Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vệ Tinh Gián Điệp Thời Chiến Tranh Lạnh Được Giải Mật

19/09/201100:00:00(Xem: 1545)

Vệ Tinh Gián Điệp Thời Chiến Tranh Lạnh Được Giải Mật

CHANTILLY, Virginia - Sau cùng, các chương trình vệ tinh do thám thời Chiến Tranh Lạïnh đã đuợc công bố hôm Thứ Bảy - 25 năm sau ngày chấm dứt sứ mạng tối mật, 3 tài sản đuợc bảo mật chặt chẽ đã đuợc triển lãm chỉ 1 ngày tại Viện tảo tàng hàng không và không gian Smithsonian ở phi trường Dulles (Virginia). 3 vệ tinh KH-7 Gambit, KH-8 Gambit 3 và KH-9 HEXAGON của Phòng Do Thám Quốc Gia (NRO) là trung tâm của cuộc triển lãm giới hạn với khách mời.

Đến dự buổi triển lãm có mặt các chuyên gia phát triển và hoàn thiện vệ tinh trong nhiều thập niên. 2 chương trình GAMBIT và HEXAGON là nối tiếp của chương trình CORONA đã đuợc giải mật năm 1995.

Vệ tinh KH-9 HEXAGON còn đuợc biết với tên "Big Bird" lớn như xe bus đưa đón học sinh mang phim dài 60 dặm. Sử gia không gian quân sự Dwayne A. Day tự hào nói "Người Nga không có thứ gì tương tự" - ông cho biết trong thời Chiến Tranh Lạnh, Liên Xô mất từ 5 đến 10 năm để bắt kịp, và trong 1 số trường hợp không bao giờ theo kịp Hoa Kỳ.

Ông Phil Presser, kỹ sư thiết kế máy ảnh của HEXAGON, cho biết thêm "Những vệ tinh này vẫn là hệ thống phức tạp nhất mà Hoa Kỳ đưa lên không gian".

Mỗi khung phim 6 inches có thể thu hình ảnh của 1 địa hình rộng 370 hải lý, bằng khoảng cách từ Cincinatti đến thủ đô Washington. Nhà báo thuật lại : giỏ phim của KH-9 HEXAGON rơi xuống đáy Thái Bình Dương đầu năm 1972 khi phi cơ không vớt đuợc dù gồm những ảnh chụp căn cứ tàu ngầm và kho chưá phi đạn của Nga - sau cùng, robot của hải quân Hoa Kỳ thu hồi đuợc giỏ phim ấy từ độ sâu 3 dặm.

Từ Tháng 6-1971 đến Tháng 4-1986, NRO phóng 20 vệ tinh KH-9 từ căn cứ không quân Vandenberg (California).

Chương trình GAMBIT bắt đầu từ Tháng 7-19963 đến Tháng 4-1984. Ông Rob Landis, chuyên gia của NASA, tuyên bố "Quý vị phải ghi công TT Eisenhower về viễn kiến khởi động chương trình vệ tinh do thám - ông là người của thế hệ không muốn thấy xẩy ra những bất ngờ, như trận Pearl Harbor".

Ông Landis tin rằng các chương trình vệ tinh do thám đã gíup phòng ngừa Thế Chiến 3.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ghi nhận đối với các Dân Biểu đại diện cho khu vực Quận Cam: 2 nữ Dân Biểu Michelle Steel và Young Kim (Cộng Hòa) bỏ phiếu chống, các dân biểu Alan Lowental, Lou Corea, nữ Dân Biểu Katie Porter (Dân Chủ) bỏ phiếu thuận.
Theo Business Insider, hôm Thứ Năm 31/03, Hạ Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật mang tên “Affordable Insulin Now Act”, đặt giá tối đa cho insulin (thuốc tiểu đường) là $35/tháng đối với những hãng bảo hiểm y tế tư nhân hay Medicare
Cựu tổng thống Trump đã khen ngợi tổng thống Nga Putin là “khôn ngoan” khi chính thức đem quân Nga vào hai tỉnh ly khai của Ukraine do Nga hậu thuẫn là Donetsk và Luhansk.
Nhóm các luật sư ‘nặng ký’ về pháp lý, bao gồm các cựu luật sư Tòa Bạch Ốc và các cựu luật sư hàng đầu của Bộ Tư Pháp, từng phục vụ dưới thời các tổng thống của Đảng Cộng hòa, đã lập luận trong bản tóm tắt cố vấn pháp lý rằng, sự khẳng định của Trump về đặc quyền hành pháp đối với những hồ sơ về chính quyền của ông không thể “vượt trội hơn” cuộc điều tra của Ủy ban đối với các sự kiện quanh vụ bạo loạn lấy cảm hứng từ chính ông ta.
Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cho biết, Hoa Kỳ sẽ cho phép các viên chức lãnh sự miễn phỏng vấn trực tiếp đối với những công dân nước ngoài xin chiếu khán H-1B và một số loại chiếu khán không phải di dân khác trong năm 2022 để giúp giảm thời gian chờ đợi chiếu khán, theo trang Reuters đưa tin ngày Thứ Năm, 23 tháng 12 năm 2021.
Tổng thống Biden nói: “Hiện nay, dù chúng ta đang trong đợt phục hồi việc làm mạnh nhất, nhưng chúng tôi biết rằng hàng triệu sinh viên vay nợ vẫn còn đang phải đương đầu với những tác động của đại dịch và cần thêm một thời gian nữa để có thể tiếp tục trả nợ. Sau khi cân nhắc, chính quyền của tôi tuyên bố sẽ gia hạn tạm hoãn việc trả tiền vay mượn đi học của liên bang thêm 90 ngày - đến hết ngày 1 tháng 5 năm 2022.”
Ủy ban Đặc biệt Hạ viện điều tra vụ bạo loạn ngày 6 tháng 1 năm 2021 của Quốc hội Hoa Kỳ đã yêu cầu một cuộc phỏng vấn với Dân biểu Cộng hòa ở Ohio Jim Jordan, một trong những đồng minh thân cận nhất của cựu Tổng thống Donald Trump, theo trang APnews đưa tin ngày Thứ Tư, 22 tháng 12 năm 2021.
Charles Lieber, 62 tuổi, cựu Khoa Trưởng Khoa Hóa Học và Sinh Hóa trường Harvard, đã không nhận hai tội danh khai thuế không chính xác, hai tội khai báo gian dối và hai tội che giấu tài khoản ngân hàng ở Trung Quốc. Bồi thẩm đoàn tại tòa án ở Boston đã cân nhắc trong khoảng 2 tiếng 45 phút trước khi công bố phán quyết.
“Ông không chỉ khiến cuộc sống của đứa trẻ bị đe dọa mà còn tước bỏ niềm tự hào của một bậc cha mẹ khi phải bất lực nhìn con mình. Tôi không có đùa! Tưởng tượng mà coi! Làm cha làm mẹ, phải bất lực nhìn đứa con mà mình không lo nổi cho nó. Nhà thì không có để mà thế chấp. Tiền tiết kiệm lại càng không. Sai trái! Tất cả những điều trong Dự luật sẽ giúp giảm giá cả và chi phí cho những người thuộc tầng lớp trung lưu và lao động.”
Trong một tuyên bố, bà James cho biết: “Trump Organization đã liên tục tìm cách trì hoãn cuộc điều tra về các giao dịch kinh doanh của họ, và bây giờ, Donald Trump và công ty cùng tên của ông ta, đệ đơn kiện ngược lại cuộc điều tra đó. Nói cho rõ, cả ông Trump và Trump Organization đều không thể ra lệnh nên hay không và nơi nào họ sẽ trả lời các hành động của họ. Cuộc điều tra của chúng tôi sẽ tiếp tục và không hề nao núng, vì không ai có quyền đứng trên luật pháp, kể cả ai đó có tên Trump.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.