Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cựu Kiểm Toán Liên Bang David Walker Cảnh Báo: Kế Hoạch Giảm Chi Obama Làm Thiếu Hụt Ngân Sách Tệ Hơn

22/09/201100:00:00(Xem: 2233)
Cựu Kiểm Toán Liên Bang David Walker Cảnh Báo: Kế Hoạch Giảm Chi Obama Làm Thiếu Hụt Ngân Sách Tệ Hơn

WASHINGTON - 1 trong các chuyên gia dự buổi nói chuyện về kế hoạch giảm thâm thủng ngân sách của TT Obama tại Vườn Hồng hôm Thứ Ba nhận xét: lãnh đạo Hành Pháp dùng "tiêu chuẩn giả" để tính toán các tiết kiệm, khi thực tế sẽ để lại thiếu hụt trong tình trạng tệ hơn.
Bạch Ốc đã lên tiếng kịch liệt phản đối biện luận ấy.
Cựu kiểm toán liên bang David Walker, là nhân vật nổi tiếng "diều hâu" về ngân sách, điều khiển nhóm Concord Coalition do tỉ phú Pete Peterson tài trợ để đầu tư vào chủ trương giảm ngân sách trong các vận động tranh cử, và sau thành lập nhóm Comeback America Initiative. Ban đầu, ông Walker ra tuyên bố ca ngợi ông Obama biết chú tâm vào các nguyên nhân thúc bách của thâm thủng. Nhưng, khi có thời gian xem kỹ, ông thấy sửng sốt và ngạc nhiên về tiêu chuẩn riêng để tính toán các tiết kiệm. Ông phát biểu "Nếu bạn thực hành tất cả các đề nghị của chính quyền Obama, bạn sẽ thấy thực tế xấu hơn đáng kể vào năm 2021 nếu TT và QH đi nghỉ 10 năm". Theo lời ông Walker, căn bản tính toán của Phòng ngân sách QH (CBO) là dựa trên các số liệu của luật hiện hành, gồm các giảm thuế thời Bush hết hạn năm tới, và Medicare sắp giảm chi với bác sĩ nay mai.

Bạch Ốc tin rằng 1 số giảm thuế đuợc nối tiếp, và QH sẽ giải quyết vấn đề trả công bác sĩ. Phát ngôn viên Meg Reilly của Bạch Ốc giải thích: thực tế là Hạ Viện sẽ không để mãn hạn các giảm thuế thời Bush hay để Medicare giảm lệ phí với bác sĩ.
Ông Walker lập luận : các số liệu khác nhau gây hoài nghi trong công chúng - theo lời ông : TT Obama loan báo sẽ giảm thiếu hụt từ 3000 đến 4000 tỉ nhưng sẽ là thiếu 2000 tỉ so với những gì sẽ xẩy ra nếu không hành động. Ông Walker giải thích: kế hoạch Obama sẽ là thiếu hụt bằng 74% GDP vào thời điểm 2012, thay vì tiêu chuẩn của CBO là 61%.
Một viên chức Bạch Ốc khác lập luận tương tự bà Reilly và viện dẫn bài viết của cố vấn kinh tế Gene Sperling giải thích rằng tiêu chuẩn khác với CBO là chính xác hơn, và "siêu ủy ban" cũng có thể dùng tiêu chuẩn khác.
Phát ngôn viên Meg Reilly lưu ý: các tính toán về tiết kiệm quân phí Iraq và Afghanistan là mới.

Ý kiến bạn đọc
22/09/201114:24:25
Khách
Stop TT Obama làm dân đói thêm. Tiểu thương bị nhiều luật lệ ràng buộc, thiệt thòi; làm sao có thêm việc mơí.
TT Obama nên đi học làm sao để điều hành ngành tiểu thương (President Obama need to learn how to run a small business). Nói giỏi không làm bụng no.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ghi nhận đối với các Dân Biểu đại diện cho khu vực Quận Cam: 2 nữ Dân Biểu Michelle Steel và Young Kim (Cộng Hòa) bỏ phiếu chống, các dân biểu Alan Lowental, Lou Corea, nữ Dân Biểu Katie Porter (Dân Chủ) bỏ phiếu thuận.
Theo Business Insider, hôm Thứ Năm 31/03, Hạ Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật mang tên “Affordable Insulin Now Act”, đặt giá tối đa cho insulin (thuốc tiểu đường) là $35/tháng đối với những hãng bảo hiểm y tế tư nhân hay Medicare
Cựu tổng thống Trump đã khen ngợi tổng thống Nga Putin là “khôn ngoan” khi chính thức đem quân Nga vào hai tỉnh ly khai của Ukraine do Nga hậu thuẫn là Donetsk và Luhansk.
Nhóm các luật sư ‘nặng ký’ về pháp lý, bao gồm các cựu luật sư Tòa Bạch Ốc và các cựu luật sư hàng đầu của Bộ Tư Pháp, từng phục vụ dưới thời các tổng thống của Đảng Cộng hòa, đã lập luận trong bản tóm tắt cố vấn pháp lý rằng, sự khẳng định của Trump về đặc quyền hành pháp đối với những hồ sơ về chính quyền của ông không thể “vượt trội hơn” cuộc điều tra của Ủy ban đối với các sự kiện quanh vụ bạo loạn lấy cảm hứng từ chính ông ta.
Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cho biết, Hoa Kỳ sẽ cho phép các viên chức lãnh sự miễn phỏng vấn trực tiếp đối với những công dân nước ngoài xin chiếu khán H-1B và một số loại chiếu khán không phải di dân khác trong năm 2022 để giúp giảm thời gian chờ đợi chiếu khán, theo trang Reuters đưa tin ngày Thứ Năm, 23 tháng 12 năm 2021.
Tổng thống Biden nói: “Hiện nay, dù chúng ta đang trong đợt phục hồi việc làm mạnh nhất, nhưng chúng tôi biết rằng hàng triệu sinh viên vay nợ vẫn còn đang phải đương đầu với những tác động của đại dịch và cần thêm một thời gian nữa để có thể tiếp tục trả nợ. Sau khi cân nhắc, chính quyền của tôi tuyên bố sẽ gia hạn tạm hoãn việc trả tiền vay mượn đi học của liên bang thêm 90 ngày - đến hết ngày 1 tháng 5 năm 2022.”
Ủy ban Đặc biệt Hạ viện điều tra vụ bạo loạn ngày 6 tháng 1 năm 2021 của Quốc hội Hoa Kỳ đã yêu cầu một cuộc phỏng vấn với Dân biểu Cộng hòa ở Ohio Jim Jordan, một trong những đồng minh thân cận nhất của cựu Tổng thống Donald Trump, theo trang APnews đưa tin ngày Thứ Tư, 22 tháng 12 năm 2021.
Charles Lieber, 62 tuổi, cựu Khoa Trưởng Khoa Hóa Học và Sinh Hóa trường Harvard, đã không nhận hai tội danh khai thuế không chính xác, hai tội khai báo gian dối và hai tội che giấu tài khoản ngân hàng ở Trung Quốc. Bồi thẩm đoàn tại tòa án ở Boston đã cân nhắc trong khoảng 2 tiếng 45 phút trước khi công bố phán quyết.
“Ông không chỉ khiến cuộc sống của đứa trẻ bị đe dọa mà còn tước bỏ niềm tự hào của một bậc cha mẹ khi phải bất lực nhìn con mình. Tôi không có đùa! Tưởng tượng mà coi! Làm cha làm mẹ, phải bất lực nhìn đứa con mà mình không lo nổi cho nó. Nhà thì không có để mà thế chấp. Tiền tiết kiệm lại càng không. Sai trái! Tất cả những điều trong Dự luật sẽ giúp giảm giá cả và chi phí cho những người thuộc tầng lớp trung lưu và lao động.”
Trong một tuyên bố, bà James cho biết: “Trump Organization đã liên tục tìm cách trì hoãn cuộc điều tra về các giao dịch kinh doanh của họ, và bây giờ, Donald Trump và công ty cùng tên của ông ta, đệ đơn kiện ngược lại cuộc điều tra đó. Nói cho rõ, cả ông Trump và Trump Organization đều không thể ra lệnh nên hay không và nơi nào họ sẽ trả lời các hành động của họ. Cuộc điều tra của chúng tôi sẽ tiếp tục và không hề nao núng, vì không ai có quyền đứng trên luật pháp, kể cả ai đó có tên Trump.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.