Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Perry, Romney: Đả Kích Nhau Về Việc Làm, An Sinh Xã Hội

09/09/201100:00:00(Xem: 1940)
Perry, Romney: Đả Kích Nhau Về Việc Làm, An Sinh Xã Hội, Trong Tranh Luận Lần Đầu Của Ứng Viên TT Đảng CH Tại Nam Cali

SIMI VALLY - Cựu thống đốc Mitt Romney và thống đốc Rick Perry đấu lý kịch liệt về tạo việc làm và về an sinh xã hội trong cuộc hội luận tối Thứ Tư tại thư viện Reagan ở nam California.
Khác những buổi hội luận trước, lần này các chuẩn ứng viên TT của đảng CH lần đầu đối đầu nhau từ khi thống đốc Perry nhập cuộc và tức khắc giành chiếm với ông Romney vai trò đầu bảng tranh cử trong các thăm dò dân ý.
2 ông Perry và Romney cũng như các đối thủ khác "bắn tỉa" người kia, phản bác các tố giác và gây gián đọan những chất vấn qua truyền thông để đòi cơ hội tranh luận tay đôi.
Ông Perry nói chính khách Michael Dukakis tạo ra việc làm nhanh gấp 3 lần ông Romney. Ông Romney cãi lại "Thực tế là ông George Bush và các tiền nhiệm tạo ra việc làm với tỉ lệ nhanh hơn ông Perry". 2 ông Perry và Romney đứng gần nhau đã chiếm nhiều thì giờ tranh luận, hầu như biến các đối thủ khác thành khán giả.
Cựu thống đốc Jon Huntsman của Utah cũng tự nhận là người tạo ra việc làm nhiều nhất trong thời gian là thống đốc.

Điều không ngạc nhiên là không ai nói tốt về TT tại chức, về việc làm cũng như về luật cải tổ y tế - ngoại lệ là trường hợp ông Perry khen ngợi quyết định của TT Obama trong vụ truy sát Bin Laden. Ông Perry cũng nói là hài lòng với việc trại tù khủng bố Guantanamo đuợc duy trì.
Về đối ngoại, dân biểu Michelle Bachman chỉ trích ông Obama về sự dự phần trong chiến dịch không tập Libya.
Cựu chủ tịch Hạ Viện Newt Gingrich đuợc cử tọa hoan hô khi ông tỏ ý không muốn thấy các đối thủ CH đấu đá lẫn nhau và rằng cần đánh bại các nỗ lực của truyền thông nhắm khơi ra tranh chấp nội bộ trong khi mục tiêu thật là đánh bại ông Obama trong năm tới.
Nhưng, không lâu sau thương gia Herman Cain tuyên bố "Tôi tranh cử chống lại RomneyCare". Đề tài an sinh xã hội đưa tới nhiều sôi nổi. Ông Perry mô tả an sinh xã hội như là gian lận kiểu Ponzi, và sẽ là gian dối khi nói với công nhân trẻ rằng họ sẽ nhận đuợc các phúc lợi đã hưá hẹn.
Phóng viên nhận xét: đây là lần đầu ông Perry xuất hiện trên dĩên đàn hội luận - nhưng, là thống đốc từ hơn 1 thập niên, xem ra ông rất vững vàng, và sẵn sàng khẳng định thành tích tạo việc làm ở Texas.
Theo lời ông, Texas tạo ra 1 triệu việc làm cùng thời gian khắp nước Mỹ mất 2 triệu việc làm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Miền trung nước Mỹ sẽ gặp thời tiết khắc nghiệt của gió, mưa đá và gió lốc trong cuối tuần này và di chuyển về hướng đông vào đầu tuần tới sẽ ảnh hưởng hơn 50 triệu người, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 23 tháng 10 năm 2021. Thời tiết khắc nghiệt này sẽ di chuyển vào khu vực với nhiệt độ trên trung bình và nhiều độ ẩm nổi lên từ Vịnh Mexico, tạo ra môi trường tốt nhất cho các trận giông bão. Vào Thứ Hai hệ thống khắc nghiệt này sẽ di chuyển vào các vùng Giữa Đại Tây Dương và Đông Bắc của Mỹ, ảnh hưởng hơn 50 triệu người.
Thỏa thuận trong tầm tay, Tổng Thống Joe Biden và các nhà Dân Chủ hàng đầu tại Quốc Hội đã tiến tới gần việc bảo đảm dự luật nội địa khổng lồ của họ, dù thời hạn chót không chính thức có vẻ trượt đi khi họ làm việc để thu hẹp dự luật và quyết định cách chi trả cho nó, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Bảy, 23 tháng 10 năm 2021. Những thương lượng được dự kiến sẽ tiếp tục vào cuối tuần, tất cả các bên ra chỉ dấu chỉ còn một ít vấn đề tồn đọng chưa được giải quyết trong gó dịch vụ xã hội và các chiến lược ứng phó biến đổi khí hậu.
Cựu Chủ Biên Ban Việt Ngữ Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) là Ông Lê Văn đã qua đời hôm Thứ Bảy, 23 tháng 10 năm 2021, hưởng thọ 84 tuổi, theo bản tin của của Đài VOA tường thuật hôm Thứ Bảy. Bản tin Đài VOA cho biết thêm như sau. “Lê Văn, phát thanh viên kỳ cựu của ban Việt ngữ Đài Tiếng nói Hoa Kỳ với giọng nói thân thuộc với hàng triệu thính giả Việt Nam suốt nhiều thập niên, qua đời ngày thứ Bảy, 23 tháng 10, thọ 84 tuổi. Ông ra đi thanh thản trong giấc ngủ và sau hai năm mắc bệnh ung thư, vợ của ông cho biết. Bà không cho biết thêm chi tiết về bệnh tình của chồng.”
Alec Baldwin hôm Thứ Sáu, 22 tháng 10 năm 2021, nói rằng việc ông bắn chết một người quay phim với khẩu súng không nạp đạn (prop gun) tại một phim trường là một “tai nạn bi thảm” trong khi các giới chức thẩm quyền đã điều tra vụ nổ súng, mà cũng làm bị thương một đạo diễn, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Halyna Hutchins, người quay phim “Rust,” và đạo diễn Joel Souza đã bị bắn hôm Thứ Năm tại sa mạc bên ngoài Santa Fe.
FBI hôm Thứ Năm, 21 tháng 10 năm 2021, đã xác nhận hài cốt người được tìm thấy tại một khu bảo tồn thiên nhiên của Florida là của Brian Laundrie, người có liên quan trong cái chết của bạn gái Gabby Petito trong lúc cặp này đi du ngoạn bằng xe khắp nước, theo Hãng AP tường thuật hôm Thứ Năm. Hài cốt, một túi xách đeo lưng và cuốn sổ ghi chép được tin là thuộc về Laundrie được phát hiện hôm Thứ Tư tại một công viên hoang dã ở Florida, theo FBI cho biết. Khu vực này là nơi chúng được tìm thấy ở dưới nước vào lúc đầu của cuộc tìm kiếm.
Hạ Viện hôm Thứ Năm, 21 tháng 10 năm 2021, đã bỏ phiếu để buộc Steve Bannon, một đồng minh lâu năm và là phụ tá cho cựu Tổng Thống Donald Trump, vào tội khinh thường Quốc Hội vì bác bỏ trát đòi từ ủy ban điều tra vụ nổi đậy bạo động tại Tòa Nhà Quốc Hội ngày 6 tháng 1, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Năm.
Được hỏi bởi Manu Raju của CNN rằng ông có cảm thấy dễ chịu với các ứng cử viên bám vào Trump hay không, McConnell nói như sau: “Tôi nghĩ chúng ta cần suy nghĩ về tương lai và không phải quá khứ. Tôi nghĩ người Mỹ đang tập trung vào chính phủ này, điều gì chính phủ này đang làm cho đất nước, và hy vọng của tôi rằng cuộc bầu cử năm 2022 sẽ là một cuộc trưng cầu dân ý về sự làm việc của chính phủ hiện tại, không phải là sử dụng lại những đề xuất về những gì có thể đã xảy ra trong năm 2020.”
Tổng Thống Joe Biden thông báo với các dân biểu tại Hạ Viện vào xế trưa Thứ Ba, 19 tháng 10 năm 2021 rằng dự luật sau cùng để mở rộng hệ thống an toàn xã hội được dự kiến sẽ bỏ phần miễn học phí cho các sinh viên cao đẳng cộng đồng, một ưu tiên chính của Bạch Ốc, theo nhiều người biết rõ về vấn đề này cho biết qua bản tin của CNN hôm Thứ Ba. Hơn nữa, ông đã cho thấy rằng tín thuế trẻ em – một ưu tiên chính của Dân Chủ -- có thể sẽ gia hạn thêm một năm, ngắn hơn nhiều so với những gì nhiều người trong đảng DC muốn, theo một trong những người thạo tin cho biết. Tín thuế trẻ em cũng có thể sẽ bị thử thách để phù hợp với những gì Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ Virginia Joe Manchin đã muốn.
Văn Phòng Công Tố Hoa Kỳ tại Khu Vực Miền Trung của California cho biết trong một thông cáo báo chí rằng đại bồi thẩm đoàn đã truy tố Fortenberry “với việc che giấu thông tin và đưa ra các tuyên bố sai lạc đối với các viên chức thẩm quyền liên bang là những người điều tra những đóng góp bất hợp pháp được thực hiện bởi một người có quốc tịch ngoại quốc cho cuộc vận động tái tranh cử năm 2016 của vị dân biểu này.”
Ủy ban Hạ Viện được trao nhiệm vụ điều tra cuộc nổi dậy tại Tòa Nhà Quốc Hội vào ngày 6 tháng 1 hôm Thứ Ba, 19 tháng 10 năm 2021 đã nhanh chóng hành động để buộc ít nhất một trong những đồng minh của Donald Trump tội khinh thường trong khi cựu tổng thống đang cố đẩy lùi cuộc điều tra trong một vụ kiện mới, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.