EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Obama: Quốc Hội Chìu Tư Bản,Không Dám Tăng Thuế

19/09/201100:00:00(Xem: 1397)

Obama: Quốc Hội Chìu Tư Bản,Không Dám Tăng Thuế

WASHINGTON - Ở những góc nào đó của thế giới chính trị cấp tiến, đang có tâm lý hoang mang với việc TT Obama tấn công Lập Pháp như là toàn thể định chế, không riêng khối CH - mối lo này nổi lên trong 1 thoáng, gần đây nhất khi TT Obama trình bày kế hoạch tạo việc làm, đứng giữa QH lên tiếng đòi hỏi hành động mà không chỉ ra đảng nào.

Kể từ đó, ông Obama vạch ra những đường nét sắc bén hơn, cụ thể nhắc lại rằng nhiều ý kiến của ông từng đuợc các dân cử CH hậu thuẫn - trong luận điểm của Bạch Ốc, trong đề nghi lập pháp về việc làm, ngoài thuế mới tính với những cá nhân có lợi tức trên 1 triệu MK/năm, là "cú cùi trỏ" nhắm đánh đảng CH.

Rằng "Thật không may, các nhà lập pháp CH tin rằng gánh nặng thiếu hụt ngân sách chỉ có thể là các chi tiêu Medicare, Medicaid, và từ chối yêu cầu triệu phú, tỉ phú đóng góp phần công bằng của họ, để tái lập ổn định tài chính và giảm thiếu hụt ngân sách".

Dù vậy, các luận điểm ám chỉ sau cùng Bạch Ốc có thể không chọn con đường chỉ đả kích Lập Pháp.

Ông Obama đã nói tới điều gọi là "ước lệ Buffett", bắt nguồn từ ý kiến của tỉ phú Buffet, rằng nhà giàu có thể sẵn sàng đóng góp nhiều hơn. (Năm 2009, khoảng 22,000 triệu phú đóng thuế lợi tức duới 15% - khoảng 400 người có lợi tức trung bình 271 triệu năm 2008 chỉ nộp thuế bằng 18% lợi tức).

Ông Obama định chuyển qua "siêu ủy ban" các khuyến cáo về giảm chi và tăng thuế, đặt căn bản trên tinh thần "chia sẻ hy sinh, chia sẻ trách nhiệm".

Chính quyền phải làm việc trong các giới hạn của phương tiện để có thể đầu tư những lãnh vực cần để đưa công nhân thất nghiệp trở lại làm việc, làm nền kinh tế vững chân đứng hơn.

Định hướng cân bằng ngân sách là giảm chi cùng trong lúc tiêu trừ các khe hở của luật thuế, lãng phí và gian lận, bỏ trợ giá với các đại công ty. Điều chỉnh để củng cố các chương trình Medicaid, Medicare.

Tin chi tiết mới nhận cho hay ông Obama đề nghị những khoản thuế mới trị giá 1500 tỉ MK như là 1 phần trong kế hoạch làm giảm thiếu hụt ngân sách dài hạn ước lượng 3000 tỉ MK - tuy cơ hội thông qua là thấp, Bạch Ốc hy vọng thu đuợc hậu thuẫn của công chúng. Hành Pháp cũng toan tính tiết kiệm 1000 tỉ MK trong 10 năm với các cuộc triệt thoái từ Iraq và Afghanistan. Hôm chủ nhật, các viên chức Bạch Ốc minh định rằng lãnh đạo Hành Pháp sẽ phủ quyết mọi cắt giảm phúc lợi Medicare không kèm theo tăng thuế với giai cấp giàu.

Chế độ an sinh xã hội sẽ không thay đổi, tuổi hửơng quyền lợi Medicare cũng sẽ không tăng.

Dự thu 1500 tỉ bằng thuế mới là gần gấp đôi 800 tỉ mà chủ tịch Hạ Viện John Boehner chấp nhận như ông phát biểu hồi Tháng 7 - các nhà lập pháp CH đã sẵn sàng chống ngay cả trước khi biết ông Obama đề nghị ở mức nào.

Mặt khác, hôm Thứ Hai, cựu TT Bill Clinton đã lên tiếng, bác bỏ các nhận định của đảng CH rằng đánh thuế nhà giàu sẽ làm nản chí khả năng tạo việc làm và hạn chế sức tăng trưởng.

Trong chương trình "Today" của NBC, ông Clinton tuyên bố "Các chính khách CH tại thủ đô luôn nói những điều như thế". Theo lời ông, lý lẽ của họ xúc phạm nhà giàu, gồm nhiều người không so đo khi đóng góp nhiều hơn.

Phóng viên nhận xét : vấn đề là khác biệt về thuế suất của các giới - triệu phú đối diện tỉ lệ thuế 35% trong khi công nhân bậc trung nộp từ 15% đến 25%.

Thuế đầu tư là 15% và tỉ phú Buffett xác nhận nhà giáu đã đuợc nuông chiều quá lâu, không thể nộp thuế ít hơn dân trung lưu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
* Trump và MAGA Cộng Hòa lo ngại thế chiến thứ III với Nga nếu Mỹ tiếp tục trợ giúp Ukraine bảo vệ lãnh thổ chống Nga xâm lược. * Nhiều thành viên Cộng Hòa trong Quốc Hội chống các dự luật viện trợ cho Ukraine vì e ngại tổn phí của Mỹ cho chiến tranh Ukraine ảnh hưởng đến Hoa Kỳ với lạm phát cao và kinh tế trì trệ. * Từ một đảng có chính sách ngoại giao diều hâu, Đảng Cộng Hòa đã biến thành một đảng bồ câu, đặc biệt dưới thời Donald Trump, cô lập hóa nước Mỹ với thế giới. * Mục tiêu của Trump và MAGA Cộng Hòa là một nước Mỹ da trắng phát xít theo chủ nghĩa White Christian Nationalism, tương tự như chính sách dân tộc Nga của Putin...
Đảng Dân chủ có thể sẽ mất đa số trong cả hai viện của Quốc hội, nhưng đảng Cộng hòa đã không đạt được một chiến thắng vang dội như các cuộc thăm dò đã dự kiến. Kết quả này cũng làm cho cựu Tổng thống Donald Trump thất vọng và cần phải dè dặt hơn trong mọi dự định sắp tới...
Trong cuộc bầu cử vừa qua tại California, cử tri trên toàn California đã quyết định trên một số dự luật quan trọng. Mặc dầu cuộc đếm phiếu vẫn tiếp tục, kết quả hiện nay đã rõ ràng và không có dấu hiệu là bất cứ dự luật nào có thể thay đổi...
Khi mới đến Mỹ định cư, cuối thập niên 1970 tôi gặp một cựu chiến binh Mỹ từng phục vụ tại Việt Nam. Anh Mark khi đó tuổi chưa đến 30, nhập ngũ đầu thập niên 1970 theo lệnh động viên, có hai năm đóng quân ở Cần Thơ, Biên Hoà. Hết hạn nghĩa vụ, anh về làm việc ở thư viện Đại học Berkeley và tôi gặp anh ở đó, khi còn là sinh viên...