Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Obama: Quốc Hội Chìu Tư Bản,Không Dám Tăng Thuế

19/09/201100:00:00(Xem: 1359)

Obama: Quốc Hội Chìu Tư Bản,Không Dám Tăng Thuế

WASHINGTON - Ở những góc nào đó của thế giới chính trị cấp tiến, đang có tâm lý hoang mang với việc TT Obama tấn công Lập Pháp như là toàn thể định chế, không riêng khối CH - mối lo này nổi lên trong 1 thoáng, gần đây nhất khi TT Obama trình bày kế hoạch tạo việc làm, đứng giữa QH lên tiếng đòi hỏi hành động mà không chỉ ra đảng nào.

Kể từ đó, ông Obama vạch ra những đường nét sắc bén hơn, cụ thể nhắc lại rằng nhiều ý kiến của ông từng đuợc các dân cử CH hậu thuẫn - trong luận điểm của Bạch Ốc, trong đề nghi lập pháp về việc làm, ngoài thuế mới tính với những cá nhân có lợi tức trên 1 triệu MK/năm, là "cú cùi trỏ" nhắm đánh đảng CH.

Rằng "Thật không may, các nhà lập pháp CH tin rằng gánh nặng thiếu hụt ngân sách chỉ có thể là các chi tiêu Medicare, Medicaid, và từ chối yêu cầu triệu phú, tỉ phú đóng góp phần công bằng của họ, để tái lập ổn định tài chính và giảm thiếu hụt ngân sách".

Dù vậy, các luận điểm ám chỉ sau cùng Bạch Ốc có thể không chọn con đường chỉ đả kích Lập Pháp.

Ông Obama đã nói tới điều gọi là "ước lệ Buffett", bắt nguồn từ ý kiến của tỉ phú Buffet, rằng nhà giàu có thể sẵn sàng đóng góp nhiều hơn. (Năm 2009, khoảng 22,000 triệu phú đóng thuế lợi tức duới 15% - khoảng 400 người có lợi tức trung bình 271 triệu năm 2008 chỉ nộp thuế bằng 18% lợi tức).

Ông Obama định chuyển qua "siêu ủy ban" các khuyến cáo về giảm chi và tăng thuế, đặt căn bản trên tinh thần "chia sẻ hy sinh, chia sẻ trách nhiệm".

Chính quyền phải làm việc trong các giới hạn của phương tiện để có thể đầu tư những lãnh vực cần để đưa công nhân thất nghiệp trở lại làm việc, làm nền kinh tế vững chân đứng hơn.

Định hướng cân bằng ngân sách là giảm chi cùng trong lúc tiêu trừ các khe hở của luật thuế, lãng phí và gian lận, bỏ trợ giá với các đại công ty. Điều chỉnh để củng cố các chương trình Medicaid, Medicare.

Tin chi tiết mới nhận cho hay ông Obama đề nghị những khoản thuế mới trị giá 1500 tỉ MK như là 1 phần trong kế hoạch làm giảm thiếu hụt ngân sách dài hạn ước lượng 3000 tỉ MK - tuy cơ hội thông qua là thấp, Bạch Ốc hy vọng thu đuợc hậu thuẫn của công chúng. Hành Pháp cũng toan tính tiết kiệm 1000 tỉ MK trong 10 năm với các cuộc triệt thoái từ Iraq và Afghanistan. Hôm chủ nhật, các viên chức Bạch Ốc minh định rằng lãnh đạo Hành Pháp sẽ phủ quyết mọi cắt giảm phúc lợi Medicare không kèm theo tăng thuế với giai cấp giàu.

Chế độ an sinh xã hội sẽ không thay đổi, tuổi hửơng quyền lợi Medicare cũng sẽ không tăng.

Dự thu 1500 tỉ bằng thuế mới là gần gấp đôi 800 tỉ mà chủ tịch Hạ Viện John Boehner chấp nhận như ông phát biểu hồi Tháng 7 - các nhà lập pháp CH đã sẵn sàng chống ngay cả trước khi biết ông Obama đề nghị ở mức nào.

Mặt khác, hôm Thứ Hai, cựu TT Bill Clinton đã lên tiếng, bác bỏ các nhận định của đảng CH rằng đánh thuế nhà giàu sẽ làm nản chí khả năng tạo việc làm và hạn chế sức tăng trưởng.

Trong chương trình "Today" của NBC, ông Clinton tuyên bố "Các chính khách CH tại thủ đô luôn nói những điều như thế". Theo lời ông, lý lẽ của họ xúc phạm nhà giàu, gồm nhiều người không so đo khi đóng góp nhiều hơn.

Phóng viên nhận xét : vấn đề là khác biệt về thuế suất của các giới - triệu phú đối diện tỉ lệ thuế 35% trong khi công nhân bậc trung nộp từ 15% đến 25%.

Thuế đầu tư là 15% và tỉ phú Buffett xác nhận nhà giáu đã đuợc nuông chiều quá lâu, không thể nộp thuế ít hơn dân trung lưu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Theo Business Insider, hôm Thứ Năm 31/03, Hạ Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật mang tên “Affordable Insulin Now Act”, đặt giá tối đa cho insulin (thuốc tiểu đường) là $35/tháng đối với những hãng bảo hiểm y tế tư nhân hay Medicare
Cựu tổng thống Trump đã khen ngợi tổng thống Nga Putin là “khôn ngoan” khi chính thức đem quân Nga vào hai tỉnh ly khai của Ukraine do Nga hậu thuẫn là Donetsk và Luhansk.
Nhóm các luật sư ‘nặng ký’ về pháp lý, bao gồm các cựu luật sư Tòa Bạch Ốc và các cựu luật sư hàng đầu của Bộ Tư Pháp, từng phục vụ dưới thời các tổng thống của Đảng Cộng hòa, đã lập luận trong bản tóm tắt cố vấn pháp lý rằng, sự khẳng định của Trump về đặc quyền hành pháp đối với những hồ sơ về chính quyền của ông không thể “vượt trội hơn” cuộc điều tra của Ủy ban đối với các sự kiện quanh vụ bạo loạn lấy cảm hứng từ chính ông ta.
Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cho biết, Hoa Kỳ sẽ cho phép các viên chức lãnh sự miễn phỏng vấn trực tiếp đối với những công dân nước ngoài xin chiếu khán H-1B và một số loại chiếu khán không phải di dân khác trong năm 2022 để giúp giảm thời gian chờ đợi chiếu khán, theo trang Reuters đưa tin ngày Thứ Năm, 23 tháng 12 năm 2021.
Tổng thống Biden nói: “Hiện nay, dù chúng ta đang trong đợt phục hồi việc làm mạnh nhất, nhưng chúng tôi biết rằng hàng triệu sinh viên vay nợ vẫn còn đang phải đương đầu với những tác động của đại dịch và cần thêm một thời gian nữa để có thể tiếp tục trả nợ. Sau khi cân nhắc, chính quyền của tôi tuyên bố sẽ gia hạn tạm hoãn việc trả tiền vay mượn đi học của liên bang thêm 90 ngày - đến hết ngày 1 tháng 5 năm 2022.”
Ủy ban Đặc biệt Hạ viện điều tra vụ bạo loạn ngày 6 tháng 1 năm 2021 của Quốc hội Hoa Kỳ đã yêu cầu một cuộc phỏng vấn với Dân biểu Cộng hòa ở Ohio Jim Jordan, một trong những đồng minh thân cận nhất của cựu Tổng thống Donald Trump, theo trang APnews đưa tin ngày Thứ Tư, 22 tháng 12 năm 2021.
Charles Lieber, 62 tuổi, cựu Khoa Trưởng Khoa Hóa Học và Sinh Hóa trường Harvard, đã không nhận hai tội danh khai thuế không chính xác, hai tội khai báo gian dối và hai tội che giấu tài khoản ngân hàng ở Trung Quốc. Bồi thẩm đoàn tại tòa án ở Boston đã cân nhắc trong khoảng 2 tiếng 45 phút trước khi công bố phán quyết.
“Ông không chỉ khiến cuộc sống của đứa trẻ bị đe dọa mà còn tước bỏ niềm tự hào của một bậc cha mẹ khi phải bất lực nhìn con mình. Tôi không có đùa! Tưởng tượng mà coi! Làm cha làm mẹ, phải bất lực nhìn đứa con mà mình không lo nổi cho nó. Nhà thì không có để mà thế chấp. Tiền tiết kiệm lại càng không. Sai trái! Tất cả những điều trong Dự luật sẽ giúp giảm giá cả và chi phí cho những người thuộc tầng lớp trung lưu và lao động.”
Trong một tuyên bố, bà James cho biết: “Trump Organization đã liên tục tìm cách trì hoãn cuộc điều tra về các giao dịch kinh doanh của họ, và bây giờ, Donald Trump và công ty cùng tên của ông ta, đệ đơn kiện ngược lại cuộc điều tra đó. Nói cho rõ, cả ông Trump và Trump Organization đều không thể ra lệnh nên hay không và nơi nào họ sẽ trả lời các hành động của họ. Cuộc điều tra của chúng tôi sẽ tiếp tục và không hề nao núng, vì không ai có quyền đứng trên luật pháp, kể cả ai đó có tên Trump.”
Công đoàn lưu ý rằng dự luật bao gồm việc gia hạn quỹ phúc lợi cho các thợ mỏ bị bệnh phổi đen (Black Lung Disease – Bệnh bụi phổi ở thợ mỏ than do hít phải bụi than), sẽ hết hạn vào cuối năm nay. UMWA cũng chỉ ra rằng các ưu đãi thuế sẽ khuyến khích các nhà sản xuất xây dựng thêm các cơ sở tại các mỏ than, và có thể thuê hàng nghìn thợ mỏ thất nghiệp.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.