Hãy Dùng TPP Để Chống Cưỡng Bách Lao Động

16/09/201100:00:00(Xem: 3810)
Hãy Dùng TPP Để Chống Cưỡng Bách Lao Động; Bản Tin UBBV (Ủy Ban Bảo Vệ Người Lao Động Việt Nam 15/9/2011

cuong_bach_lao_dong_tai_vn__1_-large-contentHình ảnh dân nghiện bị cưỡng bách lao động ở VN.

[UBBV baovelaodong.com 15/9/2011] KIẾM LỜI QUA CƯỠNG BÁCH LAO ĐỘNG HÀNG CHỤC NGÀN NGƯỜI, KỂ CẢ TRẺ EM! UBBV xin mời đồng hương dùng ‘TPP’ ký tên yêu cầu Mỹ, Úc đòi CSVN trả tự do và bồi thường cho 40 ngàn nạn nhân đang bị cưỡng bách lao động trong các trại giam mang mỹ từ ‘trung tâm cai nghiện’
Xin nhắc lại, bản báo cáo ra ngày 7/9 của HRW viết rằng công an nhà nước tùy tiện bắt những người mà họ cho là nghiện ma túy, đưa vô các trại này đánh đập, cưỡng bách lao động. Dù không nghiện, bị bắt oan, họ cũng không thể thoát, vì luật không cho họ được chống lại.
Hãy ký để dùng TPP cứu các nạn nhân
Lý do mà Mỹ, Úc, và Brunei, Chile, Mã Lai, Peru, Singapore, Tân Tây Lan có thể áp lực CSVN, là họ đang cùng CSVN thương lượng thoả ước mậu dịch TPP (TransPacific Partnership), dự kiến cuối năm 2011 sẽ thương lượng xong. CSVN rất mong muốn ký kết để tăng xuất cảng.
Để cứu các nạn nhân, xin quý vị đến ký ở change.org/petitions/rescue-vietnams-40000-forced-laborers.
Quý vị chỉ cần ký 1 lần, trang mạng này sẽ gởi thư đến Ngoại Trưởng hoặc Tổng Trưởng Mậu Dịch của 8 nước nói trên, thư yêu cầu họ đòi CSVN trước khi ký TPP phải trả tự do và bồi thường cho các nạn nhân - kể cả những ai bị đánh gãy tay gãy chân.
Bị đánh đập, bị phơi nắng
Phải chăng lao động cưỡng bách là liều thuốc đắng công hiệu" Bộ Lao động của nhà nước nói ‘Vấn đề giúp người nghiện, hoàn toàn mang tính nhân văn và giúp hồi phục sức khỏe, học nghề’. Nếu thật vậy thì tại sao gần như mọi người đã hút chích sau khi rời trại" HRW viết ‘Thống kê của chính nhà nước cho thấy ít nhất 80% [lên tới 95%] trở về với ma túy sau khi được trả tự do’.
cuong_bach_lao_dong_tai_vn__2_-large-contentTrên đài Á Châu Tự Do, một người biết về các trại giam này nói: ’Họ hoàn toàn không có cho điều trị gì hết. Đến ngày sắp chết mới được đi bệnh viện. Có xuống trạm xá trong trại thì cũng chỉ nằm được 2, 3 ngày, thấy vừa ngớp ngớp là cho trở về đội để đi làm. Những người đó vẫn bị đánh đập, bị đem ra phơi nắng’
Từ 50 trại tăng lên 123; Từ giam 3 tháng lên 4 năm
Phải chăng mục đích kiếm lời cho nhà nước chỉ là phụ" HRW viết: ’Cai nghiện chỉ là mục đích phụ, kiếm lời mới là mục đích chính của các trại cưỡng bách lao động này. Nhà nước giúp cai nghiện chỉ bằng cách cưỡng bách lao động và bắt họ la lên ‘Mạnh khoẻ! Mạnh khoẻ!’ khi đang tập thể dục’.

Để kiếm lời tối đa, Quốc Hội CSVN vừa thông qua luật để giam họ 4 năm, trước kia chỉ là 3 tháng. Và số trại giam tăng hơn gấp đôi từ 56 trong năm 2000 lên 123 năm 2011. Sau năm 1975, số trại giam cưỡng bách lao động ‘cải tạo’ tăng vọt, rồi giảm dần, nay lại tăng vọt.
Hàng trăm trẻ em
Cũng để kiếm lời tối đa, và khác với các trại ‘cải tạo’ trước đây, nay nhà nước cưỡng bách lao dộng cả trẻ em. Theo HRW, có ít nhất là hàng trăm trẻ em trong các trại cưỡng bách lao động này, và có thể lên tới hàng ngàn. Nếu kêu ca, các em bị đánh bằng dùi cui, người lớn thì có người bị đánh bằng roi điện đến bất tỉnh.
Cũng theo đài ACTD, một người ở Hóc Môn, từng nhiều lần bị giam, nói: ‘[Làm] không đủ chỉ tiêu họ cũng đánh nặng lắm chứ không đánh chết. Rồi họ đưa biệt giam, còng một giò lại, cho ăn cơm với muối, uống nước phải nhịn’.
Mỗi chữ ký là 1 cứu vớt
Xin quý vị ký tên yêu cầu Mỹ, Úc và các nước khác đòi CSVN phải trả tự do và bồi thường cho các nạn nhân cưỡng bách lao động mới được ký thoả ước mậu dịch TPP:
change.org/petitions/rescue-vietnams-40000-forced-laborers
cuong_bach_lao_dong_tai_vn__3_-large-contentMỗi chữ ký của quý vị sẽ là liều thuốc cứu vớt hàng chục ngàn nạn nhân. Một số đang bị đánh đập tàn nhẫn - như ông Đồng Văn, bị giam hơn 4 năm ở Trung tâm số 5 (tỉnh Đăk Nông): ‘Nếu chống lại cán bộ, họ đánh bằng dùi cui gỗ 6 cạnh, dài 1 mét, đánh gẫy tay gẫy chân là chuyện thường tình’.
Ghi Chú:
Để tải bản báo cáo dài 127 trang của HRW, hoặc bản tóm tắt dài 4 trang do UBBV viết (tiếng Anh), xin đến baovelaodong.com hoặc protectVietworkers.com.
Thêm tài liệu:
Một số trích đoạn và hình ảnh được lấy từ các trang web dưới đây:
http://www.hrw.org/news/2011/09/07/vietnam-torture-forced-labor-drug-detention
http://www.hrw.org/node/101490
http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/hrw-accus-vn-forc-labor-drug-cp-09072011083427.html
http://danchuahiepthong.com/index.php"option=com_content&view=article&id=2660:vit-nam-boc-lt-tu-nhan-va-ngi-cai-nghin-&catid=83:vit-nam&Itemid=542
http://www.voanews.com/vietnamese/news/vietnam/vietnam-rights-09-09-11-129551208.html
(Bản Tin này, và mọi tài liệu của UBBV, có đăng trên trang mạng baovelaodong.com)

Ý kiến bạn đọc
17/09/201113:05:42
Khách
Xin nói thêm, là CA CSVN theo dõi ngầm những gia đình ở VN có thân nhân Việt Kiều đấy. Đừng tưỡng VK về nước bây giờ không cần ra phường xã đăng ký là "tự do". Lúc này CA có chân rết đến tận cấp phường. xã để "quản lý" về khoản theo dõi VK và gia đình/thân nhân; họ có danh sách tên tuổi địa chỉ nghề nghiệp của VK bên ngoài nước cả đấy. Họ đã yêu cầu gia đình khai báo (ít nhất 1 lần) rồi cả đấy. Tôi lưu ý quý bạn, Quân Tử danh chính ngôn thuận coi chừng thua Tiểu Nhân cái khoản này.
16/09/201117:08:01
Khách
Tôi đọc tin kêu gọi petition. Có vô website ghi trong bản tin. Website này để ai muốn đăng lý tên và địa chỉ dùng làm chữ ký cho Petition. Việc tên và địa chỉ nơi ở của họ được đăng lên công khai sẽ là nguồn data quý báu cho CSVN "khủng bố" "theo dõi" bãn thân, gia đình, bà con dòng họ của họ đấy. Nhất là ai vẫn còn thân nhân ở VN. Nên hay chăng đăng toàn bộ thông tin như vậy?
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Thầy THÍCH PHÁP HÒA sẽ có buổi thuyết pháp tại chùa Bảo Quang vào thứ bẩy ngày 22 tháng 4 năm 2023, lúc 2 giờ chiều
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.