Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

VN Nhận Đã Chi Tiền Biểu Tình Chống Mỹ Trước sứ quán Mỹ ở Hà Nội

15/09/201100:00:00(Xem: 7754)
VN Nhận Đã Chi Tiền Biểu Tình Chống Mỹ Trước sứ quán Mỹ ở Hà Nội; Một số cán bộ CSVN đòi lập đoàn chí nguyện quân đi Iraq đánh Mỹ

HANOI (VB) -- Một điện văn mật của Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ gửi về Washington DC năm 2003, bị tiết lộ qua WikiLeaks, đã ghi lời Thứ Trưởng Ngoại Giao CSVN Lê Văn Bàng cho biết rằng một số quan chức CSVN đã nêu ý định tuyển một quân tình nguyện để đưa sang Iraq chiến đấu, nhằm giúp Saddam Hussein chôáng Mỹ.
Chưa hết, cũng bức điện văn số 03HANOI785 cho biết nhà nưoơc CSVN đã chi tiền cho một nhóm biểu tình trước tòa đại sứ Mỹ ở Hà Nội nhằm phản đối việc Hoa Kỳ đưa quân vào Iraq lật đổ Saddam Hussein, bạn tốt của chính phủ Hà Nội.
Bức điện văn đề ngày 28-3-2003 gửi từ Tòa Đại Sứ Mỹ ở Hà Nội về Bộ Ngoại Giao Mỹ, kể rằng trong một bữa ăn tối vào ngày 27-3-2003, giữa Đại Sứ Mỹ Burghardt và Thứ Trưởng Ngoại Giao VN Lê Văn Bàng, bàn về viếng thăm và trao đổi cấp cao giữa Mỹ-VN, về một hội thảo khu vực tư và chính quyền có thể mở ra vào tháng 8, và nỗ lực VN chiêu dụ cộng đồng Việt hải ngoại.
Bàng và Burghardt đồng ý rằng ngôn ngữ của chính phủ VN bênh vực Saddam Hussein và một cuộc chiến kéo dài ở Iraq có thể làm chậm quan hệ Mỹ-VN. Và với quan hệ VN-Iraq “thân hữu đặc biệt,” Hà Nội sẽ khó ngưng sớm việc chỉ trích Mỹ về Iraq.
Hiện diện trong bữa ăn có Phụ Tá Ngoại Trưởng Nguyễn Đức Hùng và Phó Đại Sứ Mỹ.
Đại sứ thông báo cho Bàng rằng ngôn ngữ của chính phủ VN và các bài chống Mỹ trên báo quốc doanh VN về Iraq sẽ làm ảnh hưởng quan hệ Mỹ-VN, thiệt hại một số chương trình giữa 2 nước.

Đại sứ nói vơi Bàng về chuyện một cán bộ VN đe dọa chủ tịch Phòng Thương Mại Hoa Kỳ rằng ông cần phải ít nhất nhắc tới chuyện Iraq trong bài diễn văn của Phòng Thương Mại sắp xảy ra tuần này. Đại sứ nói chuyện chính phủ VN lẫn lộn về chính sách Iraq với kinh doanh có thể làm doanh nhân Mỹ quan ngại khi đầu tư.
Trong một lý luận mà cả Đại Sứ và Phó Đại Sứ đều không hiểu, Thứ Trưởng lê Bàng giaỉ thích rằng thực ra các tuyên bố của VN về Iraq còn nhẹ nhàng so với lòngs ôi sục của cán bộ VN. Bàng nói nhiều lần rằng có những cán bộ trong chính phủ không muốn chuyện Iraq ảnh hưởng quan hệ Mỹ-VN, nhưng các cựu chiến binh trong các chức vụ cao cấp CSVN đòi tuyên bố cứng rắn hơn. Một số cán bộ còn muốn tới Iraq để tác chiến [chống Mỹ]. “Họ là những ngườøi quyết định chính sách lúc đó.”
Bàng cũng nói về những người dân VN biểu tình “tự phát” trước tòa đại sứ Mỹ hàng ngày. Bàng nói, họ “không thuộc sự kiểm soát” của ai. Phụ Tá Ngoạị Trưởng Hùng xác minh rằng chính phủ VN không kiểm soát người biểu tình trước sứ quán Mỹ, và quan ngại rằng họ có thể lúc nào đó sinh ra bạo lực.
Nhưng Đại Sứ Mỹ nói rằng các xe truck của đàì truyền hình chính phủ VN luôn luôn tới trước để chờ người biểu tình, và rằng người biểu tình nói với tòa đại sứ Mỹ rằng họ lãnh 1 đôla cho mỗi buổi biểu tình chống Mỹ để phản đối cuộc chiến tại Iraq, và rằng chính phủ VN trong khi đó công an lại bắt những ngườøi chỉ ôn hòa bày tỏ quan điểm về nhân quyền hay dân chủ.
Cuối cùng Lê Bàng thú nhận rằng các nhóm sinh viên đaị học và cựu chiến binh Hà Nội đã tổ chức nhiều trong các cuộc biểu tình ở trước sứ quán Mỹ để phản đốâi cuộc chiến ở Iraq.
Link tới bức điện văn mật này có trong bản tin http://anhbasam.wordpress.com/ hôm Thứ Năm.

Ý kiến bạn đọc
15/09/201122:39:57
Khách
Dung la mot lu con do,chi biet hen voi giac,ac voi dan.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.