờ trưa Thứ Sáu ngày 9 tháng 10 năm 2020, Nghị Viên Thành Phố Garden Grove ông Phát Bùi, cũng là Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, đang ra tranh cử chức Thị Trưởng Thành Phố Garden Grove, cùng phu nhân đã đến thăm Tòa Soạn Việt Báo trên đường Garden Grove, Thành Phố Garden Grove.
Trong một lá thư gởi Ngoại Trưởng Mike Pompeo ghi ngày 14 tháng 10 2020, ba Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda, Alan Lowenthal, Lou Correa đã dẫn đầu cùng 12 đồng viện khác bày tỏ sự lo ngại sâu sắc về những phản ứng đầy bạo lực của chính quyền CSVN đối với vụ tranh chấp đất đai với người dân xã Đồng Tâm,
Nhà tôi ở Tuy Hòa thuộc Miền Trung nằm sát con sông nhỏ cho nên mỗi năm vào mùa mưa khoảng tháng 9 tháng 10 là lụt; có năm lụt nhỏ có năm lụt lớn. Nhìn con sông trở nên vạm vỡ, nước chảy cuồn cuộn trôi ra biển mà hiểu được sức mạnh của thiên nhiên.
Tin tức từ báo chí và các nguồn tin từ các trang mạng Việt Nam toàn cầu cho biết mưa lớn và lũ lụt tàn khốc đã tràn ngập khắp các tỉnh miền Trung và Nam Trung Bộ Việt Nam (Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên) từ ngày 07.10.2020
Văn phòng Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda sẽ tổ chức văn phòng di động để phục vụ cử tri Địa Hạt 48 tại vùng Little Saigon vào ngày Thứ Bảy mỗi tuần trong tháng 10.
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành Phố Garden Grove xin giới thiệu đến cộng đồng và các em nhỏ chương trình ‘Jack O’Lantern Jamboree’ nhân mùa Halloween năm nay. Chương trình được điều chỉnh để giữ an toàn và bảo vệ sức khỏe theo những quy định Tiểu bang giữa dịch Covid-19, và được tổ chức vào Thứ Sáu, 23 tháng 10 tại Garden Grove Park, địa chỉ là 9301 Westminster Boulevard.
Caltrain - một huyết mạch quan trọng cho hành khách đi lại giữa San Francisco, vùng Peninsula và Silicon Valley - đang ở trên bờ vực bị đóng cửa. Nó chủ yếu dựa vào doanh thu vé mà số lượng hành khách lại bị giảm mạnh vì đại dịch. Nhưng hàng ngàn công nhân cần thiết phải phụ thuộc vào nó mỗi ngày vì họ không có điều kiện làm việc tại nhà, và một khi đại dịch chấm dứt, nhu cầu đi lại đối với các dịch vụ Caltrain sẽ quay trở lại.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.