Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cảnh sát Falls Church bố ráp khu Eden bị dân VN tố là kỳ thị:

17/09/201100:00:00(Xem: 6290)

Cảnh sát Falls Church bố ráp khu Eden bị dân VN tố là kỳ thị:

5 người Việt bị bắt vụ bố ráp ở Eden Center được trắng án

eden_thi_truong_falls_church-large-contentThị trưởng thành phố Falls Church.(Photo Nguyễn văn Đặng)

eden_bieu_tinh-large-contentDân Việt biểu tình, tố cảnh sát Mỹ kỳ thị khi bố ráp Eden Center. (Nguyễn văn Đặng)

Tuyết Mai

Sáu trong số mười chín người bị bắt trong vụ bố ráp ở Eden Center ngày 11 Tháng 8, 2011 đã ra Tòa án Falls Church sáng ngày 14 Tháng 9, 2011. Tại General District Court, Luật sư Trần Hậu Duệ, đại diện cho năm bị can cùng bị buộc tội cờ bạc bất hợp pháp, trình bày vấn đề. Sau đó đại diện của Cảnh Sát trình bày lý do họ truy tố.

Chánh án Thomas Kelley, Jr. đã tuyên bố “không xử” (dismiss) năm người này vì Cảnh Sát không đưa ra đủ bằng chứng để buộc tội. Tuy nhiên chỉ có Ông Hoàng Jack là trắng án hoàn toàn, còn bốn người còn lại có thể bị xử lại, nếu sau này Cảnh Sát có thể đưa thêm bằng chứng. 

Có một ngưòi nhìn nhận tội giữ pháo bông vì họ không biết luật cấm.

Trong một cuộc phỏng vấn dành cho Tuyết Mai, Luật sư Trần H. Duệ nói không ai nghe nói có băng đảng “Dragon Family” hoạt động ở Eden Center. Ông có liên lạc với Cảnh Sát Falls Church, không ai biết về số tiền hơn một triệu mà Northern Virginia Gang Taskforce nói họ bắt được trong vụ bố ráp, số tiền này từ đâu ra và cơ quan nào đang giữ. 

Tổng cộng số tiền 19 người bị bắt có lúc đó là $2211. 

Trước khi vào dự phiên Tòa, khoảng ba mươi người gồm một số thương gia trong Eden Center, một số thành viên của Hiệp Hội Thương Mãi Người Mỹ gốc Việt DC, Ông Nguyễn Văn Đặng đại diện Ông Đỗ Hồng Anh, Chủ Tịch CĐ Washington. D.C. , MD&VA, một vài đại diện cơ quan truyền thông và đồng hương đã giăng nhiều biểu ngữ đòi hỏi công bằng. Thị Trưởng và Phó Thị Trưởng thành phố Falls Church có đến nơi thăm hỏi.

Trong một buổi họp tuần trước, do Hiệp Hội Thương Mãi Người Mỹ gốc Việt DC tổ chức tại Nhà hàng Present ở Annandale, có sự hiện diện của LSTrần H. Duệ, các đại diện báo chí và đài phát thanh được dịp tiếp xúc với một số nguời bị bắt trong cuộc bố ráp.

Bà Thủy Hoàng, khoảng 60 tuổi nói bà vào tiệm mua cà phê trong lúc ông chồng chờ ở ngoài xe. Bà bị khám xét khắp người rồi bị kết tội đánh bài bất hợp pháp.

Một cô waitress cho biết cô đi làm như thưòng lệ, cũng bị Cảnh Sát khám xét đã lấy hơn sáu trăm mỹ kim trong bóp mà không cho biên bản gì chứng nhận và cô cũng bị đưa ra Tòa.

Ông Huy Đỗ, làm việc trong New York Life cho biết Ngày 1 Tháng 9, ông đi tới các tiệm trong Eden để hỏi thăm về vụ bố ráp. Trong lúc đang ở trong tiệm Café Metro, ông dùng phone quay phim Cảnh Sát quấy nhiểu khách hàng. Ông bị Cảnh Sát kéo ra chỗ đậu xe và cho ông ticket vì say rượu. Ông Huy hỏi “Tôi làm gì sai"”. Ông Huy bị còng tay và đẩy lên xe Cảnh Sát.

Một số người tại hiện trường đã dùng phone quay phim và gọi điện thoại ngay cho LS Duệ và Ông Bình (Chủ tịch Hiệp Hội TMNMGVDC). LS Duệ và Ông Bình đến thẳng nhà tù.

Ngay khi xe Cảnh Sát đưa Ông Huy đến thì Cảnh Sát tại đây nói họ không thể thả Ông Huy ra vì ông Huy say rượu và gây gỗ với Cảnh Sát. LS Duệ nói, có 25 người làm chứng Ông Huy không uống một ly rượu nào, LS Duệ yêu cầu Cảnh Sát cho thử máu để biết độ rượu, đây là bằng chứng. Cảnh Sát không làm và LS Duệ đã gọi nhiều nơi, mất gần bốn giờ đồng hồ ông Huy mới đuợc trả tự do.

Tất cả sự việc được quay phim và sẽ được đưa ra Tòa. Trong phim có một Nữ Cảnh Sát xác nhận lúc đó, Ông Huy không có làm gì sai trái.

LS Duệ và Chủ Tịch Hiệp Hội TMNMGVDC cho biết, việc Cảnh Sát lạm dụng quyền hành, vu khống, bắt bớ, nhốt người vô tội là lý do họ quyết đem mọi sự việc bất hợp pháp ra trước ánh sáng công lý. Trong những ngày sắp tới đây mười ba người bị Cảnh Sát kết tội hôm bố ráp sẽ ra Tòa. Nếu họ có tội, họ bị trừng phạt theo luật định. Nếu họ vô tội Cảnh Sát phải trả lại danh dự cho họ và cho cộng đồng người Việt.

LS Duệ và Ông Bình khẳng định, họ không bênh vực người có tội, nhưng chúng ta đang sống trong một quốc gia có dân chủ, có pháp luật, Cảnh Sát không thể lạm dụng quyền hành trong lúc thi hành phận sự, vu khống, bắt nhốt hay kết tội người vô tội khi không có đủ bằng chứng.

Theo báo Washington Post, Lt. Daniel Hess, a Prince William County Supervisor nói trong cuộc họp báo ngày 12 Tháng 8, 2011, những hoạt động của băng đảng đã làm “tê liệt” Eden Center. Những vụ đâm chém, tấn công và tống tiền xảy ra ở đây có liên hệ với băng đảng “Dragon Family”. 

Task Force Executive Director Ray Colgan nói rằng lúc đầu cuộc điều tra chỉ nhắm vào vụ cờ bạc và đã khám phá ra $1.5 million tiền mặt, đó là bằng chứng cờ bạc và ông nói ông liên kết chủ của những máy đánh bạc với băng đảng. Cho tới giờ phút này Cảnh Sát Falls Church chưa đưa ra một bằng chứng nào về con số hơn một triệu mỹ kim cờ bạc, họ cũng chưa đưa bằng chứng nào về băng đảng “Dragon Family” đang khủng bố, bắn giết, đâm chém hay tống tiền những chủ tiệm trong Eden Center. 

Tại Falls Church City Council meeting, Luật sư Trần H. Duệ nói, nếu có quá nhiều tội phạm xảy ra ở Eden Center trong một thời gian lâu dài, kết luận duy nhất là Cảnh Sát không có khả năng. Nếu những vụ phạm tội này không có mà Cảnh Sát nói có thì chúng ta đối diện với một vấn đề trầm trọng hơn : kỳ thị chủng tộc. 

Trong buổi gây quỹ pháp lý giúp những người vô tội đã bị bắt và bị đưa ra Tòa, Hiệp Hội TMNMGV DC đã thu được khoảng chín ngàn mỹ kim. Hiệp Hội TMNMGVDC www.vacoc-dc.com 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sau hai buổi ra mắt sách tại tiểu bang Washington DC và Houston, Texas, nữ tài tử Kiều Chinh đã trở về Quận Cam, California để ra mắt sách tại đây vào ngày 10 tháng 10, 2021. Buổi ra mắt cuốn hồi ký "Kiều Chinh-Nghệ Sĩ Lưu Vong" được tổ chức tại nhà sách Tự Lực thành phố Little Saigon trong vòng 2 tiếng đồng hồ vào buổi trưa. Nét đẹp, tài năng và sự nghiệp thành công đã làm nhiều người biết đến và bà nổi danh như cồn.
Nhất là thành phần Thương Phế Binh VNCH, những cựu quân nhân bất hạnh đã trở thành phế nhân trong cuôc chiến bảo vệ tự do, dân chủ cùng sinh mạng của bao người dân ở miền Nam VN trước Tháng Tư, 1975. Khi đại dịch ụp xuống quê nhà, lệnh “ai ở đâu, ở đó” do nhà cầm quyền ban ra đã khiến cho TPB không còn cơ hội để sống, để lê la đi bán từng tấm vé số mưu sinh hoặc đi xin ăn ở các lề đường.
Công ty TNHH Kinh doanh Thương mại và Dịch vụ VinFast công bố sẽ chính thức ra mắt thương hiệu xe điện toàn cầu tại Los Angeles Auto Show 2021 – 1 trong những triển lãm ô tô lớn nhất toàn cầu. Đặc biệt, VinFast sẽ lần đầu tiên giới thiệu tới công chúng 2 mẫu ô tô điện hoàn toàn mới - VF e35 và VF e36 như một dấu mốc quan trọng trên lộ trình tiến ra thế giới.
Tại một trường học ở San Francisco, Thống đốc Newsom đã công bố kế hoạch bổ sung vắc-xin COVID-19 vào danh sách các loại vắc-xin bắt buộc phải có để đi học trực tiếp, khi vắc-xin này nhận được sự chấp thuận đầy đủ của Cục Quản Lý Thực Phẩm và Dược Phẩm (FDA) cho các trường trung học cơ sở và trung học phổ thông, đây cũng là điều giúp California trở thành tiểu bang đầu tiên trên toàn quốc công bố một biện pháp như vậy. Sau các biện pháp tiêm chủng cho nhân viên và đeo khẩu trang đầu tiên trong trường học, Thống đốc Newsom thông báo rằng vắc-xin COVID-19 sẽ được yêu cầu phải có để đi học trực tiếp — giống như vắc-xin cho bệnh sởi, quai bị, rubella, và hơn thế nữa.
Cô bé Cindy sinh ngày 7 tháng 4-1964 trong một gia đình bình dân từ New Mexico dọn về San Jose. Cha thợ mộc, mẹ là phụ giáo. Cindy theo học San Jose State và đã say mê con đường phục vụ xã hội và xa hơn nữa trở thành chính trị gia chuyên nghiệp. Năm nay bà 57 tuổi đã lập gia đình với Mike và có một con trai.
Để tưởng niệm sự hy hiến vô bờ, công ơn hóa độ và để kết duyên lành với Đấng Từ Bi, năm nay Tu viện chúng ta sẽ long trọng tổ chức Đại lễ tưởng niệm cúng dường Bồ Tát tại Tu viện đúng 9 giờ 30 sáng Chủ Nhật ngày 24 tháng 10 năm 2021.
Pacific Symphony xin vui mừng thông báo việc bổ nhiệm cô Tawni Nguyễn làm thành viên hội đồng quản trị. Cô Nguyễn hiện là cố vấn tài chính tại Merrill, một công ty thuộc Bank of America, và là một nhà lãnh đạo trong cộng đồng Quận Cam, người có niềm đam mê nghệ thuật và mong muốn kết nối thêm nhiều người trong cộng đồng với lợi ích của âm nhạc và sáng tạo.
Tại Tổ Đình Chùa Huệ Quang vào lúc 11 giờ trưa Thứ Ba ngày 12 tháng 10 năm 2021, Tổ Đình Chùa Huệ Quang phối họp cùng Trung Tâm Thúy Nga đã tổ chức lễ tang, cầu siêu cho cố ca sĩ Phi Nhung, Pháp Danh Tịnh Bình.
Lễ Khánh Thành Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị sẽ được tổ chức vào ngày thứ bảy, 13 tháng 11, lúc 11 giờ sáng tại Công Viên Lịch Sử San Jose, 635 Phelan Ave., San Jose, Calif. 95112. Ban Tổ Chức sẽ có xe đưa quan khách từ bãi đậu xe vào địa điểm hành lễ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.