Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

VN: Cán Bộ Huyện Chống Tham Nhũng Bị Ném Mìn Vào Nhà

20/09/201100:00:00(Xem: 4196)

VN: Cán Bộ Huyện Chống Tham Nhũng Bị Ném Mìn Vào Nhà

VIETNAM -- Tham nhũng là quốc nạn tại Việt Nam làm cho đất nước không phát triển nổi và chính vì để bảo vệ quyền lợi lẫn nhau trong giới cầm quyền những người có gan chống tham nhũng lại trở thành nạn nhân và thảm họa cá nhân. Đó là nội dung bản tin trên trang mạng của Đài Á Châu Tự Do (RFA) hôm Thứ Ba, ngày 20 tháng 9 năm 2011, nói về chuyện một ông cán bộ Viện Kiểm Soát Huyện Tân Kỳ, tỉnh Nghệ An, vì chống tham nhũng mà đã bị nổ mìn tại nhà.

RFA viết rằng, “Ông Nguyễn Văn Thành được truyền thông trong nước mô tả là người tích cực tham gia công cuộc chống tham nhũng tại địa phương. Cụ thể ông đã có đơn thư tố cáo một số cán bộ, công chức tại thị trần Tân Kỳ về hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn khi thi hành công vụ để tư túi cá nhân.”

RFA viết tiếp về thành tích chống tham nhũng của ông Thành như sau, “Ông Nguyễn Văn Thành là một trong 18 người được Ủy ban Nhân dân tỉnh Nghệ An vinh danh tại hội nghị ‘Người điển hình chống tham nhũng, tiêu cực’ hồi đầu năm nay.”

Trước vụ cho nổ mìn nhà ông Thành vào ngày 16 tháng 9, bản tin RFA còn thuật lại chuyện ông Thành bị đe dọa nhiều lần, gồm cả việc những thành phần nghiện ma túy đến tận nhà hành hung.

RFA trích lời ông Trần Anh Anh là người sống tại Huyện Tân Kỳ phát biểu rằng, “Tại thị trấn Tân Kỳ vừa rồi tham nhũng, cách đây mấy hôm có vụ khủng bố, đặt mìn tại chỗ nhà của ông đứng đầu việc chống tham nhũng ở đó. Người dân rất hoang mang. Thực chất đó là ‘bọn tham nhũng’ thôi. Người dân và chúng tôi đều nhận định như thế. Công an đã vào cuộc, đến chụp ảnh nhưng không biết họ làm có ra hay không!"”

RFA viết tiếp, “Tình trạng của những người công khai, can đảm chống tham nhũng, tiêu cực như ông Nguyễn Văn Thành, bà Lê Hiền Đức… khá phổ biến tại Việt Nam. Nhiều người vẫn còn nhớ vụ việc của ông Trần Hửu Sửu tại xã Hiến Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An. Ông cũng nằm trong danh sách 18 nguời cùng với ông Nguyễn Văn Thành được tỉnh này vinh danh hồi đầu năm nay. Qua 12 năm chống tham nhũng, tiêu cực tại địa phương ông từng bị chính quyền địa phương vu khống những chuyện như lấn chiếm đất hành lang giao thông; giăng bẫy cho con ông ‘xin đểu’ để hòng buộc tội ông Sửu.”

Theo RFA cho biết, “Vào sáng ngày 20 tháng 9, chúng tôi gọi điện đến các cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An như Công an tỉnh, Sở Nội vụ, Ủy ban Nhân dân tỉnh và huyện Tân Kỳ để tìm hiểu thêm sự việc và biện pháp của cơ quan công quyền trong vụ việc ném mìn tự tạo vào nhà ông Nguyễn Văn Thành. Tuy nhiên các cơ quan chuyển trách nhiệm như lời của một nhân viên UBND huyện Tân Kỳ:

“Việc này anh gặp công an huyện Tân Kỳ

“Cơ quan công an tỉnh và huyện đều không bắt máy hay máy bận.”

Ý kiến bạn đọc
22/09/201109:54:52
Khách
Có nhiều người nói rằng giới trẻ ở Việt-Nam là nòng-cốt để lật đổ chế-độ cộng-sản. Tôi thì không tin như vậy. Giới trẻ Việt-Nam từ 14 tuổi tới 40 tuổi hiện giờ chỉ biết danh-vọng ảo, sống với sự hưởng-thụ, làm đủ mọi cách để có tiền chơi thả-giàn. Vừa mới dậy-thì, ở tuổi 14, một số cô bé phổng-phao đã qua đêm tại nhà nghỉ với người bạn trò-chuyện trên mạng Yahoo!Messenger sau vài tuần. Đám học-sinh, sinh-viên phái yếu cũng dùng "vốn tự có" để kiếm tiền với khách nước ngoài qua những bà môi-giới hưởng hoa-hồng 40% của giá 500 USD/đêm, sau mỗi lần bán dâm. Các phòng trà, quán cà-phê VIP cũng đầy những nàng kiều-nữ chân dài, rậm lông sẵn-sàng đi khách-sạn hay nhà nghỉ sau một cuộc gọi từ người có nhu-cầu xác thịt gọi tới điện-thoại cầm tay của các nàng. Những thanh-niên phái mạnh, con nhà giàu thì lúc nào cũng ăn nhậu và ghiền chuyện giới-tính. Những viên thuốc ma-tuý tổng-hợp đưa các chàng và nàng lên cõi Bồng-Lai đê-mê, khoái-cảm. Những dân trẻ nghèo, muốn được ăn xài thả cửa chỉ còn có cách đi cướp giựt hay lừa-đảo người khác. Sự tìm vui nơi những chốn ăn chơi sa-đoạ mà đảng không cấm thì giới trẻ ở Việt-Nam nào có ý-thức gì về vận-mâng của đất nước? Họ chỉ nghĩ rằng chuyện chính-trị không phải do họ lo, cái họ quan-tâm là có tiền để sống thụ-hưởng. Một sự thật quá phũ-phàng!
21/09/201120:35:27
Khách
1 chính quyền độc đảng, độc tài, không do người dân trực tiếp bầu lên, cả 3 ngành hành, lập và tư pháp đều do 1 nhóm người nắm giữ, tất cả các kẻ cầm đầu từ Chủ tịch nước đến cán bộ ban ngành đều là đảng viên CS. 1 chính quyền mà từ trên xuống dưới không có đào tạo chuyên môn, chuyên xài bằng cấp giả, nắm giữ chức vụ vượt quá khả năng của chúng. 1 chính quyền mà từ lớn đến nhỏ, khi được nắm quyền thì ra sức tham nhũng, hối lộ, vơ vét để sau đó "hạ cánh nhẹ nhàng" cho lớp khác lên "ăn" (vì vậy không bao giờ có đảo chánh). 1 chính quyền chỉ biết bày vẽ dự án, công trình này nọ, càng lớn càng tốt để tuyên truyền và có cơ hội kiếm tiền bỏ túi riêng; bỏ mặc người dân sống trong thiếu thốn, khổ cực, như chuyện trẻ nhỏ miền quê không có cầu, phải bơi qua sông để đi học. 1 chính quyền bảo vệ, che chắn cho bọn cán bộ nhận hối lộ trong lúc kẻ đưa hối lộ của Úc, Nhật đã bị trừng trị, bỏ tù. 1 chính quyền đàn áp người yêu nước chỉ vì họ biểu tình phản đối hành động gây hấn của Tàu Cộng. 1 chính quyền chuyên vu khống, kiếm cớ bỏ tù các nhà đấu tranh dân chủ chỉ vì họ lên tiếng phê bình, vạch ra các sai lầm, tệ nạn trong chính quyền; họ chỉ muốn được nghe ca tụng, khen ngợi. 1 chính quyền chuyên dùng bọn côn đồ, du đãng để khủng bố người dân lành, ném đá dấu tay 1 cách đê hèn. 1 chính quyền dùng 1 lực lượng công an khổng lồ chưa từng thấy, tốn kém bao nhiêu ngân sách quốc gia, chỉ cốt để bảo vệ sự tồn tại của 1 chính thể hoàn toàn đi ngược lại lòng dân. 1 chính quyền bỏ mặc làm ngơ, tạo điều kiện cho quán nhậu mọc tràn lan để ru ngủ, đưa thanh niên vào lối sống bê tha, bạc nhược, không quan tâm đến tình hình xã hội, đất nước. 1 chính quyền mà chưa bao giờ VN lại có nhiều cuộc thi hoa hậu, người mẫu đến như thế, khuyến khích con gái VN chỉ lo chú trọng bề ngoài, dùng thân thể làm phương tiện kiếm tiền. 1 chính quyền mà chuyện phụ nữ VN đã và đang trở thành nô lệ tình dục cho đàn ông các nước chưa bao giờ khiến họ xấu hổ và tìm cách ngăn chận; đối với CS, hình ảnh các cô gái VN trần truồng phơi bày thân thể để mong được chọn làm vợ người đàn ông ngoại quốc chẳng khiến họ động lòng, tủi nhục. Bạn có phải là người thực sự yêu quê hương đất nước hay không nếu bạn còn tiếp tục ca ngợi và ủng hộ 1 chính quyền như vậy?
21/09/201119:39:01
Khách
Ai về Việt-Nam lỡ bị bệnh cũng phải tốn khoảng 5,000 USD. Viện-phí, tiền phòng, tiền thuốc, tiền lót tay cho y-tá và bác-sĩ mỗi ngày khoảng 2 triệu đồng, tương-đương 100 USD. Có anh bạn mang bệnh huyết-áp cao vừa từ Việt-Nam trở về có tuyên-bố rằng:"Từ nay tới chết tôi hết dám về Việt-Nam." Được hỏi lý-do thì anh bảo rằng, gặp vài thằng bạn học mấy chục năm về trước nên anh rủ chúng đi nhậu một chầu cho thoả thích. Ở Việt-Nam, thực-phẩm được nêm nếm mặn hơn ở Canada gấp 10 lần. Sau chầu nhậu 150 USD, anh về nhà thằng cháu để ngủ. Trời nóng nực nên anh mở quạt trần và quạt đứng chạy tối-đa. Gần sáng, anh cảm thấy ngực đau buốt và chỉ kịp bấm chuông báo-động thì thằng cháu vội kêu tắc-xi chở tới Bệnh-Viện Hoàn-Mỹ cứu cấp. Nơi đây, người nhà phải đóng trước cho bệnh-viện 5 triệu đồng. Nhờ có mang hơn 10 triệu đồng nên thằng cháu được bác-sĩ cứu anh bạn thoát khỏi cơn đột-quỵ. Nằm bệnh-viện được 5 ngày, bác-sĩ cho xuất viện. Anh mua thêm thuốc Lipitor và vài loại thuốc khác, và anh đổi ngày trở về Canada gấp. Mới có 5 ngày nằm bệnh mà anh phải trả nợ cho thằng cháu 5,000 CA dollars. Một chuyến về Việt-Nam mười ngày, kể tiền ăn xài và nsằm bệnh-viện anh ấy đã tốn 8,000 CA dollars.
Nếu chống tham-nhũng tại Việt-Nam thì người tố-cáo tham-nhũng không được cơ-quan công-lực giữ kín lý-lịch của người chống tham-nhũng. Điều này luôn gây tác-hại cho người tố-cáo tham-nhũng. Có người bị ai đó, nửa đêm quăng chai bom xăng hay một quả lựu-đạn vào nhà, nếu bị thương nhờ có đề phòng, không ngủ trong phòng ngủ là may. Bọn tham-nhũng ở Việt-Nam cũng giống băng-đảng Mafia của Ý. Thật quá ghê-gớm!
21/09/201115:09:12
Khách
Ở Việt-Nam, nạn tham-nhũng đều có đường dây hẵn-hòi. Hối-lộ để chạy án hay để được đề-bạt vào một chức-vụ gì có quyền và có ăn. Ai chống tham-nhũng là sẽ bị người nào đó, tổ-chức bí-mật nào đó trừng-trị thích-đáng. Bọn tham-nhũng hành-xử như bọn Mafia của miền Nam nước Ý. Ban-ngành nào, đoàn-thể nào, người cần ân-huệ mà không biết thủ-tục đầu tiên thì việc nhận ơn kể như chẳng bao giờ có.
Ở các trường học mầm non, trung-học hay đại-học, học-sinh, sinh-viên mà không biết quà-cáp hay trao phong-bì tiền vài trăm đô-la Mỹ cho giáo-viên, giáo-sư thì kể như đám học-sinh, sinh-viên sẽ bị điểm xấu, khó mong đỗ-đạt nên người.
Ở bệnh-viện, thân-nhân bệnh-nhân phải lót tiền cho y-tá và bác-sĩ để họ chăm-sóc bệnh-nhân kỹ hơn hầu tránh xa lưỡi hái của Thần Chết. Ngành giao-thông cũng có nạn hối-lộ. Tài-xế xe tải, xe đò, xe du-lịch đều phải cụ-bị vài trăm ngàn đồng tới 6 triệu đồng để nộp tiền mãi-lộ cho những cảnh-sát viên giao-thông. Tại Hồ-Thành, cảnh-sát viên giao-thông, sau tiếng huýt còi, chận đường người lái xe gắn máy và người này cũng chịu thua với hàng chục lý-do bị thổi phạt. Muốn khỏi mất thời-gian và khỏi bị giam xe trong 30 ngày, người lái xe gắn máy đành phải xì ra từ 100 000 đồng tới 200 000 đồng để nộp phạt (mà chẳng có biên-nhận thu tiền phạt)!
Bất cứ triều-đại nào, thể-chế nào khi nạn tham-nhũng ở điểm cao nhứt thì triều-đại đó, thể-chế-đó phải suy-tàn. Chúng ta hãy vững tin vào ngày mai, vào những năm tới, nước Việt-Nam của chúng ta sẽ thoát khỏi ách cộng-sản.
24/09/201103:45:43
Khách
Xin vào đây đọc bài viết "Đi xa nhìn về" của nhà văn trong nước Phạm Đình Trọng,
http://www.nguoi-viet.com/absolutenm2/templates/?a=137403&z=250
Một bài rất hay của 1 người Việt chân chính nhận xét về bản chất của CSVN; trong đó có đoạn tác gỉa vạch ra 1 vấn đề nghiêm trọng là CSVN cài đặt rất nhiều công an, mật vụ trong cộng đồng người Việt ở hải ngoại. Xin trích đoạn: "Sự chấp nhặt nhỏ nhen của an ninh sân bay Tân Sơn Nhất còn tố cáo đội quân đông đúc của an ninh Việt Nam, có mặt trong mọi sinh hoạt của cộng đồng người Việt ở Mỹ và đội quân đông đúc tiêu tốn tiền thuế của dân đó đã gây chia rẽ, nghi ngờ, đố kị sâu sắc trong cộng đồng người Việt xa nước!"
Đó là bộ mặt thật của CSVN mà nhiều người VN sống ở nước ngoài vẫn còn "ngây thơ" không hiểu nên vẫn 1 lòng ca ngợi CS, kêu gọi xóa bỏ hận thù và bắt chước bọn Công An CS Nằm Vùng gọi những người Việt chống Cộng là "điên cuồng".
23/09/201111:04:36
Khách
Xin lổi các vị ở đây ,những thứ bị gọi là tham nhũng như trên - thực chất-nó chỉ là "chút dầu mỡ để bôi trơn "mà thôi.Ơ VN ngày nay,nếu gọi "tham nhũng "Thì phải có ít nhất 2 tiêu chuẩn (?) kèm theo :chức vụ cấp quận /huyện trở lên ;số tiền có liên quan phải tương đương 1 tỉ VND trở lên .Chưa thấy vị quan VC nào bị tống tù vì "cầm nhầm" dưới 1 tỉ VND công quỹ .
22/09/201115:14:54
Khách
Tất cả ý kiến trên đây đều rất đúng, không sai một li. Tham nhũng ở VN phải dùng từ Mafia mời diển tả được cái tầm cỡ của nó. Tham nhũng ở VN không bao giờ diệt được vì người chống tham nhũng không bao giờ dám tố cáo, vì ai có chút quyền đều tham nhũng, chỉ là ít hay nhiều thôi. Nghe thì ngược đời quá, nhưng lại không là gì ngược trong đất nước CSVN. Dân VN nay "quen dần", không màng phản kháng. "Diễn biến hòa bình" này đang đưa dân tộc đến thờ ơ và buông xuôi. Mất nước đâu phải chỉ khi nào thua trận.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.