Hôm nay,  
Việt Báo Online

Vết Lăn Trầm: Nghệ Thuật Múa Ba-Lê Cùng Câu Chuyện Người Việt Di Tản

09/09/201100:00:00(Xem: 17778)
Vết Lăn Trầm: Nghệ Thuật Múa Ba-Lê Cùng Câu Chuyện Người Việt Di Tản
Vết Lăn Trầm: Nghệ Thuật Múa Ba-Lê Cùng Câu Chuyện Người Việt Di Tản, Tại Rose Theater, Westminster, Ngày 8 và 9 Tháng Mười

new-4-400-large-contentTừ xưa, vũ ba-lê vẫn là một bộ môn nghệ thuật cổ điển tây phương nhằm phác họa những câu chuyện của chàng và nàng, những mẩu chuyện tình đôi lứa của các công chúa, hoàng tử, lồng vào trong những dòng nhạc cổ điển tây phương quý phái. Nhưng với nhà biên đạo múa trẻ gốc Việt Thắng Đào, nghệ thuật múa ba-lê vượt xa hơn, kể lại câu chuyện người Việt trong chiến tranh, diễn đạt những nỗi niềm của một dân tộc, những ẩn khuất của lịch sử người Việt xa xứ. Trong vở “Quiet Imprint” hay “Vết Lăn Trầm”, tình yêu chính là tình yêu quê hương anh đã cảm nhận và nuôi dưỡng với một trái tim da vàng, những mẩu chuyện chính là những mảng đời của ông bà, cha mẹ, của hàng triệu người Việt tỵ nạn trong khói lửa chiến tranh, cũng như trên hành trình tìm tự do sau biến cố tháng Tư năm 1975.

Không chỉ khác lạ, độc đáo về nội dung, mà nét đặc sắc, độc đáo trong vở ballet khác lạ này chính là phần âm nhạc, những dòng nhạc trong Vết Lăn Trầm không phải từ những bài nhạc cổ điển tây phương hoành điệu, mà chính là giọng ca bất hủ, hát “live” của danh ca Khánh Ly, hát cùng với vũ đoàn, hát như kể chuyện, hát như tâm tình, hát như gởi gấm vào từng vũ điệu câu chuyện người Việt Nam, hát một hơi liền 10 bài hát của Trịnh Công Sơn. Khánh Ly, cùng với những vũ điệu ballet tuyệt tác do Thắng Đào biên soạn biến sân khấu ballet hoành tráng tây phương thành một bối cảnh lịch sử phản ảnh đặc tính nghệ thuật đông phương, mạnh mẽ nhưng nhẹ nhàng, ào ạt nhưng tĩnh lặng, xúc cảm nhưng lắng đọng, từng vũ khúc, từng điệu nhảy, từng hình tượng, từng cảnh trí, Vết Lăn Trầm từng bước nhẹ nhàng lăn xoáy vào lòng người, khơi dậy trong tiềm thức một cảm giác gần gũi, xao động…

Những vết thương âm ỉ trong ký ức của người Việt lưu vong, hình ảnh người con gái Việt Nam Da Vàng “chưa thấy quê hương thanh bình”, những mảnh đời tan tóc, lời ru ngậm ngùi cho một dân tộc trải qua khói lửa chiến tranh… đó là những hình ảnh được dàn dựng một cách tài tình trong Vết Lăn Trầm, được các vũ công người Mỹ chuyên nghiệp của Ballet Austin II diễn xuất sống động qua từng động tác, các điệu nhảy, những vũ khúc hiện đại, đặc biệt trong trang phục áo bà ba với quần đen, áo dài và nón lá… qua những bài hát của những “Ngày Dài Trên Quê Hương”.
new-2-400-large-contentVết Lăn Trầm với sắc thái và câu chuyện Việt Nam là một trong những công trình nghệ thuật Việt Nam đầu tiên lên sân khấu người Mỹ, do người Mỹ trình bày, dưới sự biên đạo của chàng đạo diễn trẻ người Việt phối hợp xuất sắc văn hoá ta với nghệ thuật tây.

Chàng biên đạo múa trẻ gốc Việt, Thắng Đào, sinh tại Đà Nẵng, rời Việt Nam khi vừa tròn 3 tuổiø, theo học chuyên về nghệ thuật vũ tại trường Julliard và Boston Conservatory. Anh tốt nghiệp cử nhân nghệ thuật (BFA) từ Boston Conservatory và cao học (MA) từ New York University. Lớn lên, sống và hít thở đời sống văn hóa tây phương, trong ký ức người nghệ sĩ trẻ, hình ảnh quê hương Việt Nam là hình ảnh Mẹ, là trí tưởng tượng của anh khi nghe những lời mẹ hát ru con trong những ngày vượt biên lênh đênh trên đảo. Sâu thẳm trong tiềm thức, nhịp tim, giòng máu da vàng đã đưa anh tìm về cội nguồn qua một buổi chiều tình cờ được nghe giọng hát Khánh Ly với ca khúc Ru Ta Ngậm Ngùi và Người Con Gái Việt Nam Da Vàng. “Phải nói là tôi luôn ghi ơn ca sĩ Khánh Ly, vì chỉ trong một phút lạ lùng đó, tôi thấy mình như được ai đó mở bung mọi giác quan. Tôi hiểu được tâm tình cũng như những nỗi u uẩn trong ánh mắt, tâm hồn của ông, bà, cha mẹ, bạn bè quanh tôi. Tôi hiểu nguồn gốc của những trăn trở triền miên của chính tôi. Tôi nhận ra chính mình, cảm nhận nguồn gốc của mình. Tôi yêu lời ca, điệu nhạc. Giọng ca khàn khàn đầy ma lực của Khánh Ly như lắp đầy những trống trải không tên trong tâm hồn tôi. Chỉ trong một thoáng chốc đó, tôi hiểu rõ tôi sẽ phải làm gì.” Đó là tâm sự của Thắng Đào, nhà đạo diễn, biên soạn múa gốc Việt trẻ tuổi này. Nhiều người cho rằng Vết Lăn Trầm lột tả những vết thương chưa lành, diễn đạt những tâm trạng u uẩn, não nề, nhưng ít ai biết được, thật ra, vở ballet Vết Lăn Trầm này lại được ra đời với tâm trạng hứng khởi của một chàng trai trẻ gốc Việt trong một giây phút hưng phấn, hạnh phúc tìm về được cội nguồn.

Chương trình Vết Lăn Trầm được Thắng Đào phác thảo từ cảm xúc về nguồn đó. Anh say mê tìm hiểu về lịch sử, âm nhạc, văn hóa Việt, anh tìm gặp và phỏng vấn những người Việt thuộc thế hệ thứ nhất để ghi lại kinh nghiệm sống trong chiến tranh cũng như hành hình tìm tự do của họ. Từ đó, Thắng Đào dùng chính những câu chuyện và kinh nghiệm sống thực để bắt đầu dàn dựng Vết LănTrầm qua kỹ thuật múa ballet hiện đại, mỗi câu chuyện, mỗi trăn trở, mỗi nỗi niềm biến thành những màn vũ Phôi Pha, Ru Ta Ngậm Ngùi, new-3-400-large-contentvũ khúc Người Con Gái Việt Nam Da Vàng, Cho Một Người Nằm Xuống v.v. Những vũ khúc dần dần thành hình, hoà hợp nhịp nhàng, phác hoạ chân dung toàn cảnh của người Việt trong bối cảnh chiến tranh và tâm trạng của người Việt trong cuộc di tản buồn. Chương trình Vết Lăn Trầm ra mắt sân khấu ballet lần đầu tiên tại Austin, Texas vào tháng 3 năm 2010, nhờ vào sự tài trợ đặc biệt của tổ chức danh tiếng Princess Grace Foundation. Vết Lăn Trầm tái diễn thành công ở Houston vào tháng Tư năm 2011, qua sự hỗ trợ và hợp tác với Hội Văn Hoá Khoa Học Nghệ Thuật Houston và được bà con người Việt cũng như khán giả người Mỹ hưởng ứng nồng nhiệt. Sau buổi trình diễn ở Houston, đài VOA tường thuật rằng nhiều khán giả người Mỹ cho rằng các vũ điệu qua âm nhạc gây cho họ nhiều cảm xúc rất mạnh và họ hiểu được tâm trạng khổ đau của người Việt trong cuộc chiến. Trong khi đó, nhiều khán giả gốc Việt sau khi xem Vết Lăn Trầm về thì nói rằng thực ra lúc đầu họ đến xem chỉ vì có ý ủng hộ một đạo diễn trẻ gốc Việt, vì vũ Ballet còn lạ với ho,ï nhưng sau khi họ xem xong thì rất ngạc nhiên và thích thú về sự hoà hợp giữa nhạc Việt Nam và nghệ thuật vũ Ballet.

Đến với quận Cam lần đầu tiên vào ngày 8 và 9 tháng 10 tại sân khấu Rose Theater sắp tới, Thắng Đào cho biết tuy đây là lần lưu diễn thứ ba, nhưng anh lại có cảm giác xúc động, hồi hộp hơn những lần trước, vì quận Cam là thủ đô tị nạn chính trị của người Việt, vì vậy, việc được cộng đồng Người Việt quận Cam đón nhận và hưởng ứng mang ý nghĩa khích lệ vô cùng quan trọng đối với anh, giúp tái khẳng định giá trị nghệ thuật phản ảnh cội nguồn của mình là đúng hướng.

Vết Lăn Trầm đã thành công để lại rất nhiều cảm xúc, rung động và đã chiếm được trái tim của hàng ngàn khán giả người Việt và người Mỹ ở Austin và Houston. Michelle Martin, giám đốc nghệ thuật của Vũ Đoàn Ballet Austin và Thắng Đào tin rằng khán giả quận Cam cũng sẽ tìm được những rung động, xúc cảm, những ấn tượng đẹp khi đến với Vết Lăn Trầm vào ngày 8-9 tháng 10 tới.

new-8-400-large-contentVé bán tại: Tú Quỳnh, Tự Lực,
Zippost, Bolsa Ticket
(bolsaticket.com) &
Việt Báo: 714 894 2500

Thứ Bảy, 8 tháng Mười: 7:30PM
tiếp nối với Dạ Tiệc VIP
Chủ Nhật, 9 tháng Mười: 4PM và 8PM
Giá vé: $25, $50, $100.

18/10/2019(Xem: 334)
Cũng như thời gian bà con ta đã từng sống với ngục tù Cộng Sản, các nạn nhơn của chế độ Cộng Sản – một chế độ coi thường nhơn quyền, coi thường tình thương nhơn loại, nên chế độ đối đãi người tù thường đặt vào hạng chót.
18/10/2019(Xem: 1167)
Trước thềm tái đàm phán Chiến tranh Thương mại thư 13, vào ngày 11/10/2019, Báo Le Monde một tờ báo lớn nhứt nhì của Pháp ngày 08/10/2019 tóm tắt tình hình kinh tế hai nước từ khi xảy ra chiến tranh thương mại song phương.
18/10/2019(Xem: 473)
Lúc 10 giờ của một buổi sáng cuối tháng 11/2017, nhân viên ngân hàng tại Freiburg, Đức phát hiện thấy hệ thống báo cây ATM đã gặp lỗi.
18/10/2019(Xem: 238)
BEIJING - 2 công dân Hoa Kỳ bị bắt giữ vì tình nghi tổ chức vượt biên tại tỉnh Jiangsu, theo tin AFP trích dẫn nguồn từ Bộ ngoại giao Trung Cộng.
18/10/2019(Xem: 385)
BERLIN - Vào ngày 16/10 Thủ Tướng Angela Merkel nhập cuộc, tuyên bố cho phép công ty chế tạo dụng cụ và vật liệu viễn thông Trung Cộng Huawei có thể đấu thầu tìm kiếm hợp đồng tại Đức.
18/10/2019(Xem: 175)
BRUSSELS - Vào ngày 17/10, Thủ Tướng Johnson mô tả thỏa thuận Brexit vừa đạt được với Liên Âu là tuyệt, là kết quả mong đợi.
18/10/2019(Xem: 147)
BARCELONA - Vào ngày 17/10, nhóm dẫn đầu phong trào Catalonia ly khai tuyên bố tiêp tục vận động để dân lãnh địa giàu nhất Tây Ban Nha dùng lá phiếu giành độc lập.
18/10/2019(Xem: 328)
ANKARA - Thư đề ngày 9-10 của TT Trump gửi nguyên thủ Thổ Nhĩ Kỳ, sau quốc gia này tấn công qua biên giới Syria có đoạn ghi “Đừng là thằng cứng đầu, đừng là ngu”.
18/10/2019(Xem: 122)
PARIS - Viên chức Bộ ngoại giao Pháp loan báo vào ngày 16/10: Iran đã bắt giữ học giả thứ nhì của Pháp từ Tháng 6, và lên án sự giam giữ kéo dài là không thể chấp nhận được.
18/10/2019(Xem: 465)
Apple đã rất thành công trong kinh doanh thiết bị đeo với Apple Watch, chiếc smartwatch phổ biến nhất trên thế giới.
18/10/2019(Xem: 374)
WASHINGTON - Trong phần mở đầu cuộc điều trần tại ủy ban Hạ Viện ngày 16-10, ĐS Gordon Sondland làm việc bên cạnh EU xác nhận: TT Trump chỉ thị cho ông phối hợp với luật sư riêng của ông Trump để vận động Ukraine điều tra con của cựu PTT Biden.
18/10/2019(Xem: 294)
WASHINGTON - TT Trump cử PTT đi Ankara vận động để ngưng chiến dịch vượt biên giới của lực lượng Thổ Nhi Kỳ.
18/10/2019(Xem: 295)
WASHINGTON - Trước thủ tục biểu quyết của hội nghị khoáng đại, hậu thuẫn dành cho luật về mở rộng dân chủ Hong Kong tăng 25% tại Thượng Viện, cụ thể là 25 nhà lập pháp ký bảo trợ.
18/10/2019(Xem: 209)
WASHINGTON - Thông báo trước không là xin phép đòi hỏi các nhà ngoại giao xin phép khi gặp viên chức cấp tiểu bang hay địa phương tại Hoa Kỳ, cũng áp dụng với các tiếp xúc định chế giáo dục, nghiên cứu.
18/10/2019(Xem: 415)
Thứ Trưởng Bộ Giáo Dục và Đào Tạo CSVN là ông Lê Hải An đã té từ tầng lầu thứ 8 xuống đất thiệt mạng hôm 17 tháng 10
Tin công nghệ
Tháng 10/2019, hãng hàng không Qantas Airways của Australia sẽ khai thác một chuyến bay thương mại dài nhất trong lịch sử. Dự kiến, máy bay sẽ cất cánh ở New York vào ngày 18/10/2019, chuyến bay sẽ vượt qua 16,200 km trong suốt 19 giờ 30 phút để hạ cánh ở Sydney.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Mozilla đang xuất bản các giai thoại về việc xem YouTube có thể trở nên tồi tệ như thế nào, thông qua một trang web riêng.
Apple đã rất thành công trong kinh doanh thiết bị đeo với Apple Watch, chiếc smartwatch phổ biến nhất trên thế giới. Công ty cũng sản xuất một trong những thiết bị đeo tai (ear-worn devices) bán chạy nhất thế giới – AirPods. Chuyên gia phân tích uy tín Ming-Chi Kuo còn tiết lộ rằng Apple Glass AR sẽ chính thức ra mắt vào đầu năm 2020.
Lúc 10 giờ của một buổi sáng cuối tháng 11/2017, nhân viên ngân hàng tại Freiburg, Đức phát hiện thấy hệ thống báo cây ATM đã gặp lỗi. Vụ việc được trình báo lên cơ quan chức năng, và theo lời người trong cuộc, cái máy ATM đã bị nhiễm một loại malware có tên là “Cutlet Maker”, có khả năng ép máy ATM nhả ra tất cả tiền có trong máy.
Khoảng giữa tháng 10/2019, trận lũ lụt ở Nhật Bản từ bão Hagibis đã phá huỷ 1/3 đoàn tàu cao tốc tương lai có giá trị khoảng 32.8 tỷ Yên (300 triệu USD)
Từ lâu, ánh sáng xanh phát ra từ các thiết bị điện tử như smartphone, laptop, tivi... đã bị buộc tội là nguyên nhân gây mất ngủ, thậm chí tổn thương mắt. Ánh sáng xanh có bước sóng ngắn, có nghĩa là nó mang năng lượng cao và có thể làm hỏng các mô tế bào thị giác.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết đã triệt phá thành công một trong các trang web khai thác trẻ em lớn nhất trên Dark Web.
Khoảng giữa tháng 10/2019, hãng nước ngọt Coca Cola thông báo đã sản xuất thành công lô vỏ chai đầu tiên làm từ nhựa của các loại chất thải nhựa đang trôi nổi trên các đại dương.
Khoảng giữa tháng 10/2019, trang Bloomberg đưa tin nhà sáng lập Faraday Future - Jia Yueting đã nộp đơn xin phá sản tại tòa án Delaware.
Ứng dụng chia sẻ video nổi tiếng TikTok đã mở một văn phòng tại Mountain View, California – cách trụ sở chính của Facebook chỉ vài phút đi bộ. TikTok dường như đang tiếp cận đến "lãnh thổ" của Facebook - theo đúng nghĩa đen.
Khoảng giữa tháng 10/2019, bộ đôi Pixel 4 và Pixel 4 XL đã được Google ra mắt trong sự kiện tối qua. Bộ đôi smartphone mới của Google có một số nâng cấp, đặc biệt là camera, và thay đổi về thiết kế
Khoảng giữa tháng 10/2019, trong sự kiện ra mắt loạt sản phẩm mới của Google, bên cạnh bộ đôi Pixel 4 mới, hãng cũng giới thiệu một chiếc Pixelbook Go mới.
Các công ty công nghệ đang lên như Uber và WeWork liên tục xuất hiện trên các mặt báo thời gian qua, nhưng không phải vì lý do tăng trưởng hay một sự đột phá nào về doanh thu nào.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Purdue Pharma, hãng sản xuất ra loại thuốc OxyContin, loại thuốc giảm đau được cho là nguyên nhân của vấn nạn lạm dụng thuốc giảm đau ở Mỹ đã đệ đơn xin phá sản
Trong ngành hàng không, nữ giới chỉ chiếm số ít ở các mảng như phi công, kỹ sư, thợ máy và nhiều công việc chuyên môn khác. Tuy nhiên, trước sự thiếu hụt về nhân lực chuyên nghiệp, một giải pháp được đưa ra đó là khuyến khích nữ giới tham gia ngành hàng không, vì đây vẫn là nguồn nhân lực dồi giào chưa được khai phá. Khoảng giữa tháng 10/2019, Ủy ban hàng không liên bang (FAA) đã thành lập Ban cố vấn hàng không dành cho phụ nữ nhằm thực hiện chính sách mới.