Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Reuters: 65% Cơ Nguy Hi Lạp Vỡ Nợ

17/09/201100:00:00(Xem: 2260)

Reuters: 65% Cơ Nguy Hi Lạp Vỡ Nợ

Bộ Trưởng Ngân Khố Mỹ Hô Hào Châu Âu Tăng Quỹ Cứu Nguy

WARSAW - Trong 1 hội nghị họp tại Ba Lan, bộ trưởng ngân khố Hoa Kỳ Timothy Geithner kêu gọi các bộ trưởng tài chính châu Âu kiểm soát quỹ cứu nguy 440 tỉ euro, ngưng bàn tán về giải tán vùng sử dụng đơn vị tiền tệ chung, để hợp tác chặt chẽ với ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) trong việc kiểm soát khủng hoảng nợ - ông Geithner gợi ý vận dụng thêm tài nguyên vào việc này.

Bộ trưởng Geither tuyên bố: sẽ không thấy cuộc phối hợp toàn cầu năm 2009, nhưng Hoa Kỳ sẽ hết sức giúp. Ông nói "Điều gây thiệt hại không đến từ bên ngoài mà là sự chia rẽ trong lúc thảo luận, về chiến lược, và vì xung đột giữa chính quyền với ngân hàng quốc gia". Bộ trưởng Geither xác nhận ông đã nói với các bộ trưởng Liên Âu rằng họ có khả năng giải quyết khủng hoảng đã kéo dài 2 năm, nhưng phải tăng tiến sự phối hợp.

Giới phân tích tin rằng quỹ cứu nguy đã thiết lập hồi Tháng 5-2010, cho tới nay đã cứu Bồ Đào Nha và Ireland phải đuợc tăng thêm kích thước để củng cố niềm tin thị trường.

Nhà chiến lược Gavin Friend của National Australia Bank nhận định "Liên Âu khó thỏa thuận điều gì cụ thể vào lúc này, nhưng họ cần duy trì xung lực". Theo lời ông, thị trường biết rằng cần có thời gian, nhưng muốn thấy tiến bộ trong các thảo luận, và rằng các bộ trưởng Liên Âu nhận thức đuợc những gì ông Geithner gợi ý.

Mặt khác, Liên Đoàn ngân hàng Âu Châu tại Brussels ra tuyên cáo hô hào các nước ra cam kết rõ rệt về nỗ lực quản trị chặt chẽ hơn và tinh thần kỷ luật về ngân sách. Đó là tín hiệu để thị trường tin tưởng.

Cuộc khảo sát của Reuters mới thực hiện với 50 kinh tế gia phỏng đoán cơ nguy vỡ nợ của Hy Lạp là 65% - cơ nguy vỡ nợ trong 12 tháng là 50%.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cơ quan Liên Hiệp Quốc về Mậu dịch và Phát triển (UNCTAD) cảnh báo, mức tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ giảm từ 3,6% xuống 2,6% cho năm 2022 và các nước đang phát triển sẽ cần 310 tỷ Mỹ kim để đáp ứng các yêu cầu cho dịch vụ nợ công nước ngoài trong năm nay...
Lần đầu tiên, giới chỉ huy quân sự của Nga tuyên bố nay sẽ tập trung vào “giải phóng hoàn toàn” tỉnh ly khai Donbass thay vì gây chiến trên toàn lãnh thổ Ukraine như trước đây
Số người tị nạn chiến tranh từ Ukraine đến Đức đã vượt qua mức 100.000 (một trăm ngàn) người. Một phát ngôn viên của Bộ Nội vụ Liên bang thông báo rằng có 109.183 người tị nạn đã được ghi nhận vào sáng thứ Sáu 11.3.2022. Nhiều hơn 13.270 người so với hôm thứ Năm. Chính phủ Cộng Hòa liên bang (CHLB) Đức đảm bảo với các tiểu bang về sự hỗ trợ và cố gắng phân phối những người tị nạn tốt hơn.
Trong cuộc xung đột Ukraine, các phản ứng rõ ràng đối với các cuộc tấn công của Putin đang đến từ Đức.
2 tổ chức túc cầu lớn nhất hành tinh là FIFA (Hiệp Hội Túc Cầu Thế Giới) và UEFA (Hiệp Hội Túc Cầu Châu Âu) vào ngày 28/02/2022 đã cấm các đội bóng Nga tham gia vào các trận đấu quốc tế quan trọng sắp tới. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đội tuyển Nga tại giải World Cup sẽ diễn ra vào mùa thu năm nay tại Qatar.
Điểm báo quốc tế, Đỗ Kim Thêm tuyển dịch.
Úc phá vỡ mạng lưới gián điệp Trung Cộng định chi phối bầu cử 2022.
Trong hai tuần qua, biến thể Omicron của Covid– 19 đang làm điên đảo loài người. Tuy nhiên điều đang làm thế giới chú tâm và lo lắng là cuộc khủng hoảng Ukraina chưa biết đi về đâu. Trong tình hình đó, Nhật Ký Biển Đông ghi nhận những diễn biến quan trọng như sau:
Dựa vào nguồn tin từ các báo chí và hãng thông tấn quốc tế, tác giả Đào Văn Bình tổng hợp các thông tin đáng chú ý trên toàn cầu trong năm 2021.
Hai nhà lãnh đạo sẽ thảo luận về “một loạt các chủ đề, bao gồm cả các cam kết ngoại giao sắp tới,” nữ phát ngôn nhân của Hội đồng An ninh Quốc gia, Emily Horne cho biết trong một tuyên bố thông báo về cuộc điện đàm. Các cuộc đàm phán diễn ra khi Hoa Kỳ và các đồng minh phương Tây nhận thấy sự gia tăng ồ ạt của các lực lượng Nga dọc theo biên giới, ước tính đã tăng tới 100.000 người, và làm dấy lên lo ngại rằng Moscow đang chuẩn bị xâm lược Ukraine.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.