Hôm nay,  

CH Hạ Viện Phản Đối Đề Nghị Kích Cầu 447 Tỉ MK Của Obama

10/09/201100:00:00(Xem: 2403)
CH Hạ Viện Phản Đối Đề Nghị Kích Cầu 447 Tỉ MK Của Obama

WASHINGTON - Trước buổi nói chuyện với các nhà lập pháp luỡng viện của TT Obama tối Thứ Năm, khối dân biểu CH đã luân lưu các luận điểm, hô hào các chính khách CH tung kế hoạch khôi phục kinh tế riêng, chống lại kích cầu và các giám sát gây mất việc làm.
Khối lập pháp CH không định phản hồi bài diễn văn của ông Obama, nhưng tài liệu 4 trang báo trước những gì họ sẽ tuyên bố với cử tri và với các kênh truyền hình thời sự trong những ngày tới. Trước tiên, họ phản đối các hình thức kích cầu, giám sát và giảm thuế với chi phiếu lương.
Tuy vậy, nhóm gọi là House Republican Conference dẫn đầu bởi dân biểu Jeb Hensarling (CH-Texas) nhận rằng có thể có nhân nhượng để cho phép xúc tiến các dự án tu bổ hạ tầng cơ sở, trao đổi tự do mậu dịch và những chương trình việc làm giúp người đang thất nghiệp mà Bạch Ốc đang nhòm ngó.
4 trang luận điểm của đảng CH viết "Hy vọng của chúng ta là TT sẽ muợn cơ hội này để bỏ qua các biện pháp kích cầu ngắn hạn và đề nghị các chính sách gỡ bỏ các trở ngại của bất định và để giúp những công ty tạo ra việc làm làm việc của họ mà không có giám sát. Các nhà lập pháp CH chủ trương giảm thuế nhưng không tán đồng giảm thuế với phiếu lương.
TT Obama muốn chi tiền liên bang để tạo việc làm, và ông không dùng chữ "kích cầu".
Tài liệu luân lưu của đảng CH làm rõ rằng các nhà lập pháp CH tiếp tục phản đối bất cứ biện pháp nào có vẻ là "kích cầu." Tài liệu ghi "Một đề luật dự định những chi tiêu lớn không là cách tốt nhất để cải tiến hiện tình kinh tế hay tạo ra tăng truởng việc làm có thể giữ đuợc …"
Trong khi đó một bản tin khác cho biết các nhà lập pháp thuộc Đảng Cộng Hòa nói rằng kế hoạch việc làm của Obama không có gì mới. Bản tin viết như sau.

WASHINGTON - TT Obama hô hào các nhà lập pháp nhanh chóng thông qua kế hoạch tạo việc làm - nhưng, các nhà lập pháp CH ngần ngại với mọi đề nghị có thể lập lại gói kích cầu 2009.
Nghị sĩ Orian Hatch (CH-Utah) đánh giá kế hoạch của nhà lãnh đạo Hành Pháp là "không có gì mới". Ông nói "Đó là lập lại cùng những chính sách thất bại mà ông Obama theo đuổi trước đây".
Dân biểu CH Darrell Issa của California nhận xét tương tự, rằng "Kích cầu thất bại và các biện pháp nối tiếp đã chứng minh rằng chi tiêu lớn gây thiếu hụt ngân sách không là giải pháp".
Nhưng, các thủ lãnh Lập Pháp CH phản ứng ôn hoà hơn. Chủ tịch Hạ Viện John Beohner tuyên bố: các đề nghị của ông Obama đáng đuợc cứu xét. Lên tiếng sau bài diễn văn của TT Obama tối Thứ Năm, ông nói "Hi vọng của tôi là chúng ta có thể hợp tác làm việc để chấm dứt tình trạng bất định đối đầu các gia đình và doanh nghiệp nhỏ, để tạo ra môi trường thuận lợi hơn cho sự tăng trưởng dài hạn và sức tuyển dụng của lãnh vực tư".
Thủ lãnh CH Hạ Viện Eric Cantor dùng mạng twitter để đưa ý kiến - ông viết "Người tốt có thể không đồng ý - chúng ta nên cùng nhau làm việc để tìm điểm chung và nhanh chóng thông qua điểm nào chúng ta thỏa thuận để thúc đẩy kinh tế tăng trưởng". Nhưng, dân biểu Cantor nói với CNN rằng ông phản đối yêu cầu của ông Obama là "chọn hay bỏ" khi hô hào Lập Pháp thông qua tất cả các đề nghị của ông như là 1 gói.
Nhà báo ghi nhận: tài liệu luân lưu của đảng CH trước bài diễn văn của TT Obama gồm tất cả những luận điểm đuợc ông Obama nói tới, gồm 1 số lãnh vực có thể thỏa thuận, như 1 quỹ công-tư tài trợ các dự án xây sửa hạ tầng cơ sở và tăng tốc cấp giấy phép cho những dự án kiến thiết. Về đề nghị gia hạn giảm thuế với phiếu lương, hậu thuẫn của đảng CH vẫn là nghi vấn, không là ưu tiên cao, vì không có bằng chứng về hiệu quả.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Khi số lượng di dân vượt biên bất hợp pháp qua biên giới Hoa Kỳ-Mexico tăng cao kỷ lục, câu hỏi quan trọng được đặt ra là: Làm thế nào mà Hoa Kỳ lại rơi vào tình trạng này, và Hoa Kỳ có thể học hỏi những gì từ cách các quốc gia khác ứng phó với các vấn đề an ninh biên giới và nhập cư. Chào đón công dân nước ngoài đến với đất nước của mình là một việc khá quan trọng để giúp cải thiện tăng trưởng kinh tế, tiến bộ khoa học, nguồn cung ứng lao động và đa dạng văn hóa. Nhưng những di dân vào và ở lại Hoa Kỳ mà không có thị thực hoặc giấy tờ hợp lệ có thể gây ra nhiều vấn đề – cho chính bản thân họ và cho cả chính quyền địa phương bởi tình trạng quá tải không thể kịp thời giải quyết các trường hợp xin tị nạn tại tòa án nhập cư, hoặc cung cấp nơi ở tạm thời và các nhu cầu cơ bản khác. Mà tình trạng này hiện đang xảy ra ở rất nhiều nơi ở Hoa Kỳ.
NSC cho biết năm 2022 là năm thứ hai liên tiếp nước Mỹ có hơn 46,000 người thiệt mạng trong các vụ tai nạn giao thông, tương đương 126 người mỗi ngày.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14..
✱ Washington Examiner: FBI đã thu thập đủ bằng chứng để buộc tội Hunter Biden với các tội danh liên quan đến gian lận thuế - Bộ trưởng Garland: "Sẽ không có sự can thiệp với bất kỳ hình thức chính trị không phù hợp nào vào công việc của «công tố viên» Weiss”. ✱ Grassley Senate gov: Nếu ông «Weiss» tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ và hoàn chỉnh, ông nên sở hữu những hồ sơ này. Trong trường hợp ông không có và không sở hữu những hồ sơ này, chúng tôi khuyên ông nên xem xét chúng một cách chi tiết. ✱ New York Post: Cuộc điều tra đã mở rộng vào năm 2018 để xem xét các giao dịch kinh doanh quốc tế của Hunter có ảnh hưởng như thế nào đến sự nghiệp chính trị của Tổng thống Biden. ✱ BBC News: Hunter Biden có thể bị buộc tội trốn thuế - Đảng Cộng hòa tuyên bố sẽ điều tra anh ta tại Hạ viện nếu họ giành được đa số ghế trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ vào tháng tới.
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.