Thông Tin Để Ngăn Chặn Buôn Người

13/09/201100:00:00(Xem: 4432)
Thông Tin Để Ngăn Chặn Buôn Người

camsa_ngan-chan-400-large-contentPhái đoàn CAMSA cùng với nữ Dân Biểu Canada gốc Việt Quách Minh Thư, Montréal, Canada, ngày 4/9/11. (ảnh Liên Hội Người Việt Canada)

Liên Minh CAMSA vừa phổ biến “5 Điều Cần Lưu Ý Khi Đi Xuất Khẩu Lao Động”, một tài liệu được biên soạn chiếu theo các bộ luật xuất khẩu lao động và luật phòng, chống buôn người của Việt Nam và dựa trên những hình thức vi phạm luật phổ biến.
“Qua trên 60 hồ sơ gồm tổng cộng trên ba ngàn nạn nhân được Liên Minh CAMSA can thiệp, chúng tôi chắt lọc ra những vi phạm luật pháp phổ cập nhất của các công ty xuất khẩu lao động”, Ts. Thắng, Giám Đốc Điều Hành của BPSOS và đồng sáng lập viên của CAMSA, giải thích. “Nếu người dân trong nước hiểu rõ các vi phạm này thì phần lớn sẽ tránh trở thành nạn nhân.”
Ông cho biết kế hoạch của Liên Minh Bài Trừ Nô Lệ Mới Ở Á Châu (CAMSA) cho 6 tháng tới đây là hướng dẫn quần chúng trong nước hiểu về quyền lợi của mình chiếu theo luật hiện hành và biết cách tự đề phòng.
“Càng nhiều người hiểu biết thì số nạn nhân càng giảm”, Ông giải thích.
Chính vì vậy Ts.Thắng kêu gọi cộng đồng người Việt ở hải ngoại giúp chuyển thông tin về trong nước: “Thân nhân hãy gửi cho thân nhân, sinh viên gửi cho sinh viên, các bloggers gửi qua các hệ thống liên mạng, các ‘ops’ phổ biến qua các diễn đàn trực tuyến… ai có phương tiện nào thì chuyển theo phương tiện nấy.”
Ông cũng kêu gọi các tổ chức từ thiện và tôn giáo vận dụng các đường dây chuyển tin của mình.
Ts. Thắng hiện đang đi một vòng Canada cùng với Ts. Lê Duy Cấn, Uỷ Viên Ngoại Vụ của Liên Hội Người Việt Canada, và Cô Phù Ngọc Thanh, Phối Hợp Viên của Liên Minh CAMSA ở Đài Loan, để chuyển tải lời kêu gọi này.
Tại các buổi tiếp xúc, dử toạ ở nhiều thành phố Canada đã nêu mối quan ngại rằng chính quyền Việt Nam sẽ không hợp tác và có khi còn cản trở nỗ lực thông tin quần chúng này.
“Chính quyền Việt Nam hợp tác thì càng tốt; bằng không cũng chẳng sao. Nếu đồng bào trong nước cùng với tập thể người Việt ở hải ngoại biết phối hợp nhịp nhàng và đồng loạt với nhau và lại có sự tiếp tay của quốc tế, chúng ta sẽ giải trừ được nạn buôn người”, Ts. Thắng giải thích. “Điều này sẽ chứng minh rằng, nếu làm đúng việc và làm việc đúng cách, chúng ta có thể cải tạo xã hội, bất luận thái độ của chính quyền Việt Nam.“
Về nguy cơ bị chính quyền Việt Nam cản trở, Ts.Thắng cho biết rằng Việt Nam đang nằm trong danh sách cần theo dõi của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ vì tệ trạng buôn lao động và có đến cuối tháng 3 sang năm để chứng minh thực tâm cải thiện nếu không muốn bị chế tài.

“Thời gian 6 tháng tới đây do đó rất quan trọng và tôi mong rằng chính quyền Việt Nam sẽ không làm gì để tự rước lấy sự chế tài”, Ts. Thắng nói.
Mới đây Liên Minh CAMSA cũng phổ biến danh sách của trên 30 công ty xuất khẩu lao động liên can đến các vụ buôn người được Liên Minh CAMSA can thiệp:
http://www.camsa-coalition.org/vi/index.php/cong-ty-moi-gioi/danh-gia-cong-ty.
Liên Minh Bài Trừ Nô Lệ Mới Ở Á Châu, viết tắt là CAMSA (Coalition to Abolish Modern-day Slavery in Asia) trong tiếng Anh, hiện gồm năm tổ chức thành viên: BPSOS, Uỷ Ban Hoa Kỳ Bảo Vệ Người Lao Động Việt Nam, Liên Hội Người Việt Canada, Hiệp Hội Nhân Quyền Quốc Tế (Đức), và Tenaganita (Mã Lai). Sau một năm hoạt động, Liên Minh CAMSA đã can thiệp cho trên 40 vụ lớn nhỏ, ảnh hưởng đến ba ngàn công nhân. Liên Minh CAMSA cần sự yểm trợ của đồng bào để tiếp tục phát triển hoạt động nhằm can thiệp và trợ giúp nạn nhân, truy tố thủ phạm, và thúc đẩy những thay đổi về chính sách của các quốc gia.
Mọi đóng góp yểm trợ cho Liên Minh CAMSA, xin đề cho và gởi về:
BPSOS/CAMSA
PO Box 8065
Falls Church, VA 22041 – USA
Hoặc quý vị có thể đóng góp trực tuyến tại: http://www.camsa-coalition.org/en/
*
5 Điều LƯU Ý Khi Đi Xuất Khẩu Lao Động
1. Bạn chỉ ký mượn tiền của ngân hàng và trả các khoản chi phí sau khi đã ký bản hợp đồng với công ty môi giới XKLĐ. Công ty môi giới XKLĐ phải đưa bản hợp đồng cho bạn ký ít ra 5 ngày trước ngày xuất cảnh.
2. Trước khi ký kết hợp đồng bạn cần dành thời giờ để đọc kỹ các nội dung liên quan đến tên và địa chỉ của chủ sử dụng lao động nước ngoài, công việc, thời gian lao động, lương căn bản, lương phụ trội, điều kiện sinh hoạt, chi phí… và so sánh chúng với các thông báo tuyển dụng, hợp đồng cung ứng lao động mà công ty môi giới XKLĐ đã ký với chủ sử dụng lao động nước ngoài. Bạn cần giữ kỹ các bản sao hợp đồng ký với công ty môi giới XKLĐ để dùng khi có tranh chấp.
3. Khi trả bất cứ khoản chi phí nào cho công ty môi giới XKLĐ bạn cần đòi hỏi biên lai, biên nhận. Biên lai, biên nhận phải phản ảnh đúng và đủ các khoản phí bạn đóng cho công ty môi giới XKLĐ. Bạn cần giữ kỹ các biên lai, biên nhận để dùng khi có tranh chấp.
4. Khi có tranh chấp với chủ sử dụng lao động bạn cần gọi điện thoại, gửi thư, email, fax cho công ty môi giới XKLĐ để yêu cầu can thiệp và ghi chép lại nội dung và ngày tháng năm của những trao đổi đó.
5. Bạn cần mang theo trong người các thông tin liên lạc (số điện thoại, fax, email, địa chỉ) của đại diện công ty môi giới XKLĐ, Đại sứ quán Việt Nam, các tổ chức phi chính phủ để dùng khi cần sự giúp đỡ nơi xứ lạ quê người.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.