Hôm nay,  

Tin Ngắn Hoa Kỳ

10/09/201100:00:00(Xem: 2626)
Tin Ngắn Hoa Kỳ

NS Jon Kyl Dọa: Nếu Cắt Thêm Quân Phí Sẽ Bỏ ‘Siêu Ủy Ban’

WASHINGTON - Nhân vật số 2 của đảng CH tại Thượng Viện nói ông sẽ bỏ "siêu ủy ban" đuợc giao sứ mạng quyết định các giảm chi để kiểm soát thiếu hụt ngân sách nếu có nỗ lực cắt giảm thêm ngân sách quốc phòng.
Nghị sĩ Jon Kyl, dân cử của tiểu bang Arizona, thông báo như thế tại 1 buổi hội thảo về quốc phòng sau phiên họp đầu tiên của siêu ủy ban.
Thỏa hiệp lưỡng đảng và Lập Pháp thông qua hồi đầu Tháng 8 đòi hỏi giảm quân phí 350 tỉ MK trong 10 năm.
Tại phiên họp đầu tiên của siêu ủy ban, nghị sĩ Jon Kyl tỏ ý lạc quan về khả năng giảm thiếu hụt ngân sách 1500 tỉ MK - sau đó, ông lên tiếng tại buổi hội thảo đuợc American Enterprise Institute và Heritage Foundation bảo trợ.

+++++

Sơ Kết Bão Lee: 100,000 Dân Di Tản, 12 Người Chết; Nước Ngập Lụt Do Bão Lee Bắt Đầu Rút Tại Vùng Đông Bắc

WILKES-BARRE - Ngập lụt rộng lớn sau nhiều ngày mưa bắt đầu rút tại vùng đông bắc.
Bão Lee gây ngập lụt từ Virginia đến New York, buộc di tản gần 100,000 dân và ít nhất 12 người thiệt mạng.
Thiệt hại tập trung 2 bên sông Susquehanna, tại Binghamton (New York) và tại Wilkes-Barre (Pennsylvania) và tại các cộng đồng hạ lưu thuộc tiểu bang Maryland.
Sở khí tượng báo cáo: nước sông Susquehanna dâng tới đỉnh điểm 38 feet hồi tối Thứ Năm, là thấp hơn đê và không bằng nước ngập gây ra do bão Agnes năm 1972.
Nước ngập tại Binghamton và các cộng đồng bao quanh bắt đầu rút từ sáng Thứ Sáu, nhưng chưa biết khi nào dân di tản trở về.
Hậu quả của mưa lớn nhiều ngày làm đóng nhiều phần của xa lộ vòng đai Capital Beltway ở quận Fairfax - vài nơi gần thủ đô Washington, đuờng đã mở lại cho xe cộ lưu thông từ hôm Thứ Tư.
Từ rạng sáng Thứ Sáu, TT Obama tuyên bố tình trạng khẩn cấp với các tiểu bang New York và Pennsylvania, mở đường cho tài trợ liên bang.
Dân di tản của Wilkes-Barre và vùng phụ cận đuợc thông báo ở lại nhà tạm trú đến ngày Thứ Bảy hay Chủ nhật.

+++++

Thợ Làm Việc Ngày Đêm Để Tái Lập Điện Tại San Diego

SAN DIEGO - Dòng điện đã được tái lập với 1.4 triệu khách hàng tại quận San Diego sau khi lực lượng sửa chữa làm việc ngày đêm tiếp theo vụ mất điện do 1 công nhân vô ý gây ra - 1 số khu vực thuộc California, Arizona và Mexico cũng bị ảnh hưởng.
Các trường học và bãi biển của San Diego còn đóng cửa.
Công ty điện cho biết điện mất từ 4 giờ chiều hôm Thứ Năm với 1.4 nhà và cơ sở thương mại. Các viên chức loan báo điện cũng đã đuợc tái lập với 180,000 khách hàng ở Mexico và 56,000 khách hàng Arizona.
Viên chức của công ty điện xác nhận mất điện xẩy ra khi 1 người thợ gỡ 1 dụng cụ theo dõi tại 1 trạm biến điện ở vùng tây nam Arizona - cũng có thể nhiệt độ quá nóng trong vùng gây ra vấn đề với đường dây truyền tải điện.
2 bên biên giới Mexico, cảnh sát tăng cường an ninh đề phòng tệ nạn hôi của, nhưng không vụ nào xẩy ra.
Nhà báo nhắc lại: năm 2003, mất điện tại vùng đông-bắc và trung-tây ảnh hưởng 50 triệu người.

+++++

Bank of America Sẽ Cắt 40,000 Việc Làm; Bank Of America: Cổ Phiếu Mất Giá Tới 50%

BANGALORE - Báo The Wall Street Journal dẫn nguồn tin thông thạo cho hay các viên chức lãnh đạo Bank of America đang thảo luận khả năng bỏ bớt gần 40,000 việc làm trong đợt đầu của kế hoạch tái tổ chức.
Tờ Journal đưa tin: con số sau cùng có thể thay đổi trong mục tiêu giảm trong 1 năm với nhân số hiện là 280,000 người.
Phóng viên không thể liên lạc với các viên chức thẩm quyền để dò hỏi.
Tờ báo cho biết các viên chức họp hôm Thứ Năm tại bản doanh của BofA ở Charlotte (North Carolina), và họp tiếp ngày Thứ Sáu để ra các quyết định sau cùng, hoàn tất 5 tháng làm việc.
Các nhà đầu tư đốc thúc lãnh đạo BofA tăng tiến khả năng vận hành sau khi thua lỗ 4 trong 6 quý, và cổ phiếu mất giá gần 50%.
Báo Journal nhắc lại: đợt tinh giản này có thể vuợt quá kế hoạch giảm nhân lực năm 2008 đề nghị bỏ bớt từ 30,000 đến 35,000 công việc trong 3 năm gây ra bởi kinh tế đình đốn và dự định sáp nhập Merrill Lynch.
Hồi đầu tháng, báo The Charlotte Observer đã đưa tin BofA đang bàn kế hoạch giảm nhân lực 25,000 đến 30,000 trong 5, 6 năm tới.

+++++


17 Điểm Giảm Thuế Của Obama: Không Giúp Ích Cho Hãng Nhỏ

NEW YORK - TT Obama thông qua 17 điểm giảm thuế và cấp tín dụng cho doanh nghiệp nhỏ trong năm qua - nhưng, về mặt tạo ra việc làm, những biện pháp này không giúp ích bao nhiêu.
Quy mô của các giảm thuế và tín dụng là quá hạn hẹp. Trong 1 số trường hợp, thủ tục là quá rườm rà để đưa doanh nghiệp vào "chiến trường tuyển dụng".
Kinh tế gia Bill Dunkelberg của National Federation of Independent Business (NFIB) nhận xét "Ông Obama loan báo những điều đó là đẹp, nhưng vấn đề là bao nhiêu doanh nghiệp tạo ra thay đổi - nếu tôi tặng ông quà bằng tiền thông qua 1 hình thức giảm thuế nào đó, sao ông có thể bất ngờ muốn tuyển người"". Ông giải thích: giảm thuế không làm thay đổi giá trị mà 1 công nhân đem lại cho doanh nghiệp.
Gần phân nửa trong 17 điểm giảm thuế bao gồm trong văn bản của Small Business Jobs Act thông qua trong Tháng 9-2010.
Tại cơ quan nghiên cứu không phe phái Urban-Brookings Tax Policy Center, chuyên gia Joseph Rosenberg phát biểu "Sự thật là rất khó để theo dõi ảnh hưởng của giảm thuế với số việc làm tạo ra".

+++++

Ứng Viên TT Bachman: Chống Kế Hoạch Việc Làm Của Obama

WASHINGTON - Dân biểu Michelle Bachman, 1 trong các ứng viên TT của đảng CH, cho biết bà rất thất vọng với bài diễn văn về phát triển việc làm của TT Obama, và kêu gọi Lập Pháp không thông qua.
Phát biểu về bài nói chuyện tối Thứ Năm của lãnh đạo Hành Pháp, bà Bachman nói "Rõ ràng đó chỉ là nối tiếp của những chính sách đã thất bại mà TT đã đề ra trong quá khứ".
Bà cảm thấy bị xúc phạm khi trong phần đầu của bài diễn văn ông Obama yêu cầu Lập Pháp chấm dứt "trò xiếc chính trị" và hành động để giúp nền kinh tế phát triển.
Bà Bachman đả kích cụ thể đề nghị gia hạn giảm thuế với phiếu lương. Bà mô tả sáng kiến ấy là nghèo nàn.
Bà Bachman đề ra kế hoạch riêng 9 điểm, gồm các biện pháp như là thu hồi luật y tế cải tổ, rút lại các giám sát tài chính và tăng xuất cảng.
Bà chê trách các chính sách của TT Obama đã hành động như là trộm cắp tiền của các thế hệ sau.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Khi số lượng di dân vượt biên bất hợp pháp qua biên giới Hoa Kỳ-Mexico tăng cao kỷ lục, câu hỏi quan trọng được đặt ra là: Làm thế nào mà Hoa Kỳ lại rơi vào tình trạng này, và Hoa Kỳ có thể học hỏi những gì từ cách các quốc gia khác ứng phó với các vấn đề an ninh biên giới và nhập cư. Chào đón công dân nước ngoài đến với đất nước của mình là một việc khá quan trọng để giúp cải thiện tăng trưởng kinh tế, tiến bộ khoa học, nguồn cung ứng lao động và đa dạng văn hóa. Nhưng những di dân vào và ở lại Hoa Kỳ mà không có thị thực hoặc giấy tờ hợp lệ có thể gây ra nhiều vấn đề – cho chính bản thân họ và cho cả chính quyền địa phương bởi tình trạng quá tải không thể kịp thời giải quyết các trường hợp xin tị nạn tại tòa án nhập cư, hoặc cung cấp nơi ở tạm thời và các nhu cầu cơ bản khác. Mà tình trạng này hiện đang xảy ra ở rất nhiều nơi ở Hoa Kỳ.
NSC cho biết năm 2022 là năm thứ hai liên tiếp nước Mỹ có hơn 46,000 người thiệt mạng trong các vụ tai nạn giao thông, tương đương 126 người mỗi ngày.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14..
✱ Washington Examiner: FBI đã thu thập đủ bằng chứng để buộc tội Hunter Biden với các tội danh liên quan đến gian lận thuế - Bộ trưởng Garland: "Sẽ không có sự can thiệp với bất kỳ hình thức chính trị không phù hợp nào vào công việc của «công tố viên» Weiss”. ✱ Grassley Senate gov: Nếu ông «Weiss» tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ và hoàn chỉnh, ông nên sở hữu những hồ sơ này. Trong trường hợp ông không có và không sở hữu những hồ sơ này, chúng tôi khuyên ông nên xem xét chúng một cách chi tiết. ✱ New York Post: Cuộc điều tra đã mở rộng vào năm 2018 để xem xét các giao dịch kinh doanh quốc tế của Hunter có ảnh hưởng như thế nào đến sự nghiệp chính trị của Tổng thống Biden. ✱ BBC News: Hunter Biden có thể bị buộc tội trốn thuế - Đảng Cộng hòa tuyên bố sẽ điều tra anh ta tại Hạ viện nếu họ giành được đa số ghế trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ vào tháng tới.
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.