Hôm nay,  

Số Người Chết Vụ Taleban Tấn Công Kabul Lên Tới 27

15/09/201100:00:00(Xem: 2383)
Số Người Chết Vụ Taleban Tấn Công Kabul Lên Tới 27; Afghan: Trận Tấn Công Kabul Lâu 20 Giờ, Dữ Dội Nhất Từ 10 Năm

KABUL - 2 nhóm du kích cầm cự suốt 20 giờ tại thủ đô Afghanistan, mưa đạn phóng lựu và hoả tiễn trên các sứ quán phương tây trong 1 cuộc phô trương sức mạnh đầy kịch tính.
Đây là trận tấn công táo bạo kéo dài nhất tại Kabul kể từ khi chế độ cực đoan Taleban bị hạ bệ 10 năm trước. Ít nhất 11 thường dân thiệt mạng, gồm 3 trẻ em, theo tin của lực luợng đa quốc ISAF. Bộ nội vụ Afghanistan loan báo 4 cảnh sát hi sinh.
ĐS Hoa Kỳ Ryan Crocker cho hay 6 hay 7 hoả tiễn bắn vào khuôn viên của sứ quán trong vài giờ đầu của trận tấn công, nhưng vì tầm bắn xa khoảng 800 mét nên không nguy hiểm.
Loạn quân cố thủ trong 1 ngôi nhà nhiều tầng đang xây dở dang, từ đó bắn sang các sứ quán và bản doanh của NATO. 3 quyết tử dùng bom tấn công các cơ sở cảnh sát ở nơi khác trong thành phố, nhưng trận tấn công quận ngoại giao đoàn là ngoạn mục nhất. Lực lượng an ninh bản xứ có yểm trợ của trực thăng đánh chiếm từng tầng của ngôi nhà 13 tầng. 6 tay súng cải trang bằng y phục phụ nữ tới đây với 1 xe chở chất nổ, bắn chết người gác rồi xông vào.
Ông Andrew Exum, chuyên gia tại Center for a New American Security, nhận xét "Hầu như chắc là có sơ sở về an ninh trong số những viên chức trách nhiệm sở tại hay thất bại về tình báo".

Tiếng nổ chen lẫn với tiếng súng suốt chiều Thứ Ba cho tới sau khi mặt trời xuống - 1 cư dân kể: tiếng súng ngưng chừng nửa giờ lại tiếp tục. Tất cả nhà hàng có ngoại kiều lui tới đóng cửa.
ĐS Crocker đoán rằng nhóm chủ mưu là Haqqani, lấy tên thủ lãnh Jalaluddin Haqqani, 1 trong các nhóm Taleban đáng sợ nhất.
Phát ngôn viên của Bộ nội vụ Afghanistan nói là quá sớm để kết luận.
Tướng TQLC John Allen, tổng chỉ huy liên quân tại Afghanistan, loan báo 27 người thiệt mạng - ông cho biết 11 loạn quân bị giết, 4 tên là quyết tử đánh bom thí mạng và 7 tên bị diệt tại toà nhà 13 tầng đang kiến thiết.
ĐS Crocker khẳng định trận tấn công tại thủ đô Kabul chỉ kết thúc vào lúc hừng đông ngày Thứ Tư không ảnh hưởng kế hoạch chuyển giao trách nhiệm an ninh, đã định hoàn tất vào cuối năm 2014. Ông nhấn mạnh "Cuộc chuyển tiếp đuợc thực hiện như đã định trước" - ông nhận rằng : đánh lại quân nổi dậy có hậu thuẫn từ bên ngoài biên giới quốc gia là khó. Ông giải thích "Thông tin chúng tôi có đuợc cho biết những loạn quân này, cũng như nhóm đánh bom tại Wardak, là 1 phần của hệ thống Haqqani, có an toàn khu ở tỉnh North Waziristan thuộc Pakistan".
Ông nhấn mạnh: chế ngự hệ thống Haqqani là việc vì quyền lợi an ninh của Pakistan, Afghanistan và cả cộng đồng quốc tế - theo lời ông, đây là thách thức lớn đối với Pakistan, và Pakistan đã mất nhiều sinh mạng trong việc đánh lại cùng kẻ thù này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.