Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hãy Dùng TPP Để Chống Cưỡng Bách Lao Động

16/09/201100:00:00(Xem: 3646)
Hãy Dùng TPP Để Chống Cưỡng Bách Lao Động; Bản Tin UBBV (Ủy Ban Bảo Vệ Người Lao Động Việt Nam 15/9/2011

cuong_bach_lao_dong_tai_vn__1_-large-contentHình ảnh dân nghiện bị cưỡng bách lao động ở VN.

[UBBV baovelaodong.com 15/9/2011] KIẾM LỜI QUA CƯỠNG BÁCH LAO ĐỘNG HÀNG CHỤC NGÀN NGƯỜI, KỂ CẢ TRẺ EM! UBBV xin mời đồng hương dùng ‘TPP’ ký tên yêu cầu Mỹ, Úc đòi CSVN trả tự do và bồi thường cho 40 ngàn nạn nhân đang bị cưỡng bách lao động trong các trại giam mang mỹ từ ‘trung tâm cai nghiện’
Xin nhắc lại, bản báo cáo ra ngày 7/9 của HRW viết rằng công an nhà nước tùy tiện bắt những người mà họ cho là nghiện ma túy, đưa vô các trại này đánh đập, cưỡng bách lao động. Dù không nghiện, bị bắt oan, họ cũng không thể thoát, vì luật không cho họ được chống lại.
Hãy ký để dùng TPP cứu các nạn nhân
Lý do mà Mỹ, Úc, và Brunei, Chile, Mã Lai, Peru, Singapore, Tân Tây Lan có thể áp lực CSVN, là họ đang cùng CSVN thương lượng thoả ước mậu dịch TPP (TransPacific Partnership), dự kiến cuối năm 2011 sẽ thương lượng xong. CSVN rất mong muốn ký kết để tăng xuất cảng.
Để cứu các nạn nhân, xin quý vị đến ký ở change.org/petitions/rescue-vietnams-40000-forced-laborers.
Quý vị chỉ cần ký 1 lần, trang mạng này sẽ gởi thư đến Ngoại Trưởng hoặc Tổng Trưởng Mậu Dịch của 8 nước nói trên, thư yêu cầu họ đòi CSVN trước khi ký TPP phải trả tự do và bồi thường cho các nạn nhân - kể cả những ai bị đánh gãy tay gãy chân.
Bị đánh đập, bị phơi nắng
Phải chăng lao động cưỡng bách là liều thuốc đắng công hiệu" Bộ Lao động của nhà nước nói ‘Vấn đề giúp người nghiện, hoàn toàn mang tính nhân văn và giúp hồi phục sức khỏe, học nghề’. Nếu thật vậy thì tại sao gần như mọi người đã hút chích sau khi rời trại" HRW viết ‘Thống kê của chính nhà nước cho thấy ít nhất 80% [lên tới 95%] trở về với ma túy sau khi được trả tự do’.
cuong_bach_lao_dong_tai_vn__2_-large-contentTrên đài Á Châu Tự Do, một người biết về các trại giam này nói: ’Họ hoàn toàn không có cho điều trị gì hết. Đến ngày sắp chết mới được đi bệnh viện. Có xuống trạm xá trong trại thì cũng chỉ nằm được 2, 3 ngày, thấy vừa ngớp ngớp là cho trở về đội để đi làm. Những người đó vẫn bị đánh đập, bị đem ra phơi nắng’
Từ 50 trại tăng lên 123; Từ giam 3 tháng lên 4 năm
Phải chăng mục đích kiếm lời cho nhà nước chỉ là phụ" HRW viết: ’Cai nghiện chỉ là mục đích phụ, kiếm lời mới là mục đích chính của các trại cưỡng bách lao động này. Nhà nước giúp cai nghiện chỉ bằng cách cưỡng bách lao động và bắt họ la lên ‘Mạnh khoẻ! Mạnh khoẻ!’ khi đang tập thể dục’.

Để kiếm lời tối đa, Quốc Hội CSVN vừa thông qua luật để giam họ 4 năm, trước kia chỉ là 3 tháng. Và số trại giam tăng hơn gấp đôi từ 56 trong năm 2000 lên 123 năm 2011. Sau năm 1975, số trại giam cưỡng bách lao động ‘cải tạo’ tăng vọt, rồi giảm dần, nay lại tăng vọt.
Hàng trăm trẻ em
Cũng để kiếm lời tối đa, và khác với các trại ‘cải tạo’ trước đây, nay nhà nước cưỡng bách lao dộng cả trẻ em. Theo HRW, có ít nhất là hàng trăm trẻ em trong các trại cưỡng bách lao động này, và có thể lên tới hàng ngàn. Nếu kêu ca, các em bị đánh bằng dùi cui, người lớn thì có người bị đánh bằng roi điện đến bất tỉnh.
Cũng theo đài ACTD, một người ở Hóc Môn, từng nhiều lần bị giam, nói: ‘[Làm] không đủ chỉ tiêu họ cũng đánh nặng lắm chứ không đánh chết. Rồi họ đưa biệt giam, còng một giò lại, cho ăn cơm với muối, uống nước phải nhịn’.
Mỗi chữ ký là 1 cứu vớt
Xin quý vị ký tên yêu cầu Mỹ, Úc và các nước khác đòi CSVN phải trả tự do và bồi thường cho các nạn nhân cưỡng bách lao động mới được ký thoả ước mậu dịch TPP:
change.org/petitions/rescue-vietnams-40000-forced-laborers
cuong_bach_lao_dong_tai_vn__3_-large-contentMỗi chữ ký của quý vị sẽ là liều thuốc cứu vớt hàng chục ngàn nạn nhân. Một số đang bị đánh đập tàn nhẫn - như ông Đồng Văn, bị giam hơn 4 năm ở Trung tâm số 5 (tỉnh Đăk Nông): ‘Nếu chống lại cán bộ, họ đánh bằng dùi cui gỗ 6 cạnh, dài 1 mét, đánh gẫy tay gẫy chân là chuyện thường tình’.
Ghi Chú:
Để tải bản báo cáo dài 127 trang của HRW, hoặc bản tóm tắt dài 4 trang do UBBV viết (tiếng Anh), xin đến baovelaodong.com hoặc protectVietworkers.com.
Thêm tài liệu:
Một số trích đoạn và hình ảnh được lấy từ các trang web dưới đây:
http://www.hrw.org/news/2011/09/07/vietnam-torture-forced-labor-drug-detention
http://www.hrw.org/node/101490
http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/hrw-accus-vn-forc-labor-drug-cp-09072011083427.html
http://danchuahiepthong.com/index.php"option=com_content&view=article&id=2660:vit-nam-boc-lt-tu-nhan-va-ngi-cai-nghin-&catid=83:vit-nam&Itemid=542
http://www.voanews.com/vietnamese/news/vietnam/vietnam-rights-09-09-11-129551208.html
(Bản Tin này, và mọi tài liệu của UBBV, có đăng trên trang mạng baovelaodong.com)

Ý kiến bạn đọc
17/09/201113:05:42
Khách
Xin nói thêm, là CA CSVN theo dõi ngầm những gia đình ở VN có thân nhân Việt Kiều đấy. Đừng tưỡng VK về nước bây giờ không cần ra phường xã đăng ký là "tự do". Lúc này CA có chân rết đến tận cấp phường. xã để "quản lý" về khoản theo dõi VK và gia đình/thân nhân; họ có danh sách tên tuổi địa chỉ nghề nghiệp của VK bên ngoài nước cả đấy. Họ đã yêu cầu gia đình khai báo (ít nhất 1 lần) rồi cả đấy. Tôi lưu ý quý bạn, Quân Tử danh chính ngôn thuận coi chừng thua Tiểu Nhân cái khoản này.
16/09/201117:08:01
Khách
Tôi đọc tin kêu gọi petition. Có vô website ghi trong bản tin. Website này để ai muốn đăng lý tên và địa chỉ dùng làm chữ ký cho Petition. Việc tên và địa chỉ nơi ở của họ được đăng lên công khai sẽ là nguồn data quý báu cho CSVN "khủng bố" "theo dõi" bãn thân, gia đình, bà con dòng họ của họ đấy. Nhất là ai vẫn còn thân nhân ở VN. Nên hay chăng đăng toàn bộ thông tin như vậy?
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.