Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

VN Tính Kiện TQ Để Lấy Lại Tên ‘Buôn Ma Thuột Coffee’

13/09/201100:00:00(Xem: 5576)
VN Tính Kiện TQ Để Lấy Lại Tên ‘Buôn Ma Thuột Coffee’; TQ vét gạo VN giá cao, để VN bỏ các nước khác, tự mất thị trường cũ

HANOI/BEIJING (VB) --Chính phủ Trung Quốc không chỉ đánh chiếm Trường Sa và Hoàng Sa, mà cũng đánh chiếm những gì tuyệt hảo của nền kinh tế VN.
Nhiều độc chiêu liên tục đưa ra từ Bắc Kinh để đánh cho các ngành kinh doanh Việt Nam kiệt sức.
Trong đó, mới nhất là tình hình “Thương hiệu cà phê Buôn Ma Thuột có nguy cơ bị mất”, theo báo Công An hôm Thứ hai 12-9-2011.
Và đặc biệt là cuộc khảo sát đăng trên báo Sài Gòn Tiếp thị, cho biết “Doanh nghiệp Việt Nam yếu thế khi làm ăn với Trung Quốc.” Trong đó, TQ mua gạo VN giá cao để làm thị trường gạo VN chuyển từ nước khác sang thị trường TQ, và do vậy sẽ lệ thuộc thị trườøng TQ, mất khách hàng truyền thống.
Báo Công An nói rằng:
“Thương hiệu cà phê Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) vừa được Công ty Bross & Partners (một công ty luật của Việt Nam có trụ sở tại Hà Nội, hoạt động trong lĩnh vực tư vấn và đại diện bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ) phát hiện đăng kí bảo hộ độc quyền 10 năm tại Trung Quốc.
Nếu không đòi lại thương hiệu này, việc xuất khẩu cà phê nước ta sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng và thương hiệu cà phê Buôn Ma Thuột sẽ rơi vào tay doanh nghiệp Trung Quốc.”
Tình hình này được báo Công An mô tả là Cà phê Buôn Ma Thuột từ VN sẽ không xuất khẩu đi đâu được hết, vì nhãn hiệu này trở thành độc quyền của công ty TQ rồi.
Vậy, không lẽ cà phê Buôn Ma Thuột chính gốc VN phải đổi tên thành cà phê Ba Đình, hau cà phê Pắc Bó để xuất khẩu cho khỏi bị trùng tên với cà phê hãng TQ"
Báo Công An viết rằng, theo công văn của Công ty Bross & Partners vừa gửi Hiệp hội Cà phê Buôn Ma Thuột, nhãn hiệu cà phê "BUON MA THUOT và chữ Hán" được một doanh nghiệp ở tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc) đăng ký bảo hộ và được cấp chứng nhận bảo hộ 10 năm (kể từ ngày 14/11/2010) cho nhóm sản phẩm 30 - nhóm có chứa cà phê. Sau đó, doanh nghiệp này tiếp tục đăng ký và được bảo hộ logo "BUON MA THUOT COFFE - 1896" tại Trung Quốc từ ngày 14/6/2011.
Luật sư Lê Quang Vinh, Giám đốc Bộ phận Sở hữu trí tuệ Công ty Bross & Partners, nhận định: "Việc làm này của doanh nghiệp Trung Quốc đã làm thế giới hiểu nhầm về nguồn gốc địa lý cà phê Buôn Ma Thuột, đang được bảo hộ tại Việt Nam theo đăng bạ quốc gia số 00004. Nếu không ngăn chặn kịp thời, chủ sở hữu nhãn hiệu BUON MA THUOT nói trên có thể sử dụng quyền độc quyền của mình để ngăn chặn việc xuất khẩu cà phê Buôn Ma Thuột vào lãnh thổ Trung Quốc".

Còn ông Trương Quang Trình, Chánh Văn phòng Hiệp hội Cà phê Buôn Ma Thuột, cho rằng: Nhãn hiệu Cà phê Buôn Ma Thuột bị đăng kí bảo hộ độc quyền tại Trung Quốc không chỉ ảnh hưởng đến việc xuất khẩu cà phê Buôn Ma Thuột vào Trung Quốc mà còn vào nhiều nước trên thế giới. Mặc dù thương hiệu Cà phê Buôn Ma Thuột được Cục Sở hữu trí tuệ thuộc Bộ Khoa học - Công nghệ cấp chứng nhận bảo hộ quốc gia Chỉ dẫn địa lý Cà phê Buôn Ma Thuột đối với sản phẩm cà phê nhân robusta vào năm 2005, nhưng hiện nay nó chưa được đăng kí nhãn hiệu hàng hóa cho các nước xuất khẩu và tiêu thụ cà phê trên thế giới. Một khi doanh nghiệp Trung Quốc đăng kí nhãn hiệu này ra các nước trên thế giới, chúng ta cũng không thể xuất khẩu cà phê Buôn Ma Thuột đến những nước đó.
Một giải pháp đang được UBND tỉnh Đắk Lắk bàn tới là sẽ kiện ra tòa quốc tế để đòi lại tên “Buon Ma Thuot Coffee.”
Trong khi đó, báo Sài Gòn Tiếp Thị cho thấy TQ đang có nhiều độc chiếu gây rối loạn kinh tế VN. Bản tin viết:
“...Hiện nay các nước Asean – 6 (Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan, Việt Nam) và Trung Quốc cùng tăng thị phần quốc tế trong các ngành như cao su, nhựa, máy móc thiết bị, động cơ, thiết bị vận tải, kim loại, nhưng nhịp độ gia tăng thị phần của Trung Quốc mạnh hơn hẳn Asean – 6. Về cân bằng thương mại, so với các nước khác thì Asean – 6 thua thiệt hơn trong quan hệ với Trung Quốc, riêng với Việt Nam sự thua thiệt này đặc biệt nghiêm trọng và xu thế xấu đi.
Ông Phạm Quang Diệu, người chủ trì bản tin AgroMonitor nêu dẫn chứng: việc Trung Quốc thu mua gạo của Việt Nam với mức giá cao hơn Đài Loan, Philippines, Angola… cũng như việc các nhà xuất khẩu gạo trong nước làm ăn với Trung Quốc từ bốn doanh nghiệp đã tăng lên 36 doanh nghiệp… đang cho thấy sự đe doạ phá vỡ cấu trúc thị trường thu mua nguyên liệu. Cụ thể, hạt gạo từ nhà nông dân, được thương lái thu gom, thay vì đưa về các doanh nghiệp rồi đưa ra bán ở thị trường tiêu thụ nội địa hay quốc tế, thì lại đi thẳng sang Trung Quốc. Như vậy nguồn cung cho nội địa có thể bị ảnh hưởng, nguyên nhân là trên sàn kinh doanh quốc tế, dẫn đến Việt Nam có thể bị mất nhiều khách hàng...”

Ý kiến bạn đọc
13/09/201110:28:22
Khách
Tôi càng đọc càng bịnh. Việt cộng đem giang sơn Việt Nam của cha ông bán cho Tàu Chệt rồi thì há gì thương hiệu Cà Phê. Khốn Nạn!!!
14/09/201122:39:29
Khách
Việt-Nam là chư-hầu của Trung-Quốc. Nhiều tài-nguyên, đất liền, biển đảo đều cống-hiến cho Trung-Quốc. Hàng giả, thực-phẩm, đồ chơi con nít, đồ chơi giới-tính (sex toys) của Trung-Quốc được bày bán vô số từ khắp miền đất nước. Bán thì có nghĩa người bán được tiền của người mua, nhưng có cái người bán lại cho không như công-hàm của thủ-tướng Việt-Nam Dân-Chủ Cộng-Hoà Phạm Văn Đồng ký vào năm 1958. Những người Việt quốc-gia chân-chính đều thấy rõ bản-chất khiếp-nhược của Hà-Nội đối với Bắc-Kinh.
Việc Việt-Nam định kiện Trung-Quốc để giành lại cái thương-hiệu "Cà-Phê Buôn Ma Thuột" chỉ cốt muốn tỏ ra Việt-Nam có chủ-quyền. Nếu thưa Trung-Quốc thì Việt-Nam sẽ thua vì trong đời, câu "đa kim-ngân phá luật-lệ" chưa hề sai.
14/09/201116:05:09
Khách
Cái gốc của việc mất đất mất biển mất đảo là do bọn cầm quyền việt cộng cho nên dẹp tan bọn việt cộng là điều tiên quyết để đất nước có lại tất cả . Thành thật cảm ơn cố tổng thống Nguyễn Văn Thiệu lời nói tiên tri : mất nước là mất tất cả !
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.